Cầu đường sắt, kỳ quan thế giới trên cao

Một trong những con đường chủ đạo xưa nay của thế giới cho phép chở người, hàng hóa đi lại khắp nơi là đường sắt.

Không chỉ thấy ở trên mặt đất, nơi địa hình bằng phẳng, nó còn băng qua các hẻm núi, vực sâu, sông biển, và để đỡ cho con đường cứng cáp, an toàn, liên tục, tới được điểm như ý, bắt buộc phải có những cây cầu đặc biệt, gọi là cầu đường sắt, với cấu tạo, hình thức và chức năng rất độc đáo, lạ mắt.

Cầu đường sắt ở trên cao là những kỳ quan của hôm nay và mai sau.

Cầu đường sắt, kỳ quan thế giới trên cao - Hình 1

Để làm được cầu đường sắt, cần có khá nhiều nguyên liệu và kỹ thuật cầu kỳ. Về nguyên liệu, thường có gỗ, đá, bê tông và sắt. Ở châu Á, châu Âu, cầu thường được xây bằng đá và bê tông, nhưng tại châu Mỹ và một số nơi thuộc châu Phi lại từ gỗ hoặc thép. Song tựu trung, đều có các loại sau: cầu giàn khung, cầu đúc hẫng, cầu trụ đỡ (trestle), cầu vòm cuốn, cầu đòn xà, cầu treo võng và cầu dây văng. Chúng có thể tồn tại độc lập hoặc kết hợp lẫn nhau.

Cầu giàn khung là một cầu đường sắt rất giản dị, song lại có mặt ở mọi nơi. Công trình được dựng từ những khung thép rắn với những thanh thẳng dài, dạng nén hoặc căng, bắt hình tam giác, giúp phân tán trọng lượng.

Chúng đã xuất hiện từ những năm 1840 và phát triển thành nhiều kiểu như kiểu Bollman và kiểu Fink. Hai kiểu này rất thích hợp để neo đậu qua những khoảng trống vừa phải của đồi núi, cùng những chiếc xe lửa thế hệ đầu tiên khá nhẹ và chạy chậm.

Tuy nhiên, nếu xe chạy nhanh thì cầu sẽ rất rung lắc nên cuối thế kỷ 19 đã không được dùng nữa và thay bằng các kiểu như Schwedler, Pegram, Kellogg, Whipple, Lenticular… và đến nay là Warren, Petit và Pratt, nhờ sự đơn giản, dễ chế tạo và bảo dưỡng. Có khá nhiều ví dụ về cầu giàn khung nổi tiếng, mà đơn cử là cầu Jiujiang Yangtze (Trung Quốc), một cầu đường sắt – đường bộ phức hợp, có dàn chữ V liên tục dài nhất thế giới tới 1.314m.

Cầu đường sắt, kỳ quan thế giới trên cao - Hình 2

Cầu Jiujiang Yangtze (Trung Quốc).

Gần giống cầu giàn khung, nhưng không phụ thuộc nhiều vào hai chân cầu ở đôi bờ nữa, mà dồn cả vào đoạn giữa sông là cầu đúc hẫng. Công trình có thành phần chính là những mút chìa, cấu kiện chỉ được giữ một đầu, còn đầu kia cho nhô ra ngoài theo chiều ngang. Nó cũng chứa các xà dầm (đối với cầu nhỏ) và khung giàn lớn hoặc hộp sắt, bê tông dự ứng lực nếu cầu đại.

Vào cuối thế kỷ 19 mới có loại cầu này, đáp ứng nhu cầu sàn dài hơn so với trước, khi bắc qua các con sông hoặc vực rộng, và một công trình có thể bằng hai cây cầu chập lại ở giữa.

Cầu đường sắt, kỳ quan thế giới trên cao - Hình 3

Cầu High ở Kentucky (Mỹ).

