Cha đẻ World Wide Web muốn đưa Internet trở về thập niên 90 

Trong bối cảnh quyền riêng tư bị kiểm soát bởi các hãng công nghệ lớn, cha đẻ của World Wide Web đang theo đuổi ý tưởng đưa Internet bình đẳng như những năm 1990.

30 năm trước, Tim Berners-Lee cho ra đời tiêu chuẩn đơn giản nhưng hiệu quả trong việc tổ chức, liên kết và trình bày nội dung trên Internet World Wide Web (WWW). Ông phụ trách quản lý các tiêu chuẩn số, giúp Internet trở thành công cụ kết nối, chia sẻ thông tin bình đẳng.

Ở tuổi 65, Berners-Lee cho rằng Internet đã đi chệch hướng. Cha đẻ WWW nhấn mạnh các hãng công nghệ như Facebook , Google đang nắm quá nhiều quyền lực và dữ liệu cá nhân. “Silo” là thuật ngữ được Berners-Lee sử dụng cho các công ty giám sát, kiểm soát sự đổi mới.

Những cơ quan quản lý cũng có quan điểm tương tự. Tại châu Âu, Facebook hay Google đang đối mặt khả năng bị kiểm soát chặt chẽ hơn. Nhiều quốc gia cũng điều tra các công ty này với cáo buộc lạm dụng độc quyền, cạnh tranh không lành mạnh.

Dù vậy, cách tiếp cận của Berners-Lee có sự khác biệt khi cho người dùng nhiều quyền kiểm soát dữ liệu hơn. Nói cách khác, đó là “web mà tôi muốn ngay từ đầu”, Berners-Lee chia sẻ.

Cha đẻ World Wide Web muốn đưa Internet trở về thập niên 90 - Hình 1

Tim Berners-Lee đang hiện thực hóa ý tưởng về kho lưu trữ cho phép người dùng kiểm soát dữ liệu cá nhân.

Công cụ giúp người dùng chủ động kiểm soát quyền riêng tư

Ýtưởng của Berners-Lee xoay qoanh PODS (personal online data stores – kho dữ liệu trực tuyến cá nhân). Đây là nơi để mọi người kiểm soát dữ liệu của mình gồm các website đã truy cập, giao dịch thẻ tín dụng, thói quen tập thể dục, nhạc đã phát… trong một khu vực an toàn, độc lập trên máy chủ.

Các công ty công nghệ sẽ truy cập vào dữ liệu trong PODS thông qua đường dẫn bảo mật, hoặc khi người dùng cho phép để kiểm tra điểm tín dụng hay hướng đối tượng quảng cáo. Họ có thể liên kết và sử dụng các thông tin đã truy cập, nhưng không được lưu trữ chúng.

Ý tưởng về khả năng kiểm soát dữ liệu cá nhân của Berners-Lee trái ngược hẳn với mô hình thu thập, lưu trữ dữ liệu của các công ty công nghệ lớn. Có thể xem giải pháp này là tiêu chuẩn công nghệ mà các lập trình viên, doanh nghiệp có thể áp dụng.

Để hiện thực hóa ý tưởng, Berners-Lee đã tạo ra phần mềm mã nguồn mở Solid, sau đó thành lập doanh nghiệp có tên Inrupt với John Bruce. “Đây là việc tạo ra thị trường mới”, Berners-Lee chia sẻ. Ông đang là Giám đốc công nghệ của Inrupt.

Cha đẻ World Wide Web muốn đưa Internet trở về thập niên 90 - Hình 2

Tim Berners-Lee muốn Internet có lại sự bình đẳng như cách đây 30 năm.

Thị trường kinh doanh mới?

Inrupt được giới thiệu vào tháng 11/2020, cung cấp phần mềm máy chủ cho các doanh nghiệp và cơ quan chính phủ. Một số khách hàng của startup này như Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh và chính phủ Flanders, vùng nói tiếng Hà Lan của Bỉ.

