Cậu bé ’suýt đốt nhà’ trở thành giảng viên tại châu Âu

Nhờ say mê cơ khí, máy móc đến mức suýt gây hỏa hoạn khi thực hành, Ngọc Thịnh từng bước chinh phục khoa học để gặt hái thành công tại Pháp và Đức.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP HCM, giành học bổng toàn phần của Liên minh châu Âu và hoàn thành chương trình tiến sĩ tại Pháp, Nguyễn Ngọc Thịnh, 28 tuổi, hiện giảng dạy, nghiên cứu tại khoa Robotics, Đại học Luebeck, Đức.

Thịnh say mê cơ khí, kỹ thuật từ khi còn bé. Chàng trai TP HCM có thể dành hàng giờ để mày mò cách vận hành của nhiều thiết bị. Có lần, cậu sửa một chiếc máy biến áp mà quên ngắt điện. Máy biến áp nổ, cháy xém một phần, còn Thịnh “suýt đốt nhà”.

Thời phổ thông, Thịnh luôn duy trì kết quả học tập ấn tượng, thường xuyên góp mặt trong top đầu lớp với hàng loạt giải thưởng cấp quận, thành phố. Anh thi đỗ cả Đại học Y dược TP HCM và Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP HCM). Vì đam mê cơ khí và có định hướng ngay từ sớm, Thịnh quyết định theo học Bách khoa, chương trình Kỹ sư Chất lượng cao Việt – Pháp (PFIEV).

Thời điểm đó, Thịnh chỉ nghĩ sẽ cố gắng học, tốt nghiệp và tìm một công việc tốt trong thành phố, chứ “chuyện du học không xuất hiện nhiều trong đầu”. “Theo thời gian, năm nào cũng thấy các tiền bối du học, mình cũng bắt đầu mơ ước”, anh nhớ lại.

Cậu bé suýt đốt nhà trở thành giảng viên tại châu Âu - Hình 1

Nguyễn Ngọc Thịnh hiện là chuyên viên nghiên cứu cấp cao của Đại học Luebeck, Đức. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Vì chương trình Thịnh học liên kết với Đại học Bách khoa Grenoble, anh cũng được các giáo sư Pháp trực tiếp giảng dạy. Nhận thấy tiềm năng của cậu sinh viên, các giáo sư đề nghị anh nộp hồ sơ cho học bổng Erasmus Mundus của Liên minh châu Âu và trường Grenoble sẽ đóng vai trò đỡ đầu, đảm bảo nhận Thịnh nếu anh trúng học bổng. Ước mơ du học của Thịnh trở thành hiện thực vào đầu năm 2016. “Lần đầu tiên đi máy bay của mình không ngờ lại có điểm đến xa như vậy”, anh bày tỏ.

Theo kế hoạch, Ngọc Thịnh sẽ ở Đại học Bách khoa Grenoble, Pháp, một năm để hoàn thành luận văn tốt nghiệp, sau đó lấy hai bằng kỹ sư từ cả hai trường Bách khoa TP HCM và Grenoble. Anh tự nhủ “thời gian du học của mình không thể chỉ kéo dài một năm”, nên ngay trong lúc làm luận văn, chàng trai sinh năm 1993 đã tìm kiếm các học bổng tiến sĩ. Cảm thấy hứng thú với học bổng nghiên cứu sau đại học của Pháp, anh mạnh dạn làm hồ sơ.

Tuy nhiên, một trong những tiêu chí bắt buộc là ứng viên phải có bằng kỹ sư mà lúc đó, Thịnh chưa tốt nghiệp. Từ Pháp, anh phải liên lạc với Đại học Bách khoa TP HCM để xin xác nhận bảng điểm, giấy chứng nhận thành tích và thư giới thiệu từ các thầy cô, đảm bảo rằng anh có đủ năng lực tốt nghiệp. Nhờ vậy, ban tuyển sinh mới chấp nhận xem xét hồ sơ của Thịnh.

Sau đó, nhờ có thêm thành tích là sinh viên giỏi, đứng thứ hai trong số hơn 600 sinh viên khoa Cơ khí, Thịnh vượt lên các ứng viên khác, giành học bổng tiến sĩ toàn phần về điều khiển tự động.

