Cầu vồng sẽ sáng sau mưa?

Theo dõi VGT trên

Bầu trời thủ đô Pretoria của Nam Phi sáng 18/6 náo nhiệt với màn diễn tập của máy bay phản lực Không quân Nam Phi.

Dưới mặt đất, lãnh đạo thành phố cũng sắp xếp đóng cửa những tuyến đường chính quanh trụ sở Văn phòng Phủ Tổng thống và bố trí lực lượng an ninh tại các chốt đường. Tất cả đang hối hả chuẩn bị cho lễ nhậm chức tổng thống, diễn ra ngày 19/6 tại Tòa nhà Liên minh lịch sử.

Cầu vồng sẽ sáng sau mưa? - Hình 1
Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa tại phiên bỏ phiếu của Quốc hội ở Cape Town, Nam Phi, ngày 14/6/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Lễ nhậm chức được tổ chức sau khi đương kim Tổng thống Cyril Ramaphosa, lãnh đạo đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền, tái đắc cử tổng thống nhiệm kỳ 2 sau phiên họp Quốc hội mới được bầu kéo dài đến tận khuya 14/6.

Với việc chỉ giành được 40% phiếu bầu trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua, đảng ANC đã quyết định thành lập chính phủ liên minh – Chính phủ đoàn kết dân tộc (GNU), đ.ánh dấu một sự thay đổi đáng kể trong cục diện chính trị đất nước, bởi ANC luôn cầm quyền kể từ khi chế độ phân biệt chủng tộc kết thúc 30 năm trước.

GNU gồm đảng của nhà lãnh đạo huyền thoại quá cố Nelson Mandela, đảng Liên minh Dân chủ (DA) do người da trắng lãnh đạo, ủng hộ doanh nghiệp và kinh tế tự do – đối thủ lớn từ trước đến nay của ANC, đảng Tự do Inkatha (IFP), đảng Liên minh Yêu nước (PA) và đảng nhỏ GOOD. Các đảng đồng ý tham gia chính phủ đoàn kết kiểm soát 68% trong tổng số 400 ghế tại Quốc hội, trong đó ANC chiếm 159 ghế, DA là đảng lớn thứ hai với 87 ghế, IFP (17 ghế), PA (9 ghế) và GOOD (1 ghế).

Video đang HOT

Liên minh cầm quyền này sẽ tác động ra sao tới tương lai của Nam Phi là chủ đề được dư luận trong nước và khu vực quan tâm trong suốt hai tuần qua, kể từ khi các chính đảng bắt đầu các cuộc đàm phán thành lập chính phủ và tìm kiếm liên minh.

Thị trường Nam Phi đã phản ứng tích cực với tin tức này, khi các nhà đầu tư coi DA trung dung là một đảng thân thiện với doanh nghiệp, thường được biết đến với khả năng quản trị trong sạch. DA đã giành được gần 22% số phiếu bầu.

Lãnh đạo đảng này – ông John Steenhuisen – gọi thỏa thuận liên minh GNU là “một chương mới trong lịch sử đất nước” và lưu ý rằng mặc dù con đường phía trước có thể khó khăn nhưng là ý nguyện của người dân về một nền chính trị mới. Trong khi đó, đảng Tự do Inkatha theo đường lối bảo thủ đã gạt bỏ những lo ngại về việc hợp tác với DA.

Nam Phi đã từng có một chính phủ đoàn kết dân tộc. Chính phủ dân chủ đầu tiên vào năm 1994 là một phần của thỏa thuận chia sẻ quyền lực giữa cố Tổng thống Mandela và tổng thống cuối cùng của chế độ phân biệt chủng tộc F.W. de Klerk. Chính phủ dân chủ này đã trở thành biểu tượng của sự hòa giải.

Việc thành lập liên minh thành công, nhưng những gì chờ đợi Tổng thống Ramaphosa trong công cuộc điều hành đất nước thông qua GNU vẫn là câu hỏi để ngỏ, đặc biệt là thành phần nội các mới. Ngay sau lễ nhậm chức, các cuộc họp song phương với các lãnh đạo đảng sẽ diễn ra với mục tiêu công bố nội các mới trong những ngày tới. Nội các cũ gồm 30 bộ trưởng cùng 36 thứ trưởng và Tổng thống Ramaphosa đã cam kết sẽ tinh giản bộ máy điều hành, nhưng kế hoạch đó có thể trì hoãn để thu hút các đối tác mới trong chính phủ.

