‘Cha hùm mẹ hổ’ Trung Quốc đã đi đâu?

Chuẩn mực nuôi dạy con cái của phụ huynh Trung Quốc đã thay đổi, không còn quá tập trung vào các hình phạt hay ám ảnh bởi sự vâng lời, theo Sixth Tone.

Cha hùm mẹ hổ Trung Quốc đã đi đâu? - Hình 1

Trở về Trung Quốc sau thời gian sinh sống, làm việc ở Mỹ, Xu Jing, nhà nhân chủng học tại ĐH Washington (Mỹ), khá bất ngờ trước quan niệm giáo dục trẻ em của phụ huynh Trung Quốc. Năm 2011, bà đã quyết định thực hiện nghiên cứu tại một trường mầm non tư thục Thượng Hải để tìm hiểu các chuẩn mực nuôi dạy con cái mới tại quốc gia tỷ dân.

Thời điểm đó, giáo sư luật của ĐH Yale Amy Chua vừa xuất bản cuốn sách Battle Hymn of the Tiger Mother để nói về phong cách nuôi dạy con ở Trung Quốc gồm nhiều hình thức kỷ luật, trừng phạt thể chất để nhắm tới mục tiêu thành công trong học tập. Cuốn sách trở thành chủ đề nóng trên các phương tiện truyền thông của Mỹ.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi sách nhanh chóng được dịch ra tiếng Trung, song nó đã được đổi tên thành Mothering in the United States . Và điều khiến tôi ngạc nhiên hơn cả là cuốn hồi ký không được đón chào quá nồng nhiệt.

Nhiều bà mẹ ở trường mầm non của Thượng Hải, nơi tôi thực hiện nghiên cứu, đã đọc cuốn sách. Nhưng khi được hỏi cảm nhận, họ nói rằng phong cách nuôi dạy con của Chua không giống với mình chút nào. Họ thấy cách khai thác “cha hùm mẹ hổ” khá chán, nếu không muốn nói là rất kỳ lạ.

Cha hùm mẹ hổ Trung Quốc đã đi đâu? - Hình 2

“Mẹ hổ” Amy Chua (bên phải), tác giả cuốn hồi ký “Battle Hymn of the Tiger Mother”, yêu cầu hai con Sophie (bên trái) và Lulu luyện đàn 3 tiếng/ngày. Ảnh: Lorenzo Ciniglio/Polaris.

Với tư cách là một phụ huynh Trung Quốc thuộc thế hệ Millennial, tôi hoàn toàn chia sẻ điều đó.

Nguyên mẫu “cha mẹ hổ” đã tận dụng và củng cố một số định kiến lâu đời của phương Tây về người Trung Quốc. Thực tế, những định kiến này ngày càng lỗi thời.

Thông qua nghiên cứu của mình, tôi hy vọng sẽ khám phá ra sự thay đổi này đã diễn ra như thế nào. Mục tiêu giáo dục con cái của cha mẹ Trung Quốc thế kỷ 21 là gì? Và nếu không phải là sự vâng lời một cách tuyệt đối, các bậc phụ huynh ngày nay mong muốn gì ở con cái họ?

Thay đổi

Quay trở lại đầu những năm 1990, khi nhà nhân chủng học David Y.H. Wu khảo sát các gia đình ở Thượng Hải về cách giáo dục con cái, ông nhận thấy rằng việc nuôi dạy những đứa trẻ ngoan ngoãn vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Video đang HOT

Một đứa trẻ ngoan được định nghĩa biết nghe lời. Theo Wu điều này là kết quả của những ảnh hưởng thời cổ đại lẫn hiện đại.

Ông cho rằng các bậc phụ huynh tập trung vào kỷ luật vì lo ngại viễn cảnh về một thế hệ con cái “hư hỏng”, đồng thời do ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc.

Tuy nhiên, vào thời điểm tiến hành nghiên cứu của mình vào khoảng hai thập kỷ sau đó, tôi nhận thấy bối cảnh nuôi dạy con cái đã rất khác.

41% người được hỏi nói rằng họ đánh giá cao nhất đức tính “hòa đồng”, tiếp đến là “lòng tốt và quan tâm người khác”, “sự độc lập” ở những đứa trẻ. “Vâng lời” là lựa chọn ít phổ biến nhất: Chỉ 2% phụ huynh cho biết đây là đặc điểm quan trọng nhất để con trẻ học hỏi.

