Cây Hoa Hồng – Nguồn gốc, đặc điểm, phân loại và ý nghĩa

Loài Hoa Hồng có từ 100 đến 150 loài khác nhau, mỗi loài khi ra hoa đều có màu sắc đẹp mắt và có mùi thơm dễ chịu.

1. Nguồn gốc lịch sử của cây Hoa Hồng

Hoa Hồng có một lịch sử lâu đời và đầy màu sắc. Hoa Hồng là biểu tượng của tình yêu , sắc đẹp, chiến tranh và chính trị. Theo bằng chứng hóa thạch, cho tới nay Hoa Hồng đã tồn tại khoảng 35 triệu năm.

Trong tự nhiên, cây Hoa Hồng thuộc chi Rosa và có khoảng 150 loài trải khắp Bắc bán cầu, từ Alaska đến Mexico và bao gồm cả bắc Phi. Việc trồng cây Hoa Hồng trong vườn đầu tiên bắt nguồn ở Trung Quốc cách đây khoảng 5000 năm.

Trong thời kỳ La Mã, Hoa Hồng được trồng nhiều ở Trung Đông. Chúng được sử dụng làm hoa giấy tại các lễ kỷ niệm, phục vụ nghiên cứu y học và làm nước hoa . Giới quý tộc La Mã đã thành lập những vườn hồng công cộng lớn ở phía nam của thành Rome. Sau sự sụp đổ của Đế chế La Mã kéo theo những thăng trầm của loài hoa này.

Cây Hoa Hồng - Nguồn gốc, đặc điểm, phân loại và ý nghĩa - Hình 1

Cây Hoa Hồng đỏ

Trong thế kỷ 15, Hoa Hồng được dùng làm biểu tượng cho các phe phái chiến đấu để kiểm soát nước Anh. Hoa Hồng trắng tượng trưng cho York, và Hoa Hồng đỏ tượng trưng cho Lancaster, do đó, cuộc xung đột được gọi là “Cuộc chiến Hoa Hồng”.

Đến cuối thế kỷ 18, người Trung Quốc đã mang Hoa Hồng sang Châu Âu để làm quà tặng và buôn bán giống như một loại hàng hóa và do đó hầu hết Hoa Hồng ngày nay được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc. Các nhà lai tạo đã tạo ra những giống Hoa Hồng mới từ những cây Hoa Hồng bản địa để chọn lọc những giống Hoa Hồng có thời gian nở hoa kéo dài, thơm và lâu tàn.

2. Đặc điểm của cây Hoa Hồng

Đây là loài cây thuộc nhóm thân gỗ, thân cây có nhiều cành. Trên thân và cành có nhiều gai với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Lá mọc xen kẽ hình lông chim. Các lá chét hình bầu dục có răng nhọn. Hoa lưỡng tính, khi nở có nhiều cánh mềm với màu sắc đa dạng từ đỏ, hồng, trắng, vàng, cam… và có mùi thơm.

Cây Hoa Hồng - Nguồn gốc, đặc điểm, phân loại và ý nghĩa - Hình 2

Hình ảnh cây Hoa Hồng

Cây Hoa Hồng thích hợp sống trong điều kiện khí hậu ôn hòa, nhiệt độ trung bình thích hợp cho cây phát triển từ 21 đến 24 độ C. Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp đều ảnh hưởng đến quá trình ra hoa và thời điểm nở hoa. Cây ưa sống trong đất màu mỡ, tơi xốp, thoát nước tốt.

3. Phân loại cây Hoa Hồng

Nhiều thuật ngữ khác nhau được sử dụng để phân loại Hoa Hồng và với sự lai tạp thường xuyên của Hoa Hồng, ranh giới giữa các loại ngày càng trở nên mờ nhạt. Dựa vào hình dạng của cây và hình thái của Hoa Hồng thì Hoa Hồng được phân loại như sau:

Phân loại cây Hoa Hồng theo hình dạng

- Cây Hoa Hồng leo: Có thân mảnh mai có thể buộc và hướng chúng mọc leo thành giàn; Hầu hết Hoa Hồng leo là dạng đột biến hoặc biến thể của các giống cây hồng bụi. Hoa nở dạng bông lớn, đơn lẻ hoặc nở thành chùm trên thân cây. Cây Hoa Hồng leo có thể nở hoa mỗi mùa một lần hoặc liên tục tùy thuộc vào giống. Hoa nở màu xanh da trời, đỏ, cam, trắng, hồng, vàng.

Cây Hoa Hồng - Nguồn gốc, đặc điểm, phân loại và ý nghĩa - Hình 3

Cây Hoa Hồng leo

- Cây Hoa Hồng bụi: Cây mọc thành bụi thẳng đứng, thân cứng cáp, phát triển thành bụi lớn, thân to, chiều cao từ 0,5 mét đến 2 mét.

Một số Hoa Hồng dạng bụi mọc dạng thấp tạo lớp phủ mặt đất tốt trong khi những cây khác có tác dụng tốt để tạo thành hàng rào trang trí cảnh quan. Hoa của cây hồng bụi có thể có hoa đơn hoặc hoa kép với nhiều màu sắc khác nhau. Hoa Hồng bụi nở hoa nhiều lần trong năm và màu rất đẹp trong khi một số khác chỉ nở hoa một lần trong năm.

Cây Hoa Hồng - Nguồn gốc, đặc điểm, phân loại và ý nghĩa - Hình 4

Cây Hoa Hồng bụi

- Cây Hoa Hồng bụi phủ mặt đất: Hoa Hồng bụi phủ mặt đất mọc thấp, các nhánh thân và cành mọc lan bò trên mặt đất. Khi ra hoa, những bụi cây hồng này tạo ra cảnh quan thảm cây xanh và những bông hoa rực rỡ. Hoa mọc và nở dạng cụm hoặc đơn lẻ, có mùi thơm hoặc không mùi. Dài màu sắc của hoa tương tự như các loại cây Hoa Hồng khác.

