Câu chuyện loại len Cashmere đắt đỏ nhất thế giới và những bí mật chưa được biết đến (Phần I)

Nằm giữa dãy núi Himalaya và Karakorum là cao nguyên có dân cư sinh sống cao nhất trên thế giới và là môi trường sống của giống dê cực kỳ khỏe mạnh và quý hiếm – dê Changra, hay dê Pashmina.

Câu chuyện loại len Cashmere đắt đỏ nhất thế giới và những bí mật chưa được biết đến (Phần I) - Hình 1

Câu chuyện loại len Cashmere đắt đỏ nhất thế giới và những bí mật chưa được biết đến (Phần I) - Hình 2

Câu chuyện loại len Cashmere đắt đỏ nhất thế giới và những bí mật chưa được biết đến (Phần I) - Hình 3

Độ cao, nhiệt độ lạnh đến mức đóng băng và gió khắc nghiệt ở vùng núi này là điều rất cần thiết để kích thích sự phát triển của lớp lông siêu mềm của dê. Các sợi lông rộng chỉ 8-10 micromet, mịn hơn khoảng 10 lần so với tóc người và ấm hơn 8 lần so với len cừu. Loại lông sang trọng này được cả thế giới biết đến với tên gọi là Pashmina – loại len cashmere mềm và đắt nhất thế giới.

Câu chuyện loại len Cashmere đắt đỏ nhất thế giới và những bí mật chưa được biết đến (Phần I) - Hình 4

Câu chuyện loại len Cashmere đắt đỏ nhất thế giới và những bí mật chưa được biết đến (Phần I) - Hình 5

Câu chuyện loại len Cashmere đắt đỏ nhất thế giới và những bí mật chưa được biết đến (Phần I) - Hình 6

Người du mục Changpa chăn nuôi giống dê có giá trị này trong điều kiện khắc nghiệt. Trong nhiều thế kỷ qua, người du mục với cơ thể khỏe khoắn đã lang thang khắp ‘nóc nhà của thế giới’, dẫn đàn bò Tây Tạng, cừu và dê di cư dọc theo các con đường di cư truyền thống ở sa mạc trên cao này cứ sau vài tháng để tìm kiếm đồng cỏ tươi. Hiện nay, lối sống cổ xưa đó rất có thể mai một vì nhiều lý do: biến đổi khí hậu, số lượng lông Pashmina giả nhập khẩu từ Trung Quốc nhiều, do nhu cầu giáo dục tốt hơn và khao khát về cuộc sống dễ dàng và thoải mái hơn của người dân.

Câu chuyện loại len Cashmere đắt đỏ nhất thế giới và những bí mật chưa được biết đến (Phần I) - Hình 7

Câu chuyện loại len Cashmere đắt đỏ nhất thế giới và những bí mật chưa được biết đến (Phần I) - Hình 8

Câu chuyện loại len Cashmere đắt đỏ nhất thế giới và những bí mật chưa được biết đến (Phần I) - Hình 9

Những người du mục và các nhà khoa học đều khẳng định rằng biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn nhất đối với việc sản xuất lông Pashmina trong khu vực.

Cao nguyên Changthang thường không có tuyết rơi nhiều, và nếu có, tuyết rơi bắt đầu vào tháng một hoặc tháng hai. Tuy nhiên, trong vài năm qua, tuyết rơi ngày càng nhiều, bắt đầu từ đầu tháng 12, thậm chí là tháng 11. Do đó, người du mục phải tăng cường thức ăn bổ sung tránh để dê chết đói. Hơn nữa, mùa đông trở nên ấm hơn làm giảm chất lượng và số lượng len Pashmina của con dê.

