Cậy tửu lượng vô đối, phó giám đốc tương lai bị đột quỵ

Thể hình vạm vỡ, anh Nam luôn tự tin vào tửu lượng vô đối trong các cuộc nhậu nhẹt . Một sáng thức dậy, anh bất ngờ bị đột quỵ.

Ở tuổi ngoài 40, anh Nam là trưởng phòng kinh doanh một công ty lớn, chuẩn bị được cất nhắc lên vị trí phó giám đốc.

Do đặc thù công việc phải giao tiếp nhiều, anh Nam thường xuyên có mặt trong các cuộc nhậu nhẹt , khi cùng bạn bè, khi cùng đối tác. Vốn có cơ thể vạm vỡ, sức khoẻ đang độ sung sức, anh Nam bỏ qua lời can ngăn của vợ.

Cho rằng mình rất khoẻ, anh Nam chưa từng đi khám hay kiểm tra sức khoẻ định kỳ. Gần đây, anh phát hiện bản thân có những “triệu chứng như ma làm”, đang ngồi làm việc tự nhiên thấy mất vận động nửa người trái, tuy nhiên chỉ cần nghỉ ngơi vài phút, các triệu chứng lại biến mất. Nghĩ do làm việc quá sức nên anh không đi khám.

Vài tháng sau, triệu chứng trên tiếp tục lặp lại nhưng nặng hơn. Buổi sáng thức dậy, anh đột nhiên thấy yếu nửa người trái, chân và tay trái yếu nhiều hơn lần trước. Sau khi nghỉ ngơi không đỡ, vợ anh lập tức đưa chồng đến Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu .

Cậy tửu lượng vô đối, phó giám đốc tương lai bị đột quỵ - Hình 1

Bệnh nhân đột quỵ điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai

Kết quả chụp cộng hưởng từ sọ não phát hiện hình ảnh nhồi máu não cấp vùng bao trong, chẩn đoán đột quỵ nhồi máu não, tuy nhiên bệnh nhân đã hết chỉ định dùng thuốc tiêu sợi huyết. Anh Nam sau đó được điều trị nội khoa và tập phục hồi chức năng.

PGS.TS Mai Duy Tôn, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trường hợp bệnh nhân nói trên đã có dấu hiệu cảnh báo trước gọi là Hội chứng cảnh báo trong nhưng không được phát hiện sớm.

Trên thực tế, khoảng 30% ca đột quỵ có dấu hiệu cảnh báo trước là các cơn thiếu máu não thoáng qua lặp đi lặp lại với dấu hiệu liệt vận động nửa người đơn thuần.

Đây chính là dấu hiệu chỉ điểm nguy cơ cao gây đột quỵ. Do vậy, bệnh nhân cần được phát hiện sớm để có kế hoạch điều trị dự phòng tốt.

Cơn thiếu máu não thoáng qua thường xảy ra đột ngột trong khoảng thời gian ngắn từ 2-20 phút sau đó tự hết nên tạo cảm giác chủ quan cho bệnh nhân, đặc biệt là người trẻ.

Hầu hết các trường hợp vào viện vì cơn thiếu máu não thoáng qua đều do cục máu đông. Cục máu đông có thể do xơ vữa động mạch, rối loạn nhịp tim… Cục máu đông làm tắc nghẽn dòng máu tới một phần não bộ, từ đó ảnh hưởng đến các phần cơ thể được kiểm soát bởi vùng não bị tổn thương. Sau khi cục máu tan, các triệu chứng sẽ biến mất.

Trong đó khoảng 50% bệnh nhân có cơn thiếu máu não thoáng qua thường bị yếu nửa người, trên 30% bị giảm cảm giác nửa người, còn lại thường nói khó, mù mắt thoáng quá, chóng mặt.

Theo các nghiên cứu, những người bị cơn thiếu máu não thoáng qua 1 lần có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 9 lần những người chưa bị lần nào.

