Cha bán hết đàn gà đưa con tật nguyền đến trường thi

Sáng qua, tại Hội đồng thi Trường THPT Cao Thắng (TP Huế) có một thí sinh bị tật nguyền và được ba dẫn đi thi. Đó là em Nguyễn Văn Cảm , quê ở Gio Mỹ, Gio Linh, Quảng Trị thi vào ngành Công nghệ thông tin, Trường ĐH Khoa học Huế.

Nhìn con vất vả bước đi vào phòng thi, anh Nguyễn Văn Trà, bố em Cảm cho biết: “Cháu nó bị bệnh bại não bẩm sinh từ khi nhỏ, cho nên việc đi lại của cháu gặp rất nhiều khó khăn. Gia đình tôi ở quê cũng chỉ làm đồng áng nên cũng không có tiền để đưa cháu đi chữa trị”.

Trước khi cùng con bắt xe vào Huế dự thi, anh Trà đã gác hết mọi công việc đồng áng ngoài quê và giao công việc chăm sóc gia đình lại cho vợ. “Nhà tôi ngoài quê quanh năm làm ruộng đồng nên cũng rất khó khăn về mặt kinh tế. Trước hôm vào Huế, vợ tôi cũng phải bán đàn gà đang đẻ để có đủ tiền đưa cho 2 cha con vào Huế dự thi với mong muốn con cái sau này có cuộc sống sung sướng hơn” – anh Trà tâm sự

Cha bán hết đàn gà đưa con tật nguyền đến trường thi - Hình 1

Bị bệnh bại não bẩm sinh , em Cảm gặp rất nhiều khó khăn với việc đi lại.

Nhận định đề thi Toán sáng nay, Cảm cho biết đề thi năm nay em thấy cũng khó, nhất là câu 7, câu 8 phần hình học. “Do em bị bệnh nên em chọn ngành Công nghệ thông tin vì thấy phù hợp với khả năng và hiện trạng của em bây giờ. Em sẽ cố gắng thi thật tốt các môn còn lại để có thể đậu đại học sau này đi làm có thể tự nuôi sống bản thân và giúp đỡ bố mẹ nuôi các em ăn học” – Cảm tâm sự về dự định tương lai.

Cha bán hết đàn gà đưa con tật nguyền đến trường thi - Hình 2

Thí sinh Nguyễn Văn Cảm tươi cười sau khi kết thúc môn thi đầu tiên sáng nay.

Cha bán hết đàn gà đưa con tật nguyền đến trường thi - Hình 3

Anh Nguyễn Văn Trà cùng con trai ngồi uống nước sau khi kết thúc môn Toán sáng nay.

Ngọc Thụ – Đại Dương

Theo dân trí

Lò luyện thi của ông già 75 tuổi

Cơ sở vật chất bình thường, không quảng cáo rầm rộ nhưng tỉ lệ thí sinh đỗ ĐH, CĐ từ lò luyện thi này lại không hề nhỏ. Tiếng lành đồn xa, học sinh kéo đến lò luyện thi ngày càng đông. Đó là "lò luyện thi" của ông Lê Ngọc Xuân, 75 tuổi, ở Hà Nam.

Năm nay 75 tuổi, ông Lê Ngọc Xuân (ở xã Nhật Tân, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) đã gắn bó với lò luyện thi này hơn chục năm qua. Nhiều khó khăn, nhưng cũng không ít niềm vui khi ông Xuân nhìn các học sinh ôn thi ở lò luyện thi của mình đỗ vào các trường ĐH, CĐ.

Lò luyện thi của ông già 75 tuổi - Hình 1

Các học sinh đến "lò luyện thi làng" ngày càng đông nhưng tỉ lệ đậu ĐH, CĐ lại không hề giảm.

Nói về ý tưởng thành lập "lò luyện thi làng" này, ông Xuân kể, hàng năm ở xã Nhật Tân có gần 100 học sinh dự thi vào các trường ĐH, CĐ. Nhưng tỉ lệ đỗ vào các trường lại ít. Những em không thi đỗ, do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn đành gác lại ước mơ dở dang để đi làm phụ giúp gia đình. Những em gia đình có điều kiện khăn gói lên các lò luyện thi Hà Nội.

