Cây cảnh dưỡng người, dáng nhỏ, lá kim, càng trồng càng mang lại tài lộc, cát tường

Theo dõi VGT trên

Cây cảnh này “nhỏ mà có võ”, không chỉ tươi đẹp, thanh lọc không khí, tăng độ ẩm mà còn có ý nghĩa về tình yêu tốt lành, sự nghiệp thành công, tình bạn vĩnh cửu.

Cây cảnh này được gọi là vân phiến trúc hoặc măng tây cảnh có tên khoa học là Asparagus setaceus và tên tiếng Anh là Asparagus fern thuộc gia đình Măng tây (Asparagaceae).

Đặc điểm của cây cảnh vân phiến trúc

Tuy tên tiếng Anh có 1 chữ fern (dương xỉ) nhưng cây cảnh này không liên quan gì đến họ thông hay dương xỉ. Còn tên khoa học của nó theo nghĩa La tin có nghĩa là tóc hoặc lông.

Cây cảnh dưỡng người, dáng nhỏ, lá kim, càng trồng càng mang lại tài lộc, cát tường - Hình 1

Vẻ đẹp sang trọng của cây cảnh này phù hợp với không khí học thuật của nghiên cứu, trí thức, giàu văn chương chữ nghĩa. Ảnh minh họa Toutiao

Đây là một cây có nguồn gốc từ Nam Phi, thường được trồng thành cây cảnh. Một số địa phương nó đã trở thành cây xâm lấn do có khả năng thích nghi các điều kiện môi trường khác nhau khá cao.

Nó cũng khác với măng tây được trồng làm rau xanh (Asparagus officinalis L) dù là bà con cùng họ Asparagaceae.

Tên của cây cảnh này cũng có 1 chữ “trúc” vì khi các phiến lá rụng đi tạo ra các đốt trên thân như cây trúc. Tất nhiên, cây cảnh này chẳng có gì liên quan đến gia đình tre trúc.

Cây cảnh dưỡng người, dáng nhỏ, lá kim, càng trồng càng mang lại tài lộc, cát tường - Hình 2

Tán lá này khiến cho cây cảnh vân phiến trúc rất dễ bị liên tưởng đển các loại họ thông hoặc dương xỉ.Ảnh minh họa

Vân phiến trúc là một loại thảo mộc lâu năm có thân cây xanh cứng, nếu trong môi trường tự nhiên và đầy đủ điều kiện có thể tăng tưởng đến chiều cao vài mét. Dĩ nhiên trong môi trường trong nhà và điều kiện chăm sóc bình thường, cây sẽ lớn rất chậm và giữ dáng nhỏ bé nhiều năm.

Cây cảnh này có các lá kim nhỏ li ti, dài tối đa 7mm và đường kính khoảng 0,1mm tạo thành tán lá hình cây thông rất đẹp. Một thân có thể tạo ra đế 15 tán lá như những bàn tay xanh xinh xắn.

Tán lá này khiến cho cây cảnh vân phiến trúc rất dễ bị liên tưởng đển các loại họ thông hoặc dương xỉ. Vào mùa xuân đến mùa thu, cây có thể có những bông hoa hình chuông nhỏ, màu xanh lá hoặc trắng dài khoảng 4mm, sau đó sẽ có những quả mọng màu xanh và khi chín chuyển thành màu đen.

Cây cảnh dưỡng người, dáng nhỏ, lá kim, càng trồng càng mang lại tài lộc, cát tường - Hình 3

Cây cảnh này tuy nhỏ bé nhưng được rất nhiều người ưa thích vì vẻ mảnh mai, xinh đẹp Ảnh minh họa prickleplants

Ý nghĩa phong thủy của cây cảnh vân phiến trúc

Cây cảnh này tuy nhỏ bé nhưng được rất nhiều người ưa thích vì vẻ mảnh mai, xinh đẹp, thanh lịch, tao nhã, có dáng vẻ rất học thức. Hơn nữa, trong phong thủy, cây cảnh này đặc biệt có nhiều ý nghĩa tốt đẹp, có tác dụng cải thiện vận mệnh.

Theo phong thủy, khi đặt cây cảnh này ở các vị trí khác nhau, chúng có tác dụng khác nhau:

1. Vẻ đẹp của tri thức: Vẻ đẹp sang trọng của cây cảnh này phù hợp với không khí học thuật của nghiên cứu, trí thức, giàu văn chương chữ nghĩa.

Cây cảnh dưỡng người, dáng nhỏ, lá kim, càng trồng càng mang lại tài lộc, cát tường - Hình 4

Mùi thơm của cây cảnh này cũng có lợi cho sức khỏe gan của con người và còn có thể điều chỉnh cảm xúc. Ảnh minh họa Esty

Giới trí thức, học sinh sinh viên thích đặt cây cảnh này trong phòng học, phòng làm việc với mong muốn cải thiện khả năng tập trung nghiên cứu, học tập, nâng cao thành tích, đồng thời tượng trưng cho việc theo đuổi thành công.

Những người quan tâm đến cách bố trí phong thủy sẽ đặt vân phiến trúc trong phòng làm việc và phòng học để nâng cao thành tựu văn hóa, rất phù hợp với phòng chứa đầy sách.

Mùi thơm của cây cảnh này cũng có lợi cho sức khỏe gan của con người và còn có thể điều chỉnh cảm xúc.

Cây cảnh dưỡng người, dáng nhỏ, lá kim, càng trồng càng mang lại tài lộc, cát tường - Hình 5

Cây cảnh này đặt ở cửa có ý nghĩa về sự vĩnh cửu và tấm lòng trong sáng của bạn bè. Ảnh minh họa prickleplants

2. Tượng trưng cho tình bạn: Cây cảnh này đặt ở cửa có ý nghĩa về sự vĩnh cửu và tấm lòng trong sáng của bạn bè.

Đặt ở cửa ra vào và trong phòng khách biểu thị sự thân thiện của chủ nhà, hàm ý khách đến như mây và tình bạn lâu dài, có lợi cho sự nổi tiếng của chủ nhà. Có thể nói, việc đặt cây cảnh này ở cửa và trong phòng khách thể hiện mong muốn kết bạn của gia chủ.

