Câu nói đáng sợ của cô bé có gương mặt thiên thần: Căn bệnh biến trẻ em thành ác quỷ

Có những đứa trẻ do môi trường sống tồi tệ đã dẫn tới hành vi xấu xa, cực đoan. Tuy nhiên có những đứa trẻ dù được yêu thương vẫn hành động nhẫn tâm, vô cảm bởi mắc một chứng bệnh gọi là rối loạn nhân cách phản xã hội.

Người xưa có câu “nhân chi sơ, tính bản thiện” để chỉ rằng con người khi sinh ra bản tính vốn thiện. Những đứa trẻ trong mắt mọi người luôn là biểu tượng của sự thuần khiết, trong sáng và lương thiện.

Tuy nhiên nếu chứng kiến những đứa trẻ vô tư ấy thản nhiên làm điều xấu hay thậm chí là giết người, khi ấy liệu bạn có giật mình tự hỏi có thật mọi đứa trẻ khi sinh ra đều có một trái tim thanh thuần. Câu chuyện dưới đây được đăng tải trên tạp chí The Atlatic sẽ cho chúng ta một cái nhìn hoàn toàn khác biệt.

“Con muốn giết chết tất cả mọi người trong gia đình” – Ảc quỷ sau gương mặt thiên thần

Tại Trung tâm điều trị San Marcos, ngay phía nam Austin, Texas, Mỹ nơi đã chứng kiến ​​vô số cuộc trò chuyện khó khăn giữa những đứa trẻ gặp rắc rối, những bậc phụ huynh đầy lo lắng cha mẹ và các nhà trị liệu lâm sàng, mẹ của Samantha đưa cô bé đến bác sĩ tại trung tâm.

Samantha, 11 tuổi có mái tóc đen lượn sóng và ánh mắt kiên định. Dù còn nhỏ tuổi nhưng cách nói chuyện của em lớn hơn so với tuổi. Ban đầu em khá vui vẻ khi tôi hỏi về môn học yêu thích (Lịch sử) và nhăn mặt khi tôi hỏi về môn học ghét nhất (môn Toán). Tuy nhiên, khi tôi chuyển hướng câu chuyện sang nguyên nhân khiến cô bé phải tới trung tâm điều trị cho trẻ vị thành niên này, Samantha ngập ngừng nhìn xuống tay.

“Cháu muốn sở hữu cả thế giới này, vì vậy cháu đã viết một cuốn sách có tên “Những cách làm tổn thương người khác”, Samantha nói.

Câu nói đáng sợ của cô bé có gương mặt thiên thần: Căn bệnh biến trẻ em thành ác quỷ - Hình 1

Beth Thomas (Trong Phim tài liệu Child of Rage) từng cố gắng giết cha mẹ nuôi bằng cách vào phòng ngủ của họ vào ban đêm với 1 con dao.

Bắt đầu từ năm 6 tuổi, Samantha đã vẽ những bức tranh về vũ khí giết người: một con dao, một cây cung và mũi tên, hóa chất để đầu độc, một túi nhựa để làm nghẹt thở. Cô bé nói với tôi đã từng giả vờ giết thú nhồi bông của mình. Samantha còn hồn nhiên kể rằng cô bé cảm thấy vui khi làm điều đó vì em nghĩ rằng một ngày nào đó e sẽ làm điều này với một người thực. Và Samantha đã làm điều ấy với chính em trai mình.

Jen và Danny, cha mẹ của Samantha đã nhận nuôi em khi cô bé 2 tuổi. Mẹ ruột của Samantha đã bỏ rơi các con vì cô mất việc, không có nhà, không có tiền. Theo tài liệu từ tiểu bang Texas, Samantha đã đáp ứng tất cả các đánh giá nhận thức, cảm xúc và thể chất. Cô bé không có khuyết tật học tập, không có tổn thương tình cảm, không có dấu hiệu của ADHD hoặc tự kỷ.

Nhưng từ khi còn nhỏ Samantha đã thể hiện khuynh hướng bạo lực. Cô bé thường véo, đẩy ngã anh chị em của mình cho đến khi họ khóc cô bé mới mỉm cười mãn nguyện. Một lần, khi Samantha lên 5 tuổi và bị mẹ mắng, cô bé đã ném kính áp tròng của mẹ vào bồn cầu. “Hành vi của con bé không bốc đồng”, Jen nói.” Đây là một sự chuẩn bị trước”.

Một ngày ngày tháng 12/2011, trong khi đang lái xe đưa các con đi học, Jen đã chứng kiến Samantha thản nhiên dùng tay không bóp cổ em trai. Khi Jen hốt hoảng hỏi Samantha có biết rằng cô bé làm thế sẽ giết chết em và bất ngờ thay khi Samantha nói rằng: “Con biết, con muốn giết tất cả mọi người trong gia đình.”

Bốn tháng sau, Samantha lại cố gắng siết cổ cậu em trai mới chỉ hai tháng tuổi. Điều này đã khiến Jen – một cựu giáo viên tiểu học và Daniel – một bác sĩ, nhận ra vấn đề đã vượt quá giới hạn của họ. Họ đã tham khảo ý kiến ​​bác sĩ tâm thần và nhà trị liệu nhưng Samantha chỉ ngày càng nguy hiểm.