Video đang HOT

Cùng năm, Đại học Bách khoa TP HCM cũng công bố kết quả tốt nghiệp. Thịnh đứng đầu khóa, đạt Huy chương vàng, nghĩa là không trượt môn nào trong suốt quá trình học, luận văn trên 8,5 và điểm trung bình cả khóa không dưới 8. Trong cùng năm 2016, Thịnh tốt nghiệp thủ khoa Đại học, liên tiếp giành hai học bổng thạc sĩ và tiến sĩ danh giá tại châu Âu, điều mà trước kia anh “chỉ dám mơ”.

Cậu bé suýt đốt nhà trở thành giảng viên tại châu Âu - Hình 2

Ngọc Thịnh chụp cùng ba trong ngày tốt nghiệp thủ khoa Đại học Bách Khoa TPHCM, được trường trao tặng Huy chương vàng. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Với đề tài nghiên cứu về bộ điều khiển phi tuyến cho máy bay không người lái, Ngọc Thịnh tiếp tục chọn Đại học Bách khoa Grenoble để hoàn thành chương trình tiến sĩ. Trong ba năm nghiên cứu, giai đoạn khó khăn xảy đến với Thịnh là khi anh bị từ chối bài báo khoa học.

Anh gửi bài báo tới một hội nghị chuyên ngành điều khiển dự báo. Bài của anh không được đánh giá cao và chỉ xuất hiện một góc ở poster hội nghị thay vì được xuất bản và công bố rộng rãi. “Đó là cú sốc lớn vì mình khá tự tin về những đóng góp và tính chính xác của nghiên cứu. Mình rất buồn và cảm thấy hoài nghi bản thân”, anh nhớ lại. Nếu không đạt đủ công bố khoa học chất lượng, Thịnh sẽ không thể hoàn thành chương trình tiến sĩ đúng thời hạn.

Không từ bỏ, Thịnh làm thêm một số thí nghiệm để làm dày dặn số liệu nghiên cứu, sau đó gửi công trình tới hội nghị Điều khiển tự động tại Mỹ (American Control Conference 2019). Khi nhận tin nghiên cứu của mình được xuất bản, anh tự tin hơn và cho rằng “những gì mình viết có thể đã gặp phải người không đánh giá chính xác”.

Cuối năm 2019, ngày anh bảo vệ nghiên cứu tiến sĩ, Pháp gặp bão lớn. Nhiều giáo sư trong hội đồng đánh giá, phản biện không thể góp mặt vì các chuyến bay đều bị hủy. Do đó, lần đầu tiên trong nhiều năm tại Đại học Grenoble, nghiên cứu sinh phải bảo vệ đề tài trực tuyến. “Đặt trong bối cảnh Covid-19 hiện tại, việc dạy và học online đã trở nên quen thuộc. Tuy nhiên, với mình lúc đó, mọi thứ đều mới mẻ nên rất lo lắng”, anh kể.

Sau hai tiếng thuyết trình và phản biện, đề tài của Thịnh được đánh giá xuất sắc, nhận nhiều lời khen từ các giáo sư. Năm đó, anh mới 26 tuổi, cũng là người trẻ nhất khóa đạt học vị tiến sĩ.

Nhận lời mời giảng dạy trong một đại học ở thủ đô Paris, Pháp, nhưng Thịnh từ chối. Anh đến Luebeck, Đức, tự xin việc để đoàn tụ với người vợ sắp cưới của mình. Từ năm 2020, anh đảm nhận vị trí chuyên viên nghiên cứu cấp cao của Đại học Luebeck, chịu trách nhiệm giảng dạy hai môn Những vấn đề nâng cao trong điều khiển Robot , Robot và điều khiển tự động của chương trình thạc sĩ, đồng thời nghiên cứu các dự án khoa học.

Cậu bé suýt đốt nhà trở thành giảng viên tại châu Âu - Hình 3

Ngọc Thịnh hướng dẫn sinh viên tại Đại học Luebeck thực hành điều khiển tay máy robot bảy bậc tự do. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Đầu năm nay, dự án sử dụng xe robot tự hành để kiểm tra cây trái trong nông nghiệp của Thịnh và cộng sự gây tiếng vang, được kênh truyền hình Đức NDR, bang Schleswig-Holstein, đưa tin và chia sẻ rộng rãi. Theo nghiên cứu này, các robot sẽ tự động tuần tra trong vườn, thu thập dữ liệu từ cây trồng, sau đó cung cấp thông tin về sâu bệnh, thời điểm thu hoạch hợp lý cho người nông dân.