3. Hút khí độc, bảo vệ sức khỏe: Đặt măng cây cảnh này cạnh TV trong phòng khách có thể giúp hút tia bức xạ từ các thiết bị điện tử, bảo vệ sức khỏe mọi người trong nhà.

Cây cảnh dưỡng người, dáng nhỏ, lá kim, càng trồng càng mang lại tài lộc, cát tường - Hình 6

Khi đặt cây cảnh vân phiến trúc trong phòng ngủ mang ý nghĩa vĩnh cửu, bất biến, tượng trưng cho tình yêu vợ chồng bền chặt, tình yêu hòa thuận, tình yêu vĩnh cửu. Ảnh minh họa Toutiao

Do đó, trong phong thủy, vân phiến trúc có vai trò bảo vệ sức khỏe cho mọi người, nâng cao trí tuệ từ đó có thể giúp của cải trong nhà sinh sôi, nảy nở.

Cây cảnh này còn có thể làm tăng độ ẩm không khí trong phòng ngủ, giúp không khí không bị quá khô. Vào mùa khô, măng tây có thể mang lại cho chúng ta cảm giác mát mẻ, dễ chịu.

4. Tình yêu bền chặt: Khi đặt cây cảnh vân phiến trúc trong phòng ngủ mang ý nghĩa vĩnh cửu, bất biến, tượng trưng cho tình yêu vợ chồng bền chặt, tình yêu hòa thuận, tình yêu vĩnh cửu.

Cây cảnh này tượng trưng cho sự vĩnh cửu, bất biến nên thường được sử dụng trong đám cưới. Nó là biểu tượng của hôn nhân hạnh phúc, ngọt ngào và tình yêu vĩnh cửu. Đặt một chậu cây cảnh này trong phòng ngủ để thể hiện những lời chúc vĩnh cửu của vợ chồng.

Cây cảnh dưỡng người, dáng nhỏ, lá kim, càng trồng càng mang lại tài lộc, cát tường - Hình 7

Mang tên “trúc”, cây cảnh này mang ý nghĩa bình yên. Tại cửa hàng, bạn có thể đặt cây cảnh này để đem lại sự yên ổn, làm ăn sinh lời cho việc kinh doanh. Ảnh minh họa boredpanda

5. Điều hòa tinh thần, thanh lọc không khí: Đặt vân phiến trúc trong bếp và phòng khách có thể nâng cao thành tựu văn hóa, điều hòa tinh thần trầm cảm và rất có lợi cho sức khỏe con người.

Cây cảnh này không chỉ có thể nâng cao thành tựu văn hóa mà còn có tác dụng điều chỉnh nhất định đối với những người mắc bệnh gan, trầm cảm và tâm trạng thấp.

Vân phiến trúc ngoài việc hấp thụ các khí độc hại như sulfur dioxide, nitơ dioxide và clo vào ban đêm còn có thể tiết ra các khí diệt khuẩn, làm giảm sự xuất hiện của các bệnh truyền nhiễm như cảm lạnh, cúm, viêm đường hô hấp… điều này có tác dụng rất tốt. lợi ích cho sức khỏe con người.

Cây cảnh dưỡng người, dáng nhỏ, lá kim, càng trồng càng mang lại tài lộc, cát tường - Hình 8

Quả đen khi chín. Ảnh minh họa Toutiao

6. Bình yên, an nhiên: Mang tên “trúc”, cây cảnh này mang ý nghĩa bình yên. Tại cửa hàng, bạn có thể đặt cây cảnh này để đem lại sự yên ổn, làm ăn sinh lời cho việc kinh doanh.

7. Làm thuốc trị bệnh: Một trong những công dụng tuyệt vời của vân phiến trúc là rễ có thể dùng làm thuốc, có tác dụng chữa viêm phế quản cấp tính và giảm ho, có tác dụng dưỡng ẩm cho phổi.

Video đang HOT

Mặc dù cây cảnh này chủ yếu được sử dụng làm cây trồng trong chậu, lá của nó là nguyên liệu quan trọng trong việc trang trí, cắm hoa nhưng nó vẫn rất có giá trị làm dược liệu.

Cây cảnh dưỡng người, dáng nhỏ, lá kim, càng trồng càng mang lại tài lộc, cát tường - Hình 9

Vân phiến trúc thích phát triển ở môi trường ấm áp, tránh đặt ở nơi tối và ẩm ướt. Ảnh minh họa inkl

Đặt một vài chậu cây cảnh này trong nhà có khả năng chữa bệnh được xem là điều tốt lành trong phong thủy, giúp bảo vệ sức khỏe các thành viên trong gia đình.

7. Thu hút sự giàu có và may mắn: Vân phiến trúc được cho là thu hút sự giàu có và thịnh vượng trong kinh doanh.

Đặc điểm hình thái và màu sắc của nó lần lượt tượng trưng cho “sự thăng tiến và phú quý” và “tươi mát, thoải mái, bình an” trong phong thủy, giúp cải thiện vận may cho ngôi nhà.

Cây cảnh dưỡng người, dáng nhỏ, lá kim, càng trồng càng mang lại tài lộc, cát tường - Hình 10

Cây cảnh có thể phát triển thành bức tường xanh cao. Ảnh minh họa Toutiao

Những điều cấm kỵ khi đặt cây cảnh vân phiến trúc trong nhà

Mặc dù cây cảnh này là điềm lành trong phong thủy nhưng cũng có một số điều cấm kỵ khi đặt chúng để tránh ảnh hưởng đến vận khí trong nhà. Sau đây là một số điều cấm kỵ khi đặt măng vân phiến trúc trong nhà:

1. Tránh ánh nắng trực tiếp: Cây cảnh này không chịu được ánh sáng mạnh nên cần để xa ánh nắng trực tiếp. Nếu đặt ở nơi có quá nhiều ánh nắng sẽ có thể làm hỏng phong thủy trong nhà, thậm chí khiến cây cảnh bị héo.

