Câu chuyện đong đầy cảm xúc về học sinh nghèo mong trở thành cô giáo cắm bản

Mồ côi cha khi mới 7 tuổi, mẹ đi làm xa, ở với bà ngoại… nhưng em Tẩn Thị Thu Hiền , học sinh lớp 5A1, người dân tộc Dao Trường PTDTBT TH Phìn Ngan (Bát Xát – Lào Cai ) vẫn lên vượt khó khăn để học tập tốt.

Câu chuyện đong đầy cảm xúc về học sinh nghèo mong trở thành cô giáo cắm bản - Hình 1

Em Tẩn Thị Thu Hiền (trái) dù hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn chăm chỉ học tập.

Tẩn Thị Thu Hiền có dáng người nhỏ nhắn, gương mặt sáng, xinh xắn, nụ cười duyên tươi tắn. Thế nhưng cũng không khó để nhận ra trên gương mặt em phẳng phất nét buồn, sự bẽn lẽn vốn ít có ở những HS nhỏ tuổi.

Tẩn Thị Thu Hiền chia sẻ: Nhà em tại thôn Láo Sáng xã Phìn Ngan (Bát Xát – Lào Cai ). Cha em mất khi em học lớp 2. Mẹ em phải bươn chải đi làm ăn xa kiếm sống và nuôi em ăn học. Thi thoảng mẹ mới về thăm em và bà ngoại.

Điều đáng nói, dù gia đình hoàn cảnh gia đình khó khăn và neo người, nhưng cả bà và mẹ vẫn quyết tâm để Tẩn Thị Thu Hiền được tới trường học tập như chúng bạn. Em vào học tại điểm trường chính của Trường PTDTBT TH Phìn Ngan cách nhà 3,5 km từ năm học lớp 3 cho tới nay.

Tẩn Thị Thu Hiền cho biết, được học tập, sinh hoạt ở trường, em thấy mọi thứ đều khác ở nhà. Chúng em đều phải nỗ lực, tự lập, cố gắng nhiều vì không người thân, gia đình giúp đỡ thường xuyên.

Câu chuyện đong đầy cảm xúc về học sinh nghèo mong trở thành cô giáo cắm bản - Hình 2

Tẩn Thị Thu Hiền đang học lớp 5 trường PTDTBT TH Phìn Ngan (Bát Xát – Lào Cai )

“Khi mới về trường em thường nhớ nhà, nhớ bà và mẹ, em trằn trọc khó ngủ. Lúc đó nhờ có sự giúp đỡ của cô giáo chủ nhiệm và thầy cô phụ trách bán trú cũng như các chị lớp trên ở cùng phòng nên em mới thích nghi và nguôi ngoai nỗi nhớ…” – Hiền nói.

Khi được hỏi về trường lớp thầy cô, Hiền cho biết: “Thầy cô giáo ở Trường PTDTBT TH Phìn Ngan đã hướng dẫn, chỉ bảo, hỗ trợ và chăm chút từng ly từng tí cho em cùng các bạn. Chúng em đã biết tự ăn, tự mặc, tự giặc quần áo và một số kĩ năng cơ bản trong sinh hoạt cá nhân hằng ngày.

Đến nay em và các bạn bán trú tại trường đã vượt qua tất cả khó khăn ban đầu, tự tin hòa nhập môi trường học tập, sinh hoạt mới. Kết quả học tập của em cũng tiến bộ hơn nhiều…”.

Trao đổi về Tẩn Thị Thu Hiền, cô giáo chủ nhiệm Lương Thị Thùy Dung nói về cô học trò nhỏ của mình đầy tự hào: Hiền là học sinh ngoan, trầm tính, biết nghe lời, học đều các môn nhưng yêu thích hơn cả môn Tiếng Việt.

