Chăm sóc sức khỏe người mắc các bệnh không lây nhiễm trước nguy cơ của dịch bệnh Covid-19

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), những người mắc các bệnh không lây nhiễm (KLN) có nguy cơ mắc Covid-19 cao hơn những người khác và cần được bác sỹ theo dõi sức khỏe , thăm khám thường xuyên tại cơ sở y tế.

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên nhiều người mắc các bệnh KLN ngại đến cơ sở y tế hoặc khó tiếp cận cơ sở y tế do giãn cách xã hội , cơ sở y tế bị cách ly, phong tỏa nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình điều trị, phục hồi sức khỏe.

Vậy làm thế nào để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho những người mắc các bệnh KLN, nhất là trong những đợt cao điểm của dịch bệnh Covid-19 là sự quan tâm của nhiều người. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về bệnh KLN và cách chăm sóc sức khỏe phù hợp, phóng viên Báo Quảng Bình đã có buổi trò chuyện với chuyên gia y tế Cuba về lĩnh vực tim mạch can thiệp Piter Martínez Benítez, đang công tác tại Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới. Sau đây là nội dung cuộc trao đổi.

Video đang HOT

Chăm sóc sưc khỏe người mắc các bệnh không lây nhiễm trước nguy cơ của dịch bệnh Covid-19 - Hình 1

Chuyên gia Piter Martínez Benítez thăm khám cho người bệnh tại Khoa Nội Tim mạch Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới.

PV: Bệnh KLN là những bệnh gì, thưa bác sĩ?

Chuyên gia Piter Martínez Benítez: Bệnh KLN là bệnh không lây trực tiếp từ người này sang người khác. Bệnh tiến triển trong thời gian dài và chậm, bao gồm bệnh lý về tim mạch, ung thư, hô hấp mạn tính (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen suyễn), tiểu đường, bệnh thận mãn tính, viêm xương khớp, loãng xương, bệnh Alzheimer và những bệnh khác. Mỗi năm, có khoảng 41 triệu người tử vong vì bệnh KLN, tương đương 71% tổng số ca tử vong trên toàn cầu.

Đây là những bệnh ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và thường phải chăm sóc, điều trị lâu dài. Những người mắc các bệnh KLN cần xét nghiệm máu để biết tình trạng bệnh tật và tái khám định kỳ để ngăn ngừa các biến chứng. Mặt khác, những người mắc các bệnh như cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường, bệnh thận mãn tính, ung thư… có nguy cơ bị biến chứng và tử vong cao nếu không được điều trị kịp thời và chăm sóc sức khỏe thường xuyên.

PV: Vậy theo bác sĩ, dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng như thế nào đối với những người măc các bênh KLN?

Chuyên gia Piter Martínez Benítez: Covid-19 đang gây ra tác động đáng kể đến các dịch vụ y tế đối với bệnh KLN. Theo tôi, đại dịch này đã ảnh hưởng đến những người bệnh này theo hai hướng:

Thứ nhất, những người đang sống chung với bệnh KLN có nguy cơ cao mắc Covid-19 cao hơn người bình thường do sức đề kháng kém. Và khi mắc Covid-19, người vốn đã mắc bệnh mạn tính sẽ bị nặng hơn rất nhiều so với người bình thường. Thực tế cho thấy, phần lớn các trường hợp tử vong hoặc có biến chứng nặng do Covid-19 đều có tiền sử huyết áp cao, đái tháo đường, bệnh tim mạch và ung thư.

Thứ hai, các dịch vụ phòng ngừa, chẩn đoán, điều trị và phục hồi chức năng cho người mắc các bệnh KLN bị gián đoạn nghiêm trọng kể từ khi xuất hiện đại dịch Covid-19. Từ thực tiễn công việc ở Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới tôi thấy rằng, trong các đợt dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, số bệnh nhân mắc các bệnh tim mạch, huyết áp… nhập viện điều trị nội trú và ngoại trú giảm đáng kể.

Một số bệnh nhân đã tham gia điều trị trong thời gian dài, sức khỏe đang có tiến triển tốt nhưng vì ngại đến bệnh viện nên chương trình điều trị bị gián đoạn. Không ít bệnh nhân đến bệnh viện muộn dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn, nguy cơ tử vong cao. Theo tôi, những người mắc bệnh mạn tính cần phải được chăm sóc, điều trị, theo dõi sức khỏe thường xuyên tại các cơ sở y tế có chuyên khoa.

PV: Làm gì để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, nhất là những người mắc bệnh mạn tính trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, thưa bác sĩ?

Chuyên gia Piter Martínez Benítez: Chúng ta vẫn chưa biết thế giới sẽ mất bao lâu để kiểm soát đại dịch này, vì vậy, chúng ta phải tìm cách sống chung với dịch bệnh an toàn; đồng thời không để gián đoạn các dịch vụ y tế trong chăm sóc sức khỏe nhất là đối với những người mắc bệnh KLN.