Câu nói đáng sợ của cô bé có gương mặt thiên thần: Căn bệnh biến trẻ em thành ác quỷ - Hình 2

Samantha được chẩn đoán mắc chứng rối loạn hành vi và có khuynh hướng rối loạn nhân cách phản xã hội. (Ảnh minh họa)

Họ đã đưa cô bé vào bệnh viện tâm thần 3 lần trước khi đưa Samantha đến một chương trình điều trị nội trú ở Montana lúc 6 tuổi. Một nhà tâm lý học trấn an họ rằng Samantha chỉ là thiếu sự đồng cảm. Một nhà tâm lý học khác đã đổ lỗi cho Jen và Danny, ngụ ý rằng Samantha đang phản ứng với việc nuôi dạy con cái khắc nghiệt và không có tình yêu.

Cuối cùng, vào tháng 7/2013, Jen đưa Samantha đến gặp bác sĩ tâm thần ở thành phố New York. Samantha được chẩn đoán mắc chứng rối loạn hành vi và có khuynh hướng rối loạn nhân cách phản xã hội qua những biểu hiện của cô bé từ nhỏ đến lớn. Cô bé có tất cả các đặc điểm của một kẻ tâm thần vừa chớm nở.

Rối loạn nhân cách phản xã hội là gì?

Các nhà nghiên cứu khá e ngại khi gọi những đứa trẻ như vậy là tâm thần, thuật ngữ này mang quá nhiều sự kỳ thị và quá nhiều tính quyết định. Họ chỉ mô tả những đứa trẻ như Samantha bằng các từ như nhẫn tâm và vô cảm, không cảm thấy hối hận hoặc tội lỗi, lạnh lùng, hung hăng và có những hành động tàn nhẫn. Hoặc họ có thể gọi những biểu hiện này rối loạn nhân cách phản xã hội hay chống đối xã hội.

Những đứa trẻ vô tâm và vô cảm này không gặp khó khăn gì khi làm tổn thương người khác để có được thứ họ muốn. Nếu chúng có vẻ quan tâm hoặc đồng cảm, có lẽ chúng đang cố gắng thao túng bạn.

Các nhà nghiên cứu tin rằng gần 1% trẻ em thể hiện những đặc điểm trên tương đương với số trẻ mắc chứng tự kỷ hoặc rối loạn lưỡng cực. Trước đây tình trạng này ít khi được đề cập. Năm 2013, Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ mới thêm những đặc điểm nhẫn tâm và vô cảm trong hướng dẫn chẩn đoán, DSM-5. Tình trạng này có thể khó phát hiện vì có những đứa trẻ đủ khéo léo và thông minh để che giấu sự tàn nhẫn, vô cảm của chúng.

Hơn 50 nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những đứa trẻ có đặc điểm nhẫn tâm và vô cảm có nhiều khả năng hơn những đứa trẻ khác (nhiều khả năng gấp ba lần trong một nghiên cứu) trở thành tội phạm hoặc thể hiện những đặc điểm hung hăng, tâm lý cực đoan trong cuộc sống sau này.

Câu nói đáng sợ của cô bé có gương mặt thiên thần: Căn bệnh biến trẻ em thành ác quỷ - Hình 3

Robert Thompson (trái) và Jon Venables (phải) – 2 sát thủ nhí trẻ tuổi nhất trong lịch sử hình sự nước Anh khi giết người ở độ tuổi 11.

Các nhà nghiên cứu tin rằng có 2 nguyên nhân có thể dẫn đến căn bệnh tâm lý này đó là môi trường sống và cách nuôi dạy của cha mẹ.

Đối với một số trẻ em, chúng lớn lên trong cảnh nghèo khó, bị ngược đãi trong gia đình, phải tự bảo vệ mình khi sống ở nơi đầy rẫy nguy hiểm khiến chúng trở nên hung bạo và lạnh lùng. Những đứa trẻ này không sinh ra nhẫn tâm và vô cảm, nhiều chuyên gia cho rằng nếu họ được đưa ra khỏi môi trường “độc hại” ấy, chúng có thể thay đổi.

Nhưng có những đứa trẻ dù được cha mẹ yêu thương, sống trong những khu phố an toàn vẫn bộc lộ sự vô cảm và tàn nhẫn. Các nghiên cứu lớn ở Anh và các nơi khác đã phát hiện ra rằng tình trạng khởi phát sớm này có tính di truyền cao, là một vấn đề trong não và đặc biệt khó điều trị.

Một số nghiên cứu đã nhận ra sự bất thường trong não có thể là nguyên nhân dẫn tới sự vô cảm bẩm sinh. Kent Kiehl, một nhà tâm lý học tại Đại học New Mexico và là tác giả của The Whisopath Whispere đã quét não của hàng trăm tù nhân tại các nhà tù an ninh tối đa và ghi lại sự khác biệt về thần kinh giữa những người bị kết án bạo lực trung bình và kẻ biến thái về nhân cách.

Kiehl và những người khác tin rằng não của những bệnh nhân tâm thần có ít nhất hai bất thường về thần kinh, và những khác biệt tương tự cũng có thể xảy ra trong não của những đứa trẻ nhẫn tâm và vô cảm.