Cha hùm mẹ hổ Trung Quốc đã đi đâu? - Hình 3

Phụ huynh chờ đợi bên ngoài trường học khi học sinh dự Kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia ở Thẩm Dương, vào ngày 7/7/2020. Ảnh: AFP.

Những kết quả này cho thấy quan niệm nuôi dạy một đứa trẻ ngoan đang thay đổi ở Trung Quốc.

Mặc dù nỗi lo về “sự hư hỏng” không bao giờ nguôi ngoai, các hình thức kỷ luật nghiêm khắc – được giới học thuật gọi là “cách nuôi dạy độc đoán” – không còn được ưa chuộng. Thay vào đó, kể từ đầu những năm 2010, các bậc cha mẹ đã tìm cách truyền dạy những hành vi xã hội tích cực và ý thức độc lập cho con cái.

Tuy vậy, cách dạy con của phụ huynh Trung Quốc vẫn rất khác với cha mẹ phương Tây.

Ví dụ, khi nói về chạy đua thành tích học tập, người Trung Quốc không còn bị ám ảnh như xưa, nhưng đó không phải là kết quả của việc học đòi hay bắt chước phương Tây.

Tất cả bắt nguồn từ việc nhiều người không còn tin kết quả học tập hay bằng cấp là yếu tố quyết định duy nhất cho tương lai, nhất là trong thời buổi cạnh tranh gay gắt như hiện tại.

Mâu thuẫn

Nếu trước đây, cha mẹ Trung Quốc khắt khe với con trẻ vì nỗi lo buông thả sẽ dẫn đến sự hư hỏng trong tương lai, ngày nay, nhiều người có suy nghĩ ngược lại. Con cái được che chở quá mức được cho sẽ dễ bị tổn thương hơn khi bước ra đời.

Do đó, sự độc lập mang một ý nghĩa mới. Nó không còn là dấu hiệu của sự bất tuân, mà là sự tự lập và khả năng phục hồi tâm lý. Khả năng phục hồi này đặc biệt được đánh giá cao trong bối cảnh cạnh tranh ngày một khốc liệt.

Tuy quan niệm nuôi dạy con của cha mẹ Trung Quốc đã thay đổi nhiều, triết lý giáo dục của đa số trường học không có nhiều chuyển biến. Không phải độc lập hay sáng tạo, trường lớp vẫn ưu tiên cho chuẩn mực và sự nghe lời.

Hệ thống trường học không phải là khó khăn duy nhất mà các bậc cha mẹ ngày nay phải đối mặt. Nhiều người tôi từng phỏng vấn cảm thấy vất vả khi cố trau dồi đạo đức cho con cái của họ trong một môi trường xã hội rộng lớn hơn vẫn khuyến khích “chiến thắng bằng mọi giá”.

Các bậc cha mẹ luôn ấp ủ lý tưởng rằng con cái phải ngây thơ, trong sáng, thể hiện lòng tốt, lòng nhân hậu mà không bị vẩn đục bởi những giá trị giả tạo của thế giới người lớn.

Cha hùm mẹ hổ Trung Quốc đã đi đâu? - Hình 4

Một học sinh ôm mẹ trước khi bước vào trường để tham dự Kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia ở Bắc Kinh vào ngày 7/7/2020. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, đó chỉ là lý tưởng. Ai cũng lo sợ những đứa trẻ ngây thơ, thực sự tốt bụng sẽ không thể đối đầu với cuộc sống khắc nghiệt chờ đón phía trước.

Thực tế này làm nảy sinh một hiện tượng mâu thuẫn: Trong khi các bậc phụ huynh Trung Quốc từ bỏ phương pháp “cha hùm mẹ hổ” một cách tự nhiên, họ đã dành cả thập kỷ qua để cho con cái tham gia rất nhiều lớp học thêm, dạy kèm, ngoại khóa.

Động cơ cho cuộc chạy đua này không nhất thiết phải là nội tại hoặc là kết quả của việc cha mẹ “hổ” châu Á muốn con cái họ trở thành người giỏi nhất.

Thay vào đó, nhiều người cảm thấy họ buộc phải thúc ép con cái, dù biết rằng việc nuôi dạy một đứa trẻ ngoan không phải lúc nào cũng giống như dạy dỗ một học sinh giỏi.

Các bậc cha mẹ trung lưu tại một trường mầm non tư thục ở Thượng Hải không đại diện cho cả đất nước, nhưng nỗi lo về ý nghĩa của việc nuôi dạy một đứa trẻ “tốt” ở Trung Quốc ngày càng phổ biến, cho dù bạn ở thành phố lớn hay nông thôn.

