Cây Ngô đồng kỳ hoa dị thảo và ước nguyện ‘dẫn Phượng hoàng tới’ của người xưa

Theo dõi VGT trên

Việt Nam có tới 3 loại cây Ngô đồng – là loài cây phúc khí, cát tường không thể thiếu trong vườn ngự uyển, hoàng cung, dẫn tới mong ước “trồng cây Ngô đồng dẫn Phượng hoàng tới”.

Chim Phượng hoàng trong cây Ngô đồng là biểu tượng tái sinh

Theo truyền thuyết dân gian, cây Ngô đồng là nơi trú ẩn ưa thích của Phượng hoàng – Bách điểu chi vương là vua của các loài chim, là linh vật trong nhiều thần thoại và huyền thoại của cả phương Đông và phương Tây.

Cây Ngô đồng kỳ hoa dị thảo và ước nguyện dẫn Phượng hoàng tới của người xưa - Hình 1
Ý nghĩa phong thủy tuyệt vời của cây ngô đồng (1)

GĐXH – Cây Ngô đồng được coi là loài cây vương giả nhờ truyền thuyết mối nhân duyên thầy trò cảm động và câu chuyện phượng hoàng hạ cánh đậu xuống cây.

Ở phương Tây, Phượng hoàng trong thần thoại của Hy Lạp, Ai Cập và nhiều quốc gia khác là sự bất tử (bởi nó có thể sống 500 – 1.400 năm). Khi sắp c.hết Phượng hoàng xây tổ bằng những cọng quế và… tự bốc cháy cả tổ. Từ nắm tro tàn một con chim mới tái sinh – đó là hình ảnh rất ấn tượng trong văn hóa phương Tây.

Trong thần thoại phương Đông, Phượng hoàng là biểu tượng của ân sủng, đức tin và những điều cao đẹp. Cùng với “long” trong tứ linh “long, lân, quy, phụng” đã hợp sức với thần Bàn Cổ để tạo ra thế giới.

Chim Phượng hoàng làm chủ lửa (Hỏa), mùa hạ và phía Nam – mang vai trò thần thánh trong sáng, bay trên vòng hào quang thiên giới, chỉ đậu trên cây Ngô đồng và ăn quả trúc. Hình ảnh Phượng hoàng đậu cây Ngô đồng là ý chỉ người hiền tài tìm được nơi cống hiến xứng đáng.

Trong phong thủy, cây Ngô đồng mang tới phúc khí, thụy tường, quyền lực… được trồng trong vườn ngự uyển, Hoàng cung với ngụ ý vua có đức độ biết lo cho dân. Trồng cây Ngô đồng trong sân vườn để đón hỉ khí, xua đi xui rủi.

Theo các chuyên gia phong thủy, cây Ngô Đồng (hoa màu hồng nhạt, hoặc đỏ rực, kết hợp với truyền thuyết Phượng Hoàng ghé đậu) nên rất hợp với người mệnh Hỏa, và những người có t.uổi mệnh Hỏa khí với thiên can là Đinh, Bính như Bính Hợi, Đinh Tuất…Khi trồng/đặt cây Ngô đồng nên về hướng Nam, hướng Đông Nam do Chu Tước trấn là tốt nhất.

Cây Ngô đồng kỳ hoa dị thảo và ước nguyện dẫn Phượng hoàng tới của người xưa - Hình 2

Video đang HOT

Phượng hoàng có trong thần thoại và huyền thoại, nhưng Phượng hoàng đậu cây Ngô đồng là ước nguyện của người xưa về những điều cao sang, tốt đẹp. Ảnh internet.

Việt Nam có cây Ngô đồng

Trong “Đại Nam nhất thống chí” của Quốc sử quán triều Nguyễn viết: “Ngô đồng: Các tỉnh ven núi đều có. Lại sai biền binh đem lá lên các núi để tìm khắp, tìm được, đem trồng ở các góc điện”.

Vua Minh Mạng còn cho in dấu cây Ngô đồng lên Cửu Đỉnh, ẩn ý rằng Ngô đồng – “vương giả chi hoa” mọc rất nhiều ở rừng tự nhiên của Việt Nam, vừa để ca ngợi bất tử hóa, vừa thể hiện “tâm hồn nghệ sỹ”.

