Câu chuyện vượt định kiến về nghề của thầy… “nuôi dạy trẻ”

Năm ấy Sự trúng tuyển vào ngành Giáo dục Mầm non hệ cao đẳng của trường ĐH Sài Gòn. Trước đó, Sự cũng đã vượt qua các phần thi năng khiếu khá cam go khi phải tranh suất với cả nghìn thí sinh.

VƯỢT QUA KỲ THỊ “CON TRAI ĐI LÀM NGHỀ CON GÁI”

Cách đây 8 năm, cậu học sinh Lê Công Sự ở Củ Chi (TP.HCM) cùng các bạn bè đứng trước ngưỡng cửa chọn nghề để đăng ký tuyển sinh. Đắn đo, suy nghĩ chàng trai trẻ quyết định chọn ngành Sư phạm Mầm non.

“Từ lúc học cấp 2, mình đã rất thích trẻ con, mình ước được chơi đùa, trò chuyện với các bé mỗi ngày. Không có việc gì dễ dàng thực hiện được điều mình thích ấy bằng nghề giáo viên mầm non”, Sự lý giải lựa chọn của mình.

Tuy nhiên, cái nghề vốn dĩ không quá xa lạ nhưng lại được một cậu con trai chọn khiến Sự vấp phải những ánh mắt dò xét, nghi ngờ của nhiều người xung quanh. Đặc biệt là tất cả các đám bạn học đều bật cười và trêu chọc “con trai mà làm nghề con gái”, thậm chí có người còn chế giễu “hết nghề chọn đi làm việc rửa đít con nít”. Dù cảm thấy buồn tủi nhưng cậu học trò âm thầm ôn luyện để thi tuyển (giáo viên mầm non phải thi năng khiếu-PV) vào cái nghề ai nghe tới cũng ái ngại bởi sự vất vả của nó.

Câu chuyện vượt định kiến về nghề của thầy... nuôi dạy trẻ - Hình 1

Có lẽ điều an ủi nhất cho cậu học trò lớp 12 ấy chính là cả ba mẹ đều không can dự hay cản trở vào việc chọn con đường học hành của con mình. Thậm chí, mẹ Sự còn hào hứng với nghề “nuôi dạy trẻ” mà con trai đã quyết theo học.

Năm ấy Sự trúng tuyển vào ngành Giáo dục Mầm non hệ cao đẳng của trường ĐH Sài Gòn. Trước đó, Sự cũng đã vượt qua các phần thi năng khiếu khá cam go khi phải tranh suất với cả nghìn thí sinh.

Nhớ lại, cả trường phổ thông của Sự có 10 bạn tham gia thi thì chỉ có Sự và một bạn gái trúng tuyển. Đó quả là kết quả đáng tự hào của cậu học sinh này.

Câu chuyện vượt định kiến về nghề của thầy... nuôi dạy trẻ - Hình 2

Câu chuyện vượt định kiến về nghề của thầy... nuôi dạy trẻ - Hình 3

Câu chuyện vượt định kiến về nghề của thầy... nuôi dạy trẻ - Hình 4

“Được vào học quả đúng là khó khăn nhưng mình theo đuổi đúng cái đam mê của mình thì không có gì phải ngại ngùng”, Sự bộc bạch. Bước vào năm nhất, cả lớp toàn con gái chỉ duy nhất Sự là con trai nên được các thầy cô ở lớp ưu ái.

Rồi khi vào học chuyên ngành, các môn về phương pháp dạy, tâm lý trẻ em khiến chàng trai trẻ mê tít và càng thấy lựa chọn của mình là đúng đắn. Dẫu vậy, nghề giáo viên mầm non vốn là công việc rất vất vả nên không phải ai cũng giữ được “lửa” để theo đuổi tới cùng.

Thậm chí trong lớp rất nhiều cô bạn “từ bỏ nghề” dù có người đã nỗ lực học tới tận năm cuối. Kết thúc 3 năm cao đẳng, Sự nằm trong số những sinh viên còn lại đủ sức “trụ” với tấm bằng tốt nghiệp.

Câu chuyện vượt định kiến về nghề của thầy... nuôi dạy trẻ - Hình 5

Tất nhiên, trên hành trình đến với nghề “nuôi dạy trẻ” ấy thầy giáo mầm non này không phải lúc nào cũng “trải hoa”. Mặc dù ở nhà mẹ Sự rất ủng hộ và tự hào về công việc của con trai nhưng trái lại ba Sự lại rất ngại ngùng mỗi khi nói đến ngành học của con.