Để giữ gìn sức khỏe, tránh các nguy cơ dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn hoặc tử vong, những người mắc bệnh tim mạch, huyết áp, ung thư, tiểu đường… không bao giờ được tự ý ngừng điều trị. Nếu tạm thời không thể đến cơ sở y tế hãy thường xuyên giữ liên lạc với bác sỹ điều trị để trao đổi thông tin, hỗ trợ điều trị khi cần thiết.

Người bệnh nên duy trì thành quả điều trị bằng việc đến bệnh viện để được thăm khám, điều trị phù hợp và nên nhớ thực hiện tốt việc đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch sát khuẩn tay, giữ khoảng cách khi tiếp xúc và tuân thủ các khuyến cáo của ngành Y tế trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Ngoài ra, người bệnh cần tập trung vào chế độ ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất ít nhất 150 phút mỗi tuần, tránh các thói quen độc hại như sử dụng rượu và khói thuốc lá; đồng thời phải đo huyết áp thường xuyên. Đối với người mắc bệnh tiểu đường phải kiểm tra định kỳ đường huyết. Người mắc các bệnh KLN cần duy trì các biện pháp phòng ngừa để tránh bị nhiễm Covid-19 vì nếu bị nhiễm tình trạng sức khỏe sẽ trở nên trầm trọng hơn.

Điều quan trọng nữa là các cơ sở y tế cần tạo môi trường an toàn cho người dân đến tái khám, điều trị và phải thúc đẩy các sáng kiến tư vấn qua internet, bảo đảm các biện pháp bảo vệ cho nhân viên y tế khi triển khai công việc, nhất là tại các bệnh viện.

Tôi nghĩ, nếu không tuân thủ quá trình điều trị, sẽ có không ít người không chết vì Covid-19 mà chết vì không được cấp cứu, điều trị kịp thời do mắc các bệnh KLN. Vì vậy, người bệnh cần được cung cấp thông tin rõ ràng và chính xác về tình hình bệnh tật để có hướng chăm sóc, điều trị phù hợp nhằm bảo vệ sức khỏe trước các nguy cơ của dịch bệnh Covid-19.

Hướng dẫn của Bộ Y tế về bệnh không lây nhiễm trước đại dịch

Covid-19

1.Hạn chế tiếp xúc với người khác, đồng thời vẫn phải duy trì đều, ổn định chế độ điều trị hiện tại kết hợp với chế độ dinh dưỡng, luyện tập hợp lý, tránh căng thẳng.

2.Không tự ý ngừng/bỏ thuốc hoặc dùng thêm thuốc khác. Nên có đủ thuốc trong thời gian dài, ít nhất là 1 tháng.

3.Khuyến khích tự theo dõi tình trạng bệnh tại nhà nhưng không do dự việc đi khám nếu đã có các biêu hiên bất thường để tránh biến chứng nặng.

4.Nếu có bất thường trong quá trình tự theo dõi bệnh tại nhà hoặc lịch khám định kỳ bị hoãn do dịch bệnh, nên xin tư vấn từ xa với nhân viên y tế theo đúng hẹn.

5.Khi bắt buộc phải đi khám chữa bệnh, nên đến tuyến y tế cơ sở và phải đặt lịch hẹn trước và thực hiện giãn cách xã hội để bảo đảm an toàn, tránh lây nhiễm đồng thời giảm tải cho cơ sở y tế.

6.Khi đến cơ sở khám chữa bệnh, đặc biệt khi nhiễm Covid-19, cần cung cấp đầy đủ thông tin về phác đồ điều trị bệnh hiện tại hoặc các bệnh lý khác để tránh các tương tác thuốc bất lợi và để hiệu chỉnh liều hợp lý các thuốc điều trị khi phải dùng các thuốc điều trị Covid-19 hoặc các bệnh khác.

7.Tuyệt đối tuân thủ các hướng dẫn về dự phòng lây nhiễm Covid-19 để phòng lây nhiễm.

Hoãn mổ vì thiếu máu, chồng chất nỗi lo giữa đại dịch COVID-19

Trong những ngày dịch bệnh COVID-19 đang ở giai đoạn căng thẳng hơn bao giờ hết, có những người mẹ mang thai phải nhập viện gấp trong bao nỗi lo chất chồng: Lo bị lây nhiễm COVID-19, lo sức khỏe của mẹ không ổn sẽ nguy hiểm cho mầm sống bé nhỏ và còn cả nỗi lo "không có máu".

Lượng máu dự trữ đang giảm mạnh do ảnh hưởng của làn sóng COVID-19. Thống kê từ Viện Huyết học - Truyền máu TW, trong nửa đầu tháng 5, viện chỉ tiếp nhận được hơn 3.000 đơn vị máu, 52 lịch hiến máu đã bị hủy bỏ.

