Câu chuyện về người mẹ là giáo viên xuất sắc, xuất bản sách bán chạy nhưng thất bại trong cách dạy con

Xuất bản sách hé lộ bí quyết giúp con trở nên giỏi giang nhưng các con của chị đều đồng loạt nghỉ học . Chúng biết mối quan tâm hàng đầu của mẹ là trường học thành tích nên đã làm vậy như một cách trả thù.

Câu chuyện về người mẹ là giáo viên xuất sắc, xuất bản sách bán chạy nhưng thất bại trong cách dạy con - Hình 1

Chị Lý Liễu Nam – một giáo viên xuất sắc , cũng là một người mẹ của hai con. Chị từng xuất bản sách có tựa đề “55 bí quyết giúp con học giỏi tại trường”, với số lượng tiêu thụ khoảng 100.000 quyển, lọt top bán chạy và nhận được sự yêu thích của mọi người.

Chị là một người mẹ và luôn nhớ “nguyên tắc vàng” tôn trọng , ủng hộ, khen ngợi con. Thế nhưng, chị đã không áp dụng vào thực tiễn và tự nhận tri thức của mình là “tri thức chết”.

Chị Lý Liễu Nam đã tâm sự về cách nuôi dạy con sai lầm :

“Tôi rất keo kiệt trong việc khen ngợi con. Khi con trai của tôi đạt thành tích đứng nhất toàn trường, nó chạy về và reo lên:

“Mẹ ơi, con đứng nhất toàn trường rồi!”.

Tôi đã nói rằng: “Nhỏ tiếng thôi, con hãy mang bảng thành tích tháng trước cho mẹ xem. Con hãy xem nè, ngoại ngữ có tiến bộ, nhưng tại sao môn toán thụt lùi thế này? Con biết là phí học thêm môn toán rất đắt đúng không? Con không nên tự mãn khi đạt 97/100 điểm và xếp nhất toàn trường”.

Câu chuyện về người mẹ là giáo viên xuất sắc, xuất bản sách bán chạy nhưng thất bại trong cách dạy con - Hình 2

Gia đình tôi không sống ở khu vực trung tâm thành phố, nhưng tôi vẫn kiên nhẫn đưa đón con đến những lớp học thêm tốt nhất. Thật may, con trai của tôi tiếp thu rất tốt. Khoảng 3 tuổi, con có thể nhận mặt chữ. Tôi đã nghĩ rằng con là thiên tài, nhưng cũng đồng thời cảm thấy “Con của tôi đạt trình độ này là lẽ đương nhiên”.

Nhưng con gái của tôi không học giỏi như anh trai của nó. Từ 3 – 7 tuổi nó vẫn không thể nhận mặt chữ. Nó khiến tôi tức chết và tôi đã hoang mang với trình độ kém cỏi của con, làm sao nó có thể học tiểu học đây?

Khi con gái học lớp 1, nó sẽ có kỳ thi quan trọng là nghe viết. Tôi nhận định kỳ thi đó sẽ quyết định cuộc đời của con. Thời điểm đó, tôi cũng đang tập trung công trình nghiên cứu để lấy tấm bằng thạc sĩ.

Trên đường về nhà, vào lúc 10 giờ tối. Tôi gọi cho mẹ chồng và nhắc bà không được dỗ con gái đi ngủ. Về đến nhà, dù muộn đến mức nào, tôi cũng bắt con gái ngồi vào bàn, làm bài tập rèn khả năng nghe viết.

Tôi điên tiết và cao giọng nạt nộ con gái, bởi nó không thể làm xong một đề bài đơn giản. Con gái tỏ ra sợ hãi khi nghe tiếng quát mắng của tôi và nó làm sai ngày càng nhiều. Tôi đã chỉ trích nó: “Tại sao con không thể làm được? Những đứa trẻ bằng tuổi con, không chỉ tiếng mẹ đẻ mà tiếng Anh cũng biết viết. Tại sao con kém cỏi như vậy?”.

Trời ngày càng khuya, mí mắt của con bé ngày càng nặng trĩu. Nó khóc lóc cầu xin tôi:

“Mẹ ơi, con buồn ngủ quá, con không thể làm tiếp bài tập. Mẹ cho con đi ngủ nha!”.

Tôi hét ầm: “Giờ này con muốn đi ngủ à? Con đi rửa mặt rồi quay lại học tiếp ngay!”.