Mỗi khi bạn bè đến chơi nhà hỏi thăm con trai học ngành gì thì ba Sự luôn tìm cách lãng đi hoặc nói tránh “nó học ngành giáo viên tiểu học”. Mặc cảm sợ người ngoài chê cười “con trai đi làm nghề của con gái” khiến ba Sự giấu kín sự thật suốt những năm cậu đi học cho tới lúc đi làm. Dù rất chạnh lòng nhưng chàng trai trẻ vẫn động viên ngược lại ba mình rằng “không dễ để vào được ngành này đâu ba à”.

Câu chuyện vượt định kiến về nghề của thầy … “nuôi dạy trẻ”

Tuy nhiên 3 năm gần đây, nhìn thấy con trai hăng say làm việc, nỗ lực không ngừng nghỉ mà ba Sự đã thay đổi cách nghĩ. Ông không còn mặc cảm về nghề của cậu con trai cả mà tự tin khoe với bạn bè xung quanh rằng “con trai tôi là thầy giáo mầm non”. Chia sẻ điều này, gương mặt thầy giáo trẻ Lê Công Sự hiện lên vẻ hạnh phúc xen chút tự hào.

Giờ đây khi bản thân Sự gắn bó được với nghề được 5 năm trời thì nhiều bạn bè bắt đầu cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ xen lẫn nể phục với thầy giáo này. Đó cũng là động lực để thầy Sự theo đuổi và hoàn tất chương trình đại học chuyên ngành mầm non của mình.

“SAO THẦY LẠI…”

Mỗi ngày đến trường Mầm non 12 quận 3, thầy Lê Công Sự cũng làm công việc như các cô giáo mầm non khác trong trường. Sáng 6H15 có mặt ở trường cùng đồng nghiệp vệ sinh lớp học chuẩn bị để đón trẻ; đón hướng dẫn trẻ tập thể dục; cho học sinh vui chơi trong và ngoài lớp, dạy trẻ ca hát; cho trẻ ăn sáng, ăn trưa, ăn xế; cho trẻ đi ngủ; thay đồ cho học sinh….

Câu chuyện vượt định kiến về nghề của thầy... nuôi dạy trẻ - Hình 6

Hằng ngày có biết bao kỷ niệm vui buồn, nhưng sự cố đầu tiên với phụ huynh xảy ra cách đây 4 năm khiến thầy giáo trẻ nhớ mãi không quên. Khi đó, chàng tân cử nhân Lê Công Sự mới “chân ướt chân ráo” ra trường vẫn còn những bỡ ngỡ với công việc. Vừa về trường, thầy giáo trẻ được giao phụ trách lứa tuổi lớp Mầm.

Câu chuyện vượt định kiến về nghề của thầy... nuôi dạy trẻ - Hình 7

Câu chuyện vượt định kiến về nghề của thầy... nuôi dạy trẻ - Hình 8

Câu chuyện vượt định kiến về nghề của thầy... nuôi dạy trẻ - Hình 9

Hôm đó, cô học trò tên Ngân đòi đi vệ sinh, nhớ lại lúc học ở trường giáo viên mầm non phải làm vệ sinh cho học sinh nên thầy xắn tay vào giúp cô học trò một cách không do dự. Chiều về, phụ huynh sửng sốt khi nghe cô con gái thuật lại. Lập tức, phụ huynh phản ứng gay gắt ngay với nhà trường “sao thầy rửa hộ con gái tôi?”.

May mắn thay, cô hiệu trưởng đã gỡ ngay tình huống khó đỡ ấy cho thầy giáo trẻ còn non kinh nghiệm. Trong khi Sự giãi bày thì lãnh đạo trường cũng đã trấn an phụ huynh an tâm tiếp tục gửi trẻ đến trường đến hết năm học.

Câu chuyện vượt định kiến về nghề của thầy... nuôi dạy trẻ - Hình 10

Sự cố nhớ đời đó khiến thầy giáo Sự cẩn trọng và ứng xử khéo léo hơn công việc. Điều lý thú là hai năm sau, cô học trò ấy lên lớp Lá lại do thầy Sự phụ trách, và tất nhiên không có trở ngại hay lo lắng nào từ ba mẹ của em học sinh. Thậm chí, các phụ huynh gửi con cho thầy Sự luôn vui vẻ chia sẻ với vấn đề của con để thầy giáo nắm bắt.

Ngoài ra, mỗi ngày đến lớp thầy giáo Sự luôn đón nhận những niềm vui riêng do chính những cô bé, cậu bé học trò mang lại. Đó là những tình huống hài hước bởi chính ngôn ngữ ngô ghê của trẻ con.

Năm ngoái, lớp Sự có một cậu học trò khá cá tính, thay vì như các bạn khác vào lớp “xưng thầy, cô”, chú nhất mực gọi thầy là “chú”, thậm chí là “chú thầy” suốt một năm học. Mỗi lúc nghe cách gọi ngộ nghĩnh của cậu học trò, thầy giáo mầm non bật cười và quên luôn những mệt mỏi.