Ngay khi phát hiện có cơn thiếu máu não thoáng qua, bệnh nhân cần đi khám ngay để điều trị dự phòng đột quỵ, khi đó bác sĩ có thể thể chỉ định dùng thuốc chống kết tập tiểu cầu, kiểm soát huyết áp, thuốc hạ lipid máu, điều trị loạn nhịp…

Trong các nguyên nhân gây đột quỵ, rượu bia và thuốc lá được xem là một trong 3 tác nhân chính. Bản chất đột quỵ là do các cơn tăng huyết áp, vữa xơ động mạch não và mảng vữa xơ bị nứt, gây cục máu đông, gây tắc động mạch não… Đột quỵ còn là biến chứng từ các rối loạn trung khu sinh tồn trong não.

Khi uống rượu , hệ hô hấp, nhịp tim, tri giác, điều hòa điện giải máu đều thay đổi, huyết áp tăng. Khi nhịp tim nhanh, khó thở… uống rượu vào sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ gấp 5 lần.

Một nghiên cứu thực hiện trong 4 năm trên 500.000 người Trung Quốc đã chỉ ra, những người đàn ông uống 4 ly rượu hoặc bia mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ cao hơn 38% so với người bình thường. Nguy cơ mắc bệnh đột quỵ tăng dần từ thấp đến cao, tùy theo số lượng thức uống có cồn được nạp vào cơ thể hàng ngày nhiều hay ít.

Những điều cần biết về cơn đột quỵ im lặng: Cần làm gì để ứng phó?

Đột quỵ im lặng (silent stroke) là dạng đột quỵ mà không gây ra bất kì khuyết tật nào cho cơ thể và chỉ được phát hiện khi bạn đi khám sức khỏe có sử dụng kỹ thuật chụp cộng hưởng từ MRI.

Những điều cần biết về cơn đột quỵ im lặng: Cần làm gì để ứng phó? - Hình 1

1. Để biết bạn đã có một cơn đột quỵ im lặng và cách ứng phó

Khi bạn bị đột quỵ nhưng không nhận ra tình trạng bệnh, đó chính là bệnh đột quỵ im lặng. Bệnh này thường chỉ được tình cờ phát hiện ra khi bạn đang tiến hành kiểm tra sức khỏe dựa trên kỹ thuật chụp cộng hưởng từ MRI hoặc chụp cắt lớp CT não.

Điều này là do các kiểm tra chẩn đoán hình ảnh đó có thể phân biệt được những cơn đột quỵ gần đây và đột quỵ trong quá khứ. Những cơn đột quỵ xảy ra ở thời gian gần sẽ có các tính chất như viêm, có cục máu đông và xuất huyết trong.

Những cơn đột quỵ ở người cao tuổi cũng có những đặc điểm nhất định do sự canxi hóa và các hậu quả khác của bệnh đột quỵ trước đó vẫn còn lưu lại.

Những điều cần biết về cơn đột quỵ im lặng: Cần làm gì để ứng phó? - Hình 2

Cơn đột quỵ im lặng ở người cao tuổi cũng có những đặc điểm nhất định (Ảnh: Internet)

2. Những "tin tốt" về bệnh đột quỵ im lặng

- Chủ yếu là những đột quỵ quy mô nhỏ

- Đột quỵ im lặng xảy ra ở vùng não có nhiệm vụ kiểm soát chức năng. Tuy nhiên, các vùng khác của não cũng có nhiệm vụ này nên các chức năng không bị ảnh hưởng nhiều bởi cơn đột quỵ. Những nhiệm vụ kiểm soát trùng lặp này làm cho đột quỵ im lặng xảy ra nhưng không để lại bất kì hậu quả nào.

- Hậu quả của bệnh đột quỵ cũng không có gì đáng chú ý, điều đó chứng tỏ bạn vẫn có một sức khỏe tốt đáng kinh ngạc. Não bộ của bạn không hề chịu tổn thường do cơn đột quỵ im lặng gây ra mà vẫn đang hoạt động rất hiệu quả.

3. Đột quỵ im lặng và những tác động tiêu cực tới sức khỏe

- Một khi bạn bị đột quỵ im lặng tức là bạn đang có vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là nguy cơ đột quỵ trực tiếp. Điều đó có nghĩa là bạn đang phải đối mặt với một số loại bệnh như bệnh tim mạch, bệnh thiếu máu lên não, Cholesterol tăng cao, tiểu đường và rối loạn đông máu. Hãy quản lí tốt sức khỏe của cơ thế bằng cách ăn uống khoa học, tập thể dục thường xuyên, kiểm soát stress và dùng thuốc theo chỉ dẫn của các bác sĩ.

