Chăm lo giáo dục cho con em đồng bào dân tộc thiểu số Hà Tĩnh

Thực hiện chủ trương của ảng, chính sách của Nhà nước, tỉnh Hà Tĩnh đã tăng cường các chế độ chính sách, đầu tư phát triển nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số tại các vùng biên giới.

Trong đó, các địa phương của tỉnh đã dành sự quan tâm, chăm lo giáo dục cho trẻ em, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực cho vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

Chăm lo giáo dục cho con em đồng bào dân tộc thiểu số Hà Tĩnh - Hình 1

Trường THCS-THPT Dân tộc nội trú Hà Tĩnh luôn chú trọng đổi mới phương pháp giảng dạy, rèn luyện ý thức tự giác của học sinh.

Chưa bao giờ người dân tộc Chứt ở bản Rào Tre, huyện Hương Khê lại hăng hái đưa con em đến trường như năm học này, bởi bà con hiểu rằng, chỉ có con đường học tập mới giúp thoát nghèo bền vững, làm chủ cuộc đời. Niềm hứng khởi của người Chứt như được nhân lên khi lần đầu bản làng có học sinh trúng tuyển vào đại học, đó là em Hồ Thị Sương, học sinh Trường THCS – THPT Dân tộc nội trú Hà Tĩnh. Em trúng tuyển vào Khoa Sư phạm, Trường đại học Hà Tĩnh.

Trung tá Dương Thanh Tịnh, Tổ trưởng tổ công tác bản Rào Tre – ồn Biên phòng Bản Giàng (Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh) cho biết, em Hồ Thị Sương là chị cả trong gia đình có bốn chị em. Ngay từ nhỏ, bốn chị em Sương đã phải chịu cảnh thiệt thòi khi thiếu vắng tình cảm của người cha. Một mình mẹ em gồng gánh, làm thuê quanh năm để nuôi các con ăn học. Do hoàn cảnh khó khăn, trường học lại ở xa nhà cho nên một tháng Sương mới về thăm nhà một lần.

“Dù sống xa gia đình, nhưng chúng em luôn nhận được sự quan tâm của các thầy, cô giáo ở trường. Từng bữa ăn, giấc ngủ, chúng em đều được các thầy, cô chăm lo, động viên chân tình như người thân trong nhà”, em Sương tâm sự. Chia sẻ niềm vui cùng gia đình em Hồ Thị Sương và đồng bào dân tộc Chứt, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đã quyết định hỗ trợ 1,5 triệu đồng/tháng trong bốn năm để đồng hành cùng ước mơ trở thành cô giáo của nữ sinh đầu tiên ở bản Rào Tre.

Trao đổi với chúng tôi, Hiệu trưởng Trường THCS – THPT Dân tộc nội trú Hà Tĩnh ặng Thái Mân cho biết, ngoài em Hồ Thị Sương, năm học này, trường có 17 em đỗ đại học, trong đó có nhiều em đạt điểm rất cao như các em Vi ức Mạnh, Lê Ngọc Tính đều là người dân tộc Lào đạt số điểm lần lượt là 28,75 và 27,75, cùng trúng tuyển vào Học viện Biên phòng; em Dương ình Pháp, người dân tộc Mán, đỗ Học viện Cảnh sát với số điểm xét tuyển 26,94… ây cũng là năm học nhà trường có số học sinh trúng tuyển vào đại học nhiều nhất trong 25 năm qua. Có được kết quả này là nhờ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, ngành giáo dục đối với sự học của con em đồng bào ở Hà Tĩnh.

Hiện nay, nhà trường dạy học, nuôi dưỡng 243 học sinh của hai cấp học. Nhận diện được những khó khăn trong quá trình dạy học, đội ngũ giáo viên nhà trường đã chủ động đổi mới phương pháp dạy học, luôn quan tâm, khơi gợi bản sắc văn hóa các dân tộc để các em học sinh rèn luyện, chủ động hòa nhập với môi trường mới và nỗ lực vươn lên, khẳng định bản thân.

