Chai rượu ‘cứng đầu’ trong lễ hạ thủy tàu ngầm Mỹ

Con gái cựu tư lệnh hải quân Mỹ rất chật vật để đập vỡ chai rượu theo nghi thức trong lễ hạ thủy tàu ngầm Hyman G. Rickover.

Chai rượu cứng đầu trong lễ hạ thủy tàu ngầm Mỹ - Hình 1

Hải quân Mỹ hôm 31/7 tổ chức lễ hạ thủy tàu ngầm tấn công hạt nhân USS Hyman G. Rickover tại nhà máy của tập đoàn General Dynamics Electric Boat ở bang Connecticut .

Video từ buổi lễ cho thấy Sarah Greenert , con gái cựu tư lệnh hải quân Mỹ Jonathan Greenert, thực hiện nghi lễ đập chai rượu vào thân con tàu chuẩn bị hạ thủy.

Tuy nhiên, Greenert gặp nhiều khó khăn với hai lần đập đầu tiên, khi chai rượu còn nguyên vẹn dù va chạm với tấm kim loại nằm cạnh thân tàu. Chỉ đến lần thứ ba, Greenert mới đập vỡ được chai trong tiếng vỗ tay của các quan khách.

Màn đập chai rượu trong lễ hạ thủy USS Hyman G. Rickover hôm 31/7. Video: General Dynamics Electric Boat .

Đập chai rượu vào thân tàu trong lễ hạ thủy được coi là nghi thức cầu may có từ thời xa xưa, khi hoạt động đi biển còn rất nguy hiểm và phương thức thông tin liên lạc rất khó khăn.

Mỗi khi gặp tai nạn hoặc sự cố nghiêm trọng, thủy thủ đoàn thường viết thông điệp báo nạn rồi cho vào chai rượu và thả xuống biển với hy vọng có người tìm thấy để ứng cứu. Tuy nhiên, khả năng lực lượng cứu nạn tìm thấy họ nhờ chai rượu là rất khó xảy ra và các thông điệp trong chai thường trở thành thư tuyệt mệnh của thủy thủ.

Người ta thường đập mạnh chai rượu vào thành tàu hoặc mũi tàu trong lễ hạ thủy với niềm tin điều này sẽ giải trừ đen đủi cho thủy thủ đoàn. Với tàu ngầm, chai rượu không được đập trực tiếp vào vỏ để bảo vệ lớp cao su thủy âm bọc ngoài con tàu. Thay vào đó, nó sẽ được đập vào một tấm kim loại mỏng đặt sát bên cạnh.

Tàu ngầm tấn công hạt nhân USS Hyman G. Rickover thuộc lớp Virginia, được đặt theo tên đô đốc Rickover, sĩ quan có thâm niên cao nhất của hải quân Mỹ với 63 năm phục vụ, cũng là quân nhân có thời gian tại ngũ lâu nhất trong lịch sử quân đội Mỹ. Ông được coi là “cha đẻ của lực lượng hải quân hạt nhân Mỹ” khi phụ trách toàn bộ quá trình phát triển các chiến hạm chạy bằng năng lượng hạt nhân trong biên chế nước này trước năm 1982.

Dàn vũ khí đặc biệt dưới đáy biển của Nga

Những robot chiến đấu dưới đáy biển có khả năng "quét" đáy đại dương và mang đầu hạt nhân mạnh, góp phần tăng thêm uy lực cho kho vũ khí của Nga.

Dàn vũ khí đặc biệt dưới đáy biển của Nga - Hình 1

Hệ thống đa năng đại dương Poseidon (Ảnh: TASS).

Các cuộc tập trận đặc biệt nhằm kiểm tra vũ khí trên tàu ngầm diễn ra mới đây ở Biển Barents và Biển Na Uy mang ý nghĩa đặc biệt về nhiều mặt. Độ sâu thử nghiệm đã được tuyên bố là trên 500 m, và vũ khí thử nghiệm mới: ngư lôi điện phổ quát hoạt động dưới biển sâu "Case". Các phương tiện dưới nước khác cũng được thử nghiệm, bao gồm cả những phương tiện không người lái.

