Chai nước hoa danh tiếng suốt 100 năm qua

Được tạo ra vào năm 1921, Chanel N5 trở thành chai nước hoa danh tiếng nhất thế giới trong suốt thế kỷ qua.

Chai nước hoa danh tiếng suốt 100 năm qua - Hình 1

Qua cửa sổ kính trong suốt ở văn phòng tầng 7 tại trụ sở Parisian sang trọng của Chanel, Olivier Polge có thể nhìn ra thủ đô nước Pháp.

Quang cảnh nơi đây đã làm say đắm bộ óc thính giác nổi tiếng nhất châu Âu, để Polge lấy cảm hứng tạo ra những mùi thơm khác biệt.

Quy trình tạo ra nước hoa

Olivier Polge được mệnh danh là “mũi” của nhà mốt Pháp. Anh là tổng giám đốc nước hoa Chanel, người quản lý những mùi hương mang tính biểu tượng của hãng trong quá khứ và là người chịu trách nhiệm tạo ra các loại nước hoa trong tương lai.

Bàn làm việc của anh chứa đầy những bộ sưu tập chai thủy tinh nhỏ được dán nhãn khó hiểu. Anh giải thích: “Những công thức pha chế không ngừng phát triển. Trải qua mỗi thử nghiệm, tôi đều hy vọng sớm tìm ra mùi hương hoàn hảo”.

Kể từ khi nắm quyền lãnh đạo vào năm 2015, Olivier Polge đã tạo ra 17 mùi hương. Trong số đó có Chance Eau Vive, Gabrielle Essence Eau de Parfum và sản phẩm bán chạy nhất toàn cầu – bản phối lại của LEau No 5 – Chanel N5.

Chai nước hoa danh tiếng suốt 100 năm qua - Hình 2

Olivier Polge được mệnh danh là “mũi” của Chanel. Ảnh: Flipboard.

Mỗi công thức của anh được gửi đến phòng thí nghiệm ngay bên cạnh, nơi có nhóm 4 kỹ thuật viên. Trong căn phòng này chứa nhiều dụng cụ như chai thủy tinh lớn, giá đỡ, các nguyên liệu thô được cất gọn gàng trong lọ như ylang-ylang, Rose de Mai, cam bergamot, cam quýt và ít nhất 10 loại hoa nhài.

Video đang HOT

Các chai có màu xanh lam để bảo vệ chúng khỏi các tia nắng mặt trời có khả năng gây hại. Mỗi chai sẽ nhanh chóng được đưa trở lại bộ phận kiểm soát nhiệt độ sau khi sử dụng để ngăn chặn bất kỳ sự hư hỏng nào.

“Chỉ khi tôi thu thập một tác phẩm, tôi mới bắt đầu đánh giá thành phần của hợp chất. Đó không đơn giản chỉ là cảm nhận ban đầu của hương thơm”, anh nói.

Mỗi loại được xịt vào một dải để thử mùi hương. Polge giải thích: “Khi chất lỏng bay hơi, mùi thơm sẽ không ngừng phát triển. Tuy nhiên đôi lúc quan điểm này của tôi không đúng lắm. Nó cần nhiều lần thử nghiệm và kiểm tra. Càng đến gần đúng công thức, tôi càng dùng nước hoa lâu hơn”.

Olivier Polge có thể mất hàng tuần để ngửi thử mùi hương và phải chắc chắn rằng anh không cảm thấy nhàm chán với nó.

Ở những nơi khác, các đối tác của Polge chịu trách nhiệm chính trong việc phát triển sản phẩm. Tuy nhiên, tại Chanel, anh giám sát tất cả quá trình sản xuất nước hoa đang diễn ra. “Tất cả nước hoa đó đều có những nguyên liệu thô rất cụ thể mà tôi phải thu thập trong nhiều năm, đồng thời đảm bảo yếu tố bền vững về lâu dài để tiếp tục phát triển”.

Chai nước hoa danh tiếng suốt 100 năm qua - Hình 3

Olivier Polge giám sát tất cả quá trình sản xuất nước hoa. Ảnh: Naver.