Cây Ngô đồng kỳ hoa dị thảo và ước nguyện dẫn Phượng hoàng tới của người xưa - Hình 3

Vua Minh Mạng thích loài hoa tuyệt đẹp này nên sai người đi tìm giống cây bản xứ về trồng trong Hoàng thành. Ảnh internet.

Đặc tính của cây Ngô đồng Việt Nam (cây Ngô đồng trong Đại nội) là bắt đầu rụng lá vào đầu xuân và đến cuối xuân thì cây trụi lá để trổ hoa.

Còn đặc tính cây Ngô đồng Trung Quốc lại rụng lá và nở hoa vào mùa thu, ứng với câu “ngô đồng nhất diệp lạc/thiên hạ cộng tri thu” (Một chiếc lá ngô đồng rụng/Thiên hạ biết mùa thu đã đến rồi).

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã nhân giống để bảo tồn loài kỳ hoa dị thảo trở thành loài cây đặc hữu của thành phố. Ở Điện Thái Hoà, khu vực Tả, Hữu Vu thuộc Đại Nội Huế có 3 cây Ngô đồng cao từ 16-18 m, đường kính tối thiểu là 0,7m.

Mùa hoa Ngô đồng nở (tháng 3 đến tháng 5), khi đó Ngô đồng trút hết lá rồi khoe những chùm hoa nhỏ màu đỏ, tím hồng nhìn trên cao xuống thành những thảm hoa bồng bềnh đẹp mê ly giữa trời xanh và không gian Cố đô – đẹp nhất ở Đại Nội, công viên Tứ Tượng, sân Nghinh Lương Đình, công viên (Thương Bạc, Phu Văn Lâu, Tứ Tượng), vài lăng tẩm (Minh mạng, Tự Đức).

Cây Ngô đồng kỳ hoa dị thảo và ước nguyện dẫn Phượng hoàng tới của người xưa - Hình 4

Vua Minh Mạng còn cho in dấu cây Ngô đồng lên Cửu Đỉnh. Ảnh internet.

Có mấy loại cây Ngô đồng Việt Nam

Tác giả Nguyễn Thanh Tú đã có bài lý luận “Cây ngô đồng – đợi ai, ai đợi!?” đăng trên báo Công an Nhân dân ngày 26/03/2021 cho biết có 3 loại cây Ngô đồng phổ biến ở Việt Nam:

1. Cây ngô đồng thân gỗ cao tới 15, 16 mét, tên khoa học là Jatropha podagrica. Cây mọc trong rừng núi đá vôi ở Cao Bằng, Thái Nguyên, Ninh Bình, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị… nhưng đẹp nhất là ở Huế (gỗ dùng làm đàn là loại cây này).

2. Cây Ngô đồng đỏ, thân gỗ cao nhất tới 20 mét, tên khoa học là Firmiana colorata mọc nhiều ở cù lao Chàm (Hội An, Quảng Nam), rải rác ở Khánh Hoà, Bà Rịa – Vũng Tàu. Cây Ngô đồng này có hoa màu đỏ cam, đài hình ống. Công dụng chính là tước vỏ để đan võng. …

3. Cây Ngô đồng phong thủy, mới xuất hiện ở Việt Nam (còn gọi là dầu lai lá sen, dầu lai có củ, có nơi gọi là cây sen lục bình, sen cạn), trồng chậu cảnh vừa làm đẹp vừa có chức năng phong thủy.

* Thông tin trong bài mang tính tham khảo

Đàn bà t.uổi này Trời sinh mang mệnh phượng hoàng, vượng phu ích tử

Trong số 12 con giáp, ba con giáp là những con giáp mang số mệnh phượng hoàng, càng về già càng nhiều phúc khí, phúc lộc.

Đàn bà t.uổi này Trời sinh mang mệnh phượng hoàng, vượng phu ích tử - Hình 1

Người nữ t.uổi Tỵ bẩm sinh đã cần cù chăm chỉ, làm việc gì cũng cởi mở, phóng khoáng, hơn nữa lại thông minh, nhanh nhẹn, đặc biệt rất hiền lương, thục đức.

