Cậu bé đa tài làm Chủ tịch Hội đồng trẻ em TP Hà Nội

Nguyễn Như Khôi, 14 tuổi, học sinh lớp 9D1, trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận Cầu Giấy (Hà Nội) không chỉ học giỏi, hát hay, tích cực tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện mà em còn được chọn làm Đại sứ môi trường toàn quốc, Chủ tịch Hội đồng trẻ em TP Hà Nội.

Cậu bé đa tài có tấm lòng thiện

Nguyễn Như Khôi nổi tiếng là cậu bé học giỏi, đặc biệt là môn ngoại ngữ. Em có thể nói thành thạo 4 thứ tiếng là tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn và tiếng Thái.

Từ khi 3 tuổi, Khôi đã thích xem các chương trình nói tiếng nước ngoài. Mỗi lần được bố mẹ đưa lên khu vực Hồ Gươm để giao tiếp với người nước ngoài, Khôi rất hứng thú và tận dụng những cơ hội đó để phát triển khả năng giao tiếp ngoại ngữ.

Lên 4 tuổi, cậu bé đã có thể giao tiếp thành thạo tiếng Anh. Điều đặc biệt là Khôi không học qua trung tâm nào mà chủ yếu là do tự học. Chia sẻ về bí quyết học tốt ngoại ngữ, Khôi cho biết, em thường tìm nhiều nguồn tài liệu để học như tra từ điển, học qua mạng.

Ngoài ra, cậu bé thường xem phim và đọc sách tiếng nước ngoài không có tranh ảnh. Khôi từng giành giải nhất hùng biện tiếng Anh, MC xuất sắc tại festival thiếu nhi quốc tế. Thành thạo ngoại ngữ nên Như Khôi nhiều lần được đại diện thanh thiếu nhi Việt Nam tiếp đón các nguyên thủ quốc gia đến thăm Việt Nam. Đây là niềm vinh dự và động lực để Khôi tiếp tục cố gắng trong học tập.

Ngoài tiếng Anh, Khôi còn rất giỏi Toán. 5 tuổi, cậu đã có thể tính thành thạo các phép tính cơ bản của cấp tiểu học. Năm 7 tuổi, Khôi tham gia cuộc thi Toán quốc tế tại Thái Lan và xuất sắc đạt giải Vàng.

Chia sẻ về bí quyết học tập tốt, Khôi cho biết, em luôn tập trung cao độ khi học tập để nắm chắc những kiến thức ngay từ trên lớp, tích cực xây dựng bài để kích thích sự tư duy, sáng tạo, đồng thời giúp bản thân hiểu bài nhanh hơn.

Không chỉ sở hữu chuỗi thành tích học tập xuất sắc, Khôi còn ghi điểm với mọi người bởi giọng hát rất hay. Có điều, thay vì hát nhạc gần gũi với giới trẻ như chúng bạn, Khôi thường lựa chọn các bài chầu văn.

Theo đuổi dòng nhạc “chững chạc” này, Khôi giành giải Vàng cuộc thi hát chầu văn quốc tế tại Philippines. Với lợi thế nghệ thuật, Khôi tích cực tham gia các chương trình nghệ thuật kêu gọi mọi người ủng hộ những hoàn cảnh khó khăn như hát từ thiện tại nhiều BV, hát trong các chương trình trẻ em vì biển đảo, chia sẻ nỗi đau da cam, hiến máu…

Khôi cho biết, tham gia các hoạt động thiện nguyện, em sẽ giúp được nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, cùng với đó, em được trải nghiệm và thấu hiểu nhiều hơn, có thêm động lực để phấn đấu, làm những điều ý nghĩa cho cuộc đời.

Cậu bé đa tài làm Chủ tịch Hội đồng trẻ em TP Hà Nội - Hình 1

Chủ tịch Hội đồng trẻ em Như Khôi là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo. (Ảnh: NVCC)

Cậu bé tích cực bảo vệ môi trường

Sở hữu thành tích học tập đáng nể, luôn tích cực tham gia các phong trào của thiếu niên, nhi đồng Thủ đô, các hoạt động thiện nguyện, Khôi được bầu làm Phó Chủ tịch rồi Chủ tịch Hội đồng trẻ em TP Hà Nội. Khôi luôn lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các bạn, các em, sau đó trở thành cầu nối đưa những ý kiến chính đáng đó đến với gia đình, nhà trường, các cấp ban ngành một cách nhanh chóng, kịp thời.

