Cha dựng lều trên đồi cho con học online

Không muốn các con sống ở ngôi làng hẻo lánh tụt hậu, ông Mohd Azmi Ahmad dựng một cái lều trên ngọn đồi cách nhà 30 mét để con hứng sóng wifi .

Trong túp lều nhỏ được quây bằng bạt nilong trên ngọn đồi cao 20 mét, ông Mohd ở làng Bukit Pekai Tujuh, Kelantan đặt ghế, bàn cho con gái ngồi học. “Bố dựng lều tạm, kéo dây điện từ nhà ra đây và mang theo bình xịt muỗi để đuổi muỗi”, Nurlieda Khaleeda , 20 tuổi, con gái ông nói. Mỗi giờ học, ông Mohd lại đi cùng các con.

“Hai đứa con của tôi không muốn thua kém bạn bè nên tôi sẵn sàng làm bất cứ điều gì để giúp đỡ chúng”, ông bố nói.

Cha dựng lều trên đồi cho con học online - Hình 1

Lều quây tạm ông bố xây dựng để con gái ngồi học. Ảnh: astroawani.

Nurlieda Khaleeda đang là sinh viên năm hai khoa Khoa học và Công nghệ, Đại học Malaya. Cô gái phải sử dụng lớp học này mỗi ngày trong thời gian chính quyền hạn chế việc đi lại để kiểm soát Covid-19. Tuy nhiên, sợ rắn tấn công nên ban đêm ba cha con không “đến lớp”.

“Ngày nào trời cũng mưa nên ngồi trong lều không thoải mái. Tuy nhiên, vì tương lai của con, chúng tôi không có sự lựa chọn nào khác. Đây cũng không phải vấn đề chỉ của riêng con gái tôi mà của rất nhiều sinh viên ”, ông bố có 5 con nói. Ông cho biết sẽ đồng hành cùng các con cho đến khi nào các buổi học và kỳ thi kết thúc.

Cha dựng lều trên đồi cho con học online - Hình 2

Nurlieda tập trung học dù đường truyền kém. Ảnh: astroawani.

Nurlieda mang máy tính xách tay và modem không dây, dành hai đến ba giờ mỗi ngày để học hoặc thi. “Tôi khá căng thẳng vì đường truyền Internet không liên tục nên việc thi cử rất khó. Nếu mạng trục trặc, tôi phải bắt đầu lại bài thi và không có thêm thời gian”.

Mohd Amin Khalili, em trai của Nurlieda không ngồi học cùng chị gái mà leo lên một trên túp lều trên cây. “Trời không mưa tôi sẽ leo lên đây. Ở đây mát và sóng Internet cũng ổn định hơn”, chàng trai đang học tại đại học Teknologi MARA, nói.

Trước khi có lệnh kiểm soát việc di chuyển, đang đêm, nếu các con cần truy cập internet phục vụ việc học, ông Mohd cũng sẵn sàng đưa con đến thị trấn cách nhà 3km.

Người thầy 'chuyển đổi số' và sự bất biến của đạo nghĩa thầy - trò

Kể từ khi người thầy được xem là chuẩn mực và giữ vị thế "độc tôn", đến nay, nghề dạy học đã có những thay đổi lớn.

Năm 2020 là một năm học mà có lẽ, chưa khi nào thầy trò ít "chạm mặt" nhau như thế.

Bước ngoặt bất ngờ của những người thầy

Khi Hà Nội xuất hiện ca dương tính với Covid-19 vào ngày 6/3, là ca thứ 17 ở Việt Nam, thì tới ngày 8/3, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội ra thông báo tiếp tục tổ chức dạy và học theo kế hoạch, nhưng tận dụng tối đa hình thức học online từ xa.

Là giảng viên trẻ của Viện Công nghệ thông tin và Truyền thông, thầy Nguyễn Hồng Phương (Bộ môn Hệ thống Thông tin) đăng ký 100% tiết dạy của mình dưới dạng online. Dù có lợi thế nhưng ở những giờ giảng đầu, thầy Phương không tránh khỏi lạ lẫm.