Video đang HOT

Câu chuyện loại len Cashmere đắt đỏ nhất thế giới và những bí mật chưa được biết đến (Phần I) - Hình 10

Câu chuyện loại len Cashmere đắt đỏ nhất thế giới và những bí mật chưa được biết đến (Phần I) - Hình 11

Câu chuyện loại len Cashmere đắt đỏ nhất thế giới và những bí mật chưa được biết đến (Phần I) - Hình 12

Chỉ trong khoảng thời gian tương đối ngắn, hàng chục gia đình du mục từ cao nguyên Changthang đã di cư, thành lập khu dân cư của họ có tên là ‘Kharnak Ling’ ở ngoại ô thành phố Leh, cách đó 180 km.

Trưởng làng Kharnak nói: ” Đây là khoảng thời gian đáng lo ngại mà chúng tôi phải trải qua. Nếu thời tiết cứ như vậy thì sẽ ảnh hưởng đến việc nuôi dê Pashmina trên cao nguyên Changthang. Trước có hơn 90 gia đình sống ở Kharnak nhưng bây giờ chỉ còn 16 gia đình. Nếu số lượng gia đình du mục Changpa ở Kharnak giảm xuống dưới 10 thì mọi thứ sẽ trở nên vô cùng khó khăn để chúng tôi tiếp tục cuộc sống chăn thả gia súc. Thế hệ trẻ thà làm việc trong thành phố chứ không chịu tiếp tục cuộc sống mưu sinh nặng nhọc, lam lũ này.

Câu chuyện loại len Cashmere đắt đỏ nhất thế giới và những bí mật chưa được biết đến (Phần I) - Hình 13

Câu chuyện loại len Cashmere đắt đỏ nhất thế giới và những bí mật chưa được biết đến (Phần I) - Hình 14

Câu chuyện loại len Cashmere đắt đỏ nhất thế giới và những bí mật chưa được biết đến (Phần I) - Hình 15

Câu chuyện loại len Cashmere đắt đỏ nhất thế giới và những bí mật chưa được biết đến (Phần I) - Hình 16

Yến Phạm

Theo dulich.petrotimes.vn

Vì sao người xưa ví Ngựa là “Rồng trên mặt đất”?

Người Trung Hoa cổ đại tôn thờ Ngựa như "Rồng trên mặt đất", xếp Ngựa vào hàng "lục súc chi thủ", vì sao vậy.

Vì sao người xưa ví Ngựa là Rồng trên mặt đất? - Hình 1

Ngựa là con vật tượng trưng cho sức mạnh và cái đẹp, là hiện thân của lòng trung thành và sự ngay thẳng. Người Trung Hoa cổ đại tôn thờ Ngựa như "Rồng trên mặt đất", coi "Long Mã" là hai loài vật đẳng xưng, còn người Ả Rập thì coi ngựa như món quà mà Thánh Allah ban tặng.

Vì sao người xưa ví Ngựa là Rồng trên mặt đất? - Hình 2

Nhìn lại lịch sử, Ngựa giúp loài người mở rộng không gian sống, sinh tồn và cũng giúp loài người thực hiện tham vọng của mình.

Vì sao người xưa ví Ngựa là Rồng trên mặt đất? - Hình 3

Ngựa là một trong những loài gia súc được con người thuần hóa sớm nhất. Thủy tổ của loài ngựa xuất hiện từ rất sớm, khoảng 57 triệu năm trước cuối thời kì Miocene tại Bắc Mỹ.

Vì sao người xưa ví Ngựa là Rồng trên mặt đất? - Hình 4

Tổ tiên giống ngựa hiện đại ngày nay có nguồn gốc là giống ngựa hoang, xuất hiện khoảng 12 triệu năm trước thời kì Pliocene và loài ngựa ngày nay xuất hiện khoảng 4 triệu năm trước đây. Hơn 4.000 năm trước, những tộc người Trung Á bắt đầu thuần hóa ngựa, cũng kể từ đó, ngựa trở thành công cụ quan trọng trong sản xuất cũng như trong sinh hoạt của loài người. Sau thế kỷ 15, ngựa theo chân thực dân Châu Âu tràn sang khu vực châu Mỹ và châu Úc.