Thật không may, một thập kỷ sau khi tôi bắt đầu thực hiện nghiên cứu của mình, những vấn đề mà tôi quan sát được vào năm 2011 đang ngày một trầm trọng hơn.

Các bậc phụ huynh Trung Quốc không muốn nghĩ mình là “cha hùm mẹ hổ” độc đoán, nhưng họ cũng biết rằng thế giới thực tế không phải là nơi dành cho “những chú mèo con”.

Chính sách ba con không chặn được đà dân số rơi tự do ở Trung Quốc

Trung Quốc đã có sự thay đổi lớn trong chính sách dân số, khi chuyển từ hạn chế sang khuyến khích sinh nở.

Chính sách ba con không chặn được đà dân số rơi tự do ở Trung Quốc - Hình 1
Trung Quốc đang đối diện với sức ép về già hóa dân số. Ảnh: AFP/TTXVN

Khi Chính phủ Trung Quốc công bố số liệu điều tra dân số vào tháng trước, dư luận có dịp để nhận ra mức độ sụt giảm dân số tại quốc gia này. Tỉ lệ sinh nở tại Trung Quốc giờ đây thuộc diện thấp nhất thế giới. Số trẻ em sinh ra trong năm 2020 ngang bằng với số trẻ em ra đời trong những năm đầu thập niên 1960, quãng thời gian Trung Quốc đang phải vật lộn với nạn đói.

Đó là những con số đáng lo ngại, không thể xem thường. Gần như ngay sau đó, Trung Quốc công bố chính sách mới cho phép sinh con thứ ba, nới lỏng hơn nữa biện pháp kiểm soát dân số đã được áp dụng trong bốn thập kỉ. Thế nhưng phản ứng của dân chúng lại chưa hẳn là tích cực trước thông tin mới này.

Theo giới phân tích, chỉ riêng chính sách sinh ba con là không đủ để đảo ngược tình trạng tỉ lệ sinh thấp tại Trung Quốc. Stuart Gietel-Basten, giáo sư chuyên ngành khoa học xã hội và chính sách công thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong (HKUST), cho biết khảo sát do nhóm của ông tiến hành cho thấy có rất ít người Trung Quốc hiện nay thực sự muốn sinh con thứ ba.

Những yếu tố như chi phí nuôi dạy con cái, giảm cơ hội việc làm khi sinh con khiến nhiều phụ nữ Trung Quốc ngại sinh thêm con. "Chúng tôi không tin rằng thay đổi chính sách này sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong tỉ lệ sinh đẻ tại Trung Quốc", chuyên gia này nhận đình.

Trung Quốc từng thực thi chính sách một con trong một thời gian dài trước khi nới lỏng vào năm 2015 bằng chính sách khuyến khích các cặp vợ chồng sinh hai con. Nhưng thay đổi này cũng chưa giúp tăng tỉ lệ sinh. Dữ liệu thống kê cho thấy, tỉ lệ sinh nở tại Trung Quốc năm 2020 tại Trung Quốc là 1,3 trẻ em/bà mẹ, thấp ngang với những nước có mức độ già hóa dân số cao như Nhật Bản và Italy.

Chính sách ba con không chặn được đà dân số rơi tự do ở Trung Quốc - Hình 2
Nhiều cặp vợ chồng tại Trung Quốc không hào hứng với việc sinh con thứ ba. Ảnh: Xinhua

Khảo sát do hãng thông tấn Tân Hoa xã và mạng xã hội Weibo phối hợp thực hiện cũng cho thấy tâm lý ngại sinh nở ngay cả khi chính phủ mở đường cho chính sách sinh con thứ ba. Trong 31.000 người được hỏi liệu có sẵn sàng có con thứ ba hay không, có đến 28.000 chọn không bao giờ tính đến giải pháp này.

Một bộ phận nữ giới Trung Quốc cho rằng, chính sách ba con là phương thuốc đi chệch hướng. Brenda Liao, một sinh viên 25 tuổi cho biết cô và nhiều bạn bè cùng trang lứa giờ chạy theo lối sống mới có tên "tối giản nghĩa vụ". Đây là triết lý sống khuyến khích đàn ông, phụ nữ tại Trung Quốc loại trừ đi những gì thuộc về nghĩa vụ ở mức nhiều nhất có thể trong cuộc sống, không cần phải đặt quá nhiều kỳ vọng liên quan đến việc sinh con.