Cô giáo Phan Thúy Hằng, Trường THCS – THPT Dân tộc nội trú Hà Tĩnh cho biết thêm: “Nhờ chú trọng rèn luyện kỹ năng sống thông qua các câu lạc bộ, diễn đàn quảng bá bản sắc văn hóa của các dân tộc, chúng tôi đã khuyến khích các em rèn luyện kỹ năng sống, khơi gợi niềm say mê học tập của các em, từ đó hướng dẫn cách học và định hướng nghề nghiệp phù hợp với năng lực, sở trường của từng học sinh”.

Video đang HOT

Theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục và ào tạo tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Quốc Anh, những năm qua, chất lượng giáo dục đối với học sinh là người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh có những chuyển biến tích cực mang tính đột phá. ặc biệt, công tác tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc Chứt tại bản Rào Tre, xã Hương Liên đạt những kết quả tốt.

Trong 5 năm triển khai thực hiện, tỷ lệ học sinh dân tộc thiểu số sáu tuổi vào lớp 1 luôn đạt 100%, trong đó có hơn 97% số trẻ em đi học đúng tuổi, 100% số trẻ em nữ dân tộc thiểu số trong độ tuổi đến trường và không có học sinh thuộc cấp tiểu học, THCS bỏ học giữa chừng. Chất lượng giáo dục đối với các em ngày càng được nâng lên, góp phần duy trì bền vững, phổ cập giáo dục đạt mức độ ba và xóa mù chữ đạt mức độ hai.

Bí thư Huyện ủy Hương Khê Lê Ngọc Huấn khẳng định, cùng với việc quan tâm, tạo sinh kế bền vững cho các hộ gia đình dân tộc thiểu số, cấp ủy, chính quyền địa phương coi nhiệm vụ xã hội hóa giáo dục, huy động nguồn lực xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các trường học đóng chân ở những địa bàn khó khăn là giải pháp quan trọng, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, tạo nguồn lực lâu bền cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thực hiện có hiệu quả mục tiêu nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân ■ 

Nữ sinh người Chứt tự tin vào đại học

Tin Hồ Thị Sương thi đỗ đại học không còn là niềm tự hào của riêng gia đình em, mà là niềm vui nức lòng của đồng bào người Chứt tại bản Rào Tre.

Nữ sinh người Chứt tự tin vào đại học - Hình 1


Hồ Thị Sương - nữ sinh người Chứt đầu tiên đậu đại học.

Hơn 30 năm định cư tại bản, đây là lần đầu tiên người Chứt có con em vào đại học.

Người con đặc biệt

Đã nhiều tuần trôi qua, nhưng bà con tại bản Rào Tre vẫn hoan hỉ với "sự kiện lịch sử" Hồ Thị Sương - người con đầu tiên của bản đậu đại học. Sương đạt 22,88 điểm khối M01 (Ngữ văn, Năng khiếu đọc diễn cảm, kể chuyện, năng khiếu hát, nhạc), ngành Sư phạm Mầm non, Trường Đại học Hà Tĩnh.

Với đồng bào dân tộc Chứt, từ lâu Sương là đứa con đặc biệt. Sinh ra tại huyện Can Lộc (Hà Tĩnh), bố mẹ chia tay, mới học lớp 1, Sương đã theo mẹ lên bản Rào Tre sinh sống rồi lập nghiệp tại đây. Trong ký ức của Sương, hình ảnh những cô giáo cắm bản đến tận nhà gọi học sinh đi học in sâu từ lúc ấy.

Rồi mẹ Sương đi bước nữa, Sương chính thức mang họ Hồ - dòng họ của người Chứt tại bản Rào Tre. Cũng từ đó, người Chứt có thêm một thành viên mới. Khi mẹ vừa sinh em thứ 4, bố dượng cũng bỏ đi biệt tích. 5 mẹ con Sương bươn chải, bám víu vào nhau để sinh sống qua ngày. Là chị cả trong gia đình, mẹ làm ăn xa nên từ nhỏ, sau mỗi buổi học, Sương đã biết lên rừng kiếm củi bán lấy tiền trang trải phụ giúp mẹ.