Cây cảnh dưỡng người, dáng nhỏ, lá kim, càng trồng càng mang lại tài lộc, cát tường - Hình 11

Hoặc rậm rạp như khu rừng nhỏ. Ảnh minh họa Toutiao

2. Không nên đặt cây cảnh ở vị trí tài vị: Mặc dù cây cảnh này có tác dụng phong thủy nhất định trong việc hấp thụ của cải, nhưng nếu đặt ở vị trí tài vị, nó có thể xung đột với Thần Tài, dẫn đến sự mất mát lớn của cải trong gia đình.

3. Không đặt ở nơi tối, ẩm ướt hoặc quá sáng: Vân phiến trúc thích phát triển ở môi trường ấm áp, tránh đặt ở nơi tối và ẩm ướt. Tương tự như vậy, không nên đặt ở nơi có quá nhiều ánh sáng để tránh tình trạng cành, lá bị ố vàng, ảnh hưởng đến hình dáng và vận mệnh phong thủy của gia đình.

Cây cảnh dưỡng người, dáng nhỏ, lá kim, càng trồng càng mang lại tài lộc, cát tường - Hình 12

Không thích hợp đặt cây cảnh ở các góc nhà hoặc những nơi có năng lượng Âm nặng: Ảnh minh họa Toutiao

4. Không thích hợp đặt cạnh giường trong phòng ngủ: Cây cảnh này không thích hợp để cạnh giường vì dễ ảnh hưởng đến giấc ngủ và tâm trạng của con người.

5. Tránh đặt trong nhà vệ sinh: Nhà vệ sinh là nơi có năng lượng âm mạnh nhất trong nhà, đồng thời cũng là nơi phong thủy lưu thông. Đặt vân phiến trúc gần bồn cầu có thể bị ảnh hưởng và gây ra những điều không hay.

6. Không thích hợp đặt ở các góc nhà hoặc những nơi có năng lượng Âm nặng: Cây cảnh này không thích hợp đặt ở các góc nhà hoặc những nơi có năng lượng Âm nặng như nhà bếp, phòng tắm. Điều này có thể làm trầm trọng thêm năng lượng Âm trong nhà và ảnh hưởng xấu đến vận mệnh chung.

Cây cảnh may mắn, chuỗi đá quý đổi màu theo ánh nắng, như treo bùa chiêu tài, gọi lộc trong nhà

Nếu bạn đã chán những cây cảnh lá xanh, hoa thắm có thể "đổi hệ" sang chơi cây cảnh vòng ngọc rubi này, rực rỡ, độc lạ và giúp thanh lọc không khí cực tốt.

Đây là một trong những cây cảnh tươi đẹp, vui nhộn và dễ trồng nhất trong thế giới những cây mọng nước: Chuỗi hồng ngọc hay chuỗi vòng cổ rubi, vòng ngọc rubi.

Cây cảnh này có nhiều tên gọi tiếng Anh như String of Rubies (chuỗi rubi), Ruby necklace (vòng cổ rubi), String of Pickles, tên khoa học là Othonna capensis.

Cây cảnh may mắn, chuỗi đá quý đổi màu theo ánh nắng, như treo bùa chiêu tài, gọi lộc trong nhà - Hình 1

Cây cảnh này có đặc điểm nổi bật là những chuỗi lá dài như những viên đậu đỏ hoặc như những viên đá rubi đỏ rực nối lại với nhau. Ảnh minh họa esty

Đặc điểm của cây cảnh chuỗi hồng ngọc

Đây là cây cảnh mọng nước thuộc gia đình họ Cúc (Asteraceae), có nguồn gốc từ Nam Phi. Cây cảnh này có đặc điểm nổi bật là những chuỗi lá dài như những viên đậu đỏ hoặc như những viên đá rubi đỏ rực nối lại với nhau. Đó là lý do chúng được gọi là "chuỗi hồng ngọc" hay "vòng cổ rubi".

Tuy nhiên, cũng có lúc chúng chuyển thành màu tím trong vắt, như những viên thạch anh tím tuyệt đẹp. Lá của chuỗi vòng ngọc không tròn mà hơi dài, giống như nét cong của trăng lưỡi liềm. Do đó, trong tiếng Trung, cây cảnh này còn được gọi là "lưỡi liềm hoa vàng" hay tràng hạt tím.

Cây cảnh may mắn, chuỗi đá quý đổi màu theo ánh nắng, như treo bùa chiêu tài, gọi lộc trong nhà - Hình 2

Lá của chuỗi vòng ngọc không tròn mà hơi dài, giống như nét cong của trăng lưỡi liềm.

Tuy nhiên, những chiếc lá xinh đẹp này không phải tự nhiên sinh ra đã có màu đỏ hoặc tím. Chúng có màu xanh tự nhiên như bất cứ chiếc lá nào nhưng theo các nhà khoa học, khi cây cảnh này bị căng thẳng, lá của chúng sẽ chuyển sang màu hòng ngọc sáng.

Do đó, khi thấy cây cảnh đổi màu lá thì thực ra chúng không được thoải mái, việc đổi màu lá là cách để chúng tìm cách "chữa lành". Đặc điểm này khiến chúng trở nên khác biệt so với các loài mọng nước khác.

Cây cảnh may mắn, chuỗi đá quý đổi màu theo ánh nắng, như treo bùa chiêu tài, gọi lộc trong nhà - Hình 3

Khi phát triển mạnh, lá có màu xanh, ở môi trường có nhiều ánh nắng, lá chuyển sang màu đỏ tím rất chói. Ảnh minh họa Toutiao

Mọc thành những chuỗi dài, vòng cổ rubi cực kỳ đẹp khi bạn treo chúng lên cao và để những chuỗi "đá quý" rủ xuông, đung đưa trước gió. Bạn có thể tạo cho mình 1 "bức rèm" đá quý tuyệt đẹp ở cửa sổ hoặc ban công.

