Câu chuyện buồn đằng sau nhóm trông trẻ mầm non tự phát ở Hà Nội

Sau gần 7 tháng đóng cửa vì dịch bệnh, học sinh mầm non vẫn chưa biết khi nào mới có thể quay trở lại trường, bố mẹ đi làm, nhiều nhà phải gửi con cho các cô giáo mầm non trông giúp tại các nhóm trông trẻ tự phát

Đã quen dần với cuộc sống bình thường mới, hàng ngày bố mẹ vẫn đến công ty làm việc nhưng vì trường học chưa mở cửa nên các con tuổi học mầm non bơ vơ không có người trông.

Vậy là các nhóm trẻ mầm non tự phát ra đời vừa đáp ứng nhu cầu gửi con của phụ huynh mà các giáo viên nhất là giáo viên trường tư nhiều tháng không lương có thêm thu nhập trang trải cuộc sống.

Chị Nguyễn Thúy Liễu (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) trăn trở: “Nhà có một bé 5 tuổi và một bé 2 tuổi, vợ chồng đi làm, tôi chấp nhận gửi con ở một nhóm lớp tự phát ngay trong khu chung cư mà tôi đang sống”.

Chị Liễu cho biết phí trông giữ hai bé như con nhà chị là 300 nghìn/ngày như vậy một tháng gia đình chị cũng mất gần 7 triệu cho chi phí trông con.

Câu chuyện buồn đằng sau nhóm trông trẻ mầm non tự phát ở Hà Nội - Hình 1

Ảnh minh họa

Trong khi nếu trường học mở cửa, con đi học tại trường thì con số này chỉ khoảng gần 3 triệu vì hai con của chị đều học trường công lập.

Chị Liễu cũng không phải là trường hợp cá biệt khi phải tìm những nhóm trẻ tự phát trong thời gian này để gửi con. Bởi lẽ, nhiều gia đình không nhờ được ông bà ở quê lên trông cháu mà không để con ở nhà một mình được nên dù biết không an toàn trong công tác phòng dịch nhưng cũng đành “nhắm mắt” gửi con.

Chia sẻ về những khó khăn mùa dịch, chị Hà Thanh Lan – giáo viên tại trường mầm non tư thục trên địa bàn quận Thanh Xuân nói rằng trông trẻ tại nhà trong mùa dịch là một câu chuyện buồn.

“Là giáo viên của cơ sở mầm non tư thục nên suốt 7 tháng nay tôi không nhận được một đồng hỗ trợ nào từ phía nhà trường. Điều này cũng khó tránh vì cơ sở tôi làm việc quy mô nhỏ, nhà trường không có nguồn thu trong khi chủ trường vẫn phải gánh mấy chục triệu tiền thuê nhà một tháng trong suốt thời gian nghỉ dịch.

Khi các phụ huynh đi làm mà không tìm được chỗ gửi con đã gọi điện nhờ hàng ngày đưa con sang nhà tôi để tôi trông giúp.

Tôi nhận lời vì mình vừa có thêm thu nhập, lại có thể giúp được phụ huynh”, chị Lan nói.

Những nhóm trông trẻ nho nhỏ như của chị Lan khá phổ biến tại Hà Nội trong thời điểm này, khi trẻ mầm non chưa đi học trở lại.

Trên các trang mạng xã hội, các nhóm tìm kiếm người đến nhà giữ trẻ hoặc chỗ nhận giữ trẻ đang là nhu cầu rất lớn. Nhiều nơi nhận giữ nhóm trẻ cũng chọn cách đăng tải lên nhóm của các khu chung cư để tìm người có nhu cầu gửi trẻ.

Tại Hà Nội hiện nay cũng có những phụ huynh có điều kiện kinh tế sẽ mời cô về nhà chăm 2 con mình, nhưng chi phí khá cao và ít người làm thế.

Video đang HOT

Còn giữ trẻ theo nhóm tầm 6-7 cháu/lớp thì chi phí sẽ nhẹ hơn, phí trông trẻ thường được tính theo ngày, dao động từ 150-200 nghìn/ngày, gửi ngày nào tính tiền ngày đó.

Đó cũng là cách nhiều giáo viên trường tư thục hiện nay làm để có thêm thu nhập mỗi tháng.