Từ năm lớp 6, Sương bắt đầu cuộc sống tự lập ở Trường THCS, THPT Dân tộc Nội trú Hà Tĩnh (thị trấn Hương Khê, huyện Hương Khê). Quãng đường từ nhà tới trường gần 30 cây số, thỉnh thoảng, Sương mới được về thăm nhà.

Thấu hiểu nỗi vất vả, nhọc nhằn của mẹ, Sương càng nỗ lực, quyết tâm và từng bước đạt được những mục tiêu mà bản thân đặt ra. Ước muốn trở thành cô giáo là động lực chính để em vượt qua khó khăn. Dù điều kiện kinh tế lẫn tinh thần đều thiếu hụt, nhưng chưa bao giờ Sương có suy nghĩ sẽ bỏ dở ước mơ của mình.

Sương tâm sự: Từ nhỏ, em chỉ thấy các anh chị trong bản học hết cấp 2, cấp 3 rồi lại quẩn quanh trong bản vì không có nghề nghiệp. Cái nghèo, cái khổ cứ lay lắt, nên em tự hứa phải bước chân vào giảng đường đại học.

Nữ sinh người Chứt tự tin vào đại học - Hình 2


Một góc bản Rào Tre (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh).

Cô giáo mầm non tương lai

Học tập ở trường nội trú, mọi thứ vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng đây cũng chính là môi trường để Sương rèn luyện bản thân. Không có điều kiện để học thêm, nữ sinh người Chứt cho biết, phương pháp học tập tốt nhất chính là tự học.

"Ở trường, các thầy cô luôn nhiệt tình giúp đỡ chúng em. Cô giáo bộ môn thường xuyên gửi tài liệu để em học tập, ôn thi thật tốt. Nhờ vậy, em đã đạt được kết quả cao trong kỳ thi vừa qua. Có thời điểm trước kỳ thi rất căng thẳng, em sợ bản thân không vượt qua, nhưng được thầy cô động viên, dạy cho em bài học về niềm tin vào chính mình và tự tin vào những nỗ lực của bản thân, giúp em trưởng thành từng ngày", Sương tâm sự.

Nhắc đến cô học trò người Chứt, cô Trần Thị Lê Na (giáo viên chủ nhiệm) có rất nhiều kỷ niệm. Trong ấn tượng của cô Lê Na, Sương là học sinh chịu khó và luôn nỗ lực hết mình.

"Dù điều kiện thua thiệt so với các bạn nhưng ở Sương luôn toát lên sự tự tin và tinh thần ham học hỏi. Mỗi khi có bài nào chưa hiểu em không ngại hỏi cô và các bạn học giỏi hơn. Ngoài ra, em còn là thành viên tích cực của các hoạt động văn nghệ, ngoại khóa của nhà trường. Kết quả này là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của em trong suốt thời gian qua", cô Lê Na chia sẻ.

Nữ sinh người Chứt tự tin vào đại học - Hình 3


Hồ Thị Sương được Bộ đội Biên phòng Bản Giàng chở đến Trường ĐH Hà Tĩnh để làm thủ tục nhập học.

Kỳ tuyển sinh năm nay, Sương nộp hồ sơ vào Trường Đại học Hà Tĩnh. Với số điểm 22,88, Sương chính thức trở thành tân sinh viên của Khoa Giáo dục Mầm non. Em cũng vừa được các chú bộ đội tại Đồn Biên phòng Bản Giàng (thuộc Bộ Chỉ huy Biên phòng Hà Tĩnh) chở xuống trường làm thủ tục nhập học.

Theo Trung tá Dương Thanh Tịnh, Tổ trưởng Tổ công tác bản Rào Tre, Đồn Biên phòng Bản Giàng, Sương là trường hợp đặc biệt. Hơn 30 năm kể từ khi được phát hiện và định cư tại Rào Tre, lần đầu tiên người Chứt có con em đậu đại học.

