Chặn kế hoạch sản xuất vũ khí hạt nhân của Triều Tiên: Còn nhiều gian nan!

Sau khi Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho tuyên bố “Triều Tiên không còn sự lựa chọn nào khác” và sẽ tiếp tục tăng cường năng lực hạt nhân bất chấp nghị quyết của Liên Hiệp Quốc (LHQ), Mỹ và nhiều nước Đông Bắc Á đã có những phản ứng quyết liệt.

Lần đầu tiên các công ty của Trung Quốc vi phạm nghị quyết của LHQ đã bị trừng phạt. Bán đảo Triều Tiên đang nóng hơn bao giờ hết với những tuyên bố theo kiểu “lên nòng” từ cả các phía. Sẽ là quá nguy hiểm cho khu vực nếu chiến tranh hạt nhân nổ ra.

Bao vây, chặn tiếp viện

Ngoại trưởng Ri Yong-ho đã chỉ trích việc Mỹ điều các siêu máy bay ném bom tới Hàn Quốc, điều này khiến Washington phải đối diện với những “hậu quả khủng khiếp”; chiến tranh hạt nhân có thể xảy ra và “Seoul sẽ thành đống tro tàn”, thì ở bên kia, Hàn Quốc cũng khẳng định sẽ đáp trả thích đáng mọi hành động của Triều Tiên.

Trong khi đó, Bộ Tư pháp và Bộ Tài chính Mỹ cho biết việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Công ty Hồng Tường Đan Đông (Hongxiang Dandong), chi nhánh tại thành phố Đan Đông (Dandong), tỉnh Liêu Ninh, Đông Bắc Trung Quốc cùng bốn đối tượng vì đã “sử dụng một mạng lưới trái phép hỗ trợ chương trình phổ biến vũ khí hạt nhân của Triều Tiên”.

Chặn kế hoạch sản xuất vũ khí hạt nhân của Triều Tiên: Còn nhiều gian nan! - Hình 1

Một đơn vị hoạt động trong chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Ảnh: world.fedpress.ru.

Bộ Tài chính Mỹ cũng cho biết, đã đóng băng 25 tài khoản ngân hàng do Hồng Tường Đan Đông kiểm soát với cáo buộc “liên quan tới hoạt động rửa tiền”. Báo “JoongAng” của Hàn Quốc đưa tin Chủ tịch Công ty Hồng Tường bà Mã Hiểu Hồng (Ma Xiaohong), 44 tuổi, đã bị bắt. Hiện một số quan chức thành phố cùng nhân viên hải quan ở Đan Đông hiện đang bị điều tra.

Ông Adam J. Szubin, Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ, chuyên trách về tình báo tài chính và khủng bố cho biết, “công ty Hồng Tường Đan Đông đã ngụy tạo hệ thống buôn lậu hỗ trợ hoạt động phát triển vũ khí của Triều Tiên. Phía Mỹ chỉ rõ những sản phẩm cụ thể được trao đổi, buôn bán giữa Hồng Tường và Triều Tiên gồm: oxit nhôm, thỏi nhôm, amoni paratungstate và vonfram cũng như vật liệu được sử dụng trong các máy ly tâm, làm giàu hạt nhân và thiết kế tên lửa…

Báo cáo do Viện Nghiên cứu chính sách Asan tại Seoul và Trung tâm Nghiên cứu quốc phòng tiên tiến ở Washington công bố tuần trước xác định trong thời gian từ tháng 1/2011 đến tháng 9/2015, Công ty Hồng Tường đã thực hiện các giao dịch trị giá hơn 530 triệu USD với Triều Tiên. Các giao dịch gồm mua bán nhiều nguyên liệu sử dụng trong làm giàu hạt nhân và thiết kế tên lửa.

Theo báo cáo, số tiền này đủ để đầu tư cho các cơ sở làm giàu urani của Triều Tiên, đầu tư cho các khâu như thiết kế, chế tạo và kể cả thử hạt nhân. Giới chức Mỹ cũng cáo buộc Hồng Tường có liên hệ với Ngân hàng Kwangson của Triều Tiên từng bị Bộ Tài chính Mỹ nghi nghờ cung cấp tài chính cho hoạt động mua trái phép vũ khí và nguyên liệu liên quan đến chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Phát biểu ngày 28-9 trong phiên điều trần tại Thượng viện, điều phối viên chính sách trừng phạt thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ Daniel Fried cho biết cơ quan này đang giám sát một loạt các doanh nghiệp Trung Quốc.

Theo ông này, quyết định trừng phạt mới đây cho thấy Washington sẵn sàng trừng phạt các doanh nghiệp Trung Quốc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ và LHQ. Ông Fried cảnh báo các ngân hàng và doanh nghiệp Trung Quốc cần hiểu việc giao dịch với các đối tác Triều Tiên, đặc biệt những đối tượng bị trừng phạt, là việc làm nguy hiểm.

