Chân dung Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, người t.hiệt m.ạng trong vụ rơi trực thăng

Theo dõi VGT trên

Nhà lãnh đạo chính trị 63 t.uổi này từ lâu đã được coi là người kế nhiệm hiển nhiên của Lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei, người có quyền lực cao nhất ở Iran.

Chân dung Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, người t.hiệt m.ạng trong vụ rơi trực thăng - Hình 1

Hình ảnh do Hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA phát ngày 19/5/2024: Trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cất cánh tại khu vực biên giới với Azerbaijan, nơi ông Raisi tham dự lễ khánh thành một đ.ập nước ở Qiz Qalasi, Aras. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi được cho là đã t.hiệt m.ạng sau khi chiếc trực thăng chở ông bị rơi ở tỉnh Đông Azerbaijan trong ngày 19/5.

Đoàn máy bay trực thăng hộ tống ông Raisi khi đó đang trên đường từ Khoda Afarin, nơi ông vừa tham dự lễ khánh thành một đ.ập nước cùng với người đồng cấp Azerbaijan Ilham Aliyev trước đó cùng ngày 19/5, di chuyển đến thủ phủ tỉnh Tabriz để dự lễ khánh thành một khu liên hợp hóa dầu. Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian và Thống đốc tỉnh Đông Azarbaijan Malek Rahmati cũng có mặt trên trực thăng chở Tổng thống Raisi.

Nhà lãnh đạo chính trị 63 t.uổi này từ lâu đã được coi là người kế nhiệm rõ ràng của Lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei, người có thẩm quyền cao nhất ở Iran.

Là người có uy tín lớn, với mối quan hệ sâu sắc trong giới tinh hoa tư pháp và tôn giáo, Ebramhim Raisi – một chính trị gia theo đường lối cứng rắn và bảo thủ về tôn giáo – lần đầu tiên tranh cử tổng thống vào năm 2017 nhưng thất bại. Cuối cùng ông đắc cử tổng thống vào năm 2021.

Ông Raisi bắt đầu theo học tại Chủng viện tôn giáo Qom nổi tiếng khi mới 15 t.uổi và tiếp tục theo học một số học giả Hồi giáo vào thời điểm đó.

Chân dung Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, người t.hiệt m.ạng trong vụ rơi trực thăng - Hình 2
Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev thăm đ.ập Qiz-Qalasi trên biên giới Azerbaijan-Iran ngày 19/5/2024. Ảnh: Thông tấn xã Tây Á

Khi mới ngoài 20 t.uổi, ông đã được bổ nhiệm làm công tố viên ở nhiều thành phố cho đến khi được cử làm Phó Công tố viên thủ đô Tehran.

Năm 1983, ông kết hôn với con một giáo sĩ Hồi giáo cấp cao, tên là Jamileh Alamolhoda và hai người có hai cô con gái.

Video đang HOT

Ông không được lòng phe đối lập Iran và vào năm 1988 còn bị Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt với cá nhân. Năm 1989, ông Raisi được bổ nhiệm làm công tố viên Tehran sau cái c.hết của Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ruhollah Khomeini.

Raisi tiếp tục thăng tiến qua các cấp bậc dưới thời người kế nhiệm Khomeini, là Lãnh đạo tối cao hiện tại Ayatollah Khamenei. Ông trở thành chủ tịch của Astan Quds Razavi, tổ chức tài trợ tôn giáo lớn nhất ở Iran vào ngày 7/3/2016, và điều này đã củng cố vị thế của ông trong nền chính trị Iran.

Chân dung Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, người t.hiệt m.ạng trong vụ rơi trực thăng - Hình 3
Tổng thống Iran Ebrahim Raisi phát biểu tại thủ đô Tehran. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tranh cử tổng thống

Raisi lần đầu tiên tranh cử tổng thống vào năm 2017 cạnh tranh với tổng thống đương nhiệm khi đó là Hassan Rouhani. Ông Rouhani đã giám sát quá trình đàm phán thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Iran với các cường quốc thế giới, hạn chế chương trình hạt nhân của nước này để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Là người chỉ trích thỏa thuận năm 2015 – được gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA) – ông Raisi theo đường lối cứng rắn hơn Rouhani, người được coi là người ôn hòa trong hệ thống chính trị của Iran.