"Trong những năm qua, dù các cấp chính quyền cùng bộ đội biên phòng có nhiều chính sách khuyến học, khuyến tài nhưng các em chỉ mới học tới cấp 3, không đáp ứng đủ điều kiện để học lên cao. Một phần do người dân chưa quan tâm việc học khiến tình trạng thanh niên trong bản thất nghiệp rất nhiều. Đây cũng là vấn đề trăn trở của nhiều cấp ngành. Việc em Sương đậu đại học có ý nghĩa tinh thần rất lớn đối với bà con người Chứt. Đó là động lực để bà con trong bản quan tâm hơn đến việc học của con em mình", Trung tá Tịnh cho hay.

Để đường đến trường của Sương bớt chông gai, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đã nhận đỡ đầu em học đại học với mức hỗ trợ 1,5 triệu đồng/tháng trong vòng 4 năm.

Tỉnh Hà Tĩnh cũng quyết định hỗ trợ Sương mỗi tháng một triệu đồng trong bốn năm đại học (mỗi năm được cấp kinh phí 10 tháng), nguồn kinh phí trích từ "Quỹ hỗ trợ học sinh đạt điểm cao, gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn". "Theo quy định của Quỹ, học sinh phải đạt 3 môn thi đại học trên 27 điểm mới được nhận học bổng. Nhưng, Sương là hoàn cảnh đặc biệt nên được đặc cách", ông Đoàn Đình Anh, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Hà Tĩnh thông tin.

Sương bắt đầu chặng đường học tập mới của mình tại giảng đường đại học. Mọi tư trang và tâm lý được em chuẩn bị trong nhiều ngày qua. "Đan xen giữa niềm vui là sự tự hào vì em đã khép lại hành trình phấn đấu miệt mài với kết quả trọn vẹn. Phía trước là chặng đường mới nhiều thử thách nhưng em sẽ cố gắng đạt ước mơ của mình", nữ sinh người Chứt tự tin nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
NÓNG: Bà Phương Hằng nói 1 câu cực gắt, bóc rõ con người "gian xảo" của Johnny Đặng04:07Bị ném đá “chàng trai gốc Huế” xin lỗi người Huế, sốc nhất là từng lên show hẹn hò khác nói yêu nữ chính nhưng thú nhận diễn theo kịch bản02:00Căng đét: Xôn xao ảnh Khoa Pug chi tiền khủng mua xe tăng, "hàng nóng" - sẵn sàng đáp trả Johnny Đặng04:18Khoa Pug “đốt tiền như rác” trên đất Mỹ, là con trai chủ tịch tập đoàn địa ốc Hưng Thịnh?04:43Nữ chủ shop làm nhục cô gái ăn cắp váy 160k tự nhận: "Trời sinh khuôn mặt hiền lành, giống với nét dịu dàng bên trong"03:03Bà Phương Hằng "vạch trần" drama Khoa Pug và Johnny Đặng: Diễn chưa đạt, những tay lừa đảo họ giàu vì đầu óc không tầm thường03:24Bà Phương Hằng chửi thẳng mặt NS Thương Tín trên livestream, nói gì mà netizen rần rần ủng hộ?04:36Johnny Đặng lập tức gặp vận đen, đồng DBZ "cắm đầu xuống đất" sau khi bị Khoa Pug tố lừa 30 tỷ03:11Lý do Khoa Pug bị Johnny Đặng phốt nhiều lần nhưng giờ mới lên tiếng, lộ cả chuyện mượn đồ sống ảo? 04:36Johnny Đặng có động thái mới hậu bị Vương Phạm bóc phốt, hot lại phát ngôn chứng minh sống 2 mặt?04:31Nhị Nguyên Tịnh thất Bồng Lai đòi bồi thường 3 tỷ vì bị ném gạch vào mặt: "Tôi đã đi 4, 5 thẩm mỹ viện, buồn bã vì có sẹo giữa mặt"03:10Khoa Pug đáp trả cực gắt khi bị bà Nguyễn Phương Hằng tố hợp tác với Johnny Đặng để lừa đảo03:40Johnny Đặng bất ngờ xuất hiện trong MV của Cao Thái Sơn sau "đại chiến" Khoa Pug, netizen bày tỏ ngay: "Không ổn rồi!"06:14Johnny Đặng “ăn miếng trả miếng” với Khoa Pug, Hiếu PC đăng đàn cảnh báo nhà đầu tư tiền ảo04:20Hoàn cảnh đáng thương của nữ sinh trộm váy 160k bị chủ shop làm nhục: ‘Bố mất sớm, mẹ nuôi 4 con’03:49Rộ bằng chứng drama Khoa Pug "cạch mặt" Johnny Đặng chỉ là DIỄN XUẤT, giọng tỷ phú kim cương còn vang lên ở vlog đi trốn ở Alaska?00:11NÓNG: Khoa Pug tháo chạy đến Alaska, tiết lộ đang sống chui rúc, đổi khách sạn liên tục vì sợ sát thủ03:07Khoa Pug lộ nhân cách thật trên vùng cao, Johnny Đặng thiệt hại, Vương Phạm lên hương hậu drama?04:51Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ đăng đàn vùi dập thanh niên Huế quyết bỏ vợ nếu không sinh con trai: "Thằng trôi sông lạc chợ"03:44Khác với chủ shop bị trộm chân váy 160k, chủ quán Hải Phòng xử khách ăn quỵt ấm tình người02:09