Ước tính trong tháng 5 và tháng 6, bệnh viện này cần khoảng 60.000 đơn vị máu. Viện khẩn thiết kêu gọi người dân đến hiến máu và hiến tiểu cầu.

Nỗi lo liên tiếp trong những tuần cuối của thai kỳ

Giữa tháng 5/2021, chị Nguyễn Thị T. (Hà Nội) đi khám thai định kỳ thì được bác sĩ thông báo chị bị thiếu máu nặng và phải chuyển sang Viện Huyết học - Truyền máu TW. Chị cần truyền máu gấp vì thiếu máu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến cả mẹ và em bé.

Từ khi mang thai, chị T. luôn đi khám thai đều đặn và được biết mình bị nhau tiền đạo, dự kiến sẽ sinh mổ vào tuần thai thứ 36. Con sẽ phải sinh sớm khi chưa đủ ngày, đủ tháng, giờ lại bị thiếu máu khiến lòng chị đầy nỗi lo lắng, bất an. Chỉ cần nghĩ đến việc đứa con bé bỏng còn trong bụng mẹ có thể bị chậm phát triển và gặp nguy hiểm, chị T. quặn thắt cả ruột gan. Nằm trên giường bệnh, chị chỉ mong sao được truyền đủ máu để nuôi dưỡng con, để con được ở trong bụng mẹ thêm ngày nào tốt ngày ấy.

Trước đây, chị T. chưa bao giờ nghĩ mình sẽ phải truyền máu. Chị chia sẻ: "Khi khỏe mạnh, tôi chưa bao giờ nghĩ máu lại quan trọng như vậy, đến khi rơi vào hoàn cảnh này tôi mới hiểu và càng trân quý giá trị của việc hiến máu. Tôi mong sao những người có sức khỏe cố gắng vượt qua dịch bệnh, tham gia hiến máu để giúp đỡ người bệnh như chúng tôi".

Hoãn mổ vì thiếu máu, chồng chất nỗi lo giữa đại dịch COVID-19 - Hình 1

Ảnh: Công Thắng.

Khi mỗi ngày cả nước có thêm hàng trăm ca nhiễm COVID-19 mới, chị Trần Minh H. (Hà Tĩnh) cũng bước vào tuần thứ 37 của thai kỳ. Chị luôn hết sức giữ gìn, hạn chế tiếp xúc với mọi người để bảo vệ con trước đại dịch. Vậy mà khi chỉ còn vài tuần nữa sẽ sinh con, chị phải nhập viện gấp vì tiểu cầu xuống rất thấp, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và con.

Cuối năm 2020, khi mới mang được 15 tuần, chị bất ngờ phát hiện bị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu. Từ đó, tháng nào chị cũng phải đi khám định kỳ hoặc điều trị nội trú tại Khoa Bệnh máu lành tính, Viện Huyết học - Truyền máu TW.

Lần này chị nhập viện, nỗi lo âu càng lớn hơn khi dịch bệnh rình rập khắp nơi còn kéo theo tình trạng thiếu máu, thiếu tiểu cầu hết sức trầm trọng. Nếu không được truyền tiểu cầu kịp thời, chị đối mặt với nhiều nguy cơ xuất huyết, thậm chí là có thể không giữ được thai nhi.

Lo âu không chỉ của người bệnh

BSCKII. Nguyễn Thị Thảo, Phó trưởng khoa Bệnh máu lành tính, Viện Huyết học - Truyền máu TW cho biết: " Trước mắt, Viện đã cố gắng hết sức để sản phụ được ưu tiên truyền tiểu cầu gấp. Nhưng với tình trạng của sản phụ nếu sinh thường sẽ rất nguy hiểm.

Sắp tới sản phụ còn cần truyền rất nhiều tiểu cầu để nâng chỉ số xét nghiệm lên mức an toàn hơn, đề phòng nguy cơ chảy máu cả trước, trong và sau khi sinh mổ. Không chỉ gia đình người bệnh mà cả các y bác sĩ đều hết sức lo lắng trước tình hình nguồn máu phục vụ điều trị khan hiếm như hiện nay".

Sự bùng phát trở lại của dịch COVID-19 trong tháng 5/2021 đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động tiếp nhận và cung cấp máu cho điều trị của các cơ sở y tế trên phạm vi toàn quốc. Chỉ tính riêng tại Viện Huyết học - Truyền máu TW, từ 27/4 - 21/5/2021, lượng máu tiếp nhận chỉ bằng 30% so với kế hoạch.

Hoãn mổ vì thiếu máu, chồng chất nỗi lo giữa đại dịch COVID-19 - Hình 2

Ảnh: Công Thắng.

Trong hoàn cảnh nguồn máu phục vụ điều trị ngày càng sụt giảm, các ca cấp cứu, các sản phụ đang trong tình thế cấp bách cần được ưu tiên cung cấp máu và chế phẩm máu. Tuy nhiên, việc đảm bảo cung cấp chế phẩm máu với số lượng lớn cho những sản phụ có nguy cơ xuất huyết cao như chị Trần Thị H. và nhiều ca bệnh nặng khác là một nhiệm vụ hết sức khó khăn.

Trong khi đó vẫn còn hàng ngàn người bệnh thiếu máu mạn tính, thiếu máu nhẹ buộc phải trì hoãn truyền chế phẩm máu. Nhiều ca phẫu thuật phải tạm hoãn. Nhưng việc trì hoãn cũng không thể kéo dài vì sẽ dẫn đến nhiều biến chứng cho người bệnh.

Hoãn mổ vì thiếu máu, y bác sĩ tiên phong hiến máu

"Máu rất cần cho cấp cứu và điều trị. Máu thiếu nên chúng tôi buộc phải hoãn tối đa các ca mổ phiên", PGS. TS. Đào Xuân Thành - Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chia sẻ khi cùng các đồng nghiệp và người nhà bệnh nhân tham gia hiến máu sáng ngày 21/5/2021.

Vì có những ca mổ không thể trì hoãn được, PGS. Thành vừa hiến máu, vừa nhắc các khoa có bệnh nhân sẽ mổ vận động người thân hiến máu ngay tại bệnh viện, để không phải vất vả sang tận Viện Huyết học - Truyền máu TW hiến máu.

Hoãn mổ vì thiếu máu, chồng chất nỗi lo giữa đại dịch COVID-19 - Hình 3

Hoãn mổ vì thiếu máu, chồng chất nỗi lo giữa đại dịch COVID-19 - Hình 4

Dù rất băn khoăn về việc đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế, người hiến máu và bệnh viện trong mùa dịch, nhưng PGS.TS. Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã chia sẻ và kêu gọi trên facebook cá nhân: "Đại dịch COVID ảnh hưởng đến nhiều mặt của cuộc sống. Có những thứ có thể bớt, có thể nhịn nhưng chúng ta chưa tìm ra được sản phẩm nhân tạo thay thế máu và các chế phẩm của máu. Xin hãy cùng chung tay với chúng tôi, rất nhiều bệnh nhân đang đợi tấm lòng thiện nguyện của các bạn".

Chia sẻ với người bệnh cần máu, kỹ thuật viên Nguyễn Tiến Vinh, khoa Ngoại - Tiết niệu, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chia sẻ: "Có nhiều ca mổ mở, bệnh nhân cần máu rất nhiều, họ phải huy động người thân, bạn bè vô cùng vất vả. Ngoài công việc chuyên môn, góp thêm một đơn vị máu với tôi đơn giản là có thể làm điều gì đó tốt hơn cho anh em đồng đội vững vàng hơn trong quá trình điều trị cho người bệnh".

Điều dưỡng Ngô Văn Hoan, khoa Nội tiết hô hấp hiến máu lần thứ 3. " Hiến máu là hành động rất đẹp nên lúc nào tôi cũng thích được hiến máu", anh Hoan chia sẻ, bản thân anh cũng từng có người thân phải truyền máu nên càng hiểu máu ý nghĩa thế nào.

Để tham gia hiến máu cứu người , người dân có thể đến Viện Huyết học - Truyền máu TW hiến máu tại tầng 2, Khoa Tiếp nhận máu (Phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội), từ 8h đến 20h tất cả các ngày (kể cả thứ 7, Chủ nhật và ngày lễ).

Các điểm hiến máu cố định tại Hà Nội: từ 8h - 12h và 13h30 - 17h tất cả các ngày (các điểm này sẽ mở cả Chủ nhật, ít nhất là trong tháng 5/2021). Nên đến trước giờ kết thúc 45 phút để đăng ký và kiểm tra sức khỏe trước hiến máu.

- 26 Lương Ngọc Quyến, Hoàn Kiếm

- 132 Quan Nhân, Thanh Xuân

- Số 10, Ngõ 122 Đường Láng, Đống Đa

Thiếu máu điều trị, bệnh viện tỉnh phải huy động hiến máu để duy trì sự sống cho bệnh nhi

BVĐK tỉnh Lạng Sơn vừa tiếp nhận cháu Nguyễn Tuấn Đạt (6 tuổi, ở xã Nhật Tiến, huyện Hữu Lũng), vào viện truyền máu định kỳ do bệnh tan máu bẩm sinh.

Do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, lượng máu dự trữ của Bệnh viện đang khan hiếm trong khi người nhà cháu Đạt đều đang thực hiện cách ly, không thể cho máu. Bệnh viện đã huy động nguồn máu từ các thành viên trong Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống. Nhận được tin báo, bác sĩ Đoàn Anh Đức - Chủ nhiệm CLB Ngân hàng máu sống đã hiến 1 đơn vị máu, kịp thời truyền cho bệnh nhi. Các tình nguyện viên trên địa bàn thành phố Lạng Sơn cũng đã đến đăng ký hiến máu cứu người bệnh.

Anh Đào Duy Tùng công tác tại Văn phòng Tỉnh ủy đã hiến 1 đơn vị máu để cấp cứu bệnh nhân đang điều trị tại khoa Ngoại Thần kinh - Lồng ngực. Chị Mai Quỳnh Liên công tác tại Văn phòng HĐND-UBND Thành phố hiến 1 đơn vị máu truyền cho bệnh nhi tan máu bẩm sinh. Anh Nguyễn Hữu Giang ở phường Hoàng Văn Thụ, TP Lạng Sơn hiến 1 đơn vị máu cho bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa.

Thiếu máu điều trị liên tục mấy tuần qua do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 khiến các bệnh nhân tại BVĐK tỉnh Lạng Sơn cũng phải mòn mỏi chờ máu. Các chế phẩm máu không được cung cấp đầy đủ từ Viện Huyết học - Truyền máu TW, nên nhiều bệnh nhân phải nhận máu toàn phần từ các thành viên CLB Ngân hàng máu sống trên địa bàn tỉnh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Xét nghiệm kháng thể cho người dân 6 phường ở Phú Nhuận và Bình Thạnh01:20TP.HCM: Tiêm mũi 2 vắc xin Pfizer cho người tiêm mũi 1 Moderna02:20Dấu hiệu nguy hiểm khi trẻ nhỏ mắc Covid-1905:13Vì sao không nên xoa bóp, chà xát vào vết tiêm sau khi tiêm vắc xin Covid-19?02:09F0 tại TP.HCM: 'Ngón tay tôi co chặt từng cơn sau khi mắc bệnh'07:15Lý do trẻ em mắc Covid-19 thường diễn biến nhẹ06:55F0 điều trị tại nhà: Người nằng nặc đòi đi bệnh viện, người quả quyết không03:19Bác sĩ ơi: Nhóm trẻ có nguy cơ diễn tiến Covid-19 nặng31:48Bác sĩ ơi: Mắc Covid-19 vẫn đi tiêm vắc xin thì có sao không?04:08Khuyến cáo mới nhất về tiêm kết hợp 2 vắc xin02:07Kiểm soát chặt việc nhập khẩu, sử dụng nguyên liệu thuốc điều trị Covid-1902:0710 dấu hiệu cảnh báo F0 cần được đưa đến bệnh viện sớm03:55Hướng dẫn phục hồi phổi tại giường cho bệnh nhân Covid-1903:33Tỷ lệ bệnh nặng và tử vong giữa người đã và chưa tiêm vắc xin Covid-1902:18Bệnh viện điều trị Covid-19 'hạ nhiệt'02:57Tiêm một mũi vắc xin có thể ngăn tử vong đến 96,6%, hai mũi là 97,5%03:58Ba bài tập thở phục hồi phổi cho F006:02Người yêu thích cà phê cần tránh 3 lỗi này02:3899% bệnh nhân Covid-19 nhập viện có điểm chung là chưa tiêm chủng02:25F0 khỏi bệnh được tiêm vắc xin Covid-19, giảm nguy cơ tái nhiễm gấp 2 lần01:36

Tiêu điểm

Phân biệt đau họng do COVID-19 và do cảm lạnh
11:38:13 18/09/2021
Mắc Covid-19 dù đã tiêm đủ 2 mũi vaccine sau 40 ngày, cả gia đình F0 ở Sài Gòn đã vượt qua như thế nào?
11:57:38 18/09/2021
10 bệnh ung thư phổ biến thường không có triệu chứng sớm
10:34:44 19/09/2021
Phát hiện mới của CDC Mỹ về hiệu quả vaccine Moderna, Pfizer và Johnson & Johnson
22:43:07 18/09/2021
Mẹo trị đau răng hết tức thì
01:02:25 19/09/2021
Khuôn mặt nói gì về sức khỏe của bạn?
00:25:06 20/09/2021
8 điều không bao giờ nên làm ở tuổi trung niên
00:20:19 20/09/2021
8 cách giúp bạn ngăn ngừa sỏi thận
14:01:22 18/09/2021
nCoV có lây qua thực phẩm?
14:44:30 18/09/2021
Ăn loại hạt này có thể kéo dài tuổi thọ của bạn
14:56:01 18/09/2021

Thông tin đang nóng

Bà Phương Hằng nói Thủy Tiên - Công Vinh “tạm khóa báo có”, không khóa tài khoản, tiền treo lơ lửng?
21:46:08 19/09/2021
Bị bà Phương Hằng réo tên trên livestream tố là "trùm showbiz", Nguyễn Sin chính thức "tuyên chiến"
21:55:33 19/09/2021
CEO Đại Nam nói Thủy Tiên - Công Vinh có "thủ thuật" sao kê: "Tiền được treo trên không gian, chỉ có Tiên và ngân hàng biết, tạm khoá báo có là một mánh khóe"
20:20:19 19/09/2021
Antifan chê background phòng khách trong biệt thự của CEO Đại Nam trông như… nhà hàng tiệc cưới
21:06:59 19/09/2021
Bà Phương Hằng chính thức quay trở lại sau 1 tuần tuyên bố dừng livestream, nhắc đến thuật ngữ "tạm khóa báo có"
21:10:11 19/09/2021
Bà chủ Đại Nam tiết lộ thời gian "trầm uất" sau khi tuyên bố ngừng xuất hiện trên mạng xã hội: "Con gái tôi bị tấn công, nguyền rủa"
20:17:14 19/09/2021
Netizen lại kéo vào page Vietcombank vì “tạm khoá báo có”: Hết đòi giải thích thuật ngữ lại lập mưu giấu vợ tạo quỹ đen
22:15:59 19/09/2021
Những lệnh cấm mới ở showbiz Trung Quốc
19:32:26 19/09/2021
Cuộc đời của Trí Quang "Hướng nghiệp": Mồ côi, muốn tu tại gia
20:28:28 19/09/2021
Ảnh team qua đường "tố" visual và vóc dáng thật của Dương Mịch, liệu có xứng danh tường thành nhan sắc Cbiz?
21:28:32 19/09/2021

Tin mới nhất

Giờ nào trong ngày người ta dễ bị đột quỵ nhất?

00:14:13 20/09/2021
​Đột quỵ xảy ra khi nguồn cung cấp máu đến não tắc nghẽn, ngăn chặn ô xy và chất dinh dưỡng đến mô não và cuối cùng là giết chết các tế bào não.

Ba nhân viên y tế tại Hà Nội nhiễm nCoV

21:49:00 19/09/2021
Thành phố tiếp tục chuỗi 5 ngày liên tiếp có số ca nhiễm SARS-CoV-2 dưới 20 người.

Pfizer thu hồi một loại thuốc chứa chất gây ung thư

21:47:34 19/09/2021
Thuốc cai nghiện nicotine của Pfizer được FDA cảnh báo chứa hàm lượng chất gây ung thư dạ dày, vòm họng cao.

Lỡ 'thời gian vàng' trị ung thư vú do chậm đến viện

21:26:48 19/09/2021
Người phụ nữ 56 tuổi phát hiện khối u vú trái ba tháng trước nhưng không đến bệnh viện khám, ít lâu sau khối u hoại tử, lở loét.

Thuốc HIV của Israel 'hiệu quả' khi điều trị Covid-19

21:17:18 19/09/2021
Nhóm nhà khoa học Israel khẳng định thuốc Codivir, từng được sử dụng điều trị HIV, tác dụng kháng nCoV đáng kể, đặc biệt ức chế sự nhân lên của virus.

TP.HCM nhận thêm 54.700 liều vắc xin AstraZeneca

20:14:49 19/09/2021
Theo lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), ngay trong sáng 19-9, TP.HCM đã nhận được 54.700 liều vắc xin AstraZeneca do Bộ Y tế cấp.

Khỏe cuối tuần: Khi cả nhà cùng nhau tập thể dục

20:06:18 19/09/2021
Khi đại dịch Covid-19 bùng phát, các hoạt động chủ yếu quanh quẩn trong 4 bức tường căn hộ, việc tập thể dục càng trở nên có ý nghĩa hơn.

Cậu bé sơ sinh mọc lông khắp người vì tác dụng phụ kỳ lạ của thuốc

19:59:06 19/09/2021
Một cậu bé ở bang Texas (Mỹ) mắc bệnh bẩm sinh hiếm gặp. Bé được phát hiện bệnh sớm và điều trị bằng thuốc. Thế nhưng, thuốc lại xuất hiện tác dụng phụ kỳ lạ là khiến lông mọc khắp người.

Tận dụng ánh nắng ngừa thiếu hụt vitamin D

19:53:01 19/09/2021
UVB trong ánh nắng mặt trời có tác dụng kích thích cơ thể sản sinh vitamin D. Một số vấn đề về sức khỏe có thể phát sinh nếu cơ thể thiếu hụt vitamin D.

Thai phụ tiêm vắc xin Covid-19 tại Bệnh viện Phụ sản T.Ư không phải chờ lịch hẹn

19:37:09 19/09/2021
Bệnh viện Phụ sản T.Ư thông báo, từ ngày 18.9, bệnh viện này tổ chức thêm luồng tiêm vắc xin Covid-19 ngay trong ngày cho phụ nữ mang thai trên 13 tuần nếu tình trạng sức khỏe đảm bảo đủ điều kiện tiêm chủng.

Nhiều F0 nặng vượt 'bão cytokine'

18:39:21 19/09/2021
Sau hơn 10 ngày điều trị tích cực và lọc máu liên tục vì bão cytokine, ba nam bệnh nhân Covid-19 nguy kịch đã hồi phục ngoạn mục.

28 ngày chống chọi Covid-19 của người chỉ còn một lá phổi

17:17:40 19/09/2021
Anh Nguyễn Thế Hùng từng nghĩ 99,99% sẽ chết nếu mắc Covid-19 nhưng không ngờ điều đó xảy ra đúng vào sinh nhật anh, hôm 26/7.

Theo dõi các triệu chứng F0 tại nhà

15:59:27 19/09/2021
F0 tại nhà cần theo dõi nhịp thở, mạch, nhiệt độ, độ bão hòa oxy... nếu có bất thường cần gọi cho nhân viên y tế để xử trí kịp thời.

Người mắc bệnh động kinh có được tiêm vaccine Covid-19?

15:51:19 19/09/2021
Ba tôi 77 tuổi, bị động kinh 3 năm nay, có bệnh huyết áp, tiểu đường, teo thận, hiện sức khỏe ổn định thì có thể tiêm vaccine Covid-19 không? (Jenny Ngô)

Bà bầu có cần tiêm vaccine bạch hầu?

15:46:38 19/09/2021
Phụ nữ tuổi sinh đẻ có nồng độ kháng thể bạch hầu thấp nên không có kháng thể truyền cho con? Thai phụ có nên tiêm vaccine bạch hầu không? (Minh Anh)

Những chú ý khi chăm sóc người bệnh suy tim trong dịch Covid-19

15:41:29 19/09/2021
Bệnh nhân suy tim nên chích ngừa vaccine Covid-19 nếu đủ sức khỏe; ăn uống đủ chất; cần nhận biết dấu hiệu bệnh trở nặng như khó thở, đau ngực, mệt mỏi.

Hội đồng Đạo đức: Vẫn chưa thể đánh giá hiệu quả bảo vệ của Nanocovax

11:26:08 19/09/2021
Sáng 19/9, Hội đồng Đạo đức cho biết đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có dữ liệu để đánh giá trực tiếp hiệu lực bảo vệ của vắc xin Nanocovax dựa trên số trường hợp mắc Covid-19 trong nghiên cứu.

Bốn giai đoạn nCoV tấn công cơ thể được nữ y tá khám phá

10:11:15 19/09/2021
Khi y tá Anne Elliott, người Australia, chuyển đến Anh vào năm 2019, cô dự định sẽ trải nghiệm và tận hưởng cuộc sống trước khi trở lại quê hương để ổn định sự nghiệp.

5 loại vitamin và khoáng chất đàn ông nào cũng cần

00:59:34 19/09/2021
Lý tưởng nhất là bạn có thể nhận được tất cả các vitamin và khoáng chất cần thiết từ thực phẩm bạn ăn.

Ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật giúp tránh được 41% nhiễm Covid-19 nặng

00:44:23 19/09/2021
Nghiên cứu phát hiện các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật lành mạnh làm giảm nguy cơ nhiễm Covid-19 nặng, theo Sciencedaily.

Cảm thấy quá căng thẳng hãy tập những bài thở này để thư giãn

00:42:23 19/09/2021
Khi quá căng thẳng, bạn có thể thử các bài tập thở sau do chuyên gia yoga Đại sư Akshar (Ấn Độ) chia sẻ, theo Hindustan Times.

Đã tiêm chủng, tại sao có người vẫn nhiễm Covid-19 có người không?

00:37:37 19/09/2021
Có 4 yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm Covid-19 ở người đã tiêm chủng đầy đủ.

Ứng phó sao với rối loạn tâm lý do COVID-19?

23:41:23 18/09/2021
Những tin tức ảm đạm về dịch COVID-19, giãn cách xã hội kéo dài, không được giao tiếp với bạn bè, hạn chế hoạt động thể lực, sinh hoạt tập thể... khiến cả người lớn lẫn trẻ em dễ rơi vào lo lắng và căng thẳng.

Vì sao người béo phì mắc Covid-19 thường chuyển nặng? Chuyên gia lý giải về 'cơn bão cytokine'

22:40:32 18/09/2021
TS.BS Quan Thế Dân, hiện đang tham gia chống dịch tại Bệnh viện dã chiến hồi sức cấp cứu Becamex Bình Dương, chia sẻ khi vào tâm dịch điều trị, ông thấy đa số ca tử vong là thừa cân, béo phì.

Cảnh báo các ca bệnh lây nhiễm từ động vật giống Covid-19

20:07:37 18/09/2021
Các loại virus tương tự như virus SARS-CoV-2 đã lây nhiễm cho hàng trăm nghìn người mỗi năm.

Có thể bạn quan tâm

Thương món ốc om chuối thơm lừng

Ẩm thực

01:16:41 20/09/2021
Mẹ nói, mỗi lần nhớ quê, chỉ cần làm vài món ngon Hà Nội như ốc om chuối thì nỗi nhớ quê lại bớt da diết đi một phần.

Nữ đại gia Bình Dương gọi thẳng tên Công Vinh tuyên bố: "Không cần thưa kiện ai, kiện bà Hằng này là được"

Netizen

01:06:48 20/09/2021
Trước những chia sẻ của Công Vinh trong ngày công bố sao kê tiền từ thiện, bà chủ Đại Nam khẳng định Công Vinh không cần phải kiện bất cứ ai mà chỉ cần kiện riêng bà là được.

COVID-19 tại ASEAN hết 19/9: Toàn khối thêm 61.187 ca mắc; Lào tăng cường phòng dịch ở thủ đô

Thế giới

00:28:00 20/09/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 19/9, có 8 quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 61.187 ca mắc COVID-19 và 1.038 ca tử vong.

Camavinga và hiệu ứng khiến Ancelotti cũng ngỡ ngàng

Bóng đá thế giới

23:58:49 19/09/2021
Hiếm có cầu thủ trẻ nào mới đầu quân cho Real Madrid đã tạo hiệu ứng tức thì như Eduardo Camavinga.

Châu Đoàn Phát: Những bước tiến kinh ngạc của ala ĐT futsal Việt Nam

Bóng đá việt nam

23:56:37 19/09/2021
Pha đẩy bóng bằng mũi giày để qua người từ giữa sân, rồi tung ra cú đá tăng như kẻ chỉ của Châu Đoàn Phát chính là bước ngoặt đưa ĐT futsal Việt Nam vào vòng 1/8...

Đang lái Lamborghini Urus trên đường, Ronaldo thực hiện một hành động khiến ai cũng khen hết lời

Bên lề sân cỏ

23:42:50 19/09/2021
Ronaldo đã thể hiện sự nhiệt tình và cởi mở trong mắt người hâm mộ khi sẵn sàng dừng chiếc Lamborghini rồi chụp ảnh cùng một fan trẻ tuổi bên ngoài sân tập.

Một nữ công nhân làm việc tại KCN Hòa Khánh - Đà Nẵng nhiễm SARS-CoV-2

Sự kiện nóng

23:41:25 19/09/2021
Một nữ công nhân làm việc tại công ty Matrix (trú phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) có triệu chứng ho, sốt, đi khám tại Trung tâm Y tế phường thì phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.

Nhan sắc cực phẩm "gây nhớ thương" một thời của NSƯT Mỹ Duyên

Sao việt

23:29:22 19/09/2021
Nổi tiếng với vẻ đẹp ngây thơ, trong sáng từ lúc đôi mươi, tới nay, nhan sắc một thời của Mỹ Duyên khi nhìn lại vẫn khiến cư dân mạng phải trầm trồ.

Hòa Minzy xởi lởi gợi ý đồ siêu bình dân: "Căng" lắm chỉ tầm triệu rưỡi, còn lại toàn 200k đổ lên

Phong cách sao

23:28:08 19/09/2021
Không chỉ được khen hết nước chấm vì lối lên đồ xinh xắn tươi trẻ như nữ sinh, Hòa Minzy còn tận tình tiết lộ giá cả cũng như địa chỉ mua hàng cho chị em nào có hứng thú.

Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thành tiêm mũi 2 vắc xin Covid-19 trong tháng 11

Đời sống

23:27:09 19/09/2021
Thành phố sẽ tiếp tục triển khai, đảm bảo sẽ bao phủ vắc xin mũi 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên, dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 11. Đây là điều kiện quan trọng để thực hiện mục tiêu kép.

Sân khấu debut bùng nổ của Lisa tại Hàn: Diện outfit gây bão 1 thời, trình diễn tự tin còn có nụ cười ending gây thương nhớ!

Nhạc quốc tế

23:19:15 19/09/2021
Lisa đã có một sân khấu debut tại Hàn bùng nổ nhưng rất tiếc là chưa thể trực tiếp cầm cúp tại Inkigayo.

Bị loại hẹn năm sau quay lại, thí sinh gây choáng khi nhắn nhủ Việt Hương: “Thế cô phải cố giữ cái chân ngồi đây”

Nhạc việt

23:12:15 19/09/2021
Lời chia sẻ đầy thách thức của thí sinh 17 tuổi với giám khảo Việt Hương đã được cộng đồng mạng chia sẻ lại trên MXH.

Rút ví cho tình cũ 5 triệu, chồng cô ấy bước ra làm hành động khiến tôi chết lặng

Tâm sự

23:08:34 19/09/2021
Thật ra sau khi bị dội gáo nước lạnh vào đầu, tôi đã nhận ra mình thật sự vô công rỗi nghề, rước nhục vào thân.

Đúng sinh nhật Song Joong Ki, Song Hye Kyo bất ngờ có động thái cực vui vẻ và tình cảm với nhân vật đặc biệt này

Sao châu á

23:06:36 19/09/2021
Đây là sinh nhật thứ 3 của Song Joong Ki sau khi ly dị Song Hye Kyo. Động thái của cả 2 ngôi sao đều khiến dân tình chú ý.