Châm cứu, thư pháp, cờ vây và những tinh hoa văn hóa độc đáo nhất của Trung Quốc

Trung Quốc được biết đến là quốc gia rộng lớn và có dân số lớn nhất thế giới. Trải qua 5000 năm lịch sử, Trung Quốc hội tụ không ít tinh hoa văn hóa mà mỗi khi nhắc đến, những người ở các quốc gia khác không khỏi trầm trồ.

Trung Y

Trung Y là nền y học truyền thống lâu đời của Trung Hoa, còn có tên gọi khác chính là Hán Y. Hán Y được bắt nguồn từ nền tảng cội nguồn của Trung Y với cái tên “Hoàng Đế nội kinh”. Phần này chính là nền tảng quan trọng, kinh điển nhất của đất nước Trung Hoa.

Hán phục

Châm cứu, thư pháp, cờ vây và những tinh hoa văn hóa độc đáo nhất của Trung Quốc - Hình 1

Hán Phục được biết đến với những bộ cánh lung linh, nhiều chi tiết, kết hợp màu sắc xinh đẹp và vô cùng bắt mắt. Tất cả trang phục Hán Phục có nguồn gốc từ rất lâu đời, từ thời vua Tam Hoàng Ngũ Đế.

Tơ lụa

Trung Quốc Đại Lục là quốc gia phát hiện ra được sản tơ lụa sớm nhất trên toàn thế giới. Từ đó mà tơ lụa trên quốc gia này cũng vô cùng nổi tiếng trên thế giới. Từ chất lượng cho đến màu sắc tất cả đều vô cùng hấp dẫn. Sản phẩm tơ lụa của Trung Quốc chiều lòng từ những khách hàng khó tính nhất trên thế giới. Phu nhân của Hiên Viên Hoàng Đế chính là Luy Tổ, người đã có công phát minh ra tơ lụa trên thế giới. Cũng chính thành tích này, vị phu nhân đã được xưng danh với tên “Nhân văn nữ tổ”.

Trà nghệ

Trồng, sấy, pha trà tất cả đều được bắt nguồn từ Trung Quốc và đã được phát triển phổ biến trên toàn thế giới. Trà đạo là nghệ thuật thưởng thức trà được toàn nhân loại biết đến. Trà đã được phát hiện từ Trung Hoa cổ đại cách đây 7000 năm về trước đây, từ thời đại Thần Nông. Từ rất lâu đời Trung Quốc đã phát triển được ra lá trà. Một phát hiện đặc biệt nữa chính là lá trà có thể sử dụng để làm thuốc chữa bệnh nữa.

Đồ sứ

Đất nước gốm sứ chính là Trung Quốc, đây là quê hương của đồ gốm sứ. Chính vì vậy mà tên quốc gia Trung Quốc trong tiếng anh là “China” và chính từ “China” còn có ý nghĩa là gốm sứ. Không những thế, kỹ thuật chế tạo đồ sứ của Trung Hoa còn được phát triển và lan rộng đến trên toàn thế giới.

Tranh cổ

Bên cạnh hội họa và thư pháp, Trung Hoa còn được biết đến với nghệ thuật tranh cổ Trung Hoa. Đây là hình thức nghệ thuật truyền thống từ rất lâu đời của người dân tộc Hán. Điểm khác biệt chính là tranh cổ Trung Hoa được sử dụng bút lông. Và bút lông sẽ chỉ chấm với mực nước để vẽ trên sản phẩn lụa và giấy. Thể loại tranh này được biết đến với tên gọi “Trung Quốc Họa”, hay mọi người vẫn nay gọi tắt với cái tên ngắn gọn là “Quốc Họa”. Trong các bức tranh cổ thường được vẽ thêm các bài thơ cổ.

Thư pháp

Châm cứu, thư pháp, cờ vây và những tinh hoa văn hóa độc đáo nhất của Trung Quốc - Hình 2

Thư pháp là nghệ thuật nổi tiếng của Trung Hoa được biết đến qua các thời đại. Ví dụ thời nhà Ân có “Giáp cốt văn”, thời nhà Chu có “Kim văn” , thời nhà Tần nổi tiếng với “chữ triện”, thời nhà Hán có “Lối chữ lệ”, Từ thời tiều Đông Tấn đến thời nhà Đường có “khải thư, hành thư, khảo thư”. Và cứ thế, qua mỗi thời đại thư pháp được phát triển hoàn thiện hơn và không ngừng phát triển một cách mạnh mẽ hơn.

Đàn cổ, âm nhạc dân tộc

Đàn cổ của Trung Quốc hay còn có tên gọi khác chính là ngọc cầm. Ngọc cầm là một trong số các nhạc cụ cổ đại nhất của Trung Quốc. Từ thời của Khổng Tử, nhạc cụ này đã rất thinh hành. Tuổi thọ của loại nhạc cụ này có lịch sử lâu dài hơn 4000 năm trước đây.

Cờ vây

Một trò chơi giải trí mang tên cờ vây được Nghiêu Đế, một trong 5 vị ” Ngũ đế” phát minh và sáng tạo ra. Đến nay trò chơi cờ vây đã có chiều dài hơn 4000 năm lịch sử . Trò chơi này có đặc điểm gồm 2 quân : 1 trắng và 1 đen. Hai đội công kích để bao vây lẫn quân cờ nên được mang tên gọi là “cờ vây”.