Thế nhưng, mới đây, chị Lan và một số giáo viên khác tại quận Thanh Xuân đã phải xin với chủ trường cho nghỉ việc.

Câu chuyện buồn đằng sau nhóm trông trẻ mầm non tự phát ở Hà Nội - Hình 2

Cực chẳng đã giáo viên phải xin nghỉ việc giữa mùa dịch (ảnh: Hoàng Anh)

“Xin nghỉ việc tại cơ sở mà tôi đã làm việc hơn 3 năm nay thực lòng tôi cũng rất buồn. Thế nhưng Phòng GD-ĐT quận Thanh Xuân đã ra công văn yêu cầu các chủ cơ sở và các giáo viên ký cam kết không nhận trông trẻ tại nhà, hoặc tổ chức nhóm trẻ tự phát.

Vậy thì tôi đành xin nghỉ việc để không ảnh hưởng đến nhà trường. Bởi lẽ, giờ đây không có hỗ trợ từ nhà trường, tôi cũng không biết làm gì để duy trì cuộc sống. Thực tế nhận trẻ trông tại nhà nhưng tôi cũng chỉ nhận 4 cháu”, chị Lan tâm sự.

Trước đó, Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã ban hành công văn về việc tăng cường quản lý nhóm trẻ mẫu giáo độc lập trong phòng chống dịch Covid-19.
Theo đó, Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân yêu cầu các giáo viên, nhân viên ký cam kết với chủ nhóm lớp, ký cam kết với UBND phường tuyệt đối không tổ chức các hoạt động giáo dục cũng như chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ tại trường, nhóm lớp tư thục, nhà riêng của giáo viên, nhân viên trong thời gian thành phố yêu cầu học sinh nghỉ học tại nhà để phòng chống dịch bệnh và đơn vị này sẽ xử lý nghiêm với chủ các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập không chấp hành các quy định của cơ quan quản lý về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trẻ mẫu giáo Mỹ học trực tuyến: Phụ huynh không mặn mà

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, các trường mẫu giáo tại Mỹ yêu cầu trẻ học trực tuyến. Tuy nhiên, phương pháp này không "được lòng" nhiều phụ huynh.

Trẻ mẫu giáo Mỹ học trực tuyến: Phụ huynh không mặn mà - Hình 1

Nhiều phụ huynh sẵn sàng để con học lại một năm.

Họ quyết định để con tạm dừng việc học và chờ đến khi trẻ được tới trường.

Trẻ học mầm non giảm

Vào ngày 20/4, Trường Tiểu học Kentwood, Los Angeles (Mỹ) đã mở cửa đón học sinh trở lại. Đó là tin bà Lauren Phillips (37 tuổi) đã chờ đợi từ lâu. Sau nhiều tháng học qua màn hình, Lola - cô con gái 6 tuổi của bà - sẽ được trải nghiệm thực sự ở trường mẫu giáo.

Hóa ra, trường mẫu giáo học trực tiếp không khác nhiều so với qua màn hình. Lola ngồi ở phòng với các bạn cùng lớp, trong khi giáo viên phải giảng dạy trực tuyến do không đủ sức khoẻ lên lớp.

Nhà trường sắp xếp một giáo viên thay thế nhằm đảm bảo rằng, trẻ có cơ hội sử dụng phòng tắm, lấy nước cũng như một số hoạt động khác. "Thật buồn khi biết rằng, giáo viên mà chúng tôi yêu quý đã không thể đứng lớp. Nếu biết điều đó, chúng tôi đã giữ con mình ở nhà", bà Phillips chia sẻ.

Sự không hài lòng với học từ xa đã trở nên phổ biến ở các phụ huynh có con học mẫu giáo trên khắp nước Mỹ. Thậm chí, một số phụ huynh quyết định để con học chậm một năm, khi các lớp học được tiếp tục vào mùa thu này. Việc tuyển sinh mẫu giáo trên khắp nước Mỹ đã bị ảnh hưởng nặng nề trong thời đại dịch.

Một cuộc thăm dò gần đây tại 60 khu học chánh ở 20 tiểu bang cho thấy, tỷ lệ ghi danh vào mẫu giáo giảm trung bình 16%. Học khu Thống nhất Los Angeles - nơi Lola theo học, ghi nhận mức giảm 14%. Tỷ lệ này tương đương với khoảng gần 6.000 học sinh. Sự sụt giảm này khiến các chuyên gia giáo dục đặt câu hỏi, liệu các trường sẽ làm gì khi tất cả học sinh quay lại trường.

