Cáp quang biển ‘mong manh’ như thế nào?

Cáp quang biển có tuổi thọ thiết kế 25 năm, nhưng liên tục phải chống chọi với tác động ngoại cảnh do thiên nhiên hoặc chính con người gây ra.

Cáp quang biển mong manh như thế nào? - Hình 1

Cáp quang biển là hệ thống truyền dữ liệu chính hiện nay

Ngày 29.7.1858, hai tàu chiến hơi nước chạm trán nhau giữa Đại Tây Dương. Thay vì giao chiến, cả hai có nhiệm vụ kết nối 2 đầu của tuyến cáp dài 4.000 km để lần đầu tiên lục địa già châu Âu kết nối với Bắc Mỹ bằng điện tín. Hai tuần sau, Nữ hoàng Victoria của Anh gửi điện chúc mừng tới Tổng thống Mỹ James Buchanan, gọi đó là “sự hợp tác quốc tế vĩ đại” giữa hai quốc gia sau gần hai thập kỷ nỗ lực. Tin nhắn đó mất 17 giờ để truyền đi giữa hai bờ Đại Tây Dương.

Tròn 160 năm sau, vào năm 2018, tuyến cáp Marea đi vào hoạt động, kết nối Bilbao (Tây Ban Nha) và bang Virginia (Mỹ) với tốc độ truyền tải dữ liệu lên tới 160 TB mỗi giây, nhanh gấp 16 triệu lần so với tốc độ kết nối internet trung bình của hộ gia đình khi đó. Ngày nay, toàn cầu có khoảng 380 tuyến cáp quang biển kết nối các lục địa với nhau với tổng chiều dài cáp hơn 1,2 triệu km.

Theo CNN, cáp quang biển như một “lực lượng vô hình” thúc đẩy internet hiện đại, với lượng dữ liệu truyền đi qua đáy đại dương ngày càng tăng mạnh. Những năm gần đây, hàng loạt doanh nghiệp công nghệ lớn như Facebook, Google, Microsoft và Amazon không ngừng đầu tư vào hệ thống này. Hầu như tất cả kết nối và liên lạc ngày nay đều phụ thuộc vào cáp quang biển nhưng ít người biết hệ thống tồn tại.

Cáp quang biển mong manh như thế nào? - Hình 2

Video đang HOT

Có hơn 1,2 triệu km cáp quang dưới đáy các đại dương

“Hầu hết mọi người đều ngạc nhiên khi biết rằng internet mà họ đang dùng vẫn phụ thuộc vào hệ thống cáp. Con người tiến tới kỷ nguyên di động và luôn tìm kiếm mạng không dây Wi-Fi. Họ không nghĩ gì hơn việc đó, không hiểu hệ thống hoạt động của khối lượng cáp khổng lồ liên kết với nhau. Người ta chỉ biết tới điều này khi cáp đứt, mạng bị cắt”, Byron Clatterbuck – Giám đốc điều hành Seacom, công ty viễn thông đa quốc gia phụ trách hạ thủy nhiều tuyến cáp kết nối châu Phi với phần còn lại của thế giới nói.

Trên thực tế, cáp quang biển trục trặc nhiều lần trong năm và số lượng sự cố do thiên nhiên gây ra không đáng bàn. Mỗi năm có khoảng 200 sự cố gián đoạn cáp quang biển xảy ra trên toàn cầu và đa phần trong số này là lỗi của con người.

“Hai phần ba số lần trục trặc cáp là do hoạt động của con người vô tình gây ra. Lưới, hoạt động đánh bắt cá, thả neo tàu biển trúng cáp… chiếm đa phần lý do trong các sự cố. Nguyên nhân lớn thứ hai là các thảm họa tự nhiên, đôi khi là động đất hoặc hiện tượng cát trượt dưới lòng đại dương”, Phó chủ tịch công ty nghiên cứu TeleGeography Tim Stronge chia sẻ.

Ví dụ, một trận động đất mạnh 7 độ richter tại bờ biển tây nam Đài Loan năm 2006 đã cắt đứt liên lạc của 8 hệ thống cáp quang biển, gây gián đoạn internet tại Đài Loan, Hồng Kông, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Philippines.