Đạo giáo

Từ thời kì Đông Hán của Trung Quốc, Đạo giáo đã được hình thành và phát triển. Theo chiều dài lịch sử 2000 năm, đạo Giáo vẫn luôn sùng bái người sáng lập ra đạo giáo chính là Lão tử thủy tổ. Ông còn được người đời biết đến với cái tên là “Thái Thượng Lão Quân”.

Trung Hoa Lâm viên

Về mặt kiến trúc, xây dựng, chắc chắn chúng ta phải kể đến kiến trúc Lâm Viên của Trung quốc. Sự thiết kế này chính là nhà được xây quanh sân vườn. Kiến trúc này được bắt nguồn từ dân đọc Hán. Cách thiết kế này được cả thế giới công nhận và gọi là di sản văn hóa, mang lại giá trị nghệ thuật cao.

Võ thuật

Trung Quốc nổi tiếng là cái nôi của võ thuật. Từ đời thật cho đến phim ảnh, tất cả đều toát lên vẻ đẹp, nét đặc trưng của văn hóa Trung Hoa. Phải kể đến những bộ phim : Diệp vấn, Vịnh Xuân Quyền, …. Rất nhiều võ nổi tiếng như là : Thiếu lâm tự, thái cực quyền, vịnh xuân quyền, tùy quyền, ….

Châm cứu

Một nghiên cứu mang lại đóng góp cho toàn nhân loại trong y học, chính là phương pháp châm cứu. Châm cứu là một di sản y học của dân tộc Hán, và của cả nền y học thế giới.

Côn kịch

Côn khúc hay còn được gọi là côn kịch. Đây là tên của một bộ môn nghệ thuật Tuồng Côn Sơn hay còn gọi là Côn Khúc.

Tên gọi bắt nguồn từ điệu hát trong hí khúc. Nguồn gốc bắt nguồn từ tỉnh Giang Tô, Côn sơn Trung Quốc. Tính đến nay đã có chiều dài hơn 650 năm lịch sử. Đây là hý khúc cổ đại nhất Trung Hoa.

Đũa và ẩm thực Trung Hoa

Ẩm thực và các món ăn của Trung Hoa vô cùng đa dạng và rất phong phú. Đặc biệt các dịp lễ tết, lễ hội các món ăn được thể hiện rõ nét nhất. Các món ăn đa dạng từ công thức đến phương pháp chế biến : xào, hấp, luộc, kho, chiên, …. Tết âm lịch thì mọi người thường ăn sủi cảo hay còn gọi là bánh chẻo. Tết nguyên tiêu thì sẽ ăn bánh nguyên tiêu. Tết Đoan Ngọ thì thường sẽ ăn bánh chưng,.. Mỗi lễ tết sẽ có những loại bánh khác nhau thể hiện lên truyền thống khác nhau.

Nghệ thuật đan kết, thêu Trung Hoa

Đan kết là một loại hình nghệ thuật có lịch sử lâu đời của Trung Hoa cổ đại. Ngay chữ “Kết” (结) cũng thể hiện một loại năng lực, một sự hài hòa và tràn ngập tình cảm giữa người với người, người với tự nhiên.

Châm cứu, thư pháp, cờ vây và những tinh hoa văn hóa độc đáo nhất của Trung Quốc - Hình 3

Đường hầm khoét núi, cao tốc Tứ Xuyên và những cung đường nguy hiểm nhất thế giới

Nhiều người cho rằng lái xe là một việc khá đơn điệu, nhất là khi bạn đi trên cùng một con đường mỗi ngày. Có rất nhiều con đường mà chúng ta vẫn chưa khám phá, chứa đầy sự thú vị và không kém phần nguy hiểm. Một số người nhìn vào thì toát mồ hôi hột, số khác lại cảm thấy thú vị và tràn đầy thách thức.

EI Caminito del Rey - Tây Ban Nha

El Caminito del Rey được mệnh danh là con đường nguy hiểm nhất thế giới, nằm dọc theo tường vách núi El Chorro, thuộc miền nam Tây Ban Nha. El Caminito del Rey được xây dựng từ năm 1901 và hoàn thiện năm 1905 với mục đích cho công nhân ở nhà máy thủy điện tại thác Chorro và thác Gaitanejo có lối để vận chuyển nguyên vật liệu qua các thác nước và để việc kiểm tra và bảo trì hệ thống được thực hiện thuận tiện hơn. Con đường này còn có tên là "King's pathway" (Đường mòn của nhà vua) bởi được khánh thành năm 1921 sau khi vua Tây Ban Nha lúc đó là Alfonson XIII sử dụng con đường.