Con gái của tôi khi đó mới 7 tuổi, nhưng tôi đã ép nó học như thể nó là học sinh cấp 3 sắp tham dự kỳ thi quốc gia.

Lần đầu tiên thi nghe viết, con gái tôi đạt 60/100 điểm. Con bé sợ sệt đưa kết quả thi để phụ huynh là tôi ký vào.

“Số điểm của con quá thấp và mẹ không muốn ký tên. Cả đời mẹ chưa bao giờ thấy số điểm thấp như vậy. Con dám trở về nhà và ăn cơm như thể không có chuyện gì sao? Anh trai của con mỗi lần thi đều đạt 100 điểm. Rốt cuộc là con giống ai hả? Gia đình chúng ta, rồi người thân đều là những người tài giỏi, con có biết không?” - Tôi trách con bé.

Con gái khóc nấc khi nghe những lời trách mắng của tôi, tôi càng quát: “Con oan ức lắm hay sao mà khóc? Đừng tưởng khóc lóc thì mẹ sẽ không ép con học!”.

Lần tiếp theo, kết quả thi của con gái cao hơn, nó đạt 80/100 điểm. Nhưng tôi vẫn không hài lòng, tôi hỏi con: “Đề thi lần này dễ lắm đúng không?”.

Khi con gái đạt 100 điểm, nó phấn khích nói với tôi rằng: “Mẹ ơi, con giống anh hai nè, con đạt 100 điểm rồi!”.

Thời điểm đó, con bé khát vọng được nghe lời khen của mẹ. Nhưng tôi đã nhẫn tâm bảo rằng: “Lớp của con bao nhiêu người đạt 100 điểm?”.

Tôi đã nhân danh tình yêu của một người mẹ để yêu cầu con trở nên tài giỏi hơn con của người khác. Tôi cứ ngỡ những điều tôi làm sẽ khiến con trở nên tốt hơn, khiêm tốn hơn. Nhưng tôi đã sai rồi, bởi những lời nói sắc bén của tôi đã khiến hai con bị tổn thương.

Thời điểm tôi xuất bản sách với tựa đề “55 bí quyết giúp con học giỏi tại trường”, quyển sách được mọi người đón nhận nhiệt tình, họ tranh nhau từng suất để đưa con nhập học tại ngôi trường tôi đang giảng dạy. Cũng chính thời diểm đó, con trai giỏi giang của tôi đang học cấp 3 bất ngờ nghỉ học . Con gái học cấp 2 cũng bắt đầu trốn tiết và nghỉ học như anh trai của nó.

Mẹ xuất bản sách hé lộ bí quyết giúp con trở nên giỏi giang, nhưng các con đều đồng loạt nghỉ học , tôi cảm thấy đây là chuyện nực cười nhất trên đời. Các con biết mối quan tâm hàng đầu của tôi là trường học thành tích nên chúng đã nghỉ học như một cách trả thù mẹ.

Kể từ ngày nghỉ học, chúng không bước chân ra cửa, chỉ nhốt mình trong phòng, ăn, ngủ, chơi game và xem ti vi. Tôi điên tiết bảo hai con dọn đến nhà nội hoặc nhà dì, bởi tôi không muốn nhìn thấy mặt chúng. Nhưng các con đã bảo: “Mẹ muốn đi thì tự mình đi, tại sao con phải dọn đi?” . Giờ ngẫm lại, tôi mới nhận ra các con muốn trả thù mẹ thì đương nhiên nó phải lởn vởn trước mặt mẹ để trêu tức, chứ không dại gì mà khuất tầm mắt của mẹ.

Câu chuyện về người mẹ là giáo viên xuất sắc, xuất bản sách bán chạy nhưng thất bại trong cách dạy con - Hình 3

Do áp lực và suy nghĩ quá nhiều, tôi đã 3 lần ngất xỉu phải đưa vào phòng cấp cứu, vô số lần tôi đã gặp tai nạn giao thông và thậm chí tôi đã trải qua 1 ca phẫu thuật nghiêm trọng. Khi hai đứa con nhìn thấy tình trạng suy sụp của tôi, chúng đã chế nhạo tôi: “Mẹ giả vờ giỏi thế?”. Tôi không biết từ bao giờ, hai đứa con ngoan ngoãn của tôi trở nên đáng sợ và lạnh nhạt như vậy. Chúng xem tôi như kẻ thù, còn tôi tuyệt vọng đến mức muốn giết chúng rồi tự sát.

