Chấm vở ghi của học sinh: chiêu thức mới để ‘lùa’ học sinh đi học thêm?

Theo dõi VGT trên

Theo người viết, ghi bài hay không là quyền của học sinh, không cần ghi vào vở nội dung bài giáo viên dạy khi sử dụng ngữ liệu trong sách giáo khoa.

Người viết nhận được chia sẻ của anh Nguyễn Phúc, phụ huynh học sinh lớp 10 ở một thành phố phía nam, anh Nguyễn Phúc cho biết:

“Hồi học cấp hai, con tôi đã “nhận” không ít chiêu trò của giáo viên ép đi học thêm, như gà bài kiểm tra 15 phút hoặc 1 tiết, gà bài kiểm tra miệng … không đi học thêm khó mà đạt học sinh giỏi, vì cháu còn nhỏ, không muốn cháu bị “áp lực”, nên tôi có cho cháu tham gia học thêm.

Con tôi năm nay học lớp 10 công lập, cháu không tham gia bất cứ hình thức học thêm nào từ đầu năm đến nay.

Tôi biết mục tiêu của chương trình giáo dục 2018 là phát triển năng lực, phẩm chất người học, cá nhân hóa người học, mà học thêm là dạng “đồng phục”, nên tôi động viên con tự học.

Thế nhưng vừa qua tôi có nhận tin nhắn báo điểm đ.ánh giá thường xuyên của con, môn Toán, đạt 01 điểm.

Tôi rất bất ngờ, cháu không phải khá giỏi môn Toán, nhưng kiến thức cơ bản của sách giáo khoa, bài tập trong sách giáo khoa cháu nắm được, làm được gần hết.

Khi hỏi kĩ, cháu cho biết, điểm 01 do thầy giáo chấm vở ghi bài học, cháu chỉ ghi tên bài, không ghi nội dung bài thầy dạy, vì thầy dạy giống sách giáo khoa, trong sách giáo khoa có đầy đủ rồi nên cháu không ghi, thầy cho 01 điểm.

Cháu cho biết, những bạn trong lớp bị 01 điểm khi chấm vở ghi thầy đều không ghi điểm vào vở như cháu. Những bạn đi học thêm thầy, đều không bị chấm vở ghi như cháu. Tôi nghĩ, đây là “chiêu” mới của thầy giáo ép học sinh đi học thêm.

Dù bị “ép” cháu vẫn không muốn đi học thêm thầy đang dạy trên lớp, cháu cho rằng, đi học thêm mình có quyền chọn thầy, thầy phải xứng đáng là thầy về nhân cách, đạo đức trước đã, thầy ép mình đi học như thế, không đáng đi học.

Tôi cũng cùng quan điểm với cháu, nhưng bài kiểm tra toán giữa kì vừa rồi, cháu vẫn đạt 7 điểm. Bài kiểm tra giữa kì có đáp án, biểu điểm công khai, nên thầy không thể “đì” cháu.

Chấm vở ghi, không có đáp án nào, hướng dẫn nào, thầy đ.ánh giá như thế nào tùy thầy, học trò làm sao biết, chấm vở ghi như vậy học sinh chỉ có “c.hết”".

Chấm vở ghi của học sinh: chiêu thức mới để lùa học sinh đi học thêm? - Hình 1

Ảnh minh họa.

Video đang HOT

Giáo viên nói gì về “chấm vở” để đ.ánh giá học sinh?

Thầy giáo Ngô Quang, một giáo viên dạy Toán sắp về hưu chia sẻ “Ngày trước mình đi học, có thầy dạy Toán mình bê y nguyên sách giáo khoa ra dạy, mấy bài đầu mình còn ghi, sau đó mình chỉ ghi đầu bài rồi chấm hai chấm SGK.

Thầy gọi mình hỏi bài cũ, chấm vở ghi, không thấy mình ghi bài, nên cho mình điểm 01 dù mình trả lời tốt. Thầy hỏi mình tại sao không ghi bài, mình nói, thầy dạy giống sách giáo khoa, em có sách giáo khoa rồi, em xin lỗi thầy, em không ghi để nghe thầy giảng tốt hơn ạ.

