Cao huyết áp ở trẻ em: Điều trị đúng cách bằng phương pháp nào?

Trẻ em và trẻ vị thành niên khi bị cao huyết áp , tình trạng bệnh lý sẽ tiếp tục phát triển cho đến khi trưởng thành và gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu không được kiểm soát sớm.

Điều trị cao huyết áp trẻ em ngay khi phát hiện để phòng ngừa biến chứng có thể xảy ra.

Cao huyết áp ở trẻ em: Điều trị đúng cách bằng phương pháp nào? - Hình 1

Cao huyết áp ở trẻ em được xác định là một trong những yếu tố nguy cơ tăng huyết áp và các bệnh lý tim mạch khi trưởng thành. Các biến chứng do cao huyết áp trẻ em bao gồm đại phì tim, có thể tiến triển thành suy tim, đột quỵ, đau tim và bệnh thận. Thừa cân, béo phì và lối sống thụ động là nguyên nhân khiến cao huyết áp trẻ em ngày một gia tăng.

Tìm hiểu nguyên nhân trước khi điều trị cao huyết áp ở trẻ em là vô cùng cần thiết. Dựa vào nguyên nhân gây bệnh bác sĩ sẽ xác định đó là cao huyết áp nguyên phát hay cao huyết áp thứ phát để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Điều trị cao huyết áp ở trẻ em sớm nhất có thể để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra khi trưởng thành. Tuỳ thuộc vào mức độ tăng huyết áp ở trẻ để áp dụng liệu pháp điều trị phù hợp. Trong đó xây dựng lối sống lành mạnh và sử dụng thuốc là các phương pháp được chuyên gia áp dụng rộng rãi trong điều trị.

Cao huyết áp ở trẻ em: Điều trị đúng cách bằng phương pháp nào? - Hình 2

Tìm hiểu các phương pháp điều trị cao huyết áp ở trẻ em – Ảnh: Internet

1. Xây dựng lối sống lành mạnh

Một lối sống lành mạnh , khoa học không chỉ giúp cơ thể khoẻ hơn. Nó còn là liệu phát hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý nguy hiểm. Trong đó có cao huyết áp.

Để điều trị cao huyết áp ở trẻ em thì việc thay đổi lối sống là điều cần thiết. Phương pháp này giúp cải thiện và ổn định tình trạng huyết áp của trẻ được các chuyên gia khuyến cáo thực hiện.

Muốn sống chung với cao huyết áp, đặc biệt khi trẻ em mắc cao huyết áp, phụ huynh cần biết tới 6 lời khuyên hữu ích để sống chung với bệnh cao huyết áp này.

1.1. Duy trì cân nặng hợp lý

Nếu nguyên nhân gây cao huyết áp là béo phì, các bác sĩ sẽ giúp bạn xây dựng một kế hoạch giảm cân khoa học cho trẻ.

Dự phòng thừa cân giúp hạn chế nguy cơ phát triển thành cao huyết áp mãn tính. Các chuyên gia cho biết, với người béo phì, trung bình cứ giảm 10kg thì huyết áp tâm thu sẽ giảm xuống từ 5 – 10 đơn vị.

Một chế độ tập luyện thể lực đều đặn, khoa học với các hoạt động vui chơi, thể dục ngoài trời là biện pháp tốt giúp cải thiện cân nặng ở trẻ. Bên cạnh đó, hãy khuyến khích trẻ luyện tập một môn thể thao nào đó. Hạn chế việc để trẻ ngồi xem ti vi, chơi game ,…

1.2. Chế độ dinh dưỡng khoa học

Trẻ bị cao huyết áp thường được các chuyên gia khuyến cáo điều trị bằng cách áp dụng chế độ ăn uống khoa học. Theo đó, thực đơn của trẻ cần được tăng cường các loại thực phẩm bao gồm: Rau, củ, quả, các loại trái cây, sữa ít béo và chế phẩm từ sữa ít béo.

