Cầu thủ Huỳnh Như tiết lộ từng suýt bỏ bóng đá về làm ruộng

Theo dõi VGT trên

Khó khăn, áp lực trong những ngày đầu tham gia bóng đá chuyên nghiệp đã khiến cầu thủ Huỳnh Như có lúc muốn buông xuôi, định bỏ về quê làm ruộng phụ giúp cha mẹ…

Cầu thủ Huỳnh Như tiết lộ từng suýt bỏ bóng đá về làm ruộng - Hình 1

Cầu thủ Huỳnh Như

Tối 28/3, tại Hà Nội đã diễn ra tọa đàm Vị trí của phụ nữ trong thể thao. Tọa đàm do Viện Pháp tại Hà Nội – LEspace và Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) phối hợp tổ chức, Báo Phụ nữ Việt Nam bảo trợ truyền thông.

Sự kiện có sự tham gia của các diễn giả: Huỳnh Như – đội trưởng đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam; bà Lê Thị Hoàng Yến – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao Việt Nam; ông Cao Huy Thọ – Phó giám đốc Trung tâm truyền thông báo T.uổi trẻ; nhà văn Trang Hạ; bà Laurence Fischer – Đại sứ Thể thao của Bộ Ngoại giao Pháp; bà Elisa Fernandez – Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam. Điều phối chương trình là MC Marvin Long Đỗ.

Cầu thủ Huỳnh Như tiết lộ từng suýt bỏ bóng đá về làm ruộng - Hình 2

Tọa đàm “Vị trí của phụ nữ trong thể thao” do Viện Pháp tại Hà Nội và UN Women tại Việt Nam tổ chức

Chia sẻ tại tọa đàm, cầu thủ Huỳnh Như cho biết: Ngày nhỏ, khi bắt đầu đến với bóng đá, cô chơi hoàn toàn vô thức, vì đam mê, cũng không hề biết Việt Nam có đội tuyển bóng đá nữ. Chiều nào cô cũng đi đá bóng. Cha mẹ thấy con gái yêu thích bóng đá thì ủng hộ, dù hồi đó, trong đội bóng của xóm, chỉ duy nhất Huỳnh Như là con gái.

Video đang HOT

“Khi lớn lên một chút, tầm 8-9 t.uổi, tôi cùng đội bóng đi đá với xóm khác, được các bạn nam tin tưởng trao cho băng đội trưởng. Trận đó đội tôi chiến thắng, tôi là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất. P.hần t.hưởng cho “Vua phá lưới” lúc đó là 20 nghìn đồng. Với tôi lúc đó, đây không chỉ là một số t.iền lớn mà còn vô cùng ý nghĩa”, đội trưởng đội tuyển bóng đá nữ chia sẻ.

Khi Huỳnh Như học phổ thông, tỉnh Trà Vinh thành lập đội bóng đá nữ, cô được gọi đến thử việc rồi gia nhập đội. Nhưng được mấy tháng thì đội bóng phải giải thể, vì tỉnh nghèo không đủ t.iền duy trì. Người thầy của Huỳnh Như đã ngỏ lời với gia đình cho cô lên TPHCM đi theo bóng đá chuyên nghiệp. “Năm đó tôi học lớp 12, thời điểm rất quan trọng trong đời, nhưng khi nghe tin được lên Sài Gòn theo bóng đá thì tôi chấp nhận hết, không hề suy nghĩ, quyết định rất dứt khoát”, cô cho biết.

Đam mê bóng đá tự nhiên như m.áu thịt là vậy, nhưng đã có lúc Huỳnh Như muốn dừng lại. Lên TPHCM, môi trường bóng đá chuyên nghiệp cạnh tranh rất khắc nghiệt, một cô gái trẻ mới rời xa quê hương, gia đình như Huỳnh Như không khỏi áp lực. Thời gian đầu, Huỳnh Như tham gia thi đấu ở những giải trẻ và thành tích của đội không được tốt, gặp nhiều thất bại.

