Catalonia sắp tuyên bố độc lập, Tây Ban Nha bác bỏ đối thoại

Lãnh đạo vùng tự trị Catalonia ngày 4/10 đã kêu gọi đối thoại với chính quyền trung ương Tây Ban Nha để giải quyết tình hình căng thẳng sau khi vùng này tuyên bố sẽ đơn phương tách ra độc lập vào cuối tuần này hoặc đầu tuần tới. Tuy nhiên, Madrid đã thẳng thừng bác bỏ đề xuất của Catalonia về một bên thứ ba tham gia hòa giải.

Catalonia sắp tuyên bố độc lập, Tây Ban Nha bác bỏ đối thoại - Hình 1

Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont (trái) và Nhà vua Tây Ban Nha Felipe (Ảnh: Getty)

Trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 4/10, Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont bày tỏ mong muốn tiến hành các cuộc đàm phán với chính phủ Tây Ban Nha nhằm chấm dứt tình hình căng thẳng liên quan đến yêu cầu độc lập của vùng này. Ông Puigdemont không đề cập đến khả năng Catalonia rút lại ý định tách ra khỏi Tây Ban Nha . Theo nhà lãnh đạo này, cần có một trung gian hòa giải để giải quyết những bất đồng hiện nay.

“Tình hình hiện nay đòi hỏi phải có một bên trung gian hòa giải. Chúng tôi đã nhận được nhiều lời đề nghị trong những giờ qua và chúng tôi sẽ còn nhận thêm nhiều lời đề nghị nữa”, ông Puigdemont cho biết, song không tiết lộ cụ thể cá nhân, tổ chức hay nước nào có thể làm trung gian hòa giải giữa Catalonia và Madrid.

Cho tới nay, Catalonia luôn kêu gọi sự ủng hộ của bên ngoài trong cuộc trưng cầu ý dân về độc lập khỏi Tây Ban Nha. Tuy nhiên, không có bên nào lên tiếng đứng về phía Catalonia. Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) hối thúc Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont tôn trọng hiến pháp Tây Ban Nha.

Sau tuyên bố của Thủ hiến Catalonia , Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Soraya Sáenz de Santamaría cho rằng ông Puigdemont đang đưa Catalonia bước vào “một cuộc hành trình không có điểm đến” và “mỗi bước đi của ông Puigdemont sẽ dẫn đến tình trạng bất ổn nghiêm trọng hơn”. Bà Sáenz de Santamaría cáo buộc ông Puigdemont “không chỉ sống ngoài hiến pháp, pháp luật mà còn đang sống xa thực tế”.

“Không chấp nhận những hành động tống tiền”

Catalonia sắp tuyên bố độc lập, Tây Ban Nha bác bỏ đối thoại - Hình 2

Vị trí lãnh thổ tự trị Catalonia trên bản đồ Tây Ban Nha (Ảnh: Sky)

Trong khi đó, Văn phòng Thủ tướng Mariano Rajoy ra tuyên bố khẳng định sẽ không đối thoại với Catalonia cho tới khi Thủ hiến Carles Puigdemont từ bỏ ý định đòi độc lập, đồng thời bác bỏ đề xuất của ông Puigdemont về một bên thứ ba tham gia hòa giải.

Tuyên bố nêu rõ: “Nếu ông Puigdemont muốn đối thoại hay đàm phán, ông ấy thừa biết rằng điều đầu tiên cần làm là tuân thủ luật pháp. Chính phủ sẽ không đàm phán về bất cứ điều gì trái phép và sẽ không chấp nhận những hành động tống tiền”.

Tuyên bố của Thủ tướng Rajoy cũng khẳng định Nhà vua Tây Ban Nha Felipe VI sẽ không can thiệp vào cuộc khủng chính trị này. Trước đó, Nhà vua Felipe VI đã cáo buộc cuộc trưng cầu ý dân của Catalonia là “trái phép và phi dân chủ”, cho rằng hành động “vô trách nhiệm” của lãnh đạo Catalonia có thể gây tổn hại đến sự ổn định kinh tế, xã hội của vùng này và của cả đất nước.

Theo Hiến pháp Tây Ban Nha, Thủ tướng Mariano Rajoy có “quyền khẩn cấp” sử dụng trong những tình huống đặc biệt, cho phép ông đình chỉ chức vụ của Thủ hiến vùng Catalonia. Tuy nhiên, bước đi này có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trong thời gian diễn ra cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của vùng Catalonia, đã xảy ra nhiều vụ đụng độ giữa cảnh sát và các cử tri Catalonia. Sự can thiệp quá sâu của chính quyền Madrid có thể khiến những người dân vùng Catalonia càng có tâm lý muốn ly khai.