Khẩu phần ăn hàng ngày cần được tính toán đủ dinh dưỡng, cân bằng và khoa học. Hạn chế cho trẻ ăn đồ ngọt, thức ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh,… Khuyến khích trẻ ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi để tăng cường chất xơ cho cơ thể.

1.3. Sử dụng tối đa 1,5g muối mỗi ngày

Hạn chế muối trong chế độ ăn uống hàng ngày của trẻ. Đối với trẻ từ 4 – 8 tuổi chỉ nên tiêu thụ 1 – 2g muối/ ngày. Đối với trẻ lớn hơn có thể tiêu thụ 1.5g/ ngày. Bên cạnh đó, bạn cần hạn chế cho trẻ sử dụng thực phẩm đóng gói. Bởi đồ chế biến sẵn thường chứa một lượng muối dư thừa rất lớn gây ảnh hưởng đến huyết áp của trẻ.

1.4. Tránh Stress, căng thẳng

Ngoài ra hãy cảnh giác với stress ở trẻ em. Bởi nó cũng là nguyên nhân dẫn đến cao huyết áp. Giữ cho trẻ tâm lý thoải mái, vui vẻ. Tránh những căng thẳng , mệt mỏi từ học tập, cha mẹ, gia đình, bạn bè…

Cao huyết áp ở trẻ em: Điều trị đúng cách bằng phương pháp nào? - Hình 3

Xây dựng lối sống lành mạnh giúp điều trị cao huyết áp ở trẻ em – Ảnh: Internet

1.5. Giữ trẻ tránh xa khói thuốc lá

Gián tiếp hít phải khói thuốc lá cũng có thể gây cao huyết áp ở trẻ. Đồng thời trực tiếp làm tổn thương tim và mạch máu của người bệnh. Do đó, bảo vệ con bạn tránh xa khói thuốc là điều cần thiết để điều trị cao hiệu quả.

2. Điều trị cao huyết áp ở trẻ em bằng thuốc

Nếu trẻ bị cao huyết áp nặng, không thể cải thiện bằng cách thay đổi lối sống. Vậy thì bác sĩ sẽ tiến hành điều trị bằng liệu pháp sử dụng thuốc hạ huyết áp. Để tìm được loại thuốc phù hợp và ít tác dụng phụ có thể sẽ mất một thời gian.

Tuỳ thuộc vào tình trạng bệnh của trẻ bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc phù hợp. Một số nhóm thuốc được chấp nhận sử dụng cho trẻ em bao gồm:

- Thuốc lợi tiểu có tác dụng làm giảm lượng chất lỏng trong máu. Từ đó giúp loại bỏ lượng natri ra khỏi cơ thể.

- Thuốc ức chế men chuyển, thuốc chẹn alpha, chẹn canxi giúp giữ mạch máu từ thắt chặt.

- Thuốc Beta-blockers ngăn chặn cơ thể tạo Hormone adrenaline gây căng thẳng , khiến tim đập nhanh, làm co thắt mạch máu dẫn đến cao huyết áp.

Điều trị cao huyết áp ở trẻ em bằng thuốc nên bắt đầu với liều thấp nhất. Sau đó sẽ tăng dần lên đến khi đạt huyết áp mục tiêu. Trong quá trình điều trị thuốc đầu tiên với liều tốt đa, nếu trẻ bị tác dụng phụ sẽ được chỉ định sử dụng thêm loại thuốc thứ hai.

Việc phối hợp thuốc phải dựa trên cơ chế bổ trợ tác dụng giữa các nhóm như: UCMC lợi tiểu, thuốc giãn mạch lợi tiểu hoặc chẹn Beta.

Trong quá trình điều trị, phải theo dõi sát sao chỉ số huyết áp của trẻ. Biến chứng cơ quan đích, tác dụng phụ của thuốc, điện giải đồ dùng ở trẻ và các yếu tố nguy cơ liên quan đến tim mạch cần được kiểm soát liên tục.