Tiền thân của nó là những cây cầu có các khớp nối ở nhịp trung tâm, chẳng hạn như cầu Hassfurt trên sông Main (Đức) năm 1866 hay cầu High ở Kentucky (Mỹ) năm 1877. Cầu Hassfurt chỉ có sải trung tâm dài 38m, song đã là đáng kể lúc ấy, và chỉ sau đó 24 năm đã có một cây cầu khác vượt bậc với sải giữa lên tới 520m là cầu Firth of Forth Scotland. Tuy nhiên, danh hiệu này giờ đã thuộc về cầu Ponte de Quebec của Canada, với 549m trên tổng chiều dài 987m.

Sau khi thực hiện cầu vắt ngang sông rộng, người ta tiếp tục một loại cầu mới xuyên qua vực thẳm với kỹ thuật dùng các trụ đỡ, giá đỡ liên tiếp là cầu trụ đỡ. Nó không có những sải dài, mà chỉ gồm các sải ngắn, được đỡ bởi hàng loạt các trụ sắt, gỗ/bê tông. Ngày xưa, nguyên liệu chỉ có gỗ nên họ dùng rất nhiều gỗ, cưa xẻ tạo nên các cột, giá hùng vĩ, một lúc tới hàng trăm cây cột.

Cầu đường sắt, kỳ quan thế giới trên cao - Hình 4

Cầu Goat Canyon ở California (Mỹ).

Nhưng đến thế kỷ 20, phần lớn đã được thép hóa và bê tông hóa nên số trụ đã ít hơn. Loại cầu này giống với cầu cạn, tức viaduct, có nhiều vòm cuốn (nhịp vong) để đỡ đường ray, song linh hoạt hơn vì không đúc khối mà cách rời, với mỗi trụ có từ 3 đến 5 cột cách quãng, nếu cầu nhỏ thì từ 4m đến 5m, còn cầu lớn từ 15m đến 30m.

Một cây cầu gỗ lớn nhất hiện nay là cầu Goat Canyon ở California (Mỹ), dài 229m, cao 61m. Cầu sắt thép hoành tráng nhất là cầu Lethbridge Viaduct tại Alberta (Canada), dài 1.623m, cao 96m, bằng 12.436 tấn thép, 328.000 đinh tán cùng 29.000 lít sơn.

Đã ra đời từ thời La Mã, với những nhịp cong cánh cung, cầu vòm cuốn, cũng gọi nhịp cuốn, là một loại cầu đẹp nhất trái đất, nhìn từ đâu cũng hấp dẫn vì cứ như một cái cổng bước vào thiên đàng, và càng ấn tượng hơn khi đó là một cầu đường sắt, ngày nào cũng thấy tàu kéo còi, nhả khói nghi ngút trên cao.

Cầu Ella ở Sri Lanka.

Nói chung, nó có thể được xây rất đa dạng từ đá, gạch, xi măng, sắt thép, song luôn nèn chặt và có một hay nhiều vòm cung, cá biệt như cầu Ella ở Sri Lanka 9 nhịp, phân tán trọng lượng. Do như đúc nên với cầu thép, người ta phải xử lý việc dãn nở của thép bằng các khớp co dãn, đảm bảo cầu sẽ không bị nứt gãy.

Cầu đường sắt, kỳ quan thế giới trên cao - Hình 5

Cầu Dom Luiz ở Oporto (Bồ Đào Nha).

Cầu đường sắt, kỳ quan thế giới trên cao - Hình 6

Cầu Maria Pia (Porto, Bồ Đào Nha).

Cầu đường sắt, kỳ quan thế giới trên cao - Hình 7

Cầu Hellgate (New York, Mỹ).

Đến cuối thế kỷ 19, cầu sắt thép đã phổ biến khắp châu Âu, mà lôi cuốn nhất, đạt kỷ lục cầu vòm cuốn có nhịp dài nhất thế giới là cầu Dom Luiz ở Oporto (Bồ Đào Nha) với nhịp chính lên tới 172m, cầu Maria Pia (Porto, Bồ Đào Nha) 160m và cầu Garabit Viaduct (St. Flour, Pháp) 165m.

Danh hiệu này được giữ tới năm 1915, khi cầu Hellgate (New York, Mỹ) xuất hiện với một sải tới 298m. Tuy nhiên, đến nay công trình dài nhất lại là cầu Chenab (Kashmir, Ấn Độ), dài 467m/1.315m và cao 359m.