Chanel N5 đánh dấu tròn 100 tuổi

Bản thân công thức là bí mật được bảo vệ chặt chẽ và luôn không thay đổi, mặc dù có hơn 80 mùi hương riêng biệt tạo ra nó. Nhiều thành phần quý giá nhất được Chanel trồng tại nhà ở Grasse, thủ phủ nước hoa lịch sử của Pháp.

“Ngành công nghiệp nước hoa được sản xuất hoàn toàn khác với rượu vang. Mọi người thường hỏi N5 có thay đổi không? Những nguyên liệu thiên nhiên liệu có thay đổi qua từng năm? Mặc dù có nhiều sự ngờ vực về mùi hương nhưng chúng tôi biết chính xác N5 có mùi như thế nào và nhiệm vụ của tôi là đảm bảo nó vẫn như cũ”, Polge chia sẻ.

Năm 1921 đánh dấu sự khởi đầu của kỷ nguyên mới trong ngành nước hoa thế giới. Thời điểm đó, Chanel N5 ra đời, hương thơm đã phá vỡ các khuôn mẫu thời bấy giờ và sau 100 năm vẫn là biểu tượng của sự gợi cảm, sang trọng, thanh lịch và nữ tính.

Chanel N5 là loại nước hoa đầu tiên được tạo ra bởi nhà thiết kế thời trangGabrielle Chanel. Bà đã cách mạng hóa thế giới nước hoa dựa trên mục đích rõ ràng: Giải phóng nữ tính khỏi những giới hạn khứu giác giống cách bà sử dụng những sáng tạo của mình để giải phóng tâm trí và khẳng định phong cách mới.

Chai nước hoa danh tiếng suốt 100 năm qua - Hình 4

Coco Chanel – người viết ra huyền thoại và khẳng định tính nữ quyền thông qua các sản phẩm của mình. Ảnh: Marie Claire.

Vào đầu thế kỷ 20, các loại nước hoa trên thị trường thường cung cấp cho phụ nữ mùi hương của một loài hoa duy nhất, chẳng hạn như lily of the Valley, violet hoặc hoa nhài. Đây cũng chính là khía cạnh mà Gabrielle Chanel muốn thay đổi hoàn toàn bằng cách tạo ra hương thơm “không thể bắt chước”, đó là lý do bà đã ủy quyền cho nhà chế tạo nước hoa bậc thầy của mình – Ernest Beaux, để tạo ra sản phẩm mang tính cách mạng.

Sau nhiều nỗ lực làm việc chăm chỉ, công thức bí mật của Chanel N5 đã được truyền lại cho Henri Robert, Jacques Polge và bây giờ là Olivier Polge, ba nhà chế tạo nước hoa kế nhiệm Beaux. Họ là những người thừa kế một nhiệm vụ chung: Bảo vệ hương thơm biểu tượng của Chanel và duy trì chất lượng của nó từ khi thu hoạch đến các phương pháp chiết xuất để tạo ra thành phẩm.

Chai nước hoa danh tiếng suốt 100 năm qua - Hình 5

Marilyn Monroe vào năm 1952 đã tạo ra cú hích lớn nhất cho Chanel N5. Ảnh: Jetss.

Polge giải thích: “Sự thành công của một loại nước hoa có liên quan rất nhiều đến sự chú ý của bạn. Do đó, chúng tôi luôn tìm nhân vật mới, câu chuyện mới để thể hiện hương thơm”.

Các chiến dịch tiếp thị trị giá hàng chục triệu USD đóng vai trò làm nổi bật sản phẩm. Trong cuộc đời mình, Marilyn Monroe chưa bao giờ xuất hiện trong chiến dịch của Chanel nhưng những bình luận năm 1952 của bà trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Life có thể là quảng cáo tuyệt vời nhất cho thương hiệu Pháp.

Khi được hỏi cô ấy mặc gì khi đi ngủ, Monroe trả lời: “5 giọt Chanel N5 và không có gì khác”. Chính chia sẻ trên của minh tinh đã tạo ra cú hích lớn nhất cho N5.

Mỗi chai Chanel No.5 cần 1.000 bông hoa nhài

Nhãn hàng Pháp phải mua thêm đất trồng để tăng nguồn cung cấp hoa nhài cho khâu sản xuất nước hoa No.5.