Hôm sau thầy hỏi lại bài cũ, mình trả lời tốt, thầy xóa điểm cũ, ghi điểm mới, nhưng từ đó về sau mình thấy nội dung bài dạy của thầy mới hẳn, có những cái mình đề nghị thầy để mình ghi xong mới xóa bảng.

Mình nghĩ, ghi bài giảng của thầy phải do học sinh, thầy không nên bắt buộc, chấm vở của học sinh là chấm nội dung bài tập, nội dung dự án … những cái mà giáo viên có đáp án, biểu điểm đ.ánh giá, chấm bài ghi của học sinh thì không nên.

Giáo viên chấm bài ghi của học sinh, ghi điểm vào sổ, không giải thích cho học sinh hiểu tại sao lại đ.ánh giá như vậy, chứng tỏ giáo viên đó yếu chuyên môn nghiệp vụ, hoặc có ý đồ khác, dễ gây hiểu lầm cho học sinh”.

Người viết có tham khảo thêm ý kiến của giáo viên các bộ môn khác, đều có nhận xét đ.ánh giá tương đồng, không nên chấm vở ghi bài của học sinh, càng không dùng điểm số đó để đ.ánh giá.

Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT quy định về đ.ánh giá học sinh trung học

Điều 4 Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT Yêu cầu đ.ánh giá ghi rõ:

1. Đ.ánh giá căn cứ vào yêu cầu cần đạt được quy định trong Chương trình giáo dục phổ thông.

2. Đ.ánh giá bảo đảm tính chính xác, toàn diện, công bằng, trung thực và khách quan.

3. Đ.ánh giá bằng nhiều phương pháp, hình thức, kĩ thuật và công cụ khác nhau; kết hợp giữa đ.ánh giá thường xuyên và đ.ánh giá định kì.

4. Đ.ánh giá vì sự tiến bộ của học sinh; coi trọng việc động viên, khuyến khích sự cố gắng trong rèn luyện và học tập của học sinh; không so sánh học sinh với nhau.

Theo đó, yêu cầu cần đạt được quy định trong Chương trình giáo dục phổ thông của học sinh nói chung và trung học phổ thông nói riêng, tuyệt đối không yêu cầu học sinh phải ghi lại bài giảng của giáo viên.

Với những bài giảng của giáo viên đã dùng ngữ liệu có trong sách giáo khoa có cần ghi lại không? Chấm vở ghi nội dung bài học của học sinh để lấy điểm có phải “Đ.ánh giá vì sự tiến bộ của học sinh; coi trọng việc động viên, khuyến khích sự cố gắng trong rèn luyện và học tập của học sinh” ?.

Theo người viết viết, học sinh ghi nội dung bài học vào vở hay không là quyền của học sinh; bài dạy của giáo viên sử dụng ngữ liệu sách giáo khoa, học sinh không cần ghi vào vở.

Giáo viên chấm vở ghi nội dung bài học của học sinh để lấy điểm làm điểm kiểm tra thường xuyên, là chưa thực hiện đúng Yêu cầu đ.ánh giá của Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT.

Khoản 2 Điều 5 Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT: Đ.ánh giá bằng điểm số, ghi rõ:

a) Giáo viên dùng điểm số để đ.ánh giá kết quả rèn luyện và học tập của học sinh.

b) Đ.ánh giá bằng điểm số được sử dụng trong đ.ánh giá thường xuyên, đ.ánh giá định kì thông qua các hình thức kiểm tra, đ.ánh giá việc thực hiện nhiệm vụ rèn luyện và học tập của học sinh phù hợp với đặc thù của môn học.

Như vậy, giáo viên muốn đ.ánh giá bằng điểm số chỉ được sử dụng trong đ.ánh giá thường xuyên, đ.ánh giá định kì thông qua các hình thức kiểm tra, đ.ánh giá việc thực hiện nhiệm vụ rèn luyện và học tập của học sinh phù hợp với đặc thù của môn học.