Tiêu điểm

3 đại học đầu tiên công bố đề án tuyển sinh năm 2022
11:55:20 05/12/2021
Một ngành học siêu "ngon": Không cần học đại học, chỉ mất 1,5 năm nhưng làm giỏi tháng tằng tằng đút túi 30 triệu
17:48:21 05/12/2021
Điểm mới trong kỳ thi đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội
21:38:22 05/12/2021
Công bố Quỹ hỗ trợ Cựu sinh viên Australia
08:16:52 05/12/2021
CẬP NHẬT: Danh sách các trường ở Hà Nội HOÃN cho học sinh đi học trực tiếp trở lại
16:42:58 05/12/2021
Những hình ảnh học sinh Trung học phổ thông Hà Nội ngày đầu đi học trở lại
10:15:30 06/12/2021
Hà Nội 6/12: Học sinh THPT trở lại trường sau "kỳ nghỉ dài", mỗi tầng chỉ có 2 phòng học, tiết chào cờ đặc biệt chưa từng có
11:49:23 06/12/2021
Phụ huynh lo mất ngủ, học trò Hà Nội mang chăn, quần áo tới lớp
21:09:40 06/12/2021
TP HCM tiếp tục vận động phụ huynh cho học sinh lớp 1 đến trường
21:10:48 06/12/2021
Những địa bàn ở Hà Nội đủ điều kiện cho trường học mở cửa từ 6/12
08:10:50 05/12/2021

Thông tin đang nóng

SỐC: Giảng viên đại học chê Thùy Tiên quá xấu, giám khảo 'như mù'
19:43:05 06/12/2021
Khoa Pug thuê trực thăng "đốt tiền" ở Alaska, để lộ mốc thời gian gây chú ý
21:27:56 06/12/2021
Âu Hà My - vợ cũ đạo diễn Trọng Hưng hé lộ thời điểm lấy chồng sau gần 1 năm 4 tháng ly hôn
19:12:08 06/12/2021
Rộ bằng chứng drama Khoa Pug "cạch mặt" Johnny Đặng chỉ là DIỄN XUẤT, giọng tỷ phú kim cương còn vang lên ở vlog đi trốn ở Alaska?
21:33:01 06/12/2021
HOT: Khoa Pug tung vlog mới sau tuyên bố bán kênh YouTube giá 30 TỶ, khẳng định vừa làm 1 điều chưa từng có ở Việt Nam!
21:35:14 06/12/2021
Quản lý vẫn đang ở nhà Phi Nhung, tiết lộ chi tiết xúc động về con gái
21:06:40 06/12/2021
HOT: Mỹ nhân Campuchia lộ diện khóc nức nở trên livestream, đích thân làm rõ ồn ào với Thuỳ Tiên!
19:04:12 06/12/2021
Về quê 2 tháng lên mẹ chồng ngăn không cho vào, tôi muốn ngất với cảnh tượng trong nhà
21:57:24 06/12/2021
Hwang Jung Eum (She Was Pretty) mặc váy cưới lần 2 tái hợp chồng đại gia, khoe cả bụng bầu lớn và quý tử đầu lòng
23:08:44 06/12/2021
Triệu Lệ Dĩnh thất bại quá đau chuyến này: Phim mới flop thua cả "tình cũ" Vương Nhất Bác, chán làm "nữ hoàng rating" rồi?
20:21:52 06/12/2021