Đường hầm khoét núi, cao tốc Tứ Xuyên và những cung đường nguy hiểm nhất thế giới - Hình 1

Kết cấu El Caminito del Rey được xây khá chắc chắn với vật liệu bằng bê-tông, có tay vịnh bằng thép và cột chống dưới cầu nghiêng khoảng 45 độ vào vách núi. Tuy nhiên, sự nguy hiểm nằm ở độ rộng chỉ 1m, dài trên 3km và cao hơn 100m so với dòng sông bên dưới. Trải qua hàng chục năm, dưới tác động của thời tiết, con đường hiểm trở này đang bị xuống cấp trầm trọng. Có rất nhiều đoạn đường bị nứt, sạt lở nặng tạo ra những hố lồi lõm trên bề mặt đường. Số lượng tay vịn còn rất ít nhưng thay vào đó, dây an toàn được lắp đặt từ đầu đến cuối đường. Có lẽ vì thế mà nó trở thành điểm đến hấp dẫn cho những ai muốn thử thách bản thân. Một sợi dây thép tạm thời được gắn với bề mặt của vách đá để hỗ trợ người đi qua có thêm một chút cảm giác an toàn. Tuy nhiên, một số tay mạo hiểm đích thực lại không cần dùng đến bất kỳ thiết bị hỗ trợ nào để tận hưởng trọn vẹn cảm giác cheo leo mạo hiểm

Đường hầm Guoliang - Trung Quốc

Đường hầm Guoliang, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc được coi là một trong những con đường hiểm trở và ấn tượng nhất trên thế giới. Được khoét vào dãy núi Taihang, con đường hầm này chính là đường độc đạo duy nhất vào ngôi làng Guoliang xa xôi. Nằm sâu trong dãy núi Taihang, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, Guoliang là ngôi làng được xây dựng bằng đá với dân số chưa đến 300 người. Từ một ngôi làng có nguy cơ bị lãng quên, đến này làng Guoliang đã trở thành một điểm du lịch hấp dẫn nhờ một con đường cheo leo đầy hiểm trở này. Trước đây ngôi làng Guoliang gần như bị cách ly khỏi thế giới vì không có đường vào, chỉ có thể leo qua các vách núi rất nguy hiểm và khó khăn.

Trong hoàn cảnh như vậy, những người dân trong làng quyết định đào đường hầm qua núi Taihang. Họ phải mất tới 5 năm để hoàn thành đường hầm dài 1.250 m, cao 5m và rộng 4m, đủ để hai xe tránh nhau. Hiện giờ đường hầm Guoliang dài 1.250 mét chật hẹp và trơn trượt bên vách đá dựng đứng, cheo leo ở độ cao 1.752 mét là con đường duy nhất mà xe có thể đi để di chuyển tới làng Guoliang.

Tổng cộng, đường hầm Guoliang có 35 ô cửa sổ để đưa ánh sáng và không khí vào bên trong căn hầm. Đến nay, những ô cửa sổ này đã trở thành một điểm nhìn ra đầy lãng mạn cho du khách tới thăm. Trong nhiều năm, đường hầm xuyên núi Guoliang luôn nằm trong danh sách điểm đến nguy hiểm nhất thế giới nhưng rất thu hút các du khách đến tham quan và khám phá cảnh quan hoang sơ và thú vị của nơi này.

Đường đèo Stelvio - Ý

Nằm tại khu vực phía bắc của nước Ý và gần biên giới Thụy Sĩ, đường đèo Stelvio là một trong những con đường vô cùng nguy hiểm nhưng lại được rất nhiều du khách ghé thăm hàng năm. Công trình này đã được xây dựng vào những năm 1820 và được đánh giá là đường đèo cao nhất trong khu vực phía đông của dãy núi Apls. Con đường có độ cao khoảng 2.7km so với mực nước biển và có đến 70 điểm cua ngoằn ngoèo đã trở thành một điểm hấp dẫn và cực thu hút cho các tay đua xe máy và xe đạp.

Đường hầm khoét núi, cao tốc Tứ Xuyên và những cung đường nguy hiểm nhất thế giới - Hình 2

Stelvio là đèo núi cao nhất dãy Alps phía Đông với 2.756 m. Stelvio được xem là một kỳ công về kỹ thuật xây dựng bởi những đoạn đường quanh co, uốn khúc như vậy. Từ đỉnh đèo có thể quan sát quang cảnh tuyệt đẹp của vùng Ortier, cũng như sông băng ở Trafoi và các đỉnh núi quanh thung lũng Zillertal trên dãy Alps.

Cao tốc Tứ Xuyên - Trung Quốc

Con đường nguy hiểm này dài khoảng 2.400 km và là cầu nối cho Thành Đô và Tây Tạng, nó trải dài qua hơn chục ngọn núi, đem lại những cảm giác rùng rợn đến khó tả cho người qua đường. Con đường này đã được xây dựng vào tháng 4 năm 1950 và đã được đưa vào hoạt động vào 25 tháng 12 năm 1954.

Dân mê tốc độ rất thích đi trên đường cao tốc Tứ Xuyên - Tây Tạng này. Rất nhiều ca tử vong do tai nạn giao thông, lở đất, hay lở tuyết đã diễn ra tại con đường này. Bên cạnh những cảnh tượng hãi hùng ấy thì nó còn có những cảnh đẹp hùng vĩ mê hoặc lòng người, khiến ai đi qua cũng vừa thích thú lại vừa sợ. Bên cạnh đó, lái xe dọc theo những đoạn đường trên sườn núi có thể là một thách thức cho các tay lái, ngay cả người có kinh nghiệm đi chăng nữa.

Đèo Zoji La - Ấn Độ

Con đường Zoji La vô cùng nguy hiểm này nằm ở Ấn Độ và được xem là một trong những tuyến đường có vai trò quan trọng của cả nước. Nó kết nối tỉnh Leh nằm phía tây dãy Himalaya và Srinagar trên con đường cao tốc quốc gia của Ấn Độ. Nhưng con đường trên đèo này lại rất hẹp và cực kì nguy hiểm. Con đèo này vào những ngày lạnh, khi tuyết rơi và phủ đầy phần mặt đường, khiến diện tích mà xe di chuyển bị hẹp lại thì con đèo này lại trở thành một địa điểm vô cùng nguy hiểm.