Sự phát triển của phương tiện không người lái dưới nước đã được biết đến từ lâu. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã chính thức lên tiếng về chủ đề này vào năm ngoái, trong cuộc thảo luận "Trí tuệ nhân tạo - Công nghệ chính của thế kỷ 21".

"Trong vùng nước nội địa của chúng tôi có cả các tàu hải quân có thể hoạt động mà không cần thuyền trưởng và thủy thủ đoàn, chúng tôi tự chế tạo ra các tàu biển không người lái, bao gồm cả phiên bản ngầm dưới nước, phục vụ trong lĩnh vực quốc phòng", ông Putin nói vào thời điểm đó.

Hiện không ai còn ngạc nhiên với máy bay không người lái hay những phương tiện bọc thép có thể di chuyển trên chiến trường và khai hỏa mà không cần đến yếu tố con người, không cần đến kíp lái. Tuy nhiên, robot dưới nước vẫn còn được coi là điều mới lạ - đó là những tàu ngầm mini không chỉ được điều khiển từ xa, mà còn mang "trí tuệ nhân tạo" cho phép chúng hoạt động độc lập, tùy thuộc vào các nhiệm vụ được lập trình.

Vài năm trước, các ấn phẩm của Mỹ đã đăng hàng loạt bài báo về chủ đề: người Nga đang chế tạo tàu ngầm không người lái mang đầu đạn hạt nhân cực mạnh, có khả năng phá hủy các căn cứ tàu ngầm chiến lược của Mỹ và các cơ sở quan trọng khác trên bờ biển.

Mỹ khi đó lo ngại về sự xuất hiện của tàu ngầm Nga với tiềm năng chiến đấu lớn, nhưng với mục đích không rõ ràng. Vũ khí mà Mỹ nói tới là tàu ngầm hạt nhân khá cũ "Podmoskovye", sau khi hiện đại hóa đã biến thành căn cứ nổi cho tàu ngầm mini. Trong quá trình cải tạo, con tàu mang tên lửa chiến lược này đã được bố trí thêm một khoang chứa các thiết bị phục vụ cho các công việc dưới nước và có thêm một điểm kết nối ở phần dưới của thân tàu. Tuy nhiên, người Mỹ không biết mục đích thực sự của tàu này, do đó họ rất lo lắng. Trong khi đó, Nga đang tiến hành các công việc tích cực để tạo ra các tàu ngầm thế hệ thứ 5 đầy hứa hẹn, sẽ được trang bị các nền tảng mô-đun thống nhất, được trang bị vũ khí tích hợp và các hệ thống robot.

Thông tin về tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 5 với các robot chiến đấu trên tàu được giữ bí mật tuyệt đối. Chiếc đầu tiên trong số này, tàu ngầm hạt nhân đa năng Belgorod (Dự án 949A Antey), đã trở thành tàu thử nghiệm cho tàu lặn không người lái Poseidon. Người ta cho rằng các tàu ngầm mới sẽ có nhiều cơ hội hơn để sử dụng cả vũ khí truyền thống như ngư lôi, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo cũng như tàu ngầm mini, sẽ thực hiện các nhiệm vụ độc lập, sau khi nhận được lệnh từ tàu chỉ huy hoặc đài chỉ huy trên không.

Việc thử nghiệm các tàu ngầm mini không có thủy thủ đoàn đã được tiến hành ở Nga từ năm 2008. Được biết, các cuộc thử nghiệm diễn ra ở phía Bắc và ở vùng Kuril thuộc Thái Bình Dương. Mục tiêu của tàu ngầm không người lái nguyên tử này có thể là một đội tàu sân bay, một căn cứ của các hàng không mẫu hạm chiến lược của đối phương. Hầu như không thể phát hiện ra nó do kích thước nhỏ và tiếng ồn thấp khi di chuyển dưới nước. Tàu ngầm mini có thể phóng đầu đạn hoặc tự nó có thể trở thành một quả ngư lôi.