Mô hình kinh doanh của Inrupt là cung cấp phần mềm trả phí kết nối với PODS. Sử dụng mã nguồn mở Solid, phần mềm của Inrupt được tích hợp thêm các công cụ phát triển, quản lý và bảo mật nâng cao. Startup có trụ sở tại Boston đã huy động được 20 triệu USD từ các nhà đầu tư mạo hiểm.

Theo Berners-Lee, các startup đóng vai trò lớn trong thúc đẩy công nghệ mới. Cách đây 30 năm, WWW của ông đã phát triển sau khi Netscape giới thiệu trình duyệt web và Red Hat thâu tóm hệ điều hành mã nguồn mở Linux.

Trước Inrupt, đã có nhiều công ty mang đến giải pháp kiểm soát quyền riêng tư của người dùng nhưng đều thất bại. Phần mềm quản lý của họ thường hạn chế tính năng và khó sử dụng, chủ yếu chỉ dành cho những người thực sự có thời gian quan tâm đến quyền riêng tư.

Dù chưa phổ biến, các dịch vụ trên ngày càng phát triển và thông minh, khiến các công ty công nghệ phải để ý. Năm 2018, liên minh gồm Google, Facebook , Apple, Microsoft và Twitter đã thành lập Data Transfer Project (Dự án truyền dữ liệu), cam kết cho phép người dùng quản lý, liên kết dữ liệu một cách linh hoạt giữa dịch vụ của các công ty trên.

Cha đẻ World Wide Web muốn đưa Internet trở về thập niên 90 - Hình 3

Cơ chế hoạt động kho dữ liệu của Inrupt.

Peter Swire, chuyên gia về quyền riêng tư tại Trường Cao đẳng Kinh doanh Scheller thuộc Học viện Công nghệ Georgia, cho rằng dự án này sẽ mở ra thị trường mới cho Berners-Lee và các doanh nghiệp muốn cung cấp dịch vụ quản lý dữ liệu người dùng.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh đang hợp tác với Inrupt trong dự án thí điểm về chăm sóc bệnh nhân sa sút trí tuệ. Mỗi bệnh nhân sẽ có một PODS chứa thông tin cá nhân để bổ sung vào hồ sơ sức khỏe . Chúng có thể liệt kê những hoạt động mà bệnh nhân cần trợ giúp. Dữ liệu đo từ Apple Watch hoặc Fitbit cũng có thể được chuyển vào các PODS.

Scott Watson, Giám đốc kỹ thuật của dự án cho biết mục tiêu là cải thiện sự chăm sóc để bệnh nhân bớt căng thẳng. Trong khi đó, Raf Buyle, kiến ​​trúc sư thông tin của chính phủ Flanders, cho biết dữ liệu cá nhân có thể được liên kết với dữ liệu công khai và riêng tư để tạo ra các ứng dụng mới.

Buyle nêu ý tưởng về ứng dụng đề xuất tuyến đường và phương thức di chuyển, kết hợp dữ liệu vị trí từ smartphone với sở thích đi lại, tình hình thời tiết, lịch trình giao thông công cộng, các địa điểm cho thuê xe đạp và chất lượng không khí.

Berners-Lee dành cả sự nghiệp để ủng hộ chia sẻ thông tin, sự cởi mở và quyền riêng tư của người dùng trực tuyến. Dù giành nhiều giải thưởng, ông ngày càng lo ngại khi quyền lực trên Internet đang “chống lại các cá nhân”. Đó là thứ mà Solid-Inrupt muốn sửa chữa.

Dự án tái định nghĩa Internet liệu có thành công?

Nỗ lực giúp người dùng kiểm soát dữ liệu thường bắt nguồn từ vấn đề quyền riêng tư. Nhưng với ý tưởng này, Berners-Lee hy vọng sẽ khiến các doanh nghiệp, nhà đầu tư tìm thấy cơ hội cho các dịch vụ và sản phẩm mới, tương tự những gì web đã làm được.

Dù vậy, một số người trong lĩnh vực dữ liệu cá nhân cho rằng công nghệ của Solid-Inrupt quá hàn lâm đối với lập trình viên chính thống. Họ cũng đặt câu hỏi liệu công nghệ có tăng trưởng đủ mạnh để trở thành nền tảng cho các ứng dụng trong tương lai hay không.