“Hạ cánh mềm” bằng đàm phán

Tất nhiên là sự vào cuộc quyết liệt của Mỹ đã được Trung Quốc “bật đèn xanh”. Hiện nay, Trung Quốc và Mỹ đã bắt đầu tham vấn về nội dung của nghị quyết trừng phạt mới của HĐBA. Đại diện của ba nước gồm Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã bắt đầu có phiên tham vấn đặc biệt.

Nguồn tin tình báo Mỹ cho biết, trước đó một tuần, Trung Quốc và Mỹ đã đạt được thỏa thuận nhất trí tăng cường hợp tác tại HĐBA LHQ cũng như trên các kênh thực thi pháp luật. Hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ ngoài việc nhằm vào chi nhánh Công ty Hồng Tường, phía Mỹ sẽ điều tra một loạt doanh nghiệp Trung Quốc tình nghi “bắt tay” với Triều Tiên.

Chặn kế hoạch sản xuất vũ khí hạt nhân của Triều Tiên: Còn nhiều gian nan! - Hình 2

Các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân được trình diễn trong một cuộc duyệt binh gần đây. Ảnh: CNN.

Ngoại giao của bán đảo một lần nữa bước vào thời điểm quan trọng mang tính lịch sử. Các nước lớn đã tập trung vây quanh Triều Tiên với những biện pháp được cho sẽ cứng rắn nhất để buộc cuộc khủng hoảng này sẽ phải “hạ cánh mềm”, tiến tới nối lại các cuộc đàm phán 6 bên đã bị gián đoạn từ mấy năm qua.

Hiện tại, để cuộc khủng hoảng này “hạ cánh mềm” và đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán 6 bên, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng, điều kiện tiên quyết là các bên phải dẹp bỏ bất đồng về lập trường. Ngoại trưởng Vương Nghị đã nói thẳng ra rằng, không quan trọng có mấy bên mà chỉ cần có lợi cho tiến trình phi hạt nhân hóa và hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên thì Trung Quốc sẽ hỗ trợ đầy đủ.

Về lâu dài, các biện pháp trừng phạt của LHQ đối với vấn đề hạt nhân của Triều Tiên chưa biết có đạt được hiệu quả hay không, nhưng để Triều Tiên trở lại bàn đàm phán do các lệnh trừng phạt không phải là việc dễ dàng. Hiện nay điều có thể làm là hạn chế Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân, và đó cũng là nội dung chính trong lệnh trừng phạt của LHQ.

Ngoài ra, các biện pháp trừng phạt hiện nay không phải là không có hiệu quả, mặc dù không đủ để Triều Tiên trở lại bàn đàm phán, nhưng các biện pháp trừng phạt ngày càng gay gắt hơn là không thể phủ nhận. Điều đáng bàn tới là, muốn ngăn chặn Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân, chỉ trừng phạt không thôi là chưa đủ mà cần tìm cách nối lại đối thoại.

Thế giới đang chờ đợi LHQ sẽ đưa ra lệnh trừng phạt mới như thế nào để ngăn chặn các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên, trong bối cảnh Mỹ-Trung Quốc-Hàn Quốc và cả Nhật Bản có những lợi ích mâu thuẫn nhau ngay chính tại bán đảo Triều Tiên.

Những vấn đề như hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD đang khiến quan hệ Trung-Hàn rạn nứt liệu có phải là con bài được đưa ra mặc cả, dẫn đến Trung Quốc không muốn thực hiện biện pháp trừng phạt của LHQ đối với Triều Tiên, khiến nước này ngày càng liều lĩnh sở hữu vũ khí hạt nhân. Nếu cộng đồng quốc tế có thể đạt được sự nhất trí trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên, câu hỏi tiếp theo là trừng phạt như thế nào? Làm thế nào để đánh giá hiệu quả của biện pháp trừng phạt đó?

Hiện nay, tất cả các nước chỉ mới đơn giản đánh giá vụ thử hạt nhân của Triều Tiên qua mức chấn động mà nó gây ra, chưa nước nào hiểu rõ mức độ, tính chất, quy mô, sức mạnh thực sự chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Thế giới ngày càng lo ngại khi tất cả các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên luôn khiến tất cả bị động. Hệ thống tình báo lừng danh của Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc hay của Nga… đều không thể biết trước những gì sắp xảy ra tại Triều Tiên.

Thậm chí, khi xảy ra các vụ thử, các cơ quan tình báo cũng không biết chính xác điều gì đang diễn ra. Giới tình báo đã thực sự “thất thủ” trước “thành trì tình báo” Triều Tiên. Điển hình nhất là vụ thử nghiệm được tuyên bố là một quả bom nhiệt hạch vào ngày 6-1-2016, theo sau đó là vụ phóng vệ tinh vào ngày 7-2…

Có thể thấy rõ, trong hàng chục năm qua, năng lực thực sự các cơ sở hạt nhân của Bắc Triều Tiên vẫn là “hộp đen” bí ẩn đối với tình báo Mỹ và các nước. Không ai biết Triều Tiên sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân như thế nào trong cả hai trường hợp mặc cả chính trị và tác chiến khi có tình huống xảy ra.

