Cậu bé ‘vàng’ và hành trình chinh phục đỉnh Olympia

Cả bố và mẹ đều mắc bệnh hiểm nghèo, 11 năm qua Bùi Anh Đức phải sống với bà ngoại để ăn học.

Song, cậu bé ‘vàng’ năng lực học tập xuất sắc.

Cậu bé vàng và hành trình chinh phục đỉnh Olympia - Hình 1 ADVERTISEMENT

Bùi Anh Đức đang tập trung ôn luyện cho cuộc thi chung kết Olympia lần thứ 22.

Vượt khó, ham học…

Đó là câu chuyện của Bùi Anh Đức – học sinh lớp 12 chuyên Anh, Trường THPT Chuyên Sơn La (Tp. Sơn La, tỉnh Sơn La). Anh Đức sinh ra trong một gia đình bình thường như bao người khác. Mẹ em là giáo viên, bố làm công nhân. Song Anh Đức lại thiếu may mắn khi cả bố và mẹ đều mắc bệnh hiểm nghèo. Bởi thế, nên suốt 11 năm qua em phải sang sống cùng ông bà ngoại ở tiểu khu 6, thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn.

Thấu hiểu những khó khăn, vất vả của gia đình, mỗi buổi tan học về nhà, Anh Đức luôn chăm chỉ làm việc. Em phụ giúp ông bà dọn dẹp nhà. Em còn luôn bên mẹ để động viên, chăm sóc mỗi khi “trái gió trở trời”. Bản thân em luôn tự hào về bố mẹ mình, chưa một lần than vãn, tự ti.

“Em không kiếm ra tiền, nên chỉ biết chăm chỉ học tập thật tốt. Đó là cách để đền đáp công ơn chăm sóc của bố mẹ và ông bà ngoại. Ở nhà thì em nấu cơm, rửa bát” – Bùi Anh Đức nói.

Nhà cách trường chừng 20km, Anh Đức vẫn đi – về mỗi ngày. Do đường xa nên em buộc phải di chuyển bằng xe buýt. Dù hôm mưa hay ngày nắng, em vẫn chưa khi nào đến lớp muộn giờ. Bản thân em cũng luôn hăng hái tham gia đầy đủ các buổi ngoại khóa do lớp và trường tổ chức.

Khó khăn là vậy, song để đáp lại công ơn sinh thành của bố mẹ và sự dung dưỡng của ông bà, Anh Đức đã nỗ lực vươn lên và giành nhiều thành tích cao trong học tập.

Video đang HOT

Cậu bé vàng và hành trình chinh phục đỉnh Olympia - Hình 2

ADVERTISEMENT

Tranh và dòng slogan ngắn gọn, ý nghĩa được học sinh Trường chuyên Sơn La vẽ cổ vũ Anh Đức.

Mới đây, Anh Đức đã xuất sắc giành vòng nguyệt quế ở vòng thi quý III Cuộc thi Đường l.ên đ.ỉnh Olympia năm 2022. Với thành tích đó, em xuất sắc lọt vào trận Chung kết lần thứ 22 được tổ chức vào ngày 2/10 sắp tới.

Trong những năm ngồi trên ghế nhà trường, Anh Đức luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Em từng giành 2 Huy chương Đồng, 1 Huy chương Bạc, 1 Huy chương Vàng cấp quốc gia các cuộc thi Toán, tiếng Anh qua mạng; giải Nhất cấp tỉnh và giải Ba học sinh giỏi môn Tiếng Anh cấp quốc gia năm học 2021 – 2022…

Biến khó thành dễ…

Nói về thành tích học tập của con mình, bà Trần Thị Hà Giang (mẹ Bùi Anh Đức) chia sẻ: “Từ nhỏ Đức đã mê xem chương trình Đường l.ên đ.ỉnh Olympia rồi. Thấy con đam mê học tập, tôi rất tự hào. Do trải qua 2 cuộc phẫu thuật u tế bào nên sức khỏe tôi yếu, nên không có nhiều thời gian chăm sóc con. Thế nên cháu cứ tự lập trong cuộc sống và học tập. Tôi rất vui khi con đạt kết quả cao trong học tập và lọt vào chung kết cuộc thi Đường l.ên đ.ỉnh Olympia sắp tới”.

Chia sẻ về kinh nghiệm học tập, Anh Đức cho biết, bản thân em luôn đơn giản hóa các vấn đề tưởng chừng như phức tạp.

Cậu bé vàng và hành trình chinh phục đỉnh Olympia - Hình 3 ADVERTISEMENT

: Vượt lên hoàn cảnh, Đức luôn nỗ lực và đạt kết quả cao trong học tập.