Cây Hoa Hồng - Nguồn gốc, đặc điểm, phân loại và ý nghĩa - Hình 5

Trồng cây hồng phủ và hồng bụi kết hợp

Phân loại Hoa Hồng theo loại hoa

- Hoa Hồng cổ: Đây là loại hoa được nhiều người yêu thích nhất bởi vẻ đẹp thuần túy, hương thơm ngất ngây, màu sắc tươi thắm. Cùng với đó là cách trồng và chăm sóc cũng khá dễ dàng, sinh trưởng tốt trong cả điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Cây nếu được chăm sóc tốt sẽ ra hoa thường xuyên và nhiều lần trong năm. Nổi tiếng nhất là hồng cổ Sapa, hay còn gọi là hồng cổ Pháp.

Cây Hoa Hồng - Nguồn gốc, đặc điểm, phân loại và ý nghĩa - Hình 6

Hoa Hồng cổ

- Hoa Hồng ta: Là giống cây bụi thấp, nhỏ, hoa có màu đỏ, hồng, vàng tươi có mùi rất thơm. Mùa đông hoa chuyển sang màu đậm. Cây kháng bệnh và chịu rét tốt.

Cây Hoa Hồng - Nguồn gốc, đặc điểm, phân loại và ý nghĩa - Hình 7

Hoa Hồng ta

- Hoa Hồng mọc dại: Hồng mọc dại thường mọc thành cây bụi lớn, thân và lá nhỏ, nhiều cành và gai nhọn. Cây lớn nhanh và ra hoa vào mùa hè, ra hoa một lần trong năm.

Cây Hoa Hồng - Nguồn gốc, đặc điểm, phân loại và ý nghĩa - Hình 8

- Hồng hiện đại: Là những giống hoa mới được lai tạo để cho ra những giống cây có hoa đẹp, lâu tàn, ra nhiều lần trong năm, màu sắc đa dạng, tươi và rực rỡ hơn. Cây có khả năng chống chịu sâu bệnh, thích nghi với nhiều loại hình thời tiết tuy nhiên lại có ít mùi thơm.

Hoa Hồng hiện đại nổi tiếng nhất là loài Hoa Hồng trà lai, với màu đỏ tươi thắm bông đẹp, tươi lâu và giá trị kinh tế cao.

3. Ý nghĩa của Hoa Hồng

Sẽ luôn tốt nếu bạn biết những ý nghĩa biểu tượng gắn liền với Hoa Hồng khi bạn tặng chúng cho những người thân yêu của mình. Màu sắc, chủng loại hoặc số lượng Hoa Hồng nhất định đều có ý nghĩa riêng và khi tặng cho ai đó sẽ thể hiện những điều muốn nhắn gửi.

- Hoa Hồng đỏ: Hoa Hồng đỏ là một biểu hiện không thể nhầm lẫn của tình yêu . Hoa Hồng đỏ truyền tải những cảm xúc sâu sắc – có thể là tình yêu hay khát khao. Hoa Hồng đỏ cũng có thể được sử dụng để thể hiện sự tôn trọng, ngưỡng mộ hoặc sự tận tâm. Một bông hồng đỏ đậm có thể được sử dụng để thể hiện sự hối tiếc và đau buồn chân thành. Số lượng Hoa Hồng đỏ có ý nghĩa lãng mạn đặc biệt gắn liền với chúng. 12 bông hồng đỏ là phổ biến nhất truyền tải “Hãy là của tôi” và “Tôi yêu bạn”.

- Hoa Hồng trắng: Màu trắng là màu của sự tinh khiết, trong trắng và ngây thơ. Hồng trắng thường được kết hợp với những khởi đầu mới. Hoa Hồng trắng màu trắng có thể được sử dụng để truyền đạt sự cảm thông hoặc khiêm tốn. Chúng cũng là biểu hiện của tâm linh.

- Hoa Hồng vàng: Hoa Hồng vàng là biểu hiện của sự hoa lệ. Hoa Hồng vàng gợi lên cảm giác vui vẻ, ấm áp như ánh nắng mặt trời và sự hân hoan chào đón. Chúng là biểu tượng của tình bạn và sự quan tâm. Hồng vàng gợi tả cảm xúc thuần túy.

- Hoa Hồng cam: Trong khi Hoa Hồng vàng gợi cho chúng ta nhớ đến mặt trời thì Hoa Hồng cam lại gợi cho chúng ta về ngọn lửa rực lửa. Những bông hoa rực lửa này biểu thị niềm đam mê và năng lượng. Hoa Hồng cam có thể được sử dụng để thể hiện mong muốn mãnh liệt, niềm tự hào và nhiệt thành. Chúng cũng truyền tải một cảm giác mê hoặc. Những bông hoa này sánh ngang với Hoa Hồng đỏ như sứ giả của đam mê trong chuyện tình cảm.

- Hoa Hồng Oải hương: Một bông hồng Oải hương giống như màu sắc của nó truyền tải sự mê hoặc. Nó cũng thể hiện “ tình yêu sét đánh”. Các sắc thái đậm hơn của Hoa Hồng oải hương (gần với màu tím) mang lại cảm giác uy nghi và lộng lẫy vương giả. Những bông hồng này được sử dụng để thể hiện sự mê hoặc và tôn thờ.