Tôi không thể chịu đựng tình cảnh tồi tệ này tiếp diễn, tôi nói chuyện với con trai và nó phản ứng bằng cách sỉ nhục tôi. Tôi tìm con gái nói chuyện nhưng nó đã khóc và cười như một kẻ điên loạn. Nhìn thấy tình trạng đó, tôi nhận ra không chỉ mình tôi đau khổ mà hai đứa con cũng quá mệt mỏi. Thế là, tôi bắt đầu suy nghĩ lại mọi chuyện, tôi nhận ra sai lầm của mình và từng bước sửa đổi để tìm lại tình yêu và tương lai của hai con.

Sự cố gắng của tôi đã có kết quả, hai đứa con của tôi đã quay lại trường và tiếp tục hành trình trên con đường tìm kiếm tri thức. Sau nhiều năm, con gái của tôi hỏi rằng: “Mẹ có biết tại sao con chọn ngành tâm lý học không?”.

Tôi thắc mắc: “Tại sao?”.Con gái tôi trả lời rằng: “Có thời điểm con muốn tự sát để trả thù mẹ. Con chỉ nghĩ nếu con chết, mẹ sẽ cắn rứt lương tâm vì đã ép con học như một cỗ máy. Nhưng thời điểm con muốn chết, con có quá nhiều lý do để tiếp tục sống và một trong số lý do quan trọng là mẹ đã thay đổi.

Những đứa trẻ đã tự sát là vì không thể tìm ra lý do để tiếp tục tồn tại. Con muốn giúp những đứa trẻ đã trải qua khoảng thời gian đau khổ giống như con và anh hai. Mặc dù đã muộn màng nhưng thật may mẹ đã suy nghĩ thông suốt. Đáng tiếc là trên đời này vẫn còn nhiều cha mẹ và giáo viên vẫn còn chưa hiểu điều đó”.

Tôi cảm thấy áy náy và đau đớn vô cùng. Cho dù là gia đình tri thức nhưng tôi đã tước đoạt khoảng thời gian hạnh phúc trong thời thơ ấu và thanh xuân của các con. Tôi cảm thấy một người làm mẹ như tôi quá thất bại và đáng hổ thẹn, nhưng thật may mắn, ít nhất tôi vẫn còn có cơ hội để sửa sai và bù đắp lại tình yêu cho các con.

Theo TW/afamily

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất và xuất bản sách, giáo trình

Hội thảo "Ứng dụng công nghệ 4.0 trong xuất bản sách và giáo trình" đưa ra nhiều sản phẩm ứng dụng công nghệ mới trong xuất bản sách và các giáo trình, giúp cho các nhà khoa học dễ dàng thực hiện việc viết sách và chia sẻ tri thức tới toàn thể cộng đồng, chống hiện tượng sách giả, sách lậu.

Ngày 11/6, tại Hà Nội, Công ty CP Sách Đại học - Dạy nghề, NXB Giáo dục Việt Nam tổ chức hội thảo "Ứng dụng công nghệ 4.0 trong xuất bản sách, giáo trình, học liệu".

Hội thảo có sự tham dự của ông Nguyễn Ngọc Bảo, Phó Cục trưởng Cục quản lý xuất bản, in và phát hành (Bộ TT-TT), ông Nguyễn Đức Thái, Chủ tịch Hội đồng thành viên NXB Giáo dục Việt Nam, đại diện các nhà xuất bản và hiệu trưởng của nhiều trường đại học trên cả nước.cùng lãnh đạo các nhà xuất bản, trường đại học.

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất và xuất bản sách, giáo trình - Hình 1

Hội thảo "Ứng dụng công nghệ 4.0 trong xuất bản sách, giáo trình, học liệu"

Tại buổi hội thảo, ông Nguyễn Đức Thái Chủ tịch Hội đồng thành viên NXB Giáo dục Việt Nam cho biết NXB này sẽ là một trong những đơn vị đi tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ tiên tiến và phù hợp nhất trong việc biên soạn sách, chống in lậu sách, không ngừng nâng cao hiệu quả sử dụng sách của cộng đồng.

Hiện nay, NXB GDVN đã và đang thực hiện việc ứng dụng các giải pháp tốt nhất cho hoạt động xuất bản đặc biệt là công nghệ 4.0, trong số các đơn vị của NXB đi theo xu hướng này có Công ty CP Sách Đại học - Dạy nghề.

