Chân dung tình báo viên đào tẩu khỏi Liên Xô và châm ngòi Chiến tranh Lạnh

Vụ tình báo viên Liên Xô Gouzenko đào tẩu và cung cấp thông tin mật cho phương Tây đã dẫn tới hàng loạt vụ bắt giữ điệp viên trên khắp thế giới.

Chân dung tình báo viên đào tẩu khỏi Liên Xô và châm ngòi Chiến tranh Lạnh - Hình 1

Cựu nhân viên cơ yếu Igor Gouzenko (trái) trả lời phỏng vấn năm 1954 (Ảnh: AP).

Vụ việc đồng thời kích hoạt một làn sóng “Sợ hãi Đỏ” ở Mỹ, Anh, và Canada, mở đầu Chiến tranh Lạnh giữa 2 phe XHCN và TBCN.

Người đàn ông này đội một mũ trùm đầu màu trắng bí hiểm che gần hết mặt (chỉ chừa 2 con mắt) khi ngồi trong một studio tối tăm. Cái vẻ lạ lẫm của anh ta được phát trên sóng truyền hình tới mọi nơi trên lãnh thổ Mỹ. Mỗi gia đình Mỹ có tivi đều có thể xem và nghe người đàn ông này nói bằng tiếng Anh giọng Nga.

MC truyền hình hỏi: “Anh có tin rằng nếu mình ngừng xuất hiện trên tivi khi đội mũ trùm kín đầu, nếu gương mặt của anh bị lộ trong chương trình này, tính mạng của anh sẽ bị nguy hiểm?”.

Người đàn ông nói trên chính là Igor Gouzenko – một nhân viên tình báo Liên Xô và một chuyên gia mật mã đào tẩu sang Canada vào năm 1945 và tiết lộ quy mô lớn của mang lưới điệp viên Liên Xô hoạt động ở phương Tây. Các tiết lộ này đã dẫn tới cái chết của nhiều người ở cả hai phe trong cuộc Chiến tranh Lạnh.

Đồng minh cũ

Trước khi Chiến tranh Lạnh chia thế giới làm hai, Mỹ và Liên Xô là đồng minh sát cánh chiến đấu chống lại Đức Quốc xã. Mặc dù vào cuối Thế chiến II (năm 1945), giới chính trị của hai nước bắt đầu dè chừng động cơ và tầm nhìn của nhau về trật tự thế giới thời hậu chiến, cái nhìn của công chúng phương Tây đối với Liên Xô vẫn tương đối thiện cảm.

Đối với nhiều người ở Mỹ, điều khó tưởng tượng là Liên Xô lại nhanh chóng trở thành kẻ thù tư tưởng chính của Mỹ trong một cuộc chiến mới cận kề. Còn các chính trị gia thì không lạc quan về triển vọng hòa bình kéo dài sau khi lực lượng Đồng minh đánh bại nước Đức phát xít. Để giành lợi thế trước các cựu đồng minh sắp trở thành kẻ thù không thể dung hòa, Liên Xô gây dựng một mạng lưới điệp viên phức tạp có nhiệm vụ moi các bí mật quân sự và công nghiệp của phương Tây, đặc biệt là các nghiên cứu về các vũ khí hủy diệt hàng loạt mới.

Bước ngoặt từ đứa con khóc cả đêm

Do Mỹ hợp tác với Canada trong nhiều lĩnh vực, Liên Xô tính toán rằng việc theo dõi Mỹ có thể trở nên dễ dàng hơn nhờ vào một mạng lưới tình báo mới hoạt động ở Canada. Thời gian ngắn sau đó, Ottawa (thủ đô Canada) trở thành một trong các căn cứ chiến lược để tình báo quân sự Liên Xô (GRU) hoạt động.

Vào mùa hè năm 1943, Moscow cài trung tá Nikolai Zabotin vào Đại sứ quán Liên Xô ở Ottawa (Canada) dưới vỏ bọc tùy viên quân sự Xô viết. Anh được trao nhiệm vụ mở rộng mạng lưới điệp viên Liên Xô ở phương Tây và bổ sung hàng ngũ cơ sở mật địa phương cung cấp thông tin cho Liên Xô. Trong số các nhân viên mà Zabotin mang theo từ Moscow sang Ottawa có Igor Gouzenko – một chuyên gia mật mã 28 tuổi chịu trách nhiệm làm thư ký cơ yếu cho sếp của mình. Công việc của Gouzenko là xử lý các bức điện đã được mã hóa gửi từ Moscow tới Đại sứ quán Liên Xô ở Ottawa và ngược lại.