Ngoài ra, khu vực này lại còn thường xảy ra những trận lở đất, cùng bão tuyết và gió mạnh. Nằm ở độ cao khoảng 3.528m so với mực nước biển, những bác tài đi qua con đèo này phải tập trung rất cao độ, chỉ cần sơ sẩy một chút là có thể gây ra những tai nạn đáng tiếc cho người khác và chính bản thân họ.

Đèo Trollstigen - Na uy

Đèo Trollstigen có vị trí nằm ở tỉnh Rauma, thuộc Nauy, với nhiều khúc cua ngặt nghèo, cùng độ dốc cao và rất hẹp. Tuy nhiên, đây lại được xem là một trong những tuyến đường quan trọng của Na Uy trong mùa cao điểm của du lịch. Có khoảng 2.500 phương tiện giao thông đi qua đây mỗi ngày. Vào mùa đông và xuân, con đường này dường như không thể hoạt động vì tình trạng tuyết dày đặc. Nó đã mất tới 8 năm để xây dựng được và bắt đầu hoạt động vào năm 1936.

Đường hầm khoét núi, cao tốc Tứ Xuyên và những cung đường nguy hiểm nhất thế giới - Hình 3

Đây còn được xem là một con đường quanh co kỳ lạ nhất thế giới bởi nó không theo bất cứ một quy luật nào, nổi tiếng là một con đường rất khó đi bởi chiều ngang vô cùng hẹp và độ dốc lên đến 9%.. Nhìn từ trên cao, con đường này thật sự như một mê cung và bạn sẽ không thể tìm được lối ra nếu bạn không phải là một người giỏi xác định phương hướng.

Đường cao tốc Halsema - Philippines

Đường cao tốc Halsema được xem là một con đường có độ cao cao nhất ở Philippines. Nó dài khoảng 240 km là là cầu nối giữa 2 tỉnh là tỉnh Baguio và Benguet tới miền Bắc Luzon, chạy qua thung lũng Central Cordillera ở Philippines. Con đường này vô cùng nguy hiểm bởi độ dốc cao như vậy, mà lại dễ trơn trượt và tình trạng sạt lở đất đá thì thường xuyên xảy ra nên tai nạn và thương vong xảy ra thường xuyên, bằng chứng là đã có không ít những vụ lật xe khách dọc đường.

Đường hầm khoét núi, cao tốc Tứ Xuyên và những cung đường nguy hiểm nhất thế giới - Hình 4

Đặc biệt, trong mùa mưa, con đường này gần như không thể đi được vì hiện tượng sạt lở đất quá nhiều, gây cản trở giao thông một cách nghiêm trọng. Không chỉ có vậy, các tài xế xe bus lại thường đi với vận tốc lớn, gây nguy hiểm cho các phương tiện nhỏ hơn đi xung quanh. Phần lớn con đường thiếu rào chắn bảo vệ, một điều cực kỳ nguy hiểm khi một bên đường là vực thẳm sâu tới 1000 ft (khoảng 305m). Chính vì nguy hiểm như vậy nên xe cộ không được phép qua lại trên đường vào mùa mưa.

Đường Fairy Meadows - Pakistan

Con đường Fairy Meadows do người dân địa phương xây dựng nằm ở Pakistan uốn lượn quanh co trên ngọn núi Nanga Parbat cao khoảng 8.125 m và là ngọn núi cao thứ 9 trên thế giới. Khung cảnh ở đây đẹp hệt như tranh vậy, thế nhưng con đường đầy sỏi dài gần 10 km này lại không có lan can bảo vệ, và phải mất hàng giờ để đi qua, và đây chắc chắn không phải là một trải nghiệm dễ dàng cho những người đi qua đây. Điều này đã khiến nó trở thành một trong những con đường nguy hiểm vào loại bậc nhất thế giới.

Với chiều dài 10km, đường Fairy Meadows dẫn đến một trong những đỉnh núi cao nhất trên thế giới - đỉnh Nanga Parbat. Nó cũng chạy qua cây cầu Raikot Bridge bắc ngang sông Ấn. Càng lên cao, tầm nhìn càng trở nên tốt hơn nhưng nguy hiểm cũng tăng lên thêm, có thể có đá rơi bất cứ lúc nào. Một điều bất tiện nữa là nó chỉ có một làn duy nhất và không có lề đường để người lái xe có chỗ dừng xe nghỉ ngơi.

Đường Old Yungas - Bolivia

Đường Old Yungas ở Bolivia còn được gọi là "cung đường tử thần" vì nó từng cướp mạng sống của hàng nghìn người, trung bình mỗi năm là 200 - 300 người với tai nạn là các phương tiện xe tải, xe hơi, xe buýt. Con đường này cực kỳ hẹp với nhiều khúc cua quanh co uốn lượn trong suốt hơn 60 km và thường bị bao phủ bởi sương mù. Nơi mà cao nhất của đường là trên 3.000 m và không hề có bất kỳ cái lan can bảo vệ nào. Khi lái xe tại nơi đây, người ta thường tin vào số phận chứ không phải là kỹ năng lái xe.