Cha đẻ World Wide Web muốn đưa Internet trở về thập niên 90 - Hình 4

Một số người trong lĩnh vực dữ liệu cá nhân cho rằng dự án của Berners-Lee quá hàn lâm.

“Không ai tranh cãi với hướng đi này… Nhưng liệu những gì ông ta đang làm có thực sự hiệu quả?”, Liam Broza, nhà sáng lập dự án dữ liệu nguồn mở LifeScope cho biết.

Một số quan điểm khác cho rằng Solid-Inrupt chỉ là một phần trong hàng loạt giải pháp. “Có nhiều dự án khác cũng quan trọng với tầm nhìn này”, Kaliya Young, đồng Chủ tịch Hội thảo Nhận dạng Internet nhận định.

Trong khi đó, Berners-Lee khẳng định dự án của ông không tạo ra hệ thống nhận dạng, cho rằng những gì hoạt động đều có thể kết nối với công nghệ này.

“Inrupt đối mặt nhiều thách thức kỹ thuật, nhưng không có gì khó như lên Mặt Trăng”, Bruce Schneier, chuyên gia về quyền riêng tư và bảo mật máy tính nổi tiếng, trưởng bộ phận kiến ​​trúc bảo mật của Inrupt, cho biết.

“Công nghệ này có thể tạo ra nhiều đổi mới. Tôi nghĩ đây là cơ hội để thay đổi cách hoạt động của Internet. Thật kỳ lạ, Tim đã làm được điều đó trong quá khứ”, Schneier bày tỏ suy nghĩ lạc quan về dự án “tái định nghĩa” Internet của cha đẻ WWW.

11 điều thú vị 'lần đầu tiên' xảy ra trên Internet

Ai là người đầu tiên gửi email và nội dung của nó là gì? Người tải bức hình đầu tiên lên Internet là ai?

11 điều thú vị lần đầu tiên xảy ra trên Internet - Hình 1

Email đầu tiên được gửi đi bởi Ray Tomlinson đến chính mình vào năm 1971. "Đoạn email thử nghiệm này rất đáng quên... Nhiều khả năng nội dung tin nhắn đầu tiên chỉ là QWERTYIOP hoặc một thứ tương tự thế," ông nói.

11 điều thú vị lần đầu tiên xảy ra trên Internet - Hình 2

Chúng ta có thể đổ lỗi cho ARPANET cho email đầu tiên được gửi đi dưới dạng spam. Nó được gửi tới 393 người vào ngày 3/5/1978.

11 điều thú vị lần đầu tiên xảy ra trên Internet - Hình 3

Tên miền đầu tiên được đăng kí là Symbolics.com vào ngày 15/3/1985. Ở thời điểm hiện tại, tên miền này phục vụ mục đích như một website mang tính lịch sử.

11 điều thú vị lần đầu tiên xảy ra trên Internet - Hình 4

Website đầu tiên trên thế giới được dùng để đăng tải thông tin về World Wide Web và nó bắt đầu hoạt động từ ngày 6/8/1991. Đây là đường dẫn bạn có thể ghé thăm nó: http://info.cern.ch/hypertext/WWW/TheProject.html.

11 điều thú vị lần đầu tiên xảy ra trên Internet - Hình 5

Người đầu tiên tải ảnh lên Internet là Tim Burners Lee (người phát minh ra World Wide Web). Ông làm điều này thay mặt cho một nhóm hài có tên Les Horrible Cernettes.

11 điều thú vị lần đầu tiên xảy ra trên Internet - Hình 6

Tin nhắn nhanh đầu tiên được gửi qua AOL là do Ted Leonsis thực hiện cho người vợ của mình vào ngày 6/1/1993. Nó có nội dung, "Đừng sợ... là anh đây. Yêu và nhớ em." Vợ ông đã trả lời rằng, "Wow... tuyệt thật!". Leonsis sau đó trở thành Phó Chủ tịch của AOL.