Theo Reuters , Chanel đã hoàn tất việc thương thảo hợp đồng và chuẩn bị tiến hành mua thêm những cánh đồng hoa ở Grasse, Pháp. Bởi, nhãn hàng lo ngại nguyên liệu này sẽ dần biến mất, không đủ để chế tạo loại nước hoa kinh điển.

Hãng đã mua 100.000 m2 đất để bổ sung vào 200.000 m2 đất sở hữu trước đó khi hợp tác với gia đình Mul - trang trại nổi tiếng nhất về ngành làm nước hoa ở Pháp. Cả hai ký kết hợp đồng cộng tác từ năm 1980.

Mỗi chai Chanel No.5 cần 1.000 bông hoa nhài - Hình 1

Những khu đất trồng hoa ở Grasse, Pháp. Ảnh: WWD.

Mỗi chai nước hoa sử dụng 1.000 bông hoa nhài từ trang trại Mul. Người đứng đầu của gia đình nói rằng việc chế tạo không bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng thiếu nguyên liệu chính là mối lo ngại lớn nhất ảnh hưởng trực tiếp đến khâu sản xuất, khiến doanh thu của hãng bị sụt giảm.

Theo Vogue , suốt 100 năm ra mắt, Chanel No.5 luôn nằm trong danh sách loại nước hoa bán chạy nhất. Sản phẩm được coi là biểu tượng hương thơm của hãng lẫn ngành công nghiệp nước hoa thế giới, do huyền thoại Coco Chanel và nghệ nhân mùi hương Ernest Beaux sáng tạo.

Nhà sáng lập thương hiệu cho rằng chai nước hoa có "mùi phụ nữ" với lọ thủy tinh đơn giản trong suốt, nắp hình oval. Nhiều người chia sẻ sản phẩm được phỏng theo hình dạng quảng trường Vendôme, Pháp.

Số khác nhận định mẫu nước hoa lấy cảm hứng từ các lọ dược phẩm thủy tinh, hoặc giống bình đựng rượu whisky mà Coco Chanel đã thấy trong hầm rượu của người tình Arthur Boy Capel.

Vào năm 2012, Ủy ban khoa học thuộc Ủy ban an toàn cho người tiêu dùng châu Âu khuyến cáo: "Một số sản phẩm làm đẹp nên được hạn chế và thậm chí bị cấm lưu hành vì có chứa những chất có khả năng gây dị ứng, ví dụ như loại nước hoa Chanel No.5".

Ủy ban này đã đưa ra một nghiên cứu chứng minh 100 nguyên liệu tự nhiên có chứa chất gây phản ứng phụ cho người tiêu dùng. Trong danh sách những nguyên liệu có thể gây dị ứng còn có thành phần thường được sử dụng trong nước hoa như citral (có trong chanh, dầu, quýt) và coumarine (có trong đậu tonka)...

Mỗi chai Chanel No.5 cần 1.000 bông hoa nhài - Hình 2

Nước hoa Chanel No.5. Ảnh: Reuters.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tẩy trắng răng có gây hại cho răng không? Hãy lắng nghe lời khuyên của những người đã từng trải qua, nó có thể giúp ích cho bạn
13:49:05 22/01/2022
Đi tiệc, cô gái hoảng khi cơ thể bỗng phát sáng như zombie, lý do gây rùng mình
18:02:44 23/01/2022
Có đổ mồ hôi, ăn cay nóng cỡ nào thì 4 loại cushion/kem nền này vẫn nhất quyết "chây lì" trên mặt bạn
09:40:19 23/01/2022
Beauty blogger hơn 40 tuổi, da mướt nhờ siêng đắp mặt nạ này
13:55:21 23/01/2022
Những mẫu nail đẹp đón Tết Nhâm Dần 2022 dành cho quý cô sành điệu
08:00:07 23/01/2022
Những lưu ý tránh tóc 'ướp hóa chất' rụng cả mảng, sưng tấy da đầu khi làm đẹp đón Tết
09:16:05 23/01/2022
6 cách đơn giản có thể làm tại nhà giúp tóc mọc nhanh hơn
20:27:05 22/01/2022
Mẫu nail cho Tết Nhâm Dần
12:40:20 23/01/2022
Chẳng cần "gọt mặt", cứ thực hiện 3 thao tác nhỏ này mỗi tối, gương mặt bạn sẽ thon gọn và tự động trẻ hóa
22:35:37 23/01/2022
Đi nâng mũi đón Tết, cô gái Hà Nội hôn mê 3 ngày chưa tỉnh, bác sĩ cảnh báo
19:34:51 22/01/2022