“Hố đen” tình báo

Quy mô phổ biến kỹ thuật hạt nhân nhạy cảm của Triều Tiên hiện ở mức nào? Động cơ của Triều Tiên là gì? Chính cựu Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates – nguyên Giám đốc Cục Tình báo Trung ương (CIA) trong bài trả lời phỏng vấn Reuters khi còn đương chức đã thừa nhận rằng ông không có nhiều thông tin về các cơ sở làm giàu hạt nhân mà Bắc Triều Tiên sở hữu.

Giới chức Mỹ thừa nhận, tình báo nước này cực kỳ khó khăn trong thu thập thông tin tình báo về các nhà lãnh đạo cao nhất của Triều Tiên. Nhưng cái khó đó chỉ là một phần triệu khi so với thông tin tình báo về phát triển vũ khí hạt nhân ở Triều Tiên. “Chương trình phát triển vũ khí hạt nhân là thông tin mật nhất trong những thông tin tuyệt mật”, ông Bruce Klingner, nguyên Trưởng chi nhánh của CIA hoạt động ở Triều Tiên cho biết.

Ông Victor Cha, Vụ trưởng Các vấn đề châu Á trong Hội đồng An ninh quốc gia dưới thời Tổng thống G.W.Bush nói: “Xét dưới góc độ tình báo, đây là cơn ác mộng tồi tệ nhất. Quy mô của cơ sở hạt nhân của Triều Tiên vượt ra ngoài tầm đánh giá của các cơ quan tình báo Mỹ và nó nằm ngay trước mắt mà tình báo Mỹ không phát hiện ra”.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á-Thái Bình Dương Kurt Campbell – người có nhiều năm tham gia các hoạt động liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đã lưu ý Quốc hội Mỹ rằng, những thông tin tình báo Mỹ biết về Triều Tiên “thường là lạc hậu và có nhiều thông tin bị đánh lừa ngay từ đầu”.

Ông thừa nhận Triều Tiên là “mục tiêu rất, rất khó khăn và có lẽ là mục tiêu rắn nhất thế giới”.

Phong tỏa tin tức tình báo của Triều Tiên đã lên tới mức “thượng thừa” khi giới tình báo của Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc sững sờ trước tin cái chết của nhà lãnh đạo Kim Jong-Il. Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) Won Sei-hoon đã thừa nhận, tình báo Hàn Quốc chỉ biết tin sau khi có thông báo chính thức từ Bình Nhưỡng, đồng thời “cay đắng” đổ lỗi rằng, ngay cả tình báo Trung Quốc, Mỹ và Nhật Bản “dường như cũng chẳng hơn gì”.

Các chuyên gia lo ngại trong khi cả thế giới bị “bịt mắt”, tốc độ của những tiến bộ hạt nhân của Triều Tiên là khá nhanh, và việc liên tục thiếu vắng sự xác minh độc lập của các cơ quan tình báo đối với những “thành tựu” này càng làm gia tăng sự hoang mang khi xảy ra cuộc chiến tranh hạt nhân thực sự. Bởi, điều thế giới lo ngại nhất là Triều Tiên đang cố chứng minh, họ là nước sở hữu vũ khí hạt nhân.

Sự nguy hiểm của “quốc gia sở hữu hạt nhân”

Những năm 1970, Triều Tiên dẫn trước Hàn Quốc trong lĩnh vực kinh tế và nhiều lĩnh vực khác. Cùng thời điểm này, Triều Tiên đã bắt đầu phát triển vũ khí hạt nhân để đạt tới địa vị và tư cách “quốc gia sở hữu hạt nhân”.

Triều Tiên nhiều lần nói rằng theo đuổi khả năng răn đe hạt nhân là để “tự vệ”, phá vỡ sự tấn công hạt nhân có khả năng xảy ra trong tương lai của Mỹ đối với nước này. Đây cũng là “quân bài” để Triều Tiên phá vỡ sức ép trừng phạt của quốc tế, buộc cộng đồng quốc tế chấp nhận “sự thật hạt nhân” của Triều Tiên, và thậm chí làm thay đổi sức ép từ bỏ vũ khí hạt nhân của thế giới đối với nước này.

Mặt khác, Triều Tiên cũng đẩy nhanh các bước thử nghiệm hạt nhân và phóng tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân để “nhắc nhở” các nước rằng họ là quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân thực sự. Chỉ trong một thời gian ngắn Triều Tiên đã nhiều lần thử hạt nhân và phóng thử tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân. Một khi thử nghiệm thành công, Triều Tiên sẽ trở thành quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân đích thực, và điều này sẽ tác động mạnh tới Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).

Nhận thức rõ nguy cơ này, không khó để lý giải việc Trung Quốc không phản đối Mỹ khi trừng trị các công ty của Trung Quốc đã “tiếp tay” cho chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Điều này cũng cho thấy Trung Quốc đã lo ngại trước sự phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, trong bối cảnh đàm phán sáu bên đã bị gác lại trong nhiều năm, không thể khôi phục đối thoại.