Người thầy chuyển đổi số và sự bất biến của đạo nghĩa thầy - trò - Hình 1

Thầy giáo Nguyễn Hồng Phương, Giảng viên Bộ môn Hệ thống Thông tin, khi dạy online

"Dạy trên lớp, tôi phải lên bục giảng bài. Khi có điều gì thắc mắc, sinh viên sẽ được mời đứng dậy phát biểu. Nhưng với tiết học online, sinh viên sẽ trực tiếp nhập câu hỏi vào hệ thống để tôi trả lời. Đôi khi cùng lúc, giáo viên có thể nhận được rất nhiều câu hỏi" - thầy Phương kể.

Tuy rằng không có sự tương tác ngay tức thời như cách dạy truyền thống, nhưng theo thầy Phương, dạy online cũng có nhiều điều tích cực...

Trong khi đó, thầy Nguyễn Văn Lực (57 tuổi) là giáo viên dạy môn Lịch sử và Giáo dục công dân ở Trường THCS Diên Khánh, Khánh Hòa. Với 34 năm công tác, thầy Lực đã chứng kiến nhiều sự thay đổi của ngành để phát triển cùng xu thế của thế giới, của thời đại.

Khi dịch Covid-19 đến bất ngờ và diễn biến rất phức tạp, học sinh phải ở nhà vì dịch bệnh thì với thầy Lực, việc dạy trực tuyến là khó khăn, trở ngại lớn bởi đã gần tuổi hưu.

Để chuẩn bị cho tiết dạy trực tuyến đầu tiên, thầy đã phải mất hai ngày. Để tiết dạy "có hồn", thầy phải tập dượt cho nhịp nhàng, ăn khớp từng lời nói với slide PowerPoint. Sau nhiều lần làm đi làm lại, thầy mới chính thức ghi âm ghi hình, tạo video gửi cho bộ phận chuyên môn duyệt để đưa lên trang web của trường...

Tuy nhiên, tiết dạy đầu thầy vẫn chưa thực sự vừa ý khi giọng còn bị cứng. Đến tiết thứ hai, để cho sinh động, thầy đã thay đổi tư thế giảng bài. Không còn ngồi dạy nữa, tiết này thầy đứng lên, đi qua đi lại, huơ tay như đứng trước lớp nên giọng nói trở nên tự nhiên...

"Rồi tôi cũng quen dần và nghĩ rằng việc triển khai dạy học trực tuyến đã giúp cho tôi có thêm kỹ năng sư phạm về phương pháp giảng dạy này. Ban đầu dù có những khó khăn, bỡ ngỡ nhất định nhưng tôi cùng với bao thầy cô phải cố gắng để thực hiện trách nhiệm truyền thụ kiến thức cho học sinh, như Bác Hồ đã căn dặn: "Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt - học tốt" - thầy Lực nói.

Khi người thầy 'chuyển mình' mạnh mẽ

Thầy Lực, thầy Phương cũng như hàng triệu thầy cô giáo khác đã phải tập thích nghi, và thích nghi được, với những biến chuyển mạnh mẽ của nghề nghiệp.

60 năm đã trôi qua kể từ ngày còn là cậu học trò, và cũng ngần đấy năm tiếp tục gắn bó với giáo dục, NGƯT Nguyễn Tùng Lâm - người đồng sáng lập trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) - cho rằng ngày nay, khi công nghệ phát triển vượt trội và học sinh có thể tự học, thì giáo viên lúc này không còn là người độc quyền truyền đạt kiến thức cho học sinh. Họ chỉ là một trong những kênh để cung cấp tri thức cho người học.

"Xã hội thay đổi, người thầy cũng không thể đứng yên. Do đó, giáo viên cũng phải tự cập nhật, đóng vai trò định hướng học trò tìm tòi, khám phá và vận dụng kiến thức vào thực tiễn.

Người thầy thay vì thể hiện thế "quyền uy ghê gớm" lại trở thành người đồng hành, sẻ chia, thông cảm, khích lệ và luôn tạo điều kiện cho học trò phát triển" - thầy Lâm nhận định.