Đàn bà t.uổi này Trời sinh mang mệnh phượng hoàng, vượng phu ích tử - Hình 2

Con giáp này bẩm sinh cũng là người có phúc khí, phúc báo dồi dào. Cho dù là công việc hay cuộc sống cũng sẽ đều có được những thành công khiến người khác phải ngưỡng mộ, khâm phục.

Đàn bà t.uổi này Trời sinh mang mệnh phượng hoàng, vượng phu ích tử - Hình 3

Cung mệnh của người t.uổi Tỵ có "Phúc Tài Quý Nhân" nên được coi mang mệnh Phượng Hoàng, vượng phu vượng gia, phúc vượng ba đời.

Đàn bà t.uổi này Trời sinh mang mệnh phượng hoàng, vượng phu ích tử - Hình 4

Phụ nữ t.uổi Dần có tính cách hào sảng, làm việc gì cũng thẳng thắn, nói một là một, hai là hai. Con giáp này cũng rất chân thành trong tình cảm, dù bề ngoài cứng rắn nhưng bên trong lại rất yếu mềm, đặc biệt rất biết quan tâm, chăm sóc gia đình.

Đàn bà t.uổi này Trời sinh mang mệnh phượng hoàng, vượng phu ích tử - Hình 5

Người t.uổi Dần bẩm sinh cũng mang mệnh chiêu tài, vượng phu ích tử nên sau khi kết hôn cuộc sống gia đình sẽ ngày một sung túc, giàu sang, hạnh phúc. Phụ nữ t.uổi Dần không chỉ được chồng yêu thương mà con cái còn rất hiếu thuận.

Đàn bà t.uổi này Trời sinh mang mệnh phượng hoàng, vượng phu ích tử - Hình 6

Phụ nữ t.uổi Mão bẩm sinh thông minh, trí tuệ, dung mạo ngọt ngào,xinh đẹp, tính cách hiền đức, hòa nhã, là mẫu hình của người vợ hiền thục đảm đang. Kết hôn với phụ nữ t.uổi Mão tức là có thêm phúc khí, là có thêm cát tinh soi chiếu do đó cuộc sống gia đình giàu sang, hạnh phúc.

Đàn bà t.uổi này Trời sinh mang mệnh phượng hoàng, vượng phu ích tử - Hình 7

Phụ nữ t.uổi Mão cũng là con giáp mang mệnh phượng hoàng, càng có t.uổi lại càng nhiều phúc báo, cả đời không thiếu t.iền tiêu, là điển hình của số mệnh thượng đẳng.

(Bài viết chỉ mang tính tham khảo, cung cấp nội dung trắc nghiệm vui cho bạn đọc).

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Người có ngày sinh Âm lịch kết thúc bằng số này, ngày trẻ dù vất vả đến mấy, sang trung vận cũng được hưởng phúc
11:21:46 22/07/2024
4 con giáp được ngưỡng mộ vì tính cách độc đáo, Thần tài yêu thương, quý nhân che chở, cuộc sống ngày một thăng hoa
14:46:01 21/07/2024
Vận may tháng 8 dồi dào, 3 con giáp này vai trái gánh tài lộc, vai phải gánh niềm vui, gia đình hòa thuận
11:18:21 22/07/2024
Vận may ngày 22/7: 3 con giáp vật đổi sao dời, từ giờ đến cuối năm no nê tài lộc, đón Tết sung túc
10:46:51 22/07/2024
3 con giáp tuần mới có thành tựu nơi công sở nhưng dễ đ.ánh mất mọi thứ vì kiêu ngạo
14:52:09 22/07/2024
Vét cạn ví Thần Tài, ba con giáp kiếm bộn t.iền sau ngày 24/7
07:06:38 23/07/2024
10 điều tối kỵ cần lưu ý trong phong thủy nhà chung cư
10:07:01 21/07/2024
Vận may ngày 21/7: 3 con giáp được Thần Tài ban phát của cải, chuyển bại thành thắng, cơm áo vô lo
14:43:16 21/07/2024