Khi phát triển mạnh, lá có màu xanh, ở môi trường có nhiều ánh nắng, lá chuyển sang màu đỏ tím rất chói. Nó có thể nở những bông hoa nhỏ màu vàng, hoa liên tục mọc ở các cành bên, rất sặc sỡ.

Những bông hoa nhỏ màu vàng trông giống như những bông hoa cúc dại nhỏ khá xinh đẹp trên nền lá màu tím. Những bông hoa cho thấy lý do tại sao chuỗi hồng ngọc lại mang họ Cúc.

Cây cảnh may mắn, chuỗi đá quý đổi màu theo ánh nắng, như treo bùa chiêu tài, gọi lộc trong nhà - Hình 4

Vào mùa xuân và mùa hè, cây cảnh nở hoa nhỏ màu vàng, các chùm lá rủ xuống. Ảnh minh họa Toutiao

Tốc độ tăng trưởng của chuỗi vòng ngọc nhanh nhất trong số các loài xương rồng treo khác nhau. Chúng cũng cực kỳ dễ nhân giống. Bạn chỉ cần hái vài "hạt ngọc", giâm xuống đất là ít lâu sau sẽ có 1 "chuỗi vòng ngọc" mới.

Ý nghĩa của cây cảnh chuỗi vòng ngọc

Vào mùa xuân và mùa hè, cây cảnh nở hoa nhỏ màu vàng, các chùm lá rủ xuống, tươi tắn, tao nhã, mang vẻ đẹp thanh khiết, rất thích hợp để tô điểm cho bệ cửa sổ, ban công, bàn cao và kệ hoa.

Cây cảnh may mắn, chuỗi đá quý đổi màu theo ánh nắng, như treo bùa chiêu tài, gọi lộc trong nhà - Hình 5

Về mặt phong thủy, cây mọng nước này mang ý nghĩa đại diện cho sức sống mạnh mẽ. Ảnh minh họa Toutiao

Cây cảnh này cũng có thể trồng ngoài trời, rất thích hợp để treo trên những chiếc giỏ trên cao. Khi đủ nắng, những chiếc lá như những viên ngọc xanh, có pha chút tím, đầy cám dỗ, ngụ ý cho sự cao quý, giản dị và viên mãn.

Về mặt phong thủy, cây mọng nước này mang ý nghĩa đại diện cho sức sống mạnh mẽ. Vì thế, chúng được trưng bày như một lá bùa may mắn vì có thể đem lại sự kiên cường, mạnh mẽ cho gia chủ, vượt qua mọi khó khăn để có được cuộc sống thịnh vượng, như ý.

Cây cảnh may mắn, chuỗi đá quý đổi màu theo ánh nắng, như treo bùa chiêu tài, gọi lộc trong nhà - Hình 6

Năng lượng mà chuỗi rubi mang lại rất tích cực. Ảnh minh họa randomharvest

Trong phong thủy, màu đỏ là màu của sự may mắn, hỷ sự. Màu đỏ của rubi lại càng được ưa chuộng hơn vì nó mang lại vận may cho người sở hữu.

Năng lượng mà chuỗi rubi mang lại rất tích cực, do đó, cây cảnh chuỗi hồng ngọc cũng có ý nghĩa thu hút may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Cũng giống như những cây mọng nước khác, chuỗi hồng ngọc còn có đặc tính hút độc tố, các tia bức xạ gây hại từ các thiết bị điện tử, giúp bảo vệ sức khoẻ cho mọi người trong nhà. Do đó, nó không chỉ giúp tô điểm cho không gian nhà mà còn giúp cho bạn giảm đi những căng thẳng, mệt mỏi.

Cây cảnh may mắn, chuỗi đá quý đổi màu theo ánh nắng, như treo bùa chiêu tài, gọi lộc trong nhà - Hình 7

Do đó, nó không chỉ giúp tô điểm cho không gian nhà mà còn giúp cho bạn giảm đi những căng thẳng, mệt mỏi. Ảnh minh họa Toutiao

Cách trông và chăm sóc cây cảnh chuỗi hồng ngọc

Việc chăm sóc Othonna capensis rất dễ dàng và không cần cầu kỳ. Theo nghĩa đen, bạn có thể để cây của mình tự lớn mà không bị nó làm phiền.

Tuy nhiên, để cây cảnh phát triển tươi tốt hơn, bạn nên chú ý một số điều dưới dây.

Ánh sáng

Cây cảnh may mắn, chuỗi đá quý đổi màu theo ánh nắng, như treo bùa chiêu tài, gọi lộc trong nhà - Hình 8

Do đó, cây cảnh sẽ phát triển tốt hơn ở ngoài trời ở những không gian nhận được ánh sáng mặt trời tươi sáng. Ảnh minh họa Toutiao

Cây cảnh này ưa nắng, thích tiếp xúc với mặt trời chói chang và trực tiếp. Nó chắc chắn sẽ thích tiếp xúc với ánh nắng đầy đủ ít nhất sáu giờ mỗi ngày. Do đó, cây cảnh sẽ phát triển tốt hơn ở ngoài trời ở những không gian nhận được ánh sáng mặt trời tươi sáng.

Vị trí thích hợp đặt cây cảnh này là cửa sổ, ban công, trước cửa nhà, nơi nhận ánh sáng trực tiếp hàng ngày.

Cây cảnh may mắn, chuỗi đá quý đổi màu theo ánh nắng, như treo bùa chiêu tài, gọi lộc trong nhà - Hình 9

Ảnh minh họa Toutiao

Bạn cũng có thể giữ chuỗi hồng ngọc trong nhà nhưng hãy chắc chắn rằng vị trí đó sáng sủa và có nắng. Vị trí tốt nhất sẽ là cửa sổ hướng về phía Nam.