“Em luôn biến khó khăn thành dễ dàng, coi vất vả là sự rèn giũa bản thân. Có lẽ nhờ đó mà em ít khi cảm thấy áp lực. Em chưa bao giờ phân tâm và bỏ cuộc trong bất kỳ hoàn cảnh nào”, Anh Đức bộc bạch.

“Em coi việc học tập như niềm đam mê. Đối với em chỉ có phấn đấu mới có thành công. Ước mơ của em sau này là đỗ vào trường Đại học Ngoại giao. Tuy nhiên, trước mắt em sẽ ôn luyện thật tốt để chuẩn bị cho cuộc thi chung kết Olympia lần thứ 22 tới đây”, Anh Đức nói thêm.

“Em Đức là học sinh có tố chất thông minh và ham học hỏi. Trên lớp em luôn hăng hái phát biểu xây dựng bài. Ở tất cả các môn học, em ấy đều đạt điểm rất cao. Còn nói về vấn đề đạo đức thì em luôn ngoan ngoãn, lễ phép, vâng lời thầy cô. Em sống hòa đồng và được bạn bè, thầy cô quý mến”, cô Trần La Giang, Hiệu trưởng Trường Chuyên Sơn La, TP. Sơn La chia sẻ.

ADVERTISEMENT

Theo UBND tỉnh Sơn La, cầu truyền hình chương trình chung kết Đường l.ên đ.ỉnh Olympia lần thứ 22 sẽ được tổ chức vào sáng ngày chủ nhật (2/10) tại Quảng trường Tây Bắc, TP. Sơn La.

Để chương trình diễn ra thành công, mọi công tác chuẩn bị cơ bản đã hoàn tất. Sơn La sẵn sàng cho điểm cầu truyền hình Chung kết Đường l.ên đ.ỉnh Olympia đầu tiên được tổ chức tại đây.

Trước đó ngày 26/6, trong cuộc thi quý III, Đường l.ên đ.ỉnh Olympia 22 chính thức khép lại với các phần thi đầy kịch tính đến những giây cuối cùng của 4 thí sinh: Nguyễn Đức Mạnh (THPT chuyên Vĩnh Phúc, Vĩnh Phúc); Vũ Nguyên Khôi (THPT chuyên Ngoại ngữ, ĐH Ngoại ngữ, ĐHQG Hà Nội); Trần Lê Bảo Lâm (THPT Võ Nguyên Giáp, Quảng Bình); Bùi Anh Đức (THPT chuyên Sơn La, Sơn La).

Trong cuộc thi trên, em Bùi Anh Đức, học sinh Trường THPT Chuyên Sơn La đã xuất sắc giành giải nhất quý III với 185 điểm. Anh Đức tiến vào trận Chung kết năm 2022 cùng với các thí sinh giành giải nhất cuộc thi các quý: I, II và IV.

Học sinh Việt Nam ghi dấu ấn tại các cuộc thi trí tuệ quốc tế

Các đoàn học sinh Việt Nam tham dự đội tuyển Olympic khu vực và quốc tế năm 2022 đều đạt thành tích cao so với những năm trước, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên 'đấu trường' trí tuệ quốc tế.

Kết quả này một lần nữa khẳng định chất lượng giáo dục phổ thông và hướng đi đúng trong công tác dạy học, phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng học sinh giỏi.

Học sinh Việt Nam ghi dấu ấn tại các cuộc thi trí tuệ quốc tế - Hình 1

Các học sinh đoạt giải trong kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2022. (Ảnh Bộ Giáo dục và ào tạo)

ADVERTISEMENT

Theo Bộ Giáo dục và ào tạo, năm 2022, công tác tuyển chọn, tập huấn các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế tiếp tục đổi mới theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả.

Cả 38 học sinh dự thi đều đoạt giải

Kết thúc đợt thi, tất cả 38 lượt học sinh Việt Nam tham dự đều đoạt giải (13 Huy chương vàng, 12 Huy chương bạc, 8 Huy chương đồng, năm Bằng khen). Trong đó, đội tuyển Olympic Hóa học quốc tế có bốn thí sinh dự thi đều đoạt Huy chương vàng, xếp thứ hai thế giới; Olympic Toán học quốc tế có sáu thí sinh dự thi đều đoạt giải (hai Huy chương vàng, hai Huy chương bạc và hai Huy chương đồng), xếp thứ tư thế giới; Olympic Vật lý quốc tế có năm thí sinh dự thi đều đoạt giải (ba Huy chương vàng, một Huy chương bạc, một Huy chương đồng) xếp thứ năm quốc tế... áng chú ý, có một thí sinh đội tuyển Olympic Toán học quốc tế đạt điểm tuyệt đối. Kể từ lần đầu tham dự vào năm 1974, đến nay, đoàn học sinh Việt Nam chỉ có 10 người đạt điểm tuyệt đối tại Olympic Toán học quốc tế và đã 19 năm kể từ lần cuối cùng (năm 2003), Việt Nam mới có học sinh đạt điểm tuyệt đối.