Để đ.ánh giá việc thực hiện nhiệm vụ rèn luyện và học tập của học sinh phù hợp với đặc thù của môn học, giáo viên phải có kế hoạch, đáp án, biểu điểm về nhiệm vụ rèn luyện và học tập giao cho học sinh.

Chương trình 2018 còn phải dạy thêm, học thêm, e rằng khó mà đạt được mục tiêu “Đ.ánh giá vì sự tiến bộ của học sinh; coi trọng việc động viên, khuyến khích sự cố gắng trong rèn luyện và học tập của học sinh; không so sánh học sinh với nhau”.

Dạy thêm, học thêm không trong sáng đã và đang làm xói mòn đạo đức xã hội, văn hóa nhà trường và niềm tin của xã hội vào ngành giáo dục.

Người viết kính mong Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm ban hành văn bản quy định rõ ràng, minh bạch về dạy thêm, học thêm đối với Chương trình 2018 và cốt nhất nên cấm dạy thêm với học sinh thực hiện Chương trình 2018.

'Ép' học sinh học thêm, uy tín thầy cô sẽ bị giảm sút

Việc giáo viên ra đề kiểm tra khó để 'ép' học sinh đi học thêm (như các phụ huynh nghi vấn, phản ánh) là không đúng quy định, kéo theo uy tín thầy cô cũng bị giảm sút.

Ép học sinh học thêm, uy tín thầy cô sẽ bị giảm sút - Hình 1

ra đề kiểm tra, đ.ánh giá đúng chất lượng học sinh là cách hạn chế dạy thêm, học thêm. Ảnh: Image

Ra đề kiểm tra khó, ép học sinh học thêm?

Anh Phan Anh có con đang học lớp 10 một trường trung học phổ thông ở Thành phố Hồ Chí Minh. Trường con anh theo học lấy điểm chuẩn tuyển sinh 9 vào 10 năm học 2022-2023 là 21,0 điểm (không nhân hệ số). Kì kiểm tra giữa học kì 1 năm học này, con anh cho biết, trong lớp có nhiều bạn bị dưới điểm trung bình các môn Toán, Tiếng Anh, Vật lí... vì đề khó.

Anh Đoàn Minh Quang có con đang học lớp 10 ở trường này chia sẻ, điểm Toán con anh chỉ được 4,5 điểm, còn Tiếng Anh đạt 5.0 điểm. Trong khi đó, con anh thi tuyển sinh môn Toán đạt 7.5 điểm và Tiếng Anh 8 điểm. "Tôi không tin con nghĩ con mình lại học sút nhanh như thế. Có thể do nhà trường ra đề kiểm tra quá khó, học sinh không làm bài được", anh Quang băn khoăn.

Nửa tin nửa ngờ, anh Phan Anh đem đề kiểm tra các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh hỏi một số giáo viên trường khác trên địa bàn thành phố thì các thầy cô đều khẳng định đúng là đề khá khó so với trình độ học sinh lớ 10. Con anh còn cho biết thêm, sau kì kiểm tra giữa học kì, nhiều bạn xin được học thêm tại nhà giáo viên bộ môn.

"Các bạn tham gia học thêm nói rằng, thầy cô dạy kĩ và dạy chậm lắm. Còn ở trên lớp, thầy cô dạy nhanh, nhiều bạn không tiếp thu được. Mỗi khi thầy cô gọi học sinh lên bảng làm bài, bạn nào làm sai là sẽ bị trừ điểm hoặc cho điểm kém nên ai cũng sợ", con anh Phan Anh nói.

Từ vấn đề phụ huynh học sinh nghi vấn, phải chăng giáo viên cố tình ra đề khó để "ép" học sinh học thêm? Bởi, đề thi tuyển sinh của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh có sự phân hóa cao nhưng học sinh vẫn đạt ít nhất 7 điễm mỗi môn mới trúng tuyển thì không có lí do gì đề kiểm tra trên lớp các em lại làm kém như thế.