Thông tin đang nóng

Cảnh sát tìm thấy thi thể người cha bị nữ sinh viên sát hại, giấu xác như thế nào?
21:12:47 23/01/2022
NÓNG: Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên được minh oan vụ ăn chặn từ thiện, Netizen mỉa mai bà Phương Hằng
16:13:04 23/01/2022
Lee Min Ho, Jang Geun Suk đều phản ứng mạnh khi Park Shin Hye cưới, riêng Lee Jong Suk lộ hẳn ảnh hẹn hò mà không thèm đả động gì luôn?
17:45:06 23/01/2022
Thắng hủy diệt 7-0, Trung Quốc gián tiếp giúp Việt Nam thêm cơ hội đoạt vé dự World Cup
19:03:08 23/01/2022
Trương Mạn Ngọc bất ngờ bị ‘bóc phốt' làm ‘gái bao'
18:51:19 23/01/2022
Chồng Việt Hương mừng đồng nghiệp khi có kết quả ồn ào tiền từ thiện
18:12:36 23/01/2022
Sát Tết bỗng dưng nhận hóa đơn 6 triệu tiền điện ở nhà cũ bỏ không, tôi tá hỏa phát hiện mẹ chồng lén lút làm một việc động trời
16:34:49 23/01/2022
Tạ Đình Phong bị chỉ trích ‘vô tâm' trước một câu nói của bố Tạ Hiền
16:25:12 23/01/2022
Chỉ được le lói chục giây mỗi lần lên sóng, DJ Mie vẫn khiến netizen ngả nghiêng vì visual "hết nước chấm"
18:05:02 23/01/2022
Tưởng Dương Mịch hoàn hảo không tì vết, ai dè lại lộ bằng sạch mọi khuyết điểm khi chung khung hình với Chương Tử Di
16:14:40 23/01/2022

Tin mới nhất

Đây là điều sẽ xảy ra khi bạn chỉ rửa mặt bằng nước

22:48:53 23/01/2022
Hóa ra việc rửa mặt bằng nước không chỉ đơn giản mà còn đem lại nhiều lợi ích hơn bạn tưởng

Những mẫu nail đẹp dành cho hội chị em vào dịp Tết Nhâm Dần 2022

22:19:28 23/01/2022
Gần Tết nguyên đán, hội chị em hãy chọn cho mình một mẫu đẹp để tôn lên vẻ đẹp bàn tay của mình

Làm thế nào để loại bỏ các nếp nhăn dưới mắt? Tuân thủ 3 thói quen nhỏ, các nếp nhăn sẽ mờ đi trong vòng chưa đầy 1 tuần

22:15:44 23/01/2022
Theo thời gian, làn da của chúng ta sẽ dần mất đi tính đàn hồi, các nếp nhăn dần xuất hiện, đặc biệt là nếp nhăn vùng mắt hay còn gọi là vết chân chim, là dấu hiệu dễ nhận thấy

3 kiểu dáng lông mày quyết định tới thần thái và nhan sắc của bạn

22:02:59 23/01/2022
Trong các bước trang điểm cơ bản, lông mày luôn là yếu tố quyết định rất nhiều đến thần thái và nhan sắc. Một đôi lông mày đẹp và phù hợp sẽ giúp tôn lên những đường nét đẹp nhất trên gương mặt của bạn

5 lọ kem dưỡng bình dân cho da dầu: Bôi xong da căng mẩy, đi chơi Tết cả ngày không sợ mặt bóng nhờn

21:41:30 23/01/2022
Trước Tết, nàng da dầu hãy bổ sung cho gia tài làm đẹp 1 trong 5 lọ kem dưỡng sau đây nhé!