Con đường này trải dài từ La Paz tới Coroico qua rất nhiều vách núi với những khúc cua bất ngờ khiến các tài xế chỉ dám chạy với tốc độ 15km/h. Từ những năm 1990, Old Yungas đã trở thành điểm đến hấp dẫn những du khách ưa mạo hiểm. Từ năm 1998 đến nay, cung đường này đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 18 vận động viên đua xe đạp.

Đường Atlas Mountains - Morocco

Đường Atlas Mountains nằm ở Morocco với chiều dài 188 km và có rất nhiều khúc cua quanh co và ngoặt. Bên cạnh đó thì phong cảnh hai bên đường vô cùng kỳ vĩ làm nên giá trị du lịch cho cung đường này. Con đường thật sự xứng đáng trở thành một trong những con đường hiểm trở nhất thế giới.

Con đường vượt núi Atlas được xây dựng giữa hai thành phố Marrakech và Ouarazate ở Morocco, với vô số khúc cua, rẽ,... là thử thách đối với cả những tài xế giỏi nhất. Con đường dài 188 km này mất 4 giờ để đi hết nó, tuy nhiên khung cảnh hùng vĩ phía dưới rất đáng để ngắm nhìn và là phần thưởng xứng đáng sau một chặng đường gian khổ.

Đường hầm khoét núi, cao tốc Tứ Xuyên và những cung đường nguy hiểm nhất thế giới - Hình 5

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Lai lịch 'thầy ông nội' Lê Tùng Vân đứng đầu 'Tịnh thất Bồng Lai': Tự lập trại cô nhi, treo trẻ lên trần nhà khi phạm lỗi08:44"Từ Bình Dương về mấy trăm cây số, vợ ngay sau lưng mà không nói câu nào!"01:26Phó thủ tướng: Lập danh sách để tiêm vắc xin cho học sinh từ 12 đến dưới 18 tuổi01:05:36Gánh nặng hậu Covid-19: Bệnh nhân Covid-19, nhắm mắt cứ thấy người khác tới gọi đi24:06TP.HCM: H.Bình Chánh tri ân, tặng bằng khen cho 135 chiến sĩ tham gia chống dịch Covid-1924:06TP.HCM chi gói hỗ trợ Covid-19 đợt 3 cho người dân có kịp tiến độ dự kiến?18:17Clip: Người phụ nữ cách ly Covid-19 ở khách sạn trung tâm TP.HCM ném vali, bàn ghế xuống đường phố00:31TP.HCM: Thực hư thông tin “cả gia đình tổ trưởng tổ dân phố đánh người vì tiền trợ cấp”02:02TP.HCM chỉ đạo như thế nào về việc học sinh đi học trở lại?06:54Chuyến xe khách đầu tiên rời TP.HCM: ‘Được về quê mừng lắm, nhớ nhà quá rồi’04:53Bao giờ học sinh Hà Nội được đến trường?02:34Thêm những lao động nào được nhận tiền hỗ trợ Covid-19 từ 1-3,71 triệu đồng?06:16Hơn 50 xã ở Quảng Nam, Quảng Ngãi ngập lụt, miền Trung mưa lớn kéo dài đến ngày mai01:34Giải cứu thành công Phó Giám đốc Sở và 6 người mắc kẹt, một người mất tích00:19Bão số 8 không mưa to, người Hải Phòng vẫn khổ vì 'rốn lụt'01:59Chuẩn bị tiêm vắc xin cho học sinh03:20Hàng loạt tiểu thương bỏ chợ vì không có khách03:56Bệnh nhân chạy thận khổ vì xét nghiệm Covid-1918:17Nguy cơ cháy nổ, giật điện khi trẻ vừa học online vừa sạc điện thoại02:06Đừng mỗi nơi mỗi kiểu, gây khó cho dân !02:36

Tiêu điểm

Hiện trường người đàn ông trong tư thế treo cổ trên biển quảng cáo ở Thừa Thiên Huế
19:58:14 25/10/2021
Hợp đồng tuyển dụng bị ký chậm, hàng trăm giáo viên bị thiệt thòi
09:38:35 26/10/2021
Bất ngờ bé trai 14 tuổi ở Bình Dương đã tiêm vaccine Covid-19
17:09:09 26/10/2021
Vụ bé gái 2 tuổi bị bé trai 3 tuổi cùng lớp đánh đập dã man: Rất có thể đứa trẻ bị ảnh hưởng của game bạo lực?
20:25:22 25/10/2021
TPHCM chưa có quyết định cuối cùng trong việc mở lại hàng quán ăn tại chỗ
20:39:47 25/10/2021
Nghệ An tiếp tục rà soát lại số tiền từ thiện chênh lệch của ca sĩ Thủy Tiên nhưng chưa có danh sách người nhận
22:37:14 25/10/2021
Bộ Giáo dục thanh tra theo tố cáo tại Học viện Quản lý giáo dục
09:55:46 26/10/2021
Sau đề nghị của Bộ GD-ĐT, nhiều 'vùng xanh' vẫn chưa cho học sinh đến trường
07:40:25 27/10/2021
Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu thu hồi 16 bằng tốt nghiệp của giáo viên trường THPT Cao Bá Quát
13:49:19 26/10/2021
Tìm thấy thi thể bé trai 8 tuổi mất tích khi chơi đá bóng cùng bạn ở Nghệ An sau 2 ngày tìm kiếm
12:53:18 26/10/2021