Mặc dù 5 đảng ký kết tham gia GNU, giới quan sát đ.ánh giá phần lớn các cuộc đàm phán về danh mục đầu tư sẽ diễn ra giữa ANC và DA. Họ kỳ vọng chính phủ mới sẽ tăng tốc các cuộc cải cách kinh tế. Đồng Rand của Nam Phi đã tăng gần 3% trong tháng này do trái phiếu và cổ phiếu tăng giá nhờ sự quan tâm về việc tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ tăng trưởng.

Ông David Faulkner, chuyên gia kinh tế của HSBC phụ trách các nước khu vực phía Nam sa mạc Sahara, nhận định chính phủ liên minh mới phải đối mặt với vô số thách thức kinh tế, bao gồm tăng trưởng chậm, tỷ lệ thất nghiệp cao và áp lực tài chính. Ông cho rằng GNU sẽ chú trọng lĩnh vực cơ sở hạ tầng thúc đẩy tăng trưởng và lựa chọn chính sách kinh tế vĩ mô chủ chốt. Kinh tế là ưu tiên hàng đầu trong số 11 lĩnh vực trọng tâm của chính quyền sắp tới, vốn coi đầu tư vốn cố định, cải cách cơ cấu và bền vững tài chính là những mục tiêu chính để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Nền kinh tế Nam Phi đã tăng trưởng trung bình dưới 1% mỗi năm trong thập niên qua – thấp hơn nhiều so với mức cần thiết để duy trì mức sống cho dân số ngày càng tăng.

Tổng thống Ramaphosa cũng đã nhấn mạnh mục tiêu chính của GNU là giải quyết các vấn đề cấp bách mà người dân Nam Phi đang phải đối mặt, bao gồm tạo việc làm, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, kiểm soát chi phí sinh hoạt, nâng cao chất lượng dịch vụ công, chống tội phạm và tham nhũng.

Theo luật pháp Nam Phi, Tổng thống Ramaphosa có thể bổ nhiệm tối đa hai người không phải là thành viên quốc hội vào nội các. Nhiều nguồn tin cho biết một trong những vị trí đó dự kiến sẽ thuộc về Bộ trưởng Quan hệ và Hợp tác quốc tế Naledi Pandor. Bà Pandor dẫn đầu các sáng kiến chính sách đối ngoại của chính quyền trong 6 năm qua, bao gồm cả việc mở rộng Nhóm các nền kinh tế đang phát triển hàng đầu BRICS.

Tuy nhiên, một điều rõ ràng là, việc liên minh với DA cũng sẽ giúp GNU có được chính sách đối ngoại trung dung hơn, tránh gây ảnh hưởng tiêu cực đến những thị trường xuất khẩu lớn của Nam Phi như Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) trong khi vẫn duy trì mối quan hệ tốt với những đối tác truyền thống của Nam Phi trong khối BRICS và các nước Nam bán cầu. Giới quan sát tin rằng đảng Tự do Inkatha có thể có một ghế duy nhất trong nội các, trong khi các đảng nhỏ hơn sẽ đảm nhận nhiều vai trò khác nhau trong các ủy ban quốc hội.

Không thể phủ nhận sự khác biệt về ý thức hệ và chính sách giữa ANC và các đảng khác, nhưng giờ là lúc các chính đảng phải vượt qua những khác biệt này để cùng nhau làm việc vì lợi ích chung, phù hợp với ý nguyện của người dân. Và không phải vô cớ khi Nam Phi được gọi là “đất nước Cầu vồng” – nơi hội tụ của sự đa dạng về chủng tộc, văn hóa, cảnh quan thiên nhiên và hy vọng cho một tương lai tươi sáng sau nhiều thập niên chịu sự cai trị tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc. Một chính phủ đoàn kết dân tộc đặc biệt, lần đầu tiên được thành lập ở Nam Phi sau 30 năm, được kỳ vọng có thể đưa đất nước vượt qua những thách thức hiện nay.

Nam Phi: 5 đảng tham gia liên minh cầm quyền

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, ngày 17/6, đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cho biết hiện đã có 5 đảng tham gia liên minh cầm quyền, sau khi đảng GOOD đăng ký tham gia hiệp ước chính phủ đoàn kết dân tộc.