Vì sao người xưa ví Ngựa là Rồng trên mặt đất? - Hình 5

Ngựa là con vật có trí thông minh cao nhất trong các loài động vật và cũng rất gắn bó với con người. Thông minh, trung thành, cộng thêm tính nhẫn nại và khả năng về tốc độ đã khiến cho ngựa trở thành người bạn đáng tin cậy nhất của con người.

Vì sao người xưa ví Ngựa là Rồng trên mặt đất? - Hình 6

Người Trung Hoa cổ đại còn phong cho ngựa là "Lục súc chi thủ" - nghĩa là con vật đứng đầu trong sáu loại gia súc là ngựa, trâu, dê, lợn, chó, gà. Ngựa có thể để cưỡi, làm xe ngựa hay dùng cho chuyên chở, tuy nhiên vai trò quan trọng nhất phải kể đến của ngựa là vật đồng hành với con người trong chiến tranh. Các tộc người du mục thuần hóa ngựa làm công cụ để mở rộng đất đai và phô trương sức mạnh dân tộc; người Mông Cổ còn được tôn xưng là "tộc người trên lưng ngựa".

Vì sao người xưa ví Ngựa là Rồng trên mặt đất? - Hình 7

Trước khi tàu chạy bằng hơi nước ra đời, ngựa chính là công cụ di chuyển linh hoạt quan trọng nhất trong quân sự. Marx từng nói: "Kị binh luôn là binh chủng chủ đạo trong bất kì hàng ngũ quân đội nước nào thời kỳ Trung cổ" (Theo "Marx toàn tập"). Có thể nói, ngựa giúp loài người mở rộng không gian sống, đồng thời cũng là công cụ đắc lực giúp loài người thực hiện tham vọng của mình.

Vì sao người xưa ví Ngựa là Rồng trên mặt đất? - Hình 8

Vào thời đại vũ khí lạnh, Ngựa được coi là tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá sức mạnh của một quốc gia. Trong lịch sử văn hóa Trung Hoa, Ngựa càng mang đậm ý nghĩa tượng trưng. Vào thời đại vũ khí lạnh, ngựa là "vật tư" chiến lược quan trọng nhất. Sở dĩ dân tộc Trung Nguyên với nền văn minh canh nông là chủ đạo luôn bị tộc người du mục phương Bắc xâm chiếm trường kì chủ yếu cũng bởi người du mục phương Bắc có ưu thế quá mạnh về "Kị" và "Xạ" (Cưỡi ngựa và bắn tên).

Vì sao người xưa ví Ngựa là Rồng trên mặt đất? - Hình 9

Kị binh có ưu thế hơn hẳn so với bộ binh về tốc độ và cao độ, cung tên vừa có thể loại bỏ những hạn chế của gươm đao, lại có thể công kích tầm xa rất hiệu quả. Gươm kiếm, thương đao của lực lượng bộ binh đối địch với sức mạnh của cây cung và sự thần tốc của kị binh, thật chẳng khác nào "đâm đầu vào chỗ chết". Có lẽ vì vậy mà Triệu Vũ Linh Vương mới dám mạo hiểm tiến hành cuộc cải cách trên phạm vi toàn quốc sớm nhất trong lịch sử Trung Quốc - cải cách "Hồ Phục Kị Xạ".

Vì sao người xưa ví Ngựa là Rồng trên mặt đất? - Hình 10

Giải thích "Hồ Phục Kị Xạ": Trong những năm đầu Triệu Vũ Linh Vương cai trị, nước Triệu liên tục bị các bộ lạc phương Bắc quấy rối, thất bại liên miên và bị đặt trong tình huống nguy cấp. Năm 307 TCN, Vũ Linh vương cùng với Phì Nghĩa bàn chính sự, rồi đem quân đánh nước Trung Sơn, nhưng không thắng phải lui binh.