Câu chuyện vượt định kiến về nghề của thầy... nuôi dạy trẻ - Hình 11

Câu chuyện vượt định kiến về nghề của thầy... nuôi dạy trẻ - Hình 12

Câu chuyện vượt định kiến về nghề của thầy... nuôi dạy trẻ - Hình 13

Thầy Sự cho biết, 5 năm gắn bó với công việc dường như anh không còn cảm thấy vất vả như người ngoài nhìn vào. Thỉnh thoảng có chút mỏi mệt thì Sự lại tìm cách không để cảm xúc đó kéo dài. “Cứ nghĩ về những học trò đáng yêu, nhìn những ánh mắt hồn nhiên, trong trẻo ấy thì tự dưng mình lại có động lực để đến lớp làm việc”, thầy Sự chia sẻ.

“Hãy cứ yêu trẻ một cách chân thành, tuyệt đối nhất” chính là phương châm để thầy giáo này luôn giữ được nhiệt huyết với nghề.

LỚP HỌC RỘN NIỀM VUI CỦA THẦY GIÁO ĐA TÀI

Không chỉ yêu thương học trò, thầy giáo Sự còn rất nhiều tài lẻ khác mà không ít người nể phục. Chứng kiến một buổi học trong lớp học của thầy mới thấy không khí luôn sôi động bởi lúc thì thầy múa, lúc diễn rối với các câu chuyện thú vị lôi cuống học trò. Ngoài sở trường sẵn có, thầy giáo này còn tận tâm dành thời gian chuẩn bị các học cụ kèm theo, các mô hình con rối…để làm phong phú hơn việc dạy.

Câu chuyện vượt định kiến về nghề của thầy... nuôi dạy trẻ - Hình 14

Hỏi ra thì được biết ngoài mê trẻ con, thầy giáo này còn rất thích nghệ thuật biểu diễn. Phát hiệu điều này, cô hiệu trưởng đã tạo điều kiện để Sự được tham gia khá đầy đủ các lớp kỹ năng nghệ thuật ở nhà văn hoá Thanh niên. Vậy là ngoài thời gian dạy ở trường, Sự theo học lớp MC dẫn chương trình, nghệ thuật biểu diễn chú hề, xiếc vào ảo thuật…

Câu chuyện vượt định kiến về nghề của thầy... nuôi dạy trẻ - Hình 15

Câu chuyện vượt định kiến về nghề của thầy... nuôi dạy trẻ - Hình 16

Câu chuyện vượt định kiến về nghề của thầy... nuôi dạy trẻ - Hình 17

Câu chuyện vượt định kiến về nghề của thầy... nuôi dạy trẻ - Hình 18

Cứ thế, mỗi dịp trường tổ chức lễ hội, thầy giáo Sự được giao luôn trọng trách các vai trò dẫn chương trình, làm chú hề hoạt náo, diễn ảo thuật, xiếc, làm bong bóng nghệ thuật…Những lúc ấy, chỉ cần nhìn thấy những gương mặt háo hức, những nụ cười rộn vang của học trò thì thầy giáo Sự lại thấy hạnh phúc hơn bao giờ.

Câu chuyện vượt định kiến về nghề của thầy... nuôi dạy trẻ - Hình 19

Trân quý những người thầy yêu nghề “nuôi dạy trẻ”

Chia sẻ về thầy giáo duy nhất của trường, cô Lê Thị Hạnh- hiệu trưởng trường Mầm non 12 Quận 3 cho biết: “thầy Sự về trường công tác đã 5 năm và luôn nhiệt tình, tận tụy với công việc. Đặc biệt, dù là nam nhưng thầy có cách nói chuyện nhẹ nhàng, có năng khiếu múa dẻo, hoạt náo nên các trẻ ở lớp rất yêu thích”.

Cô Hạnh chia sẻ thêm, lúc mới nhận thầy Sự về công tác nhà trường cũng đã tổ chức buổi gặp gỡ “làm tư tưởng” cho phụ huynh. “Bình thường trường sẽ không giới thiệu giáo viên đển phụ huynh nhưng do là giáo viên nam, nên chắc chắn phụ huynh cũng lo lắng, không biết chăm sóc các cháu như thế nào? Khi đó, nhà trường giới thiệu thầy cho các ba mẹ học sinh và giải thích cho họ hiểu, yên tâm và xoá mọi rào cản với thầy”, cô Hạnh chia sẻ.

Vị hiệu trưởng cũng cho biết thêm, nhiệm vụ của bậc giáo dục mầm non là chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ nên cũng có những đặc thù mà thầy giáo cũng gặp bất lợi. Chẳng hạn, thầy sẽ chỉ được hỗ trợ các bé nam vệ sinh, thay đồ… còn học sinh gái sẽ do các cô giáo cùng phụ trách lớp hỗ trợ.