Số khác đề cập đến sức ép về chi phí nuôi dạy con cái ở những thành phố lớn, coi đây là một lý do khiến họ không thể hưởng ứng chính sách sinh con thứ ba như mong đợi của chính phủ. Phụ nữ Trung Quốc giờ đây cũng có thu nhập và học thức cao hơn trước, kèm theo đó là tâm lý ngại sinh nở. Bởi khi đang ở độ chín của sự nghiệp, họ cảm thấy cơ hội có thể vọt qua nếu như thêm một lần thực hiện nghĩa vụ làm mẹ.

Một nguyên nhân khác chính là hệ quả của chính sách một con được áp dụng trong gần bốn thập kỉ. Biện pháp kiểm soát dân số này khiến nhiều các cặp vợ chồng Trung Quốc có tâm lý lựa chọn giới tính, chọn sinh con trai. Đến năm 2020, trong số đối tượng từ 20-40 tuổi, được coi là độ tuổi vàng về sinh nở, số nam giới nhiều hơn số nữ giới là 17 triệu người. Xu hướng chênh lệch giới tính này sẽ lại làm giảm tỉ nợ sinh nở trong tương lai.

Theo giáo sư Gietel-Basten, Trung Quốc cần triển khai bổ sung các biện pháp cụ thể khác để xử lý tận gốc vấn đề suy giảm dân số. "Thách thức về nhân chủng học sẽ không thể được xử lý chỉ bằng việc nâng tỉ lệ trẻ em trên bà mẹ. Nếu chính phủ Trung Quốc muốn nâng tỉ lệ sinh nở, điều cần làm là hỗ trợ các cặp vợ chồng có thêm khát vọng sinh con", chuyên gia này nhìn nhận. Giảm chi phí giáo dục, tăng hỗ trợ tài chính, nhà ở với các gia đình có thể sẽ giúp tăng cường hiệu quả cho chính sách sinh con thứ ba.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người đàn ông sống sót sau 2 giờ bám càng máy bay đến Mỹ01:49"Mưa" tiền rơi xuống cao tốc Mỹ, người đi đường tranh nhau "hôi của"01:44Biến thể Delta đã tới lúc tự hủy diệt?16:29Kinh hoàng cá sấu gần 40kg rượt người đàn ông đi cắt cỏ01:13Hai lính dù Brazil đâm vào nhau trên không, rơi tự do xuống đất01:13Thanh niên bỏ gái 18, kết hôn với cụ bà 83 tuổi vì tình yêu, phản ứng của nhà trai gây sốc03:53Bí ẩn viên kim cương 300 tuổi bị nguyền rủa, chủ nhân là hoàng hậu xinh đẹp nhận bi kịch thảm khốc05:05Nam Phi có thể ghi nhận đến 10.000 ca Covid-19/ngày vì biến thể Omicron02:12Biến thể Covid-19 Omicron gây triệu chứng ra sao?03:31Chuyên gia cảnh báo về chứng ám ảnh sợ hãi do Covid-1902:5580 người đồng loạt xông vào trộm cắp, tấn công nhân viên tại cửa hàng cao cấp01:31EU phản đối tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Philippines ở Biển Đông01:09Căn cứ quân sự Mỹ bị trộm dầu diesel trị giá 2 triệu USD02:0027 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan01:36Lo ngại biến chủng Omicron, thêm nhiều quốc gia áp dụng hạn chế du lịch03:31Nguy cơ biến chủng Omicron: Thế giới chạy đua đối phó02:37COVID-19 thế giới 29-11: Biến thể đáng lo Omicron 'chui ra' từ đâu?02:47Trung Quốc cam kết cung cấp 1 tỉ liều vắc xin Covid-19 cho châu Phi01:42Omicron khiến cuộc chiến chống Covid-19 sang giai đoạn mới03:28Pfizer: 'Trong vòng 100 ngày sẽ có vắc xin chống lại biến thể Omicron'18:53