- Hoa Hồng xanh: Màu của Hoa Hồng xanh không thể đạt được một cách tự nhiên vì vậy chúng đại diện cho điều không thể đạt được hoặc bí ẩn. Hoa Hồng xanh do đó thể hiện mong muốn cho những gì không thể đạt được. Họ nói “Tôi không thể có bạn nhưng tôi không thể ngừng nghĩ về bạn”.

- Hoa Hồng đen: Màu đen là màu của cái chết và sự vĩnh biệt. Tuy nhiên, màu đen của Hoa Hồng trong thực tế gần như không tồn tại. Những gì chúng ta biết là Hoa Hồng đen thực sự là Hoa Hồng đỏ sẫm. Gửi Hoa Hồng đen cho ai đó để nhắn gửi mối quan hệ đã thật sự chấm dứt.

- Màu Hoa Hồng hỗn hợp: Bằng cách chủ ý trộn các bông Hoa Hồng có màu sắc khác nhau, bạn có thể tạo ra một bó hoa nhiều cảm xúc. Ví dụ, một bó Hoa Hồng đỏ và trắng có nghĩa là tôi yêu bạn mãnh liệt và ý định của tôi là đáng trân trọng. Một sự kết hợp ngẫu nhiên của Hoa Hồng sẽ truyền tải cảm xúc lẫn lộn hoặc gửi một thông điệp: “Tôi không biết cảm xúc của tôi là gì nhưng tôi chắc chắn thích bạn đủ để gửi cho bạn những bông hồng.”

4. Tác dụng của Hoa Hồng

Hoa Hồng được biết đến nhiều nhất là cây được trồng để lấy hoa. Có thể dùng hoa để cắm lọ trang trí, tách chiết Hoa Hồng làm nước hoa thương mại. Một số giống cây được sử dụng làm cây cảnh , hàng rào.

Cây cảnh

Những cây hồng cổ, hồng ta với hình dáng nhỏ nhắn, ra hoa thơm, màu sắc đẹp được trồng trong chậu làm cây cảnh trang trí cho ngôi nhà thêm xanh đẹp. Ngoài ra, những giống cây hồng leo, hồng bụi cũng được trồng và uốn thành hàng rào Hoa Hồng, khi nở trở thành bức tường hoa thật sự lộng lẫy.

Đem lại giá trị kinh tế cao

Hoa Hồng là một loại cây trồng phổ biến để cắt lấy cành khi cây nở hoa, được bán cả trong nước và xuất khẩu, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người trồng hoa.

Nước hoa

Nước hoa được làm từ dầu Hoa Hồng (còn gọi là tinh dầu Hoa Hồng) có mùi thơm dễ chịu, chứa các vitamin A và vitamin C giúp làn da tươi trẻ, ngăn ngừa lão hóa, giảm nếp nhăn.

Đồ ăn thức uống

Hoa Hồng đôi khi được làm thành mứt, thạch, mứt cam và súp hoặc được ủ để pha trà vì hàm lượng vitamin C cao của chúng tốt cho sức khỏe . Hoa Hồng được ép và lọc để làm xi-rô Hoa Hồng.

Nước Hoa Hồng có hương vị rất đặc biệt và được sử dụng trong ẩm thực Trung Đông , Ba Tư và Nam Á. Đặc biệt là trong các món ngọt như món ăn Thổ Nhĩ Kỳ như barfi , baklava, halva, gulab jamun, kanafeh và kẹo hạnh phúc. Cánh Hoa Hồng hoặc nụ hoa kết hợp với các loại thảo mộc khác để làm trà thảo mộc. Ở Pháp, người ta sử dụng nhiều siro Hoa Hồng được làm từ chiết xuất của cánh Hoa Hồng.

Thuốc

Quả của nhiều loài Hoa Hồng có hàm lượng vitamin đáng kể và được dùng làm thực phẩm chức năng. Nhiều loại Hoa Hồng đã được sử dụng trong các loại thuốc thảo dược và dân gian để điều trị về các vấn đề dạ dày và đang được nghiên cứu để kiểm soát sự phát triển của ung thư.

5. Một số loại Hoa Hồng đẹp ở Việt Nam

Hoa Hồng cổ Sapa

Hoa Hồng khi nở có mùi thơm quyến rũ, bông to, cánh hoa dày có màu hồng từ đậm đến nhạt, khi nở thường tươi từ 15 – 20 ngày. Cây thích hợp với khí hậu hơi se lạnh hoặc mát mẻ, thường nở hoa vào mùa đông.

Hoa Hồng cổ Sapa là tượng trưng cho tình yêu đôi lứa, nhìn tưởng mong manh, dễ vỡ nhưng lại kiên cường, bất khuất.

Cây Hoa Hồng - Nguồn gốc, đặc điểm, phân loại và ý nghĩa - Hình 9

Hình ảnh cây hồng cổ Sapa ra hoa

Hoa Hồng leo cổ Hải Phòng

Đây là giống cây hoa rất được người chơi Hoa Hồng ưa thích bởi màu sắc rực rỡ không kém bất kỳ loài Hoa Hồng nào, hoa nở lâu tàn. Đây là loại hoa thuộc giống cây leo, thân mềm, cánh kép, màu sắc đặc trưng là đỏ nhung.