Ngoài tàu ngầm hạt nhân Podmoskovye tham gia thử nghiệm tàu lặn không người lái dưới nước, còn có tàu ngầm diesel Sarov (dự án 20120) cũng được chuyển đổi sang làm nhiệm vụ vận tải hệ thống robot. Chính trên con tàu "Sarov", các tàu ngầm mini dành cho tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 5 đã được thử nghiệm. Đây là những chiếc tàu được thiết kế tại Trung tâm Tên lửa Quốc gia mang tên Viện sĩ Makeyev kết hợp cùng với Cục Thiết kế Trung ương "Rubin". Dự án được gọi là "Skif". Mục đích của nó là tung ra những đòn bất ngờ từ độ sâu của đại dương.

"Skif", đúng hơn, không phải là tàu ngầm, mà là một tên lửa đạn đạo phóng từ đáy biển, không có người trên tàu, được điều khiển từ xa. Đồng thời, nó có thể thay đổi địa điểm triển khai ngay cả trước khi được sử dụng trong chiến đấu. Ngay cả khi kẻ thù tiềm năng phát hiện ra khu vực có hệ thống "Skif" từ một tàu ngầm của Nga, thì các thiết bị này vẫn có thể di chuyển một khoảng cách xa đáng kể, sau đó mới tự chìm xuống đáy biển. Ngoài ra, ở giai đoạn đầu, tên lửa tự phát ra tiếng ồn, bắt chước hoạt động của máy phát điện trên tàu ngầm, nhằm gây nhầm lẫn cho đối phương và cho phép tàu ngầm rời ra khỏi khu vực. Chỉ sau đó chúng mới lặng lẽ chiếm giữ một vị trí mà không ai biết rõ.

Phát triển này thuộc về phòng thiết kế "Rubin" và Trung tâm Tên lửa Quốc gia mang tên Viện sĩ Makeev, là những cơ quan đã hoàn thành đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòng Nga và bắt đầu thử nghiệm Skif vào năm 2013. Tên lửa đạn đạo-ngư lôi ở biển sâu có khả năng nằm dưới đáy biển hoặc đáy đại dương trong thời gian dài ở chế độ im lặng và sau đó, khi nhận được lệnh, nó sẽ bắn trúng các mục tiêu với tốc độ cực nhanh ở khoảng cách trên 300 km.

Skif có thể phóng từ độ sâu ở bất cứ nơi đâu, có thể ngay trong vùng lân cận mục tiêu, điều này thực tế đã loại trừ khả năng nó bị tiêu diệt. Ở đây, các phương tiện chống tàu ngầm đều bất lực. Tuy không được quảng cáo rộng rãi, nhưng có lẽ, Nga đã hoàn thành công việc chế tạo các tàu ngầm không người lái có khả năng tiêu diệt một nhóm tàu sân bay của kẻ thù tiềm tàng trong cùng một thời điểm, và chúng đã được đưa vào kho vũ khí của lực lượng vũ trang Nga.

Dàn vũ khí đặc biệt dưới đáy biển của Nga - Hình 2

Tàu ngầm hạt nhân đa năng Belgorod (Ảnh: TASS).

Còn một hệ thống robot hàng hải khác của Nga là tổ hợp "Galtel", vừa làm nhiệm vụ trinh sát, vừa làm nhiệm vụ công binh hải quân, đã hoạt động thử nghiệm thành công ở Syria. Thiết bị đã tham gia vào việc tìm kiếm vật liệu chưa nổ và bảo vệ vùng nước trong khu vực cảng Tartus. Nhờ tàu ngầm robot của Nga mà lần đầu tiên bản đồ chi tiết về bề mặt đáy ngoài khơi bờ biển Địa Trung Hải của Syria đã được lập ra.

Ở dưới nước, robot này được dẫn đường bởi các phần tử của hệ thống định vị thủy âm để định vị cho các phương tiện ở dưới nước. Bằng cách này, người ta thiết lập các tọa độ, cố định điểm tham chiếu. Vì tín hiệu GPS hoặc GLONASS không thể thâm nhập xuống độ sâu cho nên người ta phải tạo ra những mốc cảnh báo như vậy ở dưới nước, cho phép robot di chuyển theo một quỹ đạo nhất định. Đồng thời "Galtel" có thể chụp bất kỳ vật thể nào trôi nổi hoặc nằm dưới đáy biển - từ người nhái cho đến một vật nhỏ như hộp diêm.