- Nếu bạn đã có tiền sử bị đột quỵ im lặng nhiều lần thì bạn có thể bị các bệnh về sa sút trí tuệ, thiếu sót thần kinh sau lần đột quỵ im lặng sắp tới.

Những điều cần biết về cơn đột quỵ im lặng: Cần làm gì để ứng phó? - Hình 3

Nếu bạn đã có tiền sử bị đột quỵ im lặng nhiều lần thì bạn có thể bị các bệnh về sa sút trí tuệ, thiếu sót thần kinh sau lần đột quỵ im lặng sắp tới (Ảnh: Internet)

- Không chỉ có cơn đột quỵ lớn mới có các triệu chứng nghiêm trọng mà các cơn đột quỵ nhỏ cũng vậy. Não bộ không bị tổn thương do có nhiều vùng cùng kiểm soát chức năng nhưng nếu các cơn đột quỵ xảy đến liên tục thì não vẫn có những tổn thương nhất định do các vùng kiểm soát đã quá tải.

4. Bạn nên làm gì nếu phát hiện đã có đột quỵ im lặng?

Khi bác sĩ thông báo cho bạn rằng bạn đã có đột quỵ im lặng trước đó thì cũng là lúc bạn nên thật sự nghiêm túc với sức khỏe của bản thân và xây dựng cho mình một quá trình điều trị bệnh.

Sau khi bác sĩ kết luận bạn đã bị đột quỵ im lặng trước đó thì họ sẽ đề nghị bạn làm các xét nghiệm sàng lọc để xem xét các nguy cơ bệnh tật có thể xảy ra. Bước tiếp theo chính là đề xuất các giải pháp để phòng ngừa và kiểm soát các bệnh đó. Nếu bác sĩ của bạn thông báo cho bạn rằng, bạn đã có đột quỵ im lặng trước đó, bác sĩ sẽ đề nghị các xét nghiệm sàng lọc để đánh giá các yếu tố nguy cơ của bạn. Bước tiếp theo là đề xuất các giải pháp để kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ và bạn cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ.

1. Chữa các bệnh mạch máu: Các tổn thương mạch máu trong não, cổ hoặc tim là nguyên nhân gốc rễ của hầu hết các đột quỵ. Bạn cần đến các cơ sở y tế tầm soát, chẩn đoán xác định và điều trị.

2. Kiểm soát lượng đường trong máu và tránh nguy cơ bị bệnh đái tháo đường bởi đây là nguy cơ hàng đầu khiến bạn bị đột quỵ.

3. Duy trì huyết áp ở trạng thái ổn định: Bạn hãy kiểm tra huyết áp thường xuyên để có cách điều chỉnh cho phù hợp. Nếu bị tăng huyết áp, hãy uống thuộc hạ áp và điều chỉnh lại chế độ ăn uống theo tư vấn của bác sĩ. Không kiểm soát tốt bệnh tăng huyết áp có thể là nguyên nhân gây tắc nghẽn mạch vành, dẫn tới đột quỵ do cục máu đông ngăn chặn sự lưu thông của máu trong cơ thể đi nuôi các cơ quan trung ương như não và tim.

4. Nếu bạn bị các bệnh tim mạch như hở van tim, suy tim thì cần điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ để mau chóng lành bệnh.

5. Không sử dụng các chất kích thích sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc điều trị bệnh đột quỵ im lặng.

Những điều cần biết về cơn đột quỵ im lặng: Cần làm gì để ứng phó? - Hình 4

Không sử dụng các chất kích thích sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc điều trị bệnh đột quỵ im lặng (Ảnh: Internet)

6. Nếu bạn là người mới hút thuốc hay đã hút lâu năm thì bạn cũng nên cai thuốc lá vì chúng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn. Nếu bạn bỏ được thuốc lá, những ảnh hưởng gây tổn hại của hút thuốc sẽ dừng lại. Các mạch máu của bạn cần được chữa lành sau nhiều năm bị thương tổn do hút thuốc.