PGS Nguyễn Hữu Lộc, Trưởng khoa Cơ khí, Đại học Bách khoa TP HCM, ấn tượng với cậu học trò thường xuyên trao đổi, đặt câu hỏi với giảng viên. Thầy Lộc đánh giá Ngọc Thịnh ham học hỏi, nghiêm túc trong học tập và điều này giúp anh trở thành một sinh viên xuất sắc.

PGS Ionela Prodan, Đại học Grenoble, nhận định Ngọc Thịnh có hiểu biết sâu rộng về kỹ thuật, mạnh về Toán, tư duy logic và khả năng phân tích vấn đề: “Cậu ấy rất năng động, luôn tìm tòi để khám phá những điều mới và trên tất cả, cậu quyết tâm theo đuổi nghiên cứu khoa học một cách chuyên nghiệp”. Nhờ vậy, chỉ trong 1,5 năm đầu tiên từ khi bắt đầu nhận đề tài tiến sĩ, Thịnh đã gặt hái được rất nhiều kết quả quan trọng, trong cả lý thuyết và áp dụng thực tế. Những kết quả này đã được công bố trong những hội nghị hàng đầu của IEEE (Hiệp hội kĩ sư điện và điện tử) và IFAC (Hiệp hội điều khiển tự động quốc tế).

Từ cậu bé suýt đốt nhà đến tiến sĩ tại châu Âu, Thịnh đã đi một con đường rất dài mà chính anh cũng chưa từng nghĩ đến khi mới bước lên. Anh cho rằng cuộc sống sẽ có nhiều điều bất ngờ, việc đón nhận ra sao phụ thuộc vào thái độ mỗi người. Thời gian tới, song song với công việc tại Đại học Luebeck, Thịnh dự định nghiên cứu về giường bệnh thông minh, có chức năng hỗ trợ vật lý trị liệu, chống viêm, loét cho bệnh nhân nếu phải nằm điều trị quá lâu. Cùng với đó, anh cũng lên kế hoạch lấy bằng tiến sĩ khoa học tại Đức.

9X tình nguyện đi chống dịch, ngày vận chuyển oxy, đêm làm khoá luận tốt nghiệp

Dù trong giai đoạn làm khóa luận tốt nghiệp đại học nhưng Hoàng Kha vẫn xung phong tham gia tình nguyện trong khu cách ly điều trị bệnh nhân COVID-19.

Ngô Tấn Hoàng Khoa (sinh năm 1998) đang là sinh viên năm cuối ngành Cơ khí, Đại học Bách Khoa TP.HCM. Với mong muốn góp sức cùng thành phố chống dịch, nam sinh tình nguyện đăng ký hỗ trợ hậu cần cho khu cách ly tại THCS Nguyễn Văn Tố (Quận 10, TP.HCM) từ ngày 21/7.

Từng làm thêm công việc thợ máy bảo dưỡng hàng không ở sân bay Tân Sơn Nhất, Khoa có nhiều cơ hội tiếp xúc với các chuyến bay giải cứu công dân từ nước ngoài về nước tránh dịch COVID-19. Vì thế, khi nghe tin thành phố phát hiện chùm ca lây nhiễm phức tạp từ tháng 5/2021, nam sinh mong đóng góp chút sức trẻ bằng việc đăng ký tham gia tình nguyện, hỗ trợ hậu cần trong khu cách ly.

Thời gian đầu khi mới tham gia tình nguyện, cậu thừa nhận khá lo lắng do nguy cơ mắc COVID-19 ở TP.HCM rất cao, chỉ một chút sơ sẩy ai cũng có thể thành F0. Sau đó, khi mọi việc vào guồng, bắt nhịp cùng các anh chị tình nguyện viên và y bác sĩ, Khoa thuần thục hơn các kỹ năng bảo vệ bản thân tránh được các nguy lây nhiễm.