Tin mới nhất

Tổ chức góp ý các bản mẫu sách giáo khoa lớp 3

23:03:24 06/12/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn về việc tổ chức góp ý các bản mẫu sách giáo khoa lớp 3

Bình Dương đề xuất nhiều phương án giáo dục phù hợp với tình hình mới

22:56:57 06/12/2021
Ngày 6/12, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương đề xuất với UBND tỉnh về việc học trực tiếp của cấp mầm non và tiểu học ở địa bàn cấp độ dịch thuộc cấp 1, cấp 2 (nguy cơ thấp và trung bình) được tổ chức theo từng giai đoạn để thuận ti...

Phương án dạy học khi phụ huynh lớp 1 ở TP.HCM chưa muốn con đến lớp

21:01:57 06/12/2021
Lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết trong thời gian thí điểm, các trường vẫn duy trì kênh dạy học trực tuyến, qua truyền hình cho bộ phận học sinh chưa đến trường

Thầy giáo nổi tiếng ở Hà Nội phân tích chi tiết xu hướng tuyển sinh ĐH và đề thi Tốt nghiệp THPT năm 2022: Sĩ tử 2k4 đọc ngay

20:39:14 06/12/2021
Chắc chắn trong những năm tới đây, chúng ta sẽ được chứng kiến nhiều sự thay đổi tích cực trong giáo dục. Suy cho cùng chỉ khi nào thi cử thay đổi, việc học mới thay đổi

5 trường cao đẳng, trung cấp đầu tiên tại TP HCM dạy học trực tiếp từ ngày 13-12

18:55:05 06/12/2021
Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn, Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, Trường CĐ nghề TP HCM, Trường CĐ Lý Tự Trọng TP HCM và Trường trung cấp nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương được thí điểm tổ chức dạy học trực tiếp từ ngày 13-12

Huyện Mê Linh: Hơn 1.100 học sinh lớp 12 trở lại trường học

17:30:55 06/12/2021
Ngày 6/12, 6 cơ sở giáo dục THPT trên địa bàn huyện Mê Linh đã cho học sinh lớp 12 trở lại trường sau thời gian dài học tập trực tuyến để phòng, chống nguy cơ lây lan của dịch Covid-19

Trường Tiểu học Sơn Lôi A đảm bảo các điều kiện thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018

12:22:01 06/12/2021
Cô giáo Ngô Thị Như Lan – Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Lôi A, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Năm học 2021 – 2022, thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018, nhà trường ưu tiên bố trí đủ giáo viên cho lớp 1 và lớp 2, ...

Thầy hiệu trưởng “gỡ rối” cho giáo viên Hà Nội trước phương án tiết này dạy trực tiếp tiết sau đã online

12:20:28 06/12/2021
Sở GD&ĐT Hà Nội mới thay đổi phương án cho học sinh trở lại trường. Theo đó, học sinh khối lớp 12 sẽ chia đôi, học luân phiên trực tiếp và trực tuyến vào các ngày chẵn/ lẻ khác nhau. Điều này gây ra thế khó cho giáo viên?

Quyết định kịp thời và hợp lý

11:51:12 06/12/2021
Ngày 5/12, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản điều chỉnh việc tổ chức dạy học trực tiếp đối với học sinh các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp- giáo dục thường xuyên trên địa bàn các quận, huyện, thị xã TP. Theo đó, học sinh lớp 12...

Không còn ai học, trường trung cấp về đâu?