Cá mập cắn cũng là một trong số các sự cố có “đóng góp” của thiên nhiên nhưng lý do vì sao loài động vật này lại thích “gặm” cáp thì vẫn còn nhiều tranh cãi. Một số chuyên gia cho rằng vấn đề xuất phát từ trường điện từ của cáp quang, số khác lại cho rằng chúng chỉ tò mò. Nhưng trong các loài sinh vật biển, cá mập là loại thích “gặm” cáp internet nhất, vì vậy một số công ty (trong đó có Google) đã bọc cáp bằng vật liệu chống cá mập.

Về mặt kết cấu, nhiều năm phát triển cùng đội ngũ kỹ sư thiết kế luôn áp dụng những phương pháp hiện đại và vật liệu phù hợp nhất cho hệ thống cáp. Vào thế kỷ 19, cáp biển gồm một lớp sắt bọc lấy dây thép, bọc trong cao su Ấn Độ, bọc thêm Gutta-perchar (một loại vật liệu sinh học tự nhiên, có tính đàn hồi như cao su, dẻo, không dẫn điện), tất cả bảo vệ lõi dây đồng gồm các sợi đan xoắn chặt vào nhau. Mỗi đầu nối trên cảng đất liền lại có thêm hệ thống dây bảo vệ phụ trợ.

Cáp quang biển mong manh như thế nào? - Hình 3

Dù kết cấu đa lớp vững chắc, tác động từ hoạt động của con người và tự nhiên vẫn khiến cáp biển gặp sự cố liên tục

Tới những năm 1930, polyethylene ra đời và được sử dụng để thay thế cho cao su cùng gutta-percha nhưng phải tới năm 1945 hệ thống cáp đầu tiên ứng dụng vật liệu này mới được hạ thủy.

Ngày nay, cấu trúc một sợi cáp quang biển gồm lớp vỏ bằng polyethylene ngoài cùng, lớp thứ 2 là băng dính Mylar (một mặt làm từ đệm PET, Acrylic Adhesive, có nhiều lớp), tiếp đến là các sợi thép đan bao bên ngoài lớp nhôm chống nước. Lớp vật liệu thứ 5 là Plycarbonate rồi tới ống đồng (hoặc nhôm) để bảo vệ. Trước khi tới các sợi cáp quang ở trong cùng là một lớp thạch dầu hay mỡ khoáng (parafin mềm, một dạng hỗn hợp bán rắn của hydrocarbon).

Tuy nhiên, sự bảo vệ này không ngăn hệ thống cáp khỏi những trục trặc kể trên. Để xác định vị trí mỗi khi xảy ra sự cố, các trạm trên bờ sử dụng hệ thống đo kiểm điện tử với tốc độ trả kết quả nhanh chóng. Việc sửa chữa sẽ cần tới các tàu chuyên dụng và thời gian khắc phục phụ thuộc vào vị trí điểm xảy ra lỗi. Nếu đoạn lỗi nằm ở bề mặt vùng biển nông thì công việc sẽ đơn giản và ít tốn thời gian hơn. Nếu đoạn lỗi nằm ở vùng biển sâu sẽ cần tới quy trình xử lý phức tạp hơn.

Viettel khắc phục bằng được nghẽn mạng do sự cố cáp quang biển

Trước 3 sự cố liên tiếp về cáp quang biển trên, để đảm bảo chất lượng dịch vụ cho khách hàng, Viettel đã bổ sung 650Gbps trên 2 tuyến cáp biển AAE-1, IA và các hướng đất liền.

Ông Đào Xuân Vũ - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Mạng lưới Viettel chia sẻ thông tin về tuyến cáp quang biển APG (Asia Pacific Gateway) đang gặp sự cố từ ngày 23/5/2020, khiến toàn bộ lưu lượng internet đi qua nó không ổn định.

Viettel khắc phục bằng được nghẽn mạng do sự cố cáp quang biển - Hình 1

Theo thông tin Viettel nhận được, tuyến cáp quang biển APG hướng đi Hồng Kông gặp sự cố vào sáng ngày 23/5/2020. Nguyên nhân và thời gian khắc phục chưa được xác định cụ thể. Trước đó, ngày 14/5/2020, tuyến AAG bị lỗi đứt cáp, gây gián đoạn kết nối Internet quốc tế, dự kiến hoàn tất sửa chữa vào ngày 2/6/2020. Ngày 30/4/2020, một nhánh khác trên hệ thống cáp APG kết nối đi Singapore cũng bị đứt, theo kế hoạch sẽ hoạt động trở lại vào ngày 31/5 tới.