Chính một chuyên gia quân sự Trung Quốc nhận định, khi Triều Tiên phát triển thành quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân, tình hình Đông Á sẽ không thể kiểm soát. Hậu quả lớn hơn là nếu Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân, chắc chắn sẽ làm cho Hàn Quốc và Nhật Bản nghiên cứu phát triển vũ khí hạt nhân trên quy mô lớn hơn với công nghệ hiện đại hơn, điều này sẽ khiến cho tình hình Đông Bắc Á ngày càng trở nên căng thẳng, dẫn tới rủi ro ở khu vực Đông Bắc Á tăng lên ở quy mô lớn hơn.

Cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên do vụ thử hạt nhân lần thứ nhất vào năm 2006 dẫn tới đã kéo dài suốt 10 năm. Dự báo nó còn tiếp tục dài và những kịch bản xấu nhất có thể xảy ra, khi Triều Tiên có thể tiến hành một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Theo Hoa Huyền (tổng hợp)

An ninh thế giới

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Em bé ngơ ngác khi mẹ chết ở ga tàu00:15Phút cuối của người đàn ông bị cảnh sát Mỹ ghì chết00:37Giây phút máy bay Pakistan phát nổ00:33Cuộc chiến thừa kế đế chế hơn 14 tỷ USD sau khi 'vua sòng bài' qua đời01:59Cô gái gọi cảnh sát khi gặp người đàn ông gốc Phi ở công viên Mỹ02:23Chủ cửa hàng hối hận vì báo cảnh sát việc George Floyd dùng tiền giả03:47Xe cảnh sát New York lao vào đám đông biểu tình00:2636 tù nhân El Salvador nhiễm Covid-1901:04Xe bồn lao vào người biểu tình Mỹ00:45Cảnh sát Mỹ ghì chết người da màu: Minnesota điều Vệ binh quốc gia ngừa bạo động01:19‘Làm ơn, tôi không có bảo hiểm’ - chủ cửa hàng Mỹ khóc giữa biểu tình00:45Vệ binh Quốc gia quỳ gối cùng người biểu tình Mỹ00:48Chuyên gia: Trung Quốc lên sẵn kế hoạch với Biển Đông, không phải nhân COVID-1906:52Chiến hạm Mỹ lần đầu hạ UAV bằng vũ khí laser đời mới00:16Giường bệnh chuyển được thành quan tài cho bệnh nhân Covid-1901:30Biểu tình biến thành bạo loạn lan rộng khắp 50 bang của Mỹ15:24Nga chế tạo nguyên mẫu máy bay ném bom tàng hình đầu tiên02:29Cảnh sát Minneapolis ghì cổ khiến 44 người bất tỉnh trong 5 năm00:47Máy bay Pakistan ba lần quệt đường băng trước khi rơi00:33Nữ cảnh sát da màu mắng đồng nghiệp xô người biểu tình00:32Hàng nghìn người biểu tình Mỹ nằm úp mặt trên cầu00:42Cảnh sát trưởng New York quỳ gối ủng hộ người biểu tình01:12Politico: Việt Nam đứng đầu thế giới về y tế và kinh tế khi đối mặt COVID-1901:19Báo Mỹ đau đớn dành cả trang nhất đăng kín tên 1.000 người chết vì COVID-1903:33Người da màu chết sau khi bị cảnh sát đè cổ gây chấn động ở Mỹ02:234 cảnh sát bị bắn trong cuộc biểu tình bạo lực ở Mỹ00:52Thủ tướng New Zealand bình thản giữa động đất00:32Nữ sinh 13 tuổi thiệt mạng vì cây đổ01:05Người biểu tình Mỹ đốt đồn cảnh sát00:19Máy bay Pakistan rơi khiến 97 người chết vì không mở càng hạ cánh?00:42

Tiêu điểm

Người bạn kể lại phút cuối của George Floyd
19:01:41 04/06/2020
Hơn 70 xe ô tô đắt tiền bị đánh cắp trong các vụ bạo loạn ở California
23:00:58 03/06/2020
Thượng nghị sĩ bang Mỹ bị cảnh sát còng tay, xịt hơi cay
00:00:40 05/06/2020
Người biểu tình Mỹ phớt lờ lệnh giới nghiêm
23:04:38 03/06/2020
Vì sao Indonesia bất ngờ gửi công hàm phản đối yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông?
09:16:06 04/06/2020
Tổng thống Trump: New York đã hoàn toàn mất kiểm soát
20:59:49 03/06/2020
Bé gái biến mất trong phòng ngủ 13 năm trước
18:50:53 04/06/2020
Ngăn chặn hôi của, cảnh sát Mỹ bị đâm vào cổ
22:30:32 04/06/2020
Cô gái quay video cảnh sát ghì cổ George Floyd phải điều trị tâm lý
09:52:45 04/06/2020
Vệ binh Quốc gia quỳ gối cùng người biểu tình Mỹ
17:32:34 03/06/2020