9X tình nguyện đi chống dịch, ngày vận chuyển oxy, đêm làm khoá luận tốt nghiệp - Hình 1

Hoàng Khoa hỗ trợ, giao đồ nhu yếu phẩm cho mọi người trong khu cách ly.

Khoa bận rộn từ sáng tới đêm khuya. Ban ngày cậu phụ trách nhiệm vụ giao cơm, giao hàng hóa, nhu yếu phẩm cho người dân tại khu cách ly, vận chuyển thiết bị y tế, bình oxy, dọn dẹp vệ sinh khu điều trị, trò chuyện cùng bệnh nhân...

Khoa còn tranh thủ chuẩn bị tài liệu làm gia sư dạy tiếng Anh online đến 22h. Với chứng chỉ TOEIC 990/990 điểm, Khoa nhận dạy thêm 3 lớp/tuần giúp các bạn sinh viên, học sinh khóa dưới cải thiện khả năng học ngoại ngữ.

Tiếp đó, Khoa nghiên cứu và hoàn thành khóa luận tốt nghiệp. Do thường xuyên thức đêm làm khóa luận, nên Khoa xung phong nhận thêm nhiệm vụ trực oxy trong cách ly.

Thời gian biểu "kín mít" từ sáng đến đêm nhưng Khoa nói không thấy mệt. Thậm chí, cậu chia sẻ làm việc trong môi trường áp lực, bản thân thấy càng ngày càng khỏe lên.

Đang hỗ trợ các y bác sĩ trong khu cách ly, Khoa nhận được thông báo từ Đại học Bách khoa TP.HCM về thời gian bảo vệ khóa luận tốt nghiệp. Lúc này cậu lo lắng không đảm bảo đúng tiến độ đã định.

Ban đầu, Khoa dự định sẽ bảo vệ tốt nghiệp ngay trong khu cách ly. Tuy nhiên điều kiện cơ sở vật chất bên trong khu cách ly không cho phép và cậu cũng chỉ có 3 bộ quần áo "xuề xòa", không trang phục chỉnh tề. Do đó, nam sinh quyết định xin ban tổ chức khu cách ly cho về nhà bảo vệ khóa luận xong sẽ tiếp tục tham gia chống dịch tiếp. Gia đình khoa còn ngôi nhà bỏ trống lâu không ở, và đây là nơi Khoa chọn để bảo vệ khóa luận mà không sợ tiếp xúc hay gây nguy hiểm cho người thân.

Trước khi ra khỏi khu cách ly, Khoa phải thực hiện xét nghiệm âm tính trước hai ngày.

9X tình nguyện đi chống dịch, ngày vận chuyển oxy, đêm làm khoá luận tốt nghiệp - Hình 2

Hoàng Khoa trong ngày bảo vệ khóa luận tốt nghiệp.

Ngày bảo vệ khóa luận, Khoa chỉ kịp gọi điện nhờ mẹ chuẩn bị giúp một bộ trang phục chỉn chu để sẵn ngoài cửa rồi tạt vội qua nhà lấy. Để không mất nhiều thời gian, em xin các thầy cô bảo vệ luận văn trước để kịp quay lại khu cách ly làm nhiệm vụ.

Khóa luận tốt nghiệp của Khoa đạt 7,58 điểm. Tuy không phải là kết quả xuất sắc nhưng nam sinh rất vui và hài lòng. "Đây là kỷ niệm đặc biệt và vô cùng khó quên của em. Sau khi hoàn thành báo cáo khóa luận, thầy cô và các bạn chúc em cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, hỗ trợ chống dịch và giữ an toàn cho bản thân" , nam sinh Đại học Bách khoa TP.HCM chia sẻ.

Trong 80 ngày miệt mài làm việc tại tâm dịch, Khoa hạnh phúc khi được giúp đỡ các bệnh nhân trong quá trình vận chuyển đồ đạc, hỗ trợ bệnh nhân già và yếu di chuyển lên xuống xe, trò chuyện và động viên các bệnh nhân để họ an tâm hơn...