Năm học 2019 – 2020, Tẩn Thị Thu Hiền tham gia Trạng Nguyên Tiếng Việt cấp huyện và đạt giải Khuyến khích. Năm học 2020- 2021, em tiếp tục tham gia cuộc thi Trạng Nguyên Tiếng Việt cấp huyện và đạt 390 điểm. Em trở thành học sinh duy nhất của khối lớp 5 toàn huyện được tham gia cuộc thi Trạng Nguyên cấp tỉnh diễn ra thời gian tới.

Được các bạn trong lớp yêu mến, tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch hội đồng tự quản phụ trách học tập, Tẩn Thị Thu Hiền vui vẻ tích cực giúp đỡ các bạn trong lớp cũng như các em nhỏ cùng phòng. Em luôn chủ động, nhiệt tình cùng cô giáo chủ nhiệm hỗ trợ bạn học yếu hơn, nhắc nhở và cùng các bạn ôn bài tại lớp vào các buổi tối. Hiền cũng hòa đồng cùng bạn bè trong các hoạt động của HS nội trú…

Câu chuyện đong đầy cảm xúc về học sinh nghèo mong trở thành cô giáo cắm bản - Hình 3

Tẩn Thị Thu Hiền ham đọc sách, truyện và mong trở thành cô giáo để dạy học cho các em nhỏ ở chính quê hương mình

Được biết, Tẩn Thị Thu Hiền cũng là một trong những HS điển hình thích đọc sách, báo, truyện… Trường có sách truyện mới hay được ai cho tặng em đọc ngấu nghiến, chăm chú không rời. Với hoàn cảnh của mình, từ lâu Hiền đã xem trường là ngôi nhà thứ 2, thầy cô như cha mẹ, bạn bè là anh em…

Tẩn Thị Thu Hiền chia sẻ: Mẹ em đi làm ở xa, thỉnh thoảng mới về và đến trường thăm, động viên em. Em nhớ mẹ lắm. Không được ở gần mẹ nhiều, em chỉ thầm hứa sẽ cố gắng học tốt để mẹ không buồn hay lo lắng về em. Tại cuộc thi Trạng Nguyên cấp tỉnh sắp tới, em sẽ cố gắng đạt giải cao để mẹ vui lòng…

Cô học trò nhỏ người dân tộc Dao , với hoàn cảnh đặc biệt cũng cho biết: Hết lớp 5, em chuyển lên học lớp 6 tại trường THCS Phìn Ngan, như vậy em được ở gần bà ngoại. Mơ ước của em sau này khi lớn sẽ trở thành cô giáo cắm bản . Em được ở lại bản làng, được dạy học cho các em nhỏ ở chính nơi em từng sinh ra và lớn lên…

Cầu chúc cho những mong ước của Tẩn Thị Thu Hiền trở thành hiện thực. Mong sao , địa phương, nhà trường và các thầy cô nơi đây sẽ trở thành điểm tựa vững chắc giúp cho cô học trò bé nhỏ người Dao vượt qua mọi thách thức ở chặng đường phía trước để thành công.

Giữ ấm cho học sinh vùng cao

Những ngày này, hầu hết các tỉnh miền Bắc nước ta, nhất là các tỉnh vùng núi cao, như: Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang... đang chìm trong giá rét.

Nhiều nơi nhiệt độ ban ngày hạ xuống khoảng 10 độ C, làm đảo lộn cuộc sống sinh hoạt thường nhật và lao động sản xuất của bà con. Một trong những đối tượng chịu ảnh hưởng nhiều nhất của thời tiết rét buốt là các em học sinh.

Thấu hiểu sự vất vả và có phần cực nhọc của các em học sinh trong mùa đông lạnh giá, nhiều nhà trường, thầy cô giáo ở các địa phương miền núi phía đã có những việc làm, giải pháp sáng tạo góp phần phòng, chống giá rét cho học sinh. Một trong những sáng kiến điển hình là hệ thống công nghệ tạo nước nóng phục vụ học sinh sinh hoạt hằng ngày do đội ngũ giáo viên Trường THCS-THPT Bát Xát (Lào Cai) thiết kế.