Sau thất bại, Raisi bắt đầu lên kế hoạch cho chiến dịch tranh cử tổng thống tiếp theo của mình. Vào tháng 6/2021, ông giành được 62% số phiếu bầu, nhưng kết quả bầu cử đã bị hủy bởi tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp hơn mức quy định với chỉ 48,8%.

Khi đó, JCPOA rơi vào tình trạng hỗn loạn sau khi Mỹ – dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump – đơn phương rút lui và áp dụng lại các biện pháp trừng phạt đối với Iran, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế nước này.

Đại dịch COVID-19 khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn, với số người c.hết tại Iran vượt quá 97.000 người vào tháng 8/2021.

Chân dung Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, người t.hiệt m.ạng trong vụ rơi trực thăng - Hình 4
Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei phát biểu tại Tehran, ngày 19/11/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Các kết nối quan trọng

Uy tín của ông Raisi trong các nền tảng tôn giáo rất mạnh mẽ, với mối quan hệ vững chắc với Lãnh tụ quá cố Khomeini cũng như lãnh tụ hiện tại Khamenei, người đã bổ nhiệm ông vào một số chức vụ cấp cao.

Ông Raisi cũng đã nỗ lực duy trì mối quan hệ tốt đẹp với tất cả các nhánh của chính phủ, quân đội và lập pháp cũng như giai cấp thống trị thần quyền đầy quyền lực.

Tuy nhiên, ông đã phải lãnh đạo Iran trong thời điểm công chúng đang bất bình với mức sống ngày càng sa sút, một phần do các lệnh trừng phạt của phương Tây, và với các chính sách bị chỉ trích là ưu tiên quốc phòng hơn các vấn đề trong nước.

Vào cuối năm 2022, sự phẫn nộ của công chúng bùng phát sau cái c.hết của cô gái 22 t.uổi Mahsa Amini trong trại giam của cảnh sát đạo đức Iran. Amini bị bắt giữ khi cô rời ga tàu điện ngầm ở Tehran cùng với các thành viên trong gia đình vì bị cáo buộc không tuân thủ quy định về bắt buộc đeo khăn trùm đầu Hồi giáo.

Các cuộc biểu tình đã gây chấn động Iran trong nhiều tháng, với những hình ảnh như phụ nữ cởi hoặc đốt khăn trùm đầu và cắt tóc để phản đối. Làn sóng biểu tình kết thúc vào giữa năm 2023 sau khi khoảng 500 người t.hiệt m.ạng khi lực lượng an ninh tiến vào để giải tán đám đông. 7 người sau đó bị x.ử t.ử vì vai trò trong vụ bất ổn.

Vượt qua bế tắc

Tức giận trước lập trường của Mỹ đối với JCPOA và việc các bên ký kết khác không thể cứu vãn Thoả thuận hạt nhân 2015, ông Raisi tuyên bố thách thức rằng Iran đang đẩy mạnh chương trình hạt nhân của mình, nhưng họ không quan tâm đến bom.

Gần đây hơn, ông đã lãnh đạo Iran vượt qua bế tắc với Israel khi hai nước lâm vào cuộc khủng hoảng tấn công trả đũa liên quan đến cuộc không kích nhằm vào khu vực lãnh sự trong khuôn viên đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria.

Iran vốn thẳng thắn lên án các cuộc tấn công của Israel nhằm vào dân thường Palestine ở Dải Gaza, và các đồng minh phương Tây của nước này. Đầu tháng 4, tòa nhà lãnh sự bên trong đại sứ quán Iran ở Damascus đã bị tấn công trong một cuộc tấn công được cho là do Israel thực hiện, khiến 7 người t.hiệt m.ạng, trong đó có một tướng chỉ huy cấp cao và phó của ông ta.

Trong gần hai tuần sau đó, mọi phát ngôn của Tổng thống Raisi đều là chủ đề được theo dõi chặt chẽ khi thế giới chờ đợi phản ứng của Tehran. Vào ngày 15/4, Iran đã tiến hành một cuộc tấn công có sự tham gia của hơn 120 tên lửa đạn đạo, 170 máy bay không người lái và hơn 30 tên lửa hành trình, nhưng hầu hết đều bị đ.ánh chặn bên ngoài biên giới Israel. Cuộc tấn công này đã dẫn đến một phản ứng mang tính biểu tượng của Israel, tháo ngòi một cuộc chiến lan rộng trong khu vực.