ADVERTISEMENT

Là học sinh lớp 10 lần đầu tham dự và đoạt Huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế năm 2022, em Võ Hoàng Hải, Trường trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên, thuộc Trường đại học Khoa học Tự nhiên (ại học Quốc gia Hà Nội) rất vui khi đoạt giải. Hải cho biết, em và các thành viên đội tuyển nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhà trường, thầy, cô giáo, gia đình và bạn bè. Ngoài việc trang bị về kiến thức học tập để tham dự kỳ thi, các em còn cảm nhận được tình cảm, sự chăm lo của thầy, cô giáo và gia đình. iều đó chính là động lực to lớn giúp chúng em đạt được những kết quả như mong muốn. Em tự hứa sẽ vẫn giữ được tinh thần, cũng như niềm tâm huyết với bộ môn Vật lý, để có thể đạt thêm những thành tích tốt hơn trong tương lai.

Em Nguyễn Việt Phong, lớp 12, Trường trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong (Thành phố Hồ Chí Minh) đoạt Huy chương vàng Olympic Hóa học quốc tế chia sẻ, trải qua hai tháng khổ luyện, nhưng nhờ có sự quan tâm của các thầy, cô giáo, bạn bè và gia đình, em đã vượt lên tất cả để có kết quả cao. ây là thành tích đáng tự hào nhưng chưa phải là tất cả, Phong cho biết sẽ nỗ lực phấn đấu hết mình để có thêm nhiều thành tích đáng tự hào hơn nữa trên con đường học tập phía trước. Chia sẻ về kết quả, cũng như sự nỗ lực trong suốt hành trình tham gia Olympic Sinh học quốc tế, học sinh Trương Văn Quốc ạt, lớp 12, Trường trung học phổ thông chuyên Quốc học (tỉnh Thừa Thiên Huế) đoạt được Huy chương bạc của kỳ thi cho biết, mặc dù gặp khó khăn về sức khỏe, nhưng em cùng các bạn đều tự nhủ sẽ cố gắng hết sức vì mầu cờ sắc áo...

Tiếp tục chăm lo, bồi dưỡng học sinh giỏi

Theo Trưởng đoàn đội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự Olympic Sinh học quốc tế năm 2022 Nguyễn Quang Huy, cũng như các kỳ thi trước đó, kỳ thi năm nay gồm hai bài thi lý thuyết và một bài thi thực hành; kiến thức của đề thi không chỉ nằm trong môn Sinh học thông thường mà gồm các kiến thức hiện đại của lĩnh vực Khoa học sự sống, mang hơi thở cuộc sống. ây là lần đầu sau hai năm thi trực tuyến, đội tuyển Olympic Sinh học có cơ hội đi nước ngoài thi đấu. Tuy nhiên, cả bốn em học sinh trong quá trình thi đều bị nhiễm Covid-19, cho nên sức khỏe không được tốt. Cùng với đó là những khó khăn khi thi đấu xa nhà, không quen với khí hậu, thức ăn... Tuy nhiên, với quyết tâm và sự cố gắng, các em đã đạt thành tích cao, mang vinh quang về cho Tổ quốc.

ADVERTISEMENT

Sau 19 năm, Việt Nam mới lại có một học sinh đoạt Huy chương vàng tại Olympic Toán học quốc tế với số điểm tuyệt đối. Chia sẻ về khoảnh khắc học sinh Ngô Quý ăng đoạt Huy chương vàng với số điểm tuyệt đối (42/42 điểm), cầm cờ Tổ quốc lên nhận giải, thầy Lê Bá Khánh Trình, Phó Trưởng đoàn ội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự Olympic Toán học quốc tế - người từng giành điểm tuyệt đối tại Olympic Toán học quốc tế năm 1979 cho biết, thầy rất vui, xúc động và nhớ lại khoảnh khắc của chính mình 43 năm trước. Thầy Lê Bá Khánh Trình chia sẻ, mặc dù tự tin trước khi bước vào kỳ thi, song kết quả của ội tuyển Việt Nam dự Olympic Toán học quốc tế cũng mang đến bất ngờ. Trong khi đó, theo đại diện đoàn học sinh Việt Nam dự Olympic Hóa học quốc tế năm 2022, ội tuyển quốc gia Việt Nam đã ghi dấu ấn vô cùng đặc biệt, được Ban tổ chức đ.ánh giá cao. ây là lần thứ hai tất cả học sinh dự thi trong đội tuyển đều đoạt Huy chương vàng (lần đầu là năm 2020). Kết quả này thể hiện sự tiến bộ của đoàn Olympic Hóa học, trong đó kết quả của nội dung thi thực hành, thí nghiệm đã thể hiện vị trí của nước ta so với các nước tiên tiến trên thế giới. ây là sự chuyển biến tích cực, hiệu quả của công tác đào tạo các môn thực nghiệm nói chung, Hóa học nói riêng trong những năm gần đây.