Ở các vị trí có ánh sáng yếu, gián tiếp thì cây cảnh cũng phát triển được tuy nhiên, lá sẽ chuyển sang màu xanh khi thiếu sáng.

Tưới nước

Cây cảnh may mắn, chuỗi đá quý đổi màu theo ánh nắng, như treo bùa chiêu tài, gọi lộc trong nhà - Hình 10

Nguyên tắc là đợi bầu đất khô hoàn toàn hãy tưới đẫm. Ảnh minh họa Toutiao

Hãy nhớ rằng loài này mọng nước và hầu hết các loài mọng nước đều có đặc tính chịu hạn. Hãy cẩn thận khi tưới cho cây cảnh này. Nếu bạn tưới nước quá nhiều chúng sẽ bị thối rễ và thân.

Nguyên tắc là đợi bầu đất khô hoàn toàn hãy tưới đẫm. Khi bạn thấy "hạt ngọc" hơi nhăn lại là cây cảnh đang thiếu nước và phải tưới nước ngay.

Bạn đừng hoảng sợ nếu bạn quên tưới nước cho cây mọng nước trong một thời gian dài. Nó có khả năng tồn tại vì những chiếc lá hình hạt đậu này có tác dụng dự trữ thêm độ ẩm. Chuỗi hồng ngọc có nhu cầu tưới nước thấp và tốt hơn là giữ nó ở nơi khô ráo.

Cây cảnh may mắn, chuỗi đá quý đổi màu theo ánh nắng, như treo bùa chiêu tài, gọi lộc trong nhà - Hình 11

Cây cảnh này có khả năng chịu nhiệt độ thấp đối với thời tiết lạnh. Ảnh minh họa Toutiao

Nhiệt độ

Nhiệt độ lý tưởng cho Othonna capensis phải trên 10 độ C. Đây là loài cây bản địa vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới nên cần môi trường ấm áp để sinh trưởng và phát triển.

Cây cảnh này có khả năng chịu nhiệt độ thấp đối với thời tiết lạnh. Vì vậy, nếu tiếp xúc với nhiệt độ thấp hơn ngưỡng, mọng nước của bạn có thể bị đóng băng. Nếu bạn ở vùng lạnh, hãy mang nó vào nhà khi mùa đông đến.

Cây cảnh may mắn, chuỗi đá quý đổi màu theo ánh nắng, như treo bùa chiêu tài, gọi lộc trong nhà - Hình 12

Duy trì độ ẩm lý tưởng cho Othonna capensis là rất quan trọng Ảnh minh họa Toutiao

Độ ẩm

Khá dễ dàng để đạt được yêu cầu về độ ẩm của chuỗi hồng ngọc. Độ ẩm thông thường xung quanh nhà bạn đủ để giữ cho cây cảnh khỏe mạnh.

Bạn không cần phải cố gắng tăng độ ẩm vì các loài xương rồng thích môi trường khô ráo. Trên thực tế, càng khô thì các loài mọng nước của bạn sẽ càng hạnh phúc.

Duy trì độ ẩm lý tưởng cho Othonna capensis là rất quan trọng vì nếu quá ẩm, cây mọng nước của bạn có thể bị t.hối r.ữa.

Cây cảnh may mắn, chuỗi đá quý đổi màu theo ánh nắng, như treo bùa chiêu tài, gọi lộc trong nhà - Hình 13

Bất kỳ hỗn hợp đất mọng nước nào cũng sẽ có tác dụng như chuỗi hồng ngọc. Ảnh minh họa reddit

Nấm mốc và các vấn đề về nấm khác cũng có thể phát sinh từ điều kiện không thuận lợi này. Tránh đặt cây cảnh của bạn trong nhà bếp hoặc phòng tắm. Những vị trí này có độ ẩm tự nhiên nên cây mọng nước của bạn có thể c.hết ở đó.

Đất

Bất kỳ hỗn hợp đất mọng nước nào cũng sẽ có tác dụng như chuỗi hồng ngọc. Hỗn hợp này mang lại những đặc tính lý tưởng có lợi cho rễ cây mọng nước của bạn.

Cây cảnh may mắn, chuỗi đá quý đổi màu theo ánh nắng, như treo bùa chiêu tài, gọi lộc trong nhà - Hình 14

Hầu hết các loài xương rồng không phải là loài ăn nhiều. Ảnh minh họa reddit

Nó thoát nước tốt và xốp, sẽ dễ dàng thoát khỏi độ ẩm dư thừa. Để tự làm hỗn hợp đất, hãy trộn một lượng nhỏ đất bầu thông thường với nhiều đá trân châu, cát hoặc đá bọt. Luôn kiểm tra hệ thống thoát nước bằng cách đổ nước vào đó.

Phân bón

Hầu hết các loài xương rồng không phải là loài ăn nhiều. Điều này cũng đúng với chuỗi hồng ngọc. Cây cảnh sẽ không yêu cầu bón phân thường xuyên.

Cây cảnh may mắn, chuỗi đá quý đổi màu theo ánh nắng, như treo bùa chiêu tài, gọi lộc trong nhà - Hình 15

Tỷ lệ phân bón tốt nhất là tỷ lệ có hàm lượng nitơ thấp. Ảnh minh họa etsy

Nhưng nếu bạn muốn thêm một chuỗi hồng ngọc, hãy bón phân vào mùa xuân. Điều này sẽ thúc đẩy và hỗ trợ sự phát triển nhánh mới. Bạn có thể bón phân chỉ hai lần trong mùa sinh trưởng.

Tỷ lệ phân bón tốt nhất là tỷ lệ có hàm lượng nitơ thấp. Hãy cẩn thận khi cho cây cảnh này "ăn". Luôn đảm bảo rằng bạn pha loãng phân bón cho Othonna capensis theo hướng dẫn trên nhãn. Bón phân quá mức có thể khiến cây c.hết ngay lập tức vì rễ bị cháy.