Ông Steven Barnett - đồng Giám đốc của Viện Nghiên cứu Giáo dục sớm Quốc gia, đánh giá: "Giả sử 25% trẻ em nghỉ học sẽ trở lại trường. Trẻ sẽ tham gia một lớp học quy mô lớn hơn và ít nhận được sự chú ý cá nhân".

Không phải lý do trì hoãn việc học

Các nhà giáo dục đang chuẩn bị cho khả năng vào mùa thu này rằng, nhiều gia đình có thể để con trở lại trường. Bởi, không ít phụ huynh hy vọng, con họ sẽ đạt được lợi thế học tập. Tại Virginia - nơi tỷ lệ nhập học mẫu giáo giảm 13%, các nhà nghiên cứu nhận thấy sự sụt giảm đồng đều tại các gia đình có địa vị kinh tế - xã hội khác nhau.

Tuy nhiên, khi xét theo khía cạnh chủng tộc, sự sụt giảm lớn nhất là ở các gia đình da trắng. Trước bối cảnh này, các nhà giáo dục đang cố gắng xoa dịu sự hoảng sợ từ phụ huynh sau một năm "mất mát". Nhiều chuyên gia nhận định, việc học từ xa có thể đã trở nên tồi tệ đối với nhiều gia đình. Tuy nhiên, phụ huynh không nên nghĩ rằng, để con tạm dừng học là cần thiết.

"Tôi không phải là một trong những người nghĩ: "Ồ, đây là một thế hệ chịu nhiều mất mát. Những đứa trẻ này đã mất mát trong năm nay và do đó, sẽ không có gì là bình thường", Anna Shapiro - nhà nghiên cứu thời thơ ấu tại Đại học Virginia, chia sẻ.

Trường Mầm non Creekside ở Durham, Bắc Carolina ghi nhận số học sinh tới lớp ít hơn 35 trẻ. Hiệu trưởng nhà trường - bà Victoria Creamer cho biết, sẽ là điều bình thường nếu nhiều học sinh trở lại trường vào mùa thu này. Nữ hiệu trưởng khẳng định sẽ thuê thêm giáo viên và mở thêm một hoặc hai lớp học. Tuy nhiên, bà cảnh báo, đại dịch chưa phải là lý do đủ để một đứa trẻ ngừng học. Bà Creamer nhấn mạnh, phụ huynh phải tin tưởng vào trường học.

"Tôi đang cộng tác với các phụ huynh. Họ là chuyên gia về con của họ, còn tôi là chuyên gia giáo dục. Việc để trẻ ngừng học một cách không cần thiết sẽ tước mất quyền lợi của trẻ. Bất kỳ đứa trẻ nào trở lại trường học vào mùa thu cũng nên được ghi danh vào lớp Một, ngay cả khi chúng đã bỏ học mẫu giáo", bà Creamer nhận định.

Trong khi đó, theo ông Barnett, sẽ tốt hơn nếu trẻ được hỗ trợ, thay vì phải học lại một lớp. Các trường học đầu tư vào việc dạy kèm 1 - 1 ở những lớp đầu cấp. Điều đó có thể giúp học sinh đủ khả năng theo kịp trong vài tuần.

"Rất nhiều lợi ích từ việc hỗ trợ trong sáu tuần đầu tiên. Điều quan trọng là nắm bắt tình hình của từng học sinh và tìm ra đâu là khía cạnh các gia sư nên tập trung vào. Ví dụ, một đứa trẻ đủ khả năng lên lớp ở môn Toán, nhưng kém về đọc. Đối với một số trẻ, có thể mất hơn sáu tuần một chút. Chúng ta không cần yêu cầu tất cả học sinh theo kịp cùng lúc", ông Barnett cho biết.

Chú trọng từng cá nhân

Trẻ mẫu giáo Mỹ học trực tuyến: Phụ huynh không mặn mà - Hình 2

Trẻ không thể vui chơi với bạn khi học trực tuyến.