Chi phí đi ôn ở Hà Nội thì vô cùng đắt đỏ, nhưng tỉ lệ sĩ tử thi đỗ ĐH thì chỉ đếm trên đầu ngón tay. Xã Nhật Tân là một xã có truyền thống hiếu học, nhưng nhìn tỉ lệ các HS thi đỗ vào các trường ĐH, CĐ ngày một thụt lùi. Vậy là ông Xuân ấp ủ ý nghĩ sẽ mở một lớp ôn thi ĐH ngay tại xã cho các HS vẫn mơ ước bước chân vào giảng đường ĐH, nhưng lại không có điều kiện đi ôn thi do kinh tế gia đình eo hẹp.

Nghĩ là làm, ông Xuân đem cái ý tưởng này bàn với ông Lê Mạnh Đạt, Chủ tịch hội khuyến học xã. Được sự hưởng ứng nhiệt tình của ông Đạt, hai ông đã nêu ý tưởng xin mở một "lò luyện thi" ĐH ngay tại địa phương lên UBND xã và được chính quyền xã Nhật Tân và người dân ủng hộ nhiệt tình.

Tháng 12/2001, "lò luyện thi làng" chính thức được lập, nhưng cùng với đó là khó khăn chồng chất. Đầu tiên là việc tìm giáo viên về giảng dạy cho các em học sinh. Sau một thời gian tìm kiếm, ông Xuân cũng đã tìm được cho lớp 4 giáo viên trẻ, năng động, tâm huyết, yêu nghề và có năng lực gồm các thầy Lương dạy Toán, thầy Trường dạy Hóa, thầy Duy dạy toán Hình, thầy Dũng dạy Lý.

Địa điểm của lò luyện thi liên tục thay đổi vì không có chỗ cố định, lúc thì là nhà kho của hợp tác xã, lúc lại ở nhà văn hóa thôn. Nhận thấy cần phải có địa điểm cố định, nên ông Xuân đã xin với UBND xã cho "lò luyện thi" của ông được đặt cố định tại hợp tác xã. Căn phòng rộng tầm 40m2, được ông Xuân lắp 5 chiếc quạt xung quanh.

Địa điểm đã được cố định, nhưng bàn ghế, đồ dùng học tập lại thiếu thốn quá nhiều, ông lại đi xin bàn ghế hỏng, cũ của các trường trong xã về sửa lại cho các em HS có điều kiện tốt để học tập.

Ông Xuân tâm sự: "Năm đầu mới thành lập, lớp học chỉ có 25 cháu HS, được một thời gian, các cháu đứa thì phần vì chưa tin nên bỏ đi lên Hà Nội ôn, đứa thi đi bộ đội...Nên lớp chỉ còn có 13 cháu, nhưng lúc thi thì có đến 7 cháu đỗ ĐH, 4 cháu đỗ CĐ. Mọi người bắt đầu tin tưởng vào lớp nên dần dần HS đến ôn ngày càng đông".

Lò luyện thi của ông già 75 tuổi - Hình 2

Ông Lê Ngọc Xuân, người mở ra lò luyện thi chất lượng cao nơi làng quê.

Tiếng lành đồn xa, cái tin "lò luyện thi làng" của ông Xuân được mọi người biết đến nhiều hơn, các sĩ tử theo học ngày một đông hơn, nhưng chất lượng thì không hề giảm. Nhìn vào biểu đồ mà ông Xuân chỉ, tỉ lệ đỗ ĐH, CĐ chỉ cao lên chứ chưa thấy giảm xuống.

"Lò luyện thi làng" của ông từ khi thành lập đến nay đã trải qua 10 khóa học, với số lượng là 962 HS đến ôn thi, trong 962 HS đến ôn thi thì có đến 898 em đã đỗ vào các trường ĐH, CĐ, đạt tỉ lệ 93%.

Tháng 9/2011, "lò luyện thi làng" vinh dự đón ông Nguyễn Mạnh Cầm, Chủ tịch TW Hội Khuyến học Việt Nam về thăm. Tại đây, ông Nguyễn Mạnh Cầm đã biểu dương những thành tích mà "lò luyện thi làng" đã đạt được trong 10 năm qua.

Trong năm 2012 này, "lò luyện thi làng" có gần 400 HS đến ôn thi, trong đó có một lớp 13 (là các thí sinh ôn thi ngay từ đầu năm gồm có 200 em HS), và một lớp ôn thi cấp tốc mở từ tháng đầu tháng 6. Không chỉ có các thí sinh trên địa bàn Hà Nam, ngay cả các thí sinh ở các tỉnh lân cận như: Hòa Bình, Hà Nội, Nam Định..., thậm chí có cả thí sinh tận TPHCM về xin trọ ở nhà dân để ôn thi.