Giữ ấm cho học sinh vùng cao - Hình 1

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Hệ thống tạo nước nóng gồm 3 nồi lớn được ủ bằng trấu suốt cả ngày lẫn đêm rồi chảy theo ống giữ nhiệt ra các bể nước, mỗi ngày có thể tạo ra khoảng 4.000 lít nước nóng đủ phục vụ nhu cầu sinh hoạt, tắm giặt cho hơn 300 em học bán trú tại trường.

Chi phí chỉ hết hơn 20 triệu đồng, thiết kế giản đơn, tiện lợi, nguyên liệu đầu vào dễ kiếm, rẻ tiền nên sáng kiến này được đánh giá rất kinh tế, hiệu quả, phù hợp với điều kiện ở các trường miền núi. Nhưng ý nghĩa hơn, nhờ có sáng kiến của thầy cô mà từ mùa đông năm ngoái và trong mùa đông năm nay, hàng trăm học sinh dân tộc thiểu số học bán trú tại Trường THCS-THPT Bát Xát đã có nước nóng để sinh hoạt, tắm giặt hằng ngày. Nhờ đó, các em không còn phải lặn lội đi lên rừng kiếm củi hay cuối tuần về nhà lấy củi mang đến trường để đun nước nóng như trước đây.

Những năm gần đây, được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền và ngành giáo dục, cùng sự chung tay góp sức giúp đỡ của các ngành, các tổ chức, cá nhân thiện nguyện, hầu hết các điểm trường, nhà trường ở các địa phương vùng cao, biên giới xây dựng được trường, lớp kiên cố, khang trang nên cơ bản đã xóa được nhà tranh tre mái lá, lớp học tạm bợ.

Đại đa số học sinh nghèo, học sinh dân tộc thiểu số được Nhà nước hỗ trợ tiền ăn học hằng tháng. Vào mỗi mùa đông giá buốt, rất nhiều tổ chức, cá nhân giàu lòng nhân ái đã tổ chức vận động được hàng nghìn bộ quần áo ấm, chăn bông để mang hơi ấm đến học sinh vùng cao.

Tuy vậy, do thời tiết khí hậu khắc nghiệt, điều kiện kinh tế gia đình, kinh tế địa phương còn rất khó khăn mà một bộ phận học sinh ở vùng cao vẫn phải đối mặt với nhiều vất vả, thiệt thòi. Để đến trường, bám lớp thường xuyên, một bộ phận học sinh dân tộc thiểu số vùng núi cao vẫn chưa hết cảnh co ro vì giá rét. Vì vậy, bất cứ việc làm thiết thực, giải pháp, sáng kiến nào mang lại sự no đủ, ấm áp cho các em đều rất đáng ghi nhận, khuyến khích.

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tình hình thời tiết mùa đông năm nay sẽ rét buốt đậm hơn, kéo dài hơn so với mùa đông năm ngoái. Do đó, việc chủ động phòng ngừa, chống rét cho học sinh vùng cao cần phải được coi là giải pháp ưu tiên hàng đầu để bảo đảm sĩ số lớp học, đồng thời góp phần giữ vững chất lượng dạy học ở các nhà trường.