Cầu đường sắt, kỳ quan thế giới trên cao - Hình 8

Cầu Chenab (Kashmir, Ấn Độ).

Lâu đời nhất, có lẽ từ thời thượng cổ là cầu đòn xà hay xà dầm, một kiến trúc rất mộc mạc giống như một cái cây đổ và cắt ngang dòng nước cho người bước qua. Một công trình được ghi chép sớm nhất là Pons Sublicius, một cây cầu thời La Mã, ở trên sông Tiber vào thế kỷ 7 trước Công nguyên. Thế nhưng, ngoài phần xà, cầu xà dầm cũng còn phải cần thêm một số trợ lực khác, thì mới đi lại an toàn được, và đặc biệt là các chân cầu để đỡ lấy thanh đòn phía trên, và cho trọng lượng dồn hết lên chân, mà hôm nay là các cột trụ bằng bê tông dự ứng lực đóng vào lòng sông.

Loại cột này bắt đầu xuất hiện vào năm 1950, khi Pháp và Đức thử nghiệm làm các sải cầu dài chịu tải trọng lớn. Muốn cầu vững chắc, dầm cầu phải rất cứng rắn, chịu nén, co giãn, và nếu bằng thép thì thường có 3 dạng: hộp, chữ I và chữ L. Vì sự thanh nhã nên có khá nhiều cầu xà dầm ở cả năm châu, mà kỳ vĩ nhất phải kể tới là cầu Grand Tianjin ở Trung Quốc, với chiều dài 48,1km chỉ để mang ray và cho một tuyến đường sắt siêu tốc Bắc Kinh – Thượng Hải vượt biển.

Cầu đường sắt, kỳ quan thế giới trên cao - Hình 9

Cầu đường sắt, kỳ quan thế giới trên cao - Hình 10

Cầu đường sắt, kỳ quan thế giới trên cao - Hình 11

Không chỉ nằm gối đầu lên các trụ cột, nhiều cây cầu còn được treo móc cố định hoặc lủng lẳng trên cao, thuộc về cầu treo móc, dây võng. Để có nó, người ta phải xây hai cái cột lớn hoặc tháp sắt, bê tông cốt thép và từ đó nối những dây cáp, ròng xuống đỡ lấy thân cầu, tức mặt sàn, khi ấy cũng có những hàng dây thẳng đứng, kết nối với nhiều sợi cáp nói trên, để tạo nên sự ràng buộc chắc chắn cho cầu và giúp đường đi thăng bằng.

Với những cây cầu nhỏ, dùng cáp nhỏ, thép mỏng vẫn có cảm giác chòng chành-chao đảo, song nếu là cầu lớn, cáp đại từ 30cm đến 60cm hoặc hơn, lại đổ bê tông trên mặt đường thì độ rung rất thấp. Ngoài việc bị treo cao, đa số cầu dây võng còn tọa lạc trên những địa hình chót vót như trên các hẻm núi – thung lũng, để từ núi này băng qua núi kia ngoạn mục. Mới đầu, nó chỉ được xây để làm các con đường tắt, nhưng cách sông, cách núi phục vụ đi lại và du lịch trong vùng, nhưng dần dần đã vươn xa, vượt biển và xuyên lục địa.

Một cây cầu như vậy là tuyến đường sắt Seto-O hashi hay cầu Honshu-Shikoku ở Nhật Bản với việc băng qua nhiều đảo vào năm 1988. Cùng với đi xa, cầu treo cũng có những sải dài hơn. Ví dụ như cầu Tsing Ma Trung Quốc vào năm 1997 đã trở thành cầu có sải chính dài nhất, tới 1,377m. Nó mang theo hai tuyến đường sắt ở tầng dưới và 6 làn đường bộ ở tầng trên.

Đến nay, kỷ lục này đã thay đổi nhiều, khi kỹ thuật cầu đường càng tiến bộ và có nhiều cây cầu mới dài hơn. Thế nhưng, người ta vẫn không thể quên được cây cầu treo hiện đại đầu tiên, cầu thác Niagara Ontario-Canada.