Iran kêu gọi các quốc gia Hồi giáo cắt quan hệ với Israel

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã kêu gọi các quốc gia Hồi giáo cắt đứt quan hệ kinh tế và chính trị với Israel.

Iran kêu gọi các quốc gia Hồi giáo cắt quan hệ với Israel - Hình 1

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong ngày 10/4, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã kêu gọi các quốc gia Hồi giáo cắt đứt quan hệ kinh tế và chính trị với Israel.

Theo một tuyên bố trên trang web của Văn phòng Tổng thống Iran, phát biểu này được ông Raisi đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, nhằm thảo luận về tình hình ở Dải Gaza và vụ tấn công gây thương vong của Israel nhằm vào tòa nhà lãnh sự trong khuôn viên Đại sứ quán Iran ở thủ đô Damascus của Syria.

Vụ tấn công khiến 7 người Iran t.hiệt m.ạng, trong đó có 2 tướng lĩnh.

Tổng thống Raisi cảnh báo Iran sẽ có biện pháp đáp trả tương xứng, trong khi nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng lên án vụ tấn công này.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian và người đồng cấp Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman bin Jassim Al Thani ngày 10/4 đã điện đàm để trao đổi quan điểm về những diễn biến mới nhất tại Dải Gaza và quan hệ song phương.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Iran nêu rõ Ngoại trưởng Amir-Abdollahian bày tỏ hy vọng các quốc gia Hồi giáo có thể tăng cường hợp tác, nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải chấm dứt thảm họa nhân đạo nghiêm trọng đang ảnh hưởng đến người Palestine, đặc biệt là ở Dải Gaza.

Ông Amir-Abdollahian cũng hối thúc cung cấp viện trợ nhân đạo quy mô lớn cho Dải Gaza để giúp người dân Palestine thoát khỏi nạn đói. Ông kêu gọi sự hỗ trợ từ các quốc gia Hồi giáo và cộng đồng quốc tế trong vấn đề này.

Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận về những vấn đề khác trong khu vực và trao đổi điện mừng nhân dịp lễ Eid al-Fitr, đ.ánh dấu sự kết thúc của tháng Ramadan linh thiêng của người Hồi giáo./.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lãnh đạo các cường quốc tôn vinh sự cống hiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
22:31:30 22/07/2024
Tổng thống Biden rút lui, đảng Dân chủ lập tức chê ông Trump quá già
15:25:28 23/07/2024
Bà Harris đã có thừa sự ủng hộ từ đảng Dân chủ?
13:51:38 23/07/2024
Điều gì chờ đợi đảng Dân chủ sau sự rút lui của ông Biden?
22:37:34 22/07/2024
Cảm xúc trái ngược của cử tri Mỹ khi Tổng thống Biden dừng tranh cử
10:28:38 22/07/2024
Ký ức xúc động về buổi đón Tổng Bí thư tại khu tưởng niệm Bác Hồ ở Thái Lan
15:32:57 22/07/2024
Azerbaijan làm trung gian duy trì nguồn cung khí đốt Nga đến châu Âu
10:25:07 23/07/2024
Ông Trump "máu lửa" trong bài phát biểu trước đảng Cộng hòa
22:00:14 22/07/2024

Tin đang nóng

Cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết nói tài sản có 5.000 tỉ đồng, đủ khắc phục hậu quả
07:00:25 24/07/2024
Ba nữ diễn viên quen mặt trên phim VTV ngoài đời là công an
07:35:47 24/07/2024
Nữ NSND mua ô tô năm 20 t.uổi: Bị khán giả kém 2 t.uổi gọi là "con"
07:46:16 24/07/2024
Sao Việt 24/7: Diễn viên Đức Huy dương tính với HIV
08:08:27 24/07/2024
Cấm ô tô tải, xe khách vào trung tâm Hà Nội trong những ngày Quốc tang
06:26:48 24/07/2024
Nghe tiếng hét giữa sông, cán bộ cùng người dân hợp sức cứu b.é g.ái
06:57:27 24/07/2024
Phát hiện vợ ngoại tình, tôi chưa kịp chất vấn thì cô ấy quay sang nói một câu khiến tôi tức run người
08:40:57 24/07/2024
Quý tử 12 t.uổi của Lệ Quyên: Bị mẹ nhắc chuyện lười ăn dù chiều cao vượt trội
06:55:14 24/07/2024

Tin mới nhất

Quốc gia NATO yêu cầu EU hành động với Ukraine khi căng thẳng về dầu Nga leo thang

08:11:11 24/07/2024
Hungary cho rằng họ đang phải đối mặt với tình trạng mất an ninh năng lượng sau khi Ukraine áp đặt lệnh cấm một phần dầu mỏ của Nga quá cảnh qua nước này.