Vì sao người xưa ví Ngựa là Rồng trên mặt đất? - Hình 11

Cùng năm, Vũ Linh Vương triệu kiến quần thần bảo rằng:"Hiện tại Trung Sơn ở giữa, Bắc có nước Yên, đông có Hồ, Tây có Lâm Hồ, Tần, Hàn, nước nào cũng có binh lực hùng mạnh, nước Triệu ta yếu lại ở cái địa thế đó, thì có thể bị diệt. Nếu muốn làm cho đất nước hùng cường, nhất định phải bỏ tục cũ, toàn quốc đổi mặc quần áo người Hồ".(Ý nghĩa: Học theo người Hồ cưỡi ngựa bắn tên).

Vì sao người xưa ví Ngựa là Rồng trên mặt đất? - Hình 12

Kết quả cuộc cải cách này của Triệu Vương thật mỹ mãn, bên cạnh việc nâng cao cơ bản phương thức tác chiến và khả năng chiến đấu, còn giúp quân lực ngày càng lớn mạnh, giúp cho nước Triệu xưng hùng xưng bá một thời.

Vì sao người xưa ví Ngựa là Rồng trên mặt đất? - Hình 13

Và ý nghĩa của cuộc cải cách này không chỉ dừng ở đó; sau nước Triệu, vua nước Tần cũng kế thừa và vận dụng tư tưởng cải cách của Triệu Vương một cách triệt để, đến thời Hán thì phát triển cực độ; một tộc người Hán với phương thức sản xuất chủ yếu là canh nông đã phát triển lực lượng quân chủng kị binh tinh nhuệ đủ sức chiến đấu với tộc người du mục phương Bắc.

Vì sao người xưa ví Ngựa là Rồng trên mặt đất? - Hình 14

Và quan trọng hơn nữa, tinh thần ấy bồi đắp cho khí thế thượng võ, lòng dũng cảm can trường của dân tộc Hoa Hạ, đưa đến kỳ tích Hán Vũ Đế dụng kị binh mà đánh bại quân xâm lược du mục phương Bắc, Đại Hán hùng phong từ đó huy hoàng trong sử sách.

Vì sao người xưa ví Ngựa là Rồng trên mặt đất? - Hình 15

"Sử kí" tập 97 "Lịch Sinh Lục Giả Liệt Truyền - Lục Giả" ghi lại rằng: " Lục Sinh lúc nào cũng nói đến thơ ca sách vở. Cao đế mắng rằng: Ta nhờ ngồi trên lưng ngựa mà có được thiên hạ, còn ngươi chỉ biết thơ ca. Lục Sinh đáp rằng: " Nhờ ngồi trên lưng ngựa có trị được nước không? Phải dùng cả văn, cả võ mới là chiến thuật lâu dài". Đây chính là điển tích "Trên lưng ngựa đoạt thiên hạ", ý nghĩa của nó cũng giống như câu nói ngày nay: "Phải dùng súng ống mới giành được chính quyền".

