Câu chuyện phía sau Kiki – Trợ lý tiếng nói của người Việt 

Trợ lý ảo Kiki thể hiện khát vọng thực hiện sản phẩm “ AI-first ” của đội ngũ Zalo .

Kiki ơi. Dẫn đường đi Vũng Tàu”.

“Đây là chỉ đường trên ứng dụng bản đồ”, trợ lý ảo trên xe hơi trả lời. Chỉ chưa đầy 1 giây sau, đường đi đã được trợ lý ảo Kiki hiển thị để sẵn sàng lên đường.

Đó chỉ là một trong số ít trải nghiệm của anh Trần Mạnh Hiệp, quản trị viên diễn đàn Tinhte với trợ lý ảo Kiki . Chỉ sau thời gian ngắn sử dụng, anh Hiệp đã có ấn tượng tốt với Kiki.

“Điểm tôi thích nhất ở Kiki là nó hỗ trợ tiếng Việt, và lại là giọng tiếng Việt rất thân thiện. Không phải loại xe nào cũng có trợ lý ảo tiếng Việt, mà Kiki thì được tích hợp vào những ứng dụng mà hầu như ai cũng có sẵn trên smartphone”, anh Hiệp chia sẻ với Zing sau khi trải nghiệm Kiki.

Sản phẩm thể hiện tầm nhìn “ AI-first

Kiki có lẽ là sản phẩm thích hợp nhất để Zalo giải thích về tầm nhìn “AI-first” (AI là nhân vật chính) của mình. Đã đầu tư vào nghiên cứu trí tuệ nhân tạo nhiều năm, những người đứng đầu của Zalo hiểu rằng trí tuệ nhân tạo sẽ chỉ thực sự thay đổi cuộc sống của người dùng khi được tích hợp vào những sản phẩm gần gũi, sử dụng hàng ngày.

“Khi làm AI, chúng ta không chỉ muốn những hệ thống rất hay, phức tạp mà không nhìn thấy. Chúng ta muốn những sản phẩm AI-first, trong đó AI là tác nhân trực tiếp tạo ra những thay đổi trong cuộc sống. Đó là khát vọng của chúng ta”, ông Vương Quang Khải , lãnh đạo Zalo chia sẻ tại Zalo AI Summit , diễn ra tháng 12/2020.

Zalo trong nhiều năm qua đã ra mắt nhiều sản phẩm thay đổi cuộc sống, trải nghiệm của người dùng như Zing MP3 hay Zalo. Tuy nhiên, đơn vị này định hướng sản phẩm quan trọng tiếp theo của Zalo sẽ là một sản phẩm trí tuệ nhân tạo bởi những tác động lớn lao của AI với cuộc sống con người.

Câu chuyện phía sau Kiki - Trợ lý tiếng nói của người Việt - Hình 1

Trợ lý ảo có lẽ là sản phẩm trí tuệ nhân tạo gần gũi nhất hiện nay. Sử dụng giọng nói, phương thức giao tiếp cơ bản và tự nhiên nhất của con người, trợ lý ảo hoàn toàn có thể trở thành bước nhảy tiếp theo về giao diện và công nghệ.

“Trợ lý ảo đại diện cho bước thay đổi nền tảng và giao diện lớn thứ ba trong ba thập kỷ qua, sau web năm 1990 và smartphone khoảng thập niên 2010. Mỗi bước đều thay đổi cách con người tương tác và truy cập nội dung số.

Cả cái click chuột trên nền web, hay cái chạm trên smartphone đều yêu cầu người dùng học một ‘ngôn ngữ’ mới để tương tác với công nghệ. Bước chuyển sang giọng nói không yêu cầu sự luyện tập gì cả. Người dùng chỉ cần nói thật tự nhiên”, tạp chí Harvard Business Review nhận định vào năm 2019.

Giọng nói là phương thức giao tiếp tốt nhất giữa con người với máy tính, và sẽ là công cụ chính để con người giao tiếp với máy tính trong 5-10 năm tới.