Những phương pháp làm đẹp độc đáo từ xưa đến nay

17:51:52 23/01/2022
Làn da trắng hồng đã trở thành một tiêu chí cho sắc đẹp của người phụ nữ Châu Á và từ xa xưa phụ nữ đã tìm ra cho mình nhiều phương pháp làm đẹp, được lưu truyền tới ngày nay

Đắp mặt nạ dưa leo có tác dụng gì? 15 cách đắp mặt nạ dưa leo

17:50:15 23/01/2022
Đắp mặt nạ dưa leo có tác dụng gì với làn da của bạn? Tổng hợp 15 cách đắp mặt nạ dưa leo cho hiệu quả tốt nhất

Phương pháp rửa mặt 60 giây của Hàn Quốc giúp da sáng mịn

15:52:31 23/01/2022
Rửa mặt sạch là bước dưỡng da cơ bản để có được làn da khỏe. Nếu làn da chưa được làm sạch thì có dùng sản phẩm gì cũng vô tác dụng

5 món ăn vặt Tết không gây béo, chị em ăn luôn mồm vẫn mảnh mai thon thả

12:45:52 23/01/2022
Đây đều là những món ăn vặt không béo, không sợ tăng cân sau Tết

Mất công chọn áo dài thật đẹp thật xinh mà phạm phải những lỗi makeup này thì phí lắm

08:08:33 23/01/2022
Đã mặc áo dài ngày Tết, đừng bao giờ trang điểm theo cách này

Netizen hết hồn với những pha nâng mũi lạ đời, nhìn như phù thủy

20:42:44 22/01/2022
Kì vọng có gương mặt ưa nhìn hơn, nhiều cô gái trọn cách nâng mũi nhưng lại mang về thành quả khiến ai nhìn cũng phải cảm thấy xót xa

Beauty blogger chia sẻ bí quyết có làn da đẹp xinh đón Tết

20:23:41 22/01/2022
Không tốn kém và mất thời gian, chỉ cần thay đổi một số thói quen nhỏ hàng ngày, việc chăm da khỏe đẹp trở nên đơn giản, giúp bạn yên tâm đón Tết

5 món mỹ phẩm phải sắm ngay trước Tết để visual thăng hạng, xinh mê mẩn đầu năm

15:45:15 22/01/2022
Lúc này đây, bạn nên nhanh tay sắm ngay những món mỹ phẩm này để có visual xinh tươi nhất dịp Tết Nguyên đán

Tự làm móng an toàn tại nhà

14:35:00 22/01/2022
Ngành công nghiệp làm đẹp đã và đang đi theo hướng sạch hơn, bền vững hơn trong một thời gian khá dài

Na Uy thay đổi quy định về chất CMR và chất tẩy trắng da trong các sản phẩm mỹ phẩm

14:33:38 22/01/2022
Cơ quan an toàn thực phẩm Na Uy đã thông qua một đạo luật thay đổi về chất CMR cũng như quy định về chất làm trắng da deoxyarbutin và chất dihydroxyacetone trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cơ thể

Nâng tầm nhan sắc đón Tết Nhâm Dần với ưu đãi 65% tại TMV Seoul Spa

14:28:35 22/01/2022
Chào đón năm Nhâm Dần 2022, hẳn là ai trong chúng ta cũng mong cầu một năm mới đầy khởi sắc và làm đẹp cho chính bản thân mình chính là tiền đề giúp bạn tự tin tạo ra những điều đó dễ dàng hơn

Tại sao việc sử dụng điện thoại và máy tính quá nhiều lại khiến chúng ta lão hóa sớm?

06:47:35 22/01/2022
Ánh sáng xanh không chỉ khiến bạn mất ngủ mà còn là nguyên nhân gây lão hóa sớm

Chai nước hoa có mùi hương nam tính

06:46:14 22/01/2022
Nước hoa giúp nam giới trở nên thu hút hơn. Trong khi đó, những hương thơm tươi mát là lựa chọn an toàn

Những điểm cần lưu ý trong vấn đề chăm sóc da ở độ tuổi 20

23:26:56 21/01/2022
Để bảo vệ làn da về lâu về dài, phái đẹp nên hạn chế lạm dụng mỹ phẩm, nói không với thuốc lá, kiểm tra da hàng năm, đồng thời xây dựng cho mình những thói quen tốt trong sinh hoạt