Cũng trong bài phát biểu hôm qua, lãnh đạo Catalonia Carles Puigdemont đã chỉ trích Nhà vua Tây Ban Nha Felipe VI là “cố tình phớt lờ hàng triệu người Catalonia”.

Trước đó, Nhà vua Felipe VI đã có bài phát biểu trên truyền hình vào tối ngày 3/10, gọi cuộc trưng cầu dân ý tại Catalonia vào cuối tuần qua là trái phép và không dân chủ.

Catalonia hôm 1/10 đã tổ chức trưng cầu dân ý về việc tách khỏi Tây Ban Nha, với 90% cử tri bỏ phiếu ủng hộ việc này.

Trong cuộc phỏng vấn với BBC ngày 3/10, ông Puigdemont cho biết Catalonia có thể tuyên bố độc lập vào cuối tuần này hoặc đầu tuần tới.

Chính quyền Catalonia cho biết sẽ có một cuộc họp quốc hội vào thứ 2 tới để thảo luận kết quả của cuộc trưng cầu dân ý.

Nhật Minh

Theo Telegraph

Catalonia đòi độc lập: Tiền lệ nguy hiểm ở châu Âu

Nếu xứ Catalonia đòi độc lập thành công đó có thể tạo thành tiền lệ nguy hiểm làm dấy lên cơn sốt ly khai tại châu Âu. Đây chính là điều mà nhiều lãnh đạo các nước châu Âu đang đau đầu nhất hiện nay.

Catalonia đòi độc lập: Tiền lệ nguy hiểm ở châu Âu - Hình 1

Ảnh: Reuters

Về cuộc trưng cầu ý dân ở Catalonia

Chính quyền vùng Catalonia thông báo khoảng 2,26 triệu người đã đi bỏ phiếu trong một cuộc trưng cầu ý dân về việc tách khỏi Tây Ban Nha vào ngày 1/10, và có 90% người tham gia bỏ phiếu đã ủng hộ quyết định này.

Số lượng người tham gia bỏ phiếu chiếm khoảng 42,3% trong tổng số 5,34 triệu cử tri vùng Catalonia.

Ngày 2/10, người phát ngôn chính quyền vùng Catalonia, ông Jordi Turull cho biết nghị viện Catalan sẽ quyết định về tuyên bố độc lập sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào ngày 1/10.

Trả lời câu hỏi về việc nghị viện Catalonia có đơn phương tuyên bố độc lập hay không, ông Turull nói: "Chúng tôi sẽ gửi những kết quả này tới người dân và nghị viện Catalonia và thực tế việc thực hiện quyết định này sẽ tùy thuộc vào nghị viện Catalonia".

Trước đó ngày 1/10, lãnh đạo vùng Catalonia Carles Puigdemont cho biết kết quả của cuộc bỏ phiếu về độc lập nói trên sẽ được chuyển cho nghị viện Catalonia để tiến hành thêm các thủ tục phù hợp với luật trưng cầu dân ý.

Trong khi đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Rajoy cho rằng không có cuộc bỏ phiếu về vấn đề độc lập của vùng Catalonia. Trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 1/10, ông Rajoy khẳng định rằng người dân vùng Catalonia đã bị lừa dối và không hề có cuộc bỏ phiếu về vấn đề độc lập cho vùng này trong cùng ngày.

Theo Thủ tướng Rajoy, hầu hết người dân Catalonia đã không muốn tham gia vào cuộc trưng cầu ý dân mà chính quyền vùng lên kế hoạch tổ chức. Ông Rajoy cũng nhắc lại rằng các lãnh đạo vùng Catalonia biết rõ cuộc bỏ phiếu này là bất hợp pháp, nhưng họ vẫn tiếp tục tiến hành.

Bình luận về những thông tin mới nhất về việc đã xảy ra các vụ đụng độ bạo lực giữa cảnh sát và người biểu tình trong cuộc bỏ phiếu, ông Rajoy đã bày tỏ lời cảm ơn đến các cơ quan thực thi luật pháp vì đã thực hiện bổn phận của mình.

Catalonia là một vùng giàu có ở Đông Bắc của Tây Ban Nha, với 7,5 triệu dân, chiếm khoảng 16% tổng dân số. Vùng này đóng góp tới 19% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Tây Ban Nha, chiếm 25,6% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước và thu hút 20,7% lượng vốn đầu tư nước ngoài.

Vấn đề Catalonia nếu không được dập tắt sẽ có nguy cơ đe dọa đến sự thống nhất của Tây Ban Nha cũng như của Liên minh châu Âu. Ngoài ra, do Tây Ban Nha là nền kinh tế lớn thứ tư trong Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), nên những bất ổn ở Catalonia cũng sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế của Tây Ban Nha nói riêng và kinh tế của Eurozone nói chung.