Thứ trưởng Giáo dục và ào tạo Nguyễn Hữu ộ cho biết, thời gian qua, ảng và Nhà nước cũng như ngành Giáo dục luôn ưu tiên đầu tư, chăm lo cho giáo dục, nhất là phát hiện và bồi dưỡng nhân tài; xây dựng đề án, chiến lược phát triển hệ thống trường trung học phổ thông chuyên. Qua thành tích xuất sắc của các đội tuyển, đã khẳng định sự nỗ lực, cố gắng vượt bậc trong học tập, rèn luyện của học sinh, giáo viên và các nhà trường cũng như khẳng định chất lượng giáo dục phổ thông và hướng đi đúng trong công tác dạy học, phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng học sinh giỏi. Trong 5 năm gần đây, thành tích của học sinh Việt Nam tại các kỳ thi quốc tế cao hơn nhiều so với giai đoạn từ 2010-2015 thể hiện ở số lượng Huy chương vàng tăng lên.

Kết quả nêu trên thể hiện sự quan tâm, tạo điều kiện của nhà trường, thầy, cô giáo, rộng hơn là sự quan tâm của ngành Giáo dục. Hơn ai hết, sự thành công và kết quả này thuộc về chính các em học sinh. ây là sự khởi đầu tốt đẹp, là dấu mốc lịch sử quan trọng và là nền tảng để các em tiếp tục nỗ lực, cố gắng gặt hái nhiều thành công trên những chặng đường tiếp theo. Bộ Giáo dục và ào tạo mong muốn, với sự nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ, học sinh Việt Nam sẽ tiếp tục khẳng định vị trí trên đấu trường trí tuệ khu vực và quốc tế trong những năm tiếp theo ■