10:13:39 06/12/2021
Không tuyển sinh được, hàng loạt trường trung cấp rơi vào cảnh sống dở chết dở, đối mặt với nguy cơ giải thể

Hơn 70% phụ huynh lớp 1 ở TP.HCM chưa muốn cho con đến trường

10:07:44 06/12/2021
Thống kê từ 565 trường tiểu học trên địa bàn TP.HCM cho thấy hơn 85.400 trong số 121.700 phụ huynh lớp 1 chưa đồng ý cho con đi học trực tiếp từ ngày 13/12

Học sinh Hà Nội nhiều âu lo trong ngày đầu trở lại trường

10:05:55 06/12/2021
Hàng chục ngàn học sinh lớp 12 ở Hà Nội đã đến trường vào sáng nay. Lứa học sinh 3 năm liên tiếp chịu ảnh hưởng của Covid-19 sẽ còn nhiều áp lực trước mùa thi tốt nghiệp tới

Sáng nay, nhiều tỉnh, thành phố lớn mở cửa trường đón học sinh

10:01:11 06/12/2021
Sau khi thí điểm để một số khối lớp thuộc vùng xanh tới trường an toàn, Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Dương, Long An quyết định cho các khối lớp khác đi học từ ngày 6/12

Xu hướng mở ngành mới, đầu tư ngành đặc thù

05:52:46 06/12/2021
Đáp ứng nhu cầu nhân lực phục vụ phát triển vùng ĐBSCL, các trường ĐH, CĐ trong khu vực mở ngành mới, đầu tư ngành đặc thù

Học sinh TP HCM đến trường trở lại, các em học tạm ở địa phương khác thế nào?

21:46:02 05/12/2021
 Thông báo cho học sinh sẽ trở lại trường học từ ngày 13/12, TP HCM đồng thời có hướng dẫn cho những học sinh đang học tạm ở địa phương khác

Cần Thơ dự kiến cho học sinh trở lại trường từ đầu năm 2022

13:57:13 05/12/2021
Kế hoạch dự kiến cho học sinh đến trường vào đầu năm 2022 khi địa phương xác định dịch cấp 1, 2, học sinh tiêm đủ liều vaccine và tới trường theo thứ tự từng khối lớp

TP.HCM: Học sinh trung học học trực tiếp bao nhiêu tiết mỗi tuần?

11:53:07 05/12/2021
Các trường THCS, THPT ở địa bàn dịch cấp độ 1, thời khóa biểu dạy học trực tiếp không quá 30 tiết/tuần

CLIP: Trường học ở Hà Nội khẩn trương dọn dẹp, chuẩn bị đón học sinh trở lại lớp

11:51:02 05/12/2021
Ngày 4-12, các trường THPT trên địa bàn TP Hà Nội khẩn trương dọn dẹp, chuẩn bị đón học sinh trở lại lớp vào ngày 6-12 sau hơn 7 tháng

Bản chất của "Văn hóa học đường" là gì, sao thực hiện khó thế?

10:44:47 05/12/2021
Mục tiêu chung nhất của văn hóa học đường là xây dựng trường học lành mạnh, các mối quan hệ thân thiện và chất lượng giáo dục thật

Giao tiếp lưu loát tiếng Trung có cần đi học chuyên ngành ngôn ngữ Trung?

10:38:07 05/12/2021
Theo các nhà giáo dục, giỏi ngoại ngữ không chỉ là giao tiếp tốt mà còn phải biết những kiến thức văn hóa - xã hội, đất nước con người và vốn từ chuyên ngành phục vụ công việc

Cô giáo Hà Nội chia sẻ sáng kiến thay bản kiểm điểm bằng "hợp đồng..."

08:13:03 05/12/2021
 Tôi thấu hiểu khi học sinh mắc lỗi, mắc sai lầm,...Có nghĩa các em đang có rất nhiều vấn đề tiềm ẩn bên trong những hành vi đã được các em thể hiện ra ngoài

Có thể bạn quan tâm

Vui thôi đừng vui quá: Phố đi bộ Nguyễn Huệ bỗng thành "chợ đêm" nhếch nhác, xe máy để tràn lan chắn lối đi

Đời sống

01:08:19 07/12/2021
Hàng rong tự chiếm vị trí đẹp rồi dàn trải nhiều ghế ra giữa phố đi bộ Nguyễn Huệ để mời chào khách ngồi ăn uống gây nên cảnh nhếch nhác

COVID-19 tại ASEAN hết 6/12: Indonesia không chế thành công đại dịch; Campuchia bỏ lệnh cấm nhập cảnh với 10 nước châu Phi

