‘Cầu thủ trẻ Việt Nam thi đấu với cường độ khắc nghiệt hơn World Cup’

Câu chuyện làm bóng đá trẻ tại Việt Nam là không đơn giản, ngay cả khi có tiền.

Chia sẻ với Zing trong những ngày đầu năm mới, Giám đốc Điều hành của CLB Phố Hiến và thành viên BCH của VPF , Lê Minh Dũng, tin bóng đá Việt Nam đang đi lên, song vẫn có những nhân tố khiến nền bóng đá nói chung chưa thể bùng nổ như kỳ vọng của phần đông giới mộ điệu.

Cầu thủ trẻ Việt Nam thi đấu với cường độ khắc nghiệt hơn World Cup - Hình 1

GĐĐH Lê Minh Dũng tiết lộ nhiều CLB tại Việt Nam vẫn chưa có tinh thần dám thay đổi. Ảnh: Thế Anh.

Nền của bóng đá Việt Nam ở đâu?

- Đặng Văn Lâm là cầu thủ Việt Nam mới nhất xuất ngoại, thậm chí tới giải đấu cao nhất Nhật Bản. Quan điểm của anh được ghi nhận là Văn Lâm “không đại diện cho nền bóng đá Việt Nam” bởi tư duy và nỗ lực thực tế của thủ môn này ở rất cao so với nền đang có của bóng đá Việt Nam. Vậy theo anh, nền của bóng đá Việt Nam đang ở đâu?

- Tôi có may mắn từng được tham gia dự án nghiên cứu của một tập đoàn hàng đầu Việt Nam trả lời cho câu hỏi “Có thể làm gì cho bóng đá Việt Nam? Câu hỏi đầu tiên mọi người xác định cũng là: Nền bóng đá Việt Nam là cái gì?

Chúng tôi xác định nền bóng đá Việt Nam được cấu thành bởi 4 yếu tố: đội tuyển quốc gia, các cầu thủ. hệ thống giải vô địch quốc gia và các CLB chuyên nghiệp trong quốc gia đó.

Đội tuyển quốc gia Việt Nam đang làm rất tốt. Hiện nay chúng ta đang đứng thứ 93 trên bảng xếp hạng FIFA , mạnh nhất khu vực Đông Nam Á và đứng thứ 14 tại châu Á. Chúng ta xếp trên Jordan và Thái Lan. Có thể nói chúng ta có 1 trong 4 yếu tố đang phát triển mạnh. Tuy nhiên, để xét về nền bóng đá thì chúng ta cần nói tới 3 yếu tố còn lại: cầu thủ, hệ thống giải đấu và các CLB.

Cầu thủ trẻ Việt Nam thi đấu với cường độ khắc nghiệt hơn World Cup - Hình 2

ĐT Việt Nam mạnh nhưng không có nghĩa bóng đá Việt Nam đang có nền tảng tốt. Ảnh: Thuận Thắng.

Cầu thủ Việt Nam hiện nay chủ yếu chỉ thi đấu và thành công ở trong nước. Những trường hợp mà có thể gọi là thành công của nước ngoài giống như Đặng Văn Lâm là vô cùng hiếm hoi.

Trước đây đã có cầu thủ Việt Nam thi đấu ở các nền bóng đá có đẳng cấp cao, ví dụ như Công Vinh. Tuy nhiên, các cầu thủ còn lại khi thi đấu tại nền bóng đá phát triển giống như Nhật Bản, Hàn Quốc, hay ở châu Âu đều chưa đạt được thành tích tốt. Vì vậy khó có thể nói là cầu thủ của chúng ta đang là điểm mạnh của nền bóng đá.

Xét về hệ thống giải đấu : hiện nay bóng đá Việt Nam có hệ thống V.League là cấp cao nhất. Trên BXH của AFC, V.League không có thứ hạng cao, chúng ta thua Thái League, và ở khoảng cách rất xa so với J.League hay K.League.

Về CLB, đội bóng mạnh nhất Việt Nam là CLB Hà Nội chỉ xếp thứ 5 ở khu vực Đông Nam Á, sau Muangthong, Buriram, Lion City của Singapore và một CLB của Philippines theo Footyrankings . Các CLB còn lại của bóng đá Việt Nam không nằm trong top 10 bảng xếp hạng này. Chính các CLB trong BXH Đông Nam Á này cũng nằm rất xa so với nhóm dẫn đầu của châu lục.

Trong mọi yếu tố, từ cầu thủ, hệ thống giải đấu đến các CLB của chúng ta đều đều đang không mạnh. Và rõ ràng, khó có thể nói là nền móng đá Việt Nam đang mạnh hay phát triển theo một cách mạnh.

- Bóng đá Việt Nam trong nửa thập kỷ đổ lại đã quen với những cầu thủ xuất ngoại. Công Phượng thậm chí từng tới Bỉ, Văn Hậu tới Hà Lan chơi bóng? Những giải đấu bên ngoài theo anh là vừa sức hay quá tầm với cầu thủ Việt Nam?

- Công Phượng hay Đoàn Văn Hậu gần như không được thi đấu, nên khó có thể xem họ thành công về chuyên môn. Theo tôi, họ cần có những bước đi ở cấp thấp hơn.

Chúng ta không nên đặt ra kỳ vọng quá cao. Tôi muốn nhắc đến một trường hợp là cầu thủ Nguyễn Hữu Khôi, sinh năm 1992, trưởng thành từ lò đào tạo của CLB Nam Định. Vào năm 2018, Hữu Khôi sang giải hạng Tư của Hàn Quốc để thi đấu.

Khôi thi đấu rất thành công. Anh ra sân thường xuyên ghi bàn và giúp cho đội giành thành tích thăng hạng. Sau một năm rất thành công đó, Hữu Khôi quay trở lại Việt Nam chơi cho Khánh Hòa và cũng thi đấu ấn tượng. Sau đó, Hữu Khôi tới Quảng Ninh và giờ là Hải Phòng.