Giữ ấm cho học sinh vùng cao không đơn thuần chỉ là một biện pháp giữ gìn sức khỏe cho các em trong mùa đông giá rét, mà còn nhen lên ngọn lửa tình yêu học đường và nuôi dưỡng niềm tin hướng tới tương lai tươi sáng cho thế hệ trẻ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sôi động cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’00:35[TRỰC TIẾP] Lựa chọn công việc vì đam mê hay để kiếm tiền?01:58:49'Người đưa đò thầm lặng' ở trường THCS Thuỵ Phương02:31Nam sinh giành học bổng bốn đại học danh tiếng ở Mỹ01:42Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Đấu tranh giành độc lập32:32Học sinh làm dự án thay thế bài kiểm tra học kỳ01:38Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Hồn Trương Ba da hàng thịt31:01325 HS trải nghiệm môi trường học tập tại Trường CĐ Kỹ thuật công nghệ BR-VT01:05[TRỰC TIẾP] Những thông tin cần biết trước 'giờ G' làm hồ sơ đăng ký dự thi01:19:33Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sản xuất và lưu thông39:28Hơn 700 sinh viên Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II có việc làm ngay khi tốt nghiệp03:56Hấp dẫn video “Chào đón bạn đến với Trường THPT Cẩm Xuyên” bằng tiếng Anh07:14Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn lý: RLC32:25Đối thoại trực tuyến: Tư vấn hướng nghiệp khối ngành ngoài sư phạm “Hiểu đúng mình, chọn đúng nghề”07:32:314 kỹ năng tiếng Anh nên có của thế hệ Z01:12Giáo viên IELTS 9X chia sẻ mẹo học từ vựng hiệu quả04:57Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng37:13Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn địa: Cơ cấu kinh tế37:29Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu15:48

Tiêu điểm

Nữ thủ khoa đầu ra của ĐH Xây dựng
10:47:31 04/05/2021
Trường Y lớn thứ 2 Sài Gòn học trực tuyến
10:15:42 05/05/2021
Các địa phương lên phương án sẵn sàng học bù, lùi thời gian kết thúc năm học
11:01:52 04/05/2021
ĐH Quốc gia Hà Nội thông báo khẩn về việc dạy và học trực tuyến do Covid-19
07:44:27 04/05/2021
Học lại quá 5% tổng số tín chỉ, sinh viên bị giảm 1 bậc hạng tốt nghiệp
09:17:34 04/05/2021
9X chuyên Văn trở thành kỹ sư phần mềm: ‘Lập trình không hề cao siêu’
10:09:52 04/05/2021
17.000 học sinh TP HCM sẽ rớt lớp 10 công lập
20:43:14 04/05/2021
Địa phương lên phương án hoàn tất năm học
15:42:10 05/05/2021
Nữ sinh vùng cao giành học bổng Mỹ, 18 tuổi đăng nghiên cứu tạp chí quốc tế
09:27:35 04/05/2021
Trường THPT nào có nhiều học sinh đăng ký nguyện vọng lớp 10 nhất?
16:28:44 04/05/2021

Thông tin đang nóng

Hồ Bích Trâm bức xúc vì có người vào phá đám cưới tại quê Quảng Ngãi
20:54:56 05/05/2021
Bệnh nhân COVID-19 ở Bắc Ninh đi dự đám cưới, đám giỗ, đến trường mầm non
23:55:38 05/05/2021
Ông nội tiết lộ món quà con gái Lưu Khải Uy chuẩn bị cho Ngày của Mẹ, người nhận được không phải Dương Mịch?
19:40:26 05/05/2021
Động thái của phía Cindy Lư khi bị “spam” chuyện Đạt G xác nhận hẹn hò, nhưng sao giống phía Hoài Lâm thế này?
20:47:58 05/05/2021
Anna Trương - con gái Mỹ Linh cuối cùng đã tung ảnh cưới với chồng Tây, profile và diện mạo vị hôn phu gây chú ý
21:29:55 05/05/2021
Dàn sao "Thanh Vân Chí" sau 5 năm: Người vướng tin đồn ngoại tình rồi ly hôn, kẻ trở thành nghi phạm trong một vụ án mạng
19:52:01 05/05/2021
Kim Lý nói con gái Lisa 'bướng như mẹ'
20:37:41 05/05/2021
Bị bà Nguyễn Phương Hằng chỉ trích gay gắt vẫn im lặng, Hoài Linh là người sống ra sao?
22:43:15 05/05/2021
Xôn xao tin đồn NS Xuân Bắc thế vai Trấn Thành làm MC cho "Rap Việt"
21:12:45 05/05/2021
Con ốm tìm chồng cũ bị vứt cho 50k đuổi đi, về nhận tin nhắn tôi vỡ òa hạnh phúc
20:18:15 05/05/2021