7. Điều chỉnh nồng độ Triglyceride và Cholesterol máu về giới hạn bình thường bằng một chế độ ăn uống lành mạnh, với những thực phẩm giúp giảm Cholesterol như cá, rau quả, trái cây tươi, ngũ cốc nguyên hạt,... Tuy nhiên, chế độ ăn uống không giúp bạn giảm triệt để nồng độ Cholesterol và Triglyceride trong máu được, một số người vẫn phải dùng tới thuốc. Hãy nhớ rằng giảm thiểu hai chất này là một điều vô cùng quan trọng giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ.

8. Thực hiện chế độ ăn với các thực phẩm tốt cho sức khỏe, phòng ngừa đột quỵ: cá, trái cây tươi và các loại rau. Chất đạm và chất xơ có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ.

9. Tập luyện thể thao thường xuyên sẽ giúp cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh hơn, tránh nguy cơ bệnh tật.

10. Kiểm soát căng thẳng để tránh dẫn tới nguy cơ đột quỵ do stress quá nhiều ảnh hưởng tới hệ tim mạch.

Hiểu rõ về căn bệnh đột quỵ im lặng và cách phòng tránh nguy cơ đột quỵ sẽ giúp bạn giữ gìn sức khỏe tốt hơn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nửa đêm thức giấc đi vệ sinh, cụ ông bỗng đột quỵ nguy kịch03:51Hy hữu: Cứu sống kịp thời mẹ con sản phụ có nhịp tim 'siêu nhanh' 200 lần/phút02:54Đeo khẩu trang dù có lỡ nhiễm Covid-19 cũng không bị nặng nhờ lý do này03:19Tại sao phải tiếp tục đeo khẩu trang sau khi tiêm vắc xin Covid-19?01:31Virus gây bệnh Covid-19 có thể sống 3 ngày trên quần áo03:59Khuyến cáo mới nhất về tiêm vắc xin Covid-1901:31Người đeo mắt kính có nguy cơ bị lây Covid-19 thấp hơn 3 lần23:34Lứa tuổi nào dễ bị lây nhiễm Covid-19 nhất?02:10Đau dây thần kinh số V - Cơn đau dữ dội như "chết đi sống lại"00:28Khoa học phát hiện vì sao người trẻ lại tử vong vì Covid-1902:34COVAX Facility là gì mà đang được nhiều người Việt nhắc tới?05:10Vinh danh 16 thành tựu y khoa Việt Nam năm 202010:195 triệu chứng Covid-19 có thể không bao giờ kết thúc03:07Ngoạn mục cứu sống bệnh nhân thoát 'cửa tử'01:53Sẽ có vắc xin Covid-19 dạng viên uống hoặc xịt mũi05:10Có thể tránh nhiễm Covid-19 nặng nếu không mắc những bệnh nền này02:53Mệt mỏi sau khi tiêm vắc xin, cần ăn gì để mau khỏe?02:585 sự thật mới được khoa học chứng minh về giảm cân02:38Giới khoa học dựng hình ảnh phổi trẻ sơ sinh từ những hơi thở đầu tiên06:16

Tiêu điểm

5 tác hại khó ngờ của bánh mì bạn cần lưu ý
17:13:07 08/03/2021
Đau gót chân, vì sao?
22:41:34 08/03/2021
Người phụ nữ khỏe mạnh bỗng đổ bệnh, mất khả năng nói chuyện và đi lại suốt 10 năm rồi hồi phục thần kỳ nhờ thợ sửa nhà
17:10:37 07/03/2021
Không phân biệt nam nữ, nếu thấy “ngứa” bộ phận này trên cơ thể thì khả năng cao bạn đã mắc ung thư gan
13:09:41 09/03/2021
Bánh chưng rán sau Tết - Những mối nguy tiểm ẩn cho sức khỏe
11:08:13 08/03/2021
Căn bệnh nhạc sĩ Phú Quang mắc phải nguy hiểm sao?
10:01:13 09/03/2021
Nỗ lực cấp cứu em bé bỏng nặng vì nước sôi
21:12:27 08/03/2021
Thực đơn giảm cân bằng khoai lang trong 3 ngày
16:09:08 07/03/2021
Ăn 10 thứ này, coi chừng bạn sẽ già 'không phanh'
12:20:40 08/03/2021
Dấu hiệu cảnh báo nhiễm HIV ở nữ giới
10:10:46 09/03/2021