Ông Vương Quang Khải , lãnh đạo Zalo.

Giải thích kỹ hơn về lý do chọn trợ lý ảo giọng nói, đội ngũ phát triển Zalo cho rằng không chỉ tự nhiên hơn gõ phím, giọng nói còn đem lại khả năng tương tác với tốc độ cao hơn nhiều.

“Giọng nói là phương thức giao tiếp tốt nhất giữa con người với máy tính. Tiếng nói rất tự nhiên, một em bé dưới 1 tuổi đã có thể nói được rồi. Giọng nói cũng có thể truyền tải dữ liệu với tốc độ rất cao. Người đánh máy chuyên nghiệp có thể gõ được khoảng 100 từ/phút, nhưng người nói nhanh có thể nói 120-150 từ/phút một cách dễ dàng.

Với những ưu điểm đấy, giọng nói sẽ là công cụ chính để con người giao tiếp với máy tính trong 5-10 năm tới”, ông Khải chia sẻ. Lãnh đạo Zalo cũng cho rằng có lẽ chỉ những ứng dụng trực tiếp đọc tín hiệu từ não mới vượt trội so với giọng nói.

Sự đơn giản còn giúp cho trợ lý ảo giọng nói giúp mọi người tận dụng lợi thế của công nghệ. Không chỉ những người rành công nghệ, bất cứ ai, từ trẻ em tới người già đều có thể làm quen và sử dụng trợ lý ảo.

“Với công cụ trợ lý ảo, chúng ta có thể mang công nghệ đến mọi người. Đó là lý do chúng tôi phát triển sản phẩm AI-first như trợ lý ảo”, ông Khải kết luận.

“Ước mơ” của đội ngũ phát triển

Được giới thiệu từ sự kiện Zalo AI Summit năm 2018, ban đầu Kiki chỉ hoạt động trên nền tảng Android. Sau 2 năm phát triển, trợ lý ảo này đã xuất hiện trên hàng loạt nền tảng mới như iOS , trên xe hơi và cả loa thông minh.

“Sau hai năm thì đội ngũ Kiki đã đưa được trợ lý ảo lên loa thông minh”, Nguyễn Hoàng Khánh Duy, thành viên phát triển Kiki chia sẻ về “ước mơ” của cả nhóm đã trở thành hiện thực vào cuối năm 2020.

Tất nhiên, ra mắt được trợ lý ảo là một chuyện, đội ngũ Zalo vẫn phải liên tục cải thiện khả năng của Kiki trong suốt gần 2 năm. Với mỗi công dụng của Kiki, đội ngũ đều phải giải nhiều bài toán trong thực tế sử dụng.

Câu chuyện phía sau Kiki - Trợ lý tiếng nói của người Việt - Hình 2

Đối với chức năng mở nhạc , nhiều khi người dùng chẳng thể nhớ nổi tên bài hát, mà chỉ thuộc một đoạn trong lời, thậm chí phần thuộc đó cũng không chính xác. Để giải quyết bài toán xử lý ngôn ngữ tự nhiên trong thực tế này, Duy cho biết nhóm phát triển phải tích hợp thêm tính năng nhận biết lời bài hát cũng như dự đoán tên bài hát gần chính xác.

“Với trợ lý ảo, bạn chỉ có một cơ hội duy nhất để đưa ra kết quả cho người dùng. Nếu lựa chọn bài hát sai để bật, đó sẽ là một trải nghiệm không vui vẻ”, Duy chia sẻ.

Với trợ lý ảo, bạn chỉ có một cơ hội duy nhất để đưa ra kết quả cho người dùng. Nếu lựa chọn bài hát sai để bật, đó sẽ là một trải nghiệm không vui vẻ.

Nguyễn Hoàng Khánh Duy, thành viên nhóm phát triển Kiki.