Một số thông tin cơ bản được cho là sẽ hữu ích với các trường học. Nhà nghiên cứu Shapiro gợi ý, phụ huynh có thể được khảo sát trong quá trình ghi danh cho con. Một số câu hỏi như: "Con bạn đã làm gì khi học hoặc ở nhà vào năm ngoái?"; "Bạn cảm thấy thế nào về trải nghiệm này?". Theo bà Shapiro, câu trả lời từ phụ huynh có thể giúp các khu học chánh đưa ra phương án phù hợp với trẻ.

Ngoài ra, việc khảo sát cũng có thể giúp nhà trường tập trung vào nhu cầu phát triển của cá nhân, hơn là độ tuổi của trẻ. Số học sinh ở lớp mẫu giáo có thể đông hơn bình thường. Song, đối với các nhà giáo dục, cách làm vẫn tương tự: Hướng dẫn từng cá nhân.

Jenny Hontz - Giám đốc truyền thông của nhóm vận động phụ huynh Speak Up, cho biết: "Đây có thể là thời điểm tất cả trẻ em xứng đáng có được một kế hoạch giáo dục cá nhân hóa. Trẻ em trải qua đại dịch theo những cách khác nhau. Vì vậy, bạn phải nhìn nhận chúng theo từng cá nhân. Bởi, chúng sẽ có nhiều nhu cầu khác nhau".

Trong bối cảnh này, các học khu đang xem xét nhiều giải pháp tiềm năng, bao gồm: Học hè, kéo dài ngày hoặc năm học, thuê thêm giáo viên bán thời gian. Tuy nhiên, quan điểm không nên để trẻ học lại lớp hiện vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ nhiều phụ huynh.

Tại Virginia, những đứa trẻ 5 tuổi có thể đăng ký học lớp mầm non 4 tuổi, nếu điều đó phù hợp. California, một dự luật đang được tiến hành thông qua Cơ quan lập pháp. Dự luật yêu cầu các quận điều trần về việc để con tạm dừng học của phụ huynh. Các dự luật tương tự đang được triển khai ở Florida, Kentucky và New Jersey.

Tuy nhiên, bà Carla Suarez-Capdet (41 tuổi) lo rằng, dự luật tại California sẽ không đủ quyền lực với các phụ huynh. Con trai bà - Jordi, mắc chứng tự kỷ. Cậu bé đã có một khoảng thời gian khó khăn tại lớp mẫu giáo trực tuyến ở Trường Toluca Lake thuộc Bắc Hollywood. Đôi khi, cậu bé thất vọng đến mức ném iPad khắp phòng, tự giật tóc, đá và hất tung đồ vật.

Việc học từ xa một năm khiến Jordi chưa nắm vững các nguyên tắc cơ bản ở trường mẫu giáo, như nhận mặt chữ và số. Thậm chí, cậu cũng không có cơ hội chơi, chia sẻ và kết bạn. Bà Suarez-Capdet nghe theo lời khuyên của một nhà trị liệu hành vi và nhà tâm lý học. Nữ phụ huynh quyết định gửi Jordi vào lớp Một trong năm học tới, thay vì để cậu bé ở lại cùng những đứa trẻ kém hai tuổi.

Theo bà Anna Markowitz - Phó Giáo sư giáo dục tại Đại học California, Los Angeles (UCLA), việc nới lỏng các quy định xung quanh yêu cầu về độ tuổi đối với các lớp đầu cấp sẽ có lợi cho một số gia đình. Tuy nhiên, cách làm này có thể gây bất lợi cho những người khác.

"Một số phụ huynh sẽ có thể làm bất cứ điều gì cần thiết để có được đơn xin miễn trừ và đưa con họ đến nơi chúng cần đến. Song, một số phụ huynh có thể không có thời gian, kiến thức hoặc kỹ năng ngôn ngữ để làm điều đó", bà Markowitz chia sẻ.

Chống lại sự bất bình đẳng

Trước bối cảnh này, bà Jenna Conway - Giám đốc phụ trách trường học của Virginia khẳng định, các tổ chức giáo dục sẽ phải chống lại sự bất bình đẳng do đại dịch gây ra. Một số gia đình vẫn duy trì tiềm lực kinh tế trong thời kỳ đại dịch. Họ có thể cho con vào các lớp học thêm, hoặc đăng ký cho trẻ tới trường mầm non tư thục. Trái lại, một số gia đình gặp khó khăn về tài chính. Do đó, con họ hoàn toàn không được đi học.