Những trường hợp này lại không được tung hô, khen một cách đủ nhiều. Trong khi đây mới chính là những bằng chứng rất xác đáng để chúng ta biết được trình độ của mình đang ở đâu.

Bản thân Hữu Khôi từng được lên đội tuyển U23 Việt Nam dưới thời Toshiya Miura. Hữu Khôi không nằm trong nhóm cầu thủ giỏi nhất, nhưng cũng thuộc nhóm khá. Chúng ta cần nhìn những bước đi như này để có thể đưa ra được những thử nghiệm tốt hơn cho Công Phượng hay Văn Hậu.

Có thể là họ chưa được trao cơ hội, chưa được tin tưởng ở các giải đấu hàng đầu tại nước ngoài, nhưng có thể xuống một hạng thôi thì họ lại có cơ hội.

- Phần lớn cầu thủ Việt Nam xuất ngoại trong những năm gần đây lẽ ra có thể ở lại đá chính thay vì sang một quốc gia khác và không thi đấu nhiều. V.League liệu đã đủ cạnh tranh để các cầu thủ phô diễn tài năng thay vì tìm đường xuất ngoại?

- Theo tôi, V.League khó có thể coi là một môi trường đủ tốt ở thời điểm hiện tại cho những cầu thủ hàng đầu của chúng ta. Tôi sẽ không nhắc đến những cầu thủ vẫn đang thi đấu rất tốt nhưng nhưng đã có tuổi như Văn Quyết hay Trọng Hoàng.

Với Quang Hải, Công Phượng, Quế Ngọc Hải, Bùi Tiến Dũng, V.League đang là môi trường họ thể hiện rất tốt. Nhưng nếu muốn bước thêm bước nữa thì V.League là không đủ.

- Việc sử dụng ngoại binh ở V.League luôn bị cho là khiến các cầu thủ thui chột vì không thể cạnh tranh. Tuy nhiên nếu không dùng ngoại binh, V.League có chất lượng đủ để các cầu thủ trưởng thành hay không?

- Một giải đấu hàng đầu thì phải có những cầu thủ hàng đầu. Mọi đội bóng đều có mong muốn là thành tích tốt nhất có thể và vì thế nên họ sẽ sử dụng những cầu thủ tốt nhất mà họ có trong tay.

Nói theo cách trao cơ hội thì những cầu thủ giỏi nhất phải thi đấu với cầu thủ giỏi nhất. Tôi không đề cập đến quốc tịch trong mệnh đề vừa rồi bởi thực ra chúng ta có rất nhiều bằng chứng trong tay để nói là những cầu thủ Việt Nam không hẳn là không được trao cơ hội.

Cầu thủ trẻ Việt Nam thi đấu với cường độ khắc nghiệt hơn World Cup - Hình 3

Văn Hậu tới Heerenveen nhưng gần như không được thi đấu cho đội một. Ảnh: Getty.

Gần đây, HLV Việt Thắng có chia sẻ ở thời của anh ấy, Công Vinh, Ngọc Thanh, Anh Đức hay chính Việt Thắng là những người cạnh tranh sòng phẳng với ngoại binh và có vị trí đá chính ở đội bóng của họ.

Hay gần đây hơn, tôi muốn nhắc đến CLB Hà Nội. Thời HLV Phan Thanh Hùng còn dẫn dắt thì Cao Sỹ Cường là tiền vệ trụ số một. Khi Cao Sỹ Cường ra đi vì gia đình muốn anh trở về quê hương, ông Hùng cực kỳ vất vả và sử dụng những ngoại binh như Hector từ Sông Lam Nghệ An hay Victor. Cả hai đều có khả năng của họ, nhưng không khỏa lấp được vai trò của Cao Sỹ Cường.

Khi ông Hùng sang CLB Quảng Ninh, tiền vệ Kizito từng đá chính ở ĐT Uganda nhưng chỉ được xếp đá ở vị trí hậu vệ phải. Vị trí tiền vệ trung tâm thuộc về Đào Nhật Minh và Nguyên Sa.

Rõ ràng ở đây chúng ta phải rất công bằng. Có thể có một số HLV trọng dụng ngoại binh theo cách chưa hợp lý lắm. Nhưng nếu các cầu thủ Việt Nam mà có chất lượng của họ thì không có cớ gì mà phải dùng cầu thủ ngoại cả.

- Anh từng tới Thái Lan và Nhật Bản theo dõi cách làm bóng đá. Thái Lan đang có một nền bóng đá rất mạnh về chất lượng và cả thương mại. Điểm khác biệt giữa bóng đá ở các quốc gia này so với Việt Nam là gì?

- Một điều tôi có thể cảm nhận được là quyết tâm thay đổi. Hơi chung chung, nhưng người Thái Lan và Nhật Bản rất quyết tâm học hỏi từ những nền bóng đá tiên tiến hơn. Họ thực sự chấp nhận mình phải học theo, áp dụng theo, thử những thứ mới hoặc đơn thuần là những thứ các nền bóng đá phát triển đã làm rồi để đi lên, kiếm nhiều tiền hơn từ bóng đá.

Ở Việt Nam, phải thẳng thắn là còn rất nhiều nhân tố trong làng bóng đá chưa có tinh thần này.

“Chúng ta cần tránh những cái bẫy”

- Từng gắn bó với bóng đá trẻ, quan điểm của anh về việc làm bóng đá trẻ của Việt Nam là gì? Chúng ta có lò đào tạo tiên tiến đầu tiên do HAGL vào năm 2007, PVF ra đời sau đó 1 năm. Sau hơn một thập kỷ phát triển, việc bóng đá Việt Nam dự U17 World Cup , và có được thành tích trong 3 năm trở lại đây dưới triều đại HLV Park có xứng đáng với những công sức và tiền bạc đã bỏ ra?