Trả lời câu hỏi cũng là một chức năng quan trọng của trợ lý ảo. Giống như phần tìm kiếm bài hát, đưa ra câu trả lời đúng cũng là phần ảnh hưởng rất lớn tới trải nghiệm người dùng. Ngoài ra, trợ lý ảo còn phải liên tục cập nhật, đưa ra những dữ liệu mới nhất.

“Chúng tôi muốn Kiki có khả năng phản hồi càng nhiều câu hỏi càng tốt, nhưng chất lượng câu trả lời cũng rất quan trọng”, Nguyễn Trường Sơn, thành viên nhóm phát triển Kiki chia sẻ.

“Khi phát triển sản phẩm, nhiều lúc bạn hình dung bài toán sẽ như thế này. Tuy nhiên, khi đã ra mắt rồi sẽ có những vấn đề khác, bài toán khác mà bạn phải làm. Đó là những bài toán thật sự của người dùng, và chỉ khi giải quyết được những bài toán ấy thì sản phẩm mới thành công”, Khánh Duy kết luận.

Con đường phía trước của trợ lý ảo Việt Nam

Tại thời điểm được giới thiệu trên xe hơi và loa thông minh vào tháng 12/2020, Kiki gần như đã được tích hợp hoàn chỉnh trên cả 2 nền tảng phổ biến hiện nay là Android Auto và Apple CarPlay.

Đây cũng là 2 nền tảng hệ điều hành chính trên xe hơi, xuất hiện trên phần lớn xe tầm trung ra mắt trong vòng 2 năm nay. Tuy nhiên, với mong muốn phục vụ được nhiều khách hàng nhất có thể, đội ngũ Kiki không dừng lại ở đó.

“Hai nền tảng đó là những nền tảng chính, nhưng chỉ là với xe đời mới hoặc cao cấp. Ngoài ra, mình phải hỗ trợ những xe đời cũ hơn. Nhiều người chỉ lắp đầu bên thứ ba chứ không phải đầu theo xe. Mình sẽ cố gắng hỗ trợ được nhiều đối tác, nền tảng nhất”, ông Phạm Kim Long, trưởng nhóm phát triển Kiki chia sẻ.

Câu chuyện phía sau Kiki - Trợ lý tiếng nói của người Việt - Hình 3

Khi được hỏi liệu có lo lắng khi các nền tảng lớn của Google hay Apple được tích hợp sâu hơn trên các hệ thống xe hơi, ông Long cho rằng khả năng thấu hiểu người Việt của Kiki sẽ là điểm nhấn.

“Google họ có xử lý tiếng Việt rồi, nhưng mình vẫn tự tin là Kiki sẽ làm tốt hơn về mặt nội dung như nghe nhạc , tin tức. Có nhiều thứ như hỏi về giá xăng, thời tiết, Kiki vẫn hiểu tốt hơn về thói quen, nhu cầu của người Việt hơn.

Trợ lý ảo của các ông lớn có thể làm tốt bài toán tổng quá mà cả thế giới cần, nhưng Kiki có thể hiểu rõ hơn nhu cầu, thói quen của người Việt.

Ông Phạm Kim Long, trưởng nhóm phát triển Kiki.

Những ông lớn có thể xử lý tốt ngôn ngữ ở lớp ngoài, giải những bài toán tổng quát mà cả thế giới cần, nhưng mình tin rằng Kiki vẫn làm được tốt hơn nhu cầu sâu bên trong của người Việt”, ông Long khẳng định.

Cũng có chung nhận định rằng Kiki có lợi thế riêng, nhưng anh Trần Mạnh Hiệp lại cho rằng lợi thế đó đến từ những dịch vụ mà Zalo đã xây dựng trước đó như Zalo, Zing MP3.

“Khi đi xe thì chủ yếu tôi sẽ dùng tìm đường, nghe nhạc , hoặc gọi điện cho người khác mà không muốn phải thao tác trên điện thoại. Hai tính năng đầu thì giờ Kiki đã làm tốt rồi.