Thông tin đang nóng

Trấn Thành đau lòng khi phim Bố Già bị spoil: Sao lại làm vậy với tôi
10:04:04 09/03/2021
NÓNG: Nữ diễn viên Lee Jieun qua đời bí ẩn tại nhà
10:03:23 09/03/2021
Di nguyện của Ngô Mạnh Đạt với con trai 19 tuổi
09:39:37 09/03/2021
Ngọc Trinh phủ cây xanh quanh biệt thự 55 tỷ để "khỏi ai dòm"
13:50:56 09/03/2021
Em gái kết nghĩa gửi hết đồ Vân Quang Long về Việt Nam: Tôi đã giải quyết xong mọi ân oán
14:04:48 09/03/2021
Dương Tử bị bóc chuyện thẩm mỹ “mỳ ăn liền”: Tiêm toàn bộ body để có vóc dáng mảnh mai trong thời gian chóng vánh?
09:47:49 09/03/2021
Con gái Thu Thủy lần đầu tiên được ba mẹ đưa đi sinh nhật
10:06:14 09/03/2021
Châu Vũ Đồng - Mỹ nhân được kỳ vọng thành “tiểu hoa”, nghi vấn phim giả tình thật với Cung Tuấn
09:50:57 09/03/2021
Phùng Thiệu Phong sốt ruột hối thúc Triệu Lệ Dĩnh mang bầu lần 2, thậm chí còn giở mánh khoé với vợ?
12:00:26 09/03/2021
Vợ cũ phản ứng ra sao khi bị gièm pha chuyện lợi dụng Việt Anh để PR bán hàng online?
10:08:21 09/03/2021

Tin mới nhất

Cách tính tuổi thai và ngày dự sinh

14:08:49 09/03/2021
Bao ngày mẹ ngóng, bao ngày mẹ trông, bao ngày mẹ mong con chào đời.... Câu hát này chắc nhiều bà mẹ biết, vì đúng tâm trạng của mẹ, mang thai chỉ có ngóng, trông, mong, đợi... ngày dự sinh.

Nam sinh 16 tuổi bị xoắn tinh hoàn

14:06:21 09/03/2021
Các bác sĩ nhận định tinh hoàn của bệnh nhân treo cao, xoay trục gây hiện tượng đau nhói.

Nữ bác sĩ BV Phụ sản cùng đồng nghiệp cứu các thai nhi còn trong bụng mẹ bằng kỹ thuật đỉnh cao thế giới: "Mọi em bé đều có quyền được sống!"

13:07:33 09/03/2021
Để biến cơ hội sống sót của các thai nhi dị tật từ 10% lên 90%, các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã mạnh dạn đưa kỹ thuật đỉnh cao nhất thế giới về Việt Nam, giúp nhiều phụ nữ thực hiện được thiên chức làm mẹ thiêng liêng.

4 bệnh ung thư nguy hiểm nhất do thói quen ăn uống mà ra: Càng chậm thay đổi thì càng dễ mắc

12:59:44 09/03/2021
Bệnh từ miệng mà ra là câu nói không còn xa lạ. 4 căn bệnh ung thư này đều bắt đầu từ thói quen ăn uống thiếu lành mạnh. Bác sĩ khuyên bạn nên thay đổi ngay.

Bước tiến trong phát triển kỹ thuật chuyên sâu

12:57:43 09/03/2021
Những năm qua, Trung tâm Y tế TX Quảng Yên chú trọng ứng dụng, phát triển các kỹ thuật chuyên sâu trong khám, điều trị bệnh cho người dân. Đây là giải pháp hiệu quả góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dâ...

Những nguyên nhân tiềm ẩn khiến tóc bạn bạc sớm

12:54:36 09/03/2021
Nếu bỗng một ngày, bạn đứng trước gương và nhận ra tóc mình đã điểm những sợi bạc trắng, có thể đó là do một trong những nguyên nhân dưới đây.