Cầu đường sắt, kỳ quan thế giới trên cao - Hình 12

Cầu thác Niagara Ontario-Canada.

Cầu đường sắt, kỳ quan thế giới trên cao - Hình 13

Cầu thác Niagara Ontario-Canada.

Kế thừa cầu dây võng là cầu dây thẳng, căng, xiên, hay cầu dây văng. Đây cũng là cầu treo, có cột/tháp cho phép ròng dây xuống dưới, song gắn trực tiếp vào mặt cầu. Dây thẳng căng và tạo nên những hình rẽ quạt thú vị hoặc tia nắng xuyên từ trên không. Cầu dây văng thường có nhiều cột ở giữa, giúp néo dây và bắt vào nhiều đoạn thân, chứ không nhất thiết cả chiều dài, nên từ xa cũng thấy như những kim tự tháp nhấp nhô bồng bềnh.

Cây cầu dây văng đầu tiên của đường sắt là cầu Cassagagne năm 1909 với sải 156m, phục vụ cho tuyến đường sắt xuyên qua vùng núi Đông Pyreness, Pháp. Từ đây, người ta đã học hỏi để xây nên nhiều công trình đa dạng, phức hợp, trong đó có cầu Gisclard (Pyréneés-Orientales, Pháp), cầu Galata (Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ), cầu Sava (Belgrade, Serbia), cầu High Speed (California, Mỹ), cầu North Am (Vancouver, Canada), cầu Metro Northwest (Sydney, Australia), cầu Sannai-Maruyama (Aomori, Nhật Bản), cầu Gaojiahuayuan (Trùng Khánh, Trung Quốc)…

Cầu đường sắt, kỳ quan thế giới trên cao - Hình 14

Cầu Gisclard (Pyréneés-Orientales, Pháp)

Cầu đường sắt, kỳ quan thế giới trên cao - Hình 15

Cầu Galata (Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ)

Cầu đường sắt, kỳ quan thế giới trên cao - Hình 16

Cầu Metro Northwest (Sydney, Australia)

Cầu đường sắt, kỳ quan thế giới trên cao - Hình 17

Cầu Gaojiahuayuan (Trùng Khánh, Trung Quốc).

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vẻ đẹp phụ nữ bản địa Nga sống ở vùng lạnh giá nhất thế giới
13:01:50 25/11/2020
Những điều bạn chưa biết về Thác Niagara
14:24:44 24/11/2020
Bức tường vàng “huyền thoại” của tiệm bánh Cối Xay Gió ở Đà Lạt sẽ ngừng hoạt động?
20:17:08 24/11/2020
72 thác nước hùng vĩ trong thung lũng ở Thụy Sĩ
13:58:11 24/11/2020
Cô gái Việt du ngoạn tới vùng đất lạnh âm 20 độ C
20:28:27 24/11/2020
Sản phẩm du lịch Đà Lạt đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam
12:39:14 25/11/2020
4 điểm check-in ở Phú Quốc
11:07:18 24/11/2020
Top những trải nghiệm đến Sun World Ba Na Hills là phải khám phá
20:17:41 24/11/2020
Khám phá 'rìa Đà Lạt'
11:45:09 25/11/2020
Tháng 11 “check-in” ở Đà Lạt: Bật mí những địa điểm tràn ngập dã quỳ, chẳng sợ chen chúc
09:41:13 25/11/2020