Tôi biết sẽ rất khó để các hãng như Apple, Google mở hết mọi tính năng cho trợ lý ảo thứ ba. Tuy nhiên, Kiki có thể tận dụng luôn tính năng gọi điện trên Zalo, vốn cũng có nhiều người dùng”, anh Trần Mạnh Hiệp chia sẻ với Zing.

Khoảnh khắc trí tuệ nhân tạo bước vào cuộc sống thường nhật của người Việt 

Ngày 20/12 vừa qua tại TP.HCM, Zalo AI Summit lần thứ tư đã được tổ chức, đánh dấu giai đoạn ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào thực tế, phục vụ cho cuộc sống của người Việt Nam.

Khoảnh khắc trí tuệ nhân tạo bước vào cuộc sống thường nhật của người Việt - Hình 1

Chia sẻ trong phần mở màn sự kiện, anh Vương Quang Khải, Zalo President cho biết: "Ba năm trước, khi tất cả bắt đầu từ con số 0, Khải đã từng có một nỗi sợ rằng chúng ta sẽ không thể bắt kịp chuyến tàu công nghệ và sẽ bị tụt hậu. Tuy nhiên, đi kèm với nỗi sợ, Khải cũng có niềm tin ở đội ngũ kỹ sư công nghệ thông tin tại Việt Nam, niềm tin rằng chúng ta hoàn toàn có thể tạo nên kỳ tích từ AI".

Khoảnh khắc trí tuệ nhân tạo bước vào cuộc sống thường nhật của người Việt - Hình 2

Khoảnh khắc trí tuệ nhân tạo bước vào cuộc sống thường nhật của người Việt - Hình 3

Tại Zalo AI Summit 2020, trợ lý ảo Tiếng Việt Kiki đã có một màn ra mắt đầy ấn tượng ngay tại sân khấu sự kiện, khi chứng tỏ khả năng tích hợp linh hoạt trên chiếc Maserati Levante. Đánh giá về Kiki, anh Trần Mạnh Hiệp, Mod của diễn đàn Tinh tế chia sẻ điều khiến anh ấn tượng nhất với Kiki chính là khả năng tương thích với nhiều nền tảng, thực hiện đa dạng các tác vụ trong đời sống thường nhật và đặc biệt thân thiện với người dùng Việt Nam.

Khoảnh khắc trí tuệ nhân tạo bước vào cuộc sống thường nhật của người Việt - Hình 4

Kiki ra đời sau hai năm đầu tư nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam nói chung và Zalo AI Lab nói riêng, thể hiện khát vọng và trình độ của các kĩ sư AI Việt Nam không hề thua kém và bắt kịp cùng các cường quốc công nghệ.

Được biết, đội ngũ kỹ sư phát triển Kiki là những tài năng rất trẻ và đầy nhiệt huyết, ấp ủ trong mình giấc mơ trợ lý ảo tiếng Việt ngay từ những ngày đầu khi Việt Nam bắt đầu gia nhập làn sóng AI.

Anh Nguyễn Khánh Duy và Nguyễn Trường Sơn, đại diện đội ngũ đã "đánh thức" Kiki chia sẻ rằng chặng đường hai năm qua thực sự không dễ dàng. Nhóm đã phải đối mặt và giải quyết từng thách thức trong từng giai đoạn từ việc có quá nhiều các loại câu hỏi trong ngôn ngữ tự nhiên, đến việc thiếu dữ liệu huấn luyện hoặc không có bộ máy tìm kiếm tích hợp sẵn... Nhưng tất cả đều thật xứng đáng khi giờ đây, Kiki đã có thể hiểu được Tiếng Việt của nhiều vùng miền và độ tuổi khác nhau.