- Đây là một câu hỏi rất khó. Cảm giác cá nhân của tôi đến giờ là chúng ta phải tránh những cái bẫy. Bởi khi đang có thành tích rất tốt trong những năm vừa qua, chúng ta cũng phải đặt ra dấu hỏi: Liệu có phải thành công chỉ gắn liền với một lứa cầu thủ nhất định hay không?

Nếu nhìn lứa cầu thủ trẻ 1999-2002, so với đàn anh 1995-1996 hay 1997-1998, họ cũng có danh hiệu, nhưng ít hơn ngay ở các giải trẻ.

Lứa cầu thủ này vẫn có những tài năng rất đặc biệt, nhưng sẽ cần nỗ lực hơn. Như đã chia sẻ, nền bóng đá của chúng ta vẫn còn những thứ khác ngoài tuyển quốc gia nữa. Đó không chỉ là các đội tuyển trẻ, mà còn là bản thân các cầu thủ, hệ thống giải đấu và các CLB.

Đây là ba góc độ mà những người làm bóng đá cần phải lưu tâm và cố gắng để cải thiện trước khi kỳ vọng vào những thành tích quay trở lại một cách ổn định.

Cầu thủ trẻ Việt Nam thi đấu với cường độ khắc nghiệt hơn World Cup - Hình 4

Lứa cầu thủ 1995-1996 trở thành nòng cốt của ĐT Việt Nam sau khi có được rất nhiều thành tích từ khi còn là thành phần của đội trẻ. Ảnh: Việt Hùng.

- Phát triển bóng đá trẻ có phải câu chuyện đơn giản? Có điều gì anh chưa từng tưởng tượng được khi tham gia vào quá trình làm bóng đá trẻ?

- Có những thứ mà thực sự đến khi làm tôi cảm nhận được là những yếu tố có ảnh hưởng quá kinh khủng.

Thứ nhất là nền tảng xã hội . 98-99% các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp tại Việt Nam được ăn tập trong các trung tâm trẻ theo hình thức tập trung. Các em hoàn toàn rời bỏ gia đình từ khi còn rất sớm. Có những em từ 11 tuổi, thậm chí 9 tuổi.

Thứ hai: các em trải qua một quá trình đào tạo rất gian nan nhưng kéo quá dài. Ít cũng là 4-5 năm, dài hơn thì tới 9-10 năm.

Hai yếu tố này cộng lại tạo ra một bức tranh rất đặc thù của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Rất ít nền bóng đá trên thế giới có được những đặc điểm, yêu cầu tương tự về đào tạo trẻ. Điều đó khiến chúng ta khó tìm thấy những bài học từ các nền bóng đá tiên tiến, thay vào đó thì chúng ta chủ yếu chỉ đang học hỏi được ở yếu tố chuyên môn kỹ thuật.

- Anh có thể lấy ví dụ rõ hơn? Ví dụ các lò đào tạo trẻ phải đương đầu với việc cầu thủ trẻ bước vào tuổi dậy thì như thế nào?

- Ở lứa tuổi từ 11-13, chúng ta sẽ nhìn thấy rất nhiều em có cái tiềm năng bóng đá thiên phú, bẩm sinh. Tuy nhiên để các em phát triển trở thành những cầu thủ chuyên nghiệp, giỏi ở tuổi 18-20 là sự khó khăn lớn.

Ở tuổi dậy thì, các em sẽ gặp vấn đề về tâm sinh lý. Cơ thể trong giai đoạn này phát triển một cách rất nhanh. Trong thời điểm này, nếu yêu cầu vận động mạnh với cường độ tập luyện quá kinh khủng, các em rất dễ gặp chấn thương. Chấn thương ở độ tuổi này sẽ rất dễ khiến các em đánh mất tiềm năng của mình.

Bản thân các em cũng có thay đổi tâm tính trong quá trình này. Nhiều em quyết tâm, có được tinh thần của vận động viên chuyên nghiệp, nhưng cũng có những em lại sa đà, thay đổi, không còn tập trung được cho bóng đá nữa. Sâu xa hơn, có những yếu tố không tới từ bản thân các em, mà có thể đứng từ gia đình, hoàn cảnh xung quanh.

Đây là một câu chuyện diễn ra rất nhiều ở bóng đá trẻ Việt Nam. Nếu chúng ta đi xem giải U11, sẽ dễ rất thấy nhiều em có tiềm năng không thua kém gì các bạn cùng lứa ở nước ngoài. Nhưng mà để giữ nguyên được tiềm năng đó đã là khó rồi, chứ chưa nói đến việc phát triển xa hơn.

Cầu thủ trẻ Việt Nam thi đấu với cường độ khắc nghiệt hơn World Cup - Hình 5

Làm bóng đá trẻ ở Việt Nam là câu chuyện không đơn giản. Ảnh: Minh Chiến.

- Một lò đào tạo sẽ mất bao nhiêu tiền cho một cầu thủ trẻ trưởng thành từ độ tuổi U11 đến khi tròn 18 tuổi và ký hợp đồng chính thức?

- Định mức của điều này khác nhau. Bóng đá Việt Nam đang có sự chênh lệch rất lớn giữa những trung tâm hàng đầu với các lò đào tạo địa phương.

Có những nơi một năm trung bình các cầu thủ được đầu tư vào khoảng 150-200 triệu cho một cầu thủ trong một năm. Song có những nơi con số này lên đến mức 500-700 triệu/cầu thủ/năm.

- Những yếu tố nào theo anh đang ảnh hưởng tốt lẫn không tốt tới công cuộc đào tạo bóng đá trẻ của Việt Nam? Cơ chế, lịch thi đấu hay tiền đầu tư?

- Các CLB tại Việt Nam cần đáp ứng yêu cầu về làm bóng đá trẻ theo đúng quy chế. Các CLB tại V.League 1 phải có ít nhất 4 đội trẻ đăng ký tham dự các giải đấu của Liên đoàn. Với V.League 2 hay giải hạng Nhất là ít nhất 3 đội. Tuy nhiên, nhiều đội không đáp ứng được yêu cầu này. Họ chấp nhận nộp phạt thay vì làm đội trẻ.