Đánh giá về sự xuất hiện của nam giới tham gia dạy bậc mầm non, cô Hạnh cho rằng đó là điều rất trân quý, bởi công việc “nuôi dạy trẻ” này rất vất vả, không phải ai cũng chịu được. Chỉ những ai thật sự đam mê, yêu thương trẻ em mới đủ sức theo đuổi đến cùng.

Lê Phương- Tuệ An

Theo Dân trí

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Bé Sa bất ngờ trở lại trong video cùng với mẹ Quỳnh: đã lâu mới được quay hình nên mừng quá, quậy banh mọi thứTết này trùm mền ở nhà "chill" cùng Netflix: Mê phim từ Á sang Âu thích kiểu nào cũng cóChàng trai vàng trong làng... "đổ vỏ"Tuyệt chiêu vừa được ăn no mà lại không mất tiềnCó bạn trai đẹp như mơ, nữ chính gốc Việt "To All The Boys I've Loved Before" vẫn "rung rinh" trước người khác?Khi nhà có một đứa em trai "lầy lội"CLIP: Người phụ nữ vượt đèn đỏ, tông thẳng vào xe tải rồi nằm bất động dưới đường ngày 29 Tết khiến nhiều người kinh hãiNetizen đặt nghi án ekip Đôi Mắt Âm Dương khai lố doanh thu: Nhưng khoan đã, soi kĩ màn bóc phốt này có "đáng tin"?Google giới thiệu ứng dụng đặc biệt giúp bạn cai nghiện smartphone bằng... phong bìCách ly khẩn cấp nữ du học sinh từ Vũ Hán về Hà Nội do nghi bị viêm phổi cấp Corona9 thể loại phim tiêu biểu đại diện cho màn ảnh Hoa ngữ 2019 (phần 2)Ariana Grande tung ảnh chụp chung cùng BTS, ARMY càng thêm tin tưởng vào sân khấu với đầy đủ các thành viên tại GrammyTop 10 game chiến thuật thời gian thực hay nhất mọi thời đạiNhững bộ trang phục đẹp mắt nhất trong LMHT chủ đề Tết Nguyên Đán (Phần 1)Top 10 tuyển thủ LMHT xuất sắc trong năm Kỷ Hợi 2019 (Phần 1)Clip: Mua 4 chậu cúc đẹp đẽ chưa kịp chưng Tết thì bị trộm lái ô tô chôm mất 2 chậu ngay trong đêmKhông còn nghi ngờ gì nữa, năm 2019 đã qua là năm đại thắng của Dịch Dương Thiên Tỉ cả điện ảnh lẫn truyền hìnhĐiểm mặt top 10 phim kinh dị ấn tượng trong năm 2019Hàng xóm bất ngờ tiết lộ về chủ shop đường Nguyễn Đổng Chi: 'Ngày thường nó hiền lành lắm, vất vả nuôi hai con nhỏ lại đang bầu bí'Light of Thel: Thời Hoàng Kim ấn định ra mắt khu vực SEA, có hỗ trợ tiếng ViệtGame thủ quay clip Speed Run của Dark Souls không hề mất 1 giọt máuHack game tràn lan đến Half Life 1.6 cũng không thaNhững câu hỏi ngày Tết khiến nhiều bạn trẻ giận "tím người": Lương tháng bao nhiêu, chưa lấy chồng à?6 game Đấu võ được mong chờ nhất năm 2020Phạm Hương trang trí biệt thự đón TếtNhân vật nào tham gia #AnySongChallenge khiến chính chủ Zico bất ngờ nhất?Osad cùng Trang Olive gói bánh chưng, bánh tétVideo: Bác sĩ ngất ngay trên bàn mổ vì làm việc liên tục 17 tiếng đồng hồCác khu chợ Châu Á dịp Tết nguyên đánNgười Việt đi sắm Tết

Tiêu điểm

Bữa cơm bán trú níu chân học sinh ở trường Pa Nang
08:06:40 22/01/2020
Nam, nữ quá cao sẽ không đủ điều kiện dự thi vào trường Công an?
08:16:23 23/01/2020
Giáo viên chính thức thoát “ám ảnh” các hội thi giáo viên giỏi?
08:24:40 23/01/2020
Không phải ép buộc, chị Phan Hồ Điệp có cách khiến con tự thích thú học tập vào ngày Tết bằng cách dạy các môn đặc biệt
20:05:49 23/01/2020
Một số thành viên trong Ban giám hiệu nhà trường… cũng dạy thêm tại nhà
21:22:18 23/01/2020
Việt Hoàng ‘Siêu trí tuệ’ và bài học từ sự liều lĩnh, bất cẩn
21:42:06 23/01/2020
8 đại học Việt Nam vào top 500 trường hàng đầu châu Á
08:10:42 22/01/2020
Coi nhẹ giáo dục khuyết tật là thiếu quan tâm đến bộ phận yếu thế nhất
07:35:20 22/01/2020
Xúc động với chương trình “Áo trắng đến trường, tặng em ngày Tết”
07:58:53 22/01/2020
Lớp học trên mây
08:28:19 23/01/2020