Các chuyên gia chỉ ra amygdala – một phần của hệ thống limbic, là một thủ phạm cho hành vi lạnh lùng hoặc bạo lực. Một người có amygdala dưới mức hoặc kém hoạt động có thể không cảm thấy đồng cảm hoặc kiềm chế bạo lực. Ví dụ, nhiều người lớn tâm thần và trẻ em nhẫn tâm không nhận ra nỗi sợ hãi hoặc đau khổ trên khuôn mặt của người khác.

Abigail Marsh, một nhà nghiên cứu tại Đại học Georgetown, người đã nghiên cứu bộ não của những đứa trẻ vô tâm và vô cảm nói rằng những dấu hiệu đau khổ như biểu hiện sợ hãi hoặc buồn bã sẽ được gửi tín hiệu tới não bộ để kịp thời ngăn chặn hành vi xấu. Vì vậy, nếu bạn không nhạy cảm với những tín hiệu này, bạn có nhiều khả năng tấn công ai đó mà không có cảm xúc.

Câu nói đáng sợ của cô bé có gương mặt thiên thần: Căn bệnh biến trẻ em thành ác quỷ - Hình 4

James Bulger là nạn nhân của hai sát thủ Robert Thompson và Jon Venables.

Dấu hiệu thứ hai của một bộ não tâm thần là hệ thống phần thưởng (nhóm cấu trúc thần kinh đảm nhiệm chức năng tạo ra sự khích lệ) hoạt động quá mức, đặc biệt là với những hành vi như hít ma túy, tình dục hoặc bất cứ thứ gì khác mang lại cảm giác phấn khích.

Trong một nghiên cứu, trẻ em chơi một trò chơi đánh bạc trên máy tính được lập trình để cho phép chúng giành chiến thắng sớm và sau đó dần dần bắt đầu thua. Hầu hết mọi người sẽ dừng lại tại một số điểm, trong khi những đứa trẻ vô cảm tiếp tục cho đến khi mất tất cả.

Não của chúng bỏ qua tín hiệu về nguy hiểm hoặc hình phạt. Chuyên gia Dustin Pardini, nhà tâm lý học lâm sàng và phó giáo sư tội phạm học tại Đại học bang Arizona cho biết: Nếu bạn ít quan tâm đến hậu quả tiêu cực về hành động của mình, thì bạn sẽ có nhiều khả năng tiếp tục tham gia vào các hành vi này. Và khi bạn bị bắt, bạn sẽ ít có khả năng học hỏi từ những sai lầm của mình.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng một đứa trẻ sinh ra đã độc ác không có nghĩa sau này chúng sẽ tự động trở thành kẻ xấu. Theo một ước tính, bốn trong số năm đứa trẻ có những đặc điểm này khi trưởng thành không trở thành kẻ biến thái về nhân cách.

Điều bí ẩn mà mọi người đang cố gắng giải quyết là lý do tại sao một số trẻ em này phát triển thành người lớn bình thường trong khi những đứa trẻ khác lại trở thành tội phạm.

Câu nói đáng sợ của cô bé có gương mặt thiên thần: Căn bệnh biến trẻ em thành ác quỷ - Hình 5

Vấn đề ở não bộ có thể là nguyên nhân dẫn tới hành vi vô cảm và nhẫn tâm ở trẻ. (Ảnh minh họa)

Dấu hiệu một đứa trẻ có chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội

Vi phạm các quy tắc

Không như những bệnh nhân trưởng thành, các bệnh nhi sẽ thường tự phá vỡ các quy tắc được gia đình và nhà trường đặt ra như: bỏ học, không về nhà đúng giờ, bỏ nhà đi v.v…

Những đứa trẻ khác cũng đôi khi làm điều tương tự, nhưng chúng sẽ ngừng làm khi chúng nhận ra điều đó khiến bản thân gặp rắc rối. Trẻ mắc bệnh không như vậy, chúng không lo sợ. Thậm chí, sự cấm đoán và trách phạt của người lớn càng khiến chúng thích thú hơn trong việc phá vỡ các quy tắc.

Có hành vi phá hoại

Trẻ bị rối loạn hành vi phản xã hội thường có biểu hiện phá hoại liên tục với mức độ tăng dần, bao gồm: làm bẩn các bức tường công cộng, trộm cắp, đột nhập vào nhà người khác, thích thú với các chất gây cháy nổ… Ngay khi phải chịu hậu quả vì những hành động sai trái của mình, chúng vẫn sẽ tiếp tục thực hiện.

Xâm phạm

Cũng như người lớn, trẻ mắc chững rối loạn nhân cách chống đối xã hội thích các hoạt động bạo lực. Chúng cũng thường liên quan đến các hành vi xâm phạm người khác bằng lời nói hoặc thể chất, từ nhẹ đến nghiêm trọng. Những hành vi đó có thể bao gồm:

- Liên tục đấm đá vào người khác, kể cả người thân.

- Sử dụng vũ khí.

- Xúc phạm người khác qua lời nói và hành động.

- Tra tấn động vật.

Các hành vi này đặc biệt nguy hiểm vì có thể khiến bệnh nhi trở thành tội phạm khi chúng đến tuổi trưởng thành.