Tin mới nhất

Nữ sinh 15 năm đến trường bằng '1 chân': 'Thử thách sẽ không bao giờ hết, phải tìm cách vượt qua nó'

22:54:18 05/05/2021
Chưa bao giờ mình suy nghĩ đến việc bỏ cuộc trước khó khăn cả. Khó khăn là thử thách cuộc sống của bản thân. Thử thách tương lai còn dài, phải tìm cách vượt qua, Không thể bỏ cuộc.

Dịch Covid-19: Học sinh TP.HCM phải kết thúc kiểm tra học kỳ trước ngày 9.5

22:16:38 05/05/2021
Ngày 5.5, trước những diễn biến của dịch Covid-19 trên cả nước, Sở GD- ĐT TP.HCM thông báo khẩn đến các trường về việc hướng dẫn tổ chức kiểm tra học kỳ 2 và hoàn tất chương trình năm học 2020- 2021.

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn hóa: Hợp chất của sắt

22:12:09 05/05/2021
Vào lúc 18 giờ 30 hôm nay 5.5, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Thí sinh chỉ còn 6 ngày để nộp hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT

22:09:04 05/05/2021
Theo quy định của Bộ GD-ĐT, đến nay thí sinh chỉ còn 6 ngày để đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ bằng phiếu; 11 ngày nữa để đăng ký nguyện vọng trực tuyến.

4 nguyên tắc 'vàng' ôn thi tốt nghiệp THPT môn hóa

22:01:43 05/05/2021
Học sinh muốn vượt qua môn hóa học một cách nhẹ nhàng cần chú ý những nguyên tắc vàng khi học môn này.

Học sinh có nên điều chỉnh nguyện vọng vào lớp 10?

21:53:17 05/05/2021
Ngày 4.5, Sở GD-ĐT TP.HCM đã công bố số liệu thống kê học sinh (HS) đăng ký nguyện vọng (NV) vào lớp 10 các trường THPT công lập năm học 2021 - 2022.

Kiểm tra bằng hình thức trực tuyến sao cho khách quan?

21:51:27 05/05/2021
Đến ngày 4.5 cả nước đã có 8 địa phương phải cho học sinh nghỉ học phòng dịch Covid-19. Đây là giai đoạn kiểm tra học kỳ cuối năm học nên việc có kiểm tra trực tuyến hay không là điều đang được quan tâm.

Giáo dục đạo đức qua sinh hoạt dưới cờ đầu tuần: Thẩm thấu đến từng học sinh

21:00:09 05/05/2021
Giáo dục đạo đức không hoàn toàn giống với dạy học các bộ môn. Giáo dục đạo đức không có giáo án, không đứng độc lập mà được lồng ghép vào từng bài giảng, hoạt động, thấm sâu vào học sinh mỗi ngày. 

Đề thi tốt nghiệp THPT chủ yếu thuộc chương trình lớp 12

20:53:59 05/05/2021
Bộ GD-ĐT vừa ban hành thông tư về quy chế thi tốt nghiệp THPT, trong đó nêu rõ nội dung thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12.

Dịch Covid-19: Kịch bản nào cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và khung năm học?

20:52:32 05/05/2021
 Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều địa phương trên cả nước đã buộc phải cho học sinh tạm dừng đến trường, chuyển sang học online.

Những vật dụng thí sinh tuyệt đối không được mang vào phòng thi tốt nghiệp

20:48:56 05/05/2021
 Bộ GD-ĐT vừa chính thức ban hành quy chế thi tốt nghiệp THPT, trong đó quy định những vật dụng thí sinh được phép và không được phép mang vào phòng thi.