Ông Phạm Gia Trí, Giám đốc Công ty CP Sách Đại học - Dạy nghề đã đưa ra tại hội thảo này nhiều sản phẩm ứng dụng công nghệ mới trong xuất bản sách và các giáo trình, giúp cho các nhà khoa học dễ dàng thực hiện việc viết sách và chia sẻ tri thức tới toàn thể cộng đồng.

Tại đây, ông Trí giới thiệu phần mềm và quy trình làm sách miễn phí tới các trường đại học và các nhà khoa học, đồng thời trình diễn cách thức sử dụng phần mềm này.

Theo ông Trí, quy trình sản xuất sách hiện đại này là "phương tiện hỗ trợ giảng viên viết sách trong thời kì hiện đại". Nhờ nó, các tác giả, nhà khoa học sẽ tiết kiệm thời gian và công sức khi viết sách.

Bên cạnh đó, ông Trí cũng trình bày các giải pháp chống sách giả bằng tem chống giả công nghệ cao có mã truy cập học liệu và dãy số truy xuất hồ sơ nguồn gốc sách; phát triển sách điện tử góp phần nâng cao hiệu quả giảng dạy học tập của các trường...

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất và xuất bản sách, giáo trình - Hình 2

Quy trình làm sách sử dụng phần mềm hiện đại, giúp các nhà khoa học trình bày sách hiện đại, thông minh và sử dụng tài liệu khoa học ngay cả khi chưa xuất bản thành sách.

Các đại biểu là những người viết sách, các nhà khoa học, các đại diện của trường đại học bày tỏ sự quan tâm khi tiếp cận với công nghệ mới và cũng đưa ra nhiều thắc mắc về việc ứng dụng công nghệ làm sách mới vào thực tiễn, những vấn đề về kĩ thuật, kinh phí... cũng được đặt ra.

Về việc NXB GDVN đi tiên phong trong ứng dụng công nghệ mới vào quy trình sản xuất và xuất bản sách được hoan nghênh song cũng đặt ra những thách thức rằng cái mới liệu đã phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay.

Những người tâm huyết vào sách và giáo dục tin tưởng rằng công nghệ mới là điều cần thiết, dù rằng có những chỗ còn cần phải điều chỉnh nhưng nếu chúng ta cứ mãi e dè thì sẽ bị tụt hậu so với thế giới.

Các đại biểu nhấn mạnh vấn đề về pháp lý trong việc quản lý sách điện tử hiện nay. Từ khâu sản xuất cho tới xuất bản sách điện tử còn rất lỏng lẻo, dẫn tới tình trạng ăn cắp chất xám, hiện tượng thông tin xấu độc, sách chưa qua kiểm duyệt...

H.K

Theo Dân trí

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Tuyển sinh khối ngành sức khỏe, thí sinh cần lưu ý gì?01:02:00Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Những điều đừng bao giờ làm trong ngày đầu trẻ mầm non đi học lại04:52Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Học online - Hiệu quả và bất cập06:49Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Muốn làm ở lĩnh vực dịch tễ thì học ngành nào?01:22Bộ GD-ĐT: Sẵn sàng ‘kịch bản’ điều chỉnh thời gian năm học, thi tốt nghiệp THPT07:27Cần Thơ: Học sinh các cấp đi học trở lại từ ngày 1.315:33Dừng học trực tuyến lớp 1 là 'không nhắm mắt làm ngơ'15:33Hơn 7.400 học sinh không đến lớp trong ngày đầu đi học trở lại04:10Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.301:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03

Tiêu điểm

Học thạc sĩ để nâng hạng: Giáo viên 'khó với'
19:39:44 05/03/2021
Danh sách các trường Đại học xét tuyển bằng học bạ năm 2021
11:23:17 05/03/2021
Những đứa trẻ có chỉ số IQ cao trong mắt các nhà tâm lý học hàng đầu thường có 10 điểm chung này
15:24:32 06/03/2021
3 nữ sinh chuyên Toán được trao học bổng Kovalevskaia năm 2021
09:37:31 06/03/2021
4 kiểu gia đình khiến trẻ 'càng học càng kém'
14:00:28 06/03/2021
12 giảng viên khoa Hàn Quốc học xin nghỉ việc, 600 sinh viên có bị ảnh hưởng?
13:27:05 06/03/2021
Hậu trường thi Olympic quốc tế - những chuyện chưa kể - Kỳ 2: Thước đo niềm say mê
10:53:59 05/03/2021
Ngoài tiếng Anh, đây là 5 ngoại ngữ “quyền lực” trong giao tiếp mà bạn nên học nhất
20:38:01 05/03/2021
Hậu trường thi Olympic quốc tế - Những chuyện chưa kể - Kỳ 1: 'We are from Việt Nam'
10:50:19 05/03/2021
"Nhờ các trường đại học xét tuyển học bạ nên em dạy thêm được"
16:06:10 06/03/2021