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Cụ bà trong clip từ thiện bóc trần sự thật về Nờ Ô Nô, “tố” nam tiktoker nói dối “trắng trợn”03:25Clip ô tô va chạm xe đặc chủng, CSGT TP.HCM rút s.úng: Sự thật vụ việc diễn ra thế nào?00:55Chồng Đỗ Mỹ Linh bất ngờ than thở sau khi kết hôn, hé lộ sự thật về mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu03:30Vụ TikToker Nờ Ô Nô ngày càng căng thẳng: Loạt sao Việt vào cuộc, ‘chiến thần’ Hà Linh lên tiếng04:00Thiếu gia Đức Phạm tuyên bố “sốc” trước tòa để ngăn Diệp Lâm Anh không được nuôi 2 con?03:55Quang Linh Vlog bị réo tên vụ Nờ Ô Nô, rộ clip không hề ăn năn: Nghèo thì nói nghèo chứ nói sao?03:47Nờ Ô Nô gây sốc khi thể hiện thái độ bỡn cợt, nhắc đến ồn ào sau lệnh phong sát: “Nhà em giàu mà”03:39Nờ Ô Nô xin tha trước bão tẩy chay, Cô Gái Có Râu bật khóc, tung sự thật đằng sau phốt của bạn thân04:13Con trai Ngô Kiến Huy tròn 11 tuổi: Sống sung túc bên trời Tây, không muốn gặp lại bố ruột03:30Nờ Ô Nô quỳ gối bật khóc nức nở, được cụ bà tha lỗi, thái độ “lật mặt” 180 độ?04:10TikToker Nờ Ô Nô lên tiếng xin lỗi vì xem thường người nghèo nhưng thách thức không thể bị tẩy chay03:43TikToker Nờ Ô Nô bị nhà báo Hoàng Nguyên Vũ 'dạy dỗ' cực gắt: 'Ẩn ức quá lâu với cái đói nghèo'03:23Tiktoker Nờ Ô Nô tắt máy, "trốn" không hợp tác với cơ quan chức năng, gây bức xúc vì thái độ lì lợm03:25Tiktoker Nờ Ô Nô bị huỷ toàn bộ hợp đồng, thiệt hại gần 5 tỷ đồng sau vụ cợt nhả từ thiện? 03:41Tìm thấy thanh niên gieo mình cầu Bãi Cháy: Bạn gái đang có thai, gia đình hoàn cảnh éo le02:53Nờ Ô Nô chính thức bị xóa tên khỏi TikTok, Phạm Thoại nói một câu ‘sâu cay’ khiến dân tình hả hê03:27“Chàng rể không chân” Tô Đình Khánh thay đổi 1 điều sau khi có con, bị réo tên vào ồn ào của Nờ Ô Nô04:02Nờ Ô Nô được Hari Won khen chân thành, lên show hẹn hò nữ nhưng tuyên bố “rung động trước đàn ông”03:33TikToker Nờ Ô Nô chính thức lên trình diện Sở, đối diện với mức phạt nào của pháp luật?04:04Bố Phúng Phính chê Cường Martin: Kiếm bao nhiêu tiền nhờ con gái mà cho mỗi cái điện thoại03:01
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Hàng chục sinh viên Đại học Luật TP.HCM bị đuổi học
14:30:49 02/12/2022
Nhà tuyển dụng: "Con gái của tôi là mẹ của con gái bạn, tôi là ai?", nữ ứng viên đáp trong 1 giây thành công nhận việc
17:39:49 03/12/2022
Phụ huynh bức xúc vì phải tải app 'độc quyền' để nộp học phí
15:44:54 02/12/2022
Đủ chuẩn ra trường vẫn nói tiếng Anh kém
03:06:09 02/12/2022
Nữ sinh TPHCM đi du học Trung Quốc để học chương trình hoàn toàn bằng tiếng Anh
05:05:58 02/12/2022
Nữ thủ khoa ngành y có tài 'săn' học bổng
20:13:52 02/12/2022
Học sinh xin chuyển tổ hợp môn với lý do không theo được chương trình
08:28:37 03/12/2022
Trường đại học cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán kỷ lục 40 ngày
14:37:07 02/12/2022
Khai giảng lớp Cao cấp lý luận Chính trị hệ không tập trung K73.B10
04:05:52 02/12/2022
Dự kiến năm 2023, thí sinh không cần chọn phương thức xét tuyển đại học
08:25:59 02/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Hôn nhân của Diệp Lâm Anh: Vỡ oà khi được cầu hôn như ngôn tình đến giọt nước mắt ngày ra toà
16:18:37 03/12/2022
Hoắc Kiến Hoa ăn mặc luộm thuộm, vô tư ngoáy mũi ở nơi đông người
16:33:53 03/12/2022
‘Vua bóng đá’ Pele được chuyển đến khu ‘chăm sóc cuối đời’ ở bệnh viện
21:30:15 03/12/2022
Phần mềm độc hại nhắm vào người dùng Việt Nam
16:07:03 03/12/2022
Thiên An tiết lộ bị người yêu Jack làm phiền, thái độ gây sốc khi bạn gái thông báo tin mang thai?
16:10:02 03/12/2022
Hoang mang khi biết quá khứ của chị giúp việc
17:16:56 03/12/2022
Vụ công nhân chặn xe hàng rời nhà máy: Công ty giải thể, hỗ trợ công nhân nghỉ việc
16:48:44 03/12/2022
'Chỉ' Trường Giang cách đối đáp với người yêu cũ, Hiếu Thứ Hai bị dân tình mắng: 'Tưởng vậy là hài hước hay gì?'
19:19:26 03/12/2022
Han Ga In hé lộ sự thật gây sốc: Bỏ chú rể Yeon Jung Hoon ngay đêm tân hôn vì lý do bất ngờ
21:16:18 03/12/2022
Mẹ chồng Phương Trinh Jolie: Con dâu hiếm muộn vẫn thương, cho mặc hở
16:07:32 03/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Tuyển sinh đại học 2023: Các trường, ngành tuyển sinh kém sẽ thế nào?

22:01:32 03/12/2022
Hệ quả từ việc đua nhau thành lập trường, mở ngành đào tạo mới thời gian qua khiến nhiều trường, nhiều ngành khó khăn trong tuyển sinh, thậm chí buộc phải đóng cửa vì không có người học

Hàng loạt trường đại học thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023

21:01:32 03/12/2022
Các trường đại học đã thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023. Trường ĐH Bách khoa Hà Nội: Từ 16/1 đến hết 29/1/2023 (25/12 đến hết 8/1 âm lịch)

Chuẩn hóa đội ngũ giáo viên dân tộc

09:31:08 03/12/2022
Giáo viên người dân tộc thiểu số quan trọng trong phát triển giáo dục dân tộc.Trước đổi mới giáo dục việc nâng chất đội ngũ này cần được quan tâm

Hà Nội: Tổ chức thi học sinh giỏi cấp Thành phố lớp 9 vào tháng 1/2023

08:25:10 03/12/2022
Kỳ thi chọn học sinh giỏi Thành phố các môn văn hóa và môn khoa học lớp 9 cấp Trung học cơ sở năm học 2022 - 2023 sẽ được tổ chức vào ngày 8/1/2023, gồm 13 môn: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Tiế...