Cao huyết áp ở trẻ em: Điều trị đúng cách bằng phương pháp nào? - Hình 4

Tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị bằng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ – Ảnh: Internet

Thực tế, các dấu hiệu cap huyết áp ở trẻ em thường không rõ ràng. Khám và đo huyết áp định kỳ là cách tốt nhất để phát hiện sớm bệnh. Đối với các trường hợp có nguy cơ cao, cha mẹ nên kiểm tra huyết áp liên tục và thay đổi lối sống cho trẻ theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Trong trường hợp trẻ bị cao huyết áp thứ phát, cần theo dõi liên tục tình trạng sức khoẻ và tiến trình phát triển của bệnh tiềm ẩn. Tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa để cải thiện tình trạng huyết áp an toàn và hiệu quả nhất.

3. Một số khuyến cao khi điều trị cao huyết áp ở trẻ em

Cao huyết áp ở trẻ em có nhiều điểm khác biệt với cao huyết áp ở người lớn. Phần lớn trường hợp cao huyết áp ở trẻ em là cao huyết áp thứ phát. Vì thế, việc tiếp cận bệnh phụ thuộc vào chẩn đoán. Quá trình điều trị cần can thiệp vào nguyên nhân gây bệnh.

- Các phương pháp điều trị cao huyết áp ở người lớn không thể áp dụng ở trẻ em. Do những điểm khác biệt về sinh lý và bệnh lý.

- Các loại thuốc giảm huyết áp mang lại hiệu quả ở người lớn chưa đủ bằng chứng về tính an toàn và hiệu quả khi dùng ở trẻ em.

Việc này cho thấy điều trị cao huyết áp ở trẻ em cần áp dụng phác đồ trị liệu riêng biệt. Đồng thời phải tuyệt đối cẩn trọng khi điều trị để mang đến kết quả tốt nhất.

Cao huyết áp ở trẻ em: Kịp thời phát hiện và điều trị sớm

Cao huyết áp ở trẻ em hoàn toàn có thể xảy ra và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của trẻ. Trong đó bao gồm các nguy cơ gây ra bệnh tim và đột quỵ.

Cao huyết áp ở trẻ em: Kịp thời phát hiện và điều trị sớm - Hình 1

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng cao huyết áp chỉ xảy ra ở tuổi trung niên hoặc người cao tuổi. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, cao huyết áp có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi. Trong đó có trẻ em.

Thực tế, cao huyết áp ở trẻ em ngày càng gia tăng, gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Vậy nguyên nhân gây cao huyết áp ở trẻ em là gì? Làm thế nào để bảo vệ trẻ khỏi mối đe dọa này?

1. Cao huyết áp ở trẻ em là gì?

Huyết áp là áp lực dòng máu chảy qua các mạch bên trong cơ thể con người. Trong điều kiện bình thường, trái tim sẽ bơm máu qua tất cả các mạch trên cơ thể. Khi bị cao huyết áp, việc đẩy máu trở nên khó khăn hơn, gây nguy hại cho tim mạch và các cơ quan khác.

Cao huyết áp ở người lớn có thể dễ dàng chẩn đoán bằng cách đo huyết áp thường xuyên bằng dụng cụ chuyên dụng. Việc chẩn đoán cao huyết áp ở trẻ em khó khăn hơn nhiều. Bởi việc so sánh, giải thích các con số vô cùng phức tạp. Các bác sĩ phải dựa vào giới tính, chiều cao và số huyết áp của trẻ để đưa ra chẩn đoán phù hợp.

Cao huyết áp ở trẻ em được kết luận khi chỉ số huyết áp bằng hoặc cao hơn 95% so với các bạn cùng giới tính, độ tuổi và chiều cao. Tuỳ thuộc vào độ tuổi và chiều cao của từng trẻ, bác sĩ sẽ xác định được tình trạng huyết áp riêng biệt.