Thông tin đang nóng

Chủ phòng trọ tiết lộ NS Thương Tín nợ 2 tháng tiền trọ dù chỉ có 1,5 triệu đồng/ tháng
17:08:21 06/03/2021
Xót xa lời chia sẻ của bố chồng Dương Mịch về tình hình 2 bố con Lưu Khải Uy, Cnet quay ra chỉ trích "Bạch Thiển" gay gắt
18:05:59 06/03/2021
HOT: Tỷ phú Hoàng Kiều tuyển phụ nữ chăm sóc đến cuối đời lương 2 tỷ, Netizen gọi tên Ngọc Trinh
18:22:56 06/03/2021
Nhã Phương tung loạt ảnh đẹp đến nao lòng đánh tiếng "đòi quà" 8/3, báo hại Trường Giang bị netizen réo gọi khắp nơi
17:44:48 06/03/2021
Ảnh đại gia Minh Nhựa gần gũi mỹ nhân chuyển giới trong bar
17:01:28 06/03/2021
Con gái Anh Quân - Mỹ Linh sắp kết hôn
19:37:06 06/03/2021
Đưa vợ 2 triệu chi tiêu nhưng nhắc "khéo ăn thì no", cuối tháng chồng chết lặng vì tờ giấy nợ chị đưa, khoản thứ 4 khiến anh giật thót mình
19:41:57 06/03/2021
Hari Won nhắn gửi Đông Nhi sau bài đăng khen Bố Già: "Anh chị chưa có con như em, chưa cảm nhận rõ cảm xúc của em được"
19:53:55 06/03/2021
Hẹn hò cuối tuần, Huy Trần khoe ảnh đan tay tình tứ với Ngô Thanh Vân rồi để lộ luôn nhẫn cưới đính ước?
17:58:24 06/03/2021
Chồng chán vợ sau sinh như 'nái sề' nên kiếm cớ đi công tác, sau 4 tháng xa nhà trở về, nhìn người phụ nữ cười đón mình mà sững sờ
17:51:27 06/03/2021

Tin mới nhất

Đại học hàng đầu Trung Quốc mở khóa học online cho sinh viên quốc tế

21:05:06 06/03/2021
Trường Đại học Thanh Hoa, một trong những trường đại học hàng đầu Trung Quốc, mới đây chia sẻ 17 khóa học trực tuyến cho một nhóm các trường đại học nước ngoài thông qua nền tảng kết nối tri thức MOOC. 

Đối với học sinh tiểu học, việc học ngoại ngữ nên là việc khuyến khích tự chọn hơn là ép buộc

20:46:42 06/03/2021
Việc đưa tiếng Hàn là 1 trong những môn ngoại ngữ tự chọn cho học sinh phổ thông và đại học sẽ phù hợp hơn so với các em bậc tiểu học.

Đồng Tháp cho học sinh biên giới đi học trở lại từ ngày 8/3

19:48:35 06/03/2021
Học sinh, học viên các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp tại các địa phương biên giới như thành phố Hồng Ngự, huyện Hồng Ngự và huyện Tân Hồng đi học trở lại từ ngày 08/3.

Học Nha khoa có thể làm giàu kiếm 50-70 triệu/tháng như lời đồn?

19:42:40 06/03/2021
Do nhu cầu chăm sóc sức khỏe cũng như vẻ đẹp bên ngoài của con người ngày càng tăng cao nên chuyên ngành Nha khoa dần đã trở thành sự lựa chọn phổ biến của các bạn trẻ có ý định theo đuổi ngành Y.

Thí điểm dạy tiếng Hàn, Đức từ lớp 3: Còn nhiều băn khoăn

19:39:23 06/03/2021
TP HCM dù là địa phương có nhiều điều kiện nhưng việc dạy tiếng Hàn, Đức trong các trường phổ thông được xác định là ngoại ngữ 2, tổ chức ở bậc THCS, THPT và cũng chỉ thí điểm ở một số trường.