Thay chậu

Cây cảnh may mắn, chuỗi đá quý đổi màu theo ánh nắng, như treo bùa chiêu tài, gọi lộc trong nhà - Hình 16

Tưới nước thật kỹ vào chậu và xả hết nước thừa. Ảnh minh họa etsy

Sẽ mất khoảng hai đến ba năm trước khi bạn có thể tiến hành thay chậu hồng ngọc. Nó thích được trồng trong chậu một chút và phát triển tốt trong các thùng chứa có kích thước chậu tương đối nhỏ hơn. Khi rễ bắt đầu mọc ra khỏi chậu, đó là lúc cần thay chậu cho cây cảnh này.

Chọn một thùng chứa mới lớn hơn thùng cũ một chút và rải đất hỗn hợp phía dưới, đặt chuỗi hồng ngọc vào đó, cẩn thận để không làm hỏng những chiếc rễ mỏng manh.

Hãy lấp đầy những khoảng trống còn lại bằng đất hỗn hợp, đảm bảo đủ chắc để giữ toàn bộ cây. Tưới nước thật kỹ vào chậu và xả hết nước thừa.

Cây cảnh may mắn, chuỗi đá quý đổi màu theo ánh nắng, như treo bùa chiêu tài, gọi lộc trong nhà - Hình 17

Chuỗi hồng ngọc cần được cắt tỉa thường xuyên, Ảnh minh họa mountaincrestgardens

Một số cây cảnh bị căng thẳng do thay chậu, do đó sau đó chúng sẽ rũ xuống. Để tránh điều này, trước tiên hãy đặt cây mới trồng ở nơi có bóng râm một phần.

Cắt tỉa

Chuỗi hồng ngọc cần được cắt tỉa thường xuyên, bao gồm những nhánh phát triển quá mức, lá và thân c.hết hoặc bị bệnh.

Mục đích của việc này là không chỉ giữ cho toàn bộ cây cảnh gọn gàng và thẩm mỹ mà còn ngăn ngừa bệnh lây lan và khuyến khích sự phát triển mới.

Cây cảnh may mắn, chuỗi đá quý đổi màu theo ánh nắng, như treo bùa chiêu tài, gọi lộc trong nhà - Hình 18

Khi cắt tỉa, hãy nhớ không cắt quá 1/3 toàn bộ kích thước của cây cảnh. Ảnh minh họa lovewearsk

Hãy cắt tỉa cho cây cảnh trước mùa sinh trưởng. Thời điểm này là tốt nhất vì cây cảnh đang phát triển tích cực và quá trình tái sinh sẽ nhanh hơn.

Khi cắt tỉa, hãy nhớ không cắt quá 1/3 toàn bộ kích thước của cây cảnh. Và trước khi cắt tỉa, hãy khử trùng mọi dụng cụ bạn đang sử dụng để t.iêu d.iệt mầm bệnh có thể hiện diện ở đó.

Nhân giống

Cây cảnh may mắn, chuỗi đá quý đổi màu theo ánh nắng, như treo bùa chiêu tài, gọi lộc trong nhà - Hình 19

Một số loại bọ như rệp sáp và vảy có thể lây nhiễm cây cảnh chuỗi hồng ngọc của bạn. Ảnh minh họa statementplants

Việc sử dụng giâm cành là cách dễ dàng và thuận tiện nhất để nhân giống Othonna capensis. Tìm một thân cây trưởng thành có ít nhất 2 đến 3 đốt và cắt nó bằng kéo đã khử trùng.

Sau đó, trồng cành giâm vào hỗn hợp bầu. Tưới nước đầy đủ và đặt nó ở nơi có bóng râm một phần.

Những thân cây mà bạn cắt ra trong quá trình cắt tỉa cũng thích hợp để sử dụng nhân giống chậu cây mới. Tuy nhiên, bạn chỉ nên chọn những thân cây khỏe mạnh và trưởng thành.

Cây cảnh may mắn, chuỗi đá quý đổi màu theo ánh nắng, như treo bùa chiêu tài, gọi lộc trong nhà - Hình 20

Lá của cây cảnh có thể chuyển sang màu vàng hoặc nâu và cuối cùng rụng. Ảnh minh họa bs.plantnet

Các vấn đề thường gặp của cây cảnh chuỗi hồng ngọc

Một số vấn đề về hồng ngọc có thể xuất hiện trong các giai đoạn phát triển khác nhau của nó. Vì vậy, hãy sẵn sàng đối mặt với chúng.

Lá của cây cảnh có thể chuyển sang màu vàng hoặc nâu và cuối cùng rụng. Các đốm đỏ và sự đổi màu khác có thể phát triển do sâu bệnh hoặc bệnh tật.

Sâu bệnh

Một số loại bọ như rệp sáp và vảy có thể lây nhiễm cây cảnh chuỗi hồng ngọc của bạn. Những loài gây hại này gây hại cho cây bằng cách hút nhựa cây từ các mô và để lại vết thương và đốm trên lá.

Cây cảnh may mắn, chuỗi đá quý đổi màu theo ánh nắng, như treo bùa chiêu tài, gọi lộc trong nhà - Hình 21

Othonna capensis không có nhiều bệnh trừ khi bạn tưới nước quá nhiều. Ảnh minh họa ibestariov

Chúng chủ yếu được tìm thấy ở những phần non của cây như lá mới mọc. Để phát hiện chúng, bạn cũng nên kiểm tra mặt dưới của lá cùng với gốc thân.

Bạn có thể điều trị các khu vực bị ảnh hưởng bằng cách phun xà phòng diệt côn trùng, dầu neem hoặc thậm chí chỉ bằng nước có áp suất lớn.

Một số người còn chà xát phần bị n.hiễm t.rùng bằng bông nhúng cồn 70%. Những phương pháp này sẽ có tác dụng loại bỏ chuỗi sâu bệnh của hồng ngọc.