Sự gian dối

Trong khi hầu hết trẻ em vòi bằng được thứ chúng muốn, những đứa trẻ mắc chứng rối loạn hành vi chống xã hội sẽ nói dối và đánh cắp. Chúng cũng có thể giả vờ ngọt ngào hoặc quyến rũ khác thường để có được thứ chúng muốn.

Dĩ nhiên, tỏ ra dễ thương để có được thứ mình muốn không phải là một hành vi hiếm ở trẻ nhỏ. Điều khác biệt ở đây là những đứa trẻ khác sẽ nhanh chóng biết rằng việc làm của chúng làm tổn thương người khác và dẫn đến hình phạt. Chúng sẽ không làm vậy nữa.

Dấu hiệu của chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội ở người lớn và trẻ em khá khác biệt. Cần lưu ý là tất cả các hành vi hoàn toàn có thể xảy ra ở người bình thường. Một người chỉ được chẩn đoán bị bệnh nếu họ liên tục có tất cả các dấu hiệu trên.

Nếu bạn nghi ngờ ai đó bị rối loạn nhân cách chống xã hội, hãy cân nhắc đến việc đưa họ đến gặp bác sĩ tâm thần. Bác sĩ là người duy nhất có thể cho bạn lời khuyên trong việc tương tác an toàn với người bệnh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Uống nước vào buổi sáng khi bụng đói, điều gì sẽ xảy ra với cơ thể?
16:05:55 25/09/2020
Bé trai 7 tuổi bị đau tai, đi châm cứu thì méo miệng, nháy mắt liên tục: Sau 1 lần lấy ráy tai, bác sĩ phát hiện ngay ra bệnh
10:42:29 24/09/2020
Răng vàng ố lâu ngày, miệng hôi khó chịu: Chỉ cần làm một việc này là khắc phục được ngay
14:45:38 24/09/2020
Đây là 2 loại thớt có thể làm tổn thương gan, thận và tăng nguy cơ mắc ung thư ác tính, nếu đang dùng thì bạn cần nhanh chóng thay mới
04:17:47 25/09/2020
Cụ bà 102 tuổi qua khỏi 2 đại dịch, 2 bệnh ung thư: Bí quyết nằm ở lối sống!
12:24:15 24/09/2020
Thường xuyên ăn món này, người đàn ông kinh hãi rút ra con sán dài 5 mét từ trong cơ thể mình, ai cũng nên cẩn thận
04:42:32 25/09/2020
Người đàn ông bị cây đè trúng trên đường Nguyễn Tri Phương (quận 10) đã qua đời
08:26:59 25/09/2020
Người đàn ông đang nằm nghỉ đột nhiên nôn ra máu
10:34:32 25/09/2020
Mua bưởi về ăn, chị em đừng vội vứt bộ phận này đi bởi nó chính là "thần dược" trị ung thư, giúp đẹp da, mọc tóc nhanh
09:52:31 25/09/2020
Ưu tiên nhưng không lạm dụng: 6 loại thực phẩm dù tốt cũng không nên ăn quá nhiều, kẻo rước họa
18:14:11 24/09/2020

Thông tin đang nóng

Bản sao "mặt dày" nhất của Dương Mịch: Mất 6 năm thẩm mỹ giống rồi quay ra tố đàn chị "dao kéo", nhan sắc quá khứ gây tranh cãi
18:17:48 25/09/2020
Vụ cổ thụ bật gốc đè chết thanh niên đi xe máy: Cơ quan chức năng nói gì?
17:50:23 25/09/2020
Bộ ảnh hậu trường "bóc trần" Wowy ngoài đời: Tưởng ngầu lòi hoá ra là cute trong hơi thở, Trấn Thành còn tố giả trân nữa không?
18:49:27 25/09/2020
Bà nội trông cháu ra giá 7 triệu/ tháng, ngày bà nằm viện tôi hành động làm cả nhà tái mặt
18:38:39 25/09/2020
Hồ Hạnh Nhi chia sẻ về sự bế tắc ở TVB
17:11:58 25/09/2020
Lý do nào khiến Tóc Tiên quyết định giã từ sự nghiệp mua sắm túi hàng hiệu?
17:31:35 25/09/2020
Giáo viên Pháp bị dọa đuổi việc vì xăm kín người
18:55:36 25/09/2020
Cay cú vì bị "cắm sừng", gã đàn ông đoạt mạng vợ, đâm tình địch
18:02:11 25/09/2020
Ảnh sự kiện không PTS lộ nhan sắc thật: Dương Tử gây tranh cãi vì lộ khuyết điểm, Dịch Dương Thiên Tỉ sa sút phong độ?
18:23:41 25/09/2020
Thấy mẹ chồng cãi lộn ở chợ, tôi xấu hổ bỏ mặc bà nhưng nép trong góc kín nghe một câu nói mà rớt nước mắt
20:15:45 25/09/2020

Tin mới nhất

Đây là lý do trẻ sơ sinh cần ngủ từ 14-17 tiếng mỗi ngày

21:28:10 25/09/2020
Khi đến thăm một gia đình có trẻ sơ sinh, bạn sẽ phải đối mặt với một xác suất lớn rằng đứa trẻ ấy đang ngủ. Chính xác là khoảng 70%. Đó là bởi vì trẻ sơ sinh có thể ngủ tự nhiên từ 11-19 tiếng mỗi ngày. 