Thông tin đang nóng

Vy Oanh tung bằng chứng ‘vạch trần’ chiêu trò của bà Hằng,bức xúc công khai toàn bộ kế hoạch sắp tới
10:46:14 27/10/2021
Bị tố "làm màu" khi đăng ảnh bữa trưa với "bánh mì chấm sữa", ông Đoàn Ngọc Hải đáp trả nhẹ nhàng nhưng thâm thúy
12:39:26 27/10/2021
Một nam nghệ sĩ khiến công chúng phẫn nộ khi có hành động nhạy cảm với con gái
13:31:52 27/10/2021
Giữa lúc tin nghi Hồ Văn Cường bị bạo hành rầm rộ, anh họ của cố ca sĩ Phi Nhung lên tiếng nói 1 câu rõ thái độ!
13:01:58 27/10/2021
Xôn xao đoạn clip Color Man nói thương Sam, khán giả liền nghi ngờ 'mỹ nhân 50 tỷ' được chống lưng
10:54:23 27/10/2021
Thấy sợi tóc dài trong nhà tắm, tôi nghi chồng ngoại tình rồi phải ngất xỉu trước sự thật
12:25:30 27/10/2021
Mang thai bạn trai hứa cưới rồi biến mất, tôi về quê anh tìm thì nghẹn thở trước cảnh tượng
12:23:23 27/10/2021
Màn "quay xe" không ngờ: Dàn sao Hometown Cha-Cha-Cha đồng loạt nhắn gửi Kim Seon Ho, sao nhí Start-Up làm rõ tin đồn nói xấu?
11:36:55 27/10/2021
Xôn xao tin nhắn gây sốc: Giảng viên đại học ở Hà Nội gợi ý "tạo điều kiện" qua môn cho nữ sinh năm cuối bằng cuộc hẹn tại khách sạn?
15:28:07 27/10/2021
Diễm My livestream khóc nức nở, đem cái chết ra "uy hiếp" để mong được bố mẹ buông tha: "Con đang sống hạnh phúc ở Tịnh thất Bồng Lai..."
12:50:56 27/10/2021

Tin mới nhất

Đề xuất quận 7 và TP Thủ Đức được bán rượu bia khi mở ăn uống tại chỗ

16:01:18 27/10/2021
Sở Công thương TP.HCM đề xuất hàng quán phục vụ ăn uống tại chỗ phải đóng cửa trước 21h hàng ngày.

Chủ động mua sắm thiết bị xét nghiệm, vật tư y tế phòng, chống dịch COVID-19

15:57:43 27/10/2021
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo 280/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tại cuộc họp về giá vật tư, dịch vụ y tế.

Sơn La giải quyết kịp thời bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

15:36:50 27/10/2021
Dịch COVID-19 đã làm ảnh hưởng đến việc làm và thu nhập của người lao động tại tỉnh Sơn La.

Hạn chế học sinh vi phạm an toàn giao thông - rất cần sự đồng hành của phụ huynh

14:23:15 27/10/2021
Tình trạng học sinh, nhất là học sinh THCS và THPT vi phạm pháp luật giao thông đường bộ vẫn còn diễn ra khá phổ biến ở Hà Tĩnh.

Sóc Trăng: Xây dựng 849 căn nhà cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở

14:05:51 27/10/2021
Ngày 27/10, Ban Chỉ đạo Vận động xây dựng nhà ở cho hộ nghèo tỉnh Sóc Trăng tổ chức lễ triển khai hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh, đợt 1 năm 2021.

"Không thể đợi phủ hết vaccine mới cho học sinh đi học trở lại"

14:04:51 27/10/2021
Nhiều địa phương, địa bàn ở nông thôn là vùng xanh không có dịch nhưng tại sao vẫn chưa cho học sinh đi học? Chúng ta chấp nhận sống chung Covid-19, chấp nhận có F0 cộng đồng thì cần phải mở cửa trường học, PGS.TS Trần Đắc Phu nêu quan ...

Bằng thật trình độ giả: Khó tìm lời giải

14:00:38 27/10/2021
Loại một tiến sĩ khoa học để bổ nhiệm một kỹ sư chân đất, điều không mấy ai làm được.

Bình Thuận cho phép tàu, thuyền ra khơi trở lại

13:55:40 27/10/2021
Sáng 27/10, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đã có công điện giải tỏa lệnh cấm tàu, thuyền và phương tiện vận tải; cho chủ phương tiện, tàu, thuyền ra biển đánh bắt hải sản trở lại bình thường, nhưng phải theo dõi chặt chẽ các t...

Bạc Liêu: Rà soát, giải quyết nhu cầu việc làm cho hơn 24.000 lao động về quê

13:52:32 27/10/2021
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều cho biết đã chỉ đạo các ngành, địa phương rà soát, nắm nhu cầu việc làm để có sự hỗ trợ kịp thời cho người lao động về từ vùng dịch sau khi hoàn thành thời gian c...

Bà trùm trứng Ba Huân từ chối tăng giá mùa Covid: “Dịch im đi, bà con bớt khổ rồi tính”

13:50:20 27/10/2021
Doanh nhân Phạm Thị Huân sinh năm 1954 ở Long An - hiện đang là Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Ba Huân (Trứng Ba Huân). Bà Ba được mệnh danh là nữ hoàng trứng, cũng có thể gọi cách khác là bà trùm trứng.