Người Nhật hay dùng '1 loại nước' giàu chất chống oxy hóa gấp 137 lần trà xanh, bảo sao tuổi thọ của họ luôn tăng cao, tỷ lệ mắc ung thư cũng ít

23:18:56 21/01/2022
Người Nhật rất hay dùng loại nước này vì giàu chất chống oxy hóa gấp 137 lần trà xanh, nhờ vậy mà giữ được nét tươi trẻ tự nhiên, ít nếp nhăn khi về già

Có thể bạn quan tâm

Bà Phương Hằng chúc mừng nghệ sĩ được minh oan, Trấn Thành - Thủy Tiên có động thái đáp trả bất ngờ

Netizen

00:02:59 24/01/2022
Hành động của bà Nguyễn Phương Hằng khiến ai nấy đều bất ngờ

Balotelli & sự tái sinh lần cuối

Bóng đá thế giới

23:58:30 23/01/2022
Mario Balotelli hiện đã 31 tuổi. Việc được triệu tập lên ĐT Italia lần này có thể là cơ hội cuối để cứu vớt sự nghiệp của anh

4 "Thánh nữ Mì Gõ": Ai có style gợi cảm nhất?

Người đẹp

23:54:09 23/01/2022
Các mỹ nữ hầu như đều diện những trang phục sexy để khoe tối đa lợi thế vòng 1 đầy đặn và quyến rũ

Diện lại đôi boots hầm hố, Chi Pu năm xưa nhận "gạch đá" tơi bời, giờ được khen nức nở

Phong cách sao

23:53:10 23/01/2022
Mỗi bài đăng thời trang của giọng ca Anh ơi ở lại đều có giá trị mãn nhãn cực kì lớn. Bộ hình mới đăng tải là một ví dụ!

Ngày này năm xưa: ĐT Việt Nam có chiến thắng kỷ lục

Bóng đá việt nam

23:52:01 23/01/2022
Ngày này 22 năm trước, ĐT Việt Nam có chiến thắng 11-0 trước Guam, trận thắng đậm nhất lịch sử của đội tuyển

MXH náo loạn hình ảnh tín vật tình yêu mới toanh của Jennie và G-Dragon, kín thế này mà vẫn bị Cnet soi ra mới tài chứ

Sao châu á

23:42:20 23/01/2022
Dù rằng không thể hiện công khai tình cảm trên MXH song Jennie (BLACKPINK) và G-Dragon có cách thức riêng để ẩn ý chuyện hẹn hò

Thế giới ghi nhận 350,2 triệu ca mắc, 5,6 triệu ca tử vong do COVID-19

Thế giới

23:38:43 23/01/2022
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 23/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 350.292.303 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.611.459 ca tử vong và 44.939 ca đang trong tình trạng nguy kịch

Sinh nhật tuổi 49 của Chi Bảo: Dàn mỹ nhân không tuổi đọ sắc, hội ái nữ sắp vượt mặt phụ huynh vì điều này?

Sao việt

23:30:02 23/01/2022
Chi Bảo đã có buổi tiệc sinh nhật hạnh phúc, ý nghĩa bên gia đình và bạn bè

Đã bắt được đối tượng giết người tại Tuyên Quang rồi bỏ trốn vào TPHCM

Pháp luật

23:17:39 23/01/2022
Sau khi dùng kéo đâm anh C. tử vong, Cương đã bỏ trốn từ Tuyên Quang vào TPHCM ẩn náu

Bùi Tiến Dũng mang máy pha cà phê đi Australia

Bên lề sân cỏ

23:08:15 23/01/2022
Trung vệ Bùi Tiến Dũng đang tỏ ra rất chu đáo khi mang cả máy pha cà phê theo trong thời gian thi đấu xa nhà

Xôi gấc - món ăn mang may mắn cả năm

Ẩm thực

23:05:52 23/01/2022
Xôi gấc căng mẩy, bóng đẹp, màu đỏ tươi rực sáng như vầng dương với ý nghĩa mang lại sự cát tường, thịnh vượng cho năm mới