“Món quà” cho phụ nữ khỏe - đẹp

12:52:36 09/03/2021
Sức khỏe quý hơn vàng! Với chị em phụ nữ, trong xã hội hiện đại, áp lực công việc, đồng thời tham gia công tác xã hội và chăm lo gia đình đòi hỏi chị em phải khỏe gấp đôi.

Đừng để bệnh biến chứng

12:48:30 09/03/2021
Qua những đợt khám chữa bệnh miễn phí về vùng nông thôn, các bác sĩ ghi nhận tình trạng nhiều người mắc bệnh nhưng không điều trị kịp thời, đúng cách, dẫn đến biến chứng, ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe.

Dấu hiệu thoáng qua ngầm cảnh báo nhồi máu cơ tim đang đến rất gần

12:45:50 09/03/2021
Nếu nhận biết được các dấu hiệu cảnh báo và đến bệnh viện kịp thời, chúng ta có thể tự cứu mình hoặc người thân khi bị nhồi máu cơ tim.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi uống trà đen mỗi ngày?

12:43:50 09/03/2021
Một số người sử dụng trà đen như một sự thay thế cho cà phê do hàm lượng caffein tương đương của nó. Nhưng trà đen cũng có thể đi kèm với một số rủi ro nếu bạn uống quá nhiều cốc mỗi ngày.

Căn bệnh nguy hiểm siêu sao Cristiano Ronaldo từng mắc khi mới 15 tuổi

10:07:17 09/03/2021
Cầu thủ đắt giá nhất thế giới Cristiano Ronaldo đã từng mắc bệnh tim từ khi chỉ mới 15 tuổi.

10 “tai họa” khi không ngủ được

10:05:32 09/03/2021
Dân gian có câu Ăn được, ngủ được là tiên. Vậy nếu bạn không ngủ được thì sẽ ra sao? Bạn cần ngủ bao nhiêu một ngày? Và điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ngủ không đủ giấc? Hãy cùng tìm câu trả lời.

Lần đầu tiên Ninh Thuận tự phẫu thuật thành công ca bệnh u màng não

10:03:09 09/03/2021
 Ngày 8/3, tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận cho biết, sau 4 ngày phẫu thuật thành công khối u màng não, sức khỏe bệnh nhân Mang Thị Nhân (47 tuổi, ngụ thôn Liên Sơn, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) đang tiến tr...

Tầm quan trọng của vitamin C đối với phụ nữ

09:58:07 09/03/2021
Hầu hết các đặc tính của vitamin C đều giúp ích cho cả nam và nữ, đặc biệt là trong việc tăng cường khả năng miễn dịch. 

Đột nhiên chảy nước miếng: Cảnh báo 3 căn bệnh đe dọa sức khỏe và tăng nguy cơ đột tử

09:54:45 09/03/2021
Việc chảy nước miếng vốn rất bình thường với mọi người, nhưng nếu đột nhiên chảy quá nhiều, hãy thận trọng vì cơ thể đang mắc phải 3 loại bệnh tiềm ẩn sau.

Uống men vi sinh khi nào là thích hợp?

09:52:48 09/03/2021
Đường tiêu hóa của chúng ta là nơi cư trú của hàng ngàn tỷ vi khuẩn cũng như nấm và virus... Chúng được gọi là hệ vi sinh vật đường ruột. Đường tiêu hóa của chúng ta là nơi cư trú của hàng ngàn tỷ vi khuẩn cũng như nấm và virus... Chúng...

Cảnh giác biến chứng của viêm phế quản cấp

07:22:04 09/03/2021
 Thời tiết chuyển mùa khiến cơ thể dễ mắc các bệnh lý về đường hô hấp, trong đó có viêm phế quản cấp. Biến chứng của bệnh có thể nguy hiểm, gây suy hô hấp cấp. Lâu ngày bệnh có thể tiến triển thành mạn tính, ảnh hưởng nặng nề tới sức kh...

Thuốc chống viêm mesalazin và sulfalazin dễ gây sỏi thận

05:51:52 09/03/2021
Cơ quan Quản lý dược phẩm quốc gia của Malaysia (NPRA) đã nhận được thông tin từ Cơ Quản quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) về nguy cơ sỏi thận liên quan đến việc sử dụng mesalazin.