Lò luyện thi của ông già 75 tuổi - Hình 3

Biểu đồ học sinh ở "lò luyện thi làng" đậu ĐH qua các năm luôn tăng.

Đã từng đi ôn thi ở các lò trên Hà Nội, nhưng Hùng, một HS đang ôn tại "lò luyện thi làng" của ông Xuân cho biết: "So với lò trên Hà Nội thì em thấy học ở đây rất thoải mái, mặc dù các thầy cô không được quảng cáo hoành tráng như ở các lò luyện thi, nhưng các thầy ở đây lại rất tâm huyết với HS, khi chưa hiểu bài thì thầy giảng đến khi hiểu mới thôi".

Để đáp ứng nguyện vọng của các thí sinh, trong năm 2011, ông Xuân đã mời thêm các giáo viên của khối B và D để dạy cho các em học sinh.

Mỗi buổi học 4 tiếng đồng hồ, nhưng học phí chỉ thi 15.000đ, toàn bộ số tiền học phí thu từ HS, ông trích 70% để trả lương cho các thầy cô giáo, 30% còn lại ông làm quỹ khuyến học để trao học bổng cho những em có thành tích cao trong quá trình học và chi trả tiền điện, nước.

Ông Xuân tâm sự: "Nếu làm một phép tính, một HS đi ôn trên Hà Nội tốn mất khoảng 6 - 7 triệu đồng, nhưng nếu ôn ở đây thì chỉ mất khoảng hơn 1 triệu cho một khóa ôn cấp tốc. Nếu tính tổng trong vòng 10 năm qua, thì lò luyện thi này đã tiết kiệm được trên 5 tỷ đồng cho các gia đình".

Năm nay đã 75 tuổi, nhưng ngày nào ông Xuân vẫn một mình đạp xe đến với lớp học. Mở cửa, quét dọn, đun nước, điểm danh học trò, rồi ngồi trông lớp học cho đến lúc những em HS cuối cùng ra về. Ông lấy đó làm niềm vui, niềm hạnh phúc cho mình ở cái tuổi "xưa nay hiếm".

Đức Văn

Theo dân trí

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen29:12Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Cách mở bài 'xịn sò'35:20Ôn thi Ngữ Văn vào lớp 10: Giải đáp về các văn bản nhật dụng và nghị luận45:11Vì sao Hà Nội cho học sinh nghỉ hè dù chưa thi học kỳ?03:05Lào Cai cho học nghỉ học, lên phương án kiểm tra kỳ 2 theo hình thức trực tuyến05:25Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?01:29Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Trung du và các vùng miền40:32Bứt phá điểm thi vào 10 môn tiếng Anh: Dạng bài viết lại câu - câu bị động20:29Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai03:07Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Theo chân Nguyễn Tuân46:24Sinh viên ngành năng khiếu nghệ thuật được Yên Bái hỗ trợ tiền mỗi tháng03:09Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sử: Thắng lợi quân sự17:18Hàng loạt trường cao đẳng cho sinh viên nghỉ học, hoãn thi để phòng dịch Covid-1901:58Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT điểm cao môn GDCD: Quyền bình đẳng của công dân30:15Cấu trúc đề thi môn Toán vào lớp 10 và những lỗi sai thường gặp16:48Nhiều vấn đề khi học sinh ngừng đến trường vì dịch Covid-1902:00Điều cần biết về chứng chỉ Cambridge cho trẻ em03:34Ôn thi tốt nghiệp THPT Vật lí: Dòng điện xoay chiều và mạch điện xoay chiều37:29

Tiêu điểm

Ngành hot nhất năm 2021 có tỉ lệ 'chọi' lên tới 1/10
09:50:55 17/05/2021
Thí sinh đổ xô chọn bài thi Khoa học xã hội
10:45:57 17/05/2021
TP.HCM: Nhiều nơi chưa thực hiện nghiêm việc tạm ngưng dạy học
18:06:52 17/05/2021
Bài hát gần 100 triệu view của Đen Vâu vào đề thi lớp 12, học sinh thích thú khi đọc đề và cầm bút viết đầy hứng khởi
06:32:50 19/05/2021
Nhóm ngành đại học nào có tỷ lệ chọi nguyện vọng 1 cao nhất
22:57:27 18/05/2021
Môn nào có tỷ lệ chọi cao vào lớp 10 THPT Chuyên Hà Tĩnh năm nay?
17:45:30 17/05/2021
Có những giáo viên "làm hộ" bài cho học trò!
21:51:17 18/05/2021
Ôn thi vào lớp 10: Bốn cách chứng minh tứ giác trong Toán hình đơn giản, dễ nhớ
19:54:10 17/05/2021
Cả nước có 3,8 triệu nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ năm 2021
10:35:01 17/05/2021
Chuyện dài “học thật, thi thật và nhân tài thật”
19:59:43 17/05/2021