Người thầy chuyển đổi số và sự bất biến của đạo nghĩa thầy - trò - Hình 2

Công nghệ đã hỗ trợ rất nhiều để giáo viên thực hiện được những tiết học sinh động, lôi cuốn

Đồng quan điểm với thầy Lâm, TS Trương Đình Thăng - Hiệu trưởng Trường CĐ Sư phạm Quảng Trị - cũng nhìn nhận vai trò của người thầy bây giờ đã thay đổi. Anh Thăng là tiến sĩ tốt nghiệp từ New Zealand và hiện là thành viên Hội đồng khoa học liên ngành Tâm lý học - Giáo dục học của Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia (Nafosted), nghiên cứu viên của Trung tâm nghiên cứu Châu Á - Thái Bình Dương về Lãnh đạo (trực thuộc Trường ĐH Sư phạm Hongkong).

Mới 45 tuổi mà đôi khi, tôi đã cảm thấy mình bị đứng lại đằng sau" - TS Thăng chia sẻ.

"Lượng kiến thức trong thời đại công nghệ thông tin quá lớn. Học trò bây giờ rất giỏi, có thể nói tới những điều mà người thầy không biết chứ không phải chờ thầy nói thì trò mới được mở mang. Học trò có thể học bất cứ ở nơi nào, bất cứ nơi đâu trong thời đại công nghệ số.

Vì vậy, thầy giỏi bây giờ là người hướng dẫn và truyền động lực, đam mê cho học sinh chứ không chỉ là truyền dạy kiến thức".

Còn thầy Vũ Văn Cát, giáo viên môn Vật lý của Trường THPT Kinh Môn 2 (huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương), chia sẻ điều khác biệt dễ nhận thấy nhất là tri thức khoa học của người thầy phải hoàn thiện, phong phú, sâu sắc hơn. Thầy Cát hiện 51 tuổi, dù là giáo viên phổ thông ở huyện, nhưng với niềm đam mê khoa học, thầy đã có 2 bài báo được công bố trên tạp chí quốc tế và đang làm nghiên cứu sinh tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

"Ngày xưa giáo viên chủ yếu giảng "chay", nhưng bây giờ, nếu cứ như vậy thì coi như không hiệu quả và không đáp ứng được yêu cầu của xã hội. Chính sự phát triển của xã hội, yêu cầu người thầy phải tự bồi đắp, nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình" - thầy Cát nói.

Và theo thầy Cát, học sinh hiện nay đã thay đổi so với các thế hệ trước đây rất nhiều. Do đó, giờ đây, mỗi giáo viên không chỉ là người dạy học tốt mà còn phải là một nhà giáo dục tốt.

"Giáo viên không nên ngại chuyện trở thành bạn của học sinh. Nếu người giáo viên có kiến thức, có phương pháp sư phạm tốt, hiểu về tâm sinh lý của trẻ để ứng xử, phục vụ trong dạy học đạt được hiệu quả thì tôi nghĩ, vị thế của người thầy không những không bị hạ thấp mà còn được nâng lên rất cao trong mắt học trò và cả xã hội" - thầy Cát chia sẻ.

Trong thời đại chuyển đổi số, người giáo viên cũng phải trang bị cho mình những hành trang gồm kiến thức, kỹ năng về khoa học kỹ thuật và công nghệ. Đặc biệt, giáo viên cần trang bị các kỹ thuật hỗ trợ giảng dạy.

"Đó cũng là một trong những "vũ khí lợi hại" của ngành giáo dục hiện nay và mang đến hiệu quả rất lớn khi có thể làm cho bài giảng sống động, hấp dẫn hơn rất nhiều, giúp thu hút được học sinh hơn" - thầy Cát khẳng định.

Nghĩa thầy trò vẫn là căn cốt

Gần 80 tuổi, NGƯT Nguyễn Tùng Lâm nhìn nhận sự khác biệt lớn nhất giữa người thầy xưa và nay chính là quan niệm xã hội về người thầy.

"Thời của chúng tôi, người thầy có quyền uy ghê gớm. Trò rất sợ nhưng cũng hết sức kính trọng thầy.

Những người thầy của tôi khi đó dù chưa có nhiều phương pháp hiện đại, họ chỉ dạy bằng cái tâm, nhưng thế hệ học trò chúng tôi vẫn rất khâm phục vì các thầy đều rất giỏi. Tôi được học NGƯT Nguyễn Duy Phúc - một người dạy Văn rất nổi tiếng hay thầy Trần Sĩ Tâm - người dạy rất giỏi môn Lý... Đó đều là thầy cô tận tụy, công tâm. Các thầy, các cô luôn coi chúng tôi như con em mình" - thầy Lâm nhớ lại.