Nhiều người sợ béo bỏ cơm nhưng tại sao người Nhật ăn cơm hàng ngày vẫn gầy và sống thọ?

05:50:47 09/03/2021
Nhiều người bỏ cơm vì sợ cơm gây béo nhưng người Nhật ăn cơm hàng ngày lại không hề tăng cân và sống thọ, liệu họ có bí quyết gì đặc biệt?

Sai lầm dễ gặp khi dùng thuốc trị thủy đậu

05:49:37 09/03/2021
Thủy đậu là một bệnh rất dễ lây lan do virus Varicella-zoster gây ra, thường bùng phát vào mùa xuân, thời tiết ấm nồm.

Duy trì lối sống lành mạnh để ngừa ung thư

05:48:20 09/03/2021
Lối sống của mỗi cá nhân có tác động rất lớn đến nguy cơ mắc ung thư, nhất là thực hiện lối sống lành mạnh có thể phòng ngừa được một số bệnh ung thư.

Các thuốc có thể gây khô mắt

05:43:56 09/03/2021
Khô mắt có thể xuất hiện vì nhiều lý do, sử dụng máy tính quá lâu, tuổi tác... nhưng cũng có thể do một trong những loại thuốc bạn dùng hàng ngày, bởi nhiều loại thuốc thông thường có tác dụng phụ gây khô mắt.

Cách ngăn ngừa rụng tóc sau sinh

05:42:49 09/03/2021
Tôi sinh con đầu lòng được 3 tuần thì bắt đầu thấy rụng tóc nhiều hơn bình thường. Đến nay đã 6 tháng nhưng tình trạng tóc rụng không giảm. Xin hỏi có biện pháp gì (hoặc thuốc nào) để ngăn ngừa tình trạng này không?

Giới khoa học dựng hình ảnh phổi trẻ sơ sinh từ những hơi thở đầu tiên

22:35:10 08/03/2021
Một nhóm các nhà nghiên cứu đã phát triển một hệ thống có khả năng tạo dựng hình ảnh phổi của những em bé vừa sinh ra và có những nhịp thở đầu tiên.

Dấu hiệu nhận biết nhiễm nấm họng - miệng

22:29:10 08/03/2021
Bệnh nấm họng - miệng là tình trạng niêm mạc vùng họng - miệng bị tổn thương bởi sự tích tụ quá mức của loại vi nấm có tên Candida albicans.

Cách chăm sóc và phòng bệnh cho trẻ khi trời nồm ẩm

22:27:06 08/03/2021
Thời tiết mùa xuân với mưa phùn, nồm, khiến không khí ẩm ướt, nền nhiệt độ ẩm thấp, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn, virus, nấm mốc gây bệnh phát triển... ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ nhỏ.

Có thể bạn quan tâm

Bộ GD-ĐT lại đề xuất đưa dạy thêm vào danh mục kinh doanh có điều kiện

Đời sống

15:49:15 09/03/2021
Để đảm bảo cho công tác quản lý tại các cơ sở dạy thêm, học thêm, Bộ GD-ĐT tiếp tục đề xuất Quốc hội đưa hoạt động dạy thêm, học thêm vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện trong năm 2021

Sutton: 'Liverpool hẳn đang dõi theo Gerrard'

Bóng đá thế giới

15:47:30 09/03/2021
Theo cựu tiền đạo Chris Sutton, ban lãnh đạo Liverpool có thể đang tính toán phương án đưa Steven Gerrard về làm HLV.

Đồng ý làm đám cưới giả với bạn thân, tôi không ngờ mình lại rơi vào tình huống oái oăm

Tâm sự

15:46:53 09/03/2021
Nghe Mạnh nói chỉ cần tổ chức đám cưới sẽ có một khoản tiền lớn, tôi đồng ý mà không biết điều đang chờ đợi mình ở phía trước.

Lưu Đào sử dụng 20 vệ sĩ khi dự sự kiện

Sao châu á

15:46:22 09/03/2021
Theo miêu tả, nhóm của Lưu Đào chiếm hết lối đi và gây ảnh hưởng đến nhiều người.