Hơn nửa triệu thí sinh đã hoàn thành đăng ký thi tốt nghiệp và xét tuyển ĐH 2021

20:47:28 05/05/2021
Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, hiện đã có hơn nửa triệu thí sinh hoàn thành đăng ký thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH. Trong số những thí sinh lấy kết quả thi tốt nghiệp để xét tuyển đại học, trên 50% là đăng ký nguyện vọng trực tuyến.

Thi thử tốt nghiệp THPT 2021 cùng MobiEdu

20:44:18 05/05/2021
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 – kỳ thi quan trọng đánh dấu bước ngoặt trong quá trình học tập của hàng trăm nghìn học sinh trên cả nước sắp diễn ra vào tháng 7 này.

Tỷ lệ chọi vào lớp 10 ở TPHCM có biến động, thí sinh cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng

20:41:41 05/05/2021
Theo thống kê nguyện vọng (NV) mà Sở GD&ĐT TPHCM công bố, so với năm học 2020-2021, tỉ lệ chọi vào các trường tốp đầu năm nay có sự biến động.

Nguyễn Văn Thức - Chàng sinh viên giỏi chuyên môn, được tuyển dụng khi còn chưa tốt nghiệp

20:31:44 05/05/2021
Nguyễn Văn Thức - Sinh viên lớp 19CDNL11 chuyên ngành Công nghệ Nhiệt - Điện lạnh, Khoa Nhiệt lạnh - Xây dựng, trường Cao đẳng Công nghiệp Huế (HueIC) vừa chính thức được Công ty Scavi Huế tuyển dụng.

Vĩnh Phúc chọn xong sách giáo khoa lớp 1, lớp 2, lớp 6 năm học 2021-2022

20:27:13 05/05/2021
 Ngày 28/4, tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 1, lớp 2, lớp 6 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông năm học 2021-2022.

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu Đoàn Lê Hoàng Tân: Khát vọng từ hai tiếng “Việt Nam”

20:25:05 05/05/2021
TS. Đoàn Lê Hoàng Tân kỳ vọng, các nhà khoa học trẻ sẽ được đầu tư, nối tiếp những thành quả của thế hệ trước, hai tiếng Việt Nam sẽ được nhắc đến nhiều trong cộng đồng khoa học QT

Tuyển sinh 2021: 2 điểm đặc biệt ở ĐH FPT

20:19:00 05/05/2021
Đại học FPT (ĐH FPT) cấp học bổng lên tới 100% cho các thí sinh có tài năng nghệ thuật, thể thao; đồng thời xét tuyển thí sinh ở top 50 THPT (theo trang thống kê SchoolRank).

Xây dựng đội ngũ nhà giáo vừa "hồng" vừa "chuyên"

20:16:28 05/05/2021
Trong bối cảnh ngành giáo dục đang đổi mới căn bản, toàn diện thì một trong những yếu tố then chốt quyết định chất lượng giáo dục chính là chất lượng của đội ngũ các thầy, cô giáo.

Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Giáo dục công dân: Không khó để có điểm 8 - 9

20:13:26 05/05/2021
Giáo dục công dân (GDCD) là môn học nhiều thí sinh lo lắng trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT bởi phải học thuộc đủ lý thuyết và biết cách suy luận trong quá trình làm bài. 

Học trực tuyến, học sinh lớp 9 gặp áp lực

19:18:53 05/05/2021
Có kinh nghiệm dạy học trực tuyến từ các đợt nghỉ dịch COVID-19 trước, các trường học tại Hà Nội triển khai ngay từ ngày 4/5. Tuy nhiên, các trường lo chất lượng học online khó đảm bảo để học sinh lớp 9 thi vượt cấp.

Thi trực tuyến vẫn chưa được công nhận kết quả, có nên kéo dài năm học?

16:54:33 05/05/2021
Sau mỗi đợt học trực tuyến, khi các con quay trở lại trường thì các thầy cô đều phải dành một khoảng thời gian dài để củng cố thêm kiến thức.