Video đang HOT

Jonathan Haslam – Giáo sư Lịch sử quan hệ quốc tế tại Đại học Cambridge chuyên về lịch sử Liên Xô, nói: “Anh ta có một trí nhớ đặc biệt. Một trong những người bạn của tôi đi học ở trường đào tạo Quân báo. Cô ấy ở trong cùng lớp với anh ta. Cô ấy nhớ rằng anh ta có khả năng không quên một thứ gì. Một trí nhớ siêu phàm”.

Đối với Gouzenko – một thanh niên mới đến Canada cùng người vợ mang bầu, cuộc sống ở Liên Xô vừa mới chỉ đang phục hồi sau cuộc đại chiến thế giới tương phản hẳn với cuộc sống tại một nước chỉ chứng kiến thảm kịch Thế chiến ở châu Âu từ xa qua Đại Tây Dương.

Ngoài ra, Gouzenko còn lo sợ về những biện pháp cứng rắn mà lãnh tụ Stalin đã và đang áp dụng ở Liên Xô khi ấy.

Bên cạnh đó, Gouzenko còn cảm nhận thấy cuộc sống ở phương Tây khi ấy dễ chịu hơn ở Liên Xô. Lương thực phong phú, nhà hàng, phim ảnh, cửa hàng rộng rãi… – những thứ đó có sức hấp dẫn mạnh với anh ta.

Và rồi cơ hội đã đến. Sếp của Gouzenko có một người vợ hay cáu bẳn. Họ sống ngay cạnh căn hộ của Gouzenko. Các căn hộ được ngăn bằng tường rất mỏng (nên cách âm không được tốt cho lắm). Khi Gouzenko sinh con, đứa bé này gào khóc suốt đêm, khiến người vợ của tùy viên quân sự không chịu nổi. Sử gia Haslam kể: Người vợ của tùy viên nói với chồng “Chúng ta phải đưa anh ta ra khỏi đây”.

Thế rồi vợ chồng Gouzenko được cung cấp một căn hộ bên ngoài khu phức hợp của Liên Xô tại số 511 phố Somerset. Đối với một thư ký cơ yếu đã mất hứng và lo ngại cho tiền đồ của mình trước các biện pháp của Stalin, đây là cơ hội ngàn năm có một để đào tẩu.

Chân dung tình báo viên đào tẩu khỏi Liên Xô và châm ngòi Chiến tranh Lạnh - Hình 2

Nhà của Gouzenko ở Ottawa, Canada, vào năm 1945 (Ảnh: Padraic Ryan).

Dọa sẽ có chiến tranh từ phía Nga

Gouzenko tỉ mỉ chuẩn bị cho kế hoạch đào tẩu. Anh ta sở hữu các thông tin vô giá về quy mô mạng lưới gián điệp Liên Xô ở Canada và Mỹ. Tin tưởng giới chức Canada sẽ lập tức quan tâm đến các tiết lộ của mình, Gouzenko bắt đầu sao chép và đánh cắp các tài liệu mật và đưa chúng ra khỏi đại sứ quán bằng một cách rất đơn giản là giấu trong quần áo trên người. Đáng ngạc nhiên thay, anh ta chưa bao giờ bị bắt quả tang khi đang làm vậy.

Vào ngày 7/9/1945, Gouzenko rời Đại sứ quán Liên Xô mãi mãi. Sợ bị theo dõi, Gouzenko thận trọng không đi thẳng tới gặp giới chức Canada mà quyết định nói chuyện với phóng viên và đi tới tòa soạn Tạp chí Ottawa.

Biên tập viên Chester Fowde nhớ lại: “Anh ta thấp và trắng trẻo. Anh ta muốn nói chuyện riêng tư với tôi. Anh ta tựa lưng vào tường và nói “Chiến tranh. Đó là Nga”. Cứ như thể anh ta đã chuẩn bị sẵn các từ này để dọa người ta. Nhưng tôi không quan tâm lắm vì chúng tôi không có chiến tranh gì với Nga cả. Thế chiến II đã qua rồi”.