Khoảnh khắc trí tuệ nhân tạo bước vào cuộc sống thường nhật của người Việt - Hình 5

Đội ngũ kỹ sư từ Zalo AI Lab cũng chia sẻ mong muốn trong thời gian sắp tới, người dùng công nghệ Việt Nam sẽ đón nhận Kiki và xem trợ lý ảo này như một phần trong cuộc sống hằng ngày của họ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Mitchell Acoustics uStream One, loa true wireless nhỏ gọn, chất âm tròn chuẩn Anh Quốc
23:31:35 02/03/2021
Mất tài khoản Facebook vì giao dịch tiền ảo Pi
11:02:31 03/03/2021
Huawei AppGallery đã có hơn 530 triệu người dùng
11:14:58 02/03/2021
Công nghệ TV Mini-LED vs MicroLED, nghe khá giống nhưng đâu mới là chân ái? 
13:53:45 02/03/2021
Người Trung Quốc không vui với Huawei
11:02:24 03/03/2021
Trung Quốc thu mua thiết bị chế tạo chip cũ
19:44:22 03/03/2021
Xiaomi xác nhận thiếu chip, thời gian giao hàng của Qualcomm kéo dài hơn 30 tuần 
15:11:59 02/03/2021
Bluezone thêm tính năng check mã QR
19:45:50 03/03/2021
'Cơn sốt' đào tiền ảo bằng điện thoại
11:05:24 02/03/2021
Loạt thiết bị không thể thiếu vào mùa ẩm
11:11:19 02/03/2021

Thông tin đang nóng

Phía Lan Ngọc đã xác định được danh tính cô gái trong clip, đưa ra quyết định quan trọng vì không muốn bị gán mác PR "bẩn"
19:38:26 03/03/2021
Đi tố bạn trộm xe thì lộ ra vụ án giết người dã man
18:54:23 03/03/2021
Anh chồng vừa qua giỗ đầu, chị dâu mang ngay 1 tỷ về yêu cầu họp gia đình, lời chị tuyên bố khiến cả nhà choáng váng
18:02:38 03/03/2021
Bị Thuý Nga chê “nuôi con không xong”, vợ cũ Hoàng Anh có động thái ngầm đưa bằng chứng để đáp trả?
18:08:42 03/03/2021
Sau Tóc Tiên, đến lượt vợ Rhymastic khoe tài chụp ảnh của chồng, nhìn thành quả phô diễn trọn body "mlem" mà ai cũng ao ước
17:38:55 03/03/2021
Lan Ngọc chính thức lộ diện trên thảm đỏ Gái Già Lắm Chiêu sau drama clip nóng, ấm lòng nhất là cái ôm an ủi của dàn sao
20:39:04 03/03/2021
Bích Phương khoe ảnh đi xăm trổ, Bình Gold bay ngay vào công nhận: "Chính thức bước chân vào giới giang hồ!"
18:05:35 03/03/2021
Chồng Võ Hạ Trâm âu yếm bụng bầu của vợ
20:06:28 03/03/2021
'Thảm họa dao kéo' sống độc thân trong biệt thự xa hoa
20:03:00 03/03/2021
Từng đổi nghệ danh để trở lại ca hát, hoạt động của Hoài Lâm thế nào?
19:09:22 03/03/2021

Tin mới nhất

T+A Caruso R - Ampli lifestyle hi-end all-in-one, đồng bộ với loa S10 và R10

19:49:59 03/03/2021
Sau thành công của Caruso, T A Audio vừa chính thức giới thiệu tiếp 3 thiết bị mới gồm ampli all-in-one Caruso R cùng hai mẫu loa Caruso S10 và R10.

Samsung đưa công nghệ Micro LED vào TV truyền thống

11:02:16 03/03/2021
The Wall là sản phẩm đầu tiên dùng Micro LED của Samsung được trình làng năm 2018 với kích thước lên tới 292 inch. Do sử dụng cơ chế mô-đun rời, thiết bị cần đội ngũ kỹ thuật viên lắp đặt khá phức tạp và không phù hợp với người dùng phổ...