Nam Phi: 5 đảng tham gia liên minh cầm quyền - Hình 1
Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa tại phiên bỏ phiếu của Quốc hội ở Cape Town, Nam Phi, ngày 14/6/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Tuyên bố của ANC nêu rõ với 5 đảng thành viên, chính phủ đoàn kết dân tộc đại diện cho 273 ghế trong Quốc hội, tương đương 68% số ghế trong cơ quan lập pháp. ANC khẳng định đàm phán với các đảng khác cũng đang diễn ra.

Sau cuộc bầu cử hôm 29/5, ANC đang phải xây dựng liên minh với các đảng khác, sau khi không giành được đa số trong nghị viện. Tối 14/6, lãnh đạo đảng ANC, ông Cyril Ramaphosa đã được Quốc hội bầu lại làm Tổng thống Nam Phi, khi đảng của ông nhận được sự ủng hộ từ Liên minh Dân chủ (DA), đảng Tự do Inkatha (IFP) và đảng Liên minh Yêu nước cánh hữu. Quốc hội Nam Phi có 400 ghế, trong đó ANC chiếm 159 ghế, DA là đảng lớn thứ hai với 87 ghế, IFP (17 ghế), PA (9 ghế) và GOOD (1 ghế).

ANC cho biết chính phủ đoàn kết dân tộc sẽ đảm bảo tất cả các bên tham gia có đại diện trong chính phủ và sẽ đưa ra quyết định bằng sự đồng thuận. ANC nêu rõ trong số các ưu tiên, chính phủ đoàn kết dân tộc sẽ tập trung vào tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, toàn diện và bền vững, thúc đẩy đầu tư vốn cố định, tạo việc làm, cải cách đất đai và phát triển cơ sở hạ tầng. Tổng thống Cyril Ramaphosa sẽ thực hiện đặc quyền bổ nhiệm nội các, với sự tham khảo ý kiến của lãnh đạo các đảng tham gia chính phủ đoàn kết dân tộc, tuân thủ các quy định hiện hành về việc ra quyết định và lập ngân sách của chính phủ.

Đảng Những người đấu tranh vì tự do kinh tế theo chủ nghĩa Marxist, có 39 ghế, cho biết sẽ không tham gia chính phủ bao gồm DA hoặc Mặt trận Tự do Plus. Đảng uMkhonto we Sizwe (MK), do cựu Tổng thống Jacob Zuma lãnh đạo, cũng không tham gia chính phủ đoàn kết. Với 58 ghế trong Quốc hội, các đảng này sẽ tham gia một liên minh gồm các đảng đối lập nhỏ hơn trong Quốc hội được gọi là "Cộng đồng cấp tiến".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Mỹ là quốc gia có nhiều triệu phú nhất thế giới
07:08:58 13/07/2024
Trung Quốc thiệt hại gần 13 tỷ USD do thiên tai
17:05:44 12/07/2024
Thủ tướng Hungary gặp ông Trump để thảo luận về 'sứ mệnh hòa bình 5.0'
20:13:30 12/07/2024
Máy bay Sukhoi Superjet 100 của Nga rơi gần Moskva
06:26:33 13/07/2024
Tổng thống đắc cử Iran sẵn sàng 'đối thoại mang tính xây dựng' với châu Âu
21:24:58 13/07/2024
Nga đ.ánh thẳng huyết mạch hậu cần khiến Ukraine khó xoay xở
22:13:41 13/07/2024
Sập trường học tại Nigeria, ít nhất 8 người t.hiệt m.ạng
06:22:59 13/07/2024
Tranh chấp đất đai, em trai cầm rìu tấn công chị gái
13:24:25 13/07/2024

Tin đang nóng

Người mua bức xúc tố O Huyền Sầu Riêng lừa khách, quả non chín ép, vị nhạt toẹt
11:23:27 14/07/2024
Drama với nhà sản xuất Miss Universe Vietnam 2024: Hoàng Thùy chính thức "chỉ mặt điểm tên" Dược sĩ Tiến, tung hẳn tin nhắn chứng minh bị chèn ép
13:14:44 14/07/2024
Cháy lớn ở Gò Vấp: 3 mẹ con ra đi thương tâm, dư luận bàng hoàng xót thương
12:36:32 14/07/2024
Tuấn Ngọc đăng quang Mr World Việt Nam profile khủng cỡ nào?
14:12:11 14/07/2024
Midu và chồng thiếu gia lần đầu lộ diện sau đám cưới hào môn, chạy vội khó hiểu
14:03:04 14/07/2024
Hằng Du Mục ẩn ý về chuyện ganh tị chơi xấu sau phiên live sầu riêng ồn ào 7/7
11:22:52 14/07/2024
Em gái Vũ Linh đòi hết tài sản, giám định chữ ký nhận con nuôi của anh trai
15:48:59 14/07/2024
Rùng mình lời sấm truyền chấn động của nhà tiên tri mù Baba Vanga về năm 2025
14:05:30 14/07/2024