Tổ hợp này bao gồm một phương tiện không người lái dưới nước được điều khiển từ xa và hai tàu ngầm không người lái tự hành, với khả năng tự động điều hướng lên đến 24 giờ và tầm hoạt động lên đến 100 km. Trong vòng 12 giờ, tàu lặn không người lái dưới nước khảo sát một khu vực rộng 4 km2. Tàu ngầm có thể di chuyển theo các quỹ đạo khác nhau và có thể tự mình vượt qua các chướng ngại vật dưới nước.

Tàu lượn (glider) là phương tiện tự động, di chuyển trong nước như cá nhờ những thay đổi về sức nổi cũng đang ở giai đoạn hoàn thiện phát triển. Về hình thức, chúng trông giống như ngư lôi - có cánh và đuôi. Thiết bị này chỉ nặng khoảng 15-35 kg, di chuyển không nhờ sự trợ giúp của chân vịt mà nhờ vào một bộ ắc quy thủy lực đặc biệt tiêu thụ năng lượng ở mức tối thiểu. Tàu lượn di chuyển yên lặng và hầu như không thể nhận biết khi chúng di chuyển trên một quãng đường dài. Chúng có thể tiến hành trinh sát hoặc được sử dụng làm vũ khí chống mìn và chống tàu ngầm. Chúng có thể mang vũ khí - ngư lôi siêu nhỏ 120 mm được chế tạo đặc biệt, được trang bị chất nổ mới, có hiệu quả tương đương với ngư lôi 533 mm. Ưu điểm của các thiết bị này là ở chỗ tàu lượn chỉ sử dụng năng lượng sóng. Khi di chuyển dưới nước, chúng không tạo ra tiếng ồn dù là nhỏ nhất và do đó các thiết bị thủy âm không thể phát hiện được.

Một thiết bị khác cũng không kém phần đặc biệt được dùng trong quân đội Nga là tàu lượn sóng Fugu. Đây là một nền tảng robot được điều khiển từ xa, bao gồm hai phần được kết nối với nhau bằng cáp - một phần nổi trên mặt nước và một phần nằm dưới nước. Phần nổi trên mặt nước tương tự như một tấm ván lướt sóng và được gắn thiết bị đặc biệt, các tấm pin mặt trời được thiết kế để thu năng lượng cần thiết cho các cảm biến hoạt động. Phần dưới nước của tàu lượn được trang bị các cánh động cơ quay tự do. Sử dụng năng lượng của sóng, những chiếc "vây" này đẩy "Fugu" di chuyển về phía trước. Hệ thống điều khiển của robot dưới nước cho phép nó định hướng và di chuyển, tránh va chạm với đá ngầm hoặc các chướng ngại vật khác. Phần cứng quan trọng của thiết bị thì tùy thuộc vào bản chất của các nhiệm vụ được giao cho robot dưới nước.

Bộ Quốc phòng Nga không nêu rõ loại robot nào đang được thử nghiệm ở biển Barents và Na Uy. Tuy nhiên, kể từ năm 2018, Nga không chỉ tiến hành các cuộc kiểm tra, mà còn tổ chức các cuộc thi quy mô lớn về kỹ thuật robot hàng hải, do các viện thuộc tổ hợp công nghiệp-quân sự Liên bang Nga, Quỹ nghiên cứu tiên tiến, Bộ Quốc phòng Nga với sự hỗ trợ của Bộ Công Thương và Công ty Cổ phần "Liên hiệp đóng tàu" tổ chức. Tàu ngầm - robot ở Nga ngày nay không còn là câu chuyện viễn tưởng, mà là một thực tế có tính ứng dụng thực sự.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Chuyên gia Vũ Hán từng muốn thả virus Corona vào hang dơi 18 tháng trước khi bùng dịch
01:05:31 23/09/2021
3 tấm thẻ tín dụng quyền lực nhất thế giới: Tài sản ngàn tỷ chưa chắc đã được sở hữu, có rồi muốn Mặt Trăng được tặng kèm luôn cả Mặt Trời
08:50:13 22/09/2021
Tỷ phú nào đứng sau 'bom nợ' Evergrande?
08:03:29 23/09/2021
Vaccine Moderna có thể hiệu quả lâu dài hơn Pfizer
00:50:32 23/09/2021
Bang Texas lập ‘hàng rào thép’ từ hàng trăm ô tô ngăn người tị nạn Haiti
23:59:29 23/09/2021
Trung Quốc có thể sắp cấp phép vaccine Covid-19 dạng hít
10:47:37 23/09/2021
Trung Quốc dẹp trào lưu sống ảo ở cửa chùa của các hot girl
23:21:54 23/09/2021
Nhà nghiên cứu Anh cảnh báo các triệu chứng phổ biến của COVID-19 đã thay đổi
00:25:34 24/09/2021
Cơn cuồng ghen của nữ hiệu trưởng
00:41:35 23/09/2021
Giá Bitcoin hôm nay 22/9: Thị trường đồng loạt lao dốc, giá Bitcoin rơi tự do
07:18:13 22/09/2021