Thượng nghị sĩ Mỹ Bob Menendez từ chức

08:09:11 24/07/2024
Hiện đảng Dân chủ đang có 51 trong tổng số 100 ghế tại Thượng viện. Với việc từ chức của ông Menedez, đảng Dân chủ sẽ đ.ánh mất lợi thế sít sao trước đảng Cộng hòa.

Spotify bứt phá với số lượng người dùng trả phí tăng vọt

07:59:52 24/07/2024
Giám đốc điều hành Spotify Daniel Ek bày tỏ sự vui mừng trước thành tích của nền tảng âm nhạc này, đồng thời hy vọng vào một tương lai đầy triển vọng.

Bà Harris nới rộng khoảng cách, được cử tri nhìn nhận tích cực hơn ông Trump

07:54:52 24/07/2024
Cuộc thăm dò này được tiến hành trực tuyến đối với 1.241 người trưởng thành trên toàn quốc, bao gồm 1.018 cử tri Mỹ đã đăng ký đi bỏ phiếu, với sai số 3%.

Bộ Giao thông vận tải Mỹ mở cuộc điều tra đối với Delta Air Lines

07:52:33 24/07/2024
Trong một tuyên bố gửi qua email, Delta Air Lines cho biết hãng này đã nhận được thông báo điều tra của DOT và đang hợp tác chặt chẽ.

Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ từ chức

07:48:23 24/07/2024
Ngày 23/7, truyền thông Mỹ đưa tin Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ Kimberly Cheatle đã từ chức, một ngày sau khi bà thừa nhận rằng cơ quan này đã thất bại khi không ngăn chặn được vụ m.ưu s.át cựu Tổng thống Donald Trump.

Mỹ: Các lãnh đạo Dân chủ tại Quốc hội ủng hộ bà Harris tranh cử tổng thống

07:42:13 24/07/2024
Về phần mình, ông Jeffries ca ngợi bà Harris đã sẵn sàng, quyết tâm và đủ khả năng lãnh đạo chúng ta đi tới tương lai và sẽ đấu tranh cho cử tri khắp đất nước.

Sốt xuất huyết bùng phát tại Singapore

07:41:50 24/07/2024
NEA cho rằng con số này có thể tăng lên trong những tháng tới, do quần thể muỗi Aedes aegypti ở đây rất cao và khả năng miễn dịch của người dân với bệnh sốt xuất huyết thấp.

Vụ lở đất ở Ethiopia: Thương vong tăng mạnh, 229 người t.ử v.ong

07:30:02 24/07/2024
Khu vực Gofa từng trải qua các vụ lở đất thảm khốc trước đây, với ít nhất 32 người t.hiệt m.ạng trong 2 vụ lở đất chỉ cách nhau một tuần vào năm 2018.

Trung Quốc: Tỉnh Thiểm Tây kích hoạt ứng phó khẩn cấp cứu trợ thiên tai mức cao nhất

21:59:16 23/07/2024
Trung Quốc có hệ thống cảnh báo thời tiết 4 cấp, được mã hóa bằng màu, trong đó màu đỏ tượng trưng cho cảnh báo nghiêm trọng nhất, tiếp theo là cam, vàng và xanh lam.

Nga liên tiếp tập trận với bệ phóng tên lửa hạt nhân 'con trai quỷ satan'

21:58:50 23/07/2024
Hoạt động này diễn ra chưa đầy một tháng sau khi Nga tổ chức các cuộc tập trận hạt nhân chiến thuật cùng với đồng minh Belarus nhằm đối phó với mối de dọa từ phương Tây.

Đằng sau động thái bất ngờ của Tổng thống Ukraine về đàm phán với Nga và phản ứng của Moskva

21:56:29 23/07/2024
Tổng thống Ukraine đã đưa ra một số tuyên bố khá bất ngờ về đàm phán với Nga, đáng chú ý là việc ông rời xa một số lập trường trước đây của mình.