Tin mới nhất

Israel không kích nhiều mục tiêu quân sự ở Syria

14:47:11 14/07/2024
Quân đội Syria cho biết rạng sáng 14/7, một loạt cuộc không kích của Israel nhằm vào các mục tiêu quân sự và một tòa nhà dân cư ở thủ đô Damascus đã khiến 1 binh sĩ Syria t.hiệt m.ạng và 3 người khác bị thương.

Bốn cảnh sát Iraq t.hiệt m.ạng trong cuộc giao tranh với IS

14:34:51 14/07/2024
Cảnh sát cho biết các cuộc đụng độ vẫn đang diễn ra ác liệt và phiến quân IS đang sử dụng s.úng b.ắn tỉa để cản trở lực lượng chính phủ tiến công. Trong số 3 cảnh sát bị thương có một người trong tình trạng nguy kịch.

NATO mở rộng mạng lưới tại châu Á

12:46:11 14/07/2024
Hiện tại, chúng ta thấy rằng chiến lược của phương Tây liên quan đến việc kết nối chặt chẽ hơn nữa an ninh của khu vực châu Âu với khu vực châu Á, thông qua xây dựng một mạng lưới các mối quan hệ đối tác.

Cháy rừng ở Canada, 9.000 người phải sơ tán

12:33:28 14/07/2024
Chính phủ Canada cho biết kể từ đầu mùa Hè năm nay, thời tiết mưa nhiều khá thuận lợi trong việc hạn chế hỏa hoạn, nhưng Canada có thể đang bước vào mùa cháy rừng cao điểm.

Colombia-Mexico triệt phá đường dây buôn người c.ưỡng b.ức

10:51:39 14/07/2024
Ngày 12/7, cảnh sát quốc tế Interpol cho biết, Colombia và Mexico đã triệt phá một đường dây buôn người c.ưỡng b.ức phụ nữ trẻ từ Colombia đến làm gái mại dâm tại các quán bar ở Mexico.

Tổng thống Joe Biden tạm dừng các hoạt động truyền thông tranh cử

10:36:38 14/07/2024
Theo Tổng thống Biden, ông vui mừng khi biết ông Donald Trump vẫn an toàn, đồng thời cầu nguyện cho ông và gia đình cũng như những người có mặt tại sự kiện. Nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố không thể tồn tại một kiểu bạo lực như vậy ở Mỹ.

Houthi bác đề xuất của Liên hợp quốc về đàm phán với chính phủ Yemen

10:30:46 14/07/2024
Theo ông Grundberg, các biện pháp trừng phạt của chính phủ Yemen đối với các ngân hàng ở Sanaa sẽ chỉ càng khiến điều kiện sống của người dân Yemen tồi tệ hơn và có thể châm ngòi chiến tranh.

Áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông, gió giật cấp 8

05:47:49 14/07/2024
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các tỉnh, thành phố nêu trên theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo diễn biến gió mạnh, sóng lớn trên biển và mưa lớn diện rộng.

Phát hiện mới về vật chủ lây truyền virus cúm H5N1 sang người

22:29:57 13/07/2024
Nhà virus học Kawaoka cho biết thêm có ý kiến cho rằng, bản chất của virus có thể đã biến đổi. Không loại trừ khả năng virus này có thể lây truyền từ người sang người trong tương lai.

Cảnh sát Italy giải cứu 33 người lao động Ấn Độ thoát cảnh 'nô lệ'

22:02:05 13/07/2024
Những người được đưa tới Italy làm tại các nông trại, mỗi ngày từ 10 - 12 giờ, suốt cả 7 ngày trong tuần. Mỗi giờ họ chỉ nhận được 4 euro.

The Guardian: Tổng thống Ukraine sắp thăm Anh và Ireland

21:29:24 13/07/2024
Hiếm khi các bên xác nhận quá trình sắp xếp chuyến đi của ông Zelensky, nhưng một nguồn tin cho biết chắc chắn 90% ông Zelensky sẽ ở đó.

Thách thức đáng lo ngại từ các hiện tượng thời tiết cực đoan trên thế giới

21:22:35 13/07/2024
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến các hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra với tần suất thường xuyên và mức độ nghiêm trọng hơn do tác động của biến đổi khí hậu.