Tuy làm việc căng thẳng nhưng em cảm thấy có thêm nhiều động lực sau mỗi lần chuyển viện cho các bệnh nhân với hy vọng họ sẽ sớm bình phục, ra viện để đoàn tụ với gia đình. Có bệnh nhân sau khi ra viện còn số điện thoại hotline trong khu cách lý để gửi lời cảm ơn và khen ngợi các tình nguyện viên giúp họ vững tinh thần, vượt qua dịch bệnh. Những lời cảm ơn nhỏ nhưng mang ý nghĩa rất lớn tới đội ngũ tuyến đầu ngày đêm chống dịch.

Hiện tại, khu cách ly THCS Nguyễn Văn Tố ngừng hoạt động do ca F0 giảm. Khoa cùng các tình nguyện viên đang dọn dẹp để bàn giao trường học, kết thúc 80 ngày hoạt động tình nguyện đáng nhớ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phản ứng của người trẻ trước đề xuất bỏ khẩu hiệu 'Tiên học lễ, hậu học văn'
22:43:36 27/11/2021
Phụ huynh bất ngờ với sự thay đổi của con sau khi học sách giáo khoa Cánh Diều
10:38:36 27/11/2021
Nữ hiệu phó "mát tay" luyện học sinh giỏi
22:23:25 28/11/2021
GS.Vũ Minh Giang: Đâu phải bỏ “Tiên học lễ, hậu học văn” là có học sinh sáng tạo
07:04:29 28/11/2021
Vườn cây xanh tí hon của anh phụ hồ
14:41:06 27/11/2021
Sinh viên các trường thuộc Đại học Đà Nẵng đi học trực tiếp thế nào?
14:32:37 27/11/2021
Màn pha chế ‘bốc lửa’ giúp thầy giáo 9X giành giải Nhất toàn quốc
09:40:28 29/11/2021
Nghìn tỷ đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài: Cách hay hơn...
12:29:19 27/11/2021
Giữ chuẩn cho trường chuẩn: Làm gì cho xứng tầm?
07:14:44 28/11/2021
Bỏ "Tiên học lễ..." có khác gì chưa trồng cây đã chặt hết gốc rễ?
07:25:26 28/11/2021

Thông tin đang nóng

Thương Tín công bố sự thật chuyện được tặng biệt thự 5 tầng, hé lộ tình hình sức khoẻ hiện tại
06:50:27 29/11/2021
Nhà hàng lẩu ở Mỹ chưa khai trương đã dính lùm xùm "vạ miệng" của Khoa Pug, nguyên nhân từ 1 câu "khoe" sương sương?
05:54:58 29/11/2021
Những tựa game 18+ xuất xứ từ Nhật Bản cuốn hút và có lượng người chơi đông nhất trên Steam
07:16:25 29/11/2021
Game thủ Liên Quân thất bại NNN vì bộ ảnh Tatsumaki 18+, zoom kỹ khẳng định “không mặc quần… nhỏ”
07:15:28 29/11/2021
Kim Duyên được lòng quốc tế, tiến thẳng vào nhóm 5 chiến binh "sừng sỏ" nhất Miss Universe 2021
07:11:28 29/11/2021
Sốc: Thiều Bảo Trâm đứng dậy bỏ về khi nghe thấy nhạc Sơn Tùng, netizen chú ý bắt cận thái độ trên gương mặt?
07:53:19 29/11/2021
Giận hết sức quần bó chẽn phản cảm của sao Vbiz: Hương Giang tái phạm sau nhiệm kỳ 5 năm, Ngọc Trinh mặc lấy mặc để bất chấp mối thù truyền kiếp
08:47:49 29/11/2021
Trường Giang nói thẳng về tin đồn bị tẩy chay ở Running Man 2, CĐM nghẹn ngào khi biết rõ sự thật
09:54:55 29/11/2021
Việt Hương đáp trả gắt khi bị anti-fan chửi rủa liên quan đến cái chết Phi Nhung
07:49:40 29/11/2021
Cả showbiz chấn động trước tin giám đốc Louis Vuitton qua đời: Vợ Justin - Kendall chia sẻ hình ảnh đắt giá, Victoria Beckham và dàn sao bàng hoàng
09:02:16 29/11/2021