Thông tin đang nóng

Thêm 30 ca Covid-19 trong nước, Bắc Ninh và Bắc Giang có số mắc nhiều nhất
06:18:27 19/05/2021
Hoắc Kiến Hoa say rượu và đánh Lâm Tâm Như đến mức sảy thai?
05:57:25 19/05/2021
Ca sĩ Hà My tuyên bố: Tôi là vợ Hoài Linh, có tư cách nói chuyện với bà Phương Hằng thay chồng
08:10:46 19/05/2021
Khánh Vân "xả vai" cực nhanh sau Miss Universe: Đổi váy áo lộng lẫy thành đồ giản dị, tranh thủ làm loạt việc này ở Mỹ
06:42:45 19/05/2021
Danh tính người phụ nữ tự nhận là "VỢ KHÔNG CÔNG KHAI" của Hoài Linh: Nghệ sĩ cải lương, có mối quan hệ thân thiết với loạt nghệ sĩ nổi tiếng Vbiz
06:05:58 19/05/2021
"Những người nói công chúng không nuôi nghệ sĩ không phải nghệ sĩ thực thụ"
07:15:44 19/05/2021
Lee Bo Young - mỹ nhân từng chịu tai tiếng 'tiểu tam'
06:48:57 19/05/2021
Song Hye Kyo mê diện sơ mi kiểu hờ hững lả lơi: Lên hình thì đẹp, thực tế lại bô nhếch cẩu thả
04:22:44 19/05/2021
Nhà giam trở thành ổ dịch, Thái cân nhắc thả 50.000 tù nhân
01:46:39 19/05/2021
Hair stylist bật mí chiêu buộc tóc thấp tạo góc nghiêng thần thánh, giúp mặt thon gọn mà gái Hàn mới biết
06:49:13 19/05/2021

Tin mới nhất

Đăng ký xét tuyển ĐH 2021: Lĩnh vực an ninh quốc phòng 1 'chọi' 6

08:04:40 19/05/2021
Qua con số thống kê mà Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT, vừa công bố cho thấy, mùa tuyển sinh năm nay, an ninh quốc phòng vẫn là lĩnh vực thu hút thí sinh nhất trong 24 lĩnh vực.

Góc ngẫm nghĩ: Khắc phục bệnh phô trương thành tích trong giáo dục có khó?

07:52:38 19/05/2021
 Bệnh thành tích đã và đang là một thực trạng đáng buồn của ngành giáo dục nước ta.

Vì sao ít thí sinh đăng ký học cao đẳng sư phạm mầm non?

07:49:41 19/05/2021
Thống kê nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH của thí sinh trên cả nước năm 2021 của Bộ GD-ĐT cho thấy CĐ Sư phạm mầm non là ngành có số lượng đăng ký nguyện vọng ít nhất. Vì sao lại có hiện tượng này?

Cập nhật thông tin để có điểm cao thi THPT môn giáo dục công dân

07:45:42 19/05/2021
Với thời lượng học chỉ có 45 phút/tiết/tuần và rất ít các trung tâm tổ chức luyện thi, vậy làm thế nào để đạt điểm cao môn giáo dục công dân trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới?

Các loại máy tính bỏ túi được mang vào phòng thi Tốt nghiệp THPT 2021

05:22:35 19/05/2021
Về nguyên tắc chung, máy tính phải không có chức năng soạn thảo văn bản; không có thẻ nhớ để lưu trữ dữ liệu và không thể truyền, nhận được thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp.

Thí sinh vào lớp 10 Hà Nội có hai ngày xem danh sách dự tuyển

22:54:04 18/05/2021
Nhằm đảm bảo quyền lợi cho học sinh, hạn chế tối đa nhầm lẫn, sai sót có thể ảnh hưởng đến nguyện vọng học tập, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội yêu cầu các trường THCS, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, tổ ch...