Có thể bạn quan tâm

Cây cảnh bá đạo, xưa mọc hoang ở bờ rào, hóa ra toàn thân là báu vật, giúp chắn tai cho gia đình

Trắc nghiệm

09:47:02 24/07/2024
Cây cảnh này có bề ngoài đáng sợ, càng sống lâu càng trở thành quái vật kỳ dị, ngang tàng nhưng toàn thân lại là vị thuốc quý, thực phẩm ngon.

'Cung điện gió' gần 1000 ô cửa sổ ở Ấn Độ

Du lịch

09:45:18 24/07/2024
Cung điện Hawa Mahal tọa lạc tại thành phố Jaipur, bang Rajasthan, Ấn Độ nổi tiếng vì lối kiến trúc lạ mắt, được ví như một cung điện gió khi có đến 953 ô cửa sổ đón gió tự nhiên, làm mát không khí bên trong.

Bình Phước: 63 công nhân nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

Tin nổi bật

09:20:11 24/07/2024
Sau khi ăn cơm với thịt kho đậu hũ khoảng 20 phút, họ bắt đầu có biểu hiện đau bụng và buồn nôn. Một số người còn có dấu hiệu tê môi, miệng, lưỡi và mặt.

"Mẹ 2 con" Nhã Phương: 3 năm không ăn cơm, dáng thon gọn như thời con gái

Sao việt

09:09:05 24/07/2024
Diễn viên Nhã Phương nhận được sự quan tâm của khán giả khi lấy lại vóc dáng thon gọn, nhan sắc mặn mà sau khi sinh con thứ 2.

Những nẻo đường gần xa tập 43: Dũng phải đ.ánh đổi để ký được hợp đồng với chị đẹp?

Phim việt

09:06:01 24/07/2024
Trong tập 43 Những nẻo đường gần xa, Dũng đến tận nhà chị đẹp Diễm để xin ký hợp đồng. Chuyện này chẳng khó khăn gì đối với chị Diễm nhưng muốn có kết quả nhanh thì Dũng phải biết đ.ánh đổi.

Cách bảo vệ da trước tác hại của ánh nắng

Làm đẹp

09:04:38 24/07/2024
Ánh nắng gay gắt của mặt trời có thể gây tổn thương và tia cực tím sẽ phát huy hết năng lực để thiêu đốt làn da của bạn. Vì thế bạn cần hiểu biết về ánh nắng để chăm sóc và bảo vệ làn da của mình.

Tổng tài "hàng real" giàu từ phim đến đời, thần thái ngút ngàn như từ truyện bước ra

Hậu trường phim

09:03:14 24/07/2024
Chú rể Trần Vỹ Đình đã khiến khán giả phát cuồng, tranh nhau làm cô dâu. Nam diễn viên nhận được nhiều lời khen ngợi nhờ phong thái lịch lãm khi mặc bộ vest chú rể.

Ăn dứa không đúng cách có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm

Sức khỏe

08:41:45 24/07/2024
Người bệnh dạ dày không nên ăn nhiều dứa, chỉ nên ăn một miếng rất nhỏ bởi dứa có chứa nhiều axit hữu cơ và một số enzyme làm tăng viêm loét niêm mạc dạ dày, đường ruột, dễ gây nôn nao, khó chịu.

Ngắm nhan sắc 'tựa mật ngọt' của 'hot girl trà sữa'

Người đẹp

08:32:33 24/07/2024
Nguyễn Hoàng Kiều Trinh (Kiều Trinh Xíu) sinh năm 1994 tại TP Hồ Chí Minh. Kiều Trinh nổi tiếng nhờ một bức ảnh chụp lén khi đang đi mua bánh tráng trộn.

Một nhóm nữ nhiều ca khúc hay nhưng càng live càng lộ ra là không biết hát

Nhạc quốc tế

08:30:12 24/07/2024
LE SSERAFIM mang hai bản hit đầu năm Easy và Smart đến khuấy đảo SBS Gayo Daejeon Summer 2024. Sân khấu của nhóm nữ nhà HYBE được dàn dựng đơn giản, tập trung vào sự năng động, trẻ trung và vũ đạo bắt mắt.

Nghe tin sếp nằm viện, vợ liền xách quần áo vào chăm, mặc tôi bế con ở nhà

Góc tâm tình

08:18:22 24/07/2024
Vợ tôi nhét quần áo vào túi du lịch để vào bệnh viện chăm sếp, nói đó là việc của trợ lý vì vợ con sếp ở xa; trong khi đó, con tôi đang kỳ cai sữa, rất quấy khóc.