Tuyển sinh 2021: Thận trọng với ngành học… hot

19:34:25 06/03/2021
Đề án tuyển sinh 2021 của các trường đại học mới công bố đều cho thấy các phương thức tuyển sinh ngày càng đa dạng và tiếp cận năng lực từng đối tượng thí sinh. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng thí sinh cần cân nhắc kỹ trước khi đăng ...

Chia sẻ từ giáo viên: Nếu muốn thi vào lớp 6 hệ song bằng Cambridge, đây là cấu trúc đề thi tiếng Anh học sinh nhất định phải nắm vững

19:32:19 06/03/2021
Cô Trần Thu Giang, một giáo viên dạy tiếng Anh tại Hà Nội cho rằng, để có thể đồng hành cùng các con trên chặng đường ôn thi vào lớp 6 hệ song bằng, phụ huynh cần hiểu rõ những cấu trúc đề thi tiếng Anh hệ song bằng.

Mầm non phường Hòa Mạc – Hà Nam: Nâng cao chất lượng chăm sóc và giáo dục trẻ

19:28:24 06/03/2021
Trẻ em - Thế hệ mầm non tương lai của đất nước phải được nuôi dưỡng học hành để trở thành người con ưu tú mai sau xây dựng đất nước ngày một phát triển. 

Lượng thí sinh đăng ký thi Đánh giá năng lực tăng cao kỷ lục

19:22:02 06/03/2021
Kết thúc đợt 1, ĐH Quốc gia TP.HCM ghi nhận hơn 70.000 thí sinh đăng ký dự thi Đánh giá năng lực, cao nhất từ khi có kỳ thi này.

Ở Việt Nam đang lẫn lộn nhiều thứ trong đào tạo bậc cao đẳng!

19:13:53 06/03/2021
Ở Việt Nam đang lẫn lộn nhiều thứ trong đào tạo bậc cao đẳng!

Lan tỏa “Điều ước cho em”: Mong ước đầu xuân

19:13:48 06/03/2021
Với sự chung tay góp sức và phát huy nguồn lực xã hội, chương trình Điều ước cho em chắc chắn sẽ góp phần thay đổi diện mạo giáo dục vùng khó và mang lại những giá trị tích cực đối với HS vùng dân tộc thiểu số. 

Điểm sáng từ ngôi trường vùng biển

19:13:45 06/03/2021
Nhận kết quả kỳ thi học sinh giỏi tỉnh lớp 9 năm 2020 (12/15 em đoạt giải), giáo viên, học sinh Trường THCS Đồng Tiến, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) như được nhân đôi niềm vui. 

Xem xét, tính toán giao các trường cao đẳng sư phạm được bồi dưỡng giáo viên

16:33:42 06/03/2021
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo có lộ trình và hướng đi cụ thể đối với trường cao đẳng sư phạm trong thời gian sắp đến.

Gỡ rào cản ngoại ngữ trong trường phổ thông

16:21:47 06/03/2021
Để nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ trong trường phổ thông, hiện nay kỳ thi vào lớp 10 ở nhiều địa phương đều quy định ngoại ngữ là môn thi bắt buộc cùng với Toán và Ngữ văn.

Bỏ hộ khẩu giấy, phương án tuyển sinh lớp 10 Hà Nội có còn phù hợp?

16:10:54 06/03/2021
Xóa bỏ sổ hộ khẩu giấy chắc chắn sẽ tác động lớn đến quy hoạch giáo dục. Đó là câu chuyện của tương lai gần mà các nhà hoạch định giáo dục từ trung ương đến địa phương cần sớm quan tâm.

Những cụm từ tiếng Anh phổ biến về tiền bạc

15:24:29 06/03/2021
Khi muốn nói ai đó tiêu tiền một cách phung phí hoặc không suy nghĩ, bạn nên dùng cụm Money doesn’t grow on trees (Tiền không mọc trên cây).

4 chữ T cần chuẩn bị trước khi du học

15:24:25 06/03/2021
Gần 10 năm kinh nghiệm xin học bổng và hướng dẫn du học, Thanh Hoa gợi ý học sinh cần có 4 chữ T (tiền, tiếng, thông tin và tâm thế) trước khi lên đường.

Đường đến châu Âu của cô gái xứ Thanh

14:20:12 06/03/2021
Từ vùng quê nghèo Thanh Hóa, Lê Thanh Huyền đã chủ động kết nối, tìm kiếm học bổng du học và hiện làm việc trong tập đoàn hàng đầu thế giới.