Thêm một tiêu chí các sĩ tử cần cân nhắc trước khi chọn trường đại học

22:29:24 18/05/2021
Ngoài 3 yếu tố chính: bề dày hoạt động của trường; đảm bảo đầu ra và học phí, ngày nay nhiều phụ huynh và sĩ tử bắt đầu quan tâm tới các bảng xếp hạng (BXH) trường đại học trong nước và quốc tế.

Học trò nhắn tin, gọi điện xin điểm, thầy cô phải làm sao?

21:53:50 18/05/2021
Tình trạng xin điểm, nâng điểm ở nhiều trường học vẫn xảy ra. Điều này đã làm sai lệch kết quả đánh giá, xếp loại học sinh, đã làm mất công bằng trong giáo dục.

Chuyên gia giáo dục rủ bố mẹ hè này cho con... "chơi lớn", phụ huynh đọc xong chia sẻ ầm ầm vì quá tâm đắc

21:34:10 18/05/2021
Không phải đi trại hè tiếng Anh, trại hè quân đội, các khóa học nghệ thuật, chuyên gia gợi ý hoạt động hè gì mà khiến phụ huynh nào cũng khen thú vị?

ĐH Bách khoa Hà Nội kéo dài thời gian đăng ký dự thi đánh giá tư duy

19:36:33 18/05/2021
Theo lãnh đạo Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, trường sẽ tiếp tục để mở hệ thống thêm 3 ngày nữa, thay vì hết ngày hôm nay, 18.5, để thí sinh vẫn có thể tiếp tục vào đăng ký dự thi kỳ thi đánh giá tư duy.

Học sinh Hà Nội sẽ 'thi thử' tốt nghiệp THPT theo hình thức trực tuyến

19:32:57 18/05/2021
Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ tổ chức cho học sinh lớp 12 trên địa bàn thành phố làm bài kiểm tra khảo sát theo hình thức trực tuyến  vào ngày 28, 29 và 30.5 tới.

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Các vùng kinh tế Việt Nam

19:26:38 18/05/2021
Vào lúc 20 giờ 30 hôm nay 17.5, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2021 môn địa tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Dịch Covid-19: Tỉnh Vĩnh Long có thể khen thưởng học sinh cuối năm vào dịp khai giảng

19:25:46 18/05/2021
Chiều 17.5, Sở GD-ĐT Vĩnh Long yêu cầu các trường dừng và không tập trung học sinh  tổng kết năm học 2020 - 2021 để phòng chống dịch Covid-19.

Một trường ĐH bắt đầu cho sinh viên trở lại trường thi giãn cách phòng dịch Covid-19

19:18:29 18/05/2021
Một trường ĐH tại TP.HCM bắt đầu cho sinh viên trở lại trường thi tập trung trong điều kiện giãn cách phòng dịch Covid-19.

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Số phức

19:15:42 18/05/2021
Vào lúc 18 giờ 30 hôm nay 17.5, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2021 môn toán tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Dịch Covid-19: Ngành học vốn chỉ tuyển người nước ngoài phải tuyển cả thí sinh trong nước

19:03:43 18/05/2021
Lần đầu tiên sau hơn 20 năm ra đời, một ngành học vốn chỉ tuyển thí sinh nước ngoài, đã chuyển hướng tuyển cả thí sinh trong nước do những ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tỉnh Lâm Đồng cho học sinh trở lại thi học kỳ 2 từ ngày 19.5

18:27:13 18/05/2021
Tỉnh Lâm Đồng đã thống nhất cho học sinh phổ thông, học viên, sinh viên tiếp tục thi học kỳ 2 năm học 2020-2021 từ ngày 19-21.5, sau đó nghỉ học để phòng chống Covid-19

Hệ thống Đại học California hủy bỏ điểm đầu vào SAT, ACT

18:24:35 18/05/2021
Hệ thống Đại học California của Mỹ cho hay đã đạt được nhất trí với phía sinh viên và các hãng luật đại diện về việc không còn xét điểm SAT và ACT trong quá trình thẩm định đơn nhập học hoặc cấp học bổng.

Kéo dài thời gian năm học, lùi lịch thi cử ở vùng 'tâm dịch' Covid-19

18:20:41 18/05/2021
Nhiều địa phương đã quyết định kéo dài thời gian năm học, lùi lịch thi trước diễn biến của dịch Covid-19.