Trung Quốc tham vọng dẫn đầu cuộc đua tiền điện tử

11:02:08 03/03/2021
Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đang được Trung Quốc thử nghiệm ở nhiều thành phố lớn với mục tiêu đảm bảo vị thế trong hệ thống tiền điện tử toàn cầu. Annabelle Huang, doanh nhân 28 tuổi sống tại Thâm Quyến, gần đây may mắn trúng một giải...

Apple sẽ bắt đầu sản xuất tấm nền LED mini cho iPad vào tháng sau 

14:15:23 02/03/2021
DigiTimes báo cáo rằng Ennostar sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt tấm nền LED mini cho Apple vào cuối quý này (tức là tháng 3).

Thế giới Internet ngày càng cục bộ

11:12:16 02/03/2021
Lệnh cấm của một số chính phủ với TikTok, WeChat hay việc Facebook chặn tin tức Australia... đã khiến World Wide Web bắt đầu trở nên bớt toàn cầu.

Apple yêu cầu các nhà phát triển hoàn trả lại thiết bị

16:02:22 01/03/2021
Apple đã gửi email tới các nhà phát triển đang sở hữu Developer Transition Kit (DTK), yêu cầu họ trả lại máy trước ngày 31.3.2021.

"Cha đẻ" TikTok lấn sân mảng giáo dục trực tuyến

16:01:09 01/03/2021
ByteDance (Trung Quốc) có kế hoạch thuê thêm 13.000 nhân viên trong năm nay cho đơn vị giáo dục của mình, nhắm đến mục tiêu chiếm một phần lớn hơn trong thị trường học tập trực tuyến đang bùng nổ của đất nước.

Sau Australia, đến lượt Ấn Độ áp quy tắc cho Facebook, Youtube 

16:01:02 01/03/2021
Ấn Độ vừa ban hành quy định nghiêm ngặt nhằm vào các mạng xã hội (MXH) đang hoạt động tại nước này, gồm Facebook, Twitter và YouTube.

Huawei liệu có “đá chân” sang thị trường xe ôtô điện? 

12:59:02 01/03/2021
Sau thiết bị đeo tay, phụ kiện âm thanh những tháng gần đây, Huawei có thể đang dồn nguồn lực cho thị trường xe hơi chạy điện.

Cận cảnh máy lọc không khí Vsmart giá 3 triệu: nhỏ gọn, đầy đủ tính năng 

12:55:39 01/03/2021
VinSmart chính thức công bố ra thị trường 4 mẫu máy lọc không khí mới trong đó 2 mẫu trung cấp và 2 mẫu cao cấp

Không "hổ báo" như ở Australia, Mark Zuckeberg cam chịu hơn hẳn khi Facebook và một loạt mạng xã hội khác bị Ấn Độ mạnh tay 

10:16:00 01/03/2021
Ấn Độ đã ban hành các quy định mới đối với Facebook nói riêng và các nền tảng mạng xã hội nói chung. Lần này, công ty của Mark Zuckerberg đã có một phản ứng hết sức mềm mại.

Những yếu tố giúp Bezos, Zuckerberg trở thành lãnh đạo

08:24:29 01/03/2021
Cựu nhân viên Amazon, Facebook tiết lộ khả năng nhìn thấu tương lai và tính hài hước giúp ông chủ hai tập đoàn, để lại dấu ấn với thế giới.

Nguy cơ bị theo dõi bằng Smart TV

08:24:13 01/03/2021
Nhiều Smart TV được trang bị công nghệ Nhận dạng nội dung tự động (ACR) nhằm theo dõi thói quen người dùng, từ đó sử dụng dữ liệu cho mục đích quảng cáo.

Ngày lễ Phật giáo Thái Lan được tổ chức qua Zoom

20:06:59 28/02/2021
Theo Reuters, ngày lễ Phật giáo linh thiêng nhất của xứ chùa vàng năm nay được phát trực tuyến qua Zoom để phòng ngừa nguy cơ lây lan dịch Covid-19.