Trước 3 sự cố liên tiếp về cáp quang biển trên, để đảm bảo chất lượng dịch vụ cho khách hàng, Viettel đã bổ sung 650Gbps trên 2 tuyến cáp biển AAE-1, IA và các hướng đất liền. Dung lượng kết nối quốc tế của Viettel sẽ tiếp tục được tăng thêm 200Gbps nữa vào ngày mai, 26/5/2020. Song song với đó, Viettel đã tiến hành tối ưu các hướng kết nối để đảm bảo lưu lượng Internet đáp ứng nhu cầu của người dùng, bao gồm cả khách hàng cá nhân và các doanh nghiệp thuê kênh truyền quốc tế của Viettel.

Viettel khắc phục bằng được nghẽn mạng do sự cố cáp quang biển - Hình 2

Viettel triển khai hàng loạt giải pháp để khắc phục nghẽn mạng do sự cố cáp quang biển.

Với các tình huống bất ngờ như sự cố cáp quang biển, các giải pháp ứng phó của Viettel thường được thực hiện tự động trên hệ thống nhờ công cụ phần mềm, tự động giám sát, tự động phát hiện, tự động khai báo, tự động điều chỉnh, san tải, định tuyến để hạn chế tối đa ảnh hưởng tới dịch vụ, kể cả di động, FTTH hay leased line,... Ngoài ra, Viettel đã triển khai lắp đặt hệ thống cache của các hãng lớn như Facebook, Google,... tại các tổng trạm của Viettel để lưu trữ các nội dung thường xuyên, cơ bản ở trong nước, hạn chế kết nối ra quốc tế.

Nhờ các giải pháp kịp thời trên, tới hiện tại, chất lượng dịch vụ của khách hàng Viettel vẫn được đảm bảo. Hiện tượng chậm kết nối do nghẽn chỉ xảy ra ở một số khu vực có lưu lượng truy nhập tăng cao vào giờ cao điểm, khoảng 19h-21h.

Hiện nay, kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế phần lớn qua 2 hub chính của châu Á đặt ở Hong Kong và Singapore. Không chỉ Viettel mà tất cả các nhà mạng trong nước đều triển khai kết nối quốc tế chủ yếu dựa trên các hướng này. Ngoài ra còn có thêm Mỹ.

Lợi thế của cáp quang biển là có dung lượng lớn, được áp dụng công nghệ mới. Đây cũng là hình thức phổ biến nhất hiện nay trên thế giới để kết nối các quốc gia, các lục địa. Ở nhiều nước khác, cáp quang biển còn dùng để kết nối giữa các tỉnh, thành phố có bờ biển. Chi phí đầu tư vào cáp quang biển cũng ít hơn, vừa không phải kéo cáp vừa có độ an toàn cao hơn so với đất liền. Hơn nữa, tiêu chuẩn thiết kế của các tuyến cáp quang biển khá tốt, cáp được chôn sâu ở gần bờ và có vỏ thép bảo vệ.

Viettel khắc phục bằng được nghẽn mạng do sự cố cáp quang biển - Hình 3

Đến nay, Viettel có 4 hướng kết nối đường biển là các tuyến cáp quang AAG, IA, APG và AAE-1, trong đó dung lượng quốc tế của Viettel chủ yếu ở tuyến IA và AAE-1. Đây cũng là 2 tuyến cáp do Viettel vận hành trạm cập bờ tại Vũng Tàu.

Ngoài phương án cáp quang biển trên và cáp đất liền qua Trung Quốc, Viettel còn có thêm các hướng kết nối khác qua Lào, Campuchia và Thái Lan. Hiện Viettel đã đẩy nhanh tiến độ dự án triển khai một tuyến cáp biển mới là ADC (Asia Direct Cable) kết nối Việt Nam với gần khoảng 10 nước châu Á nhằm tăng khả năng dự phòng và mở rộng hạ tầng truyền dẫn quốc tế, phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn.