Lệ Hăng

Theo Kiến thức

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Em gái lớn tuổi suốt ngày lêu lêu chọc tức anh trai 01:06Ngôi sao bóng bầu dục cũng 'toát mồ hôi hột' khi kéo lên 'quái vật' ăn thịt cả cá mập này 02:11Cá heo 'cầu cứu' giúp đỡ khi bị mắc vào tấm lưới, số phận của nó sẽ ra sao? 02:31Chú ếch sưng miệng vì táp chị ong nâu 00:32Chú chó ngủ say như chết, mặc sen liên tục kêu 'nhà có trộm' 00:47Con gái vẩy rau chứng minh cho mẹ thấy 'mình có thể lấy chồng' 01:32Đem vành xe đạp cũ ra suối, người đàn ông thu hoạch 'khủng' nhờ ý tưởng này 06:11Chị gái đau chân nổi quạu với em trai đùa nhây00:46Cá heo dạy du khách tập bơi siêu dễ thương 00:48Sinh viên lặn xuống sông thì phát hiện 'quái vật' đầy tảo bám trên thân - Sinh vật kỳ dị nào vậy? 00:33Thanh niên ngồi buồn ở vỉa hè bị chó rượt 00:35Hành động của cậu bé gây tai họa kinh hoàng trong thang máy 00:43Chó con đánh ngỗng sấp mặt vì dám bắt nạt00:18Chồng bị vợ phạt vì xúi con trai hỏi 'cô có yêu bố cháu không' 00:59Chú chó bị ngỗng đánh vì trước đó một ngày dám cậy đông bắt nạt 00:30Chú chó đùa dai gặp cô chủ cục súc 00:45Hai người câu cá bất ngờ kéo lên một con cá mập, chưa hết bàng hoàng thì 1 cặp hàm khác trồi lên 00:38Hai bác cháu đấm boxing phong cách 'Ối rồi ôi" 00:21Cướp đang rút súng bị ô tô tông bắn lên vỉa hè 00:42Người đàn ông phản xạ cực nhanh cứu bé trai ngã xuống ao00:36

Tiêu điểm

"Tình yêu" hy hữu giữa bò và báo
14:24:50 15/10/2021
Đeo lốp ô tô trên cổ suốt 2 năm, cuối cùng con nai sừng xám cũng được giải thoát
20:34:23 16/10/2021
Bức ảnh gấu Bắc cực ngủ trên tảng băng báo động về biến đổi khí hậu
16:40:41 15/10/2021
Mẹ đơn thân vô gia cư trở thành triệu phú nhờ bán ảnh gợi cảm
09:58:41 16/10/2021
Hé lộ lời nguyền chết chóc bị đồn đeo bám hoàng tộc Nepal
20:41:54 16/10/2021
Khoảnh khắc chứng minh sự thông minh của cá voi lưng gù khi đi săn mồi
16:44:35 15/10/2021
Công việc rùng rợn của TikToker 21 tuổi
10:03:50 16/10/2021
Khẩu súng nhỏ nhất thế giới nặng 19 gam có thể gây chết người
23:27:19 16/10/2021
Khám phá công ty chuyên sản xuất trang phục thời trangg cho... robot
14:29:07 15/10/2021
Trái Đất sẽ trở thành 'hành tinh lạ' với con người?
09:20:42 17/10/2021

Thông tin đang nóng

Ngọc Sơn: Mỗi ngày bị bầu Thụy gọi điện 3, 4 lần để hối thúc tìm Hồ Văn Cường
09:10:09 17/10/2021
Giữa tin đồn yêu đương Trâm Anh (The Face), Trương Thế Vinh công khai hẹn hò 1 mỹ nhân Vbiz tối cuối tuần
07:24:33 17/10/2021
Hôn nhân 21 năm viên mãn dù không con cái của ca sĩ Minh Tuyết
06:38:50 17/10/2021
Fanpage Phi Nhung có động thái bất ngờ sau lùm xùm tiền bạc với Hồ Văn Cường
09:39:52 17/10/2021
Ngoại hình bạn đời đồng giới của Châu Tuấn
05:59:39 17/10/2021
Bị chê "quá xấu", nữ streamer ngay lập tức chỉnh sửa trang phục, khoe vòng 1 khủng khiến anti "câm nín"
06:07:47 17/10/2021
Chi Pu được ái nữ tập đoàn Sơn Kim tháp tùng vi vu khắp đất Mỹ, còn gọi với danh xưng như "người nhà"?
09:04:24 17/10/2021
Thấy chồng chuyển cho chị hàng xóm 40 triệu, tôi họp gia đình gấp để tố tội thì anh ấy ném thẳng cuốn sổ tiết kiệm 1 tỷ ra
08:54:20 17/10/2021
Bất ngờ bị Huỳnh Hiểu Minh hỏi có kế hoạch tái hôn không, Triệu Lệ Dĩnh liếc nhìn quản lý rồi đáp lại 1 câu
09:01:35 17/10/2021
Tràn lan phát ngôn "không ai có thể thay thế cô Phương Hằng", BLV Tạ Biên Cương đanh thép khẳng định 1 câu làm rõ sự tình
08:01:21 17/10/2021

Tin mới nhất

15 thiết kế 'sáng tạo' vô cùng hại não, như thách đố người dùng

09:16:04 17/10/2021
Chắc chắn những người sáng tạo ra những thiết kế này hẳn phải có óc hài hước sâu sắc.