Tiêu điểm

Giới khoa học Trung Quốc tìm ra kháng thể vô hiệu hóa mọi biến thể COVID-19
10:40:38 02/12/2021
Ông Trump nói Meghan "thiếu tôn trọng" Nữ hoàng Anh
22:29:54 01/12/2021
Mỹ ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron
10:16:05 02/12/2021
Nổ súng tại trường trung học Mỹ: 3 học sinh thiệt mạng, 8 người bị thương
19:57:23 01/12/2021
Mỹ ghi nhận các ca mắc COVID-19 do biến thể Omicron ở 3 bang
09:31:27 03/12/2021
Thắng kiện 10 triệu USD vì giẫm phải đinh gỉ trong siêu thị
22:41:04 01/12/2021
Tín hiệu khả quan về "vũ khí" vaccine đối phó siêu biến chủng Omicron
20:46:45 01/12/2021
Mỹ lên kế hoạch thắt chặt yêu cầu xét nghiệm và cách ly đối với du khách quốc tế
10:22:16 02/12/2021
Hàn Quốc ghi nhận 5 ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên
12:32:26 02/12/2021
Mỹ khẳng định việc mở kho dầu dự trữ chiến lược là giải pháp ngắn hạn
23:49:18 01/12/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: Bà Phương Hằng nói 1 câu cực gắt, bóc rõ con người "gian xảo" của Johnny Đặng
13:51:19 03/12/2021
Bị ném đá “chàng trai gốc Huế” xin lỗi người Huế, sốc nhất là từng lên show hẹn hò khác nói yêu nữ chính nhưng thú nhận diễn theo kịch bản
15:57:49 03/12/2021
Vương Phạm đã lên tiếng nhưng vẫn bị fan Khoa Pug tổng “tấn công”: Ủng hộ hay là “dằn mặt” đây?
15:08:48 03/12/2021
Omicron có nguy cơ gây tái nhiễm gấp 3 lần các biến thể khác
14:48:51 03/12/2021
Quỳnh Nga sắp tái hôn với Việt Anh?
17:07:58 03/12/2021
Chuẩn bị xây nhà, anh chồng phát biểu một câu mà nghe xong tôi nóng mặt, bắt chồng mua đất nơi khác để ở
15:17:35 03/12/2021
Đi ăn cùng bạn trai, lúc về phục vụ của quán bỗng gọi em ra thì thầm một điều khiến em bàng hoàng
16:25:11 03/12/2021
Thương Tín ‘cay cú' Duy Phương về phát ngôn 'Tự làm mà sống': Nhục nhưng hết đường
17:34:43 03/12/2021
Siêu mẫu Khả Trang lộ diện sau khi bị hành hung, cùng công an đi giám định thương tích: Vết thương còn bầm đỏ, đặc biệt nhất là đôi mắt
16:44:24 03/12/2021
Hỏi "em sẽ làm gì nếu lợi ích bị xâm phạm?" Học trò đáp 4 chữ, giáo viên GDCD đọc được chắc "tức anh ách"
15:02:03 03/12/2021

Tin mới nhất

WHO: Châu Á-Thái Bình Dương cần chủ động đối phó Omicron

18:11:00 03/12/2021
Ngày 3-12, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương tăng cường năng lực chăm sóc y tế và tiêm vắc xin đầy đủ cho người dân

Các nước tăng cường biện pháp phòng ngừa biến thể Omicron

17:47:05 03/12/2021
Ngày 3/12, Chính phủ Nepal thông báo cấm nhập cảnh đối với các hành khách từ 8 quốc gia châu Phi và Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) nhằm ngăn chặn biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19

Biến thể Omicron – Hồi chuông cảnh báo cho tỉ lệ tiêm chủng thấp ở châu Á

17:42:11 03/12/2021
Sự xuất hiện của Omicron đã làm nổi bật hệ quả của bất bình đẳng vaccine trên toàn cầu

Thụy Sĩ ra mắt phương pháp xét nghiệm phát hiện biến thể Omicron

17:38:41 03/12/2021
Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ đã phát triển ba phương pháp xét nghiệm PCR có thể phát hiện biến thể Omicron, hỗ trợ các quốc gia giám sát sự lây lan của chủng virus SARS-CoV-2 mới

Kuala Lumpur là Thành phố tốt nhất thế giới cho người nước ngoài

17:09:36 03/12/2021
Phóng viên TTXVN tại Malaysia dẫn kết quả khảo sát của InterNations cho biết năm 2021, Kuala Lumpur đứng đầu trong danh sách 57 Thành phố tốt nhất thế giới cho người nước ngoài

Cố vấn y tế Nhà trắng: Có lẽ nên tiêm vắc xin Covid-19 hằng năm

16:58:59 03/12/2021
Cố vấn y tế Nhà Trắng, tiến sĩ Anthony Fauci, đã cảnh báo rằng người Mỹ có thể cần chuẩn bị tiêm vắc xin Covid-19 hằng năm để bảo vệ trước dịch Covid-19, theo Daily Mail