11 điều thú vị lần đầu tiên xảy ra trên Internet - Hình 7

Joe McCambley là người chạy quảng cáo dạng banner đầu tiên trên Internet. Nó được đưa lên mạng vào tháng 10/1994 ở địa chỉ HotWired.com với nội dung quảng cáo 7 bảo tàng nghệ thuật và được tài trợ bởi AT&T.

11 điều thú vị lần đầu tiên xảy ra trên Internet - Hình 8

Thứ đầu tiên được bán trên eBay (lúc đó có tên là AuctionWeb) là một chiếc bút chiếu laser bị hỏng với giá 14,83 USD vào năm 1995. Người mua nó nới với người sáng lập Pierre Omidyar rằng ông ta chuyên sưu tập những chiếc bút chiếu laser hỏng.

11 điều thú vị lần đầu tiên xảy ra trên Internet - Hình 9

Cuốn sách đầu tiên được mua trên Amazon là Fluid Concepts and Creative Analogies: Computer Models of the Fundamental Mechanisms of Thought của Douglas Hofstadter vào năm 1995.

11 điều thú vị lần đầu tiên xảy ra trên Internet - Hình 10

Câu nói đầu tiên được chuyển qua Skype là bằng tiếng Estonia vào tháng 4/2003 và nó đến từ một thành viên của nhóm phát triển sản phẩm. Câu này cụ thể là "Tere, kas sa kuuled mind?" (tạm dịch: Xin chào, anh có nghe thấy tôi không?).

11 điều thú vị lần đầu tiên xảy ra trên Internet - Hình 11

Mark Zuckerberg là người dùng Facebook đầu tiên và số ID của anh là 4. Ba người dùng đầu tiên với số ID 1, 2 và 3 chỉ là các tài khoản thử nghiệm. Người đầu tiên không nằm trong đội ngũ sáng lập Facebook có tài khoản mạng xã hội này là Arie Hasit.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Huawei mang bất ngờ lớn đến ngành ôtô, tuyên bố vượt Tesla 
06:07:15 13/04/2021
Máy tính đào được Bitcoin cổ nhất thế giới 
16:53:41 13/04/2021
Thấy gì qua việc Trung Quốc quyết 'bóp nghẹt' Alibaba? 
02:11:02 13/04/2021
Bitcoin phá đỉnh, cán mốc 63.000 USD 
19:44:15 13/04/2021
Người Việt nuối tiếc khi Binance Coin liên tục lập đỉnh 
19:12:39 13/04/2021
Nếu bạn đam mê làm Vlog thì tuyệt đối đừng bỏ qua những thiết bị này
02:16:33 13/04/2021
Giáo sư Mỹ: 'Đừng để tiền mã hóa rơi vào tay Trung Quốc 
03:20:49 13/04/2021
Jack Ma "bỏ túi" 2,3 tỷ USD sau khoản phạt kỷ lục của Alibaba 
10:34:52 13/04/2021
Án phạt kỷ lục với Alibaba vẫn là 'giơ cao đánh khẽ' 
21:28:05 12/04/2021
Google sắp đóng cửa ứng dụng Shopping 
02:06:33 13/04/2021

Thông tin đang nóng

Titi (HKT) "lầy lội" quỳ gối cầu hôn Nhật Kim Anh bằng nhẫn kim cương
13:28:36 14/04/2021
Đánh bạn gái sẩy thai, ngủ với nhiều người cùng lúc, thao túng bạn trai đến mức tự tử… sao Hàn khiến fan choáng váng
12:11:57 14/04/2021
Thấy vợ chỉ ngồi nhà mà vẫn có rất nhiều tiền, tôi bí mật lắp camera theo dõi để rồi nhận được cái kết ngỡ ngàng
14:18:17 14/04/2021
Youtuber Lê Chí Thành - “Anh hùng bàn phím” bị bắt về hành vi chống người thi hành công vụ
16:18:15 14/04/2021
Khởi tố, bắt tạm giam YouTuber Lê Chí Thành, người chuyên livestream để "giám sát CSGT làm việc"
17:18:00 14/04/2021
Tình trẻ kém 11 tuổi tiết lộ việc thường làm mỗi sáng với Ngô Thanh Vân, ngầm xác nhận đang sống chung?
12:40:41 14/04/2021
Cuộc sống của cậu bé được mệnh danh "con rơi" Lâm Tây
16:14:57 14/04/2021
Suốt 2 năm nay em gái tôi bị mang tiếng không chồng mà có con, chỉ đến khi em rể tương lai xuất hiện sự việc mới được sáng tỏ
14:16:19 14/04/2021
Kim Lý lộ rõ dấu hiệu tuổi tác khi U40: Ai rồi cũng khác
14:15:12 14/04/2021
Nhờ chồng trông con để đi lấy tiền thai sản, khi trở về tôi bật khóc với cảnh tượng trong phòng khách rồi kiên quyết nói ly hôn
15:23:55 14/04/2021