Cây Hoa Hồng - Nguồn gốc, đặc điểm, phân loại và ý nghĩa - Hình 10

Hình ảnh cây Hoa Hồng leo Hải Phòng

Hoa Hồng điều Bắc Ninh

Đây là giống hoa có xuất xứ từ Bắc Ninh, thuộc giống cây hồng bụi, sức đề kháng sâu bệnh tốt, sống đa dạng môi trường. Hoa có màu hồng nhạt, hồng phấn là chủ yếu. Bông to, lâu tàn, hương thơm

Cây Hoa Hồng - Nguồn gốc, đặc điểm, phân loại và ý nghĩa - Hình 11

Hình ảnh cây hồng điều Bắc Ninh

Hoa Hồng nhung

Hồng nhung cổ hay còn gọi là hồng Sadec ở Đồng Tháp. Hoa có màu đỏ nhung rất rực rỡ. Đây là giống Hoa Hồng phổ biến được nhiều người ưa thích trong trang trí sự kiện, cắm bình hoa, hoa quà tặng,…

Cây Hoa Hồng - Nguồn gốc, đặc điểm, phân loại và ý nghĩa - Hình 12

Cây Hoa Hồng nhung cổ Sadec

Hoa Hồng tầm xuân Đà Lạt

Giống cây Hoa Hồng có nguồn gốc từ Đà Lạt, thuộc một trong những loài hoa cổ nhất ở Việt Nam. Thân cây leo, mềm, lá xanh nhạt có răng cưa và cây có thể leo cao tới 10 mét. Màu sắc hoa của loài hồng này cũng có màu rất đặc biệt. Hoa nở, cánh hoa kép có hồng phấn, cánh thưa, nhuỵ hoa vàng, khi nở nhìn rõ thấy nhuỵ, đường kính bông từ 3 – 5cm.

Cây Hoa Hồng - Nguồn gốc, đặc điểm, phân loại và ý nghĩa - Hình 13

Hình ảnh Hoa Hồng Tầm Xuân

Hoa Hồng Bạch Xếp Nam Định

Giống cây hồng cổ có nguồn gốc từ Nam Định. Cây có chiều cao lên tới 2 mét, nở hoa quanh năm, màu trắng tinh khiết, có mùi thơm ngát và rất sai hoa. Hoa có cánh kép từ 30 – 35 cánh/ bông hoa. Hoa Hồng Bạch Xếp biểu tượng cho tình yêu đôi lứa thuần khiết.

Cây Hoa Hồng - Nguồn gốc, đặc điểm, phân loại và ý nghĩa - Hình 14

Cây Hoa Hồng Bạch Xếp

Khu vườn với 300 gốc hồng rực rỡ ngát hương trong ngôi nhà của người phụ nữ trung niên

Mảnh vườn đủ rộng, nhiều nắng và thoáng đãng được chị Jinn Kasemsara dành thời gian sưu tầm, trồng và chăm bón.

Chị Jinn Kasemsara hiện đang là Giám đốc điều hành của một Tập đoàn lớn. Chị còn là chủ nhân của hàng loạt khách sạn nổi tiếng ở Thái Lan.

Chị đã làm việc chăm chỉ bằng tất cả niềm đam mê của mình suốt nhiều thập kỷ.

Thời gian gần đây, do gặp nhiều stress trong công việc và cuộc sống, chị bắt đầu tìm kiếm thú vui mới.

Tình cờ một lần lên mạng xã hội và ngắm nhìn những cành hồng rực rỡ trong vườn nhà một người bạn.

Chị quyết định dành thời gian sưu tầm những giống hồng yêu thích để trồng trong khu vườn nhà mình.

Khu vườn với 300 gốc hồng rực rỡ ngát hương trong ngôi nhà của người phụ nữ trung niên - Hình 1

Khu vườn đầy nắng là nơi người phụ nữ trung niên dành tình yêu cho hoa hồng.

Khu vườn với 300 gốc hồng rực rỡ ngát hương trong ngôi nhà của người phụ nữ trung niên - Hình 2

Chị sưu tầm khoảng 300 gốc hồng.

Khu vườn với 300 gốc hồng rực rỡ ngát hương trong ngôi nhà của người phụ nữ trung niên - Hình 3

Khu vườn ngập tràn hương hoa.

Khu vườn với 300 gốc hồng rực rỡ ngát hương trong ngôi nhà của người phụ nữ trung niên - Hình 4

Chị thường cắt hồng vào cắm trang trí nhà.

Trong gần 3 năm, chị Jinn đã sưu tầm được gần 200 giống hoa hồng với khoảng 300 cây. Chị dành phần lớn thời gian rảnh rỗi để chăm sóc cho khu vườn của gia đình. Chị Jinn vô cùng thích thú khi ngắm nhìn những cây hồng đâm chồi, nảy lộc.

Những cành hoa rực rỡ, sai bông tạo cho chị Jinn thêm động lực để chăm sóc cây trong vườn. Những ngày nắng nóng, nền nhiệt lên cao, chị chọn cách lắp đặt hệ thống tưới nước và phun sương để tăng độ ẩm cho đất và cung cấp nước cần thiết cho cây.

Khu vườn với 300 gốc hồng rực rỡ ngát hương trong ngôi nhà của người phụ nữ trung niên - Hình 5

Khu vườn với 300 gốc hồng rực rỡ ngát hương trong ngôi nhà của người phụ nữ trung niên - Hình 6

Hoa nở rực rỡ.

Khu vườn với 300 gốc hồng rực rỡ ngát hương trong ngôi nhà của người phụ nữ trung niên - Hình 7

Khu vườn với 300 gốc hồng rực rỡ ngát hương trong ngôi nhà của người phụ nữ trung niên - Hình 8

Khu vườn với 300 gốc hồng rực rỡ ngát hương trong ngôi nhà của người phụ nữ trung niên - Hình 9

Khu vườn với 300 gốc hồng rực rỡ ngát hương trong ngôi nhà của người phụ nữ trung niên - Hình 10

Thú vui của chị Jinn là dậy thật sớm để ngắm nhìn vườn hoa nở rộ.