Đánh giá về Omicron từ tâm dịch Nam Phi: Lây nhiễm tăng, bệnh nặng giữ nguyên

16:46:02 03/12/2021
Biến thể Omicron đang lây lan nhanh tại Gauteng, tâm dịch ở Nam Phi, với mức lây nhiễm cộng đồng ở mức cao nhất từng ghi nhận được

Israel ngừng sử dụng công nghệ theo dõi người nhiễm biến thể Omicron

09:41:48 03/12/2021
Thủ tướng Israel Naftali Bennett ngày 2/12 đã quyết định ngừng cho phép cơ quan an ninh sử dụng công nghệ để theo dõi những người mắc biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19

Malaysia hạn chế khách nước ngoài nhập cảnh vào đảo Langkawi

09:28:16 03/12/2021
Ngoài lệnh cấm nhập cảnh, Malaysia cũng sẽ hoãn các kế hoạch thiết lập làn đi lại cho người đã tiêm vaccine phòng COVID-19 với những nước nói trên, đồng thời tái áp đặt quy định cách ly với công dân và người nước ngoài thường trú dài hạ...

Nhóm thành viên WTO đạt thỏa thuận 'lịch sử' về thương mại dịch vụ

09:07:39 03/12/2021
Các nước trên, vốn chỉ chiếm hơn 1/3 tổng số thành viên WTO nhưng chiếm tới 90% thương mại dịch vụ toàn cầu, đã ký kết thỏa thuận trên sau 4 năm đàm phán. Tổng Giám đốc WTO, ông Ngozi Okonjo-Iweala đã ca ngợi thỏa thuận này có ý nghĩa l...

Kinh tế Brazil chính thức bước vào giai đoạn suy thoái

08:54:52 03/12/2021
Giới phân tích đánh giá, điểm sáng nhất là tăng trưởng trong lĩnh vực dịch vụ, qua đó phản ánh sự cải thiện tình hình y tế của Brazil với hơn 60% dân số đã hoàn tất phác đồ tiêm vaccine ngừa COVID-19, cho dù biến thể mới Omicron của vir...

Mỹ đánh giá cao quyết định tăng sản lượng của OPEC+

08:51:47 03/12/2021
Trước đó cùng ngày, OPEC đã nhất trí duy trì chính sách xuất khẩu dầu mỏ hiện nay trong tháng 1/2022. Quyết định này đã làm lu mờ những ý kiến cho rằng tổ chức này sẽ hạn chế nguồn cung do quan ngại về biến thể Omicron và việc Mỹ mở kho...

Châu Phi đẩy mạnh việc phát hiện biến thể Omicron

08:50:06 03/12/2021
Ngày 2/12, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết các quốc gia châu Phi đang nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của biến thể mới gây bệnh COVID-19, với tên gọi Omicron, thông qua việc phát hiện và kiểm soát nhiều hơn do số ca mắc COVID-19 hàng t...

COVID-19 tới 6h sáng 3/12: Đức phong toả toàn quốc với người chưa tiêm vaccine; Mỹ phát hiện nhiều ca Omicron

07:15:57 03/12/2021
Nước Mỹ vẫn là quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất thế giới. Tổng số ca nhiễm tại Mỹ đến nay là 49.662.001 người, trong đó có 805.869 ca tử vong. Ấn Độ đứng thứ hai thế giới, ghi nhận tổng cộng 34.609.741 ca nhiễm, bao gồm 469.724 c...

Số ca mắc COVID-19 toàn thế giới gần chạm mốc 264 triệu ca

23:27:16 02/12/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 2/12, thế giới ghi nhận tổng cộng 263.987.862 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 5.245.883 ca tử vong. Hiện trên 20,48 triệu ca đang được điều trị

Mỹ tăng số chuyến bay do thám sát Trung Quốc ở Biển Đông lên mức kỷ lục?