Bình Dương: Hàng chục cảnh sát bao vây 3 cây xăng Vân Trúc nghi liên quan tới đường dây “xăng giả”

Sự kiện nóng

15:46:13 09/03/2021
Đến 9h30, nhiều xe của lực lượng công an điều tra, cảnh sát cơ động và hàng chục cán bộ chiến sĩ vẫn đang chốt chặn, bao vây xung quanh phía bên ngoài 3 cây xăng có tên Vân Trúc.

Dịch Covid-19, chọn ngành du lịch ra trường có việc làm?

Học hành

15:45:56 09/03/2021
Vào 17 giờ 30 ngày mai (9.3), Báo Thanh Niên tổ chức chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến Chọn ngành học cho tương lai khối ngành dịch vụ, du lịch.

Trịnh Xuân Thanh khai có lãnh đạo Tổng cục cảnh sát góp tiền mua đất Tam Đảo?

Pháp luật

15:45:31 09/03/2021
Trước tòa, Trịnh Xuân Thanh phủ nhận cáo buộc đã câu kết bàn bạc với Đỗ Văn Hồng mua đất tại Tam Đảo bằng tiền thi công dự án PVC và hưởng lợi 3 tỉ đồng.

Rộ tin đồn Chi Pu từng bị NSƯT Hà Thủy đuổi về sau 2 ngày học hát

Sao việt

15:43:33 09/03/2021
Cư dân mạng cho rằng một người từng đào tạo những giọng ca hàng đầu showbiz như NSƯT Hà Thủy không dễ dàng chấp nhận ca sĩ tay ngang như Chi Pu.

Malaysia: 3 món đồ uống “thần thánh” phải thử

Ẩm thực

15:42:35 09/03/2021
Trà sữa, Bandung, cà phê là 3 loại đồ uống được người dân Malaysia ưa chuộng. Đây cũng là 3 thức uống truyền thống mà du khách không thể không thử khi đi du lịch Malaysia.

Độc lạ ngày 8.3: Tặng hoa làm bằng... lá

Sáng tạo

15:38:00 09/03/2021
Ngày 8.3, khắp các ngả đường ở TP.HCM, chợ hoa đông đúc nhộn nhịp hơn hẳn bởi những hàng hoa rực rỡ sắc màu, kiểu dáng, chỉ chờ người đến mua để dành tặng cho phái nữ.

Là phụ nữ, dù khôn hay dại cũng đừng làm 3 điều đại kỵ này khi phát hiện chồng ngoại tình

Tình yêu

15:35:49 09/03/2021
Phát hiện chồng ngoại tình, phụ nữ mạnh mẽ, can trường đến mấy cũng đớn đau đoạn trường. Thế nhưng, dù tổn thương đến mấy bạn cũng đừng dại làm 3 điều này để giữ phẩm giá cho mình.

Quang Hải chấn thương, đội đầu bảng V-League than gặp khó

Bóng đá việt nam

15:31:41 09/03/2021
Hà Nội chỉ có 5% cơ hội nhận được sự phục vụ của Quang Hải, nhưng đội đang dẫn đầu LS V-League 2021 Hải Phòng than gặp khó.

Sau clip 'dậy sóng', cô giáo uống bia với học sinh ở Thanh Hóa lên tiếng

Netizen

15:27:05 09/03/2021
Nữ giáo viên cấp 2 ở tỉnh Thanh Hóa không ngăn cản học sinh uống bia, trái lại còn cùng uống bia với học sinh và quay clip đăng lên mạng xã hội, đã nhận sai và cảm thấy xấu hổ.

Tình thương mến thương trong Bố Già nhưng Trấn Thành - Tuấn Trần lại rất khoái chặt chém nhau khi đi show

Show việt

15:22:26 09/03/2021
Trên nhiều gameshow, Tuấn Trần không ít lần dồn Trấn Thành vào thế bí, trả treo không thương tiếc với đàn anh.

Volkswagen hé lộ siêu sedan sạc nhanh như đổ xăng, có thể tự lái cấp 4

Ôtô

15:21:26 09/03/2021
Mang tên Project Trinity, chiếc sedan là một phần quan trọng trong kế hoạch thống trị làng xe điện toàn cầu của tập đoàn Volkswagen.