Học sinh hứng thú với hình thức kiểm tra đ.ánh giá mới

08:20:45 03/12/2022
Vừa qua các trường THPT tại TPHCM tổ chức kiểm tra giữa kỳ đúng yêu cầu, với nhiều hình thức mới mẻ, khiến học sinh vô cùng thích thú

Thầy giáo Trần Văn Huy: 'Với tôi, được công nhận MIEE là sự ghi nhận đáng quý'

07:37:45 03/12/2022
Thầy giáo Trần Văn Huy là 1 trong những giáo viên của trường THPT Phan Huy Chú được công nhận là Chuyên gia giáo dục sáng tạo Microsoft

Học với IELTS Mentor - 'Say no' với 3 nỗi sợ lớn nhất của người học IELTS

07:36:44 03/12/2022
Bài thi IELTS không khó nhưng nỗi lo sợ trong mỗi người khi đối mặt với IELTS khiến việc sở hữu một tấm bằng với band điểm cao trở nên khó khăn

328 học viên, sinh viên Trường ĐH Việt Đức nhận bằng tốt nghiệp

07:36:32 03/12/2022
Trường ĐH Việt Đức (VGU) vừa tổ chức lễ tốt nghiệp và khai giảng năm học mới 2022 – 2023. Trong không khí vui tươi, nhà trường tổ chức trao bằng tốt nghiệp cho 258 sinh viên đại học và 70 học viên thạc sĩ
ADVERTISEMENT

Chủ động, sáng tạo triển khai Chương trình mới ở các nhà trường

07:36:20 03/12/2022
Triển khai chương trình GDPT 2018, các trường học đã đa dạng hóa các biện pháp, chú trọng nâng cao chất lượng đáp ứng nhu cầu dạy và học

Lịch nghỉ Tết Quý Mão 2023 của sinh viên các trường đại học

07:36:10 03/12/2022
Lịch nghỉ Tết Quý Mão 2023 của sinh viên các trường đại học đã được thông báo. Mới đây, Chính phủ đã quyết định lịch nghỉ Tết Quý Mão 2023 của công chức, viên chức kéo dài 7 ngày, bao gồm 5 ngày nghỉ Tết Nguyên đán và 2 ngày nghỉ bù the...

Cà Mau chấn chỉnh các khoản thu không đúng trong các cơ sở giáo dục

22:59:31 02/12/2022
Từ sau khai giảng năm học mới đến nay, đã 2 lần lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau có công văn chỉ đạo chấn chỉnh các khoản thu không đúng quy định trong các cơ sở giáo dục tại địa phương

Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng quà học sinh Trường Tiểu học Bình Minh

22:48:36 02/12/2022
Kỷ niệm 30 năm Ngày Quốc tế về người khuyết tật (3-12), ngày 2-12, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đến thăm và tặng quà cho học sinh Trường Tiểu học Bình Minh (quận Hoàn Kiếm)

Triển khai chương trình GDPT mới, nhiều trường vùng cao '3 thiếu'

22:01:59 02/12/2022
Các trường học vùng cao đang được ngành giáo dục địa phương quan tâm, chỉ đạo, huy động nguồn lực để đảm bảo đủ nguồn nước sinh hoạt cho học sinh

Lời gan ruột của giáo viên khi trực tiếp đứng lớp giảng dạy môn Ngữ văn

21:04:08 02/12/2022
Quá trình này hiện vẫn có rất nhiều bất cập và còn sự lúng túng ở cả thầy và trò. Nhiều vấn đề băn khoăn hiện vẫn chưa có hướng giải quyết thỏa đáng

4 ngành có tỷ lệ thí sinh nhập học thấp nhất năm 2022

21:01:51 02/12/2022
Khoa học tự nhiên, Khoa học sự sống, Nông lâm nghiệp và thủy sản, Dịch vụ xã hội là 4 lĩnh vực tỷ lệ tuyển sinh đầu vào đại học thấp nhất năm 2022

Định hướng công tác tuyển sinh cho năm 2025 trở đi

20:02:08 02/12/2022
Theo Bộ GD&ĐT, công tác tuyển sinh năm 2023 và các năm tiếp theo về cơ bản sẽ giữ ổn định như năm 2022. Bộ GD&ĐT cũng chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học dần định hướng công tác tuyển sinh cho năm 2025 trở đi
ADVERTISEMENT

Bí quyết 'ẵm' điểm 8.5 IELTS của nữ sinh 15 tuổi

19:05:51 02/12/2022
Em Trần Ngọc Mỹ Anh, học sinh trường THPT Marie Curie thuộc trường hợp hiếm khi mới 15 tuổi đã đạt 8.5 IELTS, trong đó đạt điểm tuyệt đối 9.0 ở kỹ năng Speaking (nói) và Reading (viết) ở lần thi đầu tiên hồi cuối tháng 10

Năm 2023, dự kiến tuyển sinh đại học, cao đẳng như thế nào?