“Tôi gọi điện về nhà nói, hay con nghỉ đá bóng, về phụ gia đình làm ruộng. Nhưng cha mẹ tôi đã động viên tôi vượt qua. Cha tôi đã mang chiếc xe đạp từ dưới Trà Vinh lên Sài Gòn, đạp từ bến xe miền Tây đến CLB, đưa cho tôi chiếc xe đó để tôi đi đá bóng, đi học. Hình ảnh đó in trong tôi, khiến tôi nhớ mãi, không bao giờ muốn từ bỏ”, cô chia sẻ.

Cầu thủ Huỳnh Như tiết lộ từng suýt bỏ bóng đá về làm ruộng - Hình 3

Từ trái qua, các diễn giả tham gia tọa đàm: Nhà văn Trang Hạ, cầu thủ Huỳnh Như, bà Lê Thị Hoàng Yến, ông Cao Huy Thọ, bà Elisa Fernandez

Có lẽ không chỉ Huỳnh Như mà con đường đến với thể thao của rất nhiều vận động viên nữ khác cũng rất nhiều gian nan, khó khăn. Vượt qua những khó khăn đó, họ vẫn mang vinh quang về cho thể thao Việt Nam. Tại tọa đàm, bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), chia sẻ một thông tin thú vị: Tính đến nay hầu hết những thành tích cao nhất của thể thao Việt Nam là do các nữ vận động viên mang về. Có thể kể đến Trần Hiếu Ngân là VĐV giành huy chương đầu tiên (Huy chương Bạc) cho thể thao Việt Nam ở đấu trường Olympic (Sydney 2000). Mới nhất, đội tuyển bóng đá nữ quốc gia giành vé dự World Cup 2023, xác lập cột mốc mới vẻ vang cho thể thao nước nhà.

Tuy nhiên, có một thực tế là vẫn tồn tại khoảng cách rất lớn giữa nam và nữ trong thể thao, từ thu nhập đến sự quan tâm của dư luận, truyền thông… Sự chênh lệch này không phải đến từ chính sách, khi ở thể thao Việt Nam, vận động viên nam và nữ đều hưởng lương, chế độ giống nhau. Nhưng có thể thấy thể thao nam, đặc biệt là trong bóng đá, vẫn được khán giả yêu thích hơn. Điều đó ảnh hưởng ít nhiều đến các nguồn lực xã hội hóa, họ sẽ đổ t.iền v.ào những nơi khán giả quan tâm hơn, truyền thông tốt hơn. Điều đó dẫn đến một thực tế, trong khi các cầu thủ nam có thể thu nhập tới hàng chục tỉ đồng mỗi năm thì các cầu thủ nữ, như Huỳnh Như tiết lộ, rất nhiều người phải bán hàng online hay đi dạy thêm để trang trải cuộc sống.

“Chúng tôi đang tìm cách để thu hẹp khoảng cách này bằng chính sách thúc đẩy xã hội hóa thể thao, truyền thông tốt, ủng hộ hơn với nữ giới, mang lại sự công bằng về chính sách tốt cho thể thao nữ; giúp các nữ vận động viên đảm bảo cuộc sống, yên tâm cống hiến cho thể thao nước nhà”, bà Hoàng Yến nói.

Cũng theo bà Hoàng Yến, nhìn chung thể thao Việt Nam không có định kiến về giới như một số nước châu Á khác, nhưng về mặt bằng chung các nữ vận động viên vẫn cần được quan tâm hơn. Họ không cần sự ưu ái vì là nữ, mà cần sự công bằng về ứng xử, chính sách để có thể yên tâm trong việc cống hiến đam mê của mình. Hiện nay, một số trường đại học dạy nghề quản lý thể thao, có thể là một gợi mở cho các vận động viên nữ sau khi hết t.uổi nghề. Bà Hoàng Yến cho biết, sau thành tích của đội tuyển nữ Việt Nam, cũng đã có một số đơn vị cam kết hỗ trợ. Tuy nhiên, bà mong muốn rằng đây là việc lâu dài chứ không phải nhất thời.