Học sinh cuối cấp học thế nào khi dịch bệnh vẫn phức tạp?

18:03:07 18/05/2021
6 giờ 20 sáng, học sinh lớp 12 Trường THPT Trưng Vương (Q.1, TP.HCM) đã lần lượt tới trường để bắt đầu một ngày học mới trong điều kiện giãn cách, sau khi phải kết thúc chương trình sớm, chuyển sang học trực tuyến để phòng dịch bệnh.

Cô giáo trẻ đã từng khóc cạn nước mắt...

17:25:49 18/05/2021
Đã 5 năm rồi kể từ ngày nhận quyết định về vùng biên dạy chữ, cô giáo Nông Thị Nga (28 tuổi, ở xã Sa Bình, H.Sa Thầy, Kon Tum), đại sứ của chương trình Điều ước cho em, quen dần với những con đường xuyên núi.

Cô Minh Khuyên và ước mơ gửi thanh xuân trên vùng đất khó

16:15:06 18/05/2021
Hơn 13 năm gắn bó với nghề gieo chữ, cô giáo trẻ Bùi Thị Minh Khuyên đã dạy học ở nhiều điểm trường khó khăn huyện Mường Tè, Lai Châu. Với cô Khuyên, giúp đỡ học sinh không chỉ là tình thương, niềm vui, 

Đặt hàng đấu thầu đào tạo giáo viên, làm sao để đảm bảo số lượng, chất lượng?

16:13:45 18/05/2021
Các địa phương phải có một sự thống nhất trong cách xác định chỉ tiêu, cần phải tính theo con số nhu cầu đào tạo để đáp ứng yêu cầu phát triển ngành.

Thiết bị phục vụ Chương trình SGK lớp 2 và lớp 6: Cần triển khai đồng bộ

16:12:15 18/05/2021
 Triển khai chương trình SGK lớp 2 và lớp 6 đồng nghĩa với yêu cầu về dụng cụ dạy học, cơ sở vật chất và đội ngũ tương ứng. 

Chúc mừng nghiên cứu sinh Đặng Thị Thu Hằng được công nhận học vị Tiến sĩ

16:10:31 18/05/2021
Bảo vệ thành công luận án, chính thức được công nhân nhận học vị, Tiến sĩ Đặng Thị Thu Hằng bày tỏ sự cảm ơn với người thầy của chị - Giáo sư Nguyễn Anh Trí.

Những địa phương nào xem xét cho học sinh bị cách ly được đặc cách vào lớp 10?

16:08:42 18/05/2021
Bạn đọc hỏi: Thông tin xét đặc cách vào lớp 10 cho các thí sinh đang trong khu cách ly vì dịch COVID-19 có chính xác không? Đến nay có bao nhiêu địa phương đang xem xét phương án này?  

Học phí đại học khối ngành sức khỏe tăng cao

10:24:23 18/05/2021
Trước kỳ tuyển sinh đại học năm 2021, nhiều trường đại học, đặc biệt là khối ngành sức khoẻ, đã thông báo tăng mức học phí so với năm học trước.

Có thể bạn quan tâm

Cựu bí thư xã sát hại cháu: Phút cuối bình tĩnh

Pháp luật

09:25:42 19/05/2021
Trong vụ bí thư xã giết người, bị cáo khẳng định mình lỡ tay giết người chứ không cố ý.

Giữa biến căng, cuối cùng đại gia Phương Hằng đã lên tiếng thừa nhận chịu thua NS Hoài Linh ở 1 điểm

Sao việt

09:25:15 19/05/2021
Tối ngày 18/5, đại gia Phương Hằng tiếp tục livestream mắng chửi sa sả và gọi thẳng tên NS Hoài Linh.

Thiết kế không gian mở, tận dụng tối đa ánh sáng trong ngôi nhà 345m2

Sáng tạo

09:24:20 19/05/2021
Ngôi nhà 2 tầng ở Long An với tổng diện tích sử dụng 345m2 được kiến trúc sư tối ưu hóa công năng nhưng vẫn chú trọng không gian mở, hòa hợp với thiên nhiên. 

20 bom tấn độc quyền PlayStation mà game thủ Steam hằng mong ước (Phần 2)

Game offline

09:24:13 19/05/2021
Tiếp nối thành công của phiên bản thứ 4, Uncharted: The Lost Legacy sẽ mang vai trò là một câu chuyện độc lập và mở rộng, và cũng là phiên bản đầu tiên không có Nathan Drake làm nhân vật chính.