Dạy con đọc sách lúc còn thơ

16:47:40 05/05/2021
Trẻ em xa lạ với truyện tranh, những quyển truyện mang tính giáo dục đạo đức; thanh, thiếu niên xa lạ với những quyển sách tìm hiểu về thế giới xung quanh, các lĩnh vực của cuộc sống, thay vào đó, các em lại xem điện thoại là người bạn ...

Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Tăng cơ hội, giảm áp lực cho thí sinh

16:44:54 05/05/2021
Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, từ ngày 12-5-2021, học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2021-2022.

Siết chặt phòng dịch, linh hoạt ôn tập thi tốt nghiệp trung học phổ thông

16:41:30 05/05/2021
Dịch Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, các trường học trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã linh hoạt tổ chức ôn tập cho học sinh. Vừa ôn luyện trực tuyến chống dịch, ôn luyện phù hợp từng học sinh 

Môn Sử thi vào lớp 10: Cần tập trung vào kiến thức nào để đạt điểm cao?

16:38:41 05/05/2021
Học sinh Hà Nội ôn thi môn Lịch sử vào lớp 10 cần chịu khó hệ thống kiến thức theo trục thời gian của các sự kiện trong các giai đoạn lịch sử.

Cô gái 23 tuổi giành 9 học bổng toàn phần tiến sĩ

16:32:29 05/05/2021
“Em mong muốn nghiên cứu chuyên sâu về mảng y sinh theo hướng “Tìm hiểu cơ chế gây bệnh nan y ở người như ung thư”. Vì vậy, em quyết định học lên tiến sĩ tại Đại học California San Diego (UCSD).

Ba thành tích giúp hồ sơ săn học bổng sau đại học 'nặng ký'

15:40:16 05/05/2021
Đóng góp cho cộng đồng, xã hội; tham gia dự án hay công trình nghiên cứu và có nhiều thành tích là ba điểm nhấn giúp hồ sơ của bạn nổi bật.

Tránh mất điểm câu nghị luận đoạn trích văn xuôi

15:32:38 05/05/2021
Thầy Phan Thế Hoài, giáo viên Ngữ văn trường THPT Bình Hưng Hòa, TP HCM, hướng dẫn cách phân tích một đoạn văn xuôi ở câu nghị luận văn học.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ nhân 'Reply 1988' diện đa phong cách

Phong cách sao

04:33:21 06/05/2021
Lee Hyeri - nữ chính phim Reply 1988 - biến hóa phong cách với váy áo đơn sắc, họa tiết của nhà mốt bình dân lẫn xa xỉ.

Chanel làm show trong mỏ đá

Thời trang

04:30:31 06/05/2021
Hãng mốt Pháp Chanel ra mắt bộ sưu tập Cruise 2022 hôm 4/5 trong một mỏ đá tại Pháp.

Thứ Năm của bạn (06/05): Song Tử gặp 'sóng gió' trong tình yêu, Bọ Cạp cẩn thận bị 'phản bội'

Trắc nghiệm

02:44:05 06/05/2021
Xử Nữ sẽ có trải nghiệm bất ngờ trong đời sống lãng mạn và Ma Kết sẽ sẵn sàng thể hiện bản thân theo những cách sáng tạo bất ngờ vào hôm nay.

Một trong những chiếc smartphone tốt nhất của Samsung chính thức “về hưu” 

Đồ 2-tek

02:38:32 06/05/2021
Bốn năm sau khi ra mắt, Samsung Galaxy S8 đã nhận được bản cập nhật phần mềm cuối cùng của mình. Galaxy S8 là một thành công đúng lúc của Samsung

Xe máy chuyển làn thiếu quan sát đâm vào đuôi ôtô 

Clip hay

02:36:02 06/05/2021
Tài xế điều khiển xe máy chuyển làn khi bị hạn chế tầm nhìn nên đã đâm vào đuôi ôtô. Vụ tai nạn xảy ra vào ngày 4/5 tại đường dẫn lên cầu Thanh Trì, Hà Nội.