Trong khi đó, từ góc độ cơ quan bình đẳng giới của Liên hợp quốc, bà Elisa Fernandez, Trưởng đại diện UN Women Việt Nam, cho rằng, cần có chính sách để giúp nữ giới có thể sống được bằng thể thao, tự chủ về tài chính, cùng cộng đồng xã hội chống xâm hại, định kiến giới, đồng thời trao quyền nhiều hơn cho nữ giới trong thế thao…

Mặt khác, theo bà bà Elisa Fernandez, đã đến lúc truyền thông cần dành một thời lượng thích đáng cho thể thao nữ, để thể thao nữ đến gần hơn với công chúng. Đó là điều quan trọng góp phần khẳng định vai trò, vị thế của nữ giới đối với sự phát triển của thể thao.

Ý kiến của bà Elisa Fernandez cũng nhận được sự đồng tình của nhiều khán giả có mặt tại tọa đàm Vị trí của phụ nữ trong thể thao. Một khán giả nữ cho biết, chị xem bóng đá nhiều, nhưng về bóng đá nữ chỉ biết đội tuyển và các cầu thủ nổi bật, còn những thông tin bên lề của cầu thủ, hay sự tương tác của cầu thủ với công chúng… gần như không có. Điều đó cũng ít nhiều làm giảm bớt sự quan tâm của công chúng với thể thao nữ.

Nữ tuyển thủ bóng đá Huỳnh Như được tuyên dương tại quê nhà

Lãnh đạo tỉnh Trà Vinh mong muốn Huỳnh Như luôn giữ vững quyết tâm, tiếp tục tập luyện, phát huy hơn nữa tài năng, ý chí, bản lĩnh của mình để đạt kết quả cao nhất ở những giải đấu tiếp theo.

Nữ tuyển thủ bóng đá Huỳnh Như được tuyên dương tại quê nhà - Hình 1

Đại diện các tổ chức và cá nhân tặng thưởng cho vận động viên Huỳnh Như. (Ảnh: Thanh Hòa/TTXVN)

Ngày 18/2, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh tổ chức Lễ tuyên dương vận động viên Huỳnh Như, người con quê hương Trà Vinh, đội trưởng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam, đã thi đấu xuất sắc tại giải vô địch bóng đá nữ châu Á, góp phần cùng đội tuyển lần đầu tiên trong lịch sử giành quyền tham dự vòng chung kết World Cup (năm 2023).

Phát biểu tại lễ tuyên dương, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh Nguyễn Quỳnh Thiện ghi nhận sự đóng góp to lớn của vận động viên Huỳnh Như vào thành tích thể thao nước nhà. Chiến thắng của đội tuyển bóng đá nữ đã lan tỏa năng lượng tích cực đến người hâm mộ cả nước.

Lãnh đạo tỉnh mong muốn Huỳnh Như luôn giữ vững quyết tâm, tiếp tục tập luyện, phát huy hơn nữa tài năng, ý chí, bản lĩnh của mình để đạt kết quả cao nhất ở những giải đấu tiếp theo.

Vận động viên Huỳnh Như sinh năm 1991, tại xã Mỹ Chánh, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh. Lúc nhỏ, Huỳnh Như rất đam mê thể thao, đặc biệt là môn bóng đá. Những ngày nghỉ cuối tuần, Như thường cùng các bạn nam cùng trang lứa ở địa phương thi đấu bóng đá, hoặc giao lưu với các đội bóng đá nam ngoài địa bàn xã.