Món đồ trông 'xấu xấu đen đen' này thực ra thứ đồ ăn ngon tuyệt, gây sốt ở Singapore

18:41:27 16/10/2021
Nếu nhìn thoáng qua hẳn nhiều người sẽ bỏ qua vì ngoại hình xấu xí của món đồ này, nhưng thực ra đó là món bánh thơm ngon, gây sốt ở Singapore.

'Hô biến' những giọt cà phê đổ ra sàn thành bức tranh tuyệt đẹp

09:52:05 16/10/2021
Cô gái tài năng đến từ Italia đã sáng tạo nên những bức tranh tuyệt đẹp đầy nghệ thuật từ những giọt cà phê đổ ra sàn.

Khám phá Gaet’ale Pond, hồ nước mặn chết chóc nhất thế giới

08:13:17 15/10/2021
Gaet’ale Pond, một hồ nước nhỏ nằm gần miệng núi lửa Dallol ở Ethiopia với độ mặn 43%,là hồ nước mặn nhất thế giới.

Phát hiện kho báu tiền xu La Mã giá trị khổng lồ ở bờ biển Tây Ban Nha

08:05:58 15/10/2021
Các nhà khoa học từ Viện Khảo cổ học và Di sản Lịch sử của trường Alicante đã phân tích những đồng xu này và cho biết chúng có niên đại từ cuối thế kỷ thứ 4 đến đầu thế kỷ thứ 5.

Nghệ sỹ Đan Mạch cuỗm tiền của bảo tàng, gọi đó là “nghệ thuật”

08:03:00 15/10/2021
Được cho mượn một số tiền mặt để tạo ra hai tác phẩm nghệ thuật nhưng họa sỹ Jens Haaning đã cầm tiền và cao chạy xa bay. Vị này còn gọi hành động của mình là nghệ thuật gốc.

Chó trị liệu được giải 'Động vật của năm' với thành tích hỗ trợ nhân viên y tế

19:53:59 14/10/2021
Chú chó có tên Jasper đã nhận danh hiệu động vật của năm do Quỹ bảo vệ động vật quốc tế IFAW trao tặng vì những đóng góp hỗ trợ nhân viên y tế tuyến đầu trong đại dịch.

Món snack côn trùng kỳ lạ bên trong máy bán hàng tự động ở Nhật Bản

19:48:52 14/10/2021
Chiếc máy bán hàng tự động ở Nhật Bản có bày bán món snack côn trùng từ nhiều loài khác nhau như châu chấu, dế, sâu tre, cào cào ...   

Rùng mình tiên đoán về ngày tận thế 'dính líu' đến sao chổi Halley

19:39:30 14/10/2021
Ngày tận thế là một chủ đề thu hút sự quan tâm lớn của công chúng trong những thập kỷ qua. Trong số này, lời tiên tri về ngày tận thế liên quan đến sao chổi Halley khiến nhiều người lo lắng, bất an mỗi khi nó xuất hiện.

Người đàn ông cao tuổi nhất hoàn thành chuyến bay vào vũ trụ

14:06:07 14/10/2021
Đoạn video ghi lại khoảnh khắc người đàn ông 90 tuổi vô cùng phấn khích khi lần đầu tiên trông thấy Trái Đất từ bên ngoài không gian.