Tin mới nhất

Kiếm được 46.000 USD nhờ bán tranh dạng NFT 

17:40:31 14/04/2021
Họa sĩ Blake Jamieson ở Brooklyn thu về 46.000 USD trong vòng 6 tuần nhờ bán tranh dưới dạng NFT trên mạng.

WindFree PM1.0 điều hoà thông minh dùng AI 

17:38:00 14/04/2021
Điều hoà mới của Samsung hỗ trợ AI, kết nối SmartThings để điều khiển bằng smartphone và có bộ lọc bụi PM 0.1.

'Nhạc sĩ AI' trở thành chuyên gia của Google 

17:15:21 14/04/2021
Nguyễn Hoàng Bảo Đại vừa trở thành người thứ ba ở Việt Nam được Google công nhận là Google Developer Expert (GDE) trong lĩnh vực Machine Learning.

Microsoft chi 19,7 tỷ USD thâu tóm "bộ não" của trợ lý ảo Siri

06:29:43 14/04/2021
Microsoft sẽ chi ra 19,7 tỷ USD để thâu tóm hãng công nghệ nhận diện giọng nói và trí tuệ nhân tạo Nuance, công ty phát triển bộ não cho trợ lý ảo Siri nổi tiếng của Apple.

'Trâu cày coin' được giá, nhiều người bán chốt lời 

04:32:44 14/04/2021
Đầu tháng 4/2021, thị trường mua bán VGA, trâu cày coin sôi động trở lại nhờ giá Ethereum và VGA tăng cao.

Mỹ ra dự luật cấm Big Tech mua lại công ty khác 

03:05:48 14/04/2021
Chính quyền Mỹ muốn đẩy mạnh chống độc quyền, ngăn cản Big Tech bành trướng quyền lực thông qua những lần mua lại và sáp nhập các công ty nhỏ hơn.

Nvidia tiếp cận thị trường sinh lời nhất của Intel 

03:03:50 14/04/2021
Nvidia hôm 12.4 công bố bộ vi xử lý máy chủ đầu tiên, mở rộng sự thúc đẩy vào thị trường béo bở nhất của Intel với loại chip chuyên xử lý công việc tính toán phức tạp nhất, theo South China Morning Post.

Huawei đổ lỗi cho Mỹ về cuộc khủng hoảng chip toàn cầu 

03:00:36 14/04/2021
Huawei Technologies hôm 12.4 nói lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các công ty Trung Quốc đã đẩy hoạt động mua bán chip trên thế giới vào trạng thái hoảng loạn, theo Nikkei.

Hành trình 15 năm luôn hàng đầu thị trường của Samsung TV 

02:56:14 14/04/2021
Với doanh số chiếm 31,9% thị phần TV trên toàn cầu năm 2020, Samsung đang là một trong những hãng TV bán chạy nhất thị trường hiện nay, theo thống kê của Công ty nghiên cứu thị trường Omdia.

Ericsson được vinh danh dẫn đầu trong thị trường hạ tầng mạng 5G 

02:35:10 14/04/2021
Frost & Sullivan - công ty tư vấn kinh doanh hàng đầu thế giới, vừa vinh danh Ericsson là công ty dẫn dầu thị trường hạ tầng mạng 5G toàn cầu năm 2020.