Thông tin đang nóng

Đặc quyền của 2 con sinh đôi nhà Hồ Ngọc Hà - Kim Lý
20:22:58 25/11/2020
Vĩnh biệt huyền thoại bóng đá Argentina và thế giới Diego Maradona
23:41:31 25/11/2020
Đinh Ngọc Diệp: Chồng tặng tôi sổ tiết kiệm, tặng hết những gì anh có
21:24:06 25/11/2020
13 năm sa ngã và án giết người ở tuổi 25 của sao nhí Đài Loan
19:27:02 25/11/2020
Long Nhật thương vợ vì thường xuyên giả gái, son phấn đậm đà
19:24:34 25/11/2020
Đường Yên lộ nhan sắc thật qua hình chưa chỉnh sửa, nhưng không gây sốc bằng đôi chân khẳng khiu như que củi
23:26:49 25/11/2020
Khởi tố, bắt tạm giam nguyên trụ trì chùa Phước Quang vì lừa đảo
21:56:55 25/11/2020
Mẹ Hồ Ngọc Hà làm thơ mừng sinh nhật con gái, 29 câu gói gọn cuộc đời
19:46:04 25/11/2020
Bạn thân hé lộ bên trong căn penthouse 300m2 xịn xò của vợ chồng Khởi My, dân tình chỉ mải soi phòng thay đồ và sân vườn
17:46:55 25/11/2020
Đường Yên diễn lép vế thấy rõ trước Xa Thi Mạn ở Yến Vân Đài, netizen thất vọng vì tiểu hoa 8X mãi không tiến bộ
19:29:51 25/11/2020

Tin mới nhất

Giới trẻ ở Hải Phòng đổ xô check-in vườn cúc họa mi

12:38:43 25/11/2020
Những ngày cuối tháng 11, nhiều bạn trẻ ở Hải Phòng đổ xô về các nhà vườn ở khu nông trường Thành Tô (phường Tràng Cát, quận Hải An) để vui chơi, chụp ảnh với hoa cúc họa mi.

Kinh nghiệm du lịch Bạc Liêu

12:37:31 25/11/2020
Trong hành trình khám phá miền Tây, bạn không thể bỏ lỡ Bạc Liêu. Nơi đây mang nét yên bình vùng sông nước, sở hữu những địa danh lâu đời cùng nhiều giai thoại.

Vẻ đẹp di sản văn hoá Việt Nam qua những bức ảnh tham gia cuộc thi Ảnh Việt Nam 2020

12:35:39 25/11/2020
Các tác giả tham dự cuộc thi Ảnh Việt Nam 2020 đã đưa người xem hòa mình vào những vẻ đẹp giản dị, thơ mộng, đầy xúc cảm qua những bức ảnh về di sản văn hóa đất nước.

Lý Sơn – Thiên đường giữa biển khơi

12:34:11 25/11/2020
Lý Sơn, huyện đảo thuộc tỉnh Quảng Ngãi, trước đây gọi là Cù Lao Ré, theo lý giải vì ở đây có nhiều cây Ré.

Tỉnh Đồng Nai xây dựng thương hiệu du lịch, tạo bứt phá mới

12:31:07 25/11/2020
Xác định rõ thế mạnh và tồn tại, du lịch Đồng Nai đề ra nhiều giải pháp xây dựng thương hiệu du lịch của địa phương, góp phần khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

3 địa điểm của Sầm Sơn nhất định phải đến trước khi kết hôn

12:30:30 25/11/2020
Có 3 địa điểm đặc biệt thú vị của Sầm Sơn chỉ dành cho người chưa lập gia đình mà du khách trẻ nhất định phải đến.

Chào đón mùa lễ hội cùng các bữa tiệc tại Movenpick Resort Cam Ranh

12:28:54 25/11/2020
Mùa lễ hội cuối năm được mong chờ bởi sự ấm áp, lung linh và ý nghĩa mà nó mang lại, với mong ước trọn vẹn năm hạnh phúc, đón năm mới thuận lợi.

Banyan Tree và Angsana Lăng Cô tung gói nghỉ dưỡng 'đắt xắt ra miếng'

12:24:11 25/11/2020
Banyan Tree và Angsana Lăng Cô tung gói nghỉ dưỡng đắt xắt ra miếng

Trứng khủng long bí ẩn ở bãi biển

12:15:56 25/11/2020
Những tảng đá Moeraki có hình dạng giống trứng khủng long cổ đại thu hút khách du lịch.

Kỳ thú du lịch ở làng “4 động 3 đèo”

10:07:13 25/11/2020
Thôn Vĩnh Hội (xã Cát Hải, huyện Phù Cát, Bình Định) này chẳng còn xa lạ với du khách gần xa, không chỉ bởi vẻ đẹp hoang sơ mà còn lôi cuốn du khách với tên gọi ví von 4 động 3 đèo.