Tiến bộ trong điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ đoạn tiến xa

21:20:09 25/09/2020
Ung thư phổi là bệnh lý hình thành do sự phát triển mất kiểm soát của tế bào mô phổi, chủ yếu là tế bào biểu mô phế quản. Đây là một trong những loại ung thư có tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong cao nhất trên thế giới nói chung và Việt Nam nói...

Điểm mặt 5 nguyên nhân gây bệnh viêm xoang thường gặp nhất

21:18:31 25/09/2020
Viêm xoang là một bệnh lý tai mũi họng rất hay gặp trên thực tế. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm xoang khác nhau có thể kể đến như nhiễm trùng, cơ địa dị ứng, chấn thương, hay các bất thường về cấu trúc,...

Thanh Hóa ghi nhận 2 ca bệnh sốt xuất huyết tại thị xã Nghi Sơn

21:15:07 25/09/2020
Trên địa bàn thôn Phú Sơn, xã Các Sơn, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) vừa ghi nhận 2 trường hợp có kết quả xét nghiệm MAC-ELISA dương tính với vi rút Dengue. Cả 2 bệnh nhân không đi khỏi địa phương trong vòng 1 tháng trước ngày khởi phát b...

Quảng Nam: “Nghẹt thở” giây phút cứu sống thai nhi sa dây rốn

21:12:47 25/09/2020
Chiều 25/9, bác sĩ Võ Thôi – Trưởng khoa Sản (Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam) cho biết vừa cấp cứu thành công cho một sản phụ bị sa dây rốn.

Để dễ dàng có chế độ dinh dưỡng hợp lý mỗi ngày

21:08:59 25/09/2020
Với nhịp sống quá nhanh như hiện nay, làm thế nào để có thể thực hiện các bước nhanh chóng và hiệu quả để có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho một cuộc sống khỏe mạnh?

Bệnh viện đa khoa TW Cần Thơ: Can thiệp nội mạch, cứu sống bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa

21:06:09 25/09/2020
Sáng 23/9, thông tin từ Bs.CK2 Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐKTW CT) cho biết, trong 45 phút các bác sĩ Bệnh viện điều trị thành công trường hợp xuất huyết tiêu hóa trên m...

Can thiệp thành công kỹ thuật bào thai trong buồng tử cung cho 40 sản phụ

20:59:23 25/09/2020
Sau 1 năm triển khai kỹ thuật khó nhất trong sản khoa thế giới – can thiệp bào thai trong buồng tử cung, các bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã can thiệp thành công cho 40 sản phụ, trong đó có 20 trường hợp “mẹ tròn con vuông”.

Những thói quen phụ nữ cho rằng có lợi nhưng bác sĩ lại liệt vào "danh sách đen" hại sức khỏe

20:56:10 25/09/2020
Trong cuộc sống hằng ngày, nhiều phụ nữ luôn có một số cái gọi là thói quen lành mạnh, mà họ tin rằng sẽ có lợi cho sức khỏe của họ. Trên thực tế, những thói quen này có thể làm tổn thương cơ thể bạn.

3 hành vi của nam giới có thể gây hại nghiêm trọng tới tử cung của nữ giới, ngừng ngay trước khi quá muộn

20:52:13 25/09/2020
Đừng vì quá chiều đối tác mà để vùng dưới chịu nhiều tác động xấu, nếu bạn cũng đang gặp phải 3 vấn đề này, hãy sửa ngay càng sớm càng tốt.

Chiến sỹ công an hiến máu trực tiếp cứu học sinh người dân tộc Mông

20:48:07 25/09/2020
 Một cháu bé nhập viện trong tình trạng mất máu, chẩn đoán “vỡ dập gan” đã được chiến sỹ công an tình nguyện hiến máu (loại máu hiếm) để thực hiện phẫu thuật.

3 thực phẩm cần thêm ngay vào thực đơn để giúp con tăng đề kháng, giữ ấm khi giao mùa

19:26:21 25/09/2020
Mùa thu đến rồi, mẹ hãy cho con ăn nhiều hơn 3 thực phẩm sau để tiếp thêm sinh lực cho dạ dày, giữ ấm và tăng đề kháng trong những ngày giao mùa.

Sự khác biệt rõ ràng giữa một người mẹ mang thai ngoài ý muốn và có sự chuẩn bị kỹ càng trước khi sinh con

19:25:18 25/09/2020
Giữa một người mẹ có sự chuẩn bị trước khi sinh con và một người mẹ mang thai ngoài ý muốn có sự khác biệt rõ ràng.

4 lưu ý giúp bé trải qua thời điểm giao mùa mà không cần sử dụng 1 viên thuốc nào

19:21:32 25/09/2020
Vào thời điểm giao mùa, nhiệt độ sụt giảm nhanh chóng, chênh lệch nhiệt độ vào buổi sáng và buổi tối lớn khiến sức đề kháng của bé kém đi.