Năm 2005, ngành Thể thao Trà Vinh phát hiện năng khiếu đá bóng của Huỳnh Như khi Trường Năng khiếu Thể dục thể thao (Sở Thể dục thể thao Trà Vinh) xuống các huyện tuyển sinh năng khiếu bóng đá. Sau đó, Huỳnh Như được chọn vào lớp năng khiếu bóng đá nữ của tỉnh. Tuy nhiên, đến năm 2007, lớp này ngưng hoạt động.

Để phát huy tài năng của Huỳnh Như, lãnh đạo Sở Thể dục Thể thao Trà Vinh và ban huấn luyện đã giới thiệu Huỳnh Như cho câu lạc bộ Thể dục thể thao Tao Đàn (thuộc Trung tâm Thể dục Thể thao quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh).

Trải qua quá trình phấn đấu, kiên trì học tập không ngừng, vận động viên Huỳnh Như đạt rất nhiều thành tích.

Nổi bật là góp phần cùng đội tuyển giành ngôi vô địch SeaGame 29 và 30; vô địch Đông Nam Á năm 2019. Cá nhân Huỳnh Như đoạt danh hiệu Quả bóng vàng 4 năm (2016, 2019, 2020, 2021); Vua phá lưới giải Vô địch quốc gia năm 2013, 2016, 2017; Cầu thủ xuất sắc giải Vô địch quốc gia năm 2018, 2019.

Đặc biệt, mới đây, Huỳnh Như và các đồng đội đã lập kỳ tích lịch sử khi lần đầu tiên giành tấm vé vào vòng chung kết World Cup, giải sẽ diễn ra từ ngày 20/7-20/8/2023 do hai quốc gia Australia và New Zealand đăng cai.

Dịp này, vận động viên Huỳnh Như được nhận Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh vì có thành tích giúp đội tuyển bóng đã nữ Việt Nam giành vé tham dự vòng chung kết World Cup 2023./.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Đạo diễn Lê Hoàng bị nữ siêu mẫu Việt công khai tỏ thái độ vì trùng tu nhan sắc
16:41:53 21/06/2024
Vụ Hằng Du Mục bị chồng "tương tác": Long Chun bức xúc, chính thức vào cuộc
16:04:02 21/06/2024
Á hậu Huyền My bán đổ bán tháo, thiệt hại t.iền tỷ, lý do không ai ngờ tới
17:39:57 21/06/2024
Chàng trai bán vé số cưới tiểu thư nhà giàu, sau 3 ngày bố vợ lắc đầu ngao ngán
16:15:32 21/06/2024
Chủ quán bún chả ở Hà Nội rửa thịt bằng nước than bị xử phạt 3,5 triệu đồng
16:35:19 21/06/2024
Lưu Diệc Phi lộ khối tài sản 4000 tỷ, ở dinh thự khủng nhưng vẫn thích xài đồ cũ
15:58:43 21/06/2024
Con gái Quyền Linh từ bỏ đi du học Anh, lộ nghi vấn đăng ký thi hoa hậu
16:24:17 21/06/2024
Tỷ phú Hoàng Kiều tuyển giúp việc lương t.iền tỷ, CĐM đọc yêu cầu liền chê bèo
16:11:03 21/06/2024

Tin mới nhất

Hùng Dũng là đội trưởng tuyển Việt Nam ở AFF Cup 2022

13:10:48 21/12/2022
HLV Park Hang Seo tiếp tục giao băng đội trưởng đội tuyển Việt Nam cho t.iền vệ Đỗ Hùng Dũng ở AFF Cup 2022.Ở hai kỳ AFF Cup gần nhất, đội tuyển Việt Nam đều đá trận mở màn gặp Lào. Năm 2018, Việt Nam thắng dễ 3-0 trên sân vận động quốc ...