Chỉ còn 2 ngày săn tour 'giá rẻ giật mình' tại Hà Nội

09:58:21 25/11/2020
Trên 10.000 tour kích cầu, 100.000 vé máy bay giá rẻ và hàng ngàn quà tặng đã được các doanh nghiệp tung ra tại Hội chợ Du lịch quốc tế - VITM Hà Nội 2020 là cơ hội cho những người săn tour giá rẻ.

Khánh Hòa hướng đến phát triển du lịch xanh

09:55:40 25/11/2020
Những điểm du lịch xanh, gần gũi với thiên nhiên đang là lựa chọn thu hút đông đảo du khách.

Khám phá chuyến tàu “Hoàng gia” tại Nhật Bản

08:59:42 25/11/2020
Nếu bạn đã “nhàm chán” các chuyến nghỉ dưỡng tại resort hay khách sạn thông thường, “Du lịch tàu hỏa” có thể sẽ là một trải nghiệm mới mẻ đầy đầy thú vị ngay tại Nhật Bản - người bạn láng giềng của chúng ta.

Hậu Covid, du khách chọn "sống xanh" thay vì khách sạn khép kín?

08:57:11 25/11/2020
Xu hướng du lịch xanh, trải nghiệm nông thôn được dự báo sẽ phát triển mạnh và ngày càng nổi trội trong thời gian tới.

Khám phá Vườn quốc gia Tà Đùng cùng top 32 thí sinh Hoa khôi Du lịch 2020 - Miss Tourism Vietnam 2020

08:49:58 25/11/2020
Vườn Quốc Gia Tà Đùng nổi tiếng với tên gọi Vịnh Hạ Long trên cao nguyên là một trong những điểm đến tham quan của 32 thí sinh Miss Tourism Vietnam 2020 trước khi bước vào vòng thi Bán kết (25/11) và Chung kết (28/11) sẽ diễn ra tại Đắk...

Khám phá siêu du thuyền đắt nhất thế giới

08:47:18 25/11/2020
Siêu du thuyền đắt nhất thế giới Flying Fox có giá thuê lên tới gần 4 triệu USD (tương đương hơn 90 tỷ đồng).

Thành phố cổ Hegra hút hồn du khách sau nghìn năm 'ngủ yên'

20:23:47 24/11/2020
Thành phố cổ Hegra - di tích khảo cổ của Saudi Arabia đang mở cửa đón du khách khám phá một đế chế bí ẩn từng tồn tại trong hàng nghìn năm.

Những địa điểm bỏ hoang ở Đà Lạt hút giới trẻ

20:12:19 24/11/2020
Những công trình kiến trúc ít người lui tới sở hữu khung cảnh ma mị, xuất hiện trong nhiều bộ hình chất lừ của hội xê dịch.

Độc nhất Hà Nội: Ngôi nhà cúc họa mi bung nở trắng xóa

20:08:41 24/11/2020
Căn nhà gỗ ở gần khu vực bãi đá sông Hồng phủ đầy cúc họa mi trên mái, nhìn rất độc đáo, ấn tượng, trở thành điểm check-in yêu thích của giới trẻ Hà Nội.

Cầu Vàng đẹp trong mọi khoảnh khắc thời gian

18:15:58 24/11/2020
Lúc bình minh, khi hoàng hôn, trong nắng rực rỡ hay khi sương mù bồng bềnh che phủ, thậm chí cả khi ướt đẫm mưa bay

24 giờ khám phá Cà Mau

17:56:40 24/11/2020
Nếu chưa biết du lịch ở đâu trong những ngày cuối tuần ngắn ngủi, bạn có thể lựa chọn đến Cà Mau và khám phá những địa điểm nổi tiếng ở đây trong 24 giờ.

Điều bí mật ở thành phố màu xanh dương nổi bật nhất thế giới

17:19:55 24/11/2020
Chefchaouen được mệnh danh là viên ngọc xanh của Morocco, một điểm đến nổi tiếng thế giới. Được thành lập từ thế kỷ 17, thành phố màu xanh dương này có nhiều bí mật thú vị thu hút du khách.