23:21:18 02/12/2021
Tổ chức theo dõi tình hình Biển Đông (SCSPI) thuộc Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) vừa khẳng định quân đội Mỹ đã tiến hành 94 chuyến bay do thám trên Biển Đông gần bờ biển Trung Quốc trong tháng 11

Kịch bản tốt nhất và xấu nhất khi thế giới đối mặt siêu biến chủng Omicron

23:09:21 02/12/2021
Chuyên gia vạch ra các kịch bản đối lập nhau gồm lý tưởng nhất và tồi tệ nhất khi biến chủng nhiều đột biến chưa từng có Omicron xuất hiện và lây lan trên thế giới

Việt Nam - Trung Quốc đàm phán về vấn đề trên biển

23:02:08 02/12/2021
Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện và hữu nghị láng giềng Việt Nam - Trung Quốc, xử lý thỏa đáng vấn đề trên biển

Điện Kremlin chỉ ra điểm yếu của Mỹ

22:59:33 02/12/2021
Điện Kremlin tuyên bố chiến lược áp đặt các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm gây áp lực lên Nga cho thấy vị thế mong manh của Washington trên trường quốc tế cũng như thiếu khả năng cạnh tranh lành mạnh

Bằng chứng cho thấy Omicron đã xuất hiện ở châu Âu trước Nam Phi

22:48:28 02/12/2021
Giới chức y tế thế giới đã đưa ra các bằng chứng mới cho thấy Omicron có thể đã lây lan bên ngoài châu Phi trước khi khu vực này ghi nhận ca nhiễm biến thể mới đầu tiên

Kế hoạch trở lại cuộc sống bình thường mới của Hàn Quốc gặp trở ngại

22:40:47 02/12/2021
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết kế hoạch dần trở lại cuộc sống bình thường mới ở nước này đang đối mặt với thách thức khi nước này phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19

PAHO cảnh báo về khả năng lây lan của biến thể Omicron tại châu Mỹ

22:22:14 02/12/2021
Ngày 1/12, Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) cảnh báo biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có khả năng sẽ sớm lây lan sang các quốc gia Bắc Mỹ và Nam Mỹ sau khi Canada và Brazil vừa xác nhận đã phát hiện các ca đầu tiên nhiễm biến thể mới nà...

Canada xác nhận 3 cá thể hươu đuôi trắng mắc COVID-19

22:21:25 02/12/2021
Cơ quan Môi trường và biến đổi khí hậu Canada (ECC) xác nhận nước này đã phát hiện các con hươu đuôi trắng đầu tiên mắc COVID-19

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bổ nhiệm Bộ trưởng Tài chính mới

22:15:05 02/12/2021
Ngày 1/12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã bổ nhiệm Bộ trưởng Tài chính mới sau trong bối cảnh kinh tế rơi vào khủng hoảng, lạm phát tăng vọt và giá trị đồng nội tệ lira lao dốc xuống mức thấp kỷ lục

Cuba nâng cấp vaccine nội địa để phòng ngừa biến thể Omicron

22:11:07 02/12/2021
Ngày 2/12, giới chức y tế Cuba cho biết các nhà nghiên cứu nước này đang phát triển một phiên bản mới của vaccine COVID-19 nội địa nhằm tăng cường khả năng chống lại đại dịch và bảo vệ tốt hơn trước biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2

Bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron tại Nam Phi không có triệu chứng đặc biệt

22:02:30 02/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, ngày 1/12, Chủ tịch Hiệp hội Y tế Nam Phi Mvuyisi Mzukwa cho biết các bác sĩ Nam Phi không nhận thấy bất kỳ triệu chứng đặc biệt nào ở những bệnh nhân nhiễm biến thể mới Omicron so với những bệnh nhân...

Điều khiến Singapore tự tin với chiến lược sống chung với COVID-19

21:52:22 02/12/2021
Các chuyên gia nhận định Singapore sẽ gắn bó với chiến lược sống chung với COVID-19 dù biến thể mới xuất hiện

Trung Quốc chạy đua với Mỹ thiết lập mạng lưới vệ tinh laze toàn cầu

21:41:58 02/12/2021
Trung Quốc đã thực hiện thử nghiệm liên lạc tốc độ cao bằng laze, thay vì tín hiệu vô tuyến thông thường, giữa các vệ tinh trong hệ thống định vị Bắc Đẩu và các trạm trên mặt đất

Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin 8 biện pháp trọng tâm để hạn chế ca tử vong do dịch COVID-19

21:32:41 02/12/2021
Tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2021, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã thông tin về 8 biện pháp trọng tâm để hạn chế số ca tử vong do dịch COVID-19

Có thể bạn quan tâm

Chưa đầy 2 tháng, loạt nghệ sĩ đình đám bị đồn qua đời

Sao việt

19:44:54 03/12/2021
Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Chí Trung, Xuân Hinh, Cát Phượng... trở thành nạn nhân của những kẻ câu view ác ý

Cách làm trứng chiên rong biển chuẩn vị như xứ Hàn

Ẩm thực

19:43:59 03/12/2021
Trứng chiên rong biển là món ăn khá phổ biến tại Hàn Quốc. Ở Việt Nam, món ăn này dù còn khá mới nhưng được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là giới trẻ. Vậy, cách làm trứng chiên rong biển có khó không? Hãy cùng bắt tay vào thực hiệ...