Chị Jinn rất thích thú khi trồng những cây hồng vào đất, ngắm nhìn và theo dõi cây phát triển, nở hoa. Mỗi ngày, chị thường dậy rất sớm để chụp ảnh hoa hồng, đăng tải trên facebook cá nhân để lan tỏa tình yêu hoa đến bạn bè. Chị cũng rất thích chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm trồng, chăm sóc hồng đến những người bạn có chung niềm đam mê.

Chị cũng thường cắt những bông hồng đẹp để cắm trong những bình hoa đặt ở từng khu vực trong nhà. Hương thơm của hoa lan tỏa khắp mọi không gian từ trong nhà đến ngoài vườn giúp chị luôn giữ được trạng thái cân bằng, vui vẻ.

Khu vườn với 300 gốc hồng rực rỡ ngát hương trong ngôi nhà của người phụ nữ trung niên - Hình 11

Chị Jinn bên những cành hồng.

Khu vườn với 300 gốc hồng rực rỡ ngát hương trong ngôi nhà của người phụ nữ trung niên - Hình 12

Chị còn sử dụng gạch để tạo bồn trồng hồng. Cách này giúp chị không mất nhiều thời gian để đào hố trồng cây.

Khu vườn với 300 gốc hồng rực rỡ ngát hương trong ngôi nhà của người phụ nữ trung niên - Hình 13

Khu vườn với 300 gốc hồng rực rỡ ngát hương trong ngôi nhà của người phụ nữ trung niên - Hình 14

Khu vườn rực rỡ sắc màu.

Chị Jinn cũng từng mua đất trộn sẵn về trồng hồng nhưng thường cây sẽ còi cọc, sâu bệnh hoặc chết trong một thời gian ngắn. Chị quan sát thấy đất không thoát nước tốt. Vì thế, chị đã chọn cách mua đất và tự trộn với hỗn hợp xơ dừa, trấu và một vài thành phần khác như vôi, phân bò... Cũng nhờ việc học hỏi không ngừng những kinh nghiệm tưởng chừng đơn giản này đã giúp chị tự tin hơn khi chăm sóc cho vườn hồng.

Chị Jinn chia sẻ rằng, để hồng tươi tốt khỏe mạnh thì vấn đề ngăn chặn côn trùng và sâu bệnh hại cây cũng rất quan trọng. Mỗi một tuần/ lần hoặc định kỳ 10 ngày, chị xen kẽ chăm chút những cây hồng bằng việc phun thuốc tự chế để phòng ngừa bệnh. Chị cũng chú ý lựa chọn vị trí trồng hồng ở nơi tiếp xúc nhiều với ánh sáng, tưới nước mỗi ngày 1 - 2 lần. Chị Jinn còn chú trọng việc cắt tỉa thường xuyên giúp hồng được kích thích ra cành và nụ mới.

Khu vườn với 300 gốc hồng rực rỡ ngát hương trong ngôi nhà của người phụ nữ trung niên - Hình 15

Khu vườn với 300 gốc hồng rực rỡ ngát hương trong ngôi nhà của người phụ nữ trung niên - Hình 16

Khu vườn với 300 gốc hồng rực rỡ ngát hương trong ngôi nhà của người phụ nữ trung niên - Hình 17

Khu vườn với 300 gốc hồng rực rỡ ngát hương trong ngôi nhà của người phụ nữ trung niên - Hình 18

Vẻ đẹp của hoa hồng trong nắng chiều.

Mỗi ngày trồng hồng, chăm hoa, chị lại học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ sự trải nghiệm của bản thân cũng như những người có chung sở thích. Không gian sân vườn luôn rực rỡ sắc hoa giúp chị Jinn luôn có thêm nhiều niềm vui và cảm hứng cho công việc của mình.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Chi tiêu Tết 2021 của hội chị em: 70 triệu đồng cho Tết đã cũ, giờ khéo co thì may ra mới ấm
15:41:13 23/01/2021
Đặt bàn thờ trong phòng khách nhớ những lưu ý này, điểm xem có mắc lỗi nào không
19:27:19 23/01/2021
Cận cảnh lâu đài dát vàng của đại gia xi măng ở Ninh Bình: Xây thô hết 400 tỷ, nội thất đắt đến choáng ngợp
08:31:47 25/01/2021
Vợ thiếu gia giàu nhất Indonesia: Từ cô gái nhút nhát đến bà hoàng đồ hiệu, kết hôn chưa chịu sinh con vẫn được chiều chuộng hết mực
15:11:18 24/01/2021
Tại sao bàn trà luôn thấp hơn sofa, lý do sẽ khiến bạn bất ngờ
16:25:21 24/01/2021
5 lưu ý không thể bỏ qua khi dùng bình nóng lạnh, tuyệt đối không được chủ quan
21:01:00 23/01/2021
Những lưu ý quan trọng khi thiết kế tầng trệt nhà ở
16:08:12 23/01/2021
3 nguyên nhân khiến nồi chiên không dầu của bạn bốc khói và cách khắc phục
20:06:27 23/01/2021
Đặt những đồ vật này trong nhà để ‘ăn nên làm ra’
21:31:02 23/01/2021
Đi tìm các loại cây tốt nhất cho từng căn phòng trong ngôi nhà của bạn
06:40:43 24/01/2021