Thông tin đang nóng

Bà Phương Hằng đòi cho "bạt tai”, nổi đóa khi bị nhà báo Hàn Ni nói “tâm thần” 
22:00:13 23/09/2021
Đậu Kiêu và ái nữ 'Vua sòng bạc' sống thử
21:25:34 23/09/2021
Trang Trần bất ngờ "quay xe", vạch mánh khóe né sao kê cao tay, những khoản tiền ăn chặn "chỉ có trời mới biết"
22:15:02 23/09/2021
Vũ Hà tuyên bố cứng chuyện Hoài Linh rút đơn kiện, hé lộ bí mật vụ Đàm Vĩnh Hưng đưa nữ CEO ra tòa
01:01:24 24/09/2021
Xôn xao chuyện “sugar baby” bị “bóc phốt” ở bẩn, bát đĩa 1 tháng không rửa, gián còn làm ổ trong tủ quần áo
21:15:40 23/09/2021
Nathan Lee kể sao nữ chơi xấu, liệu có phải cô T đang hot?
22:39:42 23/09/2021
Lisa - Leon bắt đầu tự ăn, Hà Hồ "cầu cứu" bí kíp tập cho bé từ CĐM
20:49:17 23/09/2021
Dương Mịch độc chiếm spotlight tại sự kiện tối nay: Kiều diễm nhưng làn da vẫn lộ khuyết điểm, đầu gối "củ lạc" khác xa ảnh PTS
22:26:30 23/09/2021
Đến chơi thấy con gái ôm mặt khóc, con rể lớn tiếng quát "ăn bám còn không biết điều", bố vợ đanh thép đáp trả khiến gã tái mặt
22:46:55 23/09/2021
Trương Hinh Dư và 3 mối tình nổi tiếng: Hoắc Kiến Hoa khổ nhất, Lý Thần đấu tố thị phi
22:35:11 23/09/2021

Tin mới nhất

COVID-19 tới 6h sáng 24/9: Nhiều nước tiêm vaccine cho trẻ em; Ca mắc ở học sinh Anh cao kỷ lục

06:17:55 24/09/2021
Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 464.000 ca bệnh COVID-19 và trên 7.800 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt 231 triệu ca, trong đó trên 4,74 triệu ca tử vong.

Tỷ giá USD, Euro ngày 24/9: Kinh tế phục hồi, USD quay đầu giảm

06:15:33 24/09/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 24/9 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế quay đầu giảm do dòng tiền đổ mạnh mẽ vào thị trường cổ phiếu sau khi Fed có những động thái duy trì sự hồi phục của nền kinh tế Mỹ.

Số ca mắc COVID-19 toàn thế giới đã lên mức 231 triệu

01:50:22 24/09/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 23/9 (giờ Việt Nam), trên thế giới có tổng cộng 231 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có 4,7 triệu ca tử vong. Số ca hồi phục là trên 207 triệu ca.

Bé trai muốn tiêm vaccine để gặp bà lần cuối

01:19:29 24/09/2021
Bé trai muốn tiêm vaccine Covid-19 để thăm bà bị ung thư giai đoạn cuối, vì muốn tránh nguy cơ lây nhiễm cho bà, nhưng bị bố phản đối.