Thông tin đang nóng

Tức giận trước cảnh trẻ mầm non bị chính bạn cùng lớp xâm hại trong giờ ngủ trưa và thái độ dửng dưng của cô giáo
14:35:32 05/06/2020
Cá chết trong công viên Thống Nhất là cá hoả tiễn
12:03:08 05/06/2020
Con trai Bà Tân Vlog gây bức xúc khi nhốt em gái vào chuồng chó câu view: Xúc phạm phụ nữ?
14:58:48 05/06/2020
NSƯT Thoại Mỹ đến thăm và tặng tiền cho gia đình bé trai bị cây phượng đè chết
14:21:25 05/06/2020
Sợ chồng ngoại quốc chê già, cô dâu 65 tuổi “cầu cứu” cô dâu 62 tuổi dạy làm đẹp
15:07:30 05/06/2020
Ngân Quỳnh: Từ ‘bà hoàng cải lương’ cát xê 1 chỉ vàng đến cuộc sống nghèo khổ rời bỏ chồng vào Sài Gòn lập nghiệp
12:31:06 05/06/2020
Lái xe gây tai nạn, Lương Thế Thành ném tiền vào mặt Thanh Trúc khiến khán giả bức xúc
13:09:05 05/06/2020
Nguyên Vũ lên tiếng bác bỏ tin đồn có đại gia chống lưng, đang gồng mình trả nợ ngân hàng và lương nhân viên vì Covid-19
13:53:32 05/06/2020
Loạt nghệ sĩ đình đám thi nhau reaction "Muốn nói với em": Sẽ là một bài hát cực chill?
13:48:57 05/06/2020
Cái chết của George Floyd gây phẫn nộ nhưng một bộ phận dân mạng thiếu ý thức lại tạo ra thử thách trên nỗi đau của người khác
11:58:04 05/06/2020

Tin mới nhất

Giúp vợ giả chết để tránh án tù

15:52:25 05/06/2020
Rodney Wheeler (48 tuổi) báo tin vợ Julie Wheeler (43 tuổi) rơi khỏi vách núi, tử vong song cảnh sát phát hiện sự thật không phải vậy.

Lý do Trung Quốc sẵn sàng 'đánh đổi' Hong Kong

15:32:22 05/06/2020
Bắc Kinh quyết theo đuổi luật an ninh Hong Kong, cho rằng cái giá phải trả sẽ thấp hơn lợi ích thu được từ việc kiểm soát vững chắc đặc khu.

Cảnh sát ôm bé gái da màu giữa biểu tình

15:26:23 05/06/2020
Một cảnh sát da trắng ôm lấy Simone Bartee, 5 tuổi, trấn an khi cô bé da màu khóc, hỏi chú có bắn cháu không, giữa cuộc biểu tình ở Houston.

Cảnh sát Mỹ đẩy người biểu tình ngất gục

15:14:35 05/06/2020
Một người biểu tình 75 tuổi ngất gục và chảy máu đầu sau khi bị cảnh sát ở New York đẩy mạnh xuống đất hôm 4/6.

Triều Tiên nói Mỹ 'xuống dốc', Trung Quốc 'đi lên'

14:58:17 05/06/2020
Truyền thông nhà nước Triều Tiên cho rằng Mỹ đang xuống dốc vì nạn phân biệt chủng tộc, trong khi Trung Quốc đang trỗi dậy.

Chết sau khi bị cảnh sát bắt vì không đeo khẩu trang

14:53:29 05/06/2020
Một người đàn ông bị bắt vì không đeo khẩu trang nơi công cộng và được cho là bị cảnh sát đánh chết, gây phẫn nộ cho dư luận.

Đâm dao hàng loạt người ở siêu thị Trung Quốc

14:50:11 05/06/2020
3 người chết, 7 người bị thương trong vụ đâm đao ở siêu thị vùng nông thôn Phúc Kiến, đông nam Trung Quốc.

Thái tử Anh thèm ôm các cháu

14:45:22 05/06/2020
Thái tử Charles rất buồn vì không được gặp mặt gia đình do phải tuân thủ lệnh phong tỏa chống Covid-19.

Căng thẳng biển Đông gia tăng, Ấn - Úc đẩy mạnh hợp tác quốc phòng

14:41:01 05/06/2020
Ấn Độ và Úc vừa ký 2 thỏa thuận song phương trong bước đi đầu tiên nhằm làm sâu sắc quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai quốc gia trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Biểu tình lan ra toàn bộ 50 bang ở Mỹ

14:38:37 05/06/2020
Biểu tình đã lan ra 50 bang của Mỹ, nhưng hiện chủ yếu ôn hòa sau những ngày xuất hiện cướp phá, bạo loạn.

Thị trưởng Washington muốn Trump rút quân khỏi thủ đô

14:27:59 05/06/2020
Thị trưởng Muriel Bowser muốn các đơn vị quân đội và Vệ binh Quốc gia bang khác rút hết khỏi thủ đô, nhưng quyền lực của bà bị hạn chế.