Thông tin đang nóng

Phát hiện 2 ca dương tính virus Corona (nCoV) đầu tiên tại TP.HCM
20:16:37 23/01/2020
Vụ đốt nhà làm 5 người chết: Hung thủ tung tin giả đánh lạc hướng công an
18:25:46 23/01/2020
CLIP: Người phụ nữ vượt đèn đỏ, tông thẳng vào xe tải rồi nằm bất động dưới đường ngày 29 Tết khiến nhiều người kinh hãi
18:18:06 23/01/2020
Vụ phóng hỏa làm 5 người chết ở TPHCM: Hàng xóm nói gì về nghi phạm?
16:08:21 23/01/2020
Cách ly khẩn cấp nữ du học sinh từ Vũ Hán về Hà Nội do nghi bị viêm phổi cấp Corona
16:38:28 23/01/2020
Chàng trai vàng trong làng... "đổ vỏ"
20:18:20 23/01/2020
Tết này trùm mền ở nhà "chill" cùng Netflix: Mê phim từ Á sang Âu thích kiểu nào cũng có
21:26:00 23/01/2020
Trung Quốc tìm được phương pháp chữa được bệnh viêm phổi lạ
22:54:15 23/01/2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, năm 2019 đã qua là năm đại thắng của Dịch Dương Thiên Tỉ cả điện ảnh lẫn truyền hình
14:22:30 23/01/2020
Jang Dong Gun dính bê bối "săn gái", Song Joong Ki bị nghi ly dị vì ngoại tình, giờ nàng thơ "Asadal" thừa nhận là tiểu tam
17:08:32 23/01/2020

Tin mới nhất

Mở lối “Khai phóng”

21:54:36 23/01/2020
Giáo dục khai phóng (Liberal Arts Education) là xu hướng tất yếu trong đào tạo đại học và là nền tảng giáo dục phổ thông trong cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư. Việt Nam đang thay đổi tư duy giáo dục theo hướng tôn trọng và phát hu...

Đưa văn hóa đọc đến với học sinh vùng cao biên giới

21:44:44 23/01/2020
Chỉ bằng một chiếc xe ô tô lưu động, hàng năm, Thư viện tỉnh Sơn La đã mang hàng nghìn cuốn sách đến khắp các trường học ở mọi bản làng, gieo tri thức cho các học sinh vùng cao biên giới, giúp các em tiếp cận và tra cứu miễn phí nguồn s...

Kỳ thi THPT Quốc gia 2020: Hủy kết quả thi những trường hợp bị đình chỉ thi

21:36:28 23/01/2020
 Dự kiến, tại Kỳ thi THPT Quốc gia 2020 sẽ tiếp tục thực hiện chấm kiểm tra ít nhất 5% số lượng bài thi của môn thi tự luận, đồng thời hủy kết quả thi những trường hợp bị đình chỉ thi.

Chuyện nghề của những giáo viên gieo yêu thương nơi đất khó

21:32:05 23/01/2020
Xa con, cô Minh coi học sinh dân tộc như con của mình. Cô dồn hết tình yêu vào các em và thấy mình may mắn khi được ôm “một đàn con” líu lo mỗi ngày.

Trường Đại học Trà Vinh: Mô hình cho cộng đồng

21:25:55 23/01/2020
Đại học Trà Vinh (TVU) là trường công lập hoạt động theo mô hình đa cấp, đa ngành, đa phương thức đào tạo, nghiên cứu khoa học và ứng dụng.

Giấc mơ con ở điểm trường Mầm non A Sau

21:18:58 23/01/2020
Khi bảo được chụp ảnh, những đứa trẻ người Pa Kô, Vân Kiều tranh nhau đi rửa mặt, xếp hàng ngay ngắn và cười rất tươi bên cạnh cô giáo.

Ngành sư phạm tiếp tục có ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh năm 2020

21:11:08 23/01/2020
Ngày 21/1/2020, Bộ Giáo dục và đào tạo công bố dự thảo Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành đào tạo giáo viên mầm non.

Khát vọng tinh hoa

21:07:04 23/01/2020
Điều làm nên sự khác biệt giữa TDTU với nhiều ngôi trường đại học hiện đại khác trong và ngoài nước, có lẽ nằm ở văn hóa đại học.