"Ép" học sinh học thêm là sai quy định

Chương trình giáo dục phổ thông 2018 được triển khai ở lớp 10 từ năm học 2022-2023. Dẫu biết rằng học sinh học theo Chương trình giáo dục phổ thông mới còn gặp những khó khăn nhất định, vì các em đã quen học kiểu cũ ở các lớp dưới. Thế nhưng, việc giáo viên ra đề kiểm tra khó để "ép" học sinh đi học thêm (như các phụ huynh nghi vấn) là không đúng quy định dạy và học, kéo theo uy tín thầy cô cũng bị giảm sút.

Học sinh lớp 10 thường chọn môn học, tổ hợp môn theo các khối thi đại học truyền thống. Ví dụ, học sinh có ý định thi khối A sẽ chọn môn Vật lí, Hóa học. Còn em nào thi khối C thì chọn môn Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật.

Đa số các trường trung học phổ thông ở Thành phố Hồ Chí Minh (và các tỉnh thành khác) đều tổ chức dạy học 2 buổi. Buổi sáng học sinh học theo phân phối chương trình, còn buổi chiều các em được học tăng tiết. Được biết, học sinh đều học tăng tiết các môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ để phục vụ cho kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Cùng với đó, các môn học lựa chọn như Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí đều được tăng tiết, thường là 2 tiết một tuần, ít nhất cũng 1 tiết một tuần. Thầy cô hoàn toàn có thể lấy tiết học này để phụ đạo học sinh yếu, bỗi dưỡng cho những em khá giỏi, không phải dạy thêm ở ngoài phạm vi nhà trường.

Thầy cô cần hướng dẫn học sinh biết cách tự học, học nhóm hay học online (trực tuyến) thay vì các em phải học thêm sau giờ học chính khóa. Thay vì ép học sinh học thêm, giáo viên cần khuyến khích các em tham gia các câu lạc bộ thể thao, năng khiếu... mới hợp tình hợp lí.

Để chấm dứt tình trạng dạy thêm, học thêm, ngành giáo dục cần minh bạch đề kiểm tra, đề thi để giảm tiêu cực. Cùng với đó, cần tổ chức các kì kiểm tra, kì thi phù hợp với chương trình và sức học của học sinh. Ngoài ra, cần có chế tài với những giáo viên dạy thêm trái phép thì mới đủ sức răn đe.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Choáng váng chiều cao 1m82 của quý tử nhà Jang Dong Gun ở t.uổi 14
07:46:54 13/07/2024
'Bà mối quốc dân' Cát Tường: Thủ khoa đại học, từng yêu 3 người kém cả chục t.uổi
06:38:37 13/07/2024
Hoàng Thùy đá xéo "kẻ bất nhân" giữa drama với Hương Giang, mượn lời bộ phim siêu hot khiến dân tình xôn xao?
07:25:58 13/07/2024
Sang nhà ngoại chơi, vừa nhìn thấy bố cầm ra đôi tất tôi liền nghĩ đến việc bỏ chồng
08:50:56 13/07/2024
Jisoo biết "giữ mình" nhất Blackpink, Jennie và Lisa nên học hỏi?
07:04:51 13/07/2024
Thực hư thông tin Sam sở hữu căn hộ 90 tỷ đồng
07:37:50 13/07/2024
Mẹ chồng không trách tội tôi "nặng lời" nhưng bà lại làm việc kinh khủng này trong bữa cơm với thông gia
07:48:10 13/07/2024
Cứ 9h tối, cô giúp việc lại mang đồ ăn thừa lén lút đi ra ngoài đưa cho người đàn ông lạ mặt: Bí mật khiến tôi ấm lòng
07:31:16 13/07/2024

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém t.iền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Xung đột Hamas - Israel: LHQ khẳng định vai trò 'không thể thay thế' của UNRWA

Thế giới

09:55:55 13/07/2024
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu từ lâu đã kêu gọi giải tán UNRWA, cáo buộc tổ chức này kích động chống Tel Aviv và Quốc hội Israel đang cân nhắc khả năng đưa UNRWA vào danh sách các tổ chức k.hủng b.ố.