Tưởng bức tượng cũ kỹ trong vườn, ai ngờ là di vật Ai Cập cổ đại có giá siêu khủng

14:01:42 14/10/2021
Một cặp tượng đá chạm khắc cũ kỹ không bắt mắt đặt trong vườn nhà thực chất là một di vật Ai Cập cổ đại có giá hơn 265.000 USD, tương đương khoảng 6,3 tỷ đồng.

Phát hiện sốc: UFO đang 'rình rập' theo dõi Khu vực 51 bí ẩn?

13:57:12 14/10/2021
Các UFO màu đen kỳ lạ đã được phát hiện lơ lửng trên hai địa điểm ở Mỹ, trong đó 1 địa điểm gần Khu vực 51 - căn cứ quân sự bí mật ở Las Vegas, Nevada (Mỹ).

Người Hàn Quốc mê mẩn 'Trò chơi con mực' đời thực

09:41:45 14/10/2021
Bộ phim Trò chơi con mực nổi tiếng những ngày qua đã đi vào cả đời thực khi nhiều đơn vị quyết định tổ chức trò chơi này phiên bản đời thực.

Cả thành phố hoang mang với căn phòng bí ẩn dưới chân cầu, ngã ngửa khi vỡ lẽ sự thật

08:36:20 14/10/2021
Căn phòng bí ẩn không lối vào dưới chân cầu đã khiến rất nhiều người hoang mang, thậm chí còn trở thành chủ đề bàn tán của cộng đồng mạng trong thời gian dài.

Phía sau những ngôi nhà giá 11 triệu đồng ở Nhật

20:54:17 13/10/2021
Nhiều ngôi nhà ở Nhật Bản chỉ được bán với giá khoảng 500 USD (khoảng 11,3 triệu đồng), nhưng trên thực tế mọi chuyện không đơn giản như bạn tưởng.

Cuộc chiến kịch tính giữa trăn khổng lồ và ông vua đầm lầy

20:45:47 13/10/2021
Những bức ảnh đáng chú ý cho thấy một trận đấu vật ác liệt kéo dài 40 phút giữa trăn anaconda khổng lồ và cá sấu đầm lầy.

Thế giới lại rúng động vì robot Sophia muốn làm "mẹ"

19:12:21 13/10/2021
Trí tuệ nhân tạo của robot Sophia nhạy bén và tuyệt đỉnh đến mức khiến robot này có mong muốn lập gia đình và có con.

Cận cảnh nhà máy rượu vang thời Byzantine lớn nhất thế giới ở Israel

17:17:23 13/10/2021
Các nhà khảo cổ phát hiện dấu vết về nhà máy sản xuất rượu lớn nhất thế giới từ thời Byzantine ở thị trấn Yavne, Israel, sau quá trình khai quật kéo dài hai năm.

Mái tóc tuyệt đẹp hơn 20 năm không cắt của cô gái 28 tuổi

14:14:22 13/10/2021
Cô ấy luôn rất tự hào về mái tóc của mình và coi việc chăm sóc nó không bao giờ là việc vặt.

Tảng đá "kỳ diệu" có khả năng tự uốn cong

10:53:23 13/10/2021
Khi được cắt thành những dải mỏng chỉ vài cm, loại đá kỳ diệu này thể hiện tính linh hoạt cực cao đã khiến các nhà địa chất học mê mẩn trong nhiều thập kỷ. 

Có thể bạn quan tâm

Trứng chiên xưa như Trái Đất, vậy mà làm theo cách này thì hương vị mới toanh, ăn đến đâu mê đến đấy!

Ẩm thực

11:13:09 17/10/2021
Nếu bạn đã chán với món trứng luộc, trứng áp chảo hay món trứng kho thì hôm nay hãy thử ngay món trứng chiên giòn trộn chua ngọt mới toanh này nhé.