"Mọi thứ của người thầy đều được xem là chuẩn mực và thầy giữ thế "độc tôn", là thần tượng để học trò hướng tới".

Người thầy chuyển đổi số và sự bất biến của đạo nghĩa thầy - trò - Hình 3

Dù thời gian có đổi thay thì tình cảm, nghĩa thầy trò vẫn là căn cốt

Dù có những khác biệt ở vai trò của người thầy song tựu trung lại, theo thầy Vũ Văn Cát, vẫn có điểm chung mà qua thời gian vẫn không thay đổi.

"Những phẩm chất cao đẹp của người thầy ngày xưa vẫn rất quan trọng và cần thiết, vẫn rất phù hợp với các giáo viên ngày nay dù đi qua năm tháng, thậm chí cả trong tương lai.

Dù thời gian, công nghệ hay bất cứ thứ gì khác thay đổi nhưng tình cảm, nghĩa thầy trò tôi nghĩ vẫn là cái cốt. Đạo đức, cái tâm của người thầy đối với các học trò vẫn là thứ luôn được trân quý, tôn vinh".

Quan điểm của thầy giáo Cát cũng là sự nhìn nhận của PGS Phạm Quốc Thành, Phó Trưởng khoa Khoa học Chính trị, Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội.

"Cùng với hiếu học, trọng chữ, trọng sự học thì tôn sư trọng đạo là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, con người Việt Nam, mang trị nhân văn sâu sắc. Truyền thống đó ngày càng được phát huy, cho dù có muôn vàn sự đổi thay trong xã hội" - thầy Thành khẳng định.

Thầy Thành cho rằng xã hội ngày càng phát triển thì việc học ngày càng quan trọng. Cùng với sự chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực thì với giáo dục, dù phương thức, phương pháp dạy và học có nhiều biến đổi, vị trí người thầy lại càng đóng vai trò thiết yếu.

"Học sinh, sinh viên, người đi học và xã hội luôn tôn kính những người thầy giỏi về chuyên môn, đẹp về nhân cách, trách nhiệm và tận tình với học trò. Điều này đòi hỏi người thầy phải luôn luôn cố gắng, phấn đấu là tấm gương cho học trò noi theo".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bí quyết của học sinh giỏi quốc gia
12:48:27 26/01/2021
Bài viết mà mọi phụ huynh nên đọc: Việc dạy con không phải 1 ván game thua keo này ta bày keo khác, bạn chỉ có một cơ hội duy nhất!
21:48:50 25/01/2021
Nghịch lý trong dạy toán ở Pháp
20:51:26 25/01/2021
Dấu hiệu trẻ sở hữu trí tuệ cảm xúc cao
18:00:21 25/01/2021
Học sinh Cần Thơ nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 8-2-2021
06:51:18 26/01/2021
Nghề sáng tạo phần mềm là gì mà cô gái thu nhập 330 tỉ đồng/năm?
20:41:45 26/01/2021
Hà Nội có thêm 1 hệ thống trường quốc tế
12:02:57 26/01/2021
Áp lực tuyển sinh đầu cấp tại TP HCM
10:49:03 25/01/2021
Trường Sĩ quan Thông tin: Bế giảng khóa đào tạo tiếng Anh trình độ B1
10:11:03 26/01/2021
Đặng Bảo Trâm – CEO trẻ tiên phong mang môn học nghi thức về Việt Nam
21:35:07 25/01/2021