Tin tặc có thể tấn công người dùng WhatsApp qua số điện thoại

02:32:25 14/04/2021
Kẻ tấn công có thể tạm ngưng tài khoản WhatsApp của bạn bằng số điện thoại đăng ký mà không cần sự cho phép.

Khách hàng LG sẽ 'đổ xô' mua các thiết bị của Samsung và Motorola 

02:29:32 14/04/2021
Với việc LG rút lui khỏi thị trường smartphone, Samsung được cho là công ty sẽ hưởng lợi nhất từ việc này, đặc biệt là thị trường Mỹ. Bên cạnh đó, Motorola cũng có thể nhận được điều tương tự.

Clubhouse phiên bản Android sắp ra mắt 

02:27:05 14/04/2021
Clubhouse phiên bản Android sắp ra mắt 

Gần 2/3 người dùng iPhone sẽ chặn theo dõi quảng cáo 

16:45:43 13/04/2021
Có 68% số người dùng iPhone chọn cách từ chối ứng dụng theo dõi quảng cáo khi Apple triển khai tính năng này trên iOS 14.5.

Màn hình lọc ánh sáng xanh giá từ 5,3 triệu đồng 

16:43:48 13/04/2021
MSI Modern MD là dòng màn hình chuyên nghiệp đạt chứng nhận bảo vệ mắt TUV, chống nhấp nháy mắt và lọc ánh sáng xanh.

Neuralink có thể cấy chip lên não người trong năm nay 

16:38:36 13/04/2021
Elon Musk cho biết Neuralink đang lên kế hoạch thử nghiệm cấy chip lên não người vào cuối 2021.

Hai người sáng lập Google gia nhập CLB trăm tỷ USD 

10:25:33 13/04/2021
Sergey Brin và Larry Page, hai đồng sáng lập của Google (nay là Alphabet) hiện sở hữu khối tài sản hơn 100 tỷ USD mỗi người.

Thu thuế đến 30%, nhưng chính nhân viên Apple cũng chê bai khả năng bảo mật của cửa hàng App Store 

04:22:32 13/04/2021
Người đứng đầu bộ phận chống gian lận của Apple cho rằng, khả năng bảo mật của App Store giống như cầm con dao bằng nhựa ra chiến trường.

Châu Á đã thống trị ngành sản xuất chip như thế nào? 

02:32:41 13/04/2021
TSMC và Samsung Electronics kiểm soát hơn 70% thị trường sản xuất chất bán dẫn toàn cầu.

Sony muốn chuyển hướng phát triển game di động 

02:08:12 13/04/2021
Danh sách việc làm mới từ Sony cho thấy công ty đang có kế hoạch đẩy mạnh vào thế giới game di động, một xu hướng phù hợp hơn so với trước đây.

Có thể bạn quan tâm

Elizabeth Olsen - Phù thủy Wanda của Marvel không ngại cảnh nóng nhưng sống bình lặng nhất Hollywood

Sao âu mỹ

17:59:48 14/04/2021
Trước khi trở thành phù thủy xinh đẹp, gợi cảm nhất vũ trụ điện ảnh Marvel, Elizabeth Olsen chỉ là cái tên mờ nhạt trong giới điện ảnh dù xuất thân từ gia đình có hai chị gái từng là sao nhí nổi danh một thời. Nàng Wanda bước chân vào l...

Vì bệnh tim, HLV Phan Thanh Hùng rời Bình Dương

Bóng đá việt nam

17:59:39 14/04/2021
Sau trận thua SL Nghệ An 0-2 tại Vinh, HLV Phan Thanh Hùng bị bệnh tim và rời B. Bình Dương...

Lên mạng tìm bạn tình đồng tính rồi giăng bẫy tống tiền

Pháp luật

17:50:24 14/04/2021
Nhóm đối tượng chuyên dàn cảnh để khống chế ép buộc tống tiền người đồng tính nam. Ai là bị hại của nhóm đối tượng này hãy liên hệ với Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Thực hư chuyện Kpop tồn tại hội 4 anh chị em đều là idol, debut gần thập kỉ rồi mà tới giờ fan mới nhận ra?