- Việc cầu thủ trẻ Việt Nam phải tập luyện quá nhiều trong khi có quá ít thời gian thi đấu có thật hay không?

- Ở tuổi từ U11 đến U21, LĐBĐ Việt Nam chỉ tổ chức một giải theo thể thức vòng chung kết (tournament). Các đội bóng sẽ được đưa vào bảng đấu theo vùng miền. Có khoảng 3-5 bảng, thi đấu gọn từ 1-2 lượt, và chỉ kéo dài đúng 1 tháng. Ví dụ bảng có 5 đội, thì cầu thủ sẽ chơi 8 trận.

Rõ ràng đây là số lượng trận đấu rất ít nếu đội không lọt vào được vòng knock-out, và chỉ gói gọn trong hơn 1 tháng. Các cầu thủ trẻ phải đối mặt với cường độ khắc nghiệt hơn cả World Cup , thậm chí SEA Games.

World Cup hay SEA Games đôi khi các cầu thủ được nghỉ 2-3 ngày giữa các trận đấu. Ở Việt Nam, có những thời điểm vì các yếu tố khách quan, các cầu thủ trẻ chỉ có 1 ngày nghỉ giữa hai trận. Đây là cường độ thi đấu rất kinh khủng.

- Tính từ World Cup 2002 tới giờ, đã có 14 ĐTQG có lần đầu dự World Cup. Chỉ có 1 đội tuyển đến từ châu Á là Trung Quốc. Đấu trường WC theo anh có phải mục tiêu quá xa xỉ với Việt Nam nếu cơ chế vẫn giữ nguyên ở mức 32 đội?

- Nếu World Cup giữ nguyên ở mức 32 đội, cơ hội của chúng ta có thể nói là nhỏ. ĐT Việt Nam hiện nay đang xếp thứ 14 châu Á, trong khi chỉ có 4 suất rưỡi để tham dự World Cup.

Tuy nhiên, tôi nghĩ chúng ta có cơ hội, đặc biệt là với một lứa cầu thủ rất tốt, đã cùng nhau chinh phục rất nhiều thành công. Thành công của bóng đá Việt Nam trong thời gian vừa qua cũng đến từ sự hỗ trợ rất sát sao về mặt cơ chế của Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Ví dụ các ĐT khác chỉ có 3 ngày tập luyện trước một trận đấu quan trọng, nhưng ở Việt Nam, HLV Park Hang-seo sẽ có quyền yêu cầu một kỳ tập huấn 7-10 ngày. Đáng lẽ ra thời gian này không được phạm phải, nhưng ở Việt Nam, các CLB sẽ ngừng hoạt động để phục vụ cho đội tuyển quốc gia.

Đây là điều sẽ giúp ĐT Việt Nam có sự chuẩn bị tốt hơn cho World Cup, nhưng nhìn rộng hơn tôi nghĩ rằng chúng ta vẫn nên chờ cơ hội khi số lượng suất tăng lên.

- Theo anh điều tích cực nhất đang đến với bóng đá Việt Nam là gì, nếu không tính thành tích của các ĐTQG dưới thời HLV Park?

- Tôi cảm thấy bóng đá Việt Nam đang đi lên. Chúng ta còn rất nhiều thứ phải làm, chúng ta còn nhiều thứ chưa làm được, còn rất nhiều biểu hiện chưa chưa tốt từ hệ thống giải đấu hay từ câu lạc bộ hay là từ các cầu thủ.

Nhưng tôi nhìn thấy được sự thay đổi. Và sự thay đổi này đang hướng đến những điều tích cực. Đã xuất hiện những cầu thủ có ý thức xây dựng thói quen chuyên nghiệp, học hỏi kinh nghiệm từ các cầu thủ quốc tế.

Hệ thống giải đấu đang được hoàn thiện hơn. VPF đang rất nỗ lực trong những năm vừa qua, đặc biệt là trong cái thời gian dịch bệnh, chúng ta cũng cảm nhận được sự tổ chức diễn ra rất tốt.

Các CLB cũng bắt đầu hướng đến những thứ tốt hơn khi bắt đầu tự đề ra những tiêu chuẩn cao cho công việc của mình.

Bóng đá Việt Nam đang đang đi lên. Có thể sự đi lên này chưa mạnh như kỳ vọng của số đông. Nhưng đó vẫn là điểm tích cực mà cần nhiều hơn hết là sự ủng hộ của người hâm mộ.

Cảm ơn anh về cuộc trao đổi!

5 ngôi sao mới ở V.League 2021

Dù rất nổi tiếng, Lee Nguyễn hay Kiatisak Senamuang vẫn chưa phải ngôi sao lớn nhất cập bến V.League ở mùa giải 2021.

5 ngôi sao mới ở V.League 2021 - Hình 1

HLV Ljupko Petrovic của Thanh Hóa mới là tên tuổi lừng lẫy nhất tại V.League mùa tới. Ông từng đưa Red Star Belgrade lên đỉnh châu Âu ở mùa giải 1990/91, qua mặt hàng loạt đội bóng lớn như Marseille, Bayern Munich, Rangers. Một số đội bóng mạnh ông từng dẫn dắt là U21 Nam Tư, các CLB Espanyol, Olympiacos, Levski Sofia. Ảnh: Minh Chiến.

5 ngôi sao mới ở V.League 2021 - Hình 2

Chỉ dẫn dắt Thanh Hóa một năm hồi 2017, ông lập tức giúp đội giành á quân V.League đồng thời nhận được sự tôn trọng rất lớn từ các cầu thủ, điều hiếm có HLV ngoại nào làm được trong mùa bóng đầu tiên tại Việt Nam. Ảnh: Minh Chiến.