Nhà báo trên khuyên Gouzenko nên thử vận may với cảnh sát.

Vợ Gouzenko lúc đó đang mang thai đứa con thứ 2, anh ta phải chạy khắp các cơ quan chính phủ Canada như cảnh sát, tòa án, bộ tư pháp. Nhưng thật bất ngờ, giới chức Canada chỉ tỏ ra bối rối chứ không quan tâm.

Lúc đó, câu chuyện về một lưới điệp viên Xô viết ở Canada và các nước phương Tây dường như không đáng tin cậy lắm trong bối cảnh Liên Xô được nhiều người xem là đồng minh của các nước phương Tây.

Kẻ đào tẩu không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc quay trở lại căn hộ của mình, thất vọng tràn trề. Hy vọng của anh ta về cuộc sống mới ở Canada mỏng đi nhanh chóng. Đêm đó, các đặc vụ của Bộ Nội vụ Liên Xô (NKVD) phát hiện ra Gouzenko đang chơi trò hai mặt và tiến hành đột kích căn hộ của anh ta. Nếu gia đình Gouzenko không nhanh chóng trốn thoát và ẩn náu tại nhà hàng xóm, họ chắc chắn sẽ bị bắt và đưa về Liên Xô.

Chuyện điệp viên Anh George Blake trở thành đại tá tình báo KGB của Liên Xô
VOV.VN – Điệp viên Blake của tình báo đối ngoại Anh là một trong các điệp viên nhị trùng thời Chiến tranh Lạnh làm việc cho Liên Xô vì lý tưởng chứ không phải vì tiền. Ngay cả sự sụp đổ của Liên Xô và hệ thống XHCN cũng không ngăn Blake giữ vững niềm tin vào chủ nghĩa cộng sản.

Canada hiểu ra giá trị của Gouzenko và ra tay hành động

Cuối cùng, thông tin về Gouzenko nỗ lực liên lạc với Bộ trưởng Tư pháp Canada đến tai Thủ tướng Canada William Lyon Mackenzie King. Vụ đột kích căn hộ của Gouzenko khiến chính phủ Canada tin rằng hẳn phải có gì đó đáng giá trong các tuyên bố của anh này. Thế là kẻ đào tẩu và gia đình nhỏ của anh ta được bảo vệ, còn Thủ tướng Canada thảo luận vấn đề nhạy cảm này với Tổng thống Mỹ Harry Truman và Thủ tướng Anh Clement Atlee.

Khi giới chức Canada từ chối đáp ứng yêu cầu của Đại sứ quán Liên Xô trao Gouzenko cho họ, người ta nhận thấy Đại sứ Liên Xô Georgi Zarubin có “biểu hiện rất lo lắng trên gương mặt”.

Thế nhưng, Canada nhận thấy việc loại bỏ cả một mạng lưới gián điệp Liên Xô có thể khiến cựu đồng minh này xa cách, đồng thời làm đảo lộn trật tự an ninh hậu chiến ở châu Âu và phần còn lại của thế giới. Do vậy, Canada đã giữ bí mật các tiết lộ của Gouzenko, và chỉ có một nhóm hẹp các chính trị gia cấp cao được tiếp cận thông tin này. Tuy nhiên, câu chuyện đó cuối cùng vẫn bị rò rỉ tới nhà báo nổi tiếng của Mỹ Drew Pearson. Đến lượt mình, nhà báo Pearson lại đưa tin này cho độc giả phương Tây vào ngày 3/2/1946.

Ngày hôm sau, chính phủ Canada mở một cuộc điều tra chính thức về các tuyên bố của Gouzenko. Hậu quả, 39 người tại Canada đã bị bắt giữ. Tại Anh, các nhà vật lý hạt nhân Alan Nunn May và Klaus Fuchs bị kết tội làm gián điệp cho Liên Xô. Tại Mỹ, các tiết lộ của Gouzenko dẫn tới việc bắt giữ và tử hình Julius và Ethel Rosenberg – đây là những dân thường Mỹ đầu tiên bị hành quyết với cáo buộc làm gián điệp thời bình.