Đại diện Viettel chia sẻ, xảy ra sự cố cáp quang biển là tình huống bất khả kháng với các nguyên nhân phổ biến do đường cáp nằm dưới biển bị đứt hoặc tàu thuyền lớn qua lại hạ neo dễ làm cáp dò nguồn. Viettel cũng đang phối hợp với các đối tác tham gia đầu tư các tuyến cáp biển xem xét phương án củng cố, bảo trì, bảo dưỡng bằng cách thay loại cáp tốt hơn, chôn cáp sâu hơn,... để hoạt động ổn định, đảm bảo chất lượng dịch vụ cho khách hàng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tuần sóng gió của thị trường tiền mã hóa
10:04:17 27/09/2021
iOS 15 có tính năng nghe nhạc mới cực "chill" ngay trên iPhone mà rất ít người biết tới! 
10:28:12 27/09/2021
Nâng cấp iOS 15 có làm iPhone cũ chậm đi? Bạn sẽ bất ngờ khi biết kết quả! 
13:34:44 28/09/2021
Người dùng chần chừ nâng cấp iOS 15
09:18:24 27/09/2021
realme Smart TV Neo 32 inch ra mắt với giá từ 203 USD 
13:11:36 27/09/2021
OPPO ra mắt Smart TV 4K 75 inch cao cấp, giá hơn 20 triệu đồng 
18:15:28 27/09/2021
Tính năng này trên iOS 15 có thể cứu mạng mọi người 
21:22:57 27/09/2021
Áp lực vô hình khi bật camera họp trực tuyến 
20:55:07 28/09/2021
Big Tech “săn hàng” 
15:11:39 27/09/2021
Bất chấp trở ngại, tỉ phú Elon Musk tiếp tục đầu tư vào Trung Quốc 
19:54:06 27/09/2021

Thông tin đang nóng

Phi Nhung vừa qua đời, Bà Phương Hằng nhắn nhủ nên trả tiền cát xê cho Hồ Văn Cường
21:24:19 28/09/2021
Một nam rapper Vbiz dính nghi vấn khi qua lại với bé gái 10 tuổi?
23:36:03 28/09/2021
Ca sĩ Phi Nhung có tâm nguyện đặc biệt dành cho 23 con nuôi nhưng chưa thành, Xuân Lan tiết lộ tin nhắn quá đau lòng!
22:15:10 28/09/2021
Ca tử vong ở TP.HCM 'không liên quan chất lượng vắc xin Pfizer'
20:38:50 28/09/2021
Chạnh lòng khoảnh khắc con gái nuôi của Phi Nhung thay mẹ nhận bằng tuyên dương trong lễ cầu siêu
20:53:01 28/09/2021
Mạnh Quỳnh vĩnh biệt Phi Nhung
19:55:49 28/09/2021
Khoảnh khắc hiếm hoi khi Phi Nhung nằm viện điều trị Covid-19, thở không ra hơi nhưng vẫn cố cất giọng hát?
23:33:34 28/09/2021
Tranh cãi hành động của Lệ Quyên ngày Phi Nhung mất
21:00:36 28/09/2021
"Anh Mạnh Quỳnh bảo đáng lẽ hôm nay hát với Phi Nhung, anh buồn lắm, muốn khóc"
20:39:55 28/09/2021
Diva Hồng Nhung thấy xấu hổ về bản thân khi biết tin Phi Nhung qua đời
20:37:20 28/09/2021

Tin mới nhất

Những thiết lập mặc định “đáng ghét” trên Windows 10 mà bạn nên vô hiệu hóa ngay 

15:47:44 28/09/2021
Danh sách những tính năng không cần thiết và cần vô hiệu hóa trên Windows 10.

Nhiều nhà cung cấp quan trọng của Apple và Tesla tạm ngưng sản xuất tại Trung Quốc vì thiếu điện 

14:46:37 28/09/2021
Chuỗi cung ứng các sản phẩm điện tử thế giới hiện đang ở tình thế vô cùng khó khăn trong khi nhu cầu ở giai đoạn cao điểm.

Samsung muốn làm chip sao chép não người

10:51:12 28/09/2021
Bắt tay cùng các nhà khoa học từ Đại học Harvard, Samsung đang hướng đến một dự án cho tương lai liên quan đến não người.