Tin đang nóng

Lương hưu của bố 11 triệu/tháng nhưng đến ngày nhập viện không có đồng tiết kiệm nào, biết lý do anh em tôi nhòa lệ
06:12:52 23/07/2024
Thấy vợ mới cưới ép uống cho bằng được ly sữa mới cho ngủ, tôi giả vờ theo ý em nhưng nửa đêm thì phát hiện ra sự thật động trời
07:33:43 23/07/2024
Đêm trước ngày ly hôn, nằm ngủ bên cạnh chồng mà trái tim tôi đau xé vì anh đã làm hành động không thể ngờ này
07:02:34 23/07/2024
Cuộc sống nhiều thay đổi của "Anh tài" Vbiz từng bị bạn gái cơ trưởng hủy hôn phút 89
07:35:51 23/07/2024
TP.HCM thông báo Lễ viếng, Lễ truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội trường Thống Nhất
07:06:05 23/07/2024
Dispatch vào cuộc vụ Byeon Woo Seok lạm quyền ở sân bay, netizen có phản ứng bất ngờ
08:07:17 23/07/2024
Con rể nghẹn đắng khi nghe bố mẹ vợ tiết lộ một bí mật của con gái trong quá khứ
07:56:28 23/07/2024
Hành trình triệt phá chuyên án giả sư xuất cảnh sang nước ngoài
07:29:39 23/07/2024

Tin mới nhất

Phong thủy về nước trong thiết kế nhà ở

09:43:13 23/07/2024
Người Việt có câu t.iền v.ào như nước trùng với quan niệm phong thủy là thủy quản tài lộc .Nước được coi như yếu tố tích cực, quan trọng để đón tài lộc,

4 loại cây không tốt về phong thủy, gia chủ không nên trồng

09:40:36 23/07/2024
Việc trồng cây cảnh trong nhà hoặc nơi làm việc là sở thích của nhiều người. Tuy nhiên nếu không để ý, rất có thể bạn đã rước cây cảnh có độc về nhà

Một số điều kiêng kỵ trong phong thủy khu vệ sinh

09:38:11 23/07/2024
Một số quan niệm khi bố trí nhà vệ sinh đang khiến nhiều người hoang mang, như: phòng vệ sinh tối kỵ đặt trên lầu đè lên cửa ra vào chính dưới trệt;

5 món đồ cần tránh khi trang trí ban công để không làm ảnh hưởng đến gia vận

09:27:38 23/07/2024
Rất nhiều người muốn biến ban công thành nơi thư giãn lý tưởng cho cả gia đình. Nhưng dù thế nào bạn cũng không nên trang trí ban công bằng những

Phong thủy thùng rác và 4 vị trí không nên đặt kẻo chặn đứng đường tài lộc, thăng tiến

09:06:56 23/07/2024
Hầu như gia đình nào cũng có ít nhất 1 chiếc thùng rác. Nhiều người thường đặt chúng ở nơi tiện cho việc đổ rác mà bỏ qua yếu tố phong thủy của chúng.

Tử vi hàng ngày - tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 23/7/2024

09:02:40 23/07/2024
Tử vi hàng ngày - Tử vi hôm nay - Tử vi 12 con giáp hôm nay thứ Ba, ngày 23/7/2024 nói rằng: T.uổi Dậu sẽ đón nhận một vận trình tốt đẹp, mang đến cho

Tử vi hàng ngày - tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 23/7/2024

08:59:35 23/07/2024
Tử vi hàng ngày; tử vi hôm nay; tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 23/7/2024 sẽ dự báo và đưa ra lời khuyên bổ ích về công việc, tình cảm, tài chính và sức

Tử vi hằng ngày - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 23.7.2024

08:22:10 23/07/2024
Bạn xứng đáng có được một bạn đồng hành tuyệt vời. Tránh đưa ra những quyết định quan trọng nếu bạn cảm thấy khó chịu. Nếu bạn có hứng thú với việc nấu ă

3 cung hoàng đạo sự nghiệp thăng tiến, vận may vây quanh ngày 23/7

08:16:31 23/07/2024
Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 23/7 dự đoán vận trình sự nghiệp, tài lộc, tình duyên giúp bạn chủ động ứng phó vận xui hay may mắn đến với mình.

Giờ đẹp hôm nay ngày 23/7/2024 - Xem giờ tốt xấu hôm nay 23/7/2024

07:23:15 23/07/2024
Xem giờ đẹp hôm nay 23/7/2024, chọn giờ tốt xấu hôm nay để xuất hành, khai trương, động thổ,... Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 23/7/2024 (Dương lịch) chính xác nhất.