Trong khi đó, sếp cũ của Gouzenko – Nikolai Zabotin, bị triệu hồi về Liên Xô. Anh ta trở thành người giơ đầu chịu báng cho sự đào tẩu của Gouzenko. Nikolai Zabotin bị bắt giữ cùng với vợ con và bị đưa đi trại cải tạo. Anh ta được phóng thích vào năm 1953, sau khi Stalin qua đời.

Kẻ đào tẩu cùng gia đình được cấp quốc tịch Canada và sống bằng danh tính mới. Lo sợ bị Liên Xô trả thù, Gouzenko không bao giờ xuất hiện trên tivi mà thiếu mũ trùm đầu kín mít.

Cuối cùng Gouzenko chết vì các nguyên nhân tự nhiên ở Ontario vào tháng 6/1982.

Hàng loạt thiết bị độc lạ của điệp viên thời Liên Xô được bán đấu giá

Chiếc nhẫn vàng chứa camera bí mật, thiết bị ghi âm được ngụy trang dưới dạng gói thuốc lá và một chiếc cặp có thể sao chép các tài liệu mật... là những thiết bị điệp viên Liên Xô sử dụng trong Chiến tranh Lạnh và dự kiến được bán đấu giá vào cuối tháng này tại Mỹ.

Hàng loạt thiết bị độc lạ của điệp viên thời Liên Xô được bán đấu giá - Hình 1
Khúc gỗ chứa camera. Ảnh: Daily Mail

Tờ Daily Mail (Anh) cho biết các chuyên gia ước tính tổng giá trị của những thiết bị này khi đấu giá có thể lên tới 102.000 USD.

Trong những thiết bị này có "cây điệp viên" gây chú ý, vốn là khúc gỗ có chứa camera thường được sử dụng để giám sát bí mật kẻ thù. "Cây điệp viên" có thể lắp đặt ở các vị trí ngoài trời trong các bụi cây thật.

Chiếc nhẫn gắn camera mật dự kiến có giá 12.250 USD và hộp thuốc lá John Player gắn camera có giá khoảng 6.800 USD. Một thiết bị thu tín hiệu mật với micro và phím mã Morse có giá trên 2.000 USD.

Hàng loạt thiết bị độc lạ của điệp viên thời Liên Xô được bán đấu giá - Hình 2
Phần bên trong "cây điệp viên". Ảnh: Daily Mail

Hàng loạt thiết bị độc lạ của điệp viên thời Liên Xô được bán đấu giá - Hình 3
Chiếc nhẫn vàng có chứa camera. Ảnh: Daily Mail

Hàng loạt thiết bị độc lạ của điệp viên thời Liên Xô được bán đấu giá - Hình 4
Hộp thuốc lá có camera mật. Ảnh: Daily Mail

Hàng loạt thiết bị độc lạ của điệp viên thời Liên Xô được bán đấu giá - Hình 5
Vali có thể sao chép các tài liệu mật. Ảnh: Daily Mail

Hàng loạt thiết bị độc lạ của điệp viên thời Liên Xô được bán đấu giá - Hình 6
Vali chứa các thiết bị giúp phát hiện micro lắp đặt bí mật. Ảnh: Daily Mail

Hàng loạt thiết bị độc lạ của điệp viên thời Liên Xô được bán đấu giá - Hình 7
Thiết bị dùng để chặn và nghe trộm các tín hiệu, đi kèm với micro cùng phím mã Morse. Ảnh: Daily Mail

Những thiết bị này do nhà sử học người Litva là Julius Urbaitis sưu tầm trong 30 năm qua. Ông thậm chí còn mở một bảo tàng gián điệp Liên Xô tại New York (Mỹ) năm 2019, nhưng dịch COVID-19 buộc ông phải đóng cửa bảo tàng và bán tất cả đồ sưu tầm.

Một nhà đấu giá tại California (Mỹ) đảm nhận công việc bán 50 thiết bị của nhà sử học Julius Urbaitis vào ngày 25/10.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