Cụ thể là:

- Với trẻ em từ 3 - 6 tuổi được chẩn đoán cao huyết áp khi chỉ số huyết áp trên 116/76 mmHg

- Với trẻ em từ 7- 10 tuổi được chẩn đoán khi chỉ số huyết áp cao trên 122/78 mmHg.

- Với trẻ em từ 11- 13 tuổi được chẩn đoán khi chỉ số huyết áp cao trên 126/82 mmHg.

- Với trẻ em từ 14- 16 tuổi được chẩn đoán khi chỉ số huyết áp cao trên 136/86 mmHg.

- Với trẻ em từ 16- 19 tuổi được chẩn đoán khi chỉ số huyết áp cao trên 120/81 mmHg.

Chi tiết về chỉ số cao huyết áp, bạn có thể đọc thêm qua bài viết: Huyết áp cao là bao nhiêu? Ghi nhớ ngay những con số này nếu không muốn ân hận.

Cao huyết áp ở trẻ em: Kịp thời phát hiện và điều trị sớm - Hình 2

Cao huyết áp ở trẻ em gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của bé - Ảnh: Internet

2. Các nguyên nhân gây cao huyết áp ở trẻ em

Cao huyết áp ở trẻ em thường gặp ở những trẻ béo phì, thừa cân hoặc tiền sử gia đình có người bị cao huyết áp. Những trường hợp này được gọi là cao huyết áp nguyên phát. Một số đối tượng khác bị tăng huyết áp thứ phát do những nguyên nhân dưới đây.

- Viêm thận - tiết niệu: Trẻ bị tổn thương thận có nguy cơ cao bị tăng huyết áp. Đối tượng thường gặp là những người bị viêm thận, bể thận mạn, viêm cầu thận mạn, loạn sản thận bẩm sinh, thận đa nang, tổn thương thận do thải ghép...

- Trẻ bị tim bẩm sinh, hẹp eo động mạch chủ, viêm mạch, Shunt động- tĩnh mạch, hội chứng William- Beuren,...

- Trẻ bị xuất huyết nội sọ, tổn thương não tồn dư hoặc bại liệt.

- Một số nguyên nhân khác là do nội tiết, cường giáp, hội chứng tăng sản thượng thận bẩm sinh. Hội chứng Cushing, cường Aldosteron tiên phát,...

3. Một số dấu hiệu cao huyết áp ở trẻ em

Giống như cao huyết áp ở người lớn, cao huyết áp ở trẻ em không có triệu chứng điển hình. Vì vậy, việc chẩn đoán và điều trị sớm là vô cùng cần thiết.

Một số triệu chứng tăng huyết áp ở trẻ em thường gặp như: Nhức đầu, chóng mặt, nôn mửa, đỏ mặt, vã mồ hôi, giảm thị lực,... Một số trẻ có dấu hiệu đánh trống ngực xảy ra theo từng cơn. Đồng thời có dấu hiệu mệt mỏi, hôn mê sâu khi tình trạng bệnh nghiêm trọng.

Đối với trường hợp trẻ bị cao huyết áp nặng có thể xuất hiện triệu chứng phù ngoại biên, co giật. Trong trường hợp không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến suy tim, suy thận, tai biến mạch máu não dẫn đến tử vong.

Cao huyết áp ở trẻ em: Kịp thời phát hiện và điều trị sớm - Hình 3

Đau đầu là một trong những dấu hiệu cao huyết áp ở trẻ - Ảnh: Internet

4. Các yếu tố làm tăng nguy cơ cao huyết áp ở trẻ em

Những yếu tố nguy cơ cao của bệnh tăng huyết áp ở trẻ em là béo phì và gia đình có bố, mẹ bị cao huyết áp. Tuy nhiên trẻ cũng có thể bị cao huyết áp bởi các tác nhân như: Ngưng thở khi ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ.