19:04:03 02/12/2022
Vụ trưởng Vụ GD-ĐH cho hay, dự kiến công tác tuyển sinh năm 2023 và các năm tiếp theo sẽ cơ bản giữ ổn định như năm 2022

Nỗ lực 'giữ chân' giáo viên mầm non

18:17:56 02/12/2022
Theo tính toán, từ nay đến năm 2026 cần bù đắp, bổ sung là hơn 106.000 GV các cấp học; trong đó bậc mầm non thiếu nhiều nhất, với 44.000 người

Ngành có tỷ lệ sinh viên nhập học thấp nhất 3 năm gần đây

18:06:12 02/12/2022
Thống kê của Bộ GD&ĐT, các lĩnh vực gồm Nông lâm nghiệp và thủy sản, Khoa học sự sống, Khoa học tự nhiên và Dịch vụ xã hội tuyển sinh thấp nhất năm 2022

Điểm danh những ngành có tỉ lệ thí sinh trúng tuyển đại học cao nhất năm 2022

18:03:53 02/12/2022
Kỳ tuyển sinh năm 2022, có lĩnh vực tỉ lệ thí sinh trúng tuyển lên tới 26%. Theo số liệu, sức khỏe là 1 trong 5 ngành có tỷ lệ thí sinh trúng tuyển đại học cao nhất

Hành trình đổi màu huy chương Olympic Vật lý của nam sinh xứ Nghệ

18:02:02 02/12/2022
Từng đạt Huy chương Bạc tại Kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế năm 2020, Lê Minh Hoàng quyết tâm ôn tập và mang về Huy chương Vàng trong kỳ thi năm 2022

Chuẩn hóa trình độ ngoại ngữ trong các trường công an nhân dân

17:08:56 02/12/2022
Chiều 30/11/2022, tại Hà Nội, Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì cuộc họp Hội đồng nghiệm thu ngân hàng câu hỏi tiếng Anh chuẩn hóa theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt...

Hà Nội công bố lịch thi học sinh giỏi các môn văn hóa và khoa học lớp 9

17:06:03 02/12/2022
Kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa và khoa học lớp 9 THCS của thành phố Hà Nội năm học 2022-2023 sẽ được tổ chức vào ngày 8/1/2023

Ninh Bình tập huấn nghiệp vụ công tác khuyến học

17:03:45 02/12/2022
Hội Khuyến học tỉnh Ninh Bình đã tổ chức hội nghị tập huấn một số vấn đề nghiệp vụ công tác khuyến học. Tham gia tập huấn có 170 đại biểu là cán bộ làm công tác khuyến học toàn tỉnh. Các đại biểu nghe đại diện Hội Khuyến học tỉnh hướng ...

Trao 150 học bổng cho thủ khoa, á khoa các trường đại học

17:01:53 02/12/2022
Ngày 1-12, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam (thuộc Trung ương Đoàn TNCS HCM) đã phối hợp với Báo Tiền Phong tổ chức lễ vinh danh và trao học bổng Nâng bước thủ khoa năm 2022 tại 3 điểm cầu gồm Hà Nội, TPHCM và Trường Đại học Phạm Văn Đồ...

Khi tuyển sinh các trường không đưa ra phương án tuyển sinh phức tạp

16:04:05 02/12/2022
Theo Bộ GD&ĐT, công tác tuyển sinh năm 2023 và các năm tiếp theo về cơ bản sẽ giữ ổn định như năm 2022. Báo cáo về tuyển sinh và đào tạo khối đại học, cao đẳng sư phạm mới đây, Bộ GD&ĐT nhìn nhận một số tồn tại, hạn chế
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Bánh khọt - Món ăn đường phố trứ danh không thể bỏ qua khi tới Vũng Tàu

Ẩm thực

22:05:33 03/12/2022
Bánh khọt trở thành món ăn đường phố hấp dẫn du khách mọi miền đất nước trong hành trình khám phá ẩm thực Vũng Tàu