"Ý tưởng không phải để đánh giá vì lý do sàng lọc những đứa trẻ, hay nói rằng chúng không thể đi học mẫu giáo hoặc lớp một. Ý tưởng là để thực sự hiểu ai đang phải đối mặt với nhiều thách thức nhất", bà Conway nhấn mạnh.

Tuy nhiên, phương pháp này sẽ cần nhiều thời gian. Kế hoạch nhằm đánh giá học sinh đầu cấp mỗi năm, mang tới sự phát triển mạnh mẽ về tình cảm - xã hội, khả năng đọc viết và toán học. Sau cùng, sự tự tin của cha mẹ có thể phụ thuộc vào cách họ nhìn nhận khả năng "phục hồi" của trẻ, sau thời gian dài ở nhà.

Đối với nữ phụ huynh Phillips, việc chuyển đến một khu học mới đã mang lại nhiều khác biệt. Tại ngôi trường mới ở Santa Monica, Lola học đọc và làm toán từ giáo viên trong lớp. Em cũng có nhiều thời gian vui chơi với bạn hơn. Điều này đã mang lại cho bà Phillips một hy vọng vào tương lai tươi sáng.

"Tôi muốn Lola chuyển sang lớp Một với các bạn vào năm tới. Sẽ có rất nhiều độ tuổi và khả năng khác nhau, nhưng tôi chắc chắn rằng, tất cả sẽ thành công", nữ phụ huynh chia sẻ.

Trong khi đó, bà Kasandra Miller (34 tuổi) cũng đã không để năm qua diễn ra trong thất vọng. Có rất nhiều thăng trầm đối với cậu con trai 5 tuổi của bà - Ayden. Cậu bé đang học dự bị mẫu giáo tại Maloney Magnet ở Waterbury, Connecticut. Đôi khi, Ayden khóc trước viễn cảnh phải đi học. Song, điều đáng mừng là hiện tại, cậu bé có thể đếm số và đọc chữ cái. Đối với bà Miller, đây là một chiến thắng.

"Cậu bé hơi trầm tính ở trường học. Ayden sẽ đi học mẫu giáo vào năm tới và tôi chắc chắn rằng, con sẽ cởi mở hơn. Tôi không lo lắng", bà Miller chia sẻ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Sở GD-ĐT Hà Nội: Đi học trực tiếp tự nguyện, không phân biệt đối xử HS không tiêm vaccine
12:39:24 23/01/2022
“Sáng lạng”, “sáng lạn”... hay “xán lạn”
12:21:33 24/01/2022
Nghiên cứu của Đại học Harvard: Đây mới là cách HIỆU QUẢ nhất khiến con THÔNG MINH hơn, thay vì nhồi con vào tỷ lớp học thêm
14:52:57 24/01/2022
Bình Thuận: Học sinh từ lớp 7-9 và THPT đi học lại từ mùng 7 Tết
07:09:21 25/01/2022
Hà Nội: Sẵn sàng các điều kiện để đón học sinh trở lại trường học an toàn
12:55:24 23/01/2022
Sinh viên ĐHQG Hà Nội sẽ học trực tiếp sau Tết
14:54:51 23/01/2022
Xét tuyển đại học và “cơn sốt” chứng chỉ IELTS
09:09:58 24/01/2022
Để cố đạt IELTS, nhiều thí sinh đã phải trả giá
09:58:50 24/01/2022
TP HCM dự kiến tổ chức thi tuyển vào lớp 10
10:02:47 24/01/2022
Dùng IELTS xét tuyển Đại học: Đề cao quá mức hay sự quẩn quanh của ngành Giáo dục?
17:52:43 24/01/2022