Tử vi hôm nay thứ 3 ngày 23/7/2024 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương cần cù chưa đủ, Xử Nữ đ.ánh mất lòng tin

07:19:04 23/07/2024
Xem tử vi hằng ngày 12 cung hoàng đạo để biết về tình yêu, công việc và may mắn của Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên

Tử vi hôm nay thứ 3 ngày 23/7/2024 của 12 con giáp: Tý mâu thuẫn gia đình, Tỵ mâu thuẫn đồng nghiệp

07:16:57 23/07/2024
Xem tử vi 12 con giáp hàng ngày để biết tài lộc, tình yêu, sự nghiệp, vận hạn tốt xấu... giúp bạn làm chủ các vấn đề trong cuộc sống.Tuổi Tý: Mâu thuẫn với gia đình

Có thể bạn quan tâm

Ngôi làng không dành cho người sợ độ cao

Du lịch

09:37:11 23/07/2024
Quách Lượng là ngôi làng cổ Trung Quốc nằm ở độ cao ấn tượng, 1700m so với mặt nước biển, sâu trong núi Thái Hành Sơn.

Hà Nội: g.iết mổ, ăn thịt lợn ốm, người đàn ông bị nhiễm liên cầu lợn

Sức khỏe

09:12:59 23/07/2024
Trước khi khởi phát bệnh 2 ngày, nam bệnh nhân đã g.iết mổ và ăn thịt lợn ốm. Sau đó, bệnh nhân có biểu hiện sốt, đau đầu, nôn nhiều, được gia đình đưa đến Bệnh viện Bạch Mai.

Cách phối đồ với chân váy bút chì

Thời trang

08:54:48 23/07/2024
Chân váy bút chì là trang phục phổ biến được nhiều bạn gái yêu thích bởi khả năng dễ phối đồ, mang lại vẻ đẹp nữ tính và giúp người mặc tôn vóc dáng cơ thể hiệu quả.

Tình cũ của Nam Thư hiện tại ra sao?

Sao việt

08:31:55 23/07/2024
Kể từ khi vào nghề, Quách Ngọc Tuyên làm việc nghiêm túc và chăm chỉ. Thế nên về chuyện đời tư của nam diễn viên không quá ồn ào.

Mỹ nam dân quốc đẹp nhất phim Hoa ngữ hiện tại: Nhan sắc ngút ngàn làm "hội chị em" mê mệt

Phim châu á

08:28:46 23/07/2024
Tác phẩm này lấy bối cảnh thời kỳ dân quốc, có sự tham gia của dàn diễn viên muốn thực lực có thực lực, muốn nhan sắc có nhan sắc là Tân Chỉ Lôi và Hoàng Cảnh Du.

Nhan sắc đỉnh cao của Lâm Tâm Như cách đây 26 năm

Hậu trường phim

08:24:50 23/07/2024
Theo Sohu, khí chất của Lâm Tâm Như thuộc dạng yêu kiểu trang nhã, có nét cổ điển, cũng vì vậy các vai diễn của cô đều là người con gái nhẹ nhàng hiểu chuyện như nước.

Bão số 2 vào Quảng Ninh, bắt đầu có gió rất mạnh

Tin nổi bật

08:15:57 23/07/2024
Người dân ở đảo Cô Tô và đảo Quan Lạn của tỉnh Quảng Ninh thông tin, ở đây gió to không ngớt, kèm mưa. Tại TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) có khu vực bị mất điện. TP Hạ Long mưa to 173mm.

Mẹo tô son môi bóng đẹp

Làm đẹp

08:13:53 23/07/2024
Khi tô son môi, có thể lựa chọn loại son phù hợp. Son lỳ thường chứa cao lanh, với thành phần chủ yếu là các khoáng vật như kaolinit, illit, thạch anh.

Ba Lan trở thành quân đội có quân số lớn thứ 3 của NATO

Thế giới

08:12:31 23/07/2024
Quân đội Ba Lan đã được xếp hạng là lực lượng lớn thứ ba trong NATO. Dữ liệu từ báo cáo Chi tiêu Quốc phòng cho thấy Ba Lan có khoảng 216 nghìn quân, đứng sau Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.