Ford hứng chỉ trích vì ‘ép’ Mustang mạnh nhất xuống kém cả bản thường

Ôtô

19:41:32 03/12/2021
Sự việc xoay quanh SUV điện Ford Mustang Mach-E đã buộc Blue Oval phải lên tiếng giải thích nhưng vẫn không nhận được nhiều sự đồng tình…

Chán làm bán tải 6 bánh như Mercedes-Benz G63 AMG 6x6, Hennessey lên kế hoạch làm siêu xe 6 bánh để tạo nên lịch sử mới

Siêu xe

19:38:36 03/12/2021
Hennessey – hãng độ nổi tiếng nhờ những dòng sản phẩm độ từ Ford đầy táo bạo vừa công bố một dự án điên rồ

Song Hye Kyo lại bị chê giật spotlight của dàn nữ phụ phim mới: Cả phim mình chị tốt đẹp, phụ nữ khác tệ quá đi thôi!

Phim châu á

19:38:25 03/12/2021
Song Hye Kyo đúng chất nữ chính Mary Sue, khiến cho tất cả các nữ phụ đều trở nên nhạt nhòa

NHM Trung Quốc nổi giận: HLV thay Li Tie quá tệ, cầm quân để biếu điểm cho Việt Nam à?

Bóng đá việt nam

19:37:17 03/12/2021
Rất nhiều phản ứng tiêu cực đang nổ ra trong cộng đồng người hâm mộ bóng đá Trung Quốc với việc liên đoàn bóng đá nước này bổ nhiệm HLV Li Xiaopeng thay Li Tie làm HLV trưởng ĐTQG

Bảo vệ chú chó nuôi gần 10 năm, chủ bị cả băng trộm tấn công

Pháp luật

19:33:51 03/12/2021
Phát hiện 4 thanh niên dùng súng chích điện hạ gục con chó nuôi gần 10 năm, ông Đức lao ra phản kháng và bị băng trộm dùng hung khí đe dọa, tấn công

Diễn viên nhí Hàn bỗng hót hòn họt vì sắp thành tân binh Kpop: Hồi nhỏ đóng phim xuất sắc, lớn lên dậy thì bao xinh

Hậu trường phim

19:32:26 03/12/2021
Ryu Han Bi hiện đang là một cái tên được Knet quan tâm. Nhiều người cho rằng diễn viên nhí một thời này sắp trở thành tân binh Kpop

5 diễn viên chính coi Harry Potter như "ác mộng", suýt ngừng đóng: Emma Watson gặp nguy hiểm, nam chính mắc 1 vấn đề trầm trọng!

Phim âu mỹ

19:27:57 03/12/2021
Nghe lý do mới thấy, sự chán ghét Harry Potter của các ngôi sao này cũng hoàn toàn có lý

Cần lưu ý việc F0, F1 tự ý rời khỏi nơi ở, nâng cao vai trò của tổ COVID-19 cộng đồng

Đời sống

19:26:04 03/12/2021
Đó là ý kiến nhắc nhở của bà Tô Thị Bích Châu - chủ tịch UBMT Tổ quốc Việt Nam TP.HCM - tại buổi báo cáo kết quả thực hiện công tác phòng dịch của quận Phú Nhuận, trưa 3-12

Huyền Baby hoá thân thành món quà, khoe đường cong bốc lửa như muốn mời anh vào cua?

Netizen

19:23:15 03/12/2021
Huyền Baby chưa hết làm dân tình trầm trồ vì nhan sắc như ăn thịt Đường Tăng thì mới đây, như để chứng minh thêm giả thuyết trên là đúng, cô vội gói mình lại trong chiếc giấy gói quà trong suốt, tiện khoe luôn body khét lẹt hết nước chấ...

Kim Duyên lột xác ấn tượng qua bàn tay của chuyên gia trang điểm quốc tế

Phong cách sao

19:18:16 03/12/2021
Dưới sự phù phép của chuyên gia quốc tế, hình ảnh mới nhất được Kim Duyên chia sẻ khiến cộng đồng fan sắc đẹp tại Việt Nam dậy sóng