Béo phì, thừa cân là yếu tố nguy cơ chính với bệnh cao huyết áp ở trẻ. Đồng thời nó cũng là nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch và tiểu đường nếu không được điều trị sớm.

Béo phì là kết quả của việc ăn quá nhiều và lười vận động. Có rất nhiều trẻ ăn một lượng thực phẩm lớn hơn nhiều so với nhu cầu của cơ thể. Cùng với đó là chế độ ăn không lành mạnh như: Tiêu thụ mạnh các loại thức uống có đường. Ăn nhiều bánh ngọt, đồ chiên rán...

Do đó để hạn chế cao huyết áp do béo phì cha mẹ cần xây dựng cho trẻ một chế độ dinh dưỡng khoa học. Đồng thời tăng cường các hoạt động thể chất. Khuyến khích trẻ chơi thể thao thay vì dành nhiều giờ ngồi xem ti vi hoặc chơi điện tử.

Không chỉ đối mặt với khả năng bị cao huyết áp vô cùng nguy hiểm mà Trẻ em béo phì phải đối mặt với 5 biến chứng sức khỏe nguy hiểm khác.

5. Chẩn đoán cao huyết áp ở trẻ

Để chẩn đoán chính xác bệnh cao huyết áp ở trẻ, bác sĩ cần đo một cách chính xác nhất. Thông thường, huyết áp được đo bằng các dụng cụ như: Huyết áp kế thuỷ ngân, huyết áp kế đồng hồ hoặc máy đo huyết áp điện tử. Tuy nhiên đo bằng phương pháp nghe được ứng dụng rộng rãi trên lâm sàng để chẩn đoán cao huyết áp ở trẻ em.

Bên cạnh đó, tuỳ vào bệnh lý phối hợp, bác sĩ sẽ tiến hành thêm các xét nghiệm cận lâm sáng cần thiết cho người bệnh. Một số xét nghiệm thường gặp như chụp động mạch thận, chụp cộng hưởng từ sọ não, định lượng hormone,...

Cao huyết áp ở trẻ em: Kịp thời phát hiện và điều trị sớm - Hình 4

Các phương pháp chẩn đoán cao huyết áp ở trẻ - Ảnh: Internet

6. Các phương pháp điều trị và cách phòng tránh

Để điều trị cao huyết áp ở trẻ bạn có thể tham khảo một số biện pháp sau:

- Áp dụng chế độ ăn phòng ngừa cao huyết áp DASH (Dietary Approaches to Stop Hypertension). Bổ sung các thực phẩm ít béo hoặc chất bão bão hoà trong thực đơn của trẻ. Ăn nhiều chất xơ, trái cây tươi, rau củ. Hạn chế lượng muối tiêu thụ trong khẩu phần ăn hàng ngày. Kiêng đồ chiên, rán, đồ ngọt, nước có gas và các thực phẩm khiến cân nặng tăng nhanh.

- Theo dõi cân nặng thường xuyên và kiểm soát chúng. Xây dựng chế độ tập luyện thể dục thể thao phù hợp, phòng ngừa tình trạng thừa cân, béo phì ở trẻ.

- Điều trị nội khoa bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Đồng thời tránh các loại thuốc gây tăng huyết áp được chống chỉ định với người đang điều trị bệnh.

- Không cho trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá. Ngay cả khi đó là khói thuốc thụ động. Bởi khói thuốc có thể gây tổn thương cho tim mạch của trẻ.

- Hạn chế thời gian sử dụng thiết bị điện tử của trẻ. Cần có biện pháp giúp trẻ tránh khỏi áp lực do học hành, thi cử hoặc nguyên nhân khác. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ tình trạng huyết áp của trẻ tại nhà. Đưa trẻ đến bệnh viện để được điều trị kịp thời khi có dấu hiệu bất thường.