Có thể bạn quan tâm

Những lão nông 'chân đất' xây dựng hơn 500 mái ấm cho người nghèo

Netizen

16:47:46 14/07/2024
Hơn 20 lão nông ở miền Tây chung tay xây dựng trên 500 căn nhà t.iền chế cho người nghèo vùng khó khăn trong suốt hơn 1 năm qua.

Hành động bất ngờ giúp nữ hành khách thoát nạn trong vụ sạt lở ở Hà Giang

Tin nổi bật

16:34:56 14/07/2024
Ngày 14/7, ông Trần Mạnh Tuyên - Chủ tịch UBND huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang cho biết, do bị say xe nên 1 hành khách trên ô tô 16 chỗ đã may mắn thoát nạn. Chị này quyết định xuống xe giữa đường khi xe cách điểm sạt lở 5km.

Tai nạn trên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, 3 người c.hết

Pháp luật

16:34:49 14/07/2024
Vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận khiến 3 người t.ử v.ong, hai phương tiện bị hư hỏng nặng.

Bạn thân vừa ly hôn, chồng đã đưa ra đề nghị khiến tôi choáng váng

Góc tâm tình

16:15:57 14/07/2024
Tôi không có ý nghi ngờ tình bạn của chồng nhưng sự nhiệt tình thái quá của anh cũng khiến tôi phải suy nghĩ. Tôi và chồng là bạn thân hay còn được coi là thanh mai trúc mã.

Ngắm đường cong 'đốt mắt' cánh mày râu của hot girl Sài thành

Người đẹp

15:50:01 14/07/2024
Triệu Vân sinh năm 1995 tại TP Hồ Chí Minh. Cô từng nổi tiếng trên báo mạng Trung Quốc nhờ diện váy hở bạo đi ngắm hoa.

Chàng trai Ninh Thuận KIEN debut trong nhóm nhạc Hàn

Nhạc quốc tế

15:47:30 14/07/2024
Thành viên KIEN (nhóm nhạc ARrc) tên thật là Nguyễn Trung Kiên, sinh năm 2004, đến từ Ninh Thuận. Được biết, anh chàng từng học ở Trường THPT Nguyễn Trãi - ngôi trường thuộc top ở tỉnh.

Nhan sắc Hoa hậu Hòa bình Campuchia 2024, ứng viên sáng giá ngay từ đầu mùa giải

Sao châu á

15:42:12 14/07/2024
Sotheary Bee đã xuất sắc đăng quang Hoa hậu Hòa bình Campuchia 2024 trong đêm chung kết diễn ra vào tối 12/7. Chiến thắng này cũng thu hút sự chú ý của dư luận Việt Nam, bởi trước đó người đẹp từng bị fan Việt chỉ trích khi tham dự Miss...

Karik lên tiếng vụ từng quỳ gối dưới chân một người mẫu Tây nổi tiếng Vbiz

Sao việt

15:38:30 14/07/2024
Karik lần đầu lên tiếng những tin đồn tình cảm rầm rộ thời gian qua. Nam rapper cũng thẳng thắn lên tiếng tin đồn từng hẹn hò, quỳ dưới chân một người mẫu Tây nổi tiếng.

5 món ăn cay nhất thế giới: Lẩu Tứ Xuyên, Som tam Thái chưa là gì so với vị nồng của ẩm thực Tây Phi

Ẩm thực

15:29:13 14/07/2024
Menu 5 món dưới đây thì không phải thực khách nào cùng dám thử. Cùng khám phá các món cay nhất thế giới để xem nguyên liệu gồm những gì mà có vị hăng, nồng đến vậy!

Vì sao Nguyễn Trần Duy Nhất vắng mặt ở tập 3 'Anh trai vượt ngàn chông gai'

Tv show

15:20:29 14/07/2024
Nhà sản xuất Anh trai vượt ngàn chông gai vừa có những phản hồi về sự vắng mặt của võ sĩ Nguyễn Trần Duy Nhất ở tập 3.

Khán giả bình phim Việt: Cù Thị Trà vẫn chưa vượt qua cái bóng của 'tiểu tam'

Hậu trường phim

15:08:09 14/07/2024
Vai nữ chính trong Những nẻo đường gần xa khiến tôi có cảm giác diễn viên Cù Thị Trà vẫn chưa vượt qua cái bóng của vai tiểu tam trong Chúng ta của 8 năm sau .