Quang Hải là 'ứng viên đặc biệt' tại AFF Cup 2022

12:23:01 21/12/2022
Trang chủ AFF Cup 2022 chỉ ra 8 ứng viên sáng giá cho danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất giải, trong đó Quang Hải là trường hợp đặc biệt

AFF Cup 2022: Đội tuyển Việt Nam đặt mục tiêu giành 3 điểm trong trận ra quân

12:18:07 21/12/2022
AFF Cup 2022 là giải đấu cuối cùng của chiến lược gia Park Hang-seo trên cương vị HLV trưởng của đội tuyển Việt Nam

Thái Lan đề nghị mua bản quyền 8 trận AFF Cup 2022 nhưng bị từ chối

12:16:05 21/12/2022
Các CĐV Thái Lan vẫn đang hy vọng sẽ có một đài truyền hình trong nước mua bản quyền AFF Cup 2022 sau khi Voi chiến đá trận ra quân

Tuyển Việt Nam và bài học trước Lào

11:41:11 21/12/2022
Cú sút phạt đền hỏng của Vũ Văn Thanh ở AFF Cup 2020 trước Lào khiến Việt Nam mất ngôi đầu bảng B và kết thúc giải ở bán kết

Top 5 ngôi sao đắt giá nhất của ĐT Việt Nam

11:33:49 21/12/2022
Cùng Cauthu.com.vn điểm qua top 5 cầu thủ có giá trị chuyển nhượng cao nhất của ĐT Việt Nam tại AFF Cup 2022.Sở trường của Tiến Linh nằm ở khả năng đ.ánh hơi bàn thắng cũng như không chiến. Nếu giữ được phong độ ổn định, anh sẽ là họng s...

Đội trưởng Campuchia nói gì sau chiến thắng trước Philippines?

11:18:59 21/12/2022
Phát biểu sau trận đấu với Philippines, hậu vệ đội trưởng của Campuchia bày tỏ sự vui mừng khi có được 3 điểm đầu tiên ngay trên sân nhà

ĐT Việt Nam loại 2 cầu thủ, chốt danh sách dự AFF Cup 2022

11:06:58 21/12/2022
Nguyễn Hải Huy và Khuất Văn Khang là 2 cái tên bị loại khi đội tuyển Việt Nam chốt danh sách chính thức 23 tuyển thủ dự AFF Cup 2022

Đội hình tuyển Việt Nam đắt giá nhất AFF Cup 2022

10:54:38 21/12/2022
Đội hình đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên được định giá cao nhất ở một kỳ AFF Cup.Lý do quan trọng giúp đội tuyển Việt Nam đứng đầu bảng xếp hạng này và đẩy Thái Lan xuống hạng 3 nằm ở sự xáo trộn trong đội hình đối thủ. Đội bóng xứ chùa...

Trụ cột ĐT Indonesia chấn thương trước trận đầu tại AFF Cup 2022

10:46:25 21/12/2022
Hậu vệ trái của đội tuyển quốc gia Indonesia, Pratama Arhan, đã dính chấn thương trước trận khai mạc AFF Cup 2022

Indonesia có giá trị đội hình cao nhất tại AFF Cup 2022

10:37:15 21/12/2022
Theo định giá của Transfermarkt, ĐT Indonesia là đội bóng có giá trị đội hình cao nhất tại AFF Cup 2022. Đứng thứ 2 về giá trị đội hình chính là ĐT Việt Nam. Nhà cựu vô địch World Cup 2018 có tổng giá trị là 7,45 triệu euro. Đây là lần ...

AFF Cup 2022: Thái Lan lộ diện, thầy Park có mừng thầm

10:25:03 21/12/2022
ĐKVĐ AFF Cup Thái Lan thắng đậm Brunei trong trận ra quân, nhưng những gì thể hiện lại làm HLV Park Hang Seo phần nào trút đi nhiều sự thấp thỏm

Có thể bạn quan tâm

Tuyến du lịch khám phá thung lũng Ha Ma Đa - hang Trạ Ang: Điều chỉnh độ t.uổi khách du lịch tham gia trải nghiệm

Du lịch

21:43:32 21/06/2024
UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành Công văn số 1499/UBND-NCVX về việc điều chỉnh độ t.uổi khách du lịch tham gia sản phẩm du lịch Khám phá thung lũng Ha Ma Đa - hang Trạ Ang.