Thông tin đang nóng

Khoe cận cảnh vòng một hơn 1m sau khi phẫu thuật giảm bớt số đo, hot girl Hải Dương vẫn khiến cộng đồng mạng choáng váng
04:25:02 27/01/2021
Bất ngờ với chia sẻ của chồng cũ Thanh Lam sau đám cưới con gái đầu lòng
07:49:08 27/01/2021
Tiết lộ về bữa tiệc trước khi qua đời của Á hậu Philippines
06:04:04 27/01/2021
Tiết lộ tin nhắn Trương Hằng đau đớn gửi Trịnh Sảng, mong bạn gái cũ còn có chút nhân tính vì 2 đứa con thơ
08:09:54 27/01/2021
Táo Quân 2021: Lâm Vỹ Dạ trở thành Bắc Đẩu phiên bản mới
06:27:21 27/01/2021
Diễn viên Lê Khánh: 4 năm bị "chôn vùi" bởi tin đồn và mối tình gần 20 năm với bạn học
07:59:38 27/01/2021
"Trà xanh" Cbiz thủ đoạn nhường nào? Triệu Lộ Tư, Trương Hinh Dư vẫn còn "non và xanh" so với Trịnh Sảng, Đổng Khiết
06:13:09 27/01/2021
Trong bữa ăn, mẹ chồng chủ động đề nghị con dâu về ngoại ăn Tết, nhưng cọc tiền bà đặt lên bàn khiến tôi sôi máu
07:36:27 27/01/2021
Chuyện body trứ danh của HH Đỗ Thị Hà: Tự đăng thì chân dài đạt tỉ lệ 1/5 khó tin, qua camera thường thì sao?
06:39:18 27/01/2021
Mẹ Trương Hằng kiệt sức, ngã quỵ vì trông 2 cháu, gia cảnh khốn đốn vì Trịnh Sảng giở thủ đoạn
09:35:32 27/01/2021

Tin mới nhất

Kỳ vọng đổi thay của giáo dục vùng khó

09:47:13 27/01/2021
Triển khai những quyết sách quan trọng trong lĩnh vực giáo dục trong thời gian vừa qua, ngành GD&ĐT Quảng Trị đã có những đổi thay rõ rệt và mở ra nhiều cơ hội mới thúc đẩy ngành GD&ĐT phát triển toàn diện… 

Dạy thêm chỉ đáng lên án khi người dạy chăm chăm moi tiền học sinh chính khoá

09:44:41 27/01/2021
Nếu dạy thêm học thêm không chấn chỉnh được để giúp học sinh yếu, nâng đỡ học sinh tốt thì hội chứng môn phụ, môn chính đầu độc toàn bộ nền giáo dục.

Bồi dưỡng HS giỏi: Mùa quả ngọt ở vùng đất Tây Đô

09:42:31 27/01/2021
Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia THPT năm học 2020 - 2021, Cần Thơ là địa phương dẫn đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về số học sinh đoạt giải. 

Tuyển sinh sai quy định có thể bị phạt 100 triệu đồng

09:41:18 27/01/2021
Theo nghị định mới của Chính phủ, cơ sở giáo dục tuyển sinh sai đối tượng trình độ đại học từ 30 người trở lên có thể bị phạt 100 triệu đồng.

Tuyển sinh 2021, Đại học Đà Nẵng tiếp tục xét tuyển 4 phương thức

09:36:34 27/01/2021
Đại học Đà Nẵng sẽ tiếp tục phối hợp với Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh tổ chức cụm thi đánh giá năng lực tại thành phố Đà Nẵng.

Bảo đảm cơ sở vật chất cho chương trình giáo dục phổ thông mới

09:34:51 27/01/2021
Cùng với đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất trường, lớp được coi là một trong hai yếu tố quyết định đến chất lượng dạy và học.

Người thầy trên đảo

09:32:17 27/01/2021
Cách đất liền khoảng 32km, Hòn Chuối được xem là một trong những đảo tiền tiêu quan trọng của vùng biển Tây Nam Tổ quốc. Trên hòn đảo xa xôi ấy có người thầy đặc biệt đang giảng dạy một lớp học cũng vô cùng đặc biệt: lớp học tình thương...

Tác giả sách "Cùng con bước qua các kỳ thi" bật mí bí kíp ôn thi 4 kỹ năng IELTS theo phương pháp tiếp cận hiện đại, học sinh cần nắm rõ

06:14:03 27/01/2021
Nhiều bạn đạt IELTS 8.0; 8.5 cho biết: Khi ôn luyện, lúc nào cũng bật các chương trình nghe nói và tập tranh luận trên các kênh quốc tế của Mỹ, Anh. Các bạn nghe bất kể lúc nào có thể, thậm chí nghe đài quốc tế đến tận đêm.

