Cậu bé bán vé số trở thành thầy giáo tiếng Anh

Theo dõi VGT trên

Mồ côi cha mẹ từ khi chưa đầy 1 tháng t.uổi, lớn lên ở làng t.rẻ e.m SOS, Lê Hoàng Phong (sinh năm 1992) đã nỗ lực trở thành giáo viên tiếng Anh.

Cậu bé bán vé số trở thành thầy giáo tiếng Anh - Hình 1

Trong 2 năm qua, Phong đã hỗ trợ hơn 100 sinh viên học tiếng Anh miễn phí tại trung tâm của mình.

Lê Hoàng Phong là 1 trong 4 thủ lĩnh trẻ tương lai Việt Nam được lựa chọn vào chương trình kết nối các nhà lãnh đạo tương lai (Future Leaders Connect Program), một chương trình chính sách toàn cầu của Hội đồng Anh.

Nỗ lực vượt nghịch cảnh

Khi mới 1 tháng t.uổi Lê Hoàng Phong được đưa đến sống tại làng trẻ SOS (quận Gò Vấp, TPHCM). Được sự chăm bẵm của mẹ Nguyễn Thị Hạnh (năm nay đã 73 t.uổi) và các mẹ ở làng trẻ SOS, cũng như sự tương trợ từ những nhà hảo tâm khắp mọi nơi, Phong khôn lớn từng ngày và là một người biết suy nghĩ trước sau.

Cách đây 12 năm, tròn 18 t.uổi cũng là lúc Phong lần đầu biết được thông tin về cha mẹ mình. Theo hồ sơ làm thủ tục nhận trẻ vào làng t.rẻ e.m SOS, Phong sinh ra ở ấp 4, xã Suối Ngô, huyện Tân Châu, Tây Ninh. Cả cha lẫn mẹ đều đã mất, người nhận nuôi ở Tây Ninh cũng quá khó khăn, thường xuyên phải nhận cứu trợ. Phong còn một người anh trai bị mù. Tuy nhiên, cho đến bây giờ Phong chẳng biết được anh trai còn sống hay đã mất.

Video đang HOT

Đến khi tốt nghiệp cấp 3, Phong quyết tâm thi đại học nhưng bị trượt. Lúc đó nhiều người khuyên Phong đi học nghề sửa xe hay trang điểm hoặc đầu bếp… nhưng Phong vẫn ấp ủ ước mơ được học đại học. Phong nhớ lại: “Khi biết tin tôi không đậu đại học, mẹ Hạnh đã động viên rất nhiều. Biết tôi mong muốn sẽ thi lại vào năm sau mẹ lặn lội đạp xe mấy chục cây số lên huyện Củ Chi (TPHCM) mượn 1 chỉ vàng để tôi học tiếng Anh và ôn thi đại học. Chính từ sự việc đó, tôi tự nhủ phải quyết tâm, nỗ lực để không thể làm phụ lòng mẹ được”.

Với sự nỗ lực của bản thân và mong muốn sau này trở thành một phiên dịch viên, năm 2011 Phong đã thi đậu vào ngành Quốc tế học, Trường ĐH Sư phạm TPHCM. Bước vào đại học cuộc sống của Phong gặp nhiều khó khăn, chàng trai bươn chải đủ nghề từ bán vé số đến phát tờ rơi, phục vụ quán ăn, gia sư, bán mỹ phẩm, làm lễ tân khách sạn,… tất cả để tích lũy t.iền trang trải cuộc sống và đi học thêm tiếng Anh.

Phong cho biết: “Bản thân tiếp xúc với tiếng Anh từ đầu cấp 2, tuy nhiên học tại trường làng trẻ SOS cũng chỉ học chủ yếu từ vựng và ngữ pháp chứ không có điều kiện để đi học thêm ở các trung tâm. Khi vào đại học, ngoài học thêm môn học này, tôi còn tham gia các hội thi, câu lạc bộ tiếng Anh trong trường. Nhờ đó mà ngày càng tích lũy được nhiều kiến thức”.