Bắt hai đối tượng buôn bán hàng lậu qua biên giới

Pháp luật

21:42:32 21/06/2024
Ngày 21/6/2024, Công an huyện Tân Châu, Tây Ninh cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bắt tạm giam 2 bị can gồm Đoàn Văn Hùng và Nguyễn Thị Kim Hoàng, cùng SN 1981, cùng ngụ xã Tân Đông, huyện Tân Châu) về tội buôn lậu.

1 nam rapper đình đám tuyên bố ly hôn vợ từ 4 năm trước, đến giờ mới chính thức hé lộ sự tình

Sao châu á

21:41:46 21/06/2024
Nam rapper này đã giữ kín chuyện ly hôn trong suốt 4 năm qua, và khán giả không khỏi ngỡ ngàng trước bài đăng công khai mới đây của anh.

HOT: Anh Đức chính thức tung ảnh cưới và thông tin hôn lễ với vợ kém 12 t.uổi

Sao việt

21:39:21 21/06/2024
Tối 21/6, Anh Đức tung ảnh cưới và chính thức hé lộ thông tin đầu tiên về ngày trọng đại. Theo đó, đám cưới của cặp đôi sẽ diễn ra vào ngày 26/7 sắp tới.

Vậy là nghỉ hè dữ chưa?

Lạ vui

21:38:00 21/06/2024
Kỳ nghỉ hè dài 3 tháng dường như chỉ còn tồn tại trong... truyền thuyết. Ngày nay từ người lớn đến trẻ con ai ai cũng bận rộn suốt mùa hè.

Hai máy bay suýt 'đối đầu', tạm đình chỉ Kiểm soát viên không lưu

Tin nổi bật

21:35:44 21/06/2024
Công ty Quản lý bay miền Nam đã tạm thời đình chỉ các Kiểm soát viên không lưu liên quan đến vụ hai máy bay suýt đối đầu ngày 19/6, đồng thời tiến hành xác minh sự việc.

Bất ngờ với 4 cách dễ nhất để trang sức phong thủy phát huy công dụng về sức khỏe, tình yêu, tài lộc

Trắc nghiệm

21:23:28 21/06/2024
Trang sức phong thủy rất được phái đẹp ưa chuộng, bởi ngoài đẹp thẩm mỹ còn có ý nghĩa phong thủy là hộ thân, cầu may...

Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga tại vùng đất Hồi giáo Kashmir

Thế giới

20:57:48 21/06/2024
Ngày 21/6, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã chủ trì một buổi tập Yoga đặc biệt với sự tham gia của hàng trăm người tại Kashmir, khu vực có phần lớn dân cư là người Hồi giáo.

Bị phán xét thời trang, gái cool đáp trả cực ngọt khiến fan nữ vỗ tay không ngừng

Thời trang

20:48:39 21/06/2024
Nữ diễn viên Ryu Da In được biết đến nhiều hơn từ khi tham gia bộ phim truyền hìnhTrò Chơi Kim Tự Tháp(Pyramid Game) đóng cùng Bona và Jang Da Ah (chị ruột Jang Won Young).

Lần hiếm hoi Chủ tịch Hà Nội FC có biểu hiện "ghen" khi Đỗ Mỹ Linh nhắc đến trai đẹp, nàng hậu phản ứng ra sao?

Sao thể thao

20:32:38 21/06/2024
Mới đây, trên trang cá nhân, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh chia sẻ hình ảnh khi cô đi dự một triển lãm nghệ thuật. Mẹ bỉm một con khiến dân tình xuýt xoa vì gương mặt xinh đẹp, vóc dáng mảnh mai, cuốn hút