5 ngôi sao mới ở V.League 2021 - Hình 3

Mùa tới, nếu Petrovic là HLV số một thì Lee Nguyễn là cầu thủ được quan tâm hơn cả. Siêu sao của giải Nhà nghề Mỹ từng để lại ấn tượng mạnh mẽ chỉ trong một mùa giải khoác áo HAGL năm 2009. Rời Việt Nam, sự nghiệp của Lee mới thực sự thăng tiến. Anh nhiều lần được gọi lên tuyển Mỹ, là một trong các huyền thoại của MLS. Lee Nguyễn nhận được nhiều kỳ vọng ở V.League 2021 dù khi đó, anh sẽ 35 tuổi. Ảnh: NER.

5 ngôi sao mới ở V.League 2021 - Hình 4

Sau Petrovic, Kiatisak Senamuang là một tên tuổi lớn khác đã trở lại V.League. Chiến lược gia người Thái từng hai lần dẫn dắt HAGL trong quá khứ nhưng không thành công. Ông gây ấn tượng mạnh khi dẫn dắt U23 và tuyển Thái Lan tới hàng loạt thành công ở tầm khu vực. Trở lại HAGL, nhận được sự hậu thuẫn lớn từ bầu Đức, Kiatisak muốn đưa HAGL vào nhóm đua vô địch mùa này. Ảnh: Getty.

5 ngôi sao mới ở V.League 2021 - Hình 5

Ở đỉnh cao sự nghiệp, Daisuke Matsui thậm chí có phần nhỉnh hơn Lee Nguyễn. Tiền vệ sinh năm 1981 từng khoác áo nhiều CLB tên tuổi tại châu Âu như Le Mans, Saint-Etienne, Grenoble. Anh có hơn 30 trận cho tuyển Nhật Bản, gồm 4 lần đá chính ở World Cup 2010. Dù đã 40 tuổi, ấn tượng anh mang tới trong các buổi tập đầu tại CLB Sài Gòn là rất tích cực. Matsui hứa hẹn sẽ là ngôi sao số một của HLV Vũ Tiến Thành ở mùa giải này. Ảnh: Getty.

5 ngôi sao mới ở V.League 2021 - Hình 6

Giống với Kiatisak, Alexandre Polking cũng chuyển từ Thái Lan sang Việt Nam. Ông là HLV tên tuổi của Thai League 1 với hai lần về nhì tại giải vô địch quốc gia, một Cúp Quốc gia Thái Lan năm 2017 cùng Bangkok United. Polking từng dẫn dắt đội Các ngôi sao Thai League 1 cách đây vài tháng. Danh tiếng của Polking phù hợp với chính sách ngôi sao mà CLB TP.HCM theo đuổi. Ảnh: Quang Thịnh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
HAGL thắng đẹp Hải Phòng, Kiatisuk tiết lộ 'vũ khí' bí mật10:01HLV Hà Tĩnh: “Hà Nội và HAGL ở đẳng cấp khác các CLB V-League”13:05Cầu thủ U19 PVF ghi bàn khó tin từ phần sân nhà01:05Bóp cổ Thành Chung, tiền đạo Viettel có nguy cơ bị phạt nguội01:10Lee Nguyễn quên chuyện không vui với Kiatisak09:16HLV đội Viettel: Còn quá sớm để nói HAGL là ứng viên vô địch V-League08:35Bàn thắng phút 90+2 giúp đội nghèo nhất V-League lần đầu làm được điều này09:17Đấm hụt Công Phượng, cầu thủ SHB Đà Nẵng nhận cái kết đầy bất ngờ00:21HLV Kiatisak mời Chanathip sang HAGL01:06CLB TP.HCM khởi đầu thất vọng: Lee Nguyễn không cứu được 'canh bạc' thất bại?11:40"Ông giáo làng" tạo ra sát thủ hiệu quả gấp 4 lần "báu vật" của bầu Đức01:02Bóng đá Việt Nam hôm nay: Chủ tịch Hà Nội FC nhắc nhở Văn Quyết và Việt Anh02:28Choáng với 2 pha boxing ngay trên sân của Hoàng Vũ Samson00:54Phạm lỗi thô bạo, Bùi Hoàng Việt Anh và Văn Quyết đối mặt án phạt nguội03:32Điểm nhấn SHB Đà Nẵng 0-2 HAGL: Văn Toàn chói sáng, HAGL xóa tan cơn ác mộng Hòa Xuân10:39Bóng đá Việt Nam hôm nay: Cầu thủ Quảng Ninh được 'bơm' 4,5 tỷ đồng02:01Chủ tịch CLB Thanh Hóa đề nghị công an điều tra Hoàng Vũ Samson04:50Người nâng tầm Quang Hải, Đình Trọng nhận cái kết đắng ngắt06:19Trò cưng thầy Park lập công, Viettel hủy diệt đội bóng có 22 cầu thủ ra đi09:41Sau hành vi phản cảm, ngôi sao này tự đóng sập cánh cửa lên tuyển Việt Nam?01:40

Tiêu điểm

Báo Thái "hốt hoảng" khi thấy HLV Kiatisak "giúp sức" đội tuyển Việt Nam
00:54:29 11/04/2021
Thủ môn Filip Nguyễn đi làm thủ tục xin nhập tịch Việt Nam
15:51:27 10/04/2021
Vì sao Than Quảng Ninh hết tiền trả lương cho cầu thủ?
15:35:57 10/04/2021
Đáp lại khi bị chê, Kiatisuk… khen Huỳnh Đức trên báo Thái Lan
09:21:45 11/04/2021
Đấm hụt Công Phượng, cầu thủ SHB Đà Nẵng nhận cái kết đầy bất ngờ
15:40:36 10/04/2021
Kiatisuk mời HLV Park Hang Seo lên Pleiku xem HA Gia Lai thi đấu
10:58:45 10/04/2021
Sa bàn nơi đất Việt: Xưa rồi thứ bóng đá cũ kỹ
23:56:08 10/04/2021
HAGL không sợ đối thủ nào, HLV Polking hết mất ngủ
22:07:33 09/04/2021
Học trò Văn Quyến tạo 'mưa gôn' dưới mưa trời
23:52:01 09/04/2021
Than Quảng Ninh nợ lương, chủ tịch Phạm Thanh Hùng và lãnh đạo tỉnh đổ lỗi cho nhau
15:31:19 10/04/2021