Chàng trai 10 năm 'đi tìm giọng nói'

14:17:51 06/03/2021
Chỉ nói được chào ở tuổi lên 4, không thể phát âm trọn vẹn một câu trong bậc tiểu học, 10 năm sau Trường Huy là chủ nhiệm CLB tranh biện.

Ngôi trường thay đổi từ 'con số 0' về dạy online

14:09:57 06/03/2021
Thiếu giáo viên, trang thiết bị, trường THCS Đông La lo ngại việc dạy online nhưng giờ lại thành điểm sáng ở Hà Nội trong việc tổ chức hình thức học tập này.

Các đại học chia lịch cho sinh viên trở lại trường

14:03:44 06/03/2021
Học viện Ngân hàng, Đại học Kinh tế quốc dân dạy học online thêm một tuần trong khi một số trường sẽ đón sinh viên trở lại từ ngày 8/3.

Tư duy sáng tạo trong nghệ thuật hỗ trợ trẻ học Toán

14:01:15 06/03/2021
Khả năng sáng tạo trong nghệ thuật sẽ bổ trợ, giúp học sinh hình dung vấn đề, tư duy nhanh nhạy hơn trong Toán học.

Chọn ngành sao cho đừng để học y rồi trở thành... đạo diễn

13:21:26 06/03/2021
Học sinh lớp 12 đang trong giai đoạn tìm hiểu cặn kẽ ngành nghề để quyết định chọn ngành đăng ký xét tuyển vào đại học nên việc tư vấn hướng nghiệp cho học sinh cũng phải tập trung.

Yếu tố nào giúp học sinh học âm nhạc hiệu quả ?

13:17:35 06/03/2021
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới hiệu quả của việc học âm nhạc, một môn học ngoại khóa được chọn lựa nhiều nhất sau môn ngoại ngữ.

Sau 2 mùa dịch Covid-19: Lứa học sinh lớp 1 'đặc biệt'

13:14:37 06/03/2021
Gần 10 năm dạy lớp 1, cô Thanh Nga, giáo viên (GV) một trường tiểu học ở TP.HCM, nhận định lứa lớp 1 năm nay là lứa học sinh (HS) đặc biệt nhất của cô từ trước tới nay.

Đề thi phải tính đến học sinh bị ảnh hưởng dịch bệnh 2 năm liền

13:12:27 06/03/2021
Theo thông tin từ Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT được tiến hành đúng tiến độ. Trong đó, nội dung đề thi phải phù hợp thực tiễn với việc dạy và học.

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp nước ngoài tại Myanmar lên án đảo chính

Thế giới

21:54:25 06/03/2021
Gần 50 công ty quốc tế đã ký tuyên bố bày tỏ lo ngại về đảo chính quân sự tại Myanmar.

“Hồi teen” hậu sinh đôi, vợ trẻ Dương Khắc Linh đổi tóc giấu tiệt khuyết điểm

Phong cách sao

21:53:27 06/03/2021
Thay đổi kiểu tóc lên đời nhan sắc, Sara Lưu vừa giấu được khuyết điểm mẹ bỉm vừa trẻ trung hơn tuổi.

Tin bóng đá MU 6/3: MU hỏi mua ‘tiểu Pogba’ từ Barcelona. Thưởng thêm cho Bruno Fernandes

Bóng đá thế giới

21:52:49 06/03/2021
Tin bóng đá MU 6/3: MU hỏi mua tiểu Pogba từ Barca. Trả thêm tiền thưởng cho Bruno Fernandes. MU gia hạn với Eric Bailly với một điều kiện. Jack Grealish tiết lộ lý do từ chối MU. Tin tức MU hôm nay.

Bí quyết giúp chị em sinh đôi ở Anh cùng nhau giảm hơn 100kg

Làm đẹp

21:52:25 06/03/2021
Cặp sinh đôi 26 tuổi ở Anh đã giảm thành công hơn 100kg sau khi thay đổi thói quen ăn uống và tập thể dục. Trong khi, cô chị giảm được 62kg thì cô em tống khứ được 55kg mỡ thừa.

Tesla biến thành cơn ác mộng: Vốn hóa mất hơn 230 tỷ USD trong 4 tuần, cổ phiếu lao dốc khiến một loạt công ty 'ngã gục', các quỹ ETF rớt giá 'thảm' 

Thế giới số

21:51:20 06/03/2021
Cổ phiếu Tesla rớt giá mạnh trong 4 tuần qua kéo theo đà giảm của một loạt công ty cùng ngành, các quỹ ETF đầu tư vào nhà sản xuất xe điện cũng chịu áp lực lớn.