Thế giới

01:04:50 07/12/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 6/12, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 20.416 ca mắc mới COVID-19 và 378 ca tử vong

Bị vợ ly hôn vì nhập nhèm với người giúp việc, nửa năm sau thấy họ vui vẻ đi chung, tôi mới nhận ra mình ăn trái đắng

Tâm sự

01:03:55 07/12/2021
Trong thời gian qua lại với T, tôi luôn giữ mình rất kỹ. Vậy mà chẳng hiểu thế nào, mọi chuyện vẫn bị phanh phui nhanh chóng

3 vấn đề gây tổn thương thận mà nhiều người không nhận ra

Sức khỏe

00:47:23 07/12/2021
Chức năng của thận được nhiều người biết đến nhất là lọc chất thải, chất độc, chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể. Nhưng trên thực tế, thận còn đảm nhận nhiều chức năng quan trọng khác

Đúng 53 ngày tới, 3 con giáp tăng lương vù vù, thăng chức trong tầm tay

Trắc nghiệm

23:52:29 06/12/2021
Người tuổi Mùi chân thành, hữu dũng hữu mưu, phàm bất cứ việc gì cũng chỉ muốn dựa vào bản thân, không thích sử dụng những thủ đoạn mờ ám, khi gặp vấn đề sẽ luôn bình tĩnh mà xử lý

Em út 14 tuổi nhóm tân binh hot nhất hiện nay bị camera dí sát mặt: Xử lý thế nào mà đạt luôn 1,6 triệu views sau gần 1 ngày?

Nhạc quốc tế

23:52:08 06/12/2021
Một trong những nhóm nhạc tân binh được quan tâm nhiều nhất ở thời điểm hiện tại chính là IVE. Bên cạnh sức hot của 2 cựu thành viên IZ*ONE là Wonyoung và Yujin, đội hình visual được đánh giá cao và độ tuổi cực trẻ của IVE cũng gây ấn t...

Nhạc sĩ 87 tuổi viết bài 'Sài Gòn ơi' khi gia đình có 4 người mắc COVID-19

Nhạc việt

23:43:54 06/12/2021
Nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn, 87 tuổi, đã chế ngự nỗi lo lắng khi 4 người trong gia đình mắc COVID-19 bằng những trải lòng qua ca khúc Sài Gòn ơi và tham gia cuộc vận động sáng tác Chung một niềm tin chiến thắng

Khoa Pug, Johnny Đặng “đưa nhau đi trốn” với bằng chứng không thể chối cãi?

Netizen

23:43:29 06/12/2021
Cách đây không lâu, YouTuber Khoa Pug đã tung clip để nói về tình trạng hiện tại của bản thân sau loạt status lẫn thông báo đang bị phía Johnny Đặng đe doạ tính mạng

Cựu cảnh sát giao thông nhận tiền tỷ để "bảo kê" xe quá tải

Pháp luật

23:35:30 06/12/2021
Ngày 6/12, Viện KSND tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Cảnh Chân, cựu cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Đồng Nai) về tội môi giới hối lộ

Thương ngày nắng về - Tập 7: Đức (Hồng Đăng) khúm núm xin tiền Khánh (Lan Phương)

Phim việt

23:35:12 06/12/2021
Trong gia đình, Khánh (Lan Phương) là người giữ tiền nong, thế nên có việc gì cần tiền Đức (Hồng Đăng) lại phải ngửa tay xin vợ

Xuân Trường nhận giải thưởng đặc biệt trên trang chủ AFF Cup nhờ con số 100 đầy ấn tượng

Bóng đá việt nam

23:34:34 06/12/2021
Tiền vệ Xuân Trường đã hoạt động đặc biệt năng nổ trong trận đấu với đội tuyển Lào

Man United muốn dùng 55 triệu euro để đổi lấy De Jong

Bóng đá thế giới

23:24:09 06/12/2021
Theo El Nacional, Man United đang rất muốn có chữ ký của tiền vệ Frenkie De Jong của Barcelona và sẵn sàng chi ra 47 triệu bảng để mua ngôi sao người Hà Lan