Thông tin đang nóng

Vụ cướp 3 tỷ ngân hàng ở Hải Phòng: Bạn gái dùng tiền cướp được mua iPhone, MacBook... đối diện mức án nào?
08:16:17 25/01/2022
NÓNG: Nghi án nổ súng bắn cha ruột rồi ôm bom tự tử cùng người tình
09:47:53 25/01/2022
Cô gái tố Lều Phương Anh tiểu tam hé lộ ngày bố mẹ ra tòa
07:34:31 25/01/2022
Linh Ngọc Đàm xúng xính về quê ăn Tết với style "full đen", dân tình mê đắm trước visual đỉnh cao
06:44:37 25/01/2022
Chụp chung với Park Shin Hye ở siêu đám cưới, sao nhí Vườn Sao Băng bỗng gây bão MXH: Lột xác gì mà đỉnh quá vậy?
07:16:11 25/01/2022
Biệt thự khủng của siêu mẫu Thúy Hạnh ngập tràn không khí Tết
07:12:05 25/01/2022
Học sinh tiểu học làm văn tả chị gái, chỉ viết sai đúng 1 TỪ mà "nhân vật chính" toát mồ hôi: Thế này chị còn dám nhìn mặt ai hả em?
06:07:02 25/01/2022
Từ Cẩm Giang kiệt sức khi đóng 'Ỷ Thiên Đồ Long ký' 2022
06:48:25 25/01/2022
Vẻ ngoài già nua khó nhận ra của Châu Nhuận Phát ở tuổi 66
07:07:30 25/01/2022
Người đàn ông câu phải con "thuỷ quái", lực kéo mạnh tới nỗi ngã thẳng xuống ao
06:07:35 25/01/2022

Tin mới nhất

Hà Nội đi đầu trong giáo dục trực tuyến và đã hoàn thành nhiệm vụ năm học

10:29:48 25/01/2022
Năm học 2021 - 2022, đa số học sinh Hà Nội chưa được đến trường. Chuyển đổi từ học tập trực tiếp sang học tập trực tuyến với khối lượng học sinh lớn là công việc khổng lồ nhưng ngành giáo dục và đào tạo Thủ đô đã nỗ lực hoàn thành

Hành trình ước mơ của Cháng A Tòng

07:12:05 25/01/2022
Em hi vọng, Tiếng Anh sẽ giúp em mở những cánh cửa của tri thức, tiếp cận với tiến bộ để sau này trở về bàn giúp các em mình tiếp cận với giáo dục tốt hơn

Học sinh lớp 7 - 12 của Hà Nội sẽ đến trường từ ngày 8/2

22:35:26 24/01/2022
Học sinh lớp 7 đến 12 tại những khu vực dịch cấp độ 1 và 2 của Hà Nội được quay lại trường học tập trung từ 8/2, sau hơn 8 tháng ở nhà

Món quà Tết bất ngờ của cô giáo Cao Thị Xuyến

10:09:09 24/01/2022
Cô Xuyến cho rằng giáo viên phải tạo không khí lớp học thân thiện, vui vẻ, gần gũi, cởi mở và đối xử công bằng với tất cả học sinh

Đừng để hệ thống nhà trẻ tư thục đổ vỡ

09:06:38 24/01/2022
Sau 2 năm 2020-2021 chống đỡ với dịch Covid, hầu như toàn bộ hệ thống sản xuất và dịch vụ của đất nước bị tê liệt

Trường THPT Mai Hắc Đế: hoàn thành mục tiêu kép năm học 2021-2022

07:48:16 24/01/2022
Được thành lập theo Quyết định số 2374 ngày 19/05/2009 của UBND thành phố Hà Nội với tôn chỉ là nơi đào tạo, phát triển toàn diện cho học sinh, tạo nền tảng vững chắc về kiến thức, kỹ năng, sức khoẻ để xây dựng một thế hệ tài năng, nhiệ...

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội: Sáng tạo, đột phá trong quản trị

14:37:10 23/01/2022
Ngày 21/1, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận Hội đồng trường, Chủ tịch Hội đồng trường nhiệm kỳ 2022 - 2026; công bố Nghị quyết của Hội đồng trường về việc bổ nhiệm lần đầu 2 Phó Hiệu trưởng và th...

Nam sinh lớp 9 đạt 7.5 IELTS, được đặc cách giải Nhất tỉnh Hà Tĩnh

14:32:56 23/01/2022
Kiều Xuân Nguyên hiện là học sinh lớp 9/2, Trường THCS Lê Văn Thiêm (TP Hà Tĩnh). Em đã đạt 7.5 IELTS ngay ở lần thi đầu tiên và được đặc cách giải Nhất học sinh giỏi của tỉnh Hà Tĩnh. 