WHO đặt tên cho siêu biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 là Omicron
11:41:46 27/11/2021
Chú chó theo chân chủ suốt 9 năm chữa ung thư, cả hai lìa đời cách nhau vài giờ
11:33:50 26/11/2021
WHO họp khẩn về biến chủng SARS-CoV-2 nhiều đột biến chưa từng có
10:19:33 26/11/2021
New York ban bố tình trạng thảm họa, cảnh báo chủng Omicron "sắp xuất hiện"
18:40:35 27/11/2021
WHO và giới chuyên gia cảnh báo về "siêu biến thể" SARS-CoV-2 mới
11:37:40 26/11/2021
Cảnh báo khả năng có biến thể SARS-CoV-2 lây mạnh như Delta, chết chóc như Ebola
00:49:58 28/11/2021
Biến thể Omicron xuất hiện, Thủ tướng Bỉ gọi đại dịch là COVID-21
00:48:30 28/11/2021
Thực hư Covid-19 biến mất ở Nhật Bản do virus "tự diệt"
18:26:54 26/11/2021
Biến thể Omicron - 'đòn giáng' mới vào nỗ lực chấm dứt đại dịch COVID-19
20:07:47 27/11/2021
Mỹ: Kỳ vọng ngày Black Friday bận rộn
00:24:05 27/11/2021

Thông tin đang nóng

Duy Phước rơi vào cảnh nợ nần khó khăn, lo lắng khi con gái có nguy cơ bị bệnh down
07:07:05 28/11/2021
Mỹ nhân TVB cặp kè Châu Trác Hoa, tiểu tam dám đe bà cả
06:33:42 28/11/2021
Lấy chồng Tây gặp biến cố, người phụ nữ để con vào lồng sắt chở khắp Sài Gòn lượm ve chai
07:27:18 28/11/2021
Nghe tin chị chồng bế con về nhà ở, vợ tôi liền đưa 100 triệu và nói nhẹ một câu khiến chị tôi mặt mũi đỏ bừng
07:47:58 28/11/2021
NÓNG: Dân mạng đồng loạt treo hashtag 'giải cứu Thùy Tiên'
06:30:35 28/11/2021
Mặc vợ cũ Song Hye Kyo “ám muội” với tình màn ảnh, Song Joong Ki cũng chủ động thân mật với bạn gái tin đồn ngay tại Rồng Xanh
06:19:30 28/11/2021
Ngô Cẩn Ngôn: "Ngụy Anh Lạc" chảnh choẹ dính 1001 phốt thẩm mỹ, ké fame Angela Baby giờ ra sao khi Diên Hi Công Lược hết hot?
06:15:18 28/11/2021
Cận cảnh căn biệt thự tông trắng sang trọng, nội thất xa xỉ của Phạm Hương bên Mỹ
08:10:21 28/11/2021
Nữ diễn viên 22 tuổi được gọi là 'hắc mã' ở lễ trao giải
06:25:28 28/11/2021
Đông Nhi mang thai lần 2?
08:14:26 28/11/2021

Tin mới nhất

Tại sao Mỹ khuyến nghị tiêm mũi 3 phòng Covid-19 cho những người trên 18 tuổi?

09:10:43 28/11/2021
Vào ngày 19.11, tiến sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, đã khuyến nghị mở rộng mũi vắc xin thứ 3 phòng Covid-19 đến tất cả những người trên 18 tuổi, theo News Medical

Nguy cơ xuất hiện biến chủng mới lây lan hơn Delta, chết chóc hơn Ebola

08:13:33 28/11/2021
Hiệp hội Y khoa Thế giới (WMA) cảnh báo, nếu virus SARS-CoV-2 có cơ hội tiếp tục biến đổi, nó có thể tạo ra một biến chủng virus mới thậm chí dễ lây lan hơn Delta và chết chóc hơn Ebola

Thêm 2 quốc gia châu Âu phát hiện "siêu biến chủng" Omicron

08:09:21 28/11/2021
Anh thông báo nước này đã ghi nhận 2 ca mắc biến chủng Omicron, trong khi Đức cũng phát hiện 2 ca nghi nhiễm chủng virus mới

COVID-19 tới 6h sáng 28/11: Thế giới vượt 261 triệu ca mắc; Thêm quốc gia có ca nhiễm 'siêu biến thể' Omicron

06:17:40 28/11/2021
Như vậy, các nước ghi nhận ca mắc và tử vong vì COVID-19 cao nhất trong 24 giờ qua đều nằm ở châu Âu. Tổng số ca mắc COVID-19 tại châu lục này sau gần 2 năm đại dịch là trên 72,7 triệu ca, trong đó trên 1,4 triệu ca tử vong

Bitcoin lao dốc mạnh khi thị trường lo ngại về diễn biến đại dịch COVID-19

06:04:18 28/11/2021
Đồng tiền điện tử phổ biến nhất thế giới bitcoin đã kết thúc một tuần giao dịch đầy biến động với mức giảm gần 8% trong phiên 26/11, sau khi việc phát hiện ra một biến thể virus SAS-CoV-2 mới gây dịch COVID-19 có khả năng kháng vaccine ...