Rapper kiếm hơn 192.000 USD trong một phút nhờ phát hành nhạc NFT  

10:44:18 28/09/2021
Trong một phút, số tiền mà Mig Mora kiếm được nhiều hơn cả năm làm việc của anh trước đây.

Google kéo Apple vào cuộc chiến tỷ đô

10:30:26 28/09/2021
Khi đưa ra bằng chứng để yêu cầu hủy mức phạt 4,34 tỷ euro (5 tỷ USD) năm 2018, Google chỉ trích Ủy ban châu Âu đã phớt lờ Apple.

TikTok vượt mốc một tỷ người dùng hàng tháng

09:43:54 28/09/2021
Đại diện TikTok cho biết nền tảng video ngắn của mình đã đạt một tỷ người dùng hàng tháng sau hơn ba năm ra mắt.

Hội nghị Internet Thế giới tại Trung Quốc mở ra triển vọng gì? 

19:54:03 27/09/2021
Tesla, Intel và Qualcomm là các công ty Mỹ có tham vọng mở rộng hoạt động kinh doanh ở đại lục.

Máy in HP LaserJet MFP M440nda - lựa chọn linh hoạt dành cho doanh nghiệp 

19:54:01 27/09/2021
Máy in đa chức năng khổ giấy A3 HP LaserJet MFP M440nda là một trợ thủ đắc lực, phục vụ nhu cầu in ấn chất lượng cao cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Chất lượng video mới tải lên Twitter sẽ tốt hơn 

19:53:58 27/09/2021
Tài khoản hỗ trợ chính thức của Twitter cho biết các video mới tải lên của người dùng sẽ có chất lượng tốt hơn - một điều hạn chế của dịch vụ kể từ ngày đầu ra mắt.

Nguồn cung iPhone 13 ảnh hưởng từ chính sách tiết kiệm điện của Trung Quốc 

15:15:11 27/09/2021
Một số đối tác quan trọng của Apple và Tesla đã tạm dừng sản xuất tại vài nhà máy Trung Quốc, nhằm tuân thủ chính sách tiêu thụ năng lượng của nước này.

Những lưu ý chọn mua máy tính cho con học trực tuyến 

13:25:43 27/09/2021
Trong giai đoạn giãn cách xã hội, phương pháp dạy và học trực tuyến được nhiều trường áp dụng. Lúc này, chiếc máy tính trở thành công cụ cần thiết của con trẻ.

Samsung sản xuất chip tự lái mới cho Tesla

09:18:21 27/09/2021
Samsung được cho là đã vượt qua TSMC để trở thành nhà sản xuất chip HW 4.0 thế hệ mới, dùng trong xe tự lái của Tesla.

DJI Mavic 3 sẽ cải thiện camera và thời gian bay 

19:01:05 26/09/2021
Mẫu máy bay không người lái Mavic 3 Pro sắp ra mắt của DJI hứa hẹn là một bản nâng cấp lớn so với mẫu gần đây, nhất khi nó đi kèm đến hai camera và thời gian bay lâu hơn.

Twitter nghiên cứu sửa lỗi tweet biến mất khi đang đọc

19:01:02 26/09/2021
Twitter đang sửa một lỗi khó chịu khiến bài tweet đang đọc bị biến mất mà nhiều người dùng gặp phải.

Tính năng tự động đặt lại phân quyền đến với các phiên bản Android cũ 

19:00:59 26/09/2021
Một tính năng mới của Android 11 giúp tự động đặt lại phân quyền cho các ứng dụng ít sử dụng, sẽ được Google áp dụng trên các phiên bản Android cũ.

Intel động thổ nhà máy chip Arizona 20 tỉ USD để cạnh tranh với TSMC 

19:00:58 26/09/2021
Theo Nikkei, Intel hôm 24.9 động thổ hai nhà máy chip ở bang Arizona của Mỹ để đẩy mạnh cạnh tranh với nhà sản xuất chất bán dẫn theo hợp đồng lớn nhất thế giới Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC).

Cơn sốt 'vũ trụ ảo' lan đến Trung Quốc 

18:48:54 26/09/2021
Big Tech Trung Quốc và hàng loạt công ty khởi nghiệp đang gia nhập cuộc đua xây dựng vũ trụ ảo (metaverse).