Trump chia sẻ bức thư gọi người biểu tình là 'khủng bố'

14:18:21 05/06/2020
Trump chia sẻ trên Twitter bức thư gọi những người biểu tình bị giải tán tại công viên Lafayette gần Nhà Trắng tối 1/6 là những kẻ khủng bố.

Hàng chục nghìn người Áo biểu tình vì George Floyd

14:11:18 05/06/2020
Ít nhất 50.000 người xuống đường ở thủ đô Vienna, Áo, ủng hộ cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc trên toàn cầu sau cái chết của George Floyd.

Merkel quyết không tái tranh cử

14:03:07 05/06/2020
Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố chắc chắn không có kế hoạch tái tranh cử nhiệm kỳ 5, dù được tín nhiệm cao.

Báo Trung Quốc cảnh báo hậu quả nếu Anh can thiệp Hong Kong

13:59:03 05/06/2020
Global Times cho rằng Anh sẽ đối mặt thiệt hại kinh tế to lớn và mất nhiều hơn được khi can thiệp vấn đề Hong Kong.

Trump không loại trừ khả năng điều quân đối phó biểu tình

13:45:03 05/06/2020
Phát ngôn viên Nhà Trắng nói Trump vẫn có thể kích hoạt Đạo luật Chống nổi loạn và điều quân đối phó biểu tình nếu cần.

Ông Trump bất ngờ khen ngợi Iran

12:23:56 05/06/2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khen ngợi Iran về việc thả cựu binh Michael White, người bị Tehran kết án 10 năm tù vào năm 2018.

Tạp chí uy tín bất ngờ rút nghiên cứu từng gây chấn động về Covid-19

12:21:30 05/06/2020
Theo báo New York Times, tạp chí y học nổi tiếng The Lancet hôm 4/6 đã bất ngờ rút lại bài nghiên cứu về việc không nên dùng thuốc sốt rét vào điều trị Covid-19.

Dịch Covid-19 tại Nga dần cải thiện, số ca tử vong ở Brazil vẫn tăng nóng

11:34:07 05/06/2020
Dịch bệnh Covid-19 tiếp tục hoành hành tại 213 quốc gia và vùng lãnh thổ, lây nhiễm cho hơn 6,6 triệu người và cướp đi mạng sống của 391.078 người.

Thống đốc New York kêu gọi người biểu tình xét nghiệm COVID-19

10:08:12 05/06/2020
Thống đốc New York, Andrew Cuomo cho rằng, những cuộc biểu tình ủng hộ George Floyd ở bang này có thể khiến virus corona lây lan nhanh.

Gửi công hàm lên LHQ: Mỹ cứng rắn, Trung Quốc hết đường hung hăng ở Biển Đông?

09:42:34 05/06/2020
Theo chuyên gia, Mỹ cứng rắn gửi công hàm lên Liên Hợp Quốc bác chủ quyền phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông, Bắc Kinh sẽ buộc phải tuân thủ luật pháp quốc tế.

Kêu gọi thúc đẩy kỷ nguyên mới về hợp tác y tế toàn cầu

09:33:59 05/06/2020
Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 4-6, Thủ tướng Anh B.Giôn-xơn kêu gọi thúc đẩy một kỷ nguyên mới về hợp tác y tế toàn cầu nhân dịp Anh đăng cai tổ chức hội nghị cấp cao gây quỹ phát triển vắc-xin phòng Covid-19 với số tiền lên tới 7,4 tỷ USD...

Minnesota có thể xét nghiệm nCoV toàn bộ người biểu tình

09:10:47 05/06/2020
Thống đốc bang Minnesota Walz đề nghị tất cả những người tham gia biểu tình sau cái chết của George Floyd đều phải được làm xét nghiệm nCoV.

Pompeo tố các công ty Trung Quốc gian lận

09:03:20 05/06/2020
Ngoại trưởng Mike Pompeo cảnh báo các nhà đầu tư Mỹ về thủ đoạn kế toán gian lận của các công ty có trụ sở tại Trung Quốc.

Tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan

08:58:59 05/06/2020
Tàu khu trục Mỹ USS Russell đi qua eo biển Đài Loan trong bối cảnh Bắc Kinh gần đây cảnh báo Đài Bắc không theo đuổi chủ nghĩa ly khai.

Thị trưởng Mỹ quỳ khóc bên quan tài George Floyd

08:55:00 05/06/2020
Thị trưởng Minneapolis Jacob Frey khóc nức nở khi quỳ bên cạnh quan tài của George Floyd trong tang lễ ở thành phố này.

Trung Quốc quyết 'chiến đến cùng' trên mọi mặt trận

08:52:04 05/06/2020
Những gì Trung Quốc đã làm với cáo buộc về Covid-19 và dự luật an ninh Hong Kong cho thấy họ sẵn sàng quyết chiến để duy trì quyền kiểm soát.

Hàng trăm người dự tang lễ George Floyd

08:43:24 05/06/2020
Hàng trăm người dự tang lễ ở Minneapolis để tưởng nhớ George Floyd, người đàn ông da màu tử vong sau khi bị cảnh sát khống chế.