Uống nước liên tục mà cơ thể vẫn khát nước chứng tỏ cơ thể bạn đang tiềm ẩn nguy cơ mắc những bệnh này

19:19:24 25/09/2020
Những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường sẽ có hệ bài tiết thay đổi thất thường, lượng đường trong máu gia tăng dẫn đến lượng đường trong nước tiểu tăng khiến cho việc tiểu tiện thường xuyên hơn.

Ngay sau khi được bố bế lên lắc lắc chơi đùa, bé trai bị nôn ói phải đi viện cấp cứu gấp vì lồng ruột

19:13:16 25/09/2020
Một số vụ việc đáng tiếc xảy ra khiến bố mẹ đã cảnh giác cao độ với hội chứng rung lắc ở trẻ. Tuy nhiên, ngoài việc rung lắc làm tổn thương não trẻ thì trò chơi này của người lớn còn khiến con trẻ có thể gặp phải tổn thương sức khỏe khá...

Ăn sáng, uống nước, đi ngủ vào đúng những lúc này thì dạ dày, tim mạch đều cực khỏe

18:00:01 25/09/2020
Muốn cơ thể khỏe mạnh, không bao giờ mắc bệnh tật lại sống thọ, bạn cần chú ý tới những thời điểm đặc biệt này trong ngày để chăm sóc cơ thể.

Lại thêm người đàn ông bị rắn độc tấn công

16:13:52 25/09/2020
Trong lúc ra vườn nhà hái rau để chuẩn bị bữa cơm cho gia đình, người đàn ông 43 tuổi bất ngờ cảm thấy đau nhói ở bàn tay trái do bị rắn độc cắn.

Gắp con đỉa núi dài 6cm ra khỏi hốc mũi bé trai 5 tuổi

16:12:12 25/09/2020
Thông tin từ Sở Y tế Lào Cai cho biết, mới đây, trạm Y tế xã Nấm Lư, huyện Mường Khương đã gắp thành công con đỉa núi dài hơn 6cm ra khỏi hốc mũi bé trai 5 tuổi.

Người phụ nữ như mang bầu 5 tháng vì khối u buồng trứng 'khủng'

16:08:35 25/09/2020
Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) vừa qua đã thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u buồng trứng khủng, kích thước tương đương bụng bầu 5 tháng cho một nữ bệnh nhân.

Đau sườn hạ phải và thắt lưng, người đàn ông phát hiện khối u gan do ký sinh trùng

15:57:53 25/09/2020
20 ngày trước khi vào viện, bệnh nhân xuất hiện đau thắt lưng trái và hạ sườn phải âm ỉ, không sốt, không gầy sút cân. Kết quả sinh thiết tại bệnh viện cho thấy bệnh nhân bị u gan phải do ký sinh trùng.

Virus corona chủng mới có thể gây u não?

15:55:18 25/09/2020
Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng một phần của phân tử SARS-Cov-2 liên kết với các tế bào của mô thần kinh liên quan đến sự phát triển ung thư.

Bảo quản nước uống trong chai thủy tinh có an toàn không?

15:53:14 25/09/2020
Trong cuộc chiến chống lại việc sử dụng đồ nhựa, nhiều người trong chúng ta đã chuyển sang dùng chai thủy tinh. Nhưng liệu chai hoặc hộp thủy tinh có an toàn để sử dụng?

Áp dụng thành công kỹ thuật hiện đại đối với ca bệnh hiểm nghèo

15:50:34 25/09/2020
Nhờ sự chuyển giao kỹ thuật hiện đại mà các bệnh viện tuyến tỉnh đã mang lại sự sống cho người bệnh mắc những chứng bệnh hiểm nghèo.

Đồng Nai ghi nhận 229 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong vòng 1 tuần

15:48:02 25/09/2020
Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai được biết, trong tuần thứ 3 của tháng 9/2020, toàn tỉnh ghi nhận 229 trường hợp mắc sốt xuất huyết.

Lợi ích của đùi to với sức khỏe

15:40:21 25/09/2020
Trọng lượng nặng là một yếu tố tiêu cực với sức khỏe của bạn. Theo Hiệp hội Nghiên cứu Béo phì châu Âu, béo phì là yếu tố cao thứ năm dẫn tới tử vong trên toàn cầu.

6 sai lầm "chết người" nhưng nhiều vẫn đang làm khi ăn bánh Trung thu

15:38:30 25/09/2020
Không ăn bánh Trung thu lúc đói cũng như khi quá no, và đặc biệt không ăn khi uống cùng trà đặc, cà phê và các loại nước có ga.

Mỹ cảnh báo loại amip ăn não người hiếm gặp

15:35:54 25/09/2020
Giới chức y tế Mỹ đang đưa ra cảnh báo với người dân về sự xuất hiện trở lại của các trường hợp tử vong do amip ăn não. Cụ thể, tại Florida, một cậu bé 13 tuổi đã tử vong do nhiễm amip sau kỳ nghỉ cùng gia đình.

Dù khát đến mấy bạn cũng không nên uống nước vào thời điểm này

15:33:51 25/09/2020
Uống nước có lợi cho sức khoẻ nếu nó được tiếp nhận đủ vào các thời điểm thích hợp. Tuy nhiên, nếu cơ thể lạm dụng việc bổ sung quá nhiều nước và uống sai thời điểm thì dễ dẫn đến những ảnh hưởng xấu. Dưới đây là một vài thời điểm bạn k...