Không còn chỗ để lây lan, SARS-CoV-2 có thể hết cơ hội sinh thêm biến thể nguy hiểm

00:41:43 24/09/2021
Nhà khoa học Oxford hàng đầu góp phần chế tạo vaccine COVID-19 của AstraZeneca cho rằng virus SARS-CoV-2 khó biến thành biến thể nguy hiểm hơn nữa vì không còn nhiều chỗ để lây lan.

Lào tiếp tục đẩy mạnh công tác xét nghiệm

00:23:38 24/09/2021
Lào tiếp tục đẩy mạnh công tác xét nghiệm trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 tiếp tục tăng cao.

Anh bị phê phán kỳ thị đối với các vaccine đang được tiêm ở châu Phi

00:21:58 24/09/2021
Ngày 23/9, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) châu Phi cảnh báo các biện pháp hạn chế đi lại được Anh áp dụng nhằm chống dịch COVID-19 có thể khiến người dân trên khắp Lục địa Đen có tâm lý do dự h...

Đầu tháng 10, EMA sẽ quyết định về tiêm mũi tăng cường vaccine của Pfizer/BioNTech

00:19:43 24/09/2021
Đầu tháng 10 tới, Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) sẽ đưa ra quyết định về việc có phê chuẩn tiêm mũi tăng cường vaccine của hãng Pfizer/BioNTech cho người trên 16 tuổi hay không.

Thành phố lập kỷ lục thế giới về phong tỏa lâu nhất

00:18:03 24/09/2021
Thành phố Melbourne ở bang Victoria của Australia đã lập kỷ lục thế giới trong đại dịch COVID-19 khi người dân ở đây phải sống trong tình trạng bị phong tỏa lâu nhất.

Hãng Novavax đề nghị WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine

00:16:33 24/09/2021
Ngày 23/9, công ty Novavax của Mỹ và đối tác là Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII) đã nộp hồ sơ đề nghị Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine ngừa COVID-19 của hãng Novavax.

WHO cảnh báo hệ thống y tế Afghanistan sụp đổ

00:13:21 24/09/2021
Ngày 23/9, đại diện của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Afghanistan, ông Luo Dapeng, đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục tài trợ cho chương trình y tế của nước này, vốn đã bị ngưng lại khi Taliban lên nắm quyền, trong bối cảnh hệ thốn...

Mexico tiếp nhận đơn xin tị nạn cao kỷ lục

23:49:57 23/09/2021
Ngày 22/9, quan chức phụ trách đơn vị điều phối của Ủy ban Hỗ trợ người tị nạn Mexico (COMAR), ông Andres Ramirez Silva, thông báo từ đầu năm đến nay, quốc gia này đã tiếp nhận 77.559 đơn xin tị nạn của người di cư từ 99 quốc gia trên t...

Mỹ-Nhật-Hàn khẳng định hợp tác trong vấn đề Triều Tiên

23:48:09 23/09/2021
Ngày 22/9, Ngoại trưởng các nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã gặp nhau tại New York (Mỹ) để thảo luận việc phối hợp các chính sách hướng đến phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, sau một loạt vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng gần đây.

Pfizer gia hạn sử dụng 60.000 liều vaccine COVID-19 bị quá hạn của Israel

23:46:01 23/09/2021
Hãng dược Mỹ vừa đồng ý nới thời hạn sử dụng thêm 3 tháng với 60.000 liều vaccine COVID-19 của Israel vốn đã hết hạn từ tháng 7 theo thông số in trên nhãn.

Bỉ sẽ xây dựng đường cao tốc dành cho xe đạp

23:43:08 23/09/2021
Trong thời gian tới, người dân vùng Wallonie (vùng nói tiếng Pháp ở miền Nam nước Bỉ) sẽ có thể đạp xe thẳng đến thủ đô Brussels nhờ một con đường cao tốc dành cho xe đạp sắp được xây dựng.

Phnom Penh tạm ngừng toàn bộ hoạt động tụ tập, lễ hội tôn giáo đông người

23:36:36 23/09/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, chiều 23/9, Sở Lễ nghi và tôn giáo Đô thành Phnom Penh đã quyết định tạm thời ngừng toàn bộ các cuộc tụ tập lễ hội tôn giáo đông người tại thủ đô Campuchia cho đến khi có thông báo mới.