Tin mới nhất

Thầy Thịnh 'kiên trì' và 'kho báu' gần 1.000 lá thư của học sinh gửi

09:41:58 29/11/2021
Trong 7 năm dạy Vật lý ở trường cấp 3 Nguyễn Du, quận 10, thầy Thịnh đã nhận khoảng 750 lá thư học sinh viết tặng vào cuối học kỳ 1, coi như báu vật khi đi dạy

6 yếu tố giúp Đại học Hoa Sen trở thành ngôi trường tôn trọng sự khác biệt

09:36:54 29/11/2021
 6 yếu tố giúp Trường Đại học Hoa Sen trở thành ngôi trường tôn trọng sự khác biệt hàng đầu như hiện nay

Gần hết học kỳ I, giáo viên vẫn rối bời, khổ sở với các môn tích hợp mới

09:35:19 29/11/2021
Đáng lẽ ra, khi thay đổi chương trình mới thì việc đầu tiên là phải bồi dưỡng giáo viên xong xuôi mới áp dụng nhưng chúng ta đang thấy một quy trình ngược

Bài giảng E-learning trên cao nguyên đá

09:13:57 29/11/2021
Công tác tại vùng đặc biệt khó khăn của huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang, cô Lương Thị Tuyết - người Tày đã nỗ lực tạo nên các bài giảng E-learning sống động. 

Nhìn nhận đúng năng lực của bản thân

09:12:43 29/11/2021
Không mấy người có thể xác định được mục tiêu của cuộc đời từ khi còn bé. Ngay cả khi đã 18 tuổi, thậm chí là lớn hơn, rất nhiều người vẫn không rõ thực sự mình muốn làm gì, công việc gì khiến mình yêu thích và có năng lực, trình độ phù...

Nữ thủ khoa 9 lần phát hiện lỗ hổng của tập đoàn công nghệ Mỹ

09:08:51 29/11/2021
Trước khi trở thành thủ khoa đầu ra của Học viện Kỹ thuật Mật mã, Lê Mỹ Quỳnh từng nhiều lần được tập đoàn công nghệ Mỹ vinh danh vì tìm ra các lỗ hổng bảo mật quan trọng

Tự chủ giáo dục đại học - Từ chính sách đến thực tiễn: Không đổi mới, sáng tạo thì chưa phải là trường đại học

09:07:25 29/11/2021
Vừa qua, tôi có đọc vệt bài Tự chủ giáo dục đại học - từ chính sách đến thực tiễn của Báo SGGP (đăng các ngày 24 và 25-11-2021) phản ánh, phân tích vấn đề mới mà các cơ sở đào tạo đang quyết tâm thực hiện

Đưa ra nhiều tình huống chuẩn bị cho học sinh TP.HCM trở lại trường

09:03:24 29/11/2021
Học sinh trở lại trường vào thời điểm dịch bệnh vẫn phức tạp, trường học phải chuẩn bị cho nhiều tình huống phát sinh để các em yên tâm quay lại học tập

Câu chuyện buồn đằng sau nhóm trông trẻ mầm non tự phát ở Hà Nội

09:01:26 29/11/2021
Sau gần 7 tháng đóng cửa vì dịch bệnh, học sinh mầm non vẫn chưa biết khi nào mới có thể quay trở lại trường, bố mẹ đi làm, nhiều nhà phải gửi con cho các cô giáo mầm non trông giúp tại các nhóm trông trẻ tự phát

Quản trị nhà trường đáp ứng yêu cầu mới

22:22:09 28/11/2021
Từ thành quả của hoạt động quản lý nhà trường có được, cần thay đổi, dịch chuyển mạnh mẽ theo hướng tự chủ nội bộ trong nhà trường, cùng nhau tự quản lý và chịu trách nhiệm giải trình khi được giao quyền tự chủ. 

Học sinh Quảng Ninh nghiên cứu sử dụng Toán học dự đoán làn sóng dịch Covid-19

22:20:42 28/11/2021
Tại Kỳ thi Quốc tế về khoa học đời sống - Global Competition for Life Sciences (GLOCOLIS 2021), được tổ chức tại Indonesia từ ngày 22/11- 26/11, Đội thi của Trường THPT Chuyên Hạ Long, Quảng Ninh đã giành Huy chương đồng với đề tài Sử d...