Khánh Hòa chủ động ứng phó tình hình mưa lũ

13:45:53 27/10/2021
Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa sáng 27/10, mặc dù áp thấp nhiệt đới di chuyển vào đất liền thuộc địa bàn tỉnh, sau đó suy yếu thành một vùng áp thấp, ảnh hưởng trực tiếp đến ...

TP.HCM: Nhiều hàng quán ở Tân Phú 'đi trước một bước' đón khách ăn uống tại chỗ

12:48:42 27/10/2021
Mặc dù vẫn chưa có quyết định chính thức về các hàng quán được phục vụ ăn uống tại chỗ, nhưng trên thực tế, nhiều hàng quán ở TP.HCM đã đi trước một bước.

Thầy Hiệu trưởng luôn “xắn tay” làm mọi việc

11:59:01 27/10/2021
Gần 40 năm công tác trong ngành Giáo dục, đến lúc nghỉ hưu, thầy Trần Văn Bộ - Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Mỹ (Mỹ Đức, Hà Nội) vẫn đau đáu ước mong tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp trồng người. 

Phục hồi chức vụ với hiệu trưởng không cho mượn trường làm điểm cách ly

11:42:36 27/10/2021
Liên quan đến vụ hiệu trưởng bị tạm đình chỉ công tác do không mượn trường làm địa điểm cách ly, mới đây ngành chức năng của Kiên Giang quyết định phục hồi chức vụ đối với ông S.

'Bình thường mới' vẫn gặp khó vì địa phương mở nửa vời

11:26:49 27/10/2021
Sau những ngày đầu tiên dè dặt “bình thường mới”, nhiều tỉnh, thành đang có xu hướng thắt chặt trở lại.

Lâm Đồng: Ngưng cách ly làng hoa Vạn Thành, thêm 11 ca Covid-19 tại ổ dịch mới

11:19:52 27/10/2021
Từ 0 giờ ngày 27.10, tỉnh Lâm Đồng ngưng cách ly y tế làng hoa Vạn Thành. Trong khi đó, ổ dịch mới đường Nguyễn Công Trứ, P.8, TP.Đà Lạt, ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm Covid-19.

Học sinh TP.HCM có thể đi học trở lại sau 5 tuần tiêm vắc xin Covid-19

11:15:28 27/10/2021
Chia sẻ trong buổi tiêm vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên cho học sinh lớp 12 Trường THPT Củ Chi, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết nếu tình hình ổn định, học sinh có thể đi học lại sau 5 tuần nữa.

7 người kẹt trên sông Thạch Hãn: 'Có sơ suất của đoàn công tác Sở GTVT'

10:53:59 27/10/2021
Đó là ý kiến của ông Hà Sỹ Đồng, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ huy phòng tránh thiên tai, cứu hộ cứu nạn tỉnh Quảng Trị, liên quan đến vụ 7 người mắc kẹt trên sông Thạch Hãn.

Giáo viên mong mỏi nhất là Bộ dừng thực hiện các thông tư xếp hạng năm 2021

10:25:17 27/10/2021
Có lẽ, các Thông tư 01, 02, 03/2021/TT-BGDĐT mới là những văn bản mà giáo viên mong muốn ngưng hiệu lực quy định về chuẩn trình độ đào tạo của nhà giáo nhất.

Hải Dương tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cho 59 cán bộ giáo viên

10:22:48 27/10/2021
Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng vừa ra Quyết định tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cho 59 cá nhân ngành Giáo dục năm học 2020 - 2021. 

Nên vận động bà con lỡ 'nhận nhầm' tự giác chuyển lại tiền hỗ trợ

08:59:44 27/10/2021
Khoảng 700 người ở một huyện thuộc TP.HCM đã nhận nhầm tiền hỗ trợ mùa dịch COVID-19. Con số này không phải là cuối cùng khi thành phố sẽ tiếp tục kiểm tra việc lập danh sách người có hoàn cảnh khó khăn ở những quận, huyện còn lại.

Bạc Liêu siết tầm soát, truy vết khẩn ca Covid-19 ngoài cộng đồng

08:25:38 27/10/2021
Ngoài lập chốt kiểm soát ở các địa bàn vùng cam, đỏ, tỉnh Bạc Liêu cũng thực hiện khẩn trương nhiều động thái để truy vết, hạn chế lây lan dịch Covid-19 ngoài cộng đồng.

Bộ không hướng dẫn, nếu địa phương xếp lương giáo viên sai, ai chịu trách nhiệm?

08:15:25 27/10/2021
Năm 2021, ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đặt mục tiêu xây dựng 85 trường công lập đạt chuẩn quốc gia. Tuy vậy, diễn biến phức tạp và kéo dài của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ triển khai.

Trường phải bố trí lực lượng đi cùng khi học sinh tiêm vắc xin

08:09:22 27/10/2021
Ngoài 4 cán bộ, nhân viên ngành giáo dục túc trực tại điểm tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ, học sinh trường nào đi tiêm vắc xin, trường đó phải có lực lượng hỗ trợ đi cùng.

Quảng Nam, Đà Nẵng kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Khuyến học

07:54:49 27/10/2021
Trong 30 năm qua, Hội Khuyến học ở TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đã trao học bổng đến hàng vạn học sinh, sinh viên khó khăn và học giỏi.