Bộ trưởng Bộ Công Thương làm việc với Quốc vụ khanh phụ trách kinh tế Thụy Sĩ

05:57:24 28/11/2021
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên bày tỏ tin tưởng với định hướng phát triển đúng đắn, quan hệ hai nước sẽ tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng ổn định, trong đó hợp tác kinh tế - thương mại là trọng tâm và động lực chính thúc đẩy quan hệ song...

Người dân Mỹ chuyển hướng ưu tiên mua sắm trực tuyến trong Black Friday 2021

05:51:51 28/11/2021
Theo giới quan sát, những lo ngại về dịch bệnh COVID-19 và các trung tâm mua sắm có ít chương trình khuyến mại khủng để lôi kéo khách hàng hơn so với các mùa trước đã khiến số người tiêu dùng mua sắm tại các trung tâm thương mại trong n...

COVID-19 tại ASEAN hết 27/11: Thêm 450 ca tử vong; Các nước đề phòng biến thể Omicron

01:02:16 28/11/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 27/11, các quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 29.114 ca mắc COVID-19 và 450 ca tử vong

Số ca mắc COVID-19 toàn thế giới vượt 261 triệu ca

00:51:39 28/11/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 27/11 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 261.058.217 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 5.209.838 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi là 235.8...

Đánh giá hiệu quả của các vaccine phòng COVID-19 hiện có đối với biến thể Omicron

00:46:38 28/11/2021
Sau khi biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 xuất hiện gây nhiều quan ngại, các hãng dược phẩm hàng đầu thế giới đang khẩn trương đánh giá hiệu quả của các vaccine phòng COVID-19 hiện có đối với biến thể nguy hiểm này

Cơn địa chấn mang tên Omicron

00:45:10 28/11/2021
Black Friday (Ngày thứ Sáu đen tối) năm nay có vẻ như nên được hiểu theo nghĩa đen, khi đúng vào ngày bắt đầu dịp mua sắm cuối năm, thế giới xác nhận thông tin về sự xuất hiện biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 với số lượng đột biến ...

Nhật Bản, Sri Lanka kiểm soát người từ một số quốc gia miền Nam châu Phi

00:41:01 28/11/2021
Ngày 27/11, Bộ Ngoại giao Nhật Bản thông báo nước này sẽ siết chặt kiểm soát biên giới đối với hành khách đến từ các quốc gia miền Nam châu Phi như Mozambique, Malawi và Zambia, yêu cầu mọi hành khách nhập cảnh phải thực hiện cách ly 10...

Tình hình tại Quần đảo Solomon yên bình trở lại

00:38:46 28/11/2021
Tình hình tại Quần đảo Solomon ở Nam Thái Bình Dương đã yên bình trở lại sau 3 ngày xảy ra các cuộc biểu tình dẫn tới bạo loạn đường phố, buộc chính quyền phải ban bố lệnh giới nghiêm vô thời hạn ở thủ đô

Nhà khoa học Anh tin tưởng vaccine có thể chặn đứng được biến thể Omicron

00:37:04 28/11/2021
Nhà khoa học Anh đang chủ nhiệm công trình nghiên cứu về tăng cường hiệu quả vaccine của hãng AstraZeneca cho rằng một loại vaccine mới có khả năng đối phó với biến thể Omicron vừa xuất hiện có thể được bào chế trong thời gian rất ngắn

Sức ép từ Mỹ đẩy quan hệ Nga-Trung lên ‘ngưỡng cao chưa từng có’

00:34:56 28/11/2021
Quan hệ Nga-Trung hiện đạt tới ngưỡng sâu sắc chưa có tiền lệ và xu hướng này xuất hiện tại thời điểm hai nước leo thang căng thẳng với phương Tây

Bão tuyết hoành hành nước Anh

00:32:57 28/11/2021
Đã có ít nhất 2 người thiệt mạng và hàng chục nghìn người phải sống trong cảnh mất điện khi cơn bão tuyết Arwen với sức gió lên tới 160 km/h mang theo lượng tuyết đổ bộ vào nhiều địa phương của Anh