Hà Nội như cà phê trứng, kỳ lạ và rất ngọt ngào

17:04:48 24/11/2020
Khi được hỏi cảm nhận khi lần đầu tới Hà Nội, cô gái người Pháp cười và chỉ vào ly cà phê trứng: Nó giống như vậy, kỳ lạ và rất ngọt ngào.

Có thể bạn quan tâm

Trump từng nói đùa về gà tây không nhận thua

Thế giới

23:57:08 25/11/2020
Video Trump ân xá gà tây năm 2018 được chia sẻ lại trên mạng xã hội vì ông nói đùa rằng một con gà tây không nhận thua và đòi kiểm phiếu lại.

Hội sao Hà thành đọ visual tại đám cưới MC Thu Hoài: Phanh Lee đẹp chuẩn phu nhân hào môn, Việt Anh bất ngờ giữ khoảng cách với Quỳnh Nga

Sao việt

23:31:58 25/11/2020
Quỳnh Nga, Huyền Lizzie cùng hội bạn thân đình đám Hà Thành tụ họp trong ngày cưới MC Thu Hoài.

4 món nếu đã nấu chín vào buổi tối thì đừng để thừa lại qua đêm, cố ăn vào chỉ làm tổn hại nội tạng, sinh chất gây ung thư

Sức khỏe

23:23:54 25/11/2020
Món ăn để qua đêm tuy có thể ăn được nhưng nếu ăn trong một thời gian dài thì không hề tốt cho sức khỏe chút nào. Đặc biệt là 4 món đã được nấu chín sau đây.

Sau khi bị chê lộ dấu hiệu biến chứng hậu thẩm mỹ, nhan sắc Park Min Young thay đổi thế này đây

Sao châu á

23:22:13 25/11/2020
Nhìn bức hình mới có thể thấy, tình cũ Lee Min Ho đã chăm sóc tốt cho nhan sắc của mình thế nào.

Chuyện theo đuổi con chữ ở xóm Đèo

Học hành

23:19:44 25/11/2020
Băng qua con đường nhỏ quanh co dưới những tán keo, chúng tôi đến xóm Đèo, xã Hành Dũng (Nghĩa Hành).

Đừng mua iPhone 12 nếu bạn cần những tính năng này

Đồ 2-tek

23:15:10 25/11/2020
Bên cạnh cải tiến về thiết kế, hiệu năng hay camera, iPhone 12 vẫn thiếu một số tính năng quan trọng mà dòng Pro hay nhiều smartphone Android đã được trang bị.

Chris Hemsworth khoe thân hình lực lưỡng khi tập luyện

Sao âu mỹ

23:07:26 25/11/2020
Để trở lại vai diễn Thần Sấm trong Thor: Love and Thunder, tài tử Chris Hemsworth hiện phải trải qua quá trình tập luyện khắc nghiệt.

Đối tác lớn nhất của Apple sắp mở thêm nhà máy ở Việt Nam? 

Thế giới số

23:05:49 25/11/2020
Foxconn, đối tác lắp ráp iPhone lớn nhất của Apple có kế hoạch đầu tư khoảng 270 triệu USD để mở rộng các nhà máy ở Việt Nam.

8 sản phẩm làm đẹp có hại cho môi trường

Làm đẹp

23:02:25 25/11/2020
Mặt nạ giấy, khăn ướt tẩy trang là những sản phẩm làm đẹp không thân thiện với môi trường.

PlayStation 5 được rao giá 1 triệu USD

Game offline

22:59:11 25/11/2020
Trên eBay, một chiếc PS5 với lời hứa giao hàng lập tức được rao bán với giá 1 triệu USD nhưng chưa có người mua.

Nữ sinh được bạn tổ chức sinh nhật, nhìn hộp bánh to đùng nhưng thứ nằm bên trong ai cũng ngã ngửa

Netizen

22:55:00 25/11/2020
Thời sinh viên luôn có những buổi tiệc sinh nhật độc đáo cùng những món quà siêu bất ngờ.