Học sinh Lâm Đồng được điều chỉnh thời gian nghỉ Tết Tân Sửu sớm hơn

20:39:43 26/01/2021
Giám đốc Sở GD-ĐT Lâm Đồng vừa có văn bản điều chỉnh thời gian nghỉ Tết Tân Sửu 2021 sớm hơn 2 ngày đối với công chức, viên chức, người lao động, học sinh và sinh viên.

Con bị điểm thấp, không thích làm bác sĩ có phải là bi kịch ?

20:32:05 26/01/2021
Nhìn bảng điểm của con mình, không ít phụ huynh thất vọng nếu như điểm một số môn bị thấp. Hoặc thấy con thích nấu ăn, mê may vá hơn học tập, sẽ mang trong lòng nỗi lo liệu sau này con có thành công?

Trao học bổng cho học sinh nghèo ở Nghệ An

16:26:01 26/01/2021
Các em hãy sử dụng học bổng một cách hiệu quả, hãy luôn cố gắng học tập thật tốt, biết nuôi dưỡng ước mơ hy vọng của mình và không ngừng trau dồi nhân cách để trở thành công dân hữu ích cho xã hội trong tương lai

Lào Cai: Hơn 300 HS tham gia Cuộc thi Khoa học Kĩ thuật năm 2021

16:23:32 26/01/2021
Ngày 26/1/2021, tại Trường THPT DTNT tỉnh Lào Cai (Lào Cai) đã khai mạc Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật dành cho học sinh Trung học tỉnh Lào Cai, diễn ra từ ngày 26-29/1/2021.

Trao giải thưởng Đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc năm 2020

16:20:09 26/01/2021
Ngày 26/1, tại TP Hạ Long, Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam đã tổ chức lễ trao giải Đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc cho 61 sinh viên thuộc các trường đại học đào tạo chuyên ngành Quy hoạch, Hạ tầng kỹ thuật đô thị và Quản lý...

Thái Nguyên: Không để tiêu cực tồn tại trong môi trường giáo dục

16:14:33 26/01/2021
Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng Bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 nêu rõ nhiệm vụ, giải pháp phát triển GD-ĐT.

Người kết nối

16:11:07 26/01/2021
Sự chủ động, sát sao của GV chủ nhiệm trong nắm bắt từng trường hợp HS có nguy cơ bỏ học, tạo không khí trường lớp với những hoạt động văn nghệ, thể thao sôi nổi là cách thu hút HS bám trường những ngày cận Tết.

Bước chuyển mới trong công tác dạy và học

16:06:12 26/01/2021
Sau học kỳ đầu tiên triển khai, chương trình, SGK mới đã bước đầu thổi làn gió tích cực vào công tác dạy-học của các nhà trường.

Học gì để “nâng tầm” cho mình và có thể đạt đến thành công như (hoặc gần như) Elon Musk?

15:56:53 26/01/2021
 Tỷ phú Elon Musk cho rằng, trí tuệ nhân tạo ngày càng phát triển, máy móc ngày càng thông minh và sẽ thay thế con người trong nhiều lĩnh vực. Vậy bạn cần học gì để nâng tầm cho mình và có thể đạt đến thành công như (hoặc gần như) Elon?

Phòng GD&ĐT Yên Dũng (Bắc Giang): Sinh hoạt chuyên môn theo hình thức trực tuyến

12:44:06 26/01/2021
Những năm gần đây, CNTT và sự phát triển của Internet mở ra một kho kiến thức đa dạng, phong phú cho người học, người dạy, giúp cho việc tìm hiểu kiến thức đơn giản hơn rất nhiều, cải thiện chất lượng học và dạy.

Bế giảng khóa đào tạo Đại học PCCC và CNCH hệ vừa làm vừa học

12:39:23 26/01/2021
Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy (PCCC) phối hợp với CATP Đà Nẵng vừa tổ chức Lễ Bế giảng Khóa TC20A đào tạo Đại học PCCC và CNCH hệ vừa làm vừa học liên kết mở tại Đà Nẵng.