Thông tin đang nóng

Dàn sao Việt lộng lẫy xuất hiện tại CK Đại Sứ Hoàn Mỹ 2020, Nam Em - Nam Anh chiếm trọn spotlight vì điều này
08:57:49 25/01/2021
3 cô con gái ngủ với bố, mẹ vô tình chụp được bức ảnh và "hết hồn" quyết định cho con ngủ riêng ngay lập tức
06:03:59 25/01/2021
Trân Đài - từ thợ làm nail đến tân Hoa hậu Chuyển giới Việt Nam
06:32:12 25/01/2021
Cbiz sắp hỗn loạn vì 30 scandal cực khủng sắp nổ ra, vụ của Trịnh Sảng - Hoa Thần Vũ chỉ là mở màn?
07:13:11 25/01/2021
Trịnh Sảng thế nào sau scandal bỏ con
06:37:29 25/01/2021
Nhã Phương và Thúy Ngân khoe ảnh diện đồ đôi đi du lịch Đà Lạt, Tiến Luật bình luận siêu hài
08:03:05 25/01/2021
Quế Vân bị tấn công dữ dội khi tố Sơn Tùng 'lật mặt'
08:15:08 25/01/2021
Tranh cãi mẫu nam NALA khoe ảnh chụp màn hình làm rộ nghi vấn có mối quan hệ đồng giới với Sơn Tùng
06:49:16 25/01/2021
Bỏ theo dõi nhau trên Instagram, Sơn Tùng bị soi chi tiết đặc biệt liên quan đến Thiều Bảo Trâm trên Facebook cá nhân
08:21:14 25/01/2021
Thiều Bảo Trâm của hiện tại
07:32:48 25/01/2021

Tin mới nhất

Thu nhập bất ngờ của dân ngân hàng cuối năm cùng chia sẻ của họ về 7 cách chi tiêu Tết Nguyên Đán cực hữu ích cho chị em nội trợ

09:07:31 25/01/2021
Là những người ngày ngày tiếp xúc với tiền nong, chữ số, hẳn là dân ngân hàng sẽ biết vài mẹo chi tiêu đáo để lắm đây!

Hóa ra đây là lý do tại sao muỗi luôn vo ve ở bên tai chúng ta và cách cực đơn giản để giải quyết sự khó chịu này

08:47:45 25/01/2021
Muỗi rất đông, nói ngắn gọn là như vậy. Chúng tồn tại ở khắp mọi nơi, gieo rắc nỗi sợ về những chứng bệnh kinh hoàng. Con người dĩ nhiên đã tìm đủ mọi cách để diệt muỗi.

Căn nhà xây trong 5 ngày, chi phí rẻ không ngờ nhờ làm từ gạch... nhựa

08:29:54 25/01/2021
 Những căn nhà được xây dựng ở vùng sâu, vùng xa của Colombia hoàn thành nhanh gọn trong 5 ngày nhờ công nghệ ghép các viên gạch được tái chế từ nhựa.

Độc chiêu không ngờ giúp căn chung cư ở Sài Gòn như rộng ra gấp đôi

08:28:01 25/01/2021
Hệ cửa sổ lớn, bố trí xuyên suốt các không gian cùng việc quyết định phá dỡ một phòng ngủ giúp cho căn nhà trở nên rộng rãi.

Người đàn ông xây nhà container tuyệt đẹp tặng vợ "trồng rau, nuôi cá"

08:20:30 25/01/2021
Yêu cuộc sống không khói bụi gần thiên nhiên, người đàn ông quyết định xây nên ngôi nhà xanh làm món quà tặng vợ và cũng là chốn về bình yên cho chính mình.

Độc lạ những căn nhà Việt có hàng rào được ốp bằng iPhone và tivi

08:18:14 25/01/2021
Nhiều căn nhà ở Việt Nam từng gây sốt với hàng rào độc lạ được làm từ vỏ tivi cũ, vỏ iPhone và những loại hoa rực rỡ sắc màu.

Mùi nhà mình

08:12:40 25/01/2021
Kiến trúc sư nhận thư của một người chị, trong đó có đoạn: Má kể hồi đó nhà cửa rộng lắm. Có sân, có nắng, có cái vườn sau trước xanh um. Nhà trước nhà sau tủ kệ đủ kiểu, chả ăn nhập gì nhưng được cái toàn bằng gỗ thịt, chục năm rồi mà ...

Mãn nhãn cây lộc vừng "tích tụ phát lộc" thu hút nhiều người yêu cây cảnh đến xem

08:02:29 25/01/2021
Cây lộc vừng có phần gốc phình to hơn 2m như một “khối u” khổng lồ khiến nhiều đại gia chơi cây cảnh đến ngắm nhìn và ngã giá tiền tỷ nhưng chủ nhân quyết không bán.

Biệt thự 4,4 triệu USD của con trai tài tử 'Kẻ huỷ diệt'

07:59:52 25/01/2021
Diễn viên Patrick Schwarzenegger, con trai tài tử Arnold Schwarzenegger, vừa mua một căn biệt thự ở tiểu bang California, Mỹ với giá 4,4 triệu USD.

5 loại cây cảnh thích nghi trong căn hộ thiếu ánh sáng

07:58:46 25/01/2021
Phần lớn cây cối đều cần ánh sáng để duy trì sự sống, may mắn thay thiên nhiên vẫn ưu đãi ban cho một số loài có thể thích nghi với ánh sáng yếu ớt.

Ngôi nhà nhỏ yên bình sở hữu khu vườn đẹp như xứ sở thần tiên giữa lưng chừng đồi ở Đà Lạt

07:45:07 25/01/2021
Gần 10 năm là khoảng thời gian đủ dài để chị Thanh Hiền biến mảnh đất rộng thành ngôi nhà đầy hoa lá với vườn đào xung quanh, nở hoa rực rỡ khi mùa xuân về.