Sao châu á

17:49:05 14/04/2021
Kpop dạo gần đây xôn xao hội 4 anh chị em này lắm, bạn biết chưa?

Chủ bất lực vì chó cưng lười vận động

Hài hước

17:43:05 14/04/2021
Tôi không phải là người thích đi bộ, muốn dẫn tôi đi siêu thị chung vui lòng dùng sức kéo tôi theo.

Muốn giận thay cho “thánh hề” nhà Trà My, bất thình lình bị ngã hồ bơi nhưng sao mẹ và các cô chú lại đối xử thế này!

Sao việt

17:41:35 14/04/2021
Bà con ai đang buồn thì nhanh vào xem clip của quý tử Trà My, đảm bảo sẽ thấy cả bầu trời hài hước.

Đi mua sắm đồ sơ sinh cho con mà tôi bị chồng chở thẳng trả về nhà mẹ đẻ, uất ức đến tột cùng

Tâm sự

17:39:58 14/04/2021
Trong khi tôi đang vui mừng vì mua được đồ thanh lý vừa tốt vừa rẻ. Thế mà chồng vừa nhìn thấy người giao hàng đã đuổi khỏi nhà và tiễn tôi về ngoại.

Canh mướp nấu nấm rơm thanh mát, cho bữa tối thêm ngon miệng

Ẩm thực

17:38:42 14/04/2021
Sự kết hợp giữa nấm rơm và mướp trong món canh này tạo nên vị ngọt thanh đặc trưng rất ngon miệng.

Bị đồn mở góc mắt, cắt mí, Châu Bùi đáp trả khéo léo đầy thuyết phục

Phong cách sao

17:37:36 14/04/2021
Nữ fashionista vừa có màn đáp trả những ai nghi ngờ nhan sắc của mình là đẹp vì dao kéo một cách đầy xuất sắc.

Samsung sẽ ra thiết bị Galaxy mạnh nhất vào 28/4 

Đồ 2-tek

17:32:28 14/04/2021
Samsung công bố video thư mời sự kiện Galaxy Unpacked mới diễn ra vào ngày 28/4, trong đó đề cập đến một thiết bị Galaxy cấu hình mạnh.

Từ Tết Hàn thực 3/3: 3 con giáp được Thần Tài độ mạng, ông Tơ bà Nguyệt se duyên, tình tiền viên mãn

Trắc nghiệm

17:28:56 14/04/2021
Từ ngày 3/3 âm lịch trở đi, 3 con giáp này sẽ may mắn được Thần Tài độ mạng, tình duyên viên mãn, giàu sang phú quý hơn người.

Bugatti Veyron độ Mansory "chất phát ngất" chất nhờ West Coast Customs

Siêu xe

17:27:43 14/04/2021
Trong suốt vòng đời của Veyron, Bugatti chỉ sản xuất khoảng 450 chiếc. Chính vì sự ít ỏi này mà càng làm cho những chiếc Veyron trở nên hiếm và đắt. Đặc biệt nhất là những chiếc Bugatti Veyron độ Mansory Linea Vivere.

Hồ Quang Hiếu là danh hài thật rồi, ca sĩ chỉ là nghề phụ thôi!

Nhạc việt

17:23:18 14/04/2021
Vốn là ca sĩ, thế nhưng giờ đây Hồ Quang Hiếu lại được biết đến là TikToker kiêm danh hài lấn sân ca hát nhiều hơn. Cứ đọc bình luận dưới MV mới nhất là thấy!

Cẩm Y Chi Hạ "nhá" phần 2, Nhậm Gia Luân bị đàn em "giật vai" còn Đàm Tùng Vận thì sao?

Phim châu á

17:19:05 14/04/2021
Đàm Tùng Vận và Nhậm Gia Luân liệu có trở lại ở Cẩm Y Chi Hạ 2?

NATO chỉ trích Trung Quốc bắt nạt láng giềng ở Biển Đông

Thế giới

17:13:02 14/04/2021
Tổng thư ký NATO chỉ trích Trung Quốc thách thức luật pháp quốc tế, bắt nạt láng giềng và cản trở tự do hàng hải ở Biển Đông.