Trump bị kiện vì cảnh sát giải tán người biểu tình

08:37:40 05/06/2020
Các nhóm dân quyền kiện Trump sau khi lực lượng an ninh dùng đạn hơi cay và lựu đạn khói để giải tán người biểu tình bên ngoài Nhà Trắng.

Gần 392.000 người chết do nCoV toàn cầu

08:35:36 05/06/2020
Thế giới ghi nhận gần 392.000 người chết trong gần 6,7 triệu ca nhiễm, dịch bệnh ở Tây Âu đã ổn định nhưng khu vực khác còn phức tạp.

Những vũ khí mật vụ Mỹ mang theo hộ tống Trump

08:30:20 05/06/2020
Mật vụ Mỹ trang bị nhiều vũ khí cá nhân với uy lực mạnh để nhanh chóng vô hiệu hóa mối đe dọa, bảo vệ Tổng thống.

Nỗi dằn vặt của cảnh sát Mỹ trong biểu tình

08:19:08 05/06/2020
Có những cảnh sát được ca ngợi vì cùng quỳ gối với người biểu tình, nhưng cũng có nhiều người bị sa thải vì một phút sai lầm.

Pháp hủy duyệt binh kỷ niệm quốc khánh

08:14:27 05/06/2020
Pháp sẽ không tổ chức duyệt binh trên đại lộ Champs-Elysees ngày 14/7 và thay bằng một buổi lễ ở trung tâm thủ đô Paris do Covid-19.

Kiến trúc sư Nhật thiết kế 'lều thảm họa' giữa Covid-19

23:58:35 04/06/2020
Kiến trúc sư Shigeru Ban thiết kế lều trú ẩn đặc biệt để giúp mọi người giữ giãn cách nếu thảm họa tự nhiên xảy ra giữa Covid-19.

Bộ trưởng Anh gây lo sợ vì vã mồ hôi tại quốc hội

22:23:03 04/06/2020
Bộ trưởng Kinh doanh Alok Sharma được xét nghiệm nCoV sau khi đổ mồ hôi lúc phát biểu tại quốc hội Anh, khiến nhiều nghị sĩ lo sợ.

Nghị sĩ Hong Kong ném phân bón trong hội trường

22:10:12 04/06/2020
Nghị sĩ đối lập Ray Chan ném túi phân bón bốc mùi khó chịu để ngăn Hội đồng Lập pháp Hong Kong thông qua luật quốc ca nhưng bất thành.

Lo lắng và ngưỡng mộ hướng về nước Mỹ

22:07:50 04/06/2020
Giovanni Marzona thấy người Mỹ lần đầu vào năm 1944, khi họ giúp giải phóng Italy khỏi chủ nghĩa phát xít, nhưng sự ngưỡng mộ đang biến thành lo lắng.

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam kể lần đầu gặp Greta Thunberg

21:55:28 04/06/2020
Đại sứ Ann Mawe gặp Greta Thunberg ngồi một mình biểu tình trước quốc hội Thụy Điển tháng 8/2018. Hơn nửa năm sau, con gái bà tham gia phong trào môi trường.

Năng lượng tích cực của con người Việt Nam ở khắp mọi nơi

21:52:57 04/06/2020
LTS. Nhân dịp nhận nhiệm vụ là Trưởng Đại diện Văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) Việt Nam từ tháng 3/2020, ông Shimizu Akira đã gửi lời chào tới Việt Nam, chia sẻ những cảm nghĩ từ nhiệm kỳ công tác 10 năm trước tại Việt...

Ý nghĩa của công hàm Mỹ phản đối Trung Quốc tới LHQ

21:52:37 04/06/2020
Việc Mỹ gửi công hàm thứ hai phản đối Trung Quốc tới LHQ về Biển Đông cho thấy Washington chính thức tham gia vào cuộc chiến pháp lý cùng các nước ASEAN.

Anh khó 'mở cửa' đón hàng triệu người Hong Kong

21:48:53 04/06/2020
Thủ tướng Johnson cam kết cấp thị thực, thậm chí quốc tịch, cho gần ba triệu người Hong Kong, nhưng nhiều người hoài nghi về tính khả thi của nó.

Việt Nam đề xuất 4 định hướng Tăng cường hỗ trợ tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025

21:45:24 04/06/2020
Chiều ngày 4/6, Đối thoại cao cấp về Tăng cường tính tương hỗ giữa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và Chương trình nghị sự của Liên hợp quốc (LHQ) về Phát triển bền vững 2030 lần thứ 4 đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Có thể bạn quan tâm

Couple Seohyun và tài tử "Reply 1988" thành yếu tố bùng nổ bất ngờ trên thảm đỏ Baeksang, nhưng mặt em út SNSD sao thế này?

Sao châu á

16:51:56 05/06/2020
Nhìn xa Seohyun và tài tử Reply 1988 trông cực đẹp đôi, quyền lực trên thảm đỏ Baeksang Arts Awards 2020, nhưng gương mặt của mỹ nhân nhóm SNSD lại khiến dân tình ngã ngửa.