Cây cảnh may mắn, chuỗi đá quý đổi màu theo ánh nắng, như treo bùa chiêu tài, gọi lộc trong nhà - Hình 22

Cây cảnh chuỗi hồng ngọc rất khó mắc bệnh nếu bạn duy trì điều kiện phát triển lý tưởng cho chúng. Ảnh minh họa Toutiao

Bệnh tật

Othonna capensis không có nhiều bệnh trừ khi bạn tưới nước quá nhiều. Thối rễ là một dạng bệnh nấm có thể xảy ra do độ ẩm quá mức.

Một số mầm bệnh có thể tồn tại quá lâu trong đất không được khử trùng và chỉ hành động khi môi trường thuận lợi cho chúng. Đó là lý do tại sao ngoài việc kiểm soát nước, hãy đảm bảo sử dụng hỗn hợp đất sạch.

Rất may, không có chuỗi bệnh hồng ngọc nghiêm trọng nào khác mà bạn nên cảnh giác. Cây cảnh chuỗi hồng ngọc rất khó mắc bệnh nếu bạn duy trì điều kiện phát triển lý tưởng cho chúng.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cách dễ nhất giảm âm khí, cân bằng âm dương cho nhà ở để bình an, phát tài lộc 'tháng cô hồn'
07:25:01 19/07/2024
Top 5 con giáp có đường tài lộc tốt nhất năm 2025
07:16:54 19/07/2024
Khi bạn đen đủi đến mức như thể bị 'cả thế giới quay lưng', chuyên gia phong thủy mách bạn 5 cách tự xả xui hiệu quả
10:34:01 19/07/2024
Cách đơn giản hóa giải cửa cuốn phạm thế sát trong phong thủy để tránh bị thị phi, bệnh tật...
11:05:12 19/07/2024
Tử vi hôm nay thứ 7 ngày 20/7/2024 của 12 con giáp: Dần đừng ném t.iền qua cửa sổ
07:50:49 20/07/2024
Tử vi ngày 20/7/2024 (Rằm tháng 6 âm): Ba con giáp vướng nhiều vận xui, công việc t.iền bạc đều lao dốc
19:28:25 19/07/2024
Tử vi tuần mới (từ 22/7-29/7): 3 con giáp vận xui ập tới, dễ dính họa thị phi
07:40:00 20/07/2024
Tử vi cuối tuần ngày 20/7 đến 22/7, 3 con giáp hết khó hết khổ, gặp may liên tục, cầu gì được nấy.
19:42:22 19/07/2024

Tin đang nóng

Nghi thức Quốc tang của Việt Nam sẽ được tổ chức thế nào?
18:12:12 20/07/2024
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
20:56:00 20/07/2024
Thông báo Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
19:07:40 20/07/2024
Cô gái đi xe buýt chạy thận: không đủ t.iền vé, phụ xe nói 1 câu rơi nước mắt
19:54:00 20/07/2024
Con trai sao Vbiz dậy thì thành công, dung mạo điển trai ở t.uổi 12
20:03:13 20/07/2024
Thực hư tin đồn Thiên An thừa nhận con gái không phải con của Jack?
18:12:22 20/07/2024
Trần Di Dung: Từng "trên cơ" Trần Kiều Ân, lụi tàn vì ngoại tình bác sĩ thẩm mỹ
21:43:10 20/07/2024
Lan truyền danh sách những cái tên bị loại đầu tiên ở show Chông gai, 1 anh tài tự tung hint khiến fan lo lắng!
22:16:19 20/07/2024

Tin mới nhất

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 21/7: Kim Ngưu thiếu động lực, Bảo Bình phát triển

20:40:51 20/07/2024
Xem tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay 21/7 về sự nghiệp, tài lộc, tình yêu. Hôm nay, Kim Ngưu cần kiên trì hơn, Bảo Bình hãy tin vào bản thân.

Tử vi hàng ngày - Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 21/7/2024

20:38:22 20/07/2024
Tử vi hàng ngày; tử vi hôm nay; tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 21/7/2024 sẽ dự báo và đưa ra lời khuyên bổ ích về công việc, tình cảm, tài chính và sức

Tử vi ngày 21/7/2024 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử có phần nhạy cảm

20:37:37 20/07/2024
Tử vi ngày 21/7/2024 của 12 cung hoàng đạo cho thấy Bạch Dương đừng quá nuông chiều cảm xúc của mình kẻo mất đi may mắn.

4 con giáp trời sinh lương thiện, luôn hết lòng vì người khác, dự báo phúc phần hưởng cả đời không hết

20:37:25 20/07/2024
Những người t.uổi Hợi từ khi sinh ra đã gặp nhiều may mắn. Họ có tính cách ôn hòa, ít khi nổi nóng, đối xử tốt bụng với mọi người.

Xử Nữ đón tình yêu nồng nàn, công việc Nhân Mã thuận lợi ngày 21/7

20:36:46 20/07/2024
Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 21/7 dự đoán vận trình sự nghiệp, tài lộc, tình duyên giúp bạn chủ động ứng phó vận xui hay may mắn đến với mình.

Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 21/7/2024: Dần thuận lợi, Thân phát triển

20:35:19 20/07/2024
Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 21/7/2024, Dần không nên chủ quan, Thân hãy mạnh dạn hành động. Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 21/7/2024 cho thấy người tuổ

Ngày 21 tháng 7 năm 2024 là ngày tốt hay xấu? Xem ngày âm lịch 21/7/2024

20:31:44 20/07/2024
Xem lịch âm ngày 21/7/2024 (Chủ Nhật), lịch vạn niên ngày 21/7/2024. Xem ngày tốt xấu, giờ đẹp xuất hành, khai trương, động thổ,...Lịch âm Ngày 21 tháng 7 năm 2024 Xem ngày giờ tốt xấu

Xem ngày lành tháng tốt 21/7/2024: Đây là ngày xấu tránh làm các việc hôn thú, khởi công, động thổ, sửa nhà, giao dịch, mai táng, sửa mộ, kiện tụng.