Mua ma tuý về "bay" ở phòng trọ

Pháp luật

09:48:15 13/07/2024
Công an quận Ba Đình, Hà Nội đang tạm giữ hình sự 6 đối tượng để điều tra về hành vi Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý trên địa bàn phường Liễu Giai.

Hoàng Thuỳ từng khóc nức nở trên livestream

Sao việt

09:31:01 13/07/2024
Giữa lúc ồn ào đang diễn ra, một đoạn video từ người mẫu sinh năm 1992 bật khóc trên livestream khoảng gần 3 năm trước bất ngờ được quan tâm trở lại.

"Hung thần showbiz" khiến Dương Mịch ly hôn trong ê chề, đến Triệu Lệ Dĩnh cũng phải khóc lóc xin buông tha

Sao châu á

09:23:36 13/07/2024
Công chúng cũng phải thừa nhận rằng không có người này giới giải trí Hoa ngữ cũng không còn những scandal kinh thiên động địa thực sự.

Hằng Du Mục livestream đá xéo chồng Trung Quốc, cà khịa cực thâm sau drama

Netizen

09:20:54 13/07/2024
Nữ tiktoker Hằng Du Mục sau ồn ào bị chồng Tô Bằng người Trung Quốc tác động vật lý , bầm tím người, thì mới đây cô đã có màn cà khịa cực tâm, đá xéo ồn ào này ngay trên livestream. Nhiều người tinh ý phát hiện, chia sẻ rầm rộ.

Ai phải bồi thường trong vụ tai nạn liên hoàn tại cao tốc Hà Nội - Hải Phòng?

Tin nổi bật

09:03:17 13/07/2024
Liên quan đến vụ tai nạn liên hoàn xảy ra trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng gây hậu quả rất nghiêm trọng, nhiều người đặt câu hỏi, trách nhiệm bồi thường thiệt hại thuộc về ai?

Các nhà khoa học đặt tên một loài mới theo tên của Teemo

Mọt game

09:00:42 13/07/2024
Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra một loài cua mới trong các rạn san hô ở Biển Đông và đặt tên nó theo tên của vị tướng bị ghét nhất trong Liên Minh Huyền Thoại: Teemo.

Chồng lén gửi nửa tỷ về cho em trai trả nợ, tôi lên tiếng đòi thì mẹ chồng nói sẽ cầm cố nhà cửa để lấy t.iền trả tôi

Góc tâm tình

08:46:24 13/07/2024
Cả tối hôm đó hai vợ chồng tôi tranh cãi gay gắt. Quá tuyệt vọng, tôi liền bỏ về nhà ngoại ngay trong đêm. Vợ chồng tôi kết hôn đến nay đã được 6 năm, có một con gái 3 t.uổi.

Trên đường về nhà, nữ điều dưỡng kịp cứu sống trẻ sơ sinh đã ngưng thở

Sức khỏe

08:25:11 13/07/2024
Ngày 12/7, thông tin từ Bệnh viện t.rẻ e.m Hải Phòng cho biết, nữ điều dưỡng Nguyễn Thị Thảo (SN 1990, đang làm việc tại Khoa Hô hấp Bệnh viện t.rẻ e.m Hải Phòng) vừa cứu sống trẻ 7 ngày t.uổi đã ngừng thở do tình cờ gặp trên đường.

Anh Đào - "đệ nhất đanh đá" của phim truyền hình Việt

Hậu trường phim

08:12:04 13/07/2024
Vui lên nào anh em ơi lần này, Anh Đào tiếp tục đảm nhận vai Thu - một người phụ nữ đanh đá, chua ngoa, ghê gớm. Lúc nào, chồng cũng sợ Thu như sợ cọp.

Hà Kino: Mỹ nhân tóc tém "phi giới tính" bất ngờ thi Miss Universe Vietnam

Phong cách sao

08:07:07 13/07/2024
Năm 2023, Hà Kino gây chú ý khi tham gia chương trình truyền hình thực tế Chị đẹp đạp gió rẽ sóng . Tuy nhiên, sự góp mặt của cô lại vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận.