Chăm lo giáo dục ở huyện miền núi Tri Tôn

Dù điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng chất lượng giáo dục của huyện Tri Tôn vẫn đạt khá tốt.

Huyện tập trung nhiều giải pháp để hạn chế tối đa học sinh bỏ học, tạo điều kiện để học sinh dù nghèo khó, nhà xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số Khmer đều được đến trường.

Nỗ lực huy động học sinh ra lớp

Trước khi bước vào năm học 2019-2020, huyện Tri Tôn đã tập trung triển khai hiệu quả kế hoạch “Tháng hành động vì sự nghiệp giáo dục”, kế hoạch “Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường” năm 2019 nhằm huy động tốt học sinh đầu năm học. Kết quả cho thấy, đối với ngành học mầm non , các nhà trẻ huy động được 212 trẻ, đạt 78,5% so kế hoạch, các trường mẫu giáo huy động 4.524cháu (đạt 100,5%). Đối với cấp tiểu học, 25 trường trên địa bàn đã huy động được 13.385 học sinh ra lớp (đạt 99,4%); 14 trường THCS đã huy động được 8.586 học sinh ra lớp (đạt 97,4%). Đối với cấp THPT , có 2.737 em ra lớp, đạt 97,1% so kế hoạch.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Tri Tôn Phạm Văn Phúc cho biết, sau lễ khai giảng năm học mới 2019-2020, các trường đã tập trung ổn định nề nếp, phân công giáo viên, đúng năng lực, chuyên môn đào tạo, sắp xếp biên chế học sinh/lớp đúng theo điều lệ nhà trường. Phòng GD&ĐT đã tiến hành rà soát đội ngũ giáo viên, nhân viên để tham mưu UBND huyện Tri Tôn điều động từ nơi thừa sang nơi thiếu, hạn chế việc thiếu, thừa giáo viên cục bộ trong phạm vi toàn huyện. Đồng thời, quan tâm các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục cho năm học mới cũng như xây dựng văn hóa học đường, giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh.

Chăm lo giáo dục ở huyện miền núi Tri Tôn - Hình 1

Trao quà tiếp bước học sinh đến trường

Để đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ năm học mới, Tri Tôn đã triển khai đầu tư xây dựng mới 23 phòng học, 8 phòng làm việc, 7 phòng chức năng, 4 nhà vệ sinh, 4 nhà xe học sinh, 4 nhà xe giáo viên với tổng kinh phí gần 75 tỷ đồng. Nhờ vậy, số phòng học phục vụ việc giảng dạy được sắp xếp đầy đủ cho các lớp học, kể cả các lớp dạy 2 buổi/ngày. Đối với cảnh quan trường học, huyện đã huy động hơn 41,1 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước và các nguồn tài trợ để chỉnh trang, sửa chữa. Hầu hết các xã, thị trấn trên địa bàn đều xây dựng mối quan hệ tốt giữa ngành GD&ĐT với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, đoàn thể, hội cựu giáo chức, hội khuyến học, hội cha mẹ học sinh để cùng chăm lo phát triển sự nghiệp GD&ĐT. Bước vào năm học mới, có 282 suất học bổng với tổng số tiền 544,7 triệu đồng cùng 10.117 suất quà “Tiếp bước đến trường” với tổng số tiền gần 2,32 tỷ đồng đã được trao cho học sinh vượt khó.

Giao quyền tự chủ về cơ sở

Năm học này, huyện Tri Tôn tiếp tục phân cấp, giao quyền tự chủ và tự chịu trách nhiệm của các cơ sở giáo dục một cách thống nhất, hiệu quả, gồm: công tác tổ chức cán bộ, quản lý tài chính, công tác chuyên môn có kết hợp đồng bộ với đổi mới (ra đề kiểm tra học kỳ, thực hiện nội dung chương trình…), tăng cường công tác kiểm tra giáo dục các cấp; nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động kiểm tra nội bộ của các cơ sở giáo dục.

Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục , huyện tiếp tục tăng cường đổi mới hình thức, phương pháp, kỹ thuật dạy học và kiểm tra, đánh giá theo định hướng phát triển năng lực học sinh. Đối với giáo viên, vận dụng linh hoạt phương pháp dạy học phù hợp với đối tượng học sinh, tổ chức dạy học phân hóa theo năng lực của học sinh dựa theo chuẩn kiến thức kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông. Giáo viên chủ động thiết kế bài giảng linh hoạt, khoa học, sắp xếp hợp lý các hoạt động của giáo viên và học sinh. Qua đó, tạo điều kiện, hướng dẫn học sinh rèn luyện kỹ năng tự học, tự nghiên cứu sách giáo khoa và tài liệu tham khảo, bồi dưỡng năng lực độc lập suy nghĩ. Giáo viên xây dựng hệ thống câu hỏi hợp lý, phù hợp với các đối tượng học sinh, giúp học sinh vận dụng sáng tạo kiến thức đã học, khắc phục được việc ghi nhớ máy móc, có kỹ năng diễn đạt bằng lời văn, diễn đạt trước tập thể lớp…

Theo ông Phạm Văn Phúc, hiện nay, huyện đang tập trung quản lý, xử lý những vấn đề được dư luận quan tâm như: xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường, xây dựng đạo đức nhà giáo. Từ đầu năm học, Phòng GD&ĐT huyện đã tổ chức kiểm tra các đơn vị trực thuộc về quản lý dạy thêm, học thêm, đảm bảo đúng quy định. Bên cạnh đó, tập trung ổn định công tác tổ chức cán bộ, đồng bộ về cơ cấu, đảm bảo về số lượng và chất lượng, đặc biệt là đội ngũ cán bộ quảng lý các đơn vị trường học. Cùng với đẩy mạnh các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục , tăng cường cơ sở vật chất, đồ dùng dạy học, đầu tư bổ sung thiết bị dạy học, chỉnh trang trường học, lớp học an toàn, ngành GD&ĐT huyện Tri Tôn còn phối hợp triển khai thực hiện các giải pháp hạn chế học sinh bỏ học , tập trung công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia…

Năm học 2018-2019, toàn huyện Tri Tôn có 685/697 học sinh đậu tốt nghiệp THPT (đạt 98,28%), trong đó có trên 55% thi đậu vào các trường đại học, cao đẳng. Năm học 2019-2020 được Đảng bộ huyện Tri Tôn chọn là “Năm nâng cao chất lượng giáo dục và các vấn đề xã hội ”. Năm học này, huyện huy động được tổng số 29.444 học sinh ra lớp, tăng 311 em so cùng kỳ năm học 2018-2019.

Bài, ảnh: NGÔ CHUẨN

Theo baoangiang

Tình thương nơi biên giới Nà Hỳ

Hai cháu nhỏ là Tẩn Sinh Niền, học sinh lớp 8 và Phùng A Vải, học sinh lớp 7, trường Trung học cơ sở bán trú xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên gặp hoàn cảnh hết sức éo le nên định bỏ học giữa chừng.

Biết được hoàn cảnh và sự ham học của hai cháu, cấp ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng Nà Hỳ, BĐBP Điện Biên đã thống nhất nhận hai cháu về nuôi tại đồn theo diện "con nuôi đồn Biên phòng". Thời gian thấm thoắt trôi, hai cháu đã thích nghi với môi trường quân đội, chịu thương chịu khó, chăm ngoan, học giỏi.

Tình thương nơi biên giới Nà Hỳ - Hình 1

Khi tan học về, Tẩn Sinh Niền và Phùng A Vải lại ra vườn cùng các chú bộ đội chăm sóc vườn rau của đơn vị. Ảnh: Kim Nhượng

Chúng tôi tới Đồn Biên phòng Nà Hỳ, BĐBP Điên Biên vào một buổi chiều giữa tháng 10. Thời tiết nơi đây thật dịu mát, khác hẳn với cái nắng gay gắt của thành phố Điện Biên Phủ. Mới tới cổng đơn vị, hình ảnh đầu tiên mà chúng tôi thấy là hai đứa trẻ đang cầm cuốc, cầm thùng tưới theo những người lính ra vườn tăng gia.

Đón chúng tôi trước sân, Đại úy Lỳ Hừ Cà, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Nà Hỳ tươi cười chỉ về phía hai cháu nhỏ: "Con nuôi của đồn đó anh!". Đặt ba lô xuống ghế, tôi nhờ Đại úy Lỳ Hừ Cà đưa ra vườn tăng gia. Vườn cách đơn vị khá xa, vừa đi vừa trao đổi, Đại úy Lỳ Hừ Cà nhìn hai cháu nhỏ đang miệt mài vun xới, bảo: Lúc mới về khó khăn lắm, anh ạ, hai cháu tính nết đều nhút nhát, tự ti. Thời gian đầu, hai cháu hầu như không tiếp xúc, không nói chuyện với ai.

Phùng A Vải học lớp 7 mà người nhỏ như cái kẹo. Mẹ bỏ đi lấy chồng xa khi Vải còn nhỏ, bao nhiêu năm trời không hỏi han, thăm nom gì. Bố của Vải do chán nản nên cũng bỏ bê gia đình, cứ say rượu là đập đồ đạc, đuổi đánh con cái. Bây giờ, ông ấy không có công ăn việc làm, ngày ngày nhặt rác kiếm sống. Đến trường, bị bạn cùng lứa trêu "con ông nhặt rác", Vải lại càng tự ti, đi đâu không dám ngẩng mặt.

Đầu năm học, Phùng A Vải không đến trường, thầy cô giáo cũng chẳng có cách nào để vận động cháu đi học lại. Cô giáo chủ nhiệm của Vải lên đồn nhờ những cán bộ Biên phòng: "Mong các anh một phen ra tay"... Thời điểm này, Đồn Biên phòng Nà Hỳ đang rà soát các trường hợp để ưu tiên cho mô hình "Con nuôi đồn Biên phòng" và "nhắm tới" Phùng A Vải nên khi cô giáo chủ nhiệm của cháu nhờ cậy, ngay lập tức, đơn vị đã quyết định đón cháu về nuôi. Chỉ một thời gian rất ngắn, Phùng A Vải đã thích nghi được với môi trường quân đội. Buổi sáng, cháu dậy theo đúng tiếng kẻng, tập thể dục, vệ sinh cá nhân, gấp chăn màn vuông vức, ăn sáng cùng các chú bộ đội rồi tự đạp xe đi học.

Đại úy Lỳ Hừ Cà cho biết thêm: "Hai cháu được cấp ủy, chỉ huy đơn vị bố trí cho một phòng để tự sinh hoạt. Giờ học bài, đơn vị cử Thượng úy Sùng A Sính, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng trực tiếp dạy bảo, kèm cặp thêm nên cả hai đều có thành tích học tập khá tốt".

Tôi hỏi Phùng A Vải khi đang hái những ngọn rau xanh mướt: "Cháu ở với các chú bộ đội có quen không, có vất vả không?". Phùng A Vải lễ phép khoanh tay: "Dạ, ở với các chú, cháu thích lắm, ăn cơm có thịt, có cá, các chú còn dạy hát, còn cho cháu đọc cả báo nữa". Sự hồn nhiên, lanh lợi của Vải làm chúng tôi không khỏi ngạc nhiên, thầm thán phục anh em đơn vị. Trong một thời gian rất ngắn mà đồn đã làm thay đổi được một cháu nhỏ vốn rất tự ti, ít nói.

Ở một góc khác, Tẩn Sinh Niền vẫn đang mải mê cầm cuốc xới tơi đất cho luống rau sắp được trồng. Niền lớn hơn Vải 1 tuổi nên trông Niền chững chạc hơn. Hoàn cảnh của Niền cũng éo le không khác người em Phùng A Vải là mấy. Nhà của Tẩn Sinh Niền tận tít bản Xín Chải 1, cách đồn Biên phòng cả chục cây số. Niền mồ côi bố từ khi lên 8 tuổi.

Bố mất, mẹ cũng bỏ đi luôn từ đó không về, Niền ở với bà nội, hai bà cháu nương tựa vào nhau để sống. Niền cứng cỏi, rắn rỏi trước nhiều sóng gió cuộc đời, nên trông Niền già hơn tuổi. Khi được hỏi: "Cháu làm thế này có mệt không?", Niền liền cười rất tươi, bảo: "Thế này đã ăn thua gì hả chú, ở nhà cháu còn đi làm nương cả ngày, cày cuốc, lấy củi, làm thuê, cháu làm được hết. Bây giờ được ở với các chú, các chú không bắt làm việc nặng, chỉ được phụ giúp trồng rau, tưới cây thôi...".

Trời đã xế chiều. Cái nắng của vùng cao Tây Bắc khiến vai áo của những người lính Biên phòng và hai cháu nhỏ đổ mồ hôi. Hình ảnh thật đẹp ấy khiến chúng tôi dâng niềm cảm phục. Cảm phục những người lính Biên phòng đã dành yêu thương và trách nhiệm đối với những đứa trẻ có hoàn cảnh mất mát, thiệt thòi. Hai chiếc bóng nhỏ lọt thỏm giữa những chiếc bóng lớn khiến tôi chợt dấy lên ý nghĩ, biết đâu, một ngày không xa nữa, chính hai chiếc bóng nhỏ kia lại nối tiếp truyền thống của những người chú, người bác, người anh vai mang quân hàm xanh ấy, làm nhiệm vụ canh giữ biên giới thân yêu của Tổ quốc?

Kim Nhượng

Theo bienphong.com

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Tuyển sinh khối ngành sức khỏe, thí sinh cần lưu ý gì?01:02:00Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Những điều đừng bao giờ làm trong ngày đầu trẻ mầm non đi học lại04:52Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Học online - Hiệu quả và bất cập06:49Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Muốn làm ở lĩnh vực dịch tễ thì học ngành nào?01:22Bộ GD-ĐT: Sẵn sàng ‘kịch bản’ điều chỉnh thời gian năm học, thi tốt nghiệp THPT07:27Cần Thơ: Học sinh các cấp đi học trở lại từ ngày 1.315:33Dừng học trực tuyến lớp 1 là 'không nhắm mắt làm ngơ'15:33Hơn 7.400 học sinh không đến lớp trong ngày đầu đi học trở lại04:10Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.301:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03

Tiêu điểm

Học thạc sĩ để nâng hạng: Giáo viên 'khó với'
19:39:44 05/03/2021
Danh sách các trường Đại học xét tuyển bằng học bạ năm 2021
11:23:17 05/03/2021
3 nữ sinh chuyên Toán được trao học bổng Kovalevskaia năm 2021
09:37:31 06/03/2021
4 kiểu gia đình khiến trẻ 'càng học càng kém'
14:00:28 06/03/2021
Những đứa trẻ có chỉ số IQ cao trong mắt các nhà tâm lý học hàng đầu thường có 10 điểm chung này
15:24:32 06/03/2021
12 giảng viên khoa Hàn Quốc học xin nghỉ việc, 600 sinh viên có bị ảnh hưởng?
13:27:05 06/03/2021
Hậu trường thi Olympic quốc tế - những chuyện chưa kể - Kỳ 2: Thước đo niềm say mê
10:53:59 05/03/2021
"Nhờ các trường đại học xét tuyển học bạ nên em dạy thêm được"
16:06:10 06/03/2021
Ngoài tiếng Anh, đây là 5 ngoại ngữ “quyền lực” trong giao tiếp mà bạn nên học nhất
20:38:01 05/03/2021
Hậu trường thi Olympic quốc tế - Những chuyện chưa kể - Kỳ 1: 'We are from Việt Nam'
10:50:19 05/03/2021

Thông tin đang nóng

Để bạn gái "mát-xa" bằng miệng, nam sinh viêm đường tiết niệu nặng
22:03:22 06/03/2021
Ông Võ Hoàng Yên gửi thư xin trả lại tiền cho vợ chồng đại gia Dũng “lò vôi”
01:32:22 07/03/2021
Xót xa cảnh đám tang thưa thớt người của sao Việt tại xứ người
22:08:13 06/03/2021
Tlinh "lơ đẹp" Thiều Bảo Trâm là vì về phe Sơn Tùng?
21:57:04 06/03/2021
Tin chấn động Cbiz: "Bà cả" bắt gian sao nam ngoại tình đồng tính với phó giám đốc tại giường, Dương Dương - Hứa Khải bị réo tên
23:21:13 06/03/2021
Bỏ vợ liệt nửa người đi “xả láng” với bồ, lúc về chồng bủn rủn nhìn cảnh tượng trong nhà
21:24:33 06/03/2021
Đúng 10 ngày tới, 4 con giáp gột rửa vận đen, đón lộc lớn, tiền to chật ví, công danh sự nghiệp chói lòa
21:27:47 06/03/2021
Nửa đêm trốn vợ qua “đổi gió” với osin, chồng xanh mặt khi vừa vén chăn lên
23:17:20 06/03/2021
Đêm tân hôn với chồng xong lăn ra ngủ, sáng ra tôi chết đứng nhìn người đàn ông nằm cạnh
22:10:06 06/03/2021
Kiều Linh từ chối nhắc về chồng sau nghi vấn rạn nứt tình cảm
21:48:17 06/03/2021

Tin mới nhất

Nhiều trường Đại học thông báo lịch đi học trở lại của sinh viên

07:20:51 07/03/2021
Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều trường Đại học trên cả nước đã chính thức thông báo hoạt động giảng dạy và học tập. Theo đó, lịch đi học trở lại của sinh viên bắt đầu từ 8.3.

Cuộc đua vào lớp 6 nóng, phụ huynh lớp 2 nháo nhào tìm "lò luyện thi"

07:20:25 07/03/2021
Tại Hà Nội, nhiều phụ huynh bắt đầu hành trình tìm lớp ôn luyện vào lớp 6 ngay khi con mới học lớp 2, 3.

Đại học hàng đầu Trung Quốc mở khóa học online cho sinh viên quốc tế

21:05:06 06/03/2021
Trường Đại học Thanh Hoa, một trong những trường đại học hàng đầu Trung Quốc, mới đây chia sẻ 17 khóa học trực tuyến cho một nhóm các trường đại học nước ngoài thông qua nền tảng kết nối tri thức MOOC. 

Đối với học sinh tiểu học, việc học ngoại ngữ nên là việc khuyến khích tự chọn hơn là ép buộc

20:46:42 06/03/2021
Việc đưa tiếng Hàn là 1 trong những môn ngoại ngữ tự chọn cho học sinh phổ thông và đại học sẽ phù hợp hơn so với các em bậc tiểu học.

Đồng Tháp cho học sinh biên giới đi học trở lại từ ngày 8/3

19:48:35 06/03/2021
Học sinh, học viên các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp tại các địa phương biên giới như thành phố Hồng Ngự, huyện Hồng Ngự và huyện Tân Hồng đi học trở lại từ ngày 08/3.

Học Nha khoa có thể làm giàu kiếm 50-70 triệu/tháng như lời đồn?

19:42:40 06/03/2021
Do nhu cầu chăm sóc sức khỏe cũng như vẻ đẹp bên ngoài của con người ngày càng tăng cao nên chuyên ngành Nha khoa dần đã trở thành sự lựa chọn phổ biến của các bạn trẻ có ý định theo đuổi ngành Y.

Thí điểm dạy tiếng Hàn, Đức từ lớp 3: Còn nhiều băn khoăn

19:39:23 06/03/2021
TP HCM dù là địa phương có nhiều điều kiện nhưng việc dạy tiếng Hàn, Đức trong các trường phổ thông được xác định là ngoại ngữ 2, tổ chức ở bậc THCS, THPT và cũng chỉ thí điểm ở một số trường.

Tuyển sinh 2021: Thận trọng với ngành học… hot

19:34:25 06/03/2021
Đề án tuyển sinh 2021 của các trường đại học mới công bố đều cho thấy các phương thức tuyển sinh ngày càng đa dạng và tiếp cận năng lực từng đối tượng thí sinh. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng thí sinh cần cân nhắc kỹ trước khi đăng ...

Chia sẻ từ giáo viên: Nếu muốn thi vào lớp 6 hệ song bằng Cambridge, đây là cấu trúc đề thi tiếng Anh học sinh nhất định phải nắm vững

19:32:19 06/03/2021
Cô Trần Thu Giang, một giáo viên dạy tiếng Anh tại Hà Nội cho rằng, để có thể đồng hành cùng các con trên chặng đường ôn thi vào lớp 6 hệ song bằng, phụ huynh cần hiểu rõ những cấu trúc đề thi tiếng Anh hệ song bằng.

Mầm non phường Hòa Mạc – Hà Nam: Nâng cao chất lượng chăm sóc và giáo dục trẻ

19:28:24 06/03/2021
Trẻ em - Thế hệ mầm non tương lai của đất nước phải được nuôi dưỡng học hành để trở thành người con ưu tú mai sau xây dựng đất nước ngày một phát triển. 

Lượng thí sinh đăng ký thi Đánh giá năng lực tăng cao kỷ lục

19:22:02 06/03/2021
Kết thúc đợt 1, ĐH Quốc gia TP.HCM ghi nhận hơn 70.000 thí sinh đăng ký dự thi Đánh giá năng lực, cao nhất từ khi có kỳ thi này.

Ở Việt Nam đang lẫn lộn nhiều thứ trong đào tạo bậc cao đẳng!

19:13:53 06/03/2021
Ở Việt Nam đang lẫn lộn nhiều thứ trong đào tạo bậc cao đẳng!

Lan tỏa “Điều ước cho em”: Mong ước đầu xuân

19:13:48 06/03/2021
Với sự chung tay góp sức và phát huy nguồn lực xã hội, chương trình Điều ước cho em chắc chắn sẽ góp phần thay đổi diện mạo giáo dục vùng khó và mang lại những giá trị tích cực đối với HS vùng dân tộc thiểu số. 

Điểm sáng từ ngôi trường vùng biển

19:13:45 06/03/2021
Nhận kết quả kỳ thi học sinh giỏi tỉnh lớp 9 năm 2020 (12/15 em đoạt giải), giáo viên, học sinh Trường THCS Đồng Tiến, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) như được nhân đôi niềm vui. 

Xem xét, tính toán giao các trường cao đẳng sư phạm được bồi dưỡng giáo viên

16:33:42 06/03/2021
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo có lộ trình và hướng đi cụ thể đối với trường cao đẳng sư phạm trong thời gian sắp đến.

Gỡ rào cản ngoại ngữ trong trường phổ thông

16:21:47 06/03/2021
Để nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ trong trường phổ thông, hiện nay kỳ thi vào lớp 10 ở nhiều địa phương đều quy định ngoại ngữ là môn thi bắt buộc cùng với Toán và Ngữ văn.

Bỏ hộ khẩu giấy, phương án tuyển sinh lớp 10 Hà Nội có còn phù hợp?

16:10:54 06/03/2021
Xóa bỏ sổ hộ khẩu giấy chắc chắn sẽ tác động lớn đến quy hoạch giáo dục. Đó là câu chuyện của tương lai gần mà các nhà hoạch định giáo dục từ trung ương đến địa phương cần sớm quan tâm.

Những cụm từ tiếng Anh phổ biến về tiền bạc

15:24:29 06/03/2021
Khi muốn nói ai đó tiêu tiền một cách phung phí hoặc không suy nghĩ, bạn nên dùng cụm Money doesn’t grow on trees (Tiền không mọc trên cây).

4 chữ T cần chuẩn bị trước khi du học

15:24:25 06/03/2021
Gần 10 năm kinh nghiệm xin học bổng và hướng dẫn du học, Thanh Hoa gợi ý học sinh cần có 4 chữ T (tiền, tiếng, thông tin và tâm thế) trước khi lên đường.

Đường đến châu Âu của cô gái xứ Thanh

14:20:12 06/03/2021
Từ vùng quê nghèo Thanh Hóa, Lê Thanh Huyền đã chủ động kết nối, tìm kiếm học bổng du học và hiện làm việc trong tập đoàn hàng đầu thế giới.

Chàng trai 10 năm 'đi tìm giọng nói'

14:17:51 06/03/2021
Chỉ nói được chào ở tuổi lên 4, không thể phát âm trọn vẹn một câu trong bậc tiểu học, 10 năm sau Trường Huy là chủ nhiệm CLB tranh biện.

Ngôi trường thay đổi từ 'con số 0' về dạy online

14:09:57 06/03/2021
Thiếu giáo viên, trang thiết bị, trường THCS Đông La lo ngại việc dạy online nhưng giờ lại thành điểm sáng ở Hà Nội trong việc tổ chức hình thức học tập này.

Các đại học chia lịch cho sinh viên trở lại trường

14:03:44 06/03/2021
Học viện Ngân hàng, Đại học Kinh tế quốc dân dạy học online thêm một tuần trong khi một số trường sẽ đón sinh viên trở lại từ ngày 8/3.

Tư duy sáng tạo trong nghệ thuật hỗ trợ trẻ học Toán

14:01:15 06/03/2021
Khả năng sáng tạo trong nghệ thuật sẽ bổ trợ, giúp học sinh hình dung vấn đề, tư duy nhanh nhạy hơn trong Toán học.

Chọn ngành sao cho đừng để học y rồi trở thành... đạo diễn

13:21:26 06/03/2021
Học sinh lớp 12 đang trong giai đoạn tìm hiểu cặn kẽ ngành nghề để quyết định chọn ngành đăng ký xét tuyển vào đại học nên việc tư vấn hướng nghiệp cho học sinh cũng phải tập trung.

Yếu tố nào giúp học sinh học âm nhạc hiệu quả ?

13:17:35 06/03/2021
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới hiệu quả của việc học âm nhạc, một môn học ngoại khóa được chọn lựa nhiều nhất sau môn ngoại ngữ.

Có thể bạn quan tâm

Tài tử ‘Ngọa hổ tàng long’ giảm 13 cân, cạo trọc đầu cho vai diễn bệnh nhân ung thư

Sao châu á

07:35:30 07/03/2021
Những hình ảnh hi sinh vì nghệ thuật của nam tài tử Trương Chấn khiến cho khán giả vô cùng nể phục.

BMW S1000RR 2021 ra mắt tại Malaysia

Xe máy

07:32:59 07/03/2021
Hiện nay tại Malaysia, mẫu BMW S1000RR 2021 đang được bán với 2 phiên bản là S1000RR và S1000RR M Package.

Trứng hấp sốt thịt băm kích thích vị giác

Ẩm thực

07:31:04 07/03/2021
Xúc một thìa trứng hấp bùi bùi, mềm mịn, thêm chút thịt băm đẫm nước sốt đậm vị, ăn cùng cơm nóng là hết ý.

Việt Nam lần đầu lọt nhóm có Chỉ số Tự do kinh tế trung bình

Đời sống

07:29:26 07/03/2021
Với 61,7 điểm, Việt Nam đã lần đầu tiên lọt nhóm nền kinh tế có Chỉ số Tự do kinh tế ở mức trung bình, trở thành nền kinh tế tự do đứng thứ 90 trong bảng xếp hạng năm nay.

Messi có 2 pha kiến tạo đưa Barca áp sát ngôi đầu của Atletico

Bóng đá thế giới

07:29:19 07/03/2021
Siêu sao người Argentina thi đấu ấn tượng giúp Barca đánh bại đội chủ nhà Osasuna 2-0 ở vòng 26 La Liga rạng sáng 7/3 (giờ Hà Nội).

Bugatti Divo Lady Bug với màu sơn đặc biệt, mất 2 năm để hoàn thành

Siêu xe

07:27:32 07/03/2021
Mặc dù là phiên bản giới hạn, chủ nhân của chiếc Bugatti Divo này vẫn muốn chiếc xe của mình sở hữu màu sơn ngoại thất độc đáo nhất thế giới.

Giá xe ô tô Mazda tháng 3/2021, nhiều mẫu xe nhận ưu đãi giảm giá hấp dẫn

Ôtô

07:25:54 07/03/2021
Cập nhật giá bán mới nhất cho các mẫu xe ô tô Mazda tại thị trường Việt Nam. Trong tháng 3 này, nhiều mẫu xe Mazda đã được điều chỉnh giảm giá với mức giảm cực hấp dẫn.

Thủ tướng Đức cảnh báo về những bước thụt lùi về bình đẳng giới

Thế giới

07:25:11 07/03/2021
Thủ tướng Merkel nhấn mạnh cuộc khủng hoảng y tế do COVID-19 gây ra đã tác động tới phụ nữ một cách bất công, trong khi họ không được ở những vị trí có quyền ra quyết định.

Bị mẹ gán nợ cho chồng già, tân hôn tôi hạnh phúc bật khóc vì hành động của chồng

Tâm sự

07:22:52 07/03/2021
Hành động lạ lùng của chồng khiến tôi vô cùng bất ngờ. Tôi không bao giờ tưởng tượng được anh lại là một người đàn ông tâm lý, chu đáo và tinh tế đến vậy. Anh đã dành cho tôi sự dịu dàng và kiên nhẫn đến đáng kinh ngạc.

OPPO A94 ra mắt: Helio P95, sạc nhanh 30W, giá 299 USD

Đồ 2-tek

07:22:40 07/03/2021
OPPO A94 sở hữu màn hình AMOLED 6.43 inch với thiết kế dạng đục lỗ, độ phân giải Full HD , tốc độ làm tươi 60 Hz, tốc độ chạm cảm ứng 180 Hz, phủ 92% gam màu DCI-P3, độ sáng 430 nits và tỷ lệ màn hình so với thân máy đạt 90.8%.

3 tác nhân làm tăng nguy cơ mắc buồng trứng đa nang ở phụ nữ

Sức khỏe

07:19:37 07/03/2021
Buồng trứng đa nang là căn bệnh rất hay gặp ở phụ nữ. Nắm được những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh này sau sẽ giúp bạn kịp thời phòng tránh.

Nổi tiếng nhờ loạt clip livestream, anh nông dân được mệnh danh "Vua Táo" mở bán khóa học trồng cây trực tuyến và cái kết gây sửng sốt

Netizen

07:19:26 07/03/2021
Ngày 5/3, trang ETToday đưa tin về một anh nông dân được mệnh danh là Vua Táo gây xôn xao trên MXH trong thời gian qua.

Ngoại hình nam chính cao 1,85 m của phim 'Bố già'

Sao việt

07:03:14 07/03/2021
Tuấn Trần - diễn viên chính phim Bố già - cao 1,85 m, sở hữu gương mặt điển trai và thân hình rắn chắc.

Chồng tình nguyện giao hết 5 thứ này cho vợ, chứng tỏ anh ấy vô cùng yêu bạn

Tình yêu

06:24:51 07/03/2021
Nếu chồng có biểu hiện này, hãy biết trân trọng và cùng anh ấy tạo nên một tương lai tươi đẹp nhất.

Apple giải thích việc Siri yêu cầu người dùng chọn một ứng dụng âm nhạc

Thế giới số

06:22:29 07/03/2021
Apple đã có phản hồi sau khi người dùng thông báo về việc iOS 14.5 beta nhắc nhở họ đặt ứng dụng nghe nhạc hoặc podcast bên thứ ba làm mặc định khi ra lệnh bằng Siri.