Sự thật nhạc phim "Nhà trọ Balanha" liên quan tới Hoàng Thùy Linh?

Hậu trường phim

16:48:28 05/06/2020
Ca khúc nhạc phim Nhà trọ Balanha hóa ra được sáng tác lời dựa trên bài hát của ca sĩ Hoàng Thùy Linh thể hiện.

Hang Hoàn Mỹ - mang đến vẻ đẹp kỳ thú cho du lịch trải nghiệm

Du lịch

16:48:25 05/06/2020
Hang Hoàn Mỹ cách nhánh Tây đường Hồ Chí Minh khoảng 900m về phía Nam

Bánh Khọt Cô Ba Vũng Tàu - Tinh túy ẩm thực Việt

Ẩm thực

16:48:01 05/06/2020
Bánh khọt từ lâu đã không còn xa lạ đối với mỗi người dân miền sông nước. Là điểm hẹn cho những món đặc sản dân dã, thương hiệu Bánh Khọt Cô Ba Vũng Tàu đã đi vào lòng thực khách với bí quyết chế biến đặc trưng mang đậm chất Nam Bộ.

Mai Phương Thúy khoe vòng một

Sao việt

16:43:20 05/06/2020
Hoa hậu Mai Phương Thúy diện trang phục cúp ngực, khoe vẻ gợi cảm khi dạo phố ở Hà Nội.

Nhà trọ Balanha: Quỳnh Kool sẽ mang bầu vào tập cuối?

Phim việt

16:39:56 05/06/2020
Những hình ảnh hậu trường của Nhà trọ Balanha đã tiết lộ chi tiết thú vị về nhân vật Nhi (Quỳnh Kool đảm nhận) trong tập tiếp theo.

Trận Nam Định vs Viettel sẽ ‘tóe lửa’, khó lường

Bóng đá việt nam

16:39:50 05/06/2020
BLV Quang Huy nhận định trận đấu giữa Nam Định vs Viettel là trận đấu tóe lửa, khó lường.

SPIR Việt Nam tặng 300 suất quà giúp người dân thủ đô khắc phục hậu quả do COVID-19

Đời sống

16:36:42 05/06/2020
Sáng ngày 5/6, tại Hà Nội, tổ chức Samaritan’s Purse International Relief (SPIR Việt Nam) đã trao tặng 300 suất quà (mỗi suất trị giá 260.000đ) cho Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, giúp người dân thủ đô khắc phục hậu q...

Nữ MC được đại gia tặng quà chục tỷ và quyết định cưới sau 7 ngày gặp mặt cách đây 3 năm giờ đây có lối rẽ không ai ngờ

Netizen

16:36:05 05/06/2020
Nữ MC gợi cảm Rey Utami từng gây xôn xao dư luận khi có mối tình sét đánh với đại gia. Họ chỉ quen nhau vỏn vẹn có 1 tuần qua ứng dụng hẹn hò nhưng đã nhanh chóng tiến tới hôn nhân.

Ngân hàng Nhà nước nói về Mobile Money vừa được Thủ tướng cho phép thí điểm

Kinh tế

16:35:23 05/06/2020
Vụ trưởng Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) nhấn mạnh, quyền mở tài khoản Mobile Money là của khách hàng, không có chuyện mở tài khoản tự động.

Dortmund lên tiếng giữa lùm xùm bao che Jadon Sancho, MU được réo tên

Bóng đá thế giới

16:35:18 05/06/2020
Theo truyền thông Đức, Dortmund đã dùng chấn thương để bao che cho việc Jadon Sancho phải thực hiện cách ly 14 ngày sau khi bay về Anh giữa đỉnh dịch Covid-19.

Honda CR-V 2020 sẽ được lắp ráp tại Việt Nam

Ôtô

16:33:04 05/06/2020
Mẫu crossover của Honda sẽ chuyển sang lắp ráp trong nước để được giảm 50% phí trước bạ, thay vì nhập khẩu Thái Lan như hiện nay.

Siêu khuyến mại, Mirror's Edge giảm giá rẻ hơn 1 cái bánh mỳ

Game offline

16:28:30 05/06/2020
Dù tựa game đã có đến 3 hậu bản sau nó, Mirrors Edge vẫn thực sự đáng chú ý, và chất lượng của nó vẫn sẽ không thay đổi bất kể thời gian.

Cận cảnh siêu xe mui trần tuyệt đẹp của Rolls-Royce

Siêu xe

16:22:52 05/06/2020
Cùng chiêm ngưỡng siêu xe mui trần tuyệt đẹp của Rolls-Royce.

Loại dâu tây mùi thơm như dứa luôn trong tình trạng "cháy hàng" vì quá ngon

Mua sắm

16:19:46 05/06/2020
Quả căng mọng, vỏ ngoài trắng, ăn có vị ngọt, mùi thơm như dứa..., loại dâu tây trắng được trồng ở Đà Lạt này đang khiến dân Việt phát cuồng.