Fast & Furious 9 nhận cơn mưa lời khen: Phần phim hoành tráng và "ảo" nhất thương hiệu là đây!

Phim âu mỹ

09:22:51 19/05/2021
Phần phim thứ 9 của thương hiệu Fast & Furious nhận được nhiều lời khen bởi yếu tố hành động ảo diệu kết hợp drama gia đình.

Bí ẩn sau câu mách lẻo giúp Chân Hoàn lật đổ hoàng hậu, bị xóa sổ khỏi sử sách nhà Thanh mãi mãi

Phim châu á

09:20:09 19/05/2021
Có gì ở câu nói giúp Chân Hoàn lội ngược dòng, tiễn Nghi Tu khỏi nhà chung Tử Cấm Thành?

Hailey Bieber khoe đôi chân “triệu đô” trên đường phố New York

Sao âu mỹ

09:19:49 19/05/2021
Trong bộ cánh màu cam rực rỡ, Hailey Bieber khoe đôi chân thon gọn cùng làn da nâu rám nắng cực sexy trên đường phố New York.

Phùng Thiệu Phong gầy đến mức báo động, cằm nhọn như phẫu thuật thẩm mỹ hỏng tại hậu trường phim mới

Hậu trường phim

09:18:02 19/05/2021
Hình ảnh Phùng Thiệu Phong trên phim trường bị cư dân mạng chụp lại hé lộ thân hình gầy đét, mặt mũi hốc hác, tiều tụy.

Xôn xao câu chuyện nam sinh viên đi dạy kèm bị cả mẹ lẫn học trò 'gạ tình'

Netizen

09:16:49 19/05/2021
Câu chuyện hiện đang được chia sẻ rộng rãi khắp MXH.

Cùng "đi đêm", Zeros chỉ bị cấm 6 trận còn Dia1 tới 1 năm, có đúng là do "thiên vị"?

Esport

09:11:51 19/05/2021
Ngày 29/5/2019, ngay sau quãng thời gian tươi đẹp và rực rỡ của nền LMHT nước nhà, khi người hâm mộ có cơ hội được trải nghiệm giải đấu quốc tế đầu tiên mà Việt Nam có cơ hội đăng cai tổ chức - MSI 2019, thì những sóng gió và bê bối lại...

'Cây táo nở hoa' tập 20: Dư và Trúc 'khóa môi' nhau ngọt ngào

Phim việt

09:11:16 19/05/2021
Tập 20 Cây táo nở hoa chiêu đãi khán giả màn kiss scene ngọt như mía lùi của Dư - Trúc và những khoảnh khắc tưng tửng hài hước khi Ngà gặp lại người quen cũ và bị nhạo báng khi đòi món nợ 10 tỷ đồng.

Nền tảng khắt khe với tựa game 18+, game thủ lại mặn mà với thể loại “nóng mắt" này!

Game online

09:09:02 19/05/2021
Nhiều tựa game 18 được người chơi yêu thích. Mới đây, nhóm nhà phát triển nọ đã tạo nên một tựa game 18 hardcore với các yếu tố và nội dung nhạy cảm dành cho game thủ có khẩu vị khác người.

Tuyển Việt Nam: Lấy Indonesia để tính kế ở UAE, tại sao không?

Bóng đá việt nam

09:08:26 19/05/2021
Tuyển Việt Nam quyết lấy vé vòng sơ loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á, với việc thầy Park lấy cuộc đối đầu với Indonesia để tính kế ở UAE, tại sao không?

Tottenham tức giận Harry Kane, Pep Guardiola cảnh báo lớn

Bóng đá thế giới

09:06:22 19/05/2021
MU đưa Kieran Trippier trở lại Anh, Tottenham tức giận Harry Kane, Pep Guardiola cảnh báo lớn là những tin bóng đá mới nhất hôm nay, 19/5.

Blouse trắng "tỏa nắng" giữa mùa dịch

Đời sống

09:00:47 19/05/2021
Sau đợt nghĩ lễ, dịch COVID-19 lại bắt đầu bùng phát, có thể nó sẽ khốc liệt hơn bởi tốc độ lây lan. Điều đặc biệt lần này dịch lây lan tới một số bệnh viện khiến cho các chiến binh áo trắng vô cùng vất vả: Vừa gồng mình chống dịch, vừa...