Facebook ra mắt ứng dụng sáng tạo và chia sẻ nhạc rap

20:06:03 28/02/2021
Những người dùng có niềm đam mê với dòng nhạc rap giờ đây sẽ có một sân chơi riêng qua ứng dụng vừa ra mắt của Facebook.

Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng 

14:14:50 28/02/2021
Redmi MAX TV 86 inch được trang bị màn hình 4K 120Hz với nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng đi kèm mức giá cực kỳ hấp dẫn.

Đổ xô đào Pi, người dùng thực sự không mất gì? 

13:28:46 28/02/2021
Số người tham gia đào Pi vẫn tăng nhanh theo từng ngày và cuộc thảo luận về đồng tiền ảo này vẫn hết sức sôi nổi. Đa số người chơi Pi đều có chung một tâm lý: Miễn phí mà, không mất gì.

Không phải Tesla, đây mới là 'cá mập' đang nắm giữ lượng Bitcoin nhiều nhất trên thế giới 

13:25:13 28/02/2021
Phát biểu với CNBC trước khi khoản đầu tư mới nhất được công bố, CEO của MicroStrategy tin rằng vốn hóa thị trường của Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác sẽ tăng lên mốc 100 nghìn tỷ USD - gấp 10 lần so với thị trường vàng

Facebook thỏa thuận dàn xếp 650 triệu USD vì vi phạm quyền riêng tư

09:11:28 28/02/2021
Vụ kiện tập thể của người dùng từ năm 2015 đến nay đã có kết quả, Facebook cuối cùng cũng phải thỏa hiệp dù vẫn phủ nhận mọi cáo buộc về hành vi sai trái.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo ở người cao tuổi như thế nào?

09:10:42 28/02/2021
Số lượng người già không tổ ấm gia tăng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của mô hình gia đình truyền thống.

Có thể bạn quan tâm

Nổ tại trung tâm xét nghiệm Covid-19 Hà Lan

Thế giới

01:21:24 04/03/2021
Một vụ nổ làm rung chuyển trung tâm xét nghiệm nCoV ở phía bắc Amsterdam sáng 3/3, khiến cửa sổ vỡ nhưng không gây thương tích.

Nam sinh lớp 10 bị đánh hội đồng trong nhà vệ sinh chỉ vì mâu thuẫn cái tem dán xe đạp

Sự kiện nóng

01:10:22 04/03/2021
Để giải quyết mâu thuẫn, một học sinh lớp 9 đã nhờ một nhóm bạn đánh nam sinh lớp 10 ngay trong nhà vệ sinh.

Chùm ảnh: Quang cảnh nội thành Hải Dương trong ngày đầu tiên sau khi kết thúc giãn cách xã hội

Đời sống

01:09:50 04/03/2021
Trong chiều tối 3/3, người dân di chuyển lác đác tại một số khu phố ở nội thành TP. Hải Dương. Các hàng quán cũng dần hoạt động trở lại sau khi thành phố kết thúc giãn cách xã hội.

Big C đổi tên, dân tình rần rần điểm lại những món bánh mì gắn liền với tên tuổi của thương hiệu này

Netizen

00:56:19 04/03/2021
Nhiều cư dân mạng tỏ ra tiếc nuối khi cái tên “Big C” chính thức không còn trên thị trường Việt.

Ném vỡ kính ôtô đỗ bên đường

Pháp luật

00:36:44 04/03/2021
Nguyễn Ngọc Tiến sau khi uống rượu đã cầm gạch ném vỡ kính ôtô đỗ bên đường, dù không mâu thuẫn với chủ xe.

N'Golo Kante “dọa nạt” Liverpool trước trận đại chiến

Bóng đá thế giới

00:00:12 04/03/2021
Tiền vệ NGolo Kante tự tin Chelsea sẽ đánh bại Liverpool ở cuộc đọ sức tại vòng 29 Ngoại hạng Anh 2020/2021.