Những điểm mới của giáo dục Việt Nam trong năm 2020

08:21:07 23/01/2020
Năm 2020, có nhiều quy định mới trong giáo dục liên quan đến biên chế nhà giáo, quản lý văn bằng, công tác thi cử, áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới từ lớp 1…

Những món quà Tết đầy nghĩa tình của nhà trường tặng học sinh nghèo

08:11:23 23/01/2020
Những món quà Tết cho học sinh nghèo không chỉ là cặp bánh chưng mà nhiều trường còn chu đáo chuẩn bị cho các em học sinh nghèo trường mình những giỏ quà nhỏ.

Học sinh phổ thông trải nghiệm môi trường đại học trước ngưỡng cửa cuộc đời

08:05:48 23/01/2020
 “Giờ thì con biết mình muốn gì và hợp với ngành gì rồi. Phải có những buổi đi thực tế như vậy thì tụi con chọn nghề không sợ bị sai”.

Phải để học sinh là chủ thể chính trong quá trình nghiên cứu, sáng tạo

07:42:53 23/01/2020
Vẫn có những trường, địa phương không chủ động, tích cực hướng dẫn học sinh tìm tòi, sáng tạo mà tìm mọi cách đi vay mượn, xin đề tài, sản phẩm của người khác.

10 sự kiện tiêu biểu ngành Giáo dục Thủ đô năm 2019

07:39:34 23/01/2020
Năm 2019, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã đạt được kết quả toàn diện trên nhiều lĩnh vực, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô. Đây cũng là nền tảng để toàn Ngành tiếp tục vững bước, gặt hái thêm n...

Trường THPT Hàm Nghi, tỉnh Hà Tĩnh Từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo

08:25:05 22/01/2020
 Trong những năm qua, trường THPT Hàm Nghi (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) luôn không ngừng phấn đấu và đầu tư nâng cấp trang thiết bị dạy học cho học sinh. Từng bước nâng cao chất lượng dạy và học, góp phần thực hiện tốt các phong trào thi ...

Cơ hội học nghề miễn phí trong 18 tháng tại STREETS International

08:21:14 22/01/2020
STREETS International mang đến một chương trình đào tạo nghiệp vụ nhà hàng và chế biến món ăn hoàn toàn miễn phí trong 18 tháng, cho thanh thiếu niên mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn trong độ tuổi 17 đến 25 đến từ mọi miền đất nước.

Năm ấm áp của PGS Khôi

08:18:11 22/01/2020
“Sự thành công của tôi hôm nay có công rất lớn của gia đình đặc biệt là ba và bác ruột và những người thầy”– PGS Đào Nguyên Khôi, Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM chia sẻ.

Trường Đại học Thương mại công bố điểm sàn xét tuyển đại học năm 2020

07:40:18 22/01/2020
Theo thông tin tuyển sinh của trường Đại học Thương mại, năm 2020 Trường dự kiến sẽ tuyển 3.800 chỉ tiêu, với 2 phương thức xét tuyển là tuyển thẳng và xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia năm 2020.

7 bài tập về nhà dịp Tết khiến học sinh bất ngờ

07:30:32 22/01/2020
Cô giáo ở Nam Định hiểu tâm lý học trò không muốn động đến sách vở ngày Tết nên đã giao bài tập gắn với thực tế, trong đó có giúp bố mẹ dọn nhà cửa sạch sẽ.

Chàng luật sư đa tài với đam mê nhiếp ảnh

21:48:02 21/01/2020
Bên cạnh công việc là luật sư của công ty TNHH pháp lý Vĩnh Hưng do mình tự sáng lập, Hoàng Đình Quốc Đạt - chàng trai trẻ với thành tích học tập nổi trội còn là người rất đam mê chụp ảnh.

Trung tâm Anh ngữ VUS tắc trách: Gia đình học viên nháo nhào tìm con

21:40:05 21/01/2020
Mặc dù học viên N.N.K (10 tuổi) đến lớn học bình thường theo lịch và được xác nhận “có” trên hệ thống quản lý. Tuy nhiên, nhân viên quản nhiệm lớp tại Trung tâm Anh ngữ VUS Miền Bắc (trụ sở tại T11, KĐT Time City, Hà Nội) lại báo vắng v...

Xuân ấm

21:35:14 21/01/2020
Những ngày qua, chuỗi hoạt động mừng năm mới 2020 ở các đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố đều lồng ghép trao học bổng, quà Tết cho học sinh vượt khó, học tốt.

Đau đáu nhân tài

21:18:31 21/01/2020
Cụm từ nhân tài có lẽ chưa bao giờ xuất hiện với tần suất dày và trên mọi “mặt trận” như thời gian gần đây, từ nghị trường, thể thao, giáo dục ĐH đến chuyện trà dư tửu hậu.