20:29:30 20/07/2024
Xem ngày 21/7/2024 sẽ giúp bạn chọn được ngày lành tháng tốt phù hợp nhất cho công việc của mình. Ngày 21/7/2024 là ngày xấu tránh làm các việc hôn thú, khởi công, động thổ

Tử vi ngày mới 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật ngày 21/7: Song Tử tháo vát, Thiên Bình thích trau chuốt

20:15:55 20/07/2024
Xem tử vi của 12 cung hoàng đạo trong ngày 21/7 về tài lộc, tình yêu, công việc. Hôm nay, Thiên Bình làm đẹp, mơ mộng và thích trau chuốt nhiều hơn mọi ngày.

Tử vi ngày mới 12 con giáp ngày 21/7/2024: Dần bị quá tải, Thìn tự tin.

20:08:41 20/07/2024
Tử vi 12 con giáp đầy đủ nhất hôm nay ngày 21/7/2024, tử vi ngày mới nhận định về công việc, tài chính, tình duyên, sức khỏe của 12 con giáp: Tý, Sửu,

Con số may mắn theo 12 con giáp hôm nay 21/7/2024

20:03:51 20/07/2024
Con số may mắn hôm nay 21/7 theo 12 con giáp Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ... là số nào? Đâu là cặp số may mắn hôm nay của 12 con giáp chuẩn

Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo từ ngày 22/7 đến 28/7/2024

19:59:44 20/07/2024
Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo từ ngày 22/7 đến 28/7/2024, dự báo tuần mới của Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Bọ Cạp, Ma Kết, Sư Tử,

Có thể bạn quan tâm

Katy Perry hoảng sợ khi Woman's world nhận phản ứng trái chiều

Nhạc quốc tế

01:10:00 21/07/2024
Katy Perry vừa trở lại với MV mang tên World world được đầu tư lớn và nhiều kỳ vọng, nhưng lại nhận về những hiệu ứng không mấy tích cực từ khán giả và giới chuyên môn.

Xác định 16 đội tham dự VALORANT Champions 2024

Mọt game

23:55:50 20/07/2024
Sau loạt trận vòng Play-off VCT Americas Stage 2, các khu vực đã xác định được đầy đủ 16 đội tuyển tham dự VALORANT Champions 2024.

Lamine Yamal đạt mốc kỷ lục chuyển nhượng sau Euro 2024

Sao thể thao

23:00:45 20/07/2024
Với màn trình diễn ấn tượng cùng hành trình đến ngôi vương của ĐT Tây Ban Nha, tài năng trẻ Lamine Yamal đã tạo nên những cột mốc đặc biệt cũng như xô đổ những kỉ lục trước đây trong lịch sử Euro.

2 món ăn của Việt Nam lọt top 100 món ăn nhẹ ngon nhất thế giới, nghe tên ai cũng bất ngờ

Ẩm thực

22:45:47 20/07/2024
Trong danh sách 100 món ăn nhẹ ngon nhất thế giới do TasteAtlas mới công bố, 2 món ăn của Việt Nam tiếp tục được vinh danh.

Nữ ca sĩ bỗng biến mất giữa đỉnh cao sự nghiệp, 4 năm chỉ hát nhạc quảng cáo khiến cả showbiz đòi "giải cứu"

Nhạc việt

22:33:08 20/07/2024
Bắt nguồn từ thắc mắc của một bộ phận fan nữ ca sĩ Gen Z AMEE về việc cô vắng bóng quá lâu trên đường đua âm nhạc, cư dân mạng đã dấy lên phong trào giải cứu AMEE được nhiều người hưởng ứng.

Tìm người đảm nhận vai Nam Phương Hoàng hậu trong phim điện ảnh 'Hoàng hậu cuối cùng'

Hậu trường phim

22:32:00 20/07/2024
Phim điện ảnh Hoàng hậu cuối cùng thông báo casting diễn viên, đi tìm gương mặt đảm nhận vai diễn Nam Phương Hoàng hậu.

Phim kinh dị Hàn Quốc tranh giải tại Canneseries 2024 ra rạp Việt Nam với tựa Việt 'Ba đêm kinh hoàng'

Phim châu á

22:28:21 20/07/2024
Tiếp nối loạt bom tấn Hàn Quốc chuẩn bị làm mưa làm gió phòng vé tháng 7, thêm một phim kinh dị rất đáng trông đợi của điện ảnh xứ Kim chi cũng sẽ sớm ra rạp tại Việt Nam.

Con gái Brad Pitt và Angelina Jolie đăng thông cáo báo chí bỏ họ bố

Sao âu mỹ

22:20:43 20/07/2024
Shiloh Jolie-Pitt, con gái ruột đầu tiên của cặp sao nổi tiếng Hollywood Brad Pitt và Angelina Jolie, đăng tin trên tờ Los Angeles Times chính thức thông báo từ bỏ họ Pitt của bố.

'Nốt chìm' trong đường dây làm giả giấy tờ, môi giới nhập cảnh trái phép

Pháp luật

22:14:20 20/07/2024
Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT), Bộ Công an xác định Nguyễn Tuấn Anh (SN 1991, trú tại phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, TP Hà Nội) đã làm giả 6 tài liệu chứng thực của hai văn phòng công chứng.

Nữ diễn viên gây thất vọng với thời trang đời thường, sao khác lúc đi sự kiện quá!

Phong cách sao

22:08:38 20/07/2024
Ngô Cẩn Ngôn là một trong những nữ diễn viên Hoa Ngữ nổi tiếng, được nhiều người biết đến với siêu phẩm Diên Hi Công Lược, gần đây nhất là Mặc Vũ Vân Giang.

Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tin nổi bật

22:06:43 20/07/2024
Cuba sẽ để tang chính thức tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ 6 giờ ngày 20/7 (giờ địa phương) tới 24 giờ ngày 21/7, trong khi nghi thức quốc tang sẽ diễn ra trong cả ngày 22/7.