Hai trường đại học đầu tiên ở TP.HCM có lịch nghỉ Tết Nguyên đán

22:20:27 28/11/2021
ĐH Công nghiệp TP.HCM và ĐH Tài chính - Marketing là hai trường đầu tiên thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán cho sinh viên

Người trẻ than phiền bằng cấp du học ngày càng 'mất giá'

22:08:27 28/11/2021
Khi các trường đại học tại Trung Quốc ngày càng thăng hạng trên các bảng xếp hạng thế giới thì bằng cấp phương Tây giờ không còn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao như trước đây

'Bỏ khẩu hiệu Tiên học lễ là bỏ chức năng cơ bản nhất của giáo dục'

17:49:40 28/11/2021
Xã hội xưa hay nay đều thế, bỏ chữ Lễ là hạ thấp hoặc xóa đi chức năng trồng người của giáo dục, PGS.TS Lê Quý Đức nói về đề xuất bỏ khẩu hiệu Tiên học lễ

Phải biết hy sinh để giữ lửa nghề

14:24:24 28/11/2021
Rời vùng đất Thái Bình trù phú, thầy Dương Xuân Trường - Hiệu trưởng Trường PTDT Bán trú Tiểu học Nậm Lành (Văn Chấn, Yên Bái) tình nguyện đi dạy học ở vùng cao Yên Bái. 

Khẩu hiệu nào cho chúng ta?

14:10:40 28/11/2021
Tranh luận việc bỏ hay không một khẩu hiệu liệu có cần thiết? Bởi để thổi luồng gió của sáng tạo, khích lệ tư duy phản biện, thay đổi cách dạy học tiếp cận phẩm chất năng lực người học trong các nhà trường, đâu chỉ đơn giản là bỏ một kh...

Giảng viên người Tày đam mê nghiên cứu khoa học

13:45:21 28/11/2021
Với mong muốn truyền lửa cho sinh viên, nhiều năm qua, Thạc sĩ Chu Mỹ Giang – (dân tộc Tày) giảng viên Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng, đã không ngừng phấn đấu trong công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học. 

Các trường ở Đà Nẵng lên kế hoạch cho sinh viên học tập trung sau Tết

11:31:14 28/11/2021
Phải đến sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2022, các trường đại học thành viên của ĐH Đà Nẵng mới có thể đón toàn bộ sinh viên quay lại học tập trung

Đại học định hướng đổi mới sáng tạo: Thách thức và gợi ý cho Việt Nam

07:24:02 28/11/2021
Trong thời đại ngày nay, giáo dục đại học trước hết phải thích ứng với sự phát triển của thế hệ ba - Đại học đổi mới sáng tạo, đồng thời đáp ứng với cả các yêu cầu của CMCN 4.0

Nuôi dưỡng ước mơ cho học sinh khuyết tật

07:15:48 28/11/2021
Ba giáo viên giáo dục chuyên biệt được trao Giải thưởng Võ Trường Toản năm nay đại diện cho hàng trăm thầy cô giáo đang ngày đêm chắp cánh những ước mơ, giúp những học sinh kém may mắn phát triển, hòa nhập cộng đồng

Chủ biên SGK còn viết sách tham khảo, GV còn dạy thêm chính khóa, sáng tạo ở đâu

07:01:59 28/11/2021
Có sách tham khảo sẽ có người mua, có giáo viên dạy thêm sẽ có học trò học thêm và điều tai hại nhất là nó đang bào mòn khả năng tự học và sáng tạo của học trò

Làm gì để trẻ trở lại trường học an toàn?

06:59:14 28/11/2021
Học sinh TP HCM dự kiến đi học trực tiếp từ tháng 12 là niềm vui của phụ huynh nhưng cũng còn không ít băn khoăn làm sao để trẻ trở lại trường được an toàn nhất

Có thể bạn quan tâm

Cách làm gà xào bắp cải phô mai thơm ngậy hấp dẫn, càng ăn càng nghiện

Ẩm thực

10:42:46 29/11/2021
Chảo gà xào bắp cải phô mai nóng hổi hấp dẫn, phần thịt đậm đà, rau giòn ngọt hòa quyện vị béo ngậy của phô mai

Galaxy S22 sẽ có thêm "đối thủ" vào đầu năm sau 

Đồ 2-tek

10:41:58 29/11/2021
Dòng Realme 9 gồm 4 phiên bản, sẽ ra mắt vào quý 1/2022, cạnh tranh với gia đình Galaxy S22 của Samsung

Nhan sắc cô gái cầm bảng đang HOT tại Rap Việt: Ở trên mạng với khi lên sóng truyền hình có gì khác nhau?