Sao Việt có số hưởng: chưa muốn đám cưới đã có tiền mừng khủng

Sao việt

21:51:09 06/03/2021
Ninh Dương Lan Ngọc, Khả Như, Thúy Ngân ,... vẫn chưa có kế hoạch lấy chồng nhưng đã có tiền mừng từ đồng nghiệp.

Sooyoung (SNSD) - Jung Kyung Ho và BÍ QUYẾT YÊU nửa thập kỷ chẳng ồn ào

Sao châu á

21:45:35 06/03/2021
Giữa showbiz Hàn đầy cám dỗ và khắc nghiệt, ngày ngày có biết bao tin đồn chia tay, ly dị. Thế nhưng, đâu đó vẫn tồn tại nhiều cặp đôi hạnh phúc bên nhau, tình cảm luôn bền chặt và mặn nồng như thuở ban đầu, đó là Sooyoung (SNSD) và bạn...

Thủ môn Bùi Tiến Dũng được bắt chính tại CLB TP.HCM

Bóng đá việt nam

21:42:46 06/03/2021
Thủ thành Bùi Tiến Dũng đã được nhận niềm vui ít ngày sau sinh nhật thứ 24 khi HLV Alexandre Polking đưa vào đội hình chính gặp Bà Rịa Vũng Tàu.

Bé gái 2 tuổi thủng ruột do nuốt 7 viên bi nam châm xếp hình

Sức khỏe

21:38:23 06/03/2021
Là món đồ chơi được quảng cáo đầy hấp dẫn trên mạng nhưng đây lchính là nguyên nhân khiến bé gái 2 tuổi thủng ruột do nuốt phải.

Phát huy sức mạnh của tổ chức đảng trong các HTX

Đời sống

21:34:14 06/03/2021
Hiện nay, hình thức HTX là loại hình phổ biến nhất trong lĩnh vực kinh tế tập thể, đã và đang đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Thông qua HTX giúp các hộ dân, cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ hợp tác với nhau, tăng sức mạnh để đố...

Đúng 6 giờ sáng ngày mùng 8/3: 3 con giáp nữ sau bất ngờ đón 'quà khủng', chuyện tình đỏ như son

Trắc nghiệm

21:29:04 06/03/2021
Tử vi 12 con giáp cho hay, đúng 6 giờ ngày 8/3, ba con giáp sau bất ngờ nhận được niềm vui lớn, quà khủng, hoa to, tình cảm dạt dào, thắm thiết vô cùng.

Bỏ vợ liệt nửa người đi “xả láng” với bồ, lúc về chồng bủn rủn nhìn cảnh tượng trong nhà

Tâm sự

21:24:33 06/03/2021
Cô vợ liệt nửa người của tôi chẳng thấy đâu chỉ thấy một người phụ nữ với chiếc váy đỏ rực lộng lẫy và xinh đẹp vô cùng. Cô ấy ngồi trên sofa đầy thản nhiên và kiêu hãnh.

Đà Nẵng: Xe máy va chạm xe bán tải, 3 người thương vong

Sự kiện nóng

21:21:33 06/03/2021
Thông tin ban đầu, khoảng 23 giờ 30 phút ngày 5/3, hai thanh niên (chưa rõ lai lịch) điều khiển xe máy BKS 92H1-64247 lưu thông trên đường Ngũ Hành Sơn theo hướng từ Quảng Nam về cảng Tiên Sa (TP Đà Nẵng).

Cô dâu kém 30 tuổi của Nicolas Cage mặc kimono đen ở lễ cưới

Sao âu mỹ

21:13:10 06/03/2021
Trong lễ cưới, người đẹp 26 tuổi người Nhật Riko Shibata diện lễ phục màu đen trong khi tài tử Ma tốc độ Nicolas Cage mặc tuxedo đen.

Khó cưỡng trước những món tráng miệng xứ chùa Vàng

Ẩm thực

21:11:30 06/03/2021
Thái Lan vẫn luôn là cái tên hấp dẫn nhất trên thế giới nhờ cảnh đẹp nên thơ, những công trình kiến trúc tráng lệ, phố thị nhộn nhịp và đặc biệt ấn tượng với ẩm thực hấp dẫn.