Hơn 200 trường đại học, cao đẳng cho sinh viên học trực tiếp sau Tết

10:11:13 23/01/2022
Sau thời gian dài phải học online vì dịch Covid-19, nhiều trường đại học trên cả nước đã lên kế hoạch đón sinh viên quay trở lại trường học trực tiếp ngay sau Tết Nguyên đán

TP.HCM sẽ mở bán trú trường học sau Tết

10:02:33 23/01/2022
Để phụ huynh ổn định làm việc và an tâm đưa con đến trường, sau Tết Nguyên đán, các trường học ở TP.HCM sẽ mở bán trú trở lại

Gần 2 năm học ở nhà: Người lớn nhận phần dễ, phần khó đẩy cho trẻ

09:43:33 23/01/2022
Theo chuyên gia, nhà trường và chính quyền đang chọn phần dễ về mình, còn phần khó khăn thì đẩy hết cho học sinh nên các em không được đến trường

ĐH Ngân hàng TP.HCM tuyển hơn 3.200 chỉ tiêu năm 2022

20:02:49 22/01/2022
Năm 2022, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM tuyển 3.285 chỉ tiêu, chưa bao gồm chương trình chính quy quốc tế do đối tác cấp bằng. Trường không sử dụng kết quả miễn thi môn ngoại ngữ

Dự án nghiên cứu ung thư của học sinh vào chung kết thi KHKT, nhiều băn khoăn

18:13:52 22/01/2022
Nghiên cứu về ứng dụng của công nghệ Nano - Nanorobotics vào điều trị ung thư là một trong những dự án khủng của học sinh chỉ mới 14, 15 tuổi

Trường THCS Thị trấn Cẩm Xuyên: Điểm sáng của ngành GDĐT tỉnh Hà Tĩnh

15:08:05 22/01/2022
Nhiều năm qua, Trường THCS Thị trấn Cẩm Xuyên không ngừng nỗ lực phát triển sự nghiệp giáo dục ở địa phương

ĐH Quốc gia Hà Nội công bố lịch thi Đánh giá năng lực đầu tiên

09:36:46 22/01/2022
Kỳ thi sẽ được tổ chức tại 6 tỉnh, thành ở khu vực phía Bắc, gồm Hà Nội, Thái Nguyên, Hưng Yên, Nam Định, Hải Phòng và Thanh Hóa. Công tác tổ chức thi đảm bảo phòng dịch COVID-19 theo quy định

Tỷ lệ học sinh, sinh viên đến khám ở Viện sức khỏe tâm thần tăng mạnh

09:35:43 22/01/2022
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỷ lệ học sinh, sinh viên đến thăm khám và điều trị tại Viện sức khỏe tâm thần chiếm đến 30% trên tổng số bệnh nhân

Cho phép khối tư thục đầu tư xây dựng trường chuyên

09:31:24 22/01/2022
Quy hoạch, sắp xếp hệ thống trường chuyên phù hợp, cân nhắc việc xây dựng 2 trường chuyên tại thành phố lớn, tập trung phát triển 1 trường chuyên tại các tỉnh

Hải Phòng đã đầu tư ra sao cho Trường THPT chuyên Trần Phú trong 10 năm?

09:30:13 22/01/2022
 Trong 10 năm qua, thành phố Hải Phòng đã chi 30 tỷ đồng khen thưởng học sinh, giáo viên Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú đạt các giải quốc gia, quốc tế

Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Quảng Trị) giành giải Quán quân Speak to Lead mùa 2

09:25:50 22/01/2022
Kết thúc Vòng chung kết Cuộc thi hùng biện tiếng Anh Speak to Lead 2021 diễn ra chiều 21/1 tại Hà Nội, đội thi Trường Trung học phổ thông (THPT) Chuyên Lê Quý Đôn (Quảng Trị) đã giành giải Quán quân Speak to Lead mùa 2

Trường đại học "sính" IELTS nên học sinh đạt 7.0 vẫn lo trượt đại học

09:24:27 22/01/2022
Một số giáo viên ở Hà Nội cho biết học sinh lơ là nhiều môn vì tập trung vào thi IELTS, tuy nhiên cũng khó trách bởi tâm lý tuyển sinh bằng gì thì học nấy

Có thể bạn quan tâm

Xe đậu hũ thúi ngày bán hơn trăm miếng, hút khách bởi mùi vị độc lạ tại Sài Gòn

Ẩm thực

11:15:08 25/01/2022
Từng bị kiện vì mùi hương của xe đậu hũ thúi, vợ chồng anh Long vẫn gắn bó với nghề dù gặp nhiều khó khăn trong thời gian đầu. Đến nay, nhiều thực khách mê mẩn bởi hương vị đậu hũ và nước chấm có một không hai tại quán. 