Em đặc biệt chú trọng đến các vấn đề như: ngăn chặn xâm hại, bạo lực học đường, bạo lực gia đình, ngăn chặn tình trạng bóc lột sức lao động trẻ em, phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước… Từ đó Khôi và Hội đồng trẻ em TP Hà Nội góp phần tạo ra môi trường sống, học tập và vui chơi lành mạnh, ý nghĩa cho thế hệ trẻ của Thủ đô.

Là tấm gương sáng trong học tập và rèn luyện, năm 2019, Nguyễn Như Khôi được chọn làm Đại sứ môi trường toàn quốc. Với vai trò Đại sứ môi trường toàn quốc, Khôi thường xuyên đến các trường học trên địa bàn TP Hà Nội tuyên truyền về các hoạt động, chương trình bảo vệ môi trường như kêu gọi mọi người dùng túi vải thay cho túi nilon, nói không với cốc nhựa một lần dùng… từ đó lan tỏa những thông điệp tích cực đến giới trẻ.

Em cũng đã kết nối với mọi người trên khắp mọi miền Tổ quốc để thành lập hơn 40 CLB Hòa Nhập Xanh tại 43 tỉnh, thành trên cả nước. Các CLB này hăng hái hoạt động làm sạch môi trường vào các ngày thứ 2 và thứ 7 hàng tuần, trồng được 50.000 cây xanh, góp phần xây dựng môi trường sống xanh, sạch, đẹp.

Là tấm gương sáng của thanh thiếu niên Thủ đô, Như Khôi 2 lần được tuyên dương danh hiệu người tốt việc tốt của TP. Mới đây, Như Khôi vinh dự trở thành đại biểu đại diện Thủ đô tham dự Đại hội cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX năm 2020.

Với tài năng cùng tấm lòng nhân hậu, tích cực bảo vệ môi trường, Chủ tịch Hội đồng trẻ em TP Hà Nội chính là nhân tố truyền cảm hứng tích cực đến với mọi người, đặc biệt là giới trẻ trong việc rèn đức, rèn tài để trở thành những chủ nhân tương lai đích thực của Thủ đô và đất nước.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

ZmoI+}|XqDB$pBt9q{L1vs:NѝVNK@_B?|䪺{Yp/R=zz~SoYS3T!;8ն*#\uZ/7fᄼخ“Fkf}j}'ۖn񦕤>IeRSTa}k:j-mqtUe0t^]\·e44VuRs8,0ԅ+YՁ^3bt>2өt1hTslޓaj#78.wˆ.]nZinMe0\76Zz:+nSSHfwOn_yw? Ldy{}O)=F* Fvݏ{Fl9iy{ߴWaU#{?Qw_q%vm +V!LL}76p }C3S:`:I[Shj-j4:o~#[}4uv=J҂0B>IZ;޻8K5i;Vky{632kuK's:ovNh{8){7#8?->NJy>lnqꏉQ抙Q~\(T7YM4 ~a[H>U3%B\iV6ԡlY3aqCVq.4ҋyMHO`T3TW?c+E"WאĤCm0ŜVjYKa;b/ޏN)Y#8ZPGRD)#uswb8>AO.^;3o")2;2xsMY92L%G,ҙR0' ֧TK'-N2Z@UKkl::TZ8+ yr.rk5'\5";C't{{anb;TA+{!aAC ubW-Y\48א#[Cj#i7![h2ts-C&s)9d% UOCEۙ MUTy5P,?E7kZݼq:Z*TwJ(8-gӆdu`"8+#ZL&_ָI ) [I132{G6W!K թpmL'6+Ʝgyf8T 448M@У 926 @Y%BeOg$zH%?%2LsA|K6IC8p$(gD5рSOl'L.;ֹk+F1⮫a}V7ZBepo'@`sbxFz0FJr38H3Ta4._tey09ܱ?|*pR1>? _qa(x.#u0仯mèw^FM.wrR(8TLՠn(o!oW7i#k#b4ʚy.n֢*8A9&%`C8:M8*:!D+ PҩAn\ atm$"ˬ.Z|p.᜝I>YUnȧ2LT\eh Cbyzړ8RS3%M"ibޮ31wLF$̣H#6 z9u@+)Wހ$ݐl|on DYvEa,:=N:sW&r3j.La]}1WQi)eӥK+#(f`;յ;T`j- 9kAKxB5^XLƲ9p\J`@#_p"-#<" (g)&FQyN L~lpw\'Fd.6LLR?!0|rU:1oP*vqKL13l}~>2T>3wo<hnZ7)*z*KSP^.Wh)B|MOPٱ8T]{i/Ih}(s`S$NG#B!t̑hp`SYd !5Ufeݮ3Yۖ._/xLHYjCW^{dy
Xem nhiều
Mới nhất