Tiền lệ nguy hiểm ở châu Âu

Vấn đề Catalonia đòi độc lập đã trở nên không chỉ nghiêm trọng với Tây Ban Nha mà còn cả với Liên minh châu Âu (EU). Ngay từ khi cuộc khủng hoảng nổ ra, các thành viên chủ chốt của EU ở những mức độ khác nhau đã thể hiện thái độ quan ngại trước vấn đề xứ Catalonia đòi độc lập.

Chia sẻ quan điểm ủng hộ Chính phủ Tây Ban Nha, Ngoại trưởng Serbia Ivica Dacic nhấn mạnh Tây Ban Nha là một trong những người bạn lớn của Serbia và Madrid đang ở "tình thế giống với vấn đề toàn vẹn lãnh thổ" của quốc gia Đông Nam Âu này.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho rằng cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề độc lập ở Catalonia là hành động trái với Hiến pháp Tây Ban Nha. Ông Boris Johnson bày tỏ quan ngại về tình hình hiện nay tại Catalonia, đồng thời thể hiện mong muốn "luật pháp và Hiến pháp Tây Ban Nha phải được tôn trọng".

Đặc biệt, Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu Ramon Luis Valcarcel nhấn mạnh: "Tây Ban Nha đang đối mặt với thách thức lớn nhất từ sau cuộc đảo chính quân sự bất thành ngày 23/2/1981. Nền dân chủ non trẻ sau đó nằm trong tay họ. Tuy nhiên, ngày nay họ là một phần hợp nhất của Liên minh châu Âu, vốn tôn trọng và bảo vệ bản sắc dân tộc và các cấu trúc hiến pháp của mọi quốc gia thành viên. Một cuộc tấn công vi hiến nhằm vào bất kỳ thành viên nào cũng đều là một cuộc tấn công nhằm vào toàn bộ liên minh".

Phó Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Frans Timmermans nhấn mạnh, người dân của một nước thành viên EU phải tuân thủ luật pháp và hiến pháp nước đó, dù có thích hay không, đó là nguyên tắc pháp trị. Theo ông Timmermans, bất kỳ hành động nào diễn ra ở một nước thành viên EU đều phải hợp hiến.

Trong khi đó, Trưởng đoàn đàm phán về việc Anh rút khỏi EU của Nghị viện châu Âu, ông Guy Verhofstadt khẳng định ông không muốn can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Tây Ban Nha, song ông hoàn toàn lên án sự việc đã diễn ra tại Catalonia.

Mặc dù, cố gắng tránh đưa ra lập trường về việc độc lập của Catalonia, tuy nhiên, chính phủ Bỉ vẫn thể hiện thái độ bằng cách lặp lại quan điểm mà cựu Chủ tịch Ủy ban châu Âu Romano Prodi vào năm 2004 đã nói rõ: một nhà nước ra đời từ ly khai trong lòng Liên minh châu Âu hiển nhiên sẽ không được coi là một bộ phận của Liên minh.

Pháp, vốn có không ít nỗi lo về phong trào ly khai ở một số vùng, như xứ Basque hay đảo Corse, tỏ ra thận trọng với cuộc khủng hoảng ở nước láng giềng phương Nam. Paris kêu gọi một cách chung chung "tôn trọng khuôn khổ thể chế Tây Ban Nha" hay hành động "theo đúng Hiến pháp Tây Ban Nha".

Giới phân tích cho rằng, dù thế nào đi nữa thì Chính phủ Tây Ban Nha cũng kiên quyết ngăn chặn cuộc trưng cầu ý dân bất hợp pháp này và sẽ không bao giờ công nhận kết quả của cuộc bỏ phiếu.

Xét trên phương diện pháp lý, đây là cuộc trưng cầu ý dân bất hợp pháp, căn cứ vào 2 điểm sau.

Thứ nhất, Hiến pháp Tây Ban Nha quy định chỉ có chính quyền trung ương mới có thẩm quyền tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân như vậy, còn chính quyền vùng không có thẩm quyền trong việc này.

Thứ hai, theo luật pháp quốc tế, cụ thể hơn là luật của EU, không hề có điều khoản nào hỗ trợ về mặt pháp lý cho một cuộc trưng cầu ý dân như ở Catalonia.

Ông Jérémy Dodeigne, Giáo sư Khoa Chính trị Đại học Namur, Bỉ nhận định: "Cuộc khủng hoảng ở Catalonia đã quá sâu và sẽ là quá nguy hiểm cho Liên minh châu Âu nếu can dự vào vì rõ ràng lúc này đây là vấn đề quá nhạy cảm". Trong quá khứ gần đây, ngoại trừ Madrid thì hầu hết các thủ đô trong Liên minh châu Âu đã thừa nhận nền độc lập của Kosovo sau hơn một thập kỷ giằng co giữa nhiều quốc gia trong cuộc khủng hoảng trên bán đảo Balkan.