Giá xăng tiến lên đỉnh lịch sử, cách nhanh nhất giảm mối nguy cơ

07:50:21 27/10/2021
Muốn giảm giá xăng dầu nhanh, có thể sử dụng công cụ của nhà nước: đó là thuế. Trong đó, giảm thuế bảo vệ môi trường đang ở mức kịch khung cần được tính đến.

6 cấp độ đánh giá ứng viên của một nhà tuyển dụng

07:44:57 27/10/2021
Với kinh nghiệm phỏng vấn hàng nghìn người, chị Thái Hà kể, có những ứng viên bằng giỏi vẫn trượt do chỉ dừng lại ở cấp độ 1 trong thang đánh giá tư duy.

Đường sắt Việt Nam quá lạc hậu, muốn thay đổi phải làm đường sắt cao tốc

07:44:06 27/10/2021
Đường sắt Việt Nam qua hơn 100 năm sử dụng, đến nay đã quá lạc hậu so với thế giới. Việc đầu tư các tuyến đường sắt tốc độ cao được đặt ra nhiều năm, nhưng đến nay vẫn chưa chốt được phương án cụ thể.

Dự báo thời tiết 27/10, miền Trung mưa to

07:38:41 27/10/2021
Dự báo thời tiết 27/10, do ảnh hưởng hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới, từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận, Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ có mưa to đến rất to.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nam xuất hiện ổ dịch mới liên quan đến đám ma

Sự kiện nóng

16:37:12 27/10/2021
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Nam xác định, ca mắc COVID-19 mới đã tiếp xúc với nhiều người trong đám ma ở xã Trung Lương, huyện Bình Lục.

Ba chiêu phối đồ style 'tiểu thư mong manh' của Đỗ Mỹ Linh

Phong cách sao

16:35:58 27/10/2021
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh thích phong cách tiểu thư nhẹ nhàng với trang phục màu sắc trang nhã, kiểu dáng không lỗi mốt.

Ý tưởng thiết kế và trang trí phòng khách cho căn hộ

Sáng tạo

16:35:38 27/10/2021
Tạo cảm giác rộng rãi cho một không gian nhỏ là việc lựa chọn màu sắc và kết cấu phù hợp, đồng thời sắp xếp đồ nội thất của bạn một cách chiến lược.

IS sát hại 11 dân thường ở Iraq

Thế giới

16:32:55 27/10/2021
Bộ Tư lệnh chung Iraq ngày 26/10 cho biết các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã sát hại 11 người trong vụ tấn công nhằm vào ngôi làng ở tỉnh Diyala, miền Đông Iraq.

Ô tô điện đô thị nhỏ gọn có giá cạnh tranh với Honda SH

Ôtô

16:19:18 27/10/2021
Chỉ với giá 175 triệu đồng, chiếc ô tô điện nhỏ gọn này vừa có thể chở người, vừa chở hàng cạnh tranh với Honda SH.

Lê Nặc Ý - “Con ghẻ TVB” bị Dương Di bỏ vì nghèo, khổ sở làm “Chạn Vương” ở nhà vợ hào môn 

Sao châu á

16:12:41 27/10/2021
Lê Nặc Ý tên thật là Lê Nhật Thăng, sinh năm 1980 trong một gia đình nghèo, từ nhỏ cuộc sống của Lê Nặc Ý không được tốt như những bạn bè cùng trang lứa.

Siêu mẫu Minh Triệu khoe vóc dáng nóng bỏng cùng làn da rám nắng

Sao việt

16:11:44 27/10/2021
Mới đây, người đẹp Minh Triệu (sinh năm 1988) chia sẻ trên mạng xã hội những bức ảnh bikini gợi cảm cô chụp bên bể bơi.

Chú mèo mỗi ngày leo 20 lầu để gặp crush và bất ngờ được đổi đời

Netizen

16:08:24 27/10/2021
Trước đây, khoảng đầu năm 2020, tờ Thecatcity có đăng tải câu chuyện về chú mèo Tiểu Bạch mỗi ngày đều leo 20 tầng để gặp người thương.

Mark Zuckerberg ngập trong rắc rối 

Thế giới số

16:04:45 27/10/2021
Giữa bê bối về kiểm soát thông tin sai lệch, CEO Facebook bất ngờ bị kéo vào một vụ kiện của gia đình, liên quan đến cáo buộc quấy rối.

TP Hồ Chí Minh bắt đầu tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em

Sức khỏe

15:52:56 27/10/2021
Sáng 27/10, TP Hồ Chí Minh đã tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho khoảng 1.500 học sinh trên địa bàn huyện Củ Chi.

Loạt xe Honda giảm giá sâu, Winner X bán thấp hơn đến 15 triệu đồng

Xe máy

15:50:50 27/10/2021
Loạt xe Honda giảm giá như Honda SH, SH mode, Lead, Vision và Winner X cũng tiếp tục giảm sâu nhất.

Nhan sắc Kỳ Duyên sau 7 năm đăng quang: Từ thời bị đồn dao kéo, lộ ngấn mỡ trên truyền hình đến vóc dáng đỉnh cao hiện tại

Show việt

15:50:40 27/10/2021
Nhan sắc đỉnh cao thế này bảo sao Kỳ Duyên được ủng hộ nhiệt liệt đi thi Miss Universe Vietnam 2021!