Bà nội trợ có thâm niên 20 năm sắm Tết mách bạn thời điểm mua đồ thực phẩm cho Tết trong 2 tuần vừa tiết kiệm vừa tươi ngon

05:47:10 25/01/2021
Vào ngày Tết, gia đình chị Lê Thị Hoa ở Vạn Phúc, Hà Nội thường hay lên kế hoạch mua sắm Tết sớm và làm những món ăn đặc trưng để dự trữ trong tủ lạnh cho 1 tuần, hoặc có thể 2 tuần.

Sơn sàn phòng ngủ: Xu hướng tạo nên sự khác biệt năm 2021

22:31:50 24/01/2021
Không gian nghỉ ngơi của bạn chẳng cần mất nhiều thời gian trang trí, bạn có thể tạo nên sự khác biệt bằng một việc vô cùng đơn giản, sơn sàn.

Những sai lầm mà ai cũng một lần mắc phải khi dọn nhà đón Tết và cách khắc phục

22:03:08 24/01/2021
Dọn dẹp nhà cửa đón Tết về là một trong những nỗi ám ảnh đối với chị em phụ nữ. Công việc này không chỉ lấy đi thời gian mà còn làm chị em mất rất nhiều công sức.

Bên trong khách sạn nhỏ nhất thế giới

21:43:58 24/01/2021
Với diện tích 50 m2, EhHaeusl (ở làng Amberg, Đức) là khách sạn nhỏ nhất thế giới, có sức chứa tối đa 2 người.

Thầy giáo Hà Tĩnh mày mò tái chế động cơ máy giặt cũ thành máy lau nhà tiện lợi

20:28:18 24/01/2021
Tận dụng những bộ phận từ máy giặt cũ, thầy Hoàng Hữu Tùng đã tạo ra chiếc máy chùi sân, lau nhà, lau sân tiện lợi.

Căn hộ 84m2 điểm xuyết màu trà xanh một cách khéo léo, tổng thể vừa hài hoà vừa cuốn hút khó rời mắt

20:04:02 24/01/2021
Thiết kế của căn hộ là sự kết hợp giữa 2 phong cách Japandi và Scandinavian nên tạo cảm giác rất nhẹ nhàng, ấm cúng.

Lạ lùng phương pháp sử dụng đất ẩm để bảo quản nho tươi lâu tới ít nhất 6 tháng của người Afghanistan

16:56:30 24/01/2021
Gangina là một công cụ truyền thống của người Afghanistan, giúp bảo quản nho và các loại trái cây khác tươi ngon trong vài tháng, chỉ bằng cách niêm phong chúng trong các thùng kín làm bằng đất ẩm.

Mẹ trẻ Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm bán đồ khô online "hốt bạc" dịp Tết, năm nào cũng "nhét túi" cả chục triệu đồng

15:09:07 24/01/2021
Mình nhớ những dịp Tết chính là cơ hội vàng kiếm tiền nhờ các sản phẩm Tết nào cũng phải sắm. Đặc biệt, chưa năm kinh doanh mà mình bị lỗ cả, chị Vân Anh chia sẻ.

Thanh niên 23 tuổi xây nhà 5 tầng cho bố mẹ, phòng đồ hiệu cực mê, bóc giá full nội thất "muốn xỉu"

14:59:16 24/01/2021
Căn nhà mà chàng trai này vừa khoe thật sự làm nhiều người ngưỡng mộ, thậm chí là ghen tị nữa kìa.

Chiêm ngưỡng nhà phố rộng 75m2 nhưng có cả sân vườn của vợ chồng trẻ, học ngay bí quyết thiết kế nhà thoáng và sáng

14:55:37 24/01/2021
Ngôi nhà của vợ chồng chị Dung có sân để xe phía trước rộng rãi và có cả sân vườn sau siêu rộng so với diện tích nhà.

Nhà đá ong, mái ngói giữa Sài Gòn

09:08:54 24/01/2021
Căn nhà ba tầng có tổng diện tích sàn 460 m2 ở quận Bình Tân là tổ ấm của gia đình bốn người.

Mẹ đảm chia sẻ "tất tần tật" bí quyết tổ chức tiệc tại gia "chuẩn không cần chỉnh", chị em tham khảo ngay cho mùa tiệc tùng cuối năm

09:03:28 24/01/2021
Những ngày cuối năm, nếu bạn phải tổ chức tiệc tại gia thì đây chính là tất cả bí quyết dành cho bạn.

Những lợi ích tuyệt vời khi tận dụng túi chống ẩm

08:52:38 24/01/2021
Nếu điện thoại di động của bạn không may bị rơi xuống nước thì cách xử lý nhanh nhất là tháo pin và sim ra, sau đó lau khô.

Hình ảnh ấn tượng về “Thành phố thẳng đứng” theo phong cách khoa học viễn tưởng

08:40:50 24/01/2021
Hai tòa nhà cao bằng Tòa nhà Empire State và được liên kết bởi những khu vườn thủy sinh bậc thang đầy sinh động.

Thưởng Tết cả 2 vợ chồng chỉ được 10 triệu mà vẫn muốn sắm Tết đủ đầy lại vẫn tiết kiệm thì đừng bỏ qua những tips này!

08:31:09 24/01/2021
Hai vợ chồng trẻ đi làm chưa được bao lâu nên, thưởng Tết không nhiều nên mua sắm dịp cuối năm đều phải đau đầu suy nghĩ tính toán cách chi tiêu hợp lý.

Ngôi nhà quanh năm rực rỡ sắc hương hoa hồng và đủ loại cây ăn quả ở Hà Nội

06:53:37 24/01/2021
Giữa bộn bề cuộc sống, mỗi ngày chị Phượng đều cảm thấy bình yên khi trở về nhà, ngôi nhà ấm cúng với các loại hồng được trồng xung quanh vườn cùng đủ loại cây ăn trái.