Nhóm thanh niên bị trâu rượt chạy té khói 

Hài hước

02:33:22 06/05/2021
May là con trâu nó không có phanh ABS đấy nhá!, một người dùng hài hước khi xem video.

Tài tình như Apple: Không chỉ iPhone, bất kỳ sản phẩm nào bán ra cũng đang ở trong "siêu chu kỳ"

Thế giới số

02:14:56 06/05/2021
Hãy nhìn vào kết quả kinh doanh bùng nổ đối với máy tính Mac và iPad trong quý II vừa qua.

Knet tố JYP "bỏ xó" TWICE và ITZY vì toàn phải hát nhạc dở, trong khi sáng tác cho "gà" Nhật Bản thì rõ hay? 

Nhạc quốc tế

02:04:05 06/05/2021
Bài sáng tác cho tân binh Nhật Bản thì hay mà cho TWICE, ITZY thì dở tệ, JYP chẳng lẽ đang cố ý xếp xó hai nhóm hay sao?

Tròn 2 năm Hương Tràm tạm dừng sự nghiệp sang Mỹ du học, netizen vẫn luôn mong mỏi ngày trở về "đương đầu" với Chi Pu? 

Nhạc việt

01:49:11 06/05/2021
Hương Tràm ngày chính thức trở lại Việt Nam liệu có còn sức hút như xưa?

9 ứng dụng cực nguy hiểm mà game thủ phải xóa khỏi điện thoại Android ngay lập tức 

Game offline

01:43:50 06/05/2021
Từ nhiều vụ việc không may đã xảy đến với người dùng điện thoại Android, nhiều khuyến cáo đã chỉ ra 9 ứng dụng khả nghi không nên cài đặt/loại bỏ khỏi ngay lập tức.

Số ca mắc COVID-19 toàn thế giới vượt 155 triệu

Thế giới

01:01:11 06/05/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 5/5 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 155.192.925 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 3.244.602 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi là 133.3...

Hộ chiếu vắc xin COVID-19 chỉ có hiệu quả khi trong nước đạt được miễn dịch cộng đồng

Đời sống

00:33:11 06/05/2021
Tại buổi Họp báo Chính phủ chiều ngày 5/5, liên quan đến tình hình dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã trả lời một số vấn đề liên quan tới hộ chiếu vắc xin COVID-19; chủ trương cho phép các chuyên gia nước ngoài tiếp tục...

Quảng Bình: Truy vết 2 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân COVID-19

Sự kiện nóng

00:27:11 06/05/2021
Chiều tối ngày 5/5/2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình (CDC Quảng Bình) cho biết, 2 trường hợp liên quan đến bệnh nhân COVID-19 (BN 2.989). Sau khi tiến hành điều tra dịch tễ, CDC Quảng Bình phối hợp với các cơ quan chức ...

'Nổ' là cán bộ Văn phòng Chính phủ, lừa đảo 420 triệu đồng 'mua xe thanh lý'

Pháp luật

00:16:31 06/05/2021
Nguyễn Thị Nhung nổ là cán bộ Văn phòng Chính phủ, có khả năng mua xe thanh lý của các cơ quan nhà nước. Tin lời, một phụ nữ ở Hà Nội chuyển cho Nhung 420 triệu đồng nhờ mua 2 chiếc ôtô và bị chiếm đoạt.

Khám phá làng cà phê Trung Nguyên trong chuyến du lịch Buôn Ma Thuột

Du lịch

23:51:31 05/05/2021
Hãy cùng   khám phá và trải nghiệm những điều thú vị nhất ở làng cà phê Trung Nguyên mà nhất định du khách phải đến để tham quan ít nhất một lần trong đời qua bài viết bên dưới nhé.