Tổng thống Mỹ nói sẵn sàng đối thoại với lãnh đạo Nga và Ukraine

00:30:03 28/11/2021
Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 26/11 cho biết có nhiều khả năng ông sẽ đối thoại với lãnh đạo Nga hoặc Ukraine nhằm xoa dịu căng thẳng đang leo thang

Hà Lan xét nghiệm khẩn cấp hàng chục ca mắc COVID-19 trở về từ Nam Phi

00:26:50 28/11/2021
Ngày 27/11, giới chức Hà Lan cho hay đã phát hiện 61 ca mắc COVID-19 trong số những người đến từ Nam Phi và đang tiến hành xét nghiệm khẩn cấp xem liệu những trường hợp này có nhiễm biến thể Omicron hay không

Các nhà khoa học khẩn trương giải mã biến thể Omicron

00:25:01 28/11/2021
Các biện pháp phòng dịch mà nhiều quốc gia áp dụng để ngăn ngừa lây lan biến thể mới Omicron đang giúp các nhà khoa học có thêm thời gian để giải đáp các câu hỏi then chốt liên quan đến biến chủng này

Bạo động ở quần đảo Solomon: 3 thi thể bị thiêu cháy ở khu phố người Hoa

23:44:19 27/11/2021
Sau 3 ngày diễn ra cuộc bạo động tại quần đảo Solomon, 3 thi thể cháy đen đã được tìm thấy trong một tòa nhà tại khu phố người Hoa ở thủ đô Honiara

Bài học chống dịch Covid-19 của Israel: 3 mũi mới là tiêm đủ

23:37:56 27/11/2021
Hiện nay, một người tại Israel không được coi là đã tiêm phòng đầy đủ nếu họ chưa tiêm chủng vaccine Covid-19 mũi thứ 3

Hà Lan phát hiện 61 ca Covid-19 trên các chuyến bay từ Nam Phi

23:33:21 27/11/2021
Hà Lan thông báo phát hiện 61 ca Covid-19 trên 2 chuyến bay từ Nam Phi và đang kiểm tra xem liệu các trường hợp này có nhiễm biến chủng Omicron nguy hiểm mới hay không

WHO cảnh báo về Omicron, Đông Nam Á siết đi lại với các nước châu Phi

23:21:01 27/11/2021
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, dù ca Covid-19 đang có xu hướng giảm ở hầu hết các nước Đông Nam Á, nhưng khu vực này vẫn cần cảnh giác, tăng cường các biện pháp phòng dịch, tăng độ phủ vaccine

"Kẻ giết người thầm lặng" bóp nghẹt người dân Ấn Độ

23:17:05 27/11/2021
Hàng triệu người Ấn Độ đang chật vật đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí mỗi ngày, trong đó nghiêm trọng nhất là tại thủ đô New Delhi

Chuyên gia cảnh báo Omicron có nguy cơ lây nhiễm hơn chủng cũ 500%

23:13:41 27/11/2021
Một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Mỹ cảnh báo rằng, biến chủng Omicron mới bị phát hiện có thể có nguy cơ lây nhiễm cao hơn các chủng SARS-CoV-2 trước đây 500%

Du khách ồ ạt rời khỏi Nam Phi do lo sợ "siêu biến chủng" Omicron

23:05:53 27/11/2021
Nhiều du khách đã đổ xô tới sân bay để rời khỏi Nam Phi vì lo ngại biến chủng mới Omicron với đột biến nhiều chưa từng thấy

Ấn Độ làm gì với tổ hợp S-400 sắp nhận từ Nga?

22:53:59 27/11/2021
Các chuyên gia quân sự cho rằng, nhiều khả năng Ấn Độ sẽ triển khai các hệ thống S-400 mua của Nga ở khu vực biên giới phía Tây với Pakistan chứ không phải đường kiểm soát thực tế (LAC) với Trung Quốc

Mỹ lo Trung Quốc "thế chân" ở quần đảo chiến lược

22:45:30 27/11/2021
Một số quan chức Mỹ lo ngại rằng, Trung Quốc có thể thắng Mỹ trong cuộc đua cạnh tranh ảnh hưởng ở quần đảo chiến lược Marshall, giúp Bắc Kinh củng cố hơn nữa vị thế ở châu Á - Thái Bình Dương

Có thể bạn quan tâm

Chả cần dàn sao quá hot, rating 5 phim Hàn 2021 này vẫn cao ngất ngưởng: "Anh hậu" Shin Hye Sun có vượt mặt Kim Seon Ho?