Tuyển sinh lớp 10 năm 2021: Điểm mới ở đề thi tiếng Anh

12:35:50 26/01/2021
 Về cơ bản, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay sẽ vẫn giữ ổn định từ hình thức thi cho đến định hướng đề thi, cấu trúc và nội dung đề.

Khai giảng lớp học tiếng Khmer cho bà con gốc Việt tại tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia

12:33:09 26/01/2021
Tối ngày 25/1, tại thành phố Preah Sihanouk, đã diễn ra Lễ khai giảng lớp học tiếng Khmer dành cho bà con gốc Việt do Ban Chấp hành Hội Khmer-Việt Nam chi nhánh tỉnh Preah Sihanouk phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah ...

Hậu giấy mời "con là tài sản lớn": Chuyện buồn tâm thư

12:25:14 26/01/2021
Bố mẹ hãy dành thời gian cho con, quan tâm đến con nhiều hơn thì mới nắm bắt được tâm tư, suy nghĩ của con.

9x Việt tốt nghiệp thạc sĩ trường danh tiếng nước Anh với khóa luận về COVID-19

12:22:18 26/01/2021
Nguyễn Thị Phương Nghi từng giành học bổng thạc sĩ Chevening tại Đại học Cambridge (Anh) trị giá 40.000 USD (khoảng 1,2 tỷ đồng).

Kỹ năng sống rất quan trọng với trẻ, nhưng tổ chức dạy như thế nào?

12:19:45 26/01/2021
Đam mê nghệ thuật, cô Hoa muốn đưa bộ môn nghệ thuật thứ 7 trở thành môn giáo dục kỹ năng dạy cho học sinh tiểu học.

Nâng trường đại học thành đại học cho oai, hay để nhận trọng trách lớn hơn?

12:16:16 26/01/2021
 Hiện nay nhiều trường đại học đang dự kiến thời gian hướng tới trở thành đại học, đa ngành, đa lĩnh vực trong 3- 5 năm nữa khi thực hiện tự chủ toàn diện.

Sau cái bắt tay MC Lại Văn Sâm năm 12 tuổi, nữ sinh Nhân văn quyết tâm theo đuổi đam mê đến cùng

12:13:20 26/01/2021
Năm 2010 mình có may mắn được lên ghế nóng Ai là triệu phú số đặc biệt cho thiếu nhi. Mình được gặp gỡ và bắt tay chú Sâm. Cho đến giờ chú vẫn là tượng đài MC trong lòng mình, Thu Uyên chia sẻ.

Tuyển sinh 2021: Học một ngành ra trường có thể làm ngành khác không?

12:07:57 26/01/2021
Dự kiến kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 không có quá nhiều thay đổi so với kỳ thi năm 2020 nhưng nhiều thí sinh vẫn đang băn khoăn về vấn đề điểm số trúng tuyển, ngành học và cơ hội việc làm.

Lan tỏa lửa khởi nghiệp: Hành trình dấn thân

12:05:55 26/01/2021
Những năm qua, Nghệ An liên tiếp có nhiều học sinh, sinh viên tham gia vào sân chơi sáng tạo khoa học kỹ thuật (KHKT), khởi nghiệp và đạt kết quả ấn tượng.

Có thể bạn quan tâm

5 loại ô tô cũ nên tránh kẻo "rước nợ vào thân", dù cần xe chơi Tết

Ôtô

10:16:05 27/01/2021
Sau một năm cố gắng, chiếc xe hơi là phần thưởng xứng đáng cho nỗ lực của mỗi người. Tâm lý đón Tết khiến không ít người tiền mất, tật mang do mua xe cũ kém chất lượng.

Phạt 7 triệu, tước GPLX 11 tháng tài xế xe bus Hoa Dũng vi phạm nồng độ cồn

Pháp luật

10:15:48 27/01/2021
Qua kiểm tra, lực lượng CSGT phát hiện lái xe bus Hoa Dũng (có địa chỉ ở Thanh Hóa) vi phạm nồng độ cồn vượt ngưỡng trên 0,25mg/1l khí thở.

Binz trông như anh nông dân qua bàn tay của Hoàng Touliver

Sao việt

10:15:39 27/01/2021
Hình ảnh Binz do Hoàng Touliver chỉnh sửa và đăng tải đã khiến dân tình không ngừng cười vì trông Binz như anh nông dân với làn da rám nắng, râu ria rậm rạp.