Những bóng hồng xinh đẹp tiếp lửa Hàn Quốc tạo địa chấn ở World Cup 2022

Bên lề sân cỏ

22:05:07 03/12/2022
Dù tuyển Hàn Quốc bị đẩy vào thế khó, không nắm trong tay quyền tự quyết ở lượt trận cuối bảng H, đông đảo người hâm mộ xứ kim chi vẫn góp mặt trên khán đài sân Education City để tiếp lửa cho Son Heung-min cùng các đồng đội

World Cup lập kỷ lục kỳ lạ 28 năm, Brazil trả giá đắt trước khi đấu Hàn Quốc

Bóng đá thế giới

22:00:49 03/12/2022
Thất bại khá sốc 0-1 của Brazil trước Cameroon khiến World Cup 2022 đi vào lịch sử với kỷ lục chưa từng xảy ra. Selecao cũng đón nhận nhiều nỗi lo trước khi đấu Hàn Quốc ở vòng 1/8

Công an ra cánh đồng làm CCCD cho cụ ông đầu óc không tỉnh táo

Netizen

21:31:43 03/12/2022
Tại một số tỉnh có bà con nghèo, thưa thớt, việc thực hiện làm căn cước công dân không phải dễ dàng. Bởi bà con nơi đây còn bận rộn làm việc, đường đi khó khăn, hay những trường hợp đặc biệt khi khiếm khuyết về cơ thể hay đầu óc không m...

Tài xế dùng băng dính che biển số ô tô đi vào Hà Nội vì... sợ phạt nguội

Pháp luật

21:15:47 03/12/2022
Tài xế điều khiển xe ô tô đi từ Thái Bình lên Hà Nội, vì sợ bị phạt nguội nên đã dùng băng dính che biển số

Diệp Lâm Anh, Hòa Minzy và hội mẹ đơn thân nổi tiếng của làng giải trí Việt

Sao việt

21:13:15 03/12/2022
Từng trải qua đổ vỡ trong chuyện tình cảm, những sao nữ Vbiz không chỉ trở nên xinh đẹp, quyến rũ mà ngày càng thành công hơn

Để thị trường bất động sản tự “tan băng”!

Đời sống

21:00:02 03/12/2022
Quan sát thị trường có thể thấy, thời gian qua, nhà đầu tư tin tưởng thị trường và có năng lực vay vốn đều đang “ôm” nhà đất quá nhiều. Giá nhà đất đã lên quá cao, từ làng quê đến thị thành đều tăng giá chóng mặt. Dòng tiền đang nằm khắ...

Vợ ngoại tình để lại 2 con, anh tài xế mong được hạnh phúc

Tv show

20:59:34 03/12/2022
Trên sóng Hẹn Ăn Trưa mới công chiếu gần đây, khán giả xem truyền hình lại tiếp tục được theo dõi một cặp đôi U40 đi tìm tình yêu của đời mình. Nam chính là anh Nguyễn Đức Khánh (38 tuổi, quê ở Vĩnh Phúc) hiện đang sống và làm nghề lái ...

Quốc hội Mỹ thông qua luật ngăn chặn nguy cơ đình công trong ngành đường sắt

Thế giới

20:49:53 03/12/2022
Quốc hội Mỹ cuối cùng đã thông qua dự luật ngăn chặn nguy cơ đình công của ngành đường sắt có thể tàn phá nền kinh tế Mỹ

Hàn Quốc lập kỳ tích World Cup, thầy Park vui hơn khi cho ĐTVN "luyện công"

Bóng đá việt nam

20:29:49 03/12/2022
Chiều ngày 3/12, thầy trò HLV Park Hang Seo đã có buổi tập đầu tiên tại Bà Rịa Vũng Tàu, trong kế hoạch chuẩn bị cho AFF Cup 2022

Sau Elon Musk, tới Mark Zuckerberg tấn công Apple

Thế giới số

20:29:05 03/12/2022
Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg chỉ trích các chính sách của App Store, cửa hàng ứng dụng của hệ điều hành iOS

Mỹ nhân tennis Raducanu bị chê không xứng đáng với huân chương Anh

Sao thể thao

20:21:55 03/12/2022
Hôm thứ Ba (29/11) trong một buổi lễ tại Lâu đài Windsor (Vương Quốc Anh), Emma Raducanu, nữ tay vợt 20 tuổi đã được nhận MBE (huân chương Vương Quốc Anh) từ tay Vua Charles III. Trước đó 1 năm, sau khi giành được danh hiệu US Open 2021...

9 kiểu người ai cũng nên có trong đời

Góc tâm tình

20:02:46 03/12/2022
Từ những người bạn thực sự tôn trọng bạn cũng như bạn tôn trọng họ cho đến những người thân yêu có thể khiến bạn bừng sáng lên ngay cả trong ngày u ám nhất, đó chính là những kiểu người mà ai cũng nên có trong đời