Canon EOS R3 và Canon EOS R5: 9 điểm khác biệt chính giữa 2 quái vật mirrorless

17:05:03 26/09/2021
Canon EOS R3 là mẫu máy ảnh mirrorless cao cấp nhất của Canon nhưng nó có khác biệt nhiều không nếu so với EOS R5 ra mắt cách đầu năm nay?

Nhiều người dùng iPhone gặp lỗi đăng nhập app Vietcombank, ngân hàng bất ngờ gửi email khuyến nghị về việc nâng cấp lên iOS 15 

14:19:17 26/09/2021
Ứng dụng ngân hàng Vietcombank gặp lỗi trên thiết bị iPhone đã lên iOS 15, vì vậy nhiều người dùng đã ngừng nâng cấp iOS mới.

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất miễn phí đăng kiểm, giảm phí đường bộ đến cuối năm

Đời sống

05:49:48 29/09/2021
Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính về việc hỗ trợ phí, lệ phí cho người dân và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Nghiên cứu sinh tiến sĩ gợi ý chọn học bổng Trung Quốc

Học hành

05:11:12 29/09/2021
Với kinh nghiệm 9 năm sống, học tập và làm việc tại Trung Quốc, nghiên cứu sinh quê Hải Dương Đoàn Bá Toại chia sẻ các loại học bổng và cách chuẩn bị hồ sơ.

Cuộc tình nhiều toan tính với nữ triệu phú chênh lệch 30 tuổi

Thế giới

01:51:08 29/09/2021
Góa phụ giàu có Kate Mooers hào hứng đi hưởng tuần trăng mật với người chồng kém 30 tuổi mà không biết đó sẽ là những ngày cuối đời mình.

40 người hỗn chiến ở Phú Quốc

Pháp luật

01:30:23 29/09/2021
Khoảng 40 người thuộc hai nhóm trên đảo Phú Quốc dùng mã tấu, chỉa sắt… lao vào đâm chém nhau nhiều lần khiến một thiếu niên tử vong, 2 người bị thương.

U tử cung nặng 5 kg

Sức khỏe

01:27:47 29/09/2021
Nữ bệnh nhân 50 tuổi, đau chướng bụng, đi khám hát hiện khối u lớn, chiều dài 26 cm, xâm lấn nhiều cơ quan lân cận.

Cuộc đời và sự nghiệp của nữ ca sĩ Phi Nhung

Nhạc việt

01:26:48 29/09/2021
Phi Nhung không còn là cái tên quá đỗi xa lạ với khán giả yêu âm nhạc. Cô từng bước thành công trong âm nhạc và gây dựng được sự nghiệp nhiều người mơ ước.

Top 4 con giáp xui xẻo nhất trong tháng 9/2021 âm lịch

Trắc nghiệm

01:25:34 29/09/2021
Những con giáp xui xẻo nhất trong tháng 9/2021 âm lịch này phải chịu đủ mọi khó khăn. Tuy nhiên, bạn đừng vội đầu hàng, cứ cố gắng rồi mọi chuyện cũng sẽ qua.

‘In The SOOP’ 2 chiêu đãi ARMY bằng những bức ảnh chụp lén BTS mặt mộc

Nhạc quốc tế

01:24:10 29/09/2021
Những hình ảnh mộc mạc của BTS trong In the SOOP 2 chỉ càng khiến ARMY thấy họ đáng yêu hơn! Một mùa In the SOOP mới đang tới gần! Mới đây, những bức chụp lén BTS vô cùng tự nhiên đã được tung ra chiêu đãi ARMY.

Nhà báo nổi tiếng tiết lộ cuộc trò chuyện bí mật với Phi Nhung về ồn ào giữ cát xê của Hồ Văn Cường

Netizen

00:27:02 29/09/2021
Theo nhà báo Hoàng Nguyên Vũ chia sẻ, anh và cố ca sĩ Phi Nhung có mối quan hệ khá thân thiết trên thế giới ảo, mặc dù ngoài đời chưa gặp nhiều.

Sân golf Thủ Đức – Điểm đến lý tưởng các golfer nên trải nghiệm ít nhất một lần

Du lịch

23:58:42 28/09/2021
Sân golf Thủ Đức được đánh giá là một trong những sân golf hàng đầu cả nước. Đến với nơi đây, các golfer chắc chắn sẽ có được những trải nghiệm khó quên.