Top 5 chòm sao bất cẩn nhất vòng tròn hoàng đạo, cần cẩn trọng khi trông trẻ nhỏ

Trắc nghiệm

10:15:27 27/01/2021
Trong 12 chòm sao, bà mẹ nào sẽ là người bất cẩn, cẩu thả nhất, mỗi lần muốn giao việc gì đó đều phải hết sức cẩn thận? Trông trẻ nhỏ không phải là chuyện dễ dàng, dù là những người thân quen với bé thì cũng cần phải hết sức kiên nhẫn v...

Cây chết khi thối rễ: Tình yêu nếu không đáp ứng 1 điều kiện, sớm muộn cũng vỡ tan

Tình yêu

10:10:38 27/01/2021
Đời người không có cơ hội quay lại lần thứ hai. Gặp được người hiểu mình vốn dĩ vô cùng đáng giá.

Paris Hilton thụ tinh trong ống nghiệm

Sao âu mỹ

10:05:03 27/01/2021
DJ Paris Hilton cho biết đang thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm cùng bạn trai, muốn có một cặp sinh đôi.

Oscar tiết lộ lý do Salah, De Bruyne thất bại ở Chelsea

Bóng đá thế giới

10:04:54 27/01/2021
Mohamed Salah, Kevin De Bruyne là những cầu thủ hàng đầu Premier League, nhưng từng thất bại khi khoác áo Chelsea.

Phim Trung Quốc bị chê nội dung kém, bối cảnh giả

Phim châu á

10:01:18 27/01/2021
Tác phẩm Ta chính là cô nương như thế do Quan Hiểu Đồng, Hầu Minh Hạo đóng chính gây khó chịu với những tình tiết ngô nghê, thiếu thuyết phục, kỹ xảo nhìn giả.

Lâm Tâm Như lên tiếng về việc có em bé sau tin đồn mang bầu lần 2

Sao châu á

09:59:46 27/01/2021
Lâm Tâm Như chia sẻ với truyền thông, cô con gái Cá Heo Nhỏ rất muốn có em để chơi cùng.

'WandaVision' và tương lai nữ siêu anh hùng trong MCU

Phim âu mỹ

09:56:58 27/01/2021
WandaVision cho thấy từ trước tới nay, tiềm năng của nhân vật Wanda Maximoff/Scarlet Witch (Elizabeth Olsen) và nhiều nữ siêu anh hùng vẫn chưa được đánh giá đúng.

Robot giống người sắp được sản xuất hàng loạt

Thế giới số

09:53:15 27/01/2021
Hàng nghìn robot như Sophia sắp được xuất xưởng trong năm 2021, đánh dấu kỷ nguyên mới của ngành công nghiệp người máy.

2 năm chờ đằng đẵng, Chung kết Model Kid Vietnam mùa đầu tiên cuối cùng cũng được diễn ra?

Show việt

09:52:04 27/01/2021
Sự xuất hiện của top 5 Model Kid Vietnam bên 2 HLV Mâu Thủy & Hương Ly đã khiến dân tình bán tín bán nghi.

TPHCM: Xe buýt phục vụ không nghỉ tết

Đời sống

09:43:06 27/01/2021
Theo Trung tâm Quản lý giao thông công cộng (Sở GTVT TPHCM), trong thời gian phục vụ Tết Tân Sửu (từ 21 tháng Chạp năm Canh Tý đến mùng 10 Tết Tân Sửu, tức ngày 2-2 đến ngày 21-2-2021) các tuyến xe buýt có trợ giá chỉ ngưng hoạt động du...

Ighalo viết tâm thư chia tay Man Utd

Sao thể thao

09:39:18 27/01/2021
Tiền đạo người Nigeria sẽ chia tay sân Old Trafford sau khi kết thúc một năm thi đấu dưới dạng cho mượn.

AFC chốt lịch, căng cho đội tuyển Việt Nam

Bóng đá việt nam

09:38:24 27/01/2021
AFC vừa đưa ra lịch đấu AFC Cup và AFC Champions League, đá tập trung.