Đặc biệt, năm thứ 2 đại học, một người anh cùng ở làng t.rẻ e.m SOS với Phong năm xưa t.rúng s.ố, mua được căn nhà nhỏ nên Phong đã dời về sống cùng. Cuộc sống đỡ cực hơn nên Phong tập trung học tiếng Anh rồi được nhận làm trợ lí phiên dịch cho các sự kiện của Bộ Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam. Việc ngồi dịch ở cabin đã khiến trình độ của Phong tiến bộ nhanh chóng. Khép lại 4 năm đại học, Phong giành học bổng học thạc sĩ về quản lý giáo dục tại Malaysia.

Cậu bé bán vé số trở thành thầy giáo tiếng Anh - Hình 2

Lê Hoàng Phong tặng 40 thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh nghèo Trường THCS Bàu Năng.

Thành lập “Học bổng Hạnh” hỗ trợ học sinh, sinh viên

Năm 2017, Phong từ bỏ cơ hội của mình đang có ở Malaysia để về Tây Ninh dạy tiếng Anh tại Trường THCS Bàu Năng và THCS Chà Là (huyện Dương Minh Châu). Theo như chia sẻ của Phong, sở dĩ bản thân quyết định vậy là vì muốn dạy t.rẻ e.m những kiến thức ở chính vùng đất anh đã được sinh ra. Phần nữa mẹ Hạnh đã già yếu, Phong muốn được ở gần lo cho mẹ, sợ khi mẹ có cơ sự gì thì không thể nào về bên mẹ kịp.

“Hiện nay mẹ Hạnh về hưu, dọn về nhà hưu trí của làng trẻ sống. Nhìn thấy mái tóc điểm bạc của mẹ, tôi sợ cái ngày tôi không còn mẹ trên đời lại đến gần. Vì thế, tôi luôn nỗ lực không ngừng nghỉ trong hành trình đầy gian nan. Bởi mẹ là người duy nhất đến cạnh và động viên tôi từ nhỏ đến khi trưởng thành”, Phong tâm sự.

Suốt những năm qua, Phong đã đặt chân đến gần 20 quốc gia như Colombia, Nga, CH Czech, Slovakia, Áo, Mỹ… Có cơ hội được làm việc trong nhiều tập đoàn nước ngoài với mức lương cao nhưng chàng trai này từ chối và quyết định lập nghiệp ở Việt Nam. Năm 2020, anh mở doanh nghiệp xã hội lấy tên YOURE và dạy tiếng Anh cho người trẻ. Cũng trong năm đó, Phong đã quyết định trích 51% lợi nhuận thu được để thành lập “Học bổng Hạnh” mang tên người mẹ đã chăm sóc nuôi dưỡng anh từ bé. Học bổng này nhằm hỗ trợ học phí học tiếng Anh tại Trung tâm YOURE cho các sinh viên từ mọi tỉnh thành có hoàn cảnh khó khăn.

Phong chia sẻ: “Suốt 2 năm qua, “Học bổng Hạnh” đã hỗ trợ hơn 100 sinh viên lớp học online và 14 sinh viên học trực tiếp tại trung tâm của tôi. Cùng với đó “Học bổng Hạnh” còn tặng 162 thẻ bảo hiểm y tế cho các em học sinh tại Trường THCS Chà Là và THCS Bàu Năng. Mẹ Hạnh, người đã nuôi tôi và bao anh chị em khác ở làng trẻ SOS, tất cả đều xuất phát từ tình yêu thương. Và bây giờ tôi tiếp tục đi theo hành trình của tình yêu thương ấy, giống như mẹ”.

Em Lâm Quỳnh Như (quê Tây Ninh) sinh viên năm 3 Trường ĐH Nông Lâm (TPHCM) chia sẻ: “Biết hoàn cảnh khó khăn của em nên thầy Phong đã thông tin về quỹ học bổng và đồng ý hỗ trợ em. Em được học online miễn phí từ tháng 9/2021. Đến tháng 4/2022 em đến Trung tâm YOURE học trực tiếp, tuy nhiên em chỉ phải đóng học phí rất ít, còn lại được thầy Phong hỗ trợ hết. Nhờ có sự giúp đỡ đó mà trình độ tiếng Anh của em tiến bộ nhanh chóng”.