Ngô luộc vỉa hè: Rất ngon nhưng cũng cần cẩn trọng với những tác hại sức khỏe

14:25:02 25/09/2020
Ăn ngô luộc đem lại rất nhiều công dụng sức khỏe. Nhưng nếu ăn ngô luộc vỉa hè thì bạn cần cẩn trọng.

Kỳ diệu: Cách nghe nhạc để cải thiện tâm lý, nâng miễn dịch bố mẹ nào cũng nên biết

14:07:55 25/09/2020
Hầu hết các bố mẹ đều biết giá trị của âm nhạc, nhất là nhạc cổ điển, Nhưng thực tế nếu biết nghe nhạc phù hợp, sẽ tốt cho tất cả mọi người, bao gồm cả người suy giảm trí nhớ.

Đàn ông bao lâu xuất tinh một lần được coi là khỏe mạnh?

14:04:41 25/09/2020
Nhiều thông tin khoa học cho rằng phái nam cần xuất tinh 21 lần trong 1 tháng để khoẻ mạnh, nhưng nó có thực sự đúng hay không?

Đông mạch máu bằng Laser – kỹ thuật cứu nhiều thai nhi khi còn trong bụng mẹ

13:35:21 25/09/2020
Đây là một kỹ thuật hoàn toàn mới trong lĩnh vực y học bào thai ở Việt Nam. Phương pháp này đang được đánh giá hiệu quả điều trị đối với các trường hợp mắc hội chứng truyền máu song thai và hội chứng dải xơ buồng ối tại Bệnh viện Phụ sả...

Hà Tĩnh phẫu thuật thành công bệnh nhi viêm ruột thừa góc lách hiếm gặp

13:32:40 25/09/2020
Bệnh viện đa khoa (BVĐK) thành phố Hà Tĩnh vừa phẫu thuật nội soi thành công trường hợp bệnh nhi bị viêm ruột thừa tại vị trí góc lách hiếm gặp.

Bệnh viện tuyến huyện cứu sống bé sinh non nặng chỉ 1,1kg

13:29:47 25/09/2020
Khi mang thai ở tuần 28, sản phụ trở dạ và sinh bé nặng 1,1kg. Nhờ sự nỗ lực của các bác sĩ, sau 3 tuần chăm sóc, bé đã nặng 1,8kg, sức khỏe tiến triển tốt.

Bệnh viện đa khoa quốc tế Cần Thơ khánh thành hệ thống máy tầm soát hiện đại

13:28:08 25/09/2020
Sáng ngày 25-9, Bệnh viện đa khoa quốc tế Cần Thơ (SIS Cần Thơ) đã khánh thành và đưa vào sử dụng máy cộng hưởng từ và máy chụp mạch máy xóa nền thế hệ mới lần đầu tại khu vực châu Á.

Vì sao sốt xuất huyết có thể tăng nhanh trong thời gian tới

13:24:19 25/09/2020
Trong thời gian tới, sốt xuất huyết (SXH) có xu hướng gia tăng do khu vực phía Nam bước vào mùa mưa bão, còn phía Bắc là mùa thu, thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển.

Những lưu ý để tập thể dục hiệu quả, không bị "tác dụng ngược"

13:23:23 25/09/2020
Nhiệt độ các sáng khi vào mùa thu thường thấp hơn so với ban ngày. Nếu bạn có thói quen tập thể dục mùa thu thì cần ghi nhớ một số vấn đề sau để không gây phản tác dụng!

Xác định các kháng thể ngăn chặn nhiều chủng virus cúm B

13:18:46 25/09/2020
Các nhà nghiên cứu tại Trường Dược khoa thuộc Đại học Washington ở St. Louis và Trường Dược khoa Icahn đã xác định được 2 kháng thể bảo vệ chuột trước virus cúm B.

Ổ giòi 30 con sống trong tai cụ bà 88 tuổi

13:07:49 25/09/2020
Thời điểm nhập viện, cụ bà có mủ chảy ở tai phải, đau nhức ở tai trái. Qua thăm khám và nội soi thì các bác sĩ phát hiện có giòi động đậy trong màng nhĩ của cụ bà.

Những cách đơn giản phòng tránh bệnh cúm khi giao mùa

12:05:04 25/09/2020
Thời tiết giao mùa, bệnh cúm dễ lây lan thành dịch, người dân có thể áp dụng những cách đơn giản hàng ngày để phòng bệnh, nhất là trong giai đoạn dễ nhầm lẫn với dịch COVID-19.

[Infographics] Báo động về tình trạng ăn quá mặn của người Việt Nam

11:59:08 25/09/2020
Mỗi người chỉ nên ăn tối đa 5g muối trong một ngày. Thống kê cho thấy người Việt Nam hiện đang tiêu thụ quá nhiều muối so với ngưỡng khuyến cáo của WHO.

Ăn thịt gà, cụ ông 102 tuổi bị mảnh xương găm ngang thực quản

11:58:31 25/09/2020
Khi ăn cơm với thịt gà, cụ ông bị nghẹn, nuốt vướng và đau họng. Quan sát mấy ngày, thấy ông ăn uống khó khăn nên gia đình quyết định đưa đến bệnh viện khám.