Thông tin đang nóng

Diễn viên Khương Ngọc: 'Tôi và bạn gái đã có con lớn rồi'
12:30:25 11/04/2021
Bóc trần nhân cách thực của Kim Jung Hyun sau tin hẹn hò: Vội vã lấy khăn ướt lau tay sau khi chạm vào người bạn diễn
13:12:40 11/04/2021
Clip cận cảnh quá trình xăm môi cho bé gái 5 tuổi đang gây bức xúc: Bé có lấy tay ngăn lại nhưng bị quát 'ngồi im đó'
11:37:04 11/04/2021
Trúc Nhân tố bị cơ trưởng hàng không lớn tiếng khinh bỉ giữa nơi công cộng, dàn sao Vbiz "truy lùng" bằng được
15:02:07 11/04/2021
Phản ứng CĐM trước tin Phượng Chanel, Quách Ngọc Ngoan chia tay
15:00:58 11/04/2021
Đứng trước tòa, tôi định cho vợ cả gia tài thì cô ấy gào khóc đòi quay lại, ngay cả tờ giấy để giữ chân tôi cũng chỉ là một cú lừa
11:48:32 11/04/2021
'Nhói lòng' cảnh vợ đứng ngoài canh cửa cho chồng ngoại tình và nỗi 'thống khổ' mà mọi phụ nữ đều hiểu
12:02:59 11/04/2021
Tài xế xe máy tử vong thương tâm dưới bánh xe buýt
13:51:55 11/04/2021
Chán làm nàng thơ, hot girl Việt kiều thả dáng khoe vòng 1
14:54:20 11/04/2021
Chúng Huyền Thanh - Jay Quân vừa chào đón con trai thứ 2 nặng 3,7 kg, diện mạo bé cũng được hé lộ
11:09:01 11/04/2021

Tin mới nhất

Danh Trung tập cùng CLB Sài Gòn trước khi đi Nhật

15:39:23 11/04/2021
Tiền đạo của CLB Viettel chính thức bước vào hành trình chuẩn bị sang Nhật Bản bằng cách di chuyển vào TP.HCM.

Cú sốc của CLB Sài Gòn

15:22:48 11/04/2021
Nếu không có điểm trước Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, CLB Sài Gòn phải xem lại những kế hoạch tương lai của mình khi nguy cơ rớt hạng hiện hữu.

Nhận định Hà Nội vs Than Quảng Ninh: Soán ngôi HAGL

11:43:29 11/04/2021
Cuộc khủng hoảng tài chính tạm được giải quyết, Than Quảng Ninh tới làm khách trên sân của Hà Nội với quyết tâm cao soán ngôi đầu của HAGL.

B. Bình Dương – thử thách tiếp theo của Sông Lam Nghệ An

11:40:57 11/04/2021
Sau chuỗi 3 trận thua đáng thất vọng, Sông Lam Nghệ An được trở về sân nhà tại vòng 9 đón tiếp B. Bình Dương. Đội bóng đất thủ hiện đang có phong độ khá tốt và đây có thể xem là một thử thách khá lớn với các học trò HLV Quang Trường.

Các chân sút tuyển Việt Nam bay cao, vì sao thầy Park còn lo

11:38:09 11/04/2021
Công Phượng, Văn Toàn, Tiến Linh đang có phong độ cao tại V-League, là tin vui cho thầy Park với kế hoạch tuyển Việt Nam. Nhưng vì đâu ông vẫn chưa vội mừng?

Sông Lam Nghệ An: 'Yêu nhau đừng để bằng mười phụ nhau'

11:16:17 11/04/2021
Không biết tất nhiên hay ngẫu nhiên, ở hai trận thua liên tiếp ở vòng 6 và vòng 7 V. League GĐ1, SLNA đều để thua sát nút từ tình huống cố định và đều do trung vệ đội khách đánh đầu ghi bàn (Tiến Dũng của Viettel và Anh Quang của D. Nam...

Trần Danh Trung đến tập cùng Sài Gòn, chờ ngày sang Nhật Bản

06:46:11 11/04/2021
Tiền đạo Trần Danh Trung sẽ tập luyện và chuẩn bị cùng câu lạc bộ Sài Gòn trong thời gian chờ sang Nhật Bản.

Quang Hải bất ngờ được vinh danh ở đội hình xuất sắc nhất lịch sử giải châu Á

00:51:13 11/04/2021
Với hơn 60% tỷ lệ phiếu bầu từ người hâm mộ, tiền vệ Nguyễn Quang Hải trở thành cầu thủ Việt Nam duy nhất góp mặt tại đội hình tiêu biểu mọi thời đại của AFC Cup.

Cầu thủ CLB Quảng Ninh được thưởng thêm 1,5 tỷ đồng

00:47:33 11/04/2021
Chiều 10/4, các cầu thủ Quảng Ninh nhận thêm nguồn khích lệ trước trận gặp CLB Hà Nội ở vòng 9 V.League.

An Giang ngược dòng thần kỳ

00:28:09 11/04/2021
Dẫn trước hai bàn cùng thế trận lấn lướt, nhưng Đồng Tháp đã chủ quan và trả giá...

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh luyện quân trên sân Thống Nhất, quyết giành chiến thắng trước FC Sài Gòn

00:22:05 11/04/2021
Ngay sau khi vào thành phố Hồ Chí Minh, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh đã có buổi tập trên sân VĐV Thống Nhất chuẩn bị cho trận gặp đội chủ nhà FC Sài Gòn.