Cô Võ Thị Hạnh, Hiệu trưởng Trường THCS Bàu Năng (huyện Dương Minh Châu), nơi mà Phong từng dạy học khoảng thời gian từ năm 2017 – 2019 chia sẻ: “Thầy Phong là một người rất tâm huyết với nghề, gần gũi với học sinh, thời điểm đó học sinh trong lớp ai cũng mong đến giờ dạy của thầy. Đến bây giờ thầy Phong vẫn giữ liên lạc với nhà trường, tháng 11 vừa rồi Phong cũng hỗ trợ 40 thẻ bảo hiểm y tế cho các em học sinh nghèo. Biết những thành tựu của thầy Phong đã đạt được, tất cả chúng tôi đều tự hào về người đồng nghiệp, người em thân thiết”.

Cuối năm 2021, Phong là một trong bốn thủ lĩnh trẻ tương lai Việt Nam được lựa chọn vào chương trình kết nối các nhà lãnh đạo tương lai (Future Leaders Connect Program), một chương trình chính sách toàn cầu của Hội đồng Anh. Chương trình có sự tham gia của 63 bạn trẻ đến từ 13 quốc gia, được lựa chọn từ hơn 9.000 hồ sơ xuất sắc nhất trên toàn thế giới.

Hội đồng Anh được cấp phép tổ chức thi lấy chứng chỉ tiếng Anh IELTS

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký quyết định phê duyệt cho Hội đồng Anh và các công ty liên kết tổ chức thi lấy chứng chỉ tiếng Anh IELTS vào chiều 18-11 vừa qua.

Hội đồng Anh được cấp phép tổ chức thi lấy chứng chỉ tiếng Anh IELTS - Hình 1

Hội đồng Anh (Vương quốc Anh) và các công ty liên kết được phép tổ chức trở lại việc thi lấy chứng chỉ tiếng Anh IELTS. Ảnh: T.L

Theo quyết định phê duyệt này, Hội đồng Anh (Vương quốc Anh) và 4 công ty liên kết được phép tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh IELTS. Các công ty đó là Công ty TNHH British Council (Việt Nam), Công ty TNHH công nghệ giáo dục Đông A, Công ty cổ phần phát triển giáo dục và đào tạo ODIN, Công ty TNHH University Access Centre Việt Nam.

TTXVN đưa tin, thời hạn tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh IELTS giữa Hội đồng Anh và các công ty liên kết trên là 5 năm kể từ ngày ban hành quyết định. Địa điểm tổ chức thi là tại Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An, Thừa Thiên Huế và TPHCM.

Trước đó, ngày 17-11 vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phê duyệt cho Công ty TNHH Giáo dục IDP (Việt Nam) được liên kết, phối hợp với công ty IELTS Australia Pty Ltd tại Úc để tổ chức thi và cấp chứng chỉ IELTS.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Nam diễn viên Vbiz qua đời ở t.uổi 31, đồng nghiệp tiết lộ nguyên nhân
15:52:32 13/06/2024
Vụ ăn chặn tóc hiến tặng: các bài phốt bay màu, chính chủ phản ứng ra sao?
19:12:53 13/06/2024
Thành Draw: Rapper Rap Việt mùa 1, "lật tung" quá khứ đen tối của 16 Typh
16:28:51 13/06/2024
Diễm My 9X "flex" trọn cơ ngơi biệt thự bố mẹ chồng tặng: Nội thất đắt đỏ, có 1 căn phòng đặc biệt
15:09:26 13/06/2024
Thuỷ Tiên giấu kín con gái vì 1 lý do, đau lòng khi bạn học của con hỏi về mình
16:24:22 13/06/2024
H'Hen Niê và bạn trai kỷ niệm 6 năm yêu nhau, tạo hình tinh quái làm fan sôi sục
16:03:53 13/06/2024
Nữ CEO U50 có con với nhân viên kém 19 t.uổi, sau sinh chồng trẻ có cuộc sống mới
19:07:34 13/06/2024
Bố mẹ có 3 căn nhà t.iền chục tỷ nhưng nhất quyết không bán dưỡng già, mỗi lần ốm đau là 2 đứa con nai lưng ra lo viện phí
16:15:44 13/06/2024

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém t.iền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Lập hợp đồng mua bán đất giả, chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng

Pháp luật

20:58:00 13/06/2024
Ngày 13/6, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Hợp (SN 1984, trú tại xã Krông Jing, huyện M Đrắk) để điều tra, làm rõ về hành vi L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản .

Cổ Thiên Lạc bị kiện vì khoản nợ hơn 27 tỉ đồng

Sao châu á

20:41:53 13/06/2024
Theo SCMP hôm 12.6, Cổ Thiên Lạc đang bị nhà sản xuất Đường Tài Trí đệ đơn kiện vì không trả khoản vay 8,3 triệu HKD (hơn 27 tỉ đồng).

Cháy lớn tại nhà máy lọc dầu ở Iraq

Thế giới

20:35:58 13/06/2024
Iraq đang trải qua mùa Hè nắng nóng khắc nghiệt. Những tuần gần đây, nhiều vụ cháy xảy ra tại nước này, ảnh hưởng đến một số trung tâm mua sắm, nhà kho và bệnh viện.

Nghệ sĩ cải lương Thanh Thế ra sao ở t.uổi 79?

Sao việt

20:32:48 13/06/2024
Nghệ sĩ Thanh Thế sống cùng con gái trong căn nhà trọ gần nghĩa trang. Bà cũng vừa trải qua cơn bạo bệnh, tưởng chừng không qua khỏi.

Dương Mịch tái xuất thất bại với 'Hồ yêu tiểu hồng nương: Nguyệt hồng thiên'

Phim châu á

20:29:53 13/06/2024
Hồ yêu tiểu hồng nương: Nguyệt hồng thiên từ khi phát sóng đến kết thúc đều nhận về nhiều lời chê bai. Đặc biệt, diễn xuất của Dương Mịch tiếp tục nhận gạch đá .

Quốc Trường khóc nghẹn kể t.uổi thơ bán vé số, làm phụ hồ giúp gia đình

Tv show

20:24:11 13/06/2024
Quốc Trường tiết lộ trước khi có cuộc sống như hiện tại, anh trải qua quãng thời gian bán vé số, làm phụ hồ để k.iếm t.iền phụ giúp gia đình.

'Mình yêu nhau, bình yên thôi' tập 74: Đức Anh qua đêm ở nhà Hân?

Phim việt

20:21:07 13/06/2024
Mình yêu nhau, bình yên thôi tập 73 có lẽ là tập có nội dung hay nhất phim. Cuối cùng, Đức Anh phải tự viết một kế hoạch cụ thể để cứu vãn hôn nhân của mình.

Màn trình diễn đầy cảm xúc của nghệ sĩ lừng danh Steve Barakatt tại Đại Nội Huế

Nhạc quốc tế

20:19:32 13/06/2024
Trong không gian đẹp lộng lẫy, kỳ ảo và cổ kính của vườn Thiệu Phương Huế, khán giả hòa mình và thăng hoa với màn trình diễn piano đẳng cấp thế giới của nghệ sĩ Steve Barakatt.

Xếp hạng may mắn của 12 cung hoàng đạo ngày 14/6/2024: Nhiều cung hoàng đạo có vận may kém

Trắc nghiệm

20:17:14 13/06/2024
Xếp hạng may mắn 12 cung hoàng đạo hôm nay 14/6. Đâu là cung hoàng đạo may mắn nhất hôm nay? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Cầu thủ t.uổi teen vừa đá EURO 2024, vừa làm bài tập về nhà

Sao thể thao

20:07:13 13/06/2024
Trả lời phỏng vấn, Lamine Yamal (16 t.uổi) ngôi sao trẻ nhất trong đội hình Tây Ban Nha và cũng trẻ nhất EURO 2024, cho biết: Tôi đem theo cả bài tập về nhà (đến EURO)

Trực tiếp APL 2024 hôm nay 13/06: 1S, SGP và TDT ra sân

Mọt game

18:22:57 13/06/2024
Sau thất bại của cả hai đội Việt Nam (GG Live và Team Flash) ở ngày thi đấu mở màn, các khán giả đang cực kỳ khao khát chiến thắng, và họ sẽ không phải đợi lâu khi hôm nay cả 3 đội One Star Esports, Saigon Phantom và TDT Esports đều sẽ ...