Chuyên gia chính trị, quan hệ quốc tế Rumani, ông Dan Dungaciu cho rằng "việc thừa nhận Catalonia độc lập sẽ tạo ra một tiền lệ kinh khủng trong Liên minh châu Âu", các phong trào đòi ly khai có ở khắp nơi trong các nước thành viên Liên minh châu Âu sẽ thấy một tấm gương sử dụng công cụ dân chủ để đạt mục tiêu ly khai.

Bình luận về những diễn biến tại Catalonia, tờ The Globe and Mai l cho rằng "cuộc đảo chính nhằm vào nền dân chủ Tây Ban Nha chính là một cuộc đảo chính đối với châu Âu".

Trong khi đó, tờ Financial Times cũng cho rằng công cuộc ly khai của Catalonia là điều không hề có lợi cho cả Tây Ban Nha và châu Âu. Tờ báo này cho rằng dù Thủ tướng Rajoy có quyền dùng luật và những biện pháp cưỡng chế để ngăn chặn mục tiêu của Catalonia song sẽ là khôn ngoan hơn nếu Chính quyền Madrid lựa chọn một cách hành xử kiềm chế, tránh kích động những mâu thuẫn chỉ có lợi cho các lập luận của lực lượng ủng hộ ly khai.

Mâu thuẫn giữa chính quyền khu vực tự trị Catalonia và Chính phủ Tây Ban Nha nảy sinh sau khi Catalonia công bố kế hoạch tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề độc lập cho vùng lãnh thổ này. Chính phủ Tây Ban Nha và Tòa án Tòa án Hiến pháp khẳng định cuộc trưng cầu ý dân này là hành động vi hiến, đồng thời triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn cuộc trưng cầu.

Lựa chọn hợp lý nhất ở thời điểm này có lẽ là thúc đẩy một cuộc đối thoại giữa chính quyền Madrid và xứ Catalonia, dựa trên khuôn khổ luật pháp, để tìm lối thoát hợp lý nhất cho cuộc khủng hoảng.

Theo Đức Thức

Tiền phong

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bất chấp dịch bệnh, hàng nghìn dân Ấn Độ tụ tập cầu Covid-19 kết thúc01:09Mẹ ngăn con gái đưa nước cho cha mắc Covid-1900:33Máy bay hay bị sét đánh trúng nhưng vì sao nó không sợ sét?07:03Hamas phóng rốc két dồn dập sau khi ra tối hậu thư cho Israel01:38Sharon Tale: Bi kịch hôn nhân của “Marilyn Monroe thứ 2” và cái kết đau thương rúng động nước Mỹ08:57Ethiopia - Bí ẩn đất nước 13 tháng và những độc đáo của “viên ngọc giữa Châu phi”07:07Trung Quốc bị nghi tấn công mạng viện thiết kế tàu ngầm Nga01:08Biển người đưa tang giáo sĩ Ấn Độ01:50Bệnh nhân nông thôn Ấn Độ điều trị Covid-19 dưới gốc cây00:10Gordon Ramsay - Sở hữu khối tài sản khủng nhưng trước đó hạnh phúc từng là điều xa xỉ06:56Tàu chiến Australia đâm chết hai cá voi hiếm02:03Thêm một ngày chết chóc vì Covid-19 tại Ấn Độ, áp lực gia tăng lên Thủ tướng Modi03:24Cảnh sát nhảy giữa nhà ga kêu gọi chống Covid-1900:44Amancio Ortega - “Ông trùm” Zara khởi nghiệp năm 40 trở thành nhà bán lẻ giàu nhất hành tinh05:12Brooklyn - Cậu cả ngỗ nghịch nhà Beckham, 5 năm 20 mối tình và màn “lãng tử quay đầu” khi yêu09:33Hãng tin Mỹ kêu gọi điều tra vụ Israel không kích tòa báo00:39Israel tập kích tên lửa gần căn cứ Nga ở Syria00:15Thiên Môn Sơn đường dẫn tới cánh cổng trời tâm linh và những cung đường nguy hiểm nhất thế giới08:26Nghị sĩ Mỹ mở cửa trụ sở cho người biểu tình09:26Roberto Goizueta - Người dẫn đường đem vinh quang về cho Coca Cola07:45