VVOB triển khai chương trình Học thông qua Chơi tại Việt Nam

20:55:27 21/01/2020
VVOB cùng với Quỹ LEGO và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam triển khai chương trình Học thông qua Chơi tại Việt Nam từ 1/1/2020 đến 31/12/2023 với tổng ngân sách là 4 triệu USD.  

Hỗ trợ sinh viên sư phạm 3,63 triệu/tháng: Thiếu thực tế

20:37:33 21/01/2020
Việc lựa chọn ngành học hiện nay dựa chủ yếu vào công việc sau khi ra trường chứ không phải là tiền trợ cấp hàng tháng trong thời gian học.

Học sinh dân tộc thiểu số trải nghiệm tết ở điểm trường Huổi Đáp

13:13:42 21/01/2020
Các em học sinh người Mông, Thái, Kháng tỏ ra rất hào hứng và cực kỳ nghiêm túc trong việc làm ra các sản phẩm trong ngày Tết cổ truyền

Tin vui của giáo dục Bà Rịa - Vũng Tàu đón xuân Canh Tý

08:13:51 21/01/2020
Ngày 15/1, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố kết quả Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia Trung học phổ thông, năm học 2019-2020, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 28 học sinh đạt giải; trong đó em Hoàng Ngọc Mỹ Tiên (Trường Trung học phổ thông Chuyên...

Kỹ năng hạnh phúc

07:57:39 21/01/2020
Năm 2009, Tịnh Trúc Gia chính thức đi vào hoạt động ở Huế với mục tiêu trở thành một “Trung tâm Hạnh phúc”. Đây là nơi sống và làm việc của thanh thiếu niên khuyết tật, được xây dựng dựa trên các giá trị nhân văn nhằm mang đến một môi t...

“Cổng trường an toàn giao thông”: Một mô hình hai lợi ích

07:40:20 21/01/2020
Để hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông, không gây ảnh hưởng đến người qua lại trước cổng trường vào giờ tan học, từ đầu tháng 12/2019, Phòng GD&ĐT huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế triển khai mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”....

Hệ thống giáo dục liên cấp Đại học Hà Tĩnh: Giáo dục toàn diện - vun đắp tương lai

07:37:13 21/01/2020
 Từ thành công với nền tảng giáo dục hệ đại học, cao đẳng suốt 12 năm qua, năm 2016, Đại học Hà Tĩnh tiếp tục ra mắt hệ thống Trường Tiểu học, THCS, THPT và năm 2017 ra mắt Trường Mầm non Ivy Hschool.

Khó khăn về nguồn lực cho chương trình giáo dục phổ thông mới

07:33:49 21/01/2020
Ðể thực hiện chương trình giáo dục phổ thông năm học mới 2020 - 2021, ngành giáo dục Ðà Nẵng đang từng bước triển khai nhiều giải pháp, trong đó, đầu tư đồng bộ cơ sở vật chất, nguồn nhân lực đang là những vấn đề cốt lõi được ưu tiên hà...

Ða dạng hình thức giáo dục đạo đức, lối sống

07:30:10 21/01/2020
Ðạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ học sinh, sinh viên (HS, SV) đang là vấn đề nhức nhối với các gia đình, nhà trường và xã hội. Các vụ việc liên quan các biểu hiện, hành vi vi phạm đạo đức, thiếu chuẩn mực đạo đức của giới trẻ...

Tập trung nâng cao hiệu quả đổi mới giáo dục

07:26:56 21/01/2020
Những năm qua, ngành giáo dục luôn chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Vì vậy, quá trình dạy, học trong các nhà trường đã phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo, giúp học sinh ...

Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, Hải Phòng: Tiên phong mô hình dạy và học đa ngôn ngữ

16:29:48 20/01/2020
Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng đã mạnh dạn chọn hướng đi mới, đặt những viên gạch đầu tiên, từng bước góp phần tạo chuyển biến tích cực trong sự nghiệp trồng người.

Các nhà cung cấp sách giáo khoa bỏ quên thầy trò, tập trung tiếp cận lãnh đạo?

16:15:04 20/01/2020
Được biết, tác giả của nhiều bộ sách giáo khoa mới đang rất khẩn trương tiếp cận một số địa phương và một số trang thông tin, tổ chức nhiều diễn đàn để quảng bá cho bộ sách của mình.

Trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên ngành du lịch được đào tạo theo chương trình từ Úc

16:08:54 20/01/2020
 Ngày 18/1, Trường cao đẳng Du lịch Huế (Bộ VHTTDL) phối hợp với Dự án Việt Nam, Học viện Chisholm, Úc tổ chức trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên được đào tạo theo chương trình đào tạo thí điểm nghề trọng điểm cấp độ quốc tế trình độ Ca...