Thống kê bất ngờ về Lee Nguyễn khi đối đầu với Hà Nội FC

Bóng đá việt nam

23:53:57 03/03/2021
Lee Nguyễn nhắm Hà Nội FC như một trong những đối thủ phải có được chiến thắng khi trở lại V.League lần này. Bởi trong quá khứ, anh chưa bao giờ ngẩng cao đầu khi gặp đội bóng thủ đô.

Sao trẻ Arsenal nhắn tin gạ tình người mẫu xinh đẹp

Bên lề sân cỏ

23:44:24 03/03/2021
Người đẹp Poppy Murgatroyd đã gửi một chuỗi tin nhắn khiêu khích tới các fan nam trên Instagram và tài năng trẻ Reiss Nelson của Arsenal là một trong những người đáp lại.

Gia cảnh bạn trai quá giàu, tôi trót hỏi mẹ anh "nhà bác chắc chẳng thiếu thứ gì nhỉ" thì lập tức nhận được đáp án hết hồn

Tâm sự

23:33:49 03/03/2021
Hóa ra từ trước tới nay, hình ảnh của tôi lại xấu xí và thấp kém tới vậy trong mắt mẹ bạn trai!

7 thói quen nuôi dưỡng tế bào ung thư nhiều người Việt biết mà cố tình bỏ qua

Sức khỏe

23:31:14 03/03/2021
Nếu muốn phòng ngừa bệnh ung thư, bạn nên bắt đầu từ bỏ những thói quen xấu nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày.

Minh Hằng khoe nhan sắc như nữ thần trên du thuyền

Sao việt

23:22:40 03/03/2021
Minh Hằng khiến dân tình phải trầm trồ khen ngợi mãi không thôi vì nhan sắc ngày càng thăng hạng, bất chấp cả tuổi 30.

Liên Quân Mobile: Dàn tướng được chọn nhiều nhất trong rank xếp hạng, cái tên thống trị sẽ khiến game thủ vừa bất ngờ vừa ngao ngán!

Esport

23:20:42 03/03/2021
Nếu muốn được lựa chọn nhiều trong rank xếp hạng thì vị tướng đó phải thật hot cũng như leo rank hiệu quả. Ngoài ra những vị tướng này còn phải phù hợp với môi trường rank xếp hạng nên hầu như không xuất hiện quá nhiều trong các giải đấ...

Nữ ca sĩ Vpop sở hữu hơn 1 tỷ views trên YouTube, FB cũng hơn 4,7 triệu người theo dõi nhưng Instagram suốt 7 năm nhìn như "pha-ke"

Nhạc việt

23:16:16 03/03/2021
Vì độ hot và lượng view khủng cho mỗi ca khúc của mình nên Sơn Tùng M-TP xưa nay luôn được khán giả mệnh danh là ông hoàng YouTube. Chưa kể, anh còn là nam nghệ sĩ sở hữu lượng người theo dõi kênh YouTube cao nhất trong showbiz Việt.

Hóa ra nam ca sĩ "lọt mắt xanh" của IU chính là leader nhóm nhạc đình đám nhà SM, sau 14 năm mới dám thổ lộ ước muốn hát chung

Nhạc quốc tế

23:11:05 03/03/2021
IU tiết lộ rằng idol này chính là nam ca sĩ mà cô yêu thích, sau 14 năm mới dám thể hiện mong muốn được hợp tác cùng anh.

Đâu là những cặp cung hoàng đạo “xứng đôi vừa lứa” một cách không ngờ?

Trắc nghiệm

23:06:54 03/03/2021
Mặc dù những gặp gỡ ban đầu luôn để lại nhiều cảm xúc mãnh liệt nhưng về lâu dài, cả hai cần phải có một sự tương đồng về tính cách và thấu hiểu nhất định để giữ cho mối quan hệ được bền chặt. Dưới đây sẽ là những cặp đôi cung hoàng xứn...