Trên đây là mọi thông tin về cao huyết áp ở trẻ em bạn cần biết. Hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn chi tiết hơn. Từ đó có phương pháp chăm sóc sức khoẻ tốt nhất cho con em mình.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ngoài thức ăn để qua đêm và đồ mốc, đây là 4 loại thực phẩm chứa lượng lớn chất gây ung thư mà nhiều người tiêu thụ hàng ngày
21:35:19 20/06/2021
Trời nóng có nên ngủ khỏa thân để mát mẻ hơn? Câu trả lời khiến bạn bất ngờ
15:51:38 20/06/2021
Sau khi tiêm vắc xin, cơ thể có thể bị nhiễm virus SARS-CoV-2?
08:11:24 21/06/2021
5 loại thực phẩm đang âm thầm "đánh cắp" chất dinh dưỡng từ cơ thể bạn nhưng nhiều người không biết vẫn tiêu thụ hàng ngày
10:19:58 21/06/2021
Hóa ra trước giờ chúng ta vẫn làm các hành động gây hại cho sức khỏe, đây mới là 7 việc cần làm sau khi ngủ dậy được chuyên gia khuyến cáo
06:26:48 20/06/2021
Thứ rau "tí hon", đắt hơn cả thịt nhưng chị em lao vào mua vì có tác dụng hút mỡ, làm sạch ruột, giúp hạ đường huyết nhanh
06:12:48 20/06/2021
Được mẹ chồng chỉ cách dỗ con nín "trong một nốt nhạc", bà mẹ gục ngã nghe thông báo con trai 8 tháng bị bại não
16:29:55 20/06/2021
Tại sao ăn sắn bị say?
08:33:34 21/06/2021
Sau sinh có nên thẩm mỹ vùng kín ngay?
17:24:15 20/06/2021
10 điều cần nhớ khi tiêm chủng vaccine COVID-19
19:33:50 20/06/2021

Thông tin đang nóng

Vương Phi sinh con ở tuổi 51, Tạ Đình Phong gây tranh cãi vì lộ chuyện 11 năm không đón lễ tết cùng 2 quý tử
17:12:23 21/06/2021
Công an Hà Nội tìm ra nguồn phát tán clip 'nóng' của nữ diễn viên
20:28:51 21/06/2021
Tối 21/6, thêm 135 ca Covid-19, TPHCM "nóng" vượt Bắc Giang
18:45:30 21/06/2021
Bố Cường Đô La cùng mẹ kế Đàm Thu Trang tổ chức sinh nhật cho Subeo
17:47:18 21/06/2021
Cửa hàng thời trang, điện máy ở TP.HCM vẫn mở cửa bất chấp lệnh cấm
16:55:21 21/06/2021
Netizen gọi tên vì nghi vấn "chung bồ" với Ngọc Trinh, Lily Chen khoá Facebook liền tay!
17:51:03 21/06/2021
Cố tình ăn mặc mát mẻ để tạo bất ngờ cho chồng, cánh cửa phòng ngủ vừa mở ra lập tức tôi tái mặt với một tình huống quá xấu hổ
17:04:55 21/06/2021
Mới nhất: Kết quả điều tra vụ diễn viên “Về nhà đi con” lộ clip 8 phút, có hay không việc cán bộ phát tán?
20:40:05 21/06/2021
Chồng nói dối đi công tác rồi trốn sang nhà bố mẹ đẻ để che giấu sự thật bị đánh ghen thâm tím mặt mày
18:03:05 21/06/2021
Nữ bệnh nhân COVID-19 ở Tiền Giang qua đời
20:54:52 21/06/2021

Tin mới nhất

5 điều bạn nên biết trước khi thực hiện chế độ ăn giàu protein

21:17:17 21/06/2021
Protein có thể là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Nhưng ăn nhiều protein không an toàn cho tất cả mọi người.