Lần đầu tiên tuyển sinh ngành Hoa Kỳ học tại Việt Nam

16:03:00 20/01/2020
Đây là lần đầu tiên ngành học này được tuyển sinh và đào tạo bậc đại học tại Việt Nam, bên cạnh các ngành Nhật Bản học, Hàn Quốc học, Trung Quốc học… đã được nhiều trường tuyển sinh.

Sinh viên sư phạm lại được bao cấp!

15:22:51 20/01/2020
Theo chính sách mới được Bộ Giáo dục và Đào tạo dự thảo, học sinh, sinh viên sư phạm được nhà nước hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt 36,3 triệu đồng/năm học

Thấy con được yêu cầu 20 bài tập về nhà dịp Tết, phụ huynh xem xong chỉ biết sửng sốt thốt lên: Cô giáo quá tuyệt vời!

14:37:20 20/01/2020
Mặc dù cô giáo đã cho các bé học sinh lớp 4 không ít bài tập về nhà làm trong dịp Tết, nhưng nội dung lại hay ho và ý nghĩa khiến phụ huynh nào cũng xuýt xoa.

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ SARS nổi tiếng của Trung Quốc bị nhiễm virus Vũ Hán

Thế giới

02:14:06 24/01/2020
Chuyên gia hàng đầu của Trung Quốc về SARS, người nói rằng virus corona ở Vũ Hán là có thể phòng ngừa và kiểm soát được, xác nhận chính ông đã nhiễm virus hôm 21/1.

Đồng Lệ Á: ‘Người vợ phong kiến’ hơn 10 lần gạt nước mắt tha thứ cho chồng ngoại tình

Sao châu á

01:19:39 24/01/2020
Hơn 10 lần đau khổ tuyệt vọng và tha thứ cho chồng ngoại tình và rồi cuối cùng, Mỹ nhân Tân Cương Đồng Lệ Á cũng mạnh mẽ chấm dứt cuộc sống hôn nhân sau 6 năm chung sống.

Đi xem bói tình duyên, Trương Bảo Như gặp ngay ‘ông thầy' bá đạo

Sao việt

00:35:34 24/01/2020
Á quân Duyên dáng Bolero Trương Bảo Như đã khiến người xem thích thú khi cùng cậu con trai nhỏ thực hiện bộ ảnh Tết chào đón năm 2020.

Hội chị em có thể đi giày giống Kỳ Duyên, Tăng Thanh Hà vào ngày Tết Phương An

Phong cách sao

23:57:46 23/01/2020
Bên cạnh sneakers cá tính, các cô gái còn có thể lựa chọn boots cao cổ hay giày mũi nhọn để phối đồ ngày đầu năm.

Không muốn ra Tết tăng kí vù vù, đây là những điều nàng đừng quên dẫu vui đến đâu

Làm đẹp

23:53:26 23/01/2020
Dịp Tết là thời điểm các cô gái rất dễ tăng cân. Vậy làm sao để tránh tình trạng này? Câu trả lời nằm ngay trong bài viết dưới đây.

Không chỉ có đỏ, những tông màu sau đây cũng nổi bật và may mắn để bạn diện trong dịp Tết Nguyên đán

Thời trang

23:49:13 23/01/2020
Bật mí với bạn là ngoài tông đỏ thì có rất nhiều gam màu nổi bật cũng rất phù hợp để bạn diện trong những ngày đầu xuân năm mới.

Cây mai bung nở rực rỡ, nhuộm vàng một góc trời trong dịp Tết khiến nhiều người trầm trồ

Netizen

22:59:10 23/01/2020
Hình ảnh cây mai vàng chi chít hoa nở rực rỡ cả một góc sân nhà trong dịp Tết Nguyên đán được chia sẻ lên mạng xã hội khiến nhiều người trầm trồ vì quá đẹp.

Căn hộ được trang trí đón Tết khéo léo, góc nào cũng đẹp ấm cúng và bình yên ở Hà Nội

Sáng tạo

22:52:32 23/01/2020
Không gian sống trên tầng cao đẹp nhẹ nhàng, tinh khôi nhờ cách trang trí khéo léo cùng gout thẩm mĩ tinh tế của bà mẹ trẻ.

2 bệnh nhân Việt Nam nghi nhiễm virus corona: Có nữ sinh trở về từ Vũ Hán

Sự kiện nóng

22:49:20 23/01/2020
Một trong hai bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus corona là sinh viên đi du học, vừa trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc.

Hi hữu: Sửa súng săn, người đàn ông bị súng cướp cò, đạn găm trúng ngực

Sức khỏe

22:46:24 23/01/2020
 Nhận định đây là trường hợp vết thương xuyên thủng động mạch chủ do hỏa khí, tiên lượng bệnh nhân có thể tử vong bất cứ lúc nào do mất máu và chèn ép tim, các bác sĩ nhanh chóng hội chẩn tại chỗ và chỉ định mổ cấp cứu.