Phim châu á

09:20:04 28/11/2021
Qua rồi cái thời cứ phải gương mặt hot thì rating mới khá khẩm

Gái Pháp qua 4 mùa vẫn chỉ trung thành với item này, lên đồ đúng chất cổ điển, chanh sả, bảo sao được cưng chiều đến thế

Thời trang

09:19:23 28/11/2021
Sắm item này theo gái Pháp là mặc đẹp bốn mùa luôn nha

Dàn Running Man Việt lộ "da thịt": Ngực trần, bụng mỡ không bằng tai nạn của Lan Ngọc!

Show việt

09:19:07 28/11/2021
Những khoảnh khắc lộ da thịt của các thành viên Running Man Việt đã chứng minh độ khốc liệt của show thực tế nổi tiếng này

Rửa xe máy đúng cách để bảo vệ xe

Xe máy

09:13:58 28/11/2021
Nếu rửa xe không đúng cách có thể gây hư hỏng một số bộ phận của xe nhất là các chi tiết điện, kim loại và sơn xe

Song Ji Hyo bị "cha đẻ" Running Man "chơi xấu", có động thái ép rời show?

Show quốc tế

09:13:33 28/11/2021
Nhiều người hâm mộ Running Man cho rằng đài SBS đang muốn ép Song Ji Hyo rút khỏi chương trình

3 thói quen xấu khiến bạn tích nhiều mỡ nội tạng

Sức khỏe

09:12:47 28/11/2021
Mỡ nội tạng tích tụ nhiều không chỉ khiến vòng bụng lớn hơn mà còn làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm, đặc biệt là đau tim và đột quỵ. Một số thói quen xấu có thể khiến mỡ nội tạng tích tụ rất nhiều

Đánh ghen cực căng giữa đêm: Vợ đánh đu ô tô chồng, đập mũ bảo hiểm liên tiếp về phía "tiểu tam", gây chú ý hơn cả là hành động của cameraman

Netizen

09:10:53 28/11/2021
Đoạn clip ghi lại cảnh vợ bắt quả tang chồng ngoại tình với tiểu tam gây xôn xao cộng đồng mạng

Lexus sắp ra mắt xe giá rẻ: 'Anh em' với Toyota Wigo, thiết kế đẹp, động cơ hybrid 1.5L

Ôtô

09:10:26 28/11/2021
Toyota Aygo X vừa ra mắt tại châu Âu có thể được gắn logo Lexus đồng thời trang bị nội thất mới để thương hiệu này sử dụng cho một số thị trường

Cách làm món gà tần thơm ngon, bổ dưỡng không nên bỏ lỡ

Ẩm thực

09:06:28 28/11/2021
Gà tần là món ăn ngon, hấp dẫn được nhiều người yêu thích vì bổ dưỡng, thanh mát và lạ miệng. Vào bếp cùng VinID để trổ tài với cách làm gà tần ăn là mê ngay nhé

An Chí Kiệt - “Truyền nhân” của Lý Liên Kiệt, từng yêu em gái Tạ Đình Phong giờ ra sao?

Sao châu á

09:03:38 28/11/2021
Từng là ngôi sao võ thuật được kỳ vọng sẽ thay thế Lý Liên Kiệt, Thành Long... nhưng An Chí Kiệt lại gây thất vọng khi dần rút khỏi showbiz

Khi các chú chó phải làm bảo mẫu bất đắc dĩ 

Hài hước

09:02:05 28/11/2021
Các chú chó luôn ở bên cạnh và cam chịu để các em bé trang điểm, bày trò với mình siêu dễ thương

Tay sales Rolls-Royce khét tiếng Việt Nam hé lộ cách "chốt đơn" siêu xe 50 tỷ với Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC

Siêu xe

08:47:40 28/11/2021
Bạn có tò mò khi bán một chiếc siêu xe Rolls-Royce có giá trị lên đến 50 tỷ, một người sales sẽ tiếp cận khách hàng thế nào không?