Đừng bao giờ kết hợp trà với những thực phẩm này kẻo gây tổn hại sức khỏe!

21:15:42 21/06/2021
Nếu bạn thích uống trà, hãy nhớ không nên kết hợp những món ăn này khi uống trà nhé.

5 công dụng tuyệt vời của nước ép ổi và đây là thời điểm tốt nhất nên uống để phát huy hiệu quả

21:11:43 21/06/2021
Thời điểm uống nước ép ổi tốt nhất là khoảng 30 đến 40 phút trước bữa ăn hoặc uống giữa các bữa ăn. Không nên uống sau bữa ăn và trong lúc bụng đói.

Người phụ nữ bị ngộ độc nặng do uống nước tẩy bồn cầu để giải quyết mâu thuẫn gia đình

21:10:39 21/06/2021
Do mâu thuẫn gia đình, người phụ nữ ở Phúc Thọ, Hà Nội đã uống ½ chai nước tẩy rửa bồn cầu Okay của Thái Lan. Sau uống, bệnh nhân nôn nhiều, nôn ra dịch nâu đen lẫn dịch tiêu hóa, đau bụng vùng thượng vị và được gia đình đưa tới cơ sở y...

3 cách ăn cháo có thể làm đau dạ dày, gây ung thư cần tránh, đáng lo là nhiều người mắc phải

20:16:48 21/06/2021
Mùa hè nắng nóng, không có cảm giác thèm ăn thì dùng bữa với một bát cháo là lựa chọn đúng đắn, vừa bổ sung nước, vừa bồi bổ dạ dày.

Chàng trai 24 tuổi bị táo bón cả tháng, đi khám phát hiện sự thật gây sốc

17:33:20 21/06/2021
Hầu hết ai cũng từng bị táo bón, táo bón gây khó chịu vì đầy hơi, đau bụng và đi ngoài phân khô. Tuy nhiên nhiều người thường bỏ qua vấn đề này. Chàng trai 24 tuổi bị táo bón cả tháng, nào ngờ đi khám phát hiện sự thật gây sốc.

Thường xuyên ăn uống thịnh soạn, cô gái Hà Nội “ngã ngửa” khi biết mình suy thận giai đoạn cuối

17:29:39 21/06/2021
Không ít người trẻ tuổi vô cùng bất ngờ khi được chẩn đoán suy thận giai đoạn cuối, đáng chú ý nguyên nhân gây bệnh đến từ thói quen ăn uống, sinh hoạt hàng ngày.

Loại đồ uống rẻ hơn cốc trà sữa giúp giải khát trong ngày nóng, giảm cân lại ngừa ung thư

16:40:29 21/06/2021
Loại đồ uống rẻ tiền này không chỉ dễ uống, dễ làm mà còn rất bổ dưỡng, giúp chị em giảm cân, đẹp da lại còn ngừa được một số bệnh tật như ung thư.

Đang mang thai có được tiêm vaccine COVID-19 không? Tiêm vaccine COVID-19 có gây vô sinh không?

15:36:58 21/06/2021
Để phòng tránh những mất mát khủng khiếp do Covid-19, thứ vũ khí duy nhất để chống lại là vắc xin. Tuy nhiên, có những đối tượng được khuyến cáo không nên tiêm vaccine COVID-19 sẽ tốt hơn.

Bà mẹ hốt hoảng phát hiện da của con bong thành từng mảng, toàn thân đau nhức sau khi bôi kem chống nắng

15:15:21 21/06/2021
Sau sự việc đáng tiếc xảy ra với con trai mình, bà mẹ 34 tuổi lên tiếng cảnh báo các bậc phụ huynh cần cân nhắc kĩ lưỡng hơn nữa trong việc lựa chọn loại kem chống nắng phù hợp cho con.