Tiêu điểm

Mưa lớn làm lộ hàng trăm thi thể chôn sơ sài bên bờ sông ở Ấn Độ
18:30:48 16/05/2021
Cuộc tháo chạy trước khi Israel đánh sập tòa nhà truyền thông ở Gaza
23:21:15 16/05/2021
Người dân phẫn nộ trước bản án 5 năm dành cho người cha bạo hành bé gái 16 tháng đến chết
17:42:17 16/05/2021
Nam Phi: Học sinh trung học quan hệ ngay trong lớp, bị bạn bè quay bằng điện thoại tung lên mạng
12:47:23 17/05/2021
Lý do Mỹ chưa sẵn sàng chia sẻ vaccine ngừa COVID-19 với các nước khác
23:30:36 17/05/2021
Hé lộ lý do Bill Gates từ chức khỏi Hội đồng quản trị Microsoft
07:04:05 18/05/2021
Đại dịch COVID-19 chỉ kết thúc khi Mỹ tiêm chủng cho tất cả trẻ em
23:27:48 17/05/2021
54 máy bay chiến đấu Israel nã đạn cày nát 15 km đường hầm của Hamas
18:38:49 17/05/2021
Lên giàn thiêu, cụ bà mắc Covid-19 bất ngờ sống lại
19:37:10 17/05/2021
Cử nhân 78 tuổi và tấm bằng đại học mơ ước cả cuộc đời
06:20:03 17/05/2021

Thông tin đang nóng

TPHCM: Phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2 tại chung cư ở Thủ Đức
11:04:34 18/05/2021
Bị chửi sấp mặt vì nghi ngờ Việt Nam thắng giải bình chọn, cựu Miss Universe lật mặt: “Tôi đã sai”
09:55:32 18/05/2021
HOT: Nguyễn Sin tay không bắt cướp giữa phố, Lý Nhã Kỳ phải thốt lên 1 câu?
11:10:11 18/05/2021
Khoảnh khắc buồn của Khánh Vân Miss Universe kết thúc
08:49:44 18/05/2021
Bà Phương Hằng lấy lại được Facebook, tuyên bố "sẽ có một cuộc tranh luận" với MC Kỳ Duyên
11:37:43 18/05/2021
Bị doạ cho 'bay' nick vì xem thường khán giả Việt Nam, Hoa hậu Pia Wurtzbach vội vàng giải thích vụng về
11:04:17 18/05/2021
65 người tiếp xúc gần với ca nghi nhiễm Covid-19 tại TP.HCM
12:34:42 18/05/2021
Mẹ chồng nằm viện, chồng giục dùng tiền hồi môn để chữa cho bà, một lần tình cờ nghe bố chồng nói chuyện tôi run lên vì tức giận
10:16:34 18/05/2021
MC Kỳ Duyên phải giải thích về phát ngôn "khán giả không nuôi nghệ sĩ" sau khi nhận 10 nghìn bình luận tranh cãi, nhưng lý do có hợp lý?
10:37:17 18/05/2021
Trưa nắng như đổ lửa chồng dẫn bạn về bắt nấu mâm cơm rồi chê lên chê xuống, lúc bạn anh tâm sự điều này tôi như mở cờ trong bụng
10:19:25 18/05/2021

Tin mới nhất

17 người trong một gia đình ở Gaza chết vì vụ không kích của Israel

11:23:27 18/05/2021
17 người trong một gia đình chết vì bị không kích, bé 6 tuổi được kéo ra từ ngôi nhà sập... là những câu chuyện phần nào phản ánh bi kịch mà dân thường phải gánh chịu trong xung đột Israel - Hamas.

Covid-19 tàn phá những ngôi làng Ấn Độ

10:52:38 18/05/2021
Đại dịch tràn qua các ngóc ngách của ngôi làng Banail, bang Uttar Pradesh khiến người dân từ trẻ đến già lên cơn sốt, ho, khó thở rồi chết dần.

Tỷ giá USD hôm nay 18/5: Chịu áp lực lớn từ giá vàng, USD giảm mạnh

10:26:46 18/05/2021
Tỷ giá USD hôm nay 18/5 tiếp tục suy giảm trong bối cảnh lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong gần 1 tuần qua.

Giá Bitcoin hôm nay 18/5: Thị trường tiền ảo hoảng loạn, Bitcoin lùi sâu

10:09:16 18/05/2021
Nỗi sợ hãi đang bao trùm thị trường khi Bitcoin và loạt tiền ảo vốn hóa lớn vẫn chưa có bất kỳ tín hiệu phục hồi khả quan nào, thậm chí đà giảm ngày một mạnh hơn.

Cuộc đua trở thành công xưởng sản xuất vaccine Covid-19 ở châu Á

09:29:26 18/05/2021
Các nước châu Á nỗ lực trở thành nhà sản xuất vaccine Covid-19, được chuyển giao công nghệ mRNA vì những lợi ích y tế và kinh tế lâu dài.

Tên lửa siêu vượt âm Mỹ bay được gần 3.000 km

08:59:51 18/05/2021
Lục quân Mỹ cho biết Vũ khí Siêu vượt âm Tầm xa có tầm bắn hơn 2.775 km, vượt xa mọi vũ khí trong biên chế lực lượng này.