Netizen

10:41:23 29/11/2021
Bước sang mùa 2, Rap Việt tiếp tục nhận về sự quan tâm của dân mạng. Ngoài những con beat cực nẩy, dàn thí sinh tiềm năng hay loạt ồn ào bên lề,... netizen cũng dành nhiều chú ý cho các nhân vật xuất hiện chớp nhoáng trong chương trình

Samsung là ông vua Android, Apple vẫn là số 1 tại Việt Nam 

Thế giới số

10:39:46 29/11/2021
Theo nghiên cứu mới nhất, trong quý 3/2021, Samsung chiếm gần một nửa thị trường smartphone Android tại Việt Nam. Cụ thể, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc chiếm 49% thị phần Android tại Việt Nam, một bước nhảy mạnh mẽ so với 36% thị phần ...

Nam Phi cân nhắc khả năng tiêm vaccine bắt buộc trong bối cảnh số ca nhiễm tăng

Thế giới

10:38:53 29/11/2021
Tối 28/11, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa khẳng định sẽ chưa thắt chặt các quy định phòng chống dịch COVID-19 vì sự xuất hiện của biến thể virus SARS-CoV-2 mới mang tên Omicron, nhưng chính phủ nước này đã thành lập một nhóm đặc nhi...

Phía Sau Khung Cửa Sổ lộ diện tiểu tam trơ trẽn nhất màn ảnh Hàn trên FPT Play

Phim châu á

10:36:20 29/11/2021
Làm thân với chính thất Song Yoon Ah, Jeon So Min trắng trợn giật chồng bạn trong bộ phim hôn nhân Phía Sau Khung Cửa Sổ, bắt đầu trình chiếu trên FPT Play từ 29/11

Giám đốc Louis Vuitton qua đời vì ung thư ở tuổi 41: Victoria Beckham và dàn sao bàng hoàng 

Thời trang

10:35:12 29/11/2021
Virgil Abloh - giám đốc Louis Vuitton qua đời đột ngột khiến cả thế giới bàng hoàng và tiếc thương. 

Chi tiết thủ tục đổi biển số xe bị mờ

Xe máy

10:33:51 29/11/2021
Dưới đây là chi tiết thủ tục đổi biển số xe bị mờ theo Thông tư 58/2020/TT-BCA

Đến nhà vợ cũ sau 1 năm ly hôn, nhìn cảnh trong sân mà tôi điếng lặng suốt cả tháng

Tâm sự

10:32:46 29/11/2021
Trong cơn say, tôi đi thẳng đến địa chỉ trong tin nhắn mà bạn mình gửi. Đó là nhà của vợ cũ tôi

Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 2: Cuộc trao đổi trực tiếp với "cò", xúi người bán dọa tự tử để thuyết phục gia đình

Đời sống

10:32:40 29/11/2021
Theo lời dụ dỗ của cò nội tạng, việc hiến thận không hề ảnh hưởng đến sức khoẻ, vết mổ chỉ nhỏ như sợ chỉ

5 nguyên tắc trang trí cây cảnh trong phòng làm việc

Sáng tạo

10:30:20 29/11/2021
Cây xanh trồng văn phòng có rất nhiều tác dụng. Nó có thể cải thiện thị giác, tăng chất lượng sống và sẽ mang đến may mắn, tài lộc 

Phụ kiện đặc biệt trên Suzuki XL7 và Ertiga Sport: Thỏa mong ước, xứng đáng từng xu!

Ôtô

10:23:27 29/11/2021
Việc nâng cấp thêm tiện ích cho xe là điều khá nhiều chủ xe phổ thông luôn mong muốn nhưng lại e ngại các cơ sở không uy tín có thể gây hỏng hóc