Giải Futsal HDBank VĐQG 2021: Tân Hiệp Hưng có chiến thắng đầu tay

23:58:43 10/04/2021
Tân Hiệp Hưng có khởi đầu thuận lợi ở Futsal HDBank VĐQG 2021 khi đánh bại Cao Bằng 3-1.

CLB Hà Tĩnh bị phạt nặng vì để CĐV đốt pháo sáng

23:53:26 10/04/2021
CLB Hà Tĩnh là đội bóng đầu tiên bị phạt trong mùa giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam năm 2021 vì những vấn đề liên quan đến pháo sáng.

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh gặp Sài Gòn FC, đội nào thua sẽ đứng trước nguy cơ xuống hạng

23:50:39 10/04/2021
Vòng đấu thứ 9 V-League đáng chú ý cặp đấu giữa Sài Gòn FC gặp Hồng Lĩnh Hà Tĩnh diễn ra vào ngày 11/4 trên sân Thống Nhất, bởi cả 2 đang nằm ở cuối bảng xếp hạng khi cùng có 6 điểm.

Vòng lặp của sự dung túng

23:47:50 10/04/2021
Chấn thương nặng của tiền vệ Đỗ Hùng Dũng những tưởng sẽ góp phần cảnh tỉnh các cầu thủ Việt Nam về nạn bạo lực tại V-League. Thế nhưng, khi trong từng cá thể còn thiếu khả năng kiềm chế, việc các hành vi chơi xấu tiếp diễn chỉ là một s...

Xuân Trường tập sung sau lễ ăn hỏi, Tuấn Anh báo tin vui

23:45:41 10/04/2021
Một ngày sau lễ ăn hỏi, Lương Xuân Trường cùng Tuấn Anh có mặt ở Hàm Rồng tập sung, chuẩn bị cho trận gặp Nam Định tại vòng 9 LS V-League 2021.

Từ chuyện Than Quảng Ninh, nghĩ đến Hoàng Anh Gia Lai

23:45:23 10/04/2021
Chứng kiến cầu thủ Than Quảng Ninh ra tối hậu thư đòi nợ lương, thưởng, người trong cuộc lại nghĩ về bầu Đức - người chưa bao giờ để cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai phải thiệt thòi trong suốt 20 năm làm bóng đá

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh: Cần tình yêu và sự thủy chung của người hâm mộ

23:42:46 10/04/2021
Sau những trận đấu với kết quả không như mong đợi, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh đã nhận về phản ứng tiêu cực của không ít khán giả. Nếu là người yêu bóng đá chân chính, chắc chắn sẽ không có những hành xử đáng buồn với đội bóng của mình như vậy.

Thương lắm, người hâm mộ xứ Nghệ!

23:36:22 10/04/2021
Trong chuyến làm khách của CLB TP.HCM tại vòng 8 giai đoạn 1 V.League 2021, Phan Văn Đức và các đồng đội đã nhận được sự cổ vũ cuồng nhiệt của rất đông người hâm mộ đến từ quê nhà, dù phong độ và thành tích của họ ở mùa giải năm nay đan...

Triệu Việt Hưng tiết lộ cách Kiatisak xây dựng "bức tường thép"

23:32:50 10/04/2021
Tiền vệ Triệu Việt Hưng cho biết huấn luyện viên Kiatisak thường xuyên cho các cầu thủ thực hiện bài tập phòng thủ đối kháng.

Bóng đá Việt Nam hôm nay: Cầu thủ Quảng Ninh được 'bơm' 4,5 tỷ đồng

22:41:21 10/04/2021
Bóng đá Việt Nam hôm nay: Tuấn Anh trở lại tập luyện. Cầu thủ Quảng Ninh được bơm 4,5 tỷ đồng lên Hà Nội đá vòng 9 V-League.

Công Phượng khiến CĐV HAGL quên cả Tuấn Anh

22:38:16 10/04/2021
Đội bóng của HLV Kiatisuk ngự trị trên đỉnh V-League với nhiều yếu tố cộng hưởng từ tài năng của Zico Thái tới khát khao của toàn đội. Công Phượng đang là một trong những bất ngờ lớn nhất mà HAGL gây cho đối thủ, làm các CĐV quên cả Tuấ...

Ngoại binh CLB TP.HCM ghi bàn nhờ kế khích tướng của HLV Polking

22:33:50 10/04/2021
CLB TP.HCM chi không dưới 1 triệu USD để mua 3 tiền đạo Brazil, nhưng phải đến trận đấu thứ 8, người hâm mộ mới phần nào nhìn thấy giá trị những ngôi sao này.

Cầu thủ Than Quảng Ninh không bỏ trận đấu với Hà Nội

22:28:41 10/04/2021
Chủ tịch Phạm Thanh Hùng tạm chi 4,5 tỷ đồng thanh toán một phần lương còn nợ cho các cầu thủ nên CLB Than Quảng Ninh sẽ lên đường đi Hà Nội vào tối nay 10/4, chuẩn bị cho trận đấu với chủ nhà Hà Nội FC lúc 19h15 ngày mai tại vòng 9 LS ...

Thầy Công Phượng nổi cáu với cầu thủ đội bạn

22:21:11 10/04/2021
Dù đánh bại Sài Gòn FC ở trận tứ kết 3 của VCK U19 QG 2021 diễn ra ở sân Bình Dương chiều 10/4 nhưng HLV Guillaume Graechen vẫn rất bực tức với cách vào bóng quyết liệt của cầu thủ trẻ đối phương.

Bóng đá Việt Nam: Than Quảng Ninh nhận thêm tiền tỷ

22:18:02 10/04/2021
Bóng đá Việt Nam: Than Quảng Ninh nhận thêm tiền tỷ hỗ trợ trước vòng 9 LS V-League 2021.

Dương Hồng Sơn dẫn dắt Quảng Nam, chia tay Hà Nội sau chưa đầy 1 tháng

15:54:15 10/04/2021
HLV Dương Hồng Sơn đã chia tay Hà Nội FC để nhận lời dẫn dắt Quảng Nam thay thế cho HLV Nguyễn Thành Công vừa bị sa thải.