Thái Lan thúc đẩy tiến trình phê chuẩn RCEP lên Ban Thư ký ASEAN

08:12:29 18/05/2021
Bộ Thương mại Thái Lan cho biết ba cơ quan nhà nước của quốc gia này đang đẩy nhanh việc ban hành các quy định liên quan việc đệ trình phê chuẩn Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) lên Ban Thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đôn...

Vaccine thử nghiệm của Sanofi/GSK tạo phản ứng miễn dịch mạnh

07:57:38 18/05/2021
Kết quả này mang lại hy vọng thế giới có thêm một loại vaccine ngừa COVID-19, đóng góp vào nỗ lực đẩy lùi đại dịch nguy hiểm đến nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 3,3 triệu người trên toàn cầu.

Tổng thống Hàn Quốc sẽ nhấn mạnh vấn đề vaccine trong chuyến thăm Mỹ

07:52:42 18/05/2021
Trước đó, Tổng thống Moon Jae-in đã tái khẳng định mục tiêu trong năm còn lại của nhiệm kỳ là đưa Hàn Quốc vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19. Ông sẽ nỗ lực hết sức để đưa nền kinh tế hồi phục nhanh chóng và mạnh mẽ, giúp người dân q...

Hàn Quốc ngày thứ 3 liên tiếp ghi nhận số ca mắc mới ở mức 600

07:49:35 18/05/2021
Theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), nước này có thêm 619 ca mắc mới COVID-19, trong đó 597 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca mắc ở nước này lên 132.290 ca. Trước đó, ngày 16/5 Hàn Quốc ghi nhận 61...

Nhật Bản: Tỷ lệ ủng hộ đối với nội các của Thủ tướng Suga thấp kỷ lục

06:53:12 18/05/2021
Đối với đảng Dân chủ Tự do (LDP), tỷ lệ ủng hộ đối với đảng cầm quyền cũng giảm từ 35% trong tháng 4 xuống còn 30%, thấp nhất kể từ khi ông Suga thành lập nội các. Khi được hỏi sẽ bỏ phiếu cho đảng nào theo hình thức đại diện tỷ lệ nếu ...

Gần 3000 thùng chất thải phóng xạ bị lưu giữ sai quy cách tại Thụy Điển

06:45:27 18/05/2021
Theo đài Sputnik (Nga), hôm 16/5, giới chức Thụy Điển đã phát hiện nhiều thùng chất thải phóng xạ được lưu giữ sai quy cách sau khi kiểm tra một nhà kho ở thị trấn Forsmark, hạt Uppland, phía bắc thủ đô Stockholm của Thụy Điển.

Đặc nhiệm SEAL của Mỹ tập trận ở 'địa điểm chiến lược' gần Nga

06:43:28 18/05/2021
Đặc nhiệm SEAL thuộc Hải quân Mỹ đã được điều động đến châu Âu tham gia cuộc tập trận tại một số nước Đông Âu, khu vực sát sườn Nga.

Israel không kích phá hủy hệ thống đường hầm của Hamas

06:41:43 18/05/2021
Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Israel cho biết quân đội nước này đã tiến hành các cuộc không kích trong đêm nhằm vào hệ thống đường hầm của Hamas ở phía Bắc Dải Gaza. Trong cuộc tấn công, 54 máy bay chiến đấu của Israel đã...

Bồ Đào Nha đón trở lại du khách từ Anh và đa số nước EU

06:38:13 18/05/2021
Trước đó, Bồ Đào Nha đã áp đặt biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt trong 2 tháng để kiểm soát làn sóng lây nhiễm mới COVID-19. Nước này dỡ bỏ các biện pháp hạn chế du khách từ Anh và đa số các nước EU từ ngày 17/5. Quyết định này được đưa r...

Ấn Độ ghi nhận 26 trường hợp nghi bị đông máu sau tiêm vaccine của AstraZeneca

06:36:02 18/05/2021
Ủy ban Đánh giá các tác dụng phụ của dược phẩm của Ấn Độ đã xem xét 498 trường hợp gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi tiêm, trong đó có 26 trường hợp có nguy cơ hình thành cục máu đông trong cơ thể. Bộ trên cho biết tỷ lê...

Tin giả thổi bùng xung đột giữa Israel và người Palestine

06:32:16 18/05/2021
Nhiều thông tin sai lệch về xung đột bạo lực giữa Israel và người Palestine đang lan truyền với tốc độ chóng mặt trên các nền tảng xã hội như Twitter, TikTok và Facebook.

Tây Ban Nha bắt giữ 100 người vượt biển từ Maroc sang

06:29:26 18/05/2021
Người phát ngôn của Lực lượng Vệ binh dân sự Tây Ban Nha cho biết lực lượng chức năng đã bắt giữ những người này ngay khi họ vừa lên bờ. Đa phần người di cư là thanh niên, nhưng có một số ít là trẻ em và phụ nữ. Theo người phát ngôn trê...