Chính quyền Taliban muốn thiết lập quan hệ hữu nghị với cộng đồng quốc tế

23:34:47 23/09/2021
Quyền Ngoại trưởng của chính phủ lâm thời mới thành lập tại Afghanistan - ông Amir Khan Muttaqi khẳng định quốc gia Tây Nam Á này muốn có quan hệ hữu nghị với cộng đồng quốc tế, trong đó bao gồm cả các nước láng giềng và trong khu vực.

Malaysia đổi chiến lược về miễn dịch cộng đồng

23:05:54 23/09/2021
Bộ Y tế Malaysia (MOH) sẽ không sử dụng công thức thông thường để tính toán tỷ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19 nhằm đạt được miễn dịch cộng đồng, mà theo đó tỷ lệ này là ít nhất 80% dân số trưởng thành được tiêm vaccine.

Sự tuyệt vọng của bệnh nhân tim, ung thư tại Mỹ trong dịch

22:56:44 23/09/2021
Khi đợt dịch mới bùng phát, nhiều bệnh viện tại Mỹ lại rơi vào tình trạng quá tải. Đó cũng là lúc những bệnh nhân ung thư, tim mạch... bị trì hoãn phẫu thuật.

Người dân du lịch, tụ họp, Hàn Quốc lo bùng dịch hậu Trung thu

22:39:51 23/09/2021
Các cuộc tụ họp gia đình, du lịch trong kỳ nghỉ lễ Trung thu khiến nhiều người Hàn Quốc lo ngại sẽ làm lây lan virus SARS-CoV-2.

Hàn Quốc, Trung Quốc làm gì để tránh thảm họa Covid-19 hậu Trung thu

22:17:34 23/09/2021
Hàn Quốc chỉ cho phép tụ tập tối đa 8 người với ít nhất 4 người đã tiêm chủng, trong khi Trung Quốc thực thi chính sách Covid-19 “không khoan nhượng”, kêu gọi đón Tết tại nhà.

Thời tiết xấu là nguyên nhân vụ tai nạn máy bay Mi-24 tại Cote d'Ivore

22:06:39 23/09/2021
Tối 22/9, Tư lệnh Lực lượng không quân của Cote dIvoire, Tướng Lassina Doumbia thông báo nguyên nhân của vụ rơi máy bay trực thăng quân sự hôm 10/9 khiến 5 người thiệt mang tại khu vực biên giới phía Bắc với Burkina Faso, gần Togolokaye...

Không tiêm vaccine, người phụ nữ Mỹ qua đời vì Covid-19

22:03:52 23/09/2021
Trước khi qua đời, Kristen Lowery thường xuyên bày tỏ quan điểm chống vaccine, không đeo khẩu trang hay thực hiện quy định phòng dịch.

Nữ nhà báo Afghanistan: 'Chúng tôi sẽ không bao giờ ngừng đấu tranh'

22:02:03 23/09/2021
Dù phải đi tị nạn do sự săn lùng của Taliban, Zahra Joya (28 tuổi) vẫn tiếp tục hoạt động trong lĩnh vực báo chí, nữ quyền ở quê nhà.

Cái khó lúc 15h30 của cha mẹ Trung Quốc

21:59:10 23/09/2021
Theo chính sách mới, học sinh sẽ ra về lúc 15h30 nhưng phụ huynh vẫn làm việc đến 17-18h. Vậy ai sẽ là người trông trẻ trong thời gian chúng chờ bố mẹ?

Người vợ Mỹ phải cầu cứu 169 bệnh viện khi chồng mắc Covid-19

21:57:15 23/09/2021
Từ chối tiêm vaccine, Robby Walker nhiễm Covid-19 và cận kề với cái chết khi hai lá phổi tổn thương nặng. Vợ anh phải tìm mọi cách giành giật sự sống cho chồng.

Người phụ nữ kiếm tiền nhờ 'thả thính' hộ người khác

21:55:12 23/09/2021
Amy Nobile, chuyên gia hẹn hò ở New York, có thể giúp khách hàng thả thính, tán tỉnh trên mạng, hẹn hò suôn sẻ trong đời thực với giá 2.500 USD/tháng.