Có thể bạn quan tâm

Những dấu hiệu cho thấy bạn đã sẵn sàng kết hôn

Tình yêu

11:18:14 25/01/2021
Bạn bè của bạn đã bắt đầu lập gia đình, khiến bạn cảm thấy cũng đã đến lúc mình cần ổn định. Dưới đây là những dấu hiệu giúp bạn có thể nhận biết mình đã thật sự sẵn sàng hay chưa.

Wowy tiết lộ những bí mật ít ai biết phía sau MV "Hướng dương"

Nhạc việt

11:16:24 25/01/2021
Mang nhiều tầng nghĩa sâu sắc và đầy ẩn ý, MV Hướng dương chính là một lá thư đầy tính khích lệ tinh thần mà Wowy muốn gửi cho chính bản thân mình cũng như các khán giả để có thể động lực tiến về phía trước.

Tạm giữ đối tượng vào tiệm vờ mua hàng, cướp vàng bỏ trốn

Pháp luật

11:16:19 25/01/2021
Vào tiệm vàng vờ hỏi mua, lợi dụng chủ tiệm sơ hở không cảnh giác, đối tượng đã cướp đi một số vàng.

Làm ngay món cá chiên mắm tỏi ngon ngây ngất, ai ăn cũng "nghiện"

Ẩm thực

11:16:04 25/01/2021
Sư kết hợp của cá với nước mắm tỏi cay, thêm chút vị xoài chua chua sẽ mang đến cho bữa cơm gia đình bạn sự thú vị tột cùng. Cùng xem cách làm cá chiên với công thức chuẩn nhất để có món ăn đậm vị thơm ngon.

H’Hen Niê tái xuất sàn diễn hoá cô nàng nổi loạn, khoe hình thể khỏe khoắn quyến rũ

Sao việt

11:12:04 25/01/2021
Vừa qua, Hoa hậu HHen Niê bất ngờ tái xuất sàn diễn thời trang, sau thời gian tập trung cho công việc đóng phim. Đây cũng là show diễn mở màn cho năm 2021 với nhiều dự án lớn của HHen Niê.

Xã Vĩnh Thành: Họp mặt Câu lạc bộ phụ nữ dân tộc thiểu số Khmer dịp Tết cổ truyền

Đời sống

11:11:39 25/01/2021
Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vĩnh Thành (Châu Thành) vừa họp mặt Câu lạc bộ phụ nữ dân tộc thiểu số Khmer ấp Đông Bình Trạch, nhân dịp Tết cổ truyền Tân Sửu 2021.

Đứa trẻ 9 tháng tuổi tử vong vì bị cha ép nuốt ma túy

Thế giới

11:11:37 25/01/2021
Một người đàn ông gốc Việt bị buộc tội Giết người cấp độ 1 và Lạm dụng trẻ em sau khi con trai anh ta tử vong vì sốc thuốc.

Chồng thất nghiệp nên đòi ở nhà nội trợ, giờ tôi bỏ rơi anh thì có quá đáng không?

Tâm sự

11:11:24 25/01/2021
Ba năm trước nhờ có anh ủng hộ hết mình, ở nhà chăm sóc con cái, gia đình mà tôi mới yên tâm đi học và có được thành công như hiện tại.

Cách giải độc cơ thể bằng cà rốt và dưa chuột

Clip hay

11:09:46 25/01/2021
Chất chống oxy hóa trong cà rốt kết hợp với đặc tính lợi tiểu của dưa chuột giúp giải độc, thanh lọc cơ thể tự nhiên.

Trời sinh 3 con giáp nữ càng lớn tuổi càng giàu có

Trắc nghiệm

11:08:30 25/01/2021
Trong số 12 con giáp có 3 con giáp nữ tuổi Mão, Thân, Hợi được hưởng số sướng, cả cuộc đời không quá vất vả, lo toan, nếu có gặp khó khăn, thử thách thì cũng chỉ trong một giai đoạn nhất định. 

Không học chữ trước lớp 1, nhiều học sinh khó theo kịp Chương trình mới

Học hành

11:08:06 25/01/2021
Sau những cố gắng của ngành để khắc phục những tồn tại, khó khăn, sau những nỗ lực không ngừng nghỉ của mỗi thầy cô giáo học sinh lớp 1 đã có những chuyển biến...

Bất chấp Covid-19, ô tô Trung Quốc vẫn ùn ùn về Việt Nam

Ôtô

11:07:31 25/01/2021
Lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam trong năm 2020 tăng tới gần 50% so với 2019.

'Hướng dương ngược nắng' trailer tập 19: Lương Thu Trang ủ mưu, quyết làm điều khiến NSND Thu Hà khó chịu

Phim việt

11:07:24 25/01/2021
Minh (Lương Thu Trang) sẽ lập mưu tính kế gì với bà Bạch Cúc (NSND Thu Hà) trong những tập tiếp theo của Hướng dương ngược nắng?

Chúng ta của năm 2020, ViruSs - Ngân Sát Thủ và những chuyện tình "đứt gánh" đầy tiếc nuối của làng game

Game online

11:07:17 25/01/2021
Năm 2020 chứng kiến nhiều cuộc chia tay đường ai nấy đi trong đó nhiều cặp đôi khiến người hâm mộ nuối tiếc mãi về sau.

Vòng 2 V-League: Kiatisuk hớn hở, Hà Nội bị gieo sầu

Bóng đá việt nam

11:07:00 25/01/2021
HLV Kiatisuk cùng HAGL có trận thăng đầu tay, Hà Nội FC thua trận thứ 2 liên tiếp, Lee Nguyễn ra mắt... là những điểm nhấn đáng chú ý tại vòng 2 LS V-League 2021.