Malaysia xem xét phong tỏa bang giàu nhất nước

06:26:17 18/05/2021
Trước đó hai tuần, Chính phủ Malaysia đã cấm các hoạt động xã hội và đi lại giữa các huyện và bang, như một phần của Lệnh Kiểm soát đi lại (MCO), được áp đặt trước kỳ nghỉ lễ Eid al-Fitr. Quốc gia Đông Nam Á này phải đối phó với với làn...

WFP tăng cường cứu trợ người dân tại Dải Gaza

06:24:41 18/05/2021
Chương trình Lương thực Liên hợp quốc (WFP) đang cung cấp viện trợ khẩn cấp cho hơn 51.000 người tại phía Bắc Dải Gaza và kêu gọi quyên góp 46 triệu USD cho hoạt động tại khu vực.

Sức mạnh quân sự của Gaza và khả năng đe dọa tên lửa với Israel

06:19:58 18/05/2021
Các nhóm ở Dải Gaza đã tích lũy được kho vũ khí lớn, với số lượng đáng kể các loại tên lửa chống tăng và phòng không, là mối đe dọa hiện hữu tới an ninh của Israel và các nước lân cận.

Điểm mặt các công trình trú ẩn tránh tên lửa của người Israel

06:13:47 18/05/2021
Là quốc gia thường xuyên đối mặt với bom đạn và tên lửa, Israel quy định tất cả các tòa chung cư, công sở, trường học, bệnh viện, nhà máy... đều phải xây dựng khu vực trú ẩn để người dân lánh nạn.

EU và Mỹ đối thoại hạ nhiệt tranh chấp thương mại

06:07:14 18/05/2021
Căng thẳng thương mại giữa hai bờ Đại Tây Dương có dấu hiệu giảm nhiệt khi ngày 17/5, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã nhất trí tiến hành các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt các biện pháp trả đũa liên quan đến chính sách thuế nhập khẩu nhôm ...

Trung Quốc tiếp tục miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Mỹ

06:05:19 18/05/2021
Theo bộ trên, 79 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ bao gồm quặng đất hiếm, quặng vàng và thiết bị khử trùng y tế sẽ được tiếp tục được miễn thuế từ ngày 18/5 đến ngày 25/12 tới. Trước đó, Trung Quốc đã miễn áp thuế bổ sung đối với các sản phẩm t...

Thêm nhiều nước kêu gọi giảm căng thẳng ở Dải Gaza

05:59:29 18/05/2021
Trong bối cảnh xung đột giữa Israel và Palestine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, nhiều nước hối thúc chấm dứt căng thẳng tại khu vực này. Ngày 17/5, Bộ Ngoại giao Iran ra tuyên bố hối thúc cộng đồng quốc tế giúp ngăn Israel tấn công người Pa...

Amazon khởi động 'WorkingWell' vì sức khỏe và an toàn của người lao động

05:57:48 18/05/2021
Amazon từng gây hiểu lầm cho dư luận và các nhà lập pháp về hồ sơ theo dõi an toàn lao động của mình. Các báo cáo nội bộ do Reveal News - một tổ chức báo chí phi lợi nhuận tại Mỹ- thu thập được hồi năm ngoái cho thấy trong năm 2019, các...

WEF hoãn hội nghị thượng đỉnh thường niên tại Singapore

05:55:07 18/05/2021
Theo WEF, không thể triệu tập một cuộc họp trực tiếp trong năm nay do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19. WEF nêu rõ căn cứ vào những hoàn cảnh, điều kiện khác nhau trên toàn thế giới, khả năng nối lại hoạt động đi lại giữa các nư...

Israel bác ý tưởng ngừng bắn với Hamas

05:53:06 18/05/2021
Cộng đồng quốc tế gặp khó khăn nhất định trong việc tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho xung đột hiện nay giữa Israel và Palestine, khi chính quyền của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đặt mục tiêu triệt tiêu tiềm lực tên lửa, rocket...

30 triệu đàn ông Trung Quốc đối mặt với nguy cơ 'ế' vợ

05:51:13 18/05/2021
Các chuyên gia cho biết tâm lý thích sinh con trai của Trung Quốc đã khiến số đàn ông độc thân ở nước này rơi vào khoảng 30 triệu người. Con số này thậm chí còn lớn hơn dân số ở một vài quốc gia.

Có thể bạn quan tâm

Đoạn kết cho mối tình Juventus và Ronaldo?

Bóng đá thế giới

14:09:25 18/05/2021
Juventus mắc quá nhiều sai lầm và Cristiano Ronaldo không thể cứu đội bóng của mình thoát khỏi chuỗi ngày u ám. Lời chia tay là liều thuốc tốt nhất cho cả hai vào lúc này.