Đồng Tháp nêu mối lo về người về từ vùng dịch ủ bệnh hàng chục ngày

Đời sống

11:11:00 17/10/2021
Sau 15 ngày đón người dân tự phát về từ vùng dịch, Đồng Tháp ghi nhận 570 ca nhiễm Covid-19. Đáng lo là nhiều trường hợp sau khi trở về được xét nghiệm, cách ly sau 8 đến 10 ngày thì mắc Covid-19.

"Tiêu Kiếm" Chu Hoành Gia: Khóc ngất khi Hàm Hương qua đời, oán hận Triệu Vy vì tang lễ và sự thật phũ phàng sau 2 thập kỷ

Sao châu á

11:05:55 17/10/2021
Từng là ngôi sao sáng của làng điện ảnh xứ Trung, vậy nhưng Tiêu Kiếm Chu Hoành Gia đánh mất quá nhiều vì những tin đồn bủa vây quanh anh suốt 20 năm.

Hoàn hảo nhưng vẫn bị vợ bỏ, ngày ra tòa vợ còn thừa nhận ngoại tình và vấn đề lại nằm ở thói quen ân ái của chồng

Tình yêu

11:05:47 17/10/2021
Ngày họ ra tòa nhận phán quyết cuối cùng, Long không kìm lòng được một lần nữa hỏi An về lý do thật sự cô muốn ly hôn.

Cô gái Việt đi sinh, chồng Tây chi 200 triệu, con chào đời làm "bà chủ" loạt bất động sản

Netizen

11:02:13 17/10/2021
Chị Nguyễn Thị Minh Thư (SN 1984) và ông xã Thụy Điển - Jesper Aberg (SN 1971) hiện có công ty riêng ở Việt Nam và Thụy Điển.

Vợ chồng Beyonce dự đám cưới con trai tỷ phú

Sao âu mỹ

11:01:25 17/10/2021
Ca sĩ Beyonce và rapper Jay-Z là khách mời trong đám cưới tại Venice của doanh nhân Alexandre Arnault - con trai ông trùm hàng hiệu giàu thứ ba thế giới Bernard Arnault.

Ford Focus phiên bản nâng cấp 2022 chính thức ra mắt

Ôtô

10:58:38 17/10/2021
Ford Focus 2022 chính thức trình làng tại thị trường châu Âu, chia sẻ ngôn ngữ thiết kế trẻ trung từ Ford Fiesta với nhiều thay đổi và tuỳ chọn.

Nga vạch "lằn ranh đỏ" cho Mỹ ở Trung Á

Thế giới

10:56:22 17/10/2021
Nga mới đây đã tuyên bố rõ ràng sẽ không chấp nhận sự hiện diện quân sự của Mỹ ở khu vực Trung Á.

Người thân đăng lại căn nhà của cố NS Phi Nhung tại Mỹ với nhiều kỷ vật, nói 1 câu thôi mà nghe xé lòng

Sao việt

10:51:48 17/10/2021
Căn nhà của nữ ca sĩ Phi Nhung được một người thân hé lộ trong livestream mới đây khiến người hâm mộ ai ai cũng nghẹn ngào.

Chuyên gia phong thủy tiết lộ món đồ tuyệt đối không được đặt đầu giường, tránh rước họa vào thân!

Sáng tạo

10:48:47 17/10/2021
Đây là 3 món đồ đại kỵ trong phong thủy phòng ngủ, nên không biết sớm nhiều người sẽ phải hối hận.

Liệu pháp miễn dịch- hy vọng mới điều trị ung thư

Sức khỏe

10:48:08 17/10/2021
Liệu pháp miễn dịch là một loại điều trị ung thư giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại ung thư. Nó đang được xem là cứu cánh cho bệnh nhân di căn, tái phát.

Ly hôn được 2 tháng, tôi về thăm mẹ chồng cũ nhưng khi nghe câu chuyện bà tiết lộ, tôi lạnh run cả người

Tâm sự

10:45:33 17/10/2021
Qua câu chuyện của mẹ chồng cũ, tôi điêu đứng phát hiện ra con người thật của chồng cũ mình trong cay đắng.