Có thể bạn quan tâm

Son đỏ: Sự kiên cường của phụ nữ

Làm đẹp

21:33:16 25/09/2020
​ Từng có lúc, đôi môi đỏ được coi là dấu hiệu của việc giao du với ma quỷ, là kiểu trang điểm của những người phụ nữ bí ẩn, đáng sợ...

Căn hộ 54m² đẹp cuốn hút với sắc màu của mùa thu

Sáng tạo

21:31:06 25/09/2020
Không gian sống chỉ vỏn vẹn 54m² này khiến nhiều người yêu thích ngay từ lần đầu tiên ngắm nhìn bởi cách lựa chọn nội thất thông minh cũng như phối màu tinh tế mang chủ đề mùa thu.

Quý tử lai Tây nhà sao Việt: Con trai Hoàng Oanh gây sốt vì đáng yêu

Sao việt

21:30:58 25/09/2020
Dàn quý tử lai Tây nhà sao Việt nhận được rất nhiều sự yêu thích của công chúng vì sở hữu diện mạo quá đỗi đáng yêu.

Định nhét tiền vào máy bán hàng tự động, chàng trai sợ hãi khi thấy 2 con mắt bí ẩn mở thao láo nhìn mình từ bên trong

Netizen

21:27:18 25/09/2020
Máy bán hàng tự động từ lâu đã trở thành thứ quen thuộc đối với người dân Nhật Bản, từ vùng quê vắng vẻ đến thành phố đông đúc, trên các con đường lớn đều có chiếc máy bán hàng tự động với đủ thứ trên đời, từ đồ ăn, thức uống và cả nhữn...

Hoa hậu Olivia Culpo xinh đẹp đi ăn tối cùng bạn bè

Sao âu - mỹ

21:21:58 25/09/2020
Hoa hậu Hoàn vũ 2012 - Olivia Culpo trở thành tâm điểm của sự chú ý khi mặc đầm sang chảnh, trang điểm tinh tế đi ăn tối cùng một người bạn ở California.

Nghi phạm vụ 2 mẹ con thương vong ở Nghệ An đã ăn lá ngón tự tử

Trọng án

21:17:45 25/09/2020
Sau khi Vi Văn Cư dùng dao chém 2 mẹ con chị Lô Thị Chi thương vong, đối tượng đã ôm súng chạy vào rừng lẩn trốn. Biết không thể trốn được, đối tượng này đã ăn lá ngón tự tử.

10 mẫu giày Nike Dunk nổi tiếng nhất thế giới

Thời trang

21:16:55 25/09/2020
Ra mắt lần đầu tiên vào năm 1985, Nike Dunk đến nay vẫn được nhiều người ưa chuộng.

Thiên thần Victoria's Secret khoe nhẫn đính hôn 250.000 USD

Phong cách sao

21:13:29 25/09/2020
Người mẫu Jasmine Tookes đã đính hôn với bạn trai Juan David sau 4 năm hẹn hò.

Hơn 200 cảnh sát phá trường gà "khủng" ở TP.HCM

Thế giới

21:10:35 25/09/2020
Lực lượng cảnh sát đến từ nhiều đơn vị ập vào trường gà trên đại lộ Võ Văn Kiệt (TP.HCM) khống chế khoảng 180 người để đưa về trụ sở.

Xa Thi Mạn diện váy ôm bó sát, lộ thân hình thật ở tuổi 45, chỉ phát ngôn một câu thôi chị em phụ nữ đều thấy đồng loạt tán đồng

Sao châu á

21:09:11 25/09/2020
Với chiếc váy đuôi cá đính kim cương, Xa Thi Mạn chắc chắn chính là nữ thần weibo ngày hôm nay.

Hết Đặng Luân - Lý Hiện đến Tỉnh Bách Nhiên có vai xịn nhờ Dương Tử, cô Tử vai vế ghê ha!

Hậu trường phim

21:08:54 25/09/2020
Tỉnh Bách Nhiên tiết lộ Dương Tử là người mời anh đóng chính trong phim mới mang tên Nữ Tâm Lý Sư.

Angela Baby âm thầm đóng phim ngôn tình, diễn cũng tạm nhưng gương mặt hốc hác gây chú ý

Phim châu á

21:04:18 25/09/2020
Bộ phim ngôn tình Mai Em Có Còn Yêu Anh Không do Angela Baby và Lý Hồng Kỳ đóng chính vừa tung trailer với những cảnh quay siêu lãng mạn.

Kiều "đánh úp" teaser có nữ chính bí ẩn, "thái hậu" Thanh Hằng sắp gặp đối thủ?

Phim việt

20:58:10 25/09/2020
Dự án Kiều ra mắt đúng 200 năm ngày mất của đại thi hào Nguyễn Du.

Hé lộ cảnh chiến đấu ở 'Avatar 2'

Phim âu - mỹ

20:47:56 25/09/2020
Hình ảnh mới từ phim trường Avatar 2 tiết lộ nội dung một cảnh đấu súng khốc liệt trên hành tinh Pandora.

Neymar chỉ trích Barca

Bóng đá thế giới

20:45:21 25/09/2020
Neymar và Cesc Fabregas đứng về phía Lionel Messi trong vụ chỉ trích Barca chia tay Luis Suarez.