Có thể bạn quan tâm

Vì sao đồng hồ cơ lại đắt tiền?

Thời trang

17:12:52 11/04/2021
Hiện nay, ý nghĩa chính của việc đeo đồng hồ cơ là thể hiện địa vị trong xã hội.

Bạn nên ngừng sử dụng Google Chrome trên iPhone 

Thế giới số

17:11:03 11/04/2021
Công nghệ theo dõi quảng cáo mới của Google, FLoC, tưởng chừng có thể cải thiện tình trạng người dùng bị theo dõi. Thế nhưng quyền riêng tư của chúng ta vẫn bị ảnh hưởng.

Hình ảnh chính thức của mẫu ô tô điện VinFast VF e36 được quảng cáo trên CNN, mở đường vào thị trường Mỹ

Ôtô

17:09:45 11/04/2021
Bất ngờ xảy ra khi không phải mẫu xe điện VinFast VF e35 mà lại là mẫu VinFast VF e36 hé lộ những thông tin chính thức khi thương hiệu ô tô Việt Nam tung ra một đoạn quảng cáo trên kênh CNN, mở đường cho mẫu xe này vào thị trường Mỹ.

"Cô Tây hot girl" bán bánh dạo ở phố Sài Gòn: Tôi thích phở, cà phê và bánh mỳ

Netizen

17:08:52 11/04/2021
Lần đầu tiếp xúc với cô Irina Khmilnikova (người Belarus), chúng tôi rất ấn tượng với nụ cười thật tươi và thân thiện.

Hướng dẫn cách làm bò nấu tiêu ngon ngất ngây

Ẩm thực

17:07:03 11/04/2021
Hôm nay hãy cùng PasGo học cách làm bò nấu tiêu nhé. Đây sẽ là một sự kết hợp hoàn hảo khiến ai nếm thử cũng phải bất ngờ, rồi trầm trồ khen ngợi đó.

4 việc nhiều người làm trước khi đi ngủ gây hại gan hơn cả việc uống rượu bia

Sức khỏe

17:04:09 11/04/2021
Càng bận rộn với công việc, các cuộc vui… chúng ta lại càng quên đi trách nhiệm đối với cơ thể của mình. Chính vì lẽ đó, tấm màn chắn của cơ thể là gan lại đang phải gánh chịu rất nhiều hậu quả từ những thói quen xấu mỗi ngày.

Nữ sinh Phan Châu Trinh giành giải nhất học sinh, sinh viên thanh lịch Đà Nẵng

Học hành

17:02:54 11/04/2021
Vượt qua 13 thí sinh khác trong đêm chung kết, thí sinh Phạm Tâm Anh Thy (Trường THPT Phan Châu Trinh) đã giành giải nhất đơn nữ Hội thi học sinh, sinh viên tài năng, thanh lịch TP Đà Nẵng năm 2021. 

Cứ bảo Yeri sao chép Jennie nhưng thực ra Joy mới là cô gái đụng hàng Jennie nhiều nhất

Phong cách sao

16:53:05 11/04/2021
Hóa ra thành viên Red Velvet hay đụng hàng Jennie nhất lại là Joy chứ không phải Yeri như lâu nay dân tình vẫn bảo.

iPhone 12 là smartphone bán chạy nhất đầu 2021 

Đồ 2-tek

16:47:34 11/04/2021
Sáu trong 10 smartphone bán chạy tháng đầu năm 2021 là iPhone, trong đó iPhone 12 đạt doanh số cao nhất, chiếm 6% lượng smartphone bán ra toàn cầu.

Học sinh miền Tây nô nức đổi rác thải nhựa lấy dụng cụ học tập

Đời sống

16:46:00 11/04/2021
Nhằm nâng cao hiệu quả của việc bảo vệ môi trường, thời gian qua, Huyện đoàn Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp) phối hợp với các trường trên địa bàn huyện tổ chức mô hình Đổi rác thải nhựa lấy dụng cụ học tập.

Tử vi ngày 12/4/2021 của 12 cung hoàng đạo: Nhân Mã lạc quan

Trắc nghiệm

16:41:41 11/04/2021
Nhân Mã hôm nay tràn đầy tinh thần hứng khởi đầy lạc quan. Dù có bất cứ việc gì phát sinh trong ngày cũng chẳng thể ngăn được tâm trạng vui tươi của chòm sao này.

Hình ảnh ngày ấy và hiện tại của các sao Hong Kong đình đám một thời

Hậu trường phim

16:38:43 11/04/2021
Các ngôi sao Hong Kong vốn là những gương mặt quen thuộc với khán giả bởi tên tuổi của họ đã gắn liền trong những bộ phim TVB nổi danh ngày nào.

Quách Ngọc Ngoan và Phượng Chanel “đường ai nấy đi”, netizen chỉ cách xử lý “người tình trên ngực”

Sao việt

16:29:30 11/04/2021
Mới đây, thông tin cặp đôi Quách Ngọc Ngoan và Phượng Chanel vừa chính thức đường ai nấy đi sau 6 năm gắn bó khiến dư luận xôn xao. 

Cựu thần đồng Man Utd bầm dập trên sàn tập MMA

Bên lề sân cỏ

16:27:26 11/04/2021
Ravel Morrison đăng ảnh cánh tay bầm đỏ sau buổi tập MMA với võ sĩ UFC Lerone Murphy.

Chơi xe của hiếm, tung tiền mua đồ không đụng hàng

Xe máy

16:23:52 11/04/2021
Sở hữu một chiếc xe máy phiên bản đặc biệt, có số lượng giới hạn không phải là một xu hướng mới, nhưng đang bùng nổ mạnh mẽ. Xu hướng này không chỉ xuất hiện trên những mẫu xe cao cấp mà cả những mẫu xe bình dân