Cận cảnh cửa hàng TopZone phiên bản cao cấp nhất tại Hà Nội

Thế giới số

11:07:03 25/01/2022
Ngày 23/1, Thế Giới Di Động chính thức ra mắt TopZone Xã Đàn, phiên bản cửa hàng ủy quyền cao cấp nhất của Apple (APR) đầu tiên tại Việt Nam

JYP bị chỉ trích vì thái độ phân biệt đối xử giữa 2 “cựu gà” BamBam và Jeon Somi, cạn tình thế sao?

Sao châu á

11:05:43 25/01/2022
JYP đang khiến netizen sôi máu vì cách đối xử không đồng nhất với 2 cựu gà là Jeon Somi và BamBam (GOT7)

Năm 2022 sẽ là năm sôi động nhất của Apple

Đồ 2-tek

10:59:42 25/01/2022
Sau iPhone SE và iPad Air 2022, Apple đang phát triển nhiều thiết bị quan trọng để ra mắt vào cuối năm nay

Khánh Vân, Kim Duyên “đốn tim” khán giả với nhan sắc rực rỡ trong bộ ảnh Xuân 2022

Sao việt

10:54:22 25/01/2022
Trước thềm năm mới 2022, các Hoa, Á hậu của đại gia đình Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam đã tung bộ ảnh mới với thần thái rạng rỡ và cuốn hút. Lựa chọn trang phục có màu sắc rực rỡ, Hoa hậu Khánh Vân, Á hậu Hoàng My cùng Á hậu Kim Duyên khoe t...

5 cách phối đồ nam giới nên biết

Thời trang

10:53:42 25/01/2022
Nếu đã chán phối đồ đơn giản, bạn có thể tham khảo một số kiểu ăn mặc thú vị sau

Clip: Lao vào cột điện với tốc độ kinh hoàng, ô tô nát tươm 

Clip hay

10:52:31 25/01/2022
Khi đang chạy trên đoạn đường vắng, chiếc xe thể thao bất ngờ mất lái, lao thẳng vào cột điện khiến người xem sợ hãi

'Our Beloved Summer' tập cuối: Choi Woo Shik lặng lẽ dọn nhà ra đi, lần này sẽ yêu xa hay lại chia tay Kim Da Mi?

Phim châu á

10:48:47 25/01/2022
Nếu như Choi Woong vẫn kiên trì đi Pháp du học bất chấp có Yeon Soo đi cùng hay không, tập cuối Our Beloved Summer có thể sẽ mở ra một cái kết mở (open ending - OE)

'Thương ngày nắng về' (tập 31): Bà Nga bị hiểu lầm 'đem con bỏ chợ', cái chết của Trang được tiết lộ qua lời bà Nhung

Phim việt

10:44:38 25/01/2022
Càng thương nhớ con gái đã mất bao nhiêu, bà Nhung càng căm ghét Trang vì đã động vào vùng cấm của mình

Bạch tuyết mai - cây cảnh mang sung túc vào nhà trong dịp Tết Nhâm Dần 2022

Sáng tạo

10:27:52 25/01/2022
Không chỉ những cành hoa trắng nhỏ li ti xinh xắn được săn lùng mà những người sành cây cảnh hiện đang săn lùng bạch tuyết mai dạng bonsai để giúp không gian sống ngày Tết trở nên ấm cúng, sang trọng hơn

Tại sao đại dịch COVID-19 luôn đi trước giới chức Mỹ một bước?

Thế giới

10:26:14 25/01/2022
Có ba yếu tố khiến Mỹ khó có thể phản ứng nhanh trước các mối đe dọa mới của đại dịch COVID-19

MCK gây tranh cãi khi đăng đàn bức xúc, gọi là fan là 'thằng', 'chúng nó'

Nhạc việt

10:25:29 25/01/2022
Việc gọi rap fan - những người đang ủng hộ MCK nói riêng và rap nói chung, là thằng, chúng nó bị đánh giá là hành động không tôn trọng khán giả