Rút khỏi mảng di động, LG thanh lý smartphone giá rẻ cho nhân viên: Snapdragon 888, màn hình OLED 120Hz, giá 4 triệu đồng 

Đồ 2-tek

14:06:42 18/05/2021
Velvet 2 Pro được trang bị chip Snapdragon 888, màn hình OLED 6.8 inch 120Hz, RAM 8GB, bộ nhớ trong 128GB và pin 4500mAh. Với cấu hình này, rõ ràng LG từng có kế hoạch định vị Velvet 2 Pro ở phân khúc cao cấp.

Thực hư thông tin Hoa hậu Hoàn vũ Myanmar bị quân đội quê nhà truy nã

Sao châu á

14:05:48 18/05/2021
Đây là câu chuyện hướng rất nhiều sự chú ý của dư luận.

Vợ cũ Bằng Kiều bỏ Youtube, bức xúc vì bị nói giành công giúp Kim Ngân của Thúy Nga

Sao việt

14:05:46 18/05/2021
Nhiều người nói tôi giành công của Thúy Nga hay gạt Thúy Nga qua một bên - vợ cũ Bằng Kiều nói.

Quá phẫn nộ vì tiền ảo bị thao túng, cộng đồng mạng lập ra cả một đồng coin để lật đổ Elon Musk khỏi Tesla 

Thế giới số

14:04:01 18/05/2021
Với cái tên STOPELON, đồng coin này được lập ra với mục đích loại bỏ Elon Musk khỏi ban lãnh đạo Tesla.

Phong tỏa chung cư 500 hộ dân ở TP Thủ Đức vì ca nghi mắc COVID-19

Sự kiện nóng

14:02:14 18/05/2021
Lực lượng chức năng phong tỏa chung cư Sunview Town (TP Thủ Đức) sau khi phát hiện ca nghi mắc COVID-19.

Chuột đa nhiệm Giza eSport Gaming - R7 

Game offline

14:01:29 18/05/2021
Nhu cầu công việc thiết kế sáng tạo nội dung, và giải trí bạn sử dụng máy tính trong thời gian dài liên tục.

Suarez hốt bạc nhờ bàn vào lưới Osasuna

Sao thể thao

13:58:04 18/05/2021
Không chỉ giúp Atletico tiến sát ngôi vô địch La Liga, bàn vào lưới Osasuna hôm 16/5 còn đem lại khoản tiền thưởng lớn cho Luis Suarez.

Cách làm bún cá hồi nướng ngon đậm đà

Ẩm thực

13:56:48 18/05/2021
Bún cá hồi nướng là món đặc sản cực kỳ ngon, ăn 1 lần là nhớ mãi. Amthucquan.net sẽ hướng dẫn cách làm bún cá hồi nướng ngọt đậm đà, ngon khó cưỡng.

Vừa được Bích Phương gỡ “block”, traitimtrongvang liền “văn vở” mời người yêu cũ… nghe nhạc mới

Nhạc việt

13:56:12 18/05/2021
Người yêu cũ thì chắc ngoài traitimtrongvang ra cũng ít có ai mà vừa dai vừa cơ hội như thế này. Ai đời vừa được gỡ chặn, chào hỏi được vài ba câu lại tranh thủ quảng cáo ngay ca khúc mới?

Không phải NU’EST, bản hit “Face” vốn được sáng tác cho So Dam Bi và After School

Nhạc quốc tế

13:54:36 18/05/2021
Những điều thú vị xoay quanh các ca khúc từng phát hành của NUEST đã được nhóm bật mí thông qua chương trình MMTG. Nằm đằng sau hai bản hit đầu tay Face và The Girl Next Door là câu chuyện mà không phải ai cũng biết được đâu.

Học sinh mẫu giáo chơi chuyền bột 'thảm họa'

Hài hước

13:46:29 18/05/2021
Những đĩa bột lần lượt được chuyền tay nhau nhưng đến người cuối cùng thì chẳng còn gì.

Sườn núi bị sạt lở suýt đổ trúng xe tải 

Clip hay

13:31:29 18/05/2021
Một bên sườn núi bị sạt lở tại mỏ đá thuộc tỉnh Nakhon Ratchasima, Thái Lan. Tài xế kịp lái xe lùi lại, thoát khỏi vụ sạt lở nguy hiểm.

Tân Hoa hậu Hoàn vũ ăn chay trường

Sao âu mỹ

13:30:43 18/05/2021
Hồ sơ thí sinh của tân hoa hậu đến từ Mexico cho biết cô là người có lối sống thuần chay.

CĐV Real mong bổ nhiệm Raul

Bên lề sân cỏ

13:27:22 18/05/2021
Khảo sát trên tờ Marca cho thấy có 57% CĐV Real Madrid muốn huyền thoại Raul Gonzalez thay thế HLV Zinedine Zidane.