Có thể bạn quan tâm

Món khoai tây bi chiên giòn thơm cho bé

Ẩm thực

06:49:09 24/09/2021
Món khoai tây bi chiên giòn vàng rụm, thơm phức là sự lựa chọn hoàn hảo cho bé và cho phút thảnh thơi nhâm nhi của cả nhà.Nào các bạn hãy nhanh tay cùng vào bếp và cùng học cách làm khoai tây bi chiên giòn này ngay nhé!

Chia tay Linh Ngọc Đàm, nỗi lo lớn nhất của thiếu gia Bụt là sợ "tình cũ cướp tình mới"?

Netizen

06:45:39 24/09/2021
Cư dân mạng đã đào lại phát ngôn của Linh Ngọc Đàm nói về người yêu cũ - thiếu gia Bụt (Duy Nhỏ) hậu chia tay.

Tuyển Việt Nam: Hàng công khởi sắc cùng Công Phượng

Bóng đá việt nam

06:45:27 24/09/2021
Tuyển Việt Nam đã liên tục có được những chiến thắng trong các trận đấu tập với đàn em U22 Việt Nam với những pha lập công của Công Phượng, Tuấn Hải và Tiến Linh. Hàng công liên tục nổ súng đã bước đầu đem lại những tín hiệu mừng cho 2 ...

Pique: 'Tôi khoác áo Barca không phải để cạnh tranh top 4'

Bóng đá thế giới

06:43:00 24/09/2021
Trung vệ đội trưởng của Barca lên tiếng sau trận hòa 0-0 thất vọng trước Cadiz ở vòng 6 La Liga rạng sáng 24/9 (giờ Hà Nội).

Lễ hội truyền thống Ok-Om-Bok của đồng bào Khmer mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc

Đời sống

06:42:10 24/09/2021
Lễ hội này được tổ chức vào thời điểm kết thúc vụ mùa để tỏ lòng biết ơn đối với Mặt trăng, vị thần thiên nhiên đã giúp đỡ người dân trong việc bảo vệ mùa màng, điều hòa thời tiết, đem lại cây trái tốt tươi và sự no ấm cho phum, sóc. Đâ...

Nhan sắc Hoa hậu Hòa bình Nga 2021

Phong cách sao

06:34:18 24/09/2021
Anastasiia Vozniuk, đại diện Nga tại Miss Grand International 2021, được khán giả khen nụ cười, vóc dáng quyến rũ.

Nửa triệu người "bão like" màn phát "cẩu lương" của Kimmy Kimberley - Mark Prin, chuyện tình 8 năm sóng gió ly kỳ hơn phim

Sao châu á

06:22:28 24/09/2021
Cặp đôi đình đám Thái Lan Kimmy Kimberley - Mark Prin khiến các fan xuýt xoa vì màn khoe ảnh kỷ niệm 8 năm hẹn hò cực kỳ ngọt ngào.

Nữ đại gia mắng 'rình quay biệt thự', Trang Trần cãi lại gắt

Sao việt

06:19:38 24/09/2021
Trang Trần khẳng định trên MXH có đăng tin rao bán số nhà, địa chỉ đó, nên tiện đường cô ghé xem chứ không làm gì sai.

ĐH Mở TP HCM công bố điểm chuẩn năm 2021

Học hành

06:13:17 24/09/2021
ĐH Mở TP HCM công bố điểm chuẩn xét tuyển từ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Với ngành Ngôn ngữ Anh cao nhất là 26,8 điểm.

Bão số 6 đã suy yếu thành vùng áp thấp

Sự kiện nóng

06:12:49 24/09/2021
Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp kết hợp với đới gió Đông, nên trong sáng 24/9 ở vùng biển ngoài khơi từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi còn có gió giật cấp 6-7; biển động.

Hot trend makeup cô dâu giống búp bê

Làm đẹp

06:12:41 24/09/2021
Bí mật của phong cách makeup nằm ở đôi mắt với đường kẻ mắt dài và phấn má tán ngang.

Giá lăn bánh xe sedan rẻ nhất của Kia tại Việt Nam

Ôtô

05:55:42 24/09/2021
Sau khi cộng giá niêm yết và tất cả các khoản thuế, phí; Kia Soluto có giá lăn bánh thấp nhất hơn 409 triệu đồng ở thị trường Việt Nam.