Chủ động ngừa bệnh tim mạch trong đại dịch

08:40:45 21/06/2021
Với số lượng người bị bệnh tim mạch luôn chiếm tỷ lệ cao nhất trong cơ cấu bệnh tật ở hầu hết tất cả các nước trên thế giới, đây là một thời điểm hết sức căng thẳng.

[Infographic] Điều kiện để tiêm vắc-xin Covid-19 an toàn

08:31:27 21/06/2021
Ngày 20-9, Bộ Y tế đã ra hướng dẫn tạm thời việc khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 nhằm phát hiện, phân loại các trường hợp đủ điều kiện, đảm bảo an toàn trong quá trình tiêm chủng.

Hiểm họa khi sử dụng thuốc Tofacitinib trị viêm khớp liều cao

08:24:20 21/06/2021
Trong thử nghiệm về an toàn thuốc mới đây, FDA đã có cảnh báo về nguy cơ gia tăng các vấn đề nghiêm trọng liên quan đến tim và ung thư với thuốc xeljianz, xeljianz XR liều cao để trị viêm khớp và viêm loét đại tràng.

Chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường

08:18:58 21/06/2021
Nghiên cứu mới cho thấy những người tiêu thụ 2 phần trái cây mỗi ngày có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 36% so với những người tiêu thụ ít hơn 1/2 khẩu phần.

Những thực phẩm nên bổ sung khi mắc COVID-19 để phục hồi nhanh hơn

08:15:20 21/06/2021
Ăn đúng loại thực phẩm vào đúng thời điểm có thể giúp xây dựng một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ, cũng như tăng cường sức khỏe cho những người đang mắc hoặc vừa khỏi COVID-19.

Người có mạch máu thông suốt, khỏe mạnh thường có chung 3 dấu hiệu nhỏ này ở ngón tay: Nếu có đủ, bạn có tiềm năng trường thọ rất cao!

06:19:26 21/06/2021
Mỗi ngón tay của chúng ta đều là nơi tập trung dày đặc các dây thần kinh, nếu một người có mạch máu khỏe mạnh, thông suốt thì sẽ có 3 dấu hiệu dưới đây.

2 mẹ con cùng lúc phát hiện mắc ung thư gan sau khi thường xuyên bị tiêu chảy, bác sĩ quở trách "tiện một chút, hại cả đời"

06:08:44 21/06/2021
Do ham làm đẹp nên cả 2 mẹ con chăm chỉ uống loại canh dưỡng nhan nhưng vì mắc phải sai lầm này mà họ bị tiêu chảy kéo dài, đi khám thì phát hiện mắc ung thư gan.

Tại sao phụ nữ thường sống thọ hơn hẳn đàn ông? 4 lý do đưa ra vô cùng thuyết phục!

06:03:03 21/06/2021
Cùng ăn uống, ngủ nghỉ và sinh sống trong một gia đình, nhưng đàn ông vẫn thường có tuổi thọ ngắn hơn so với vợ của mình? Câu trả lời chắc chắn khiến bạn phải gật gù đồng ý.

4 cách ăn rau muống nguy hiểm cần tránh nếu không muốn bị tiêu chảy, nôn mửa, thậm chí là nhiễm độc kim loại nặng

21:54:24 20/06/2021
Rau muống vốn là loại rau bình dân, quen thuộc với mọi gia đình Việt. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết ăn nó đúng cách hay chưa?

Không có nổi 10 phút tập thể dục/tuần đặt bạn vào nguy cơ gấp đôi nhiễm COVID-19 nặng và tử vong

21:49:08 20/06/2021
Hàng thập kỷ nghiên cứu khoa học đã đưa chúng ta đến một kết luận chắc chắn: Tập thể dục tốt cho sức khỏe.

Thực phẩm chức năng từ nano Ba kích – niềm hy vọng trong hỗ trợ điều trị loãng xương

18:20:46 20/06/2021
Từ sản phẩm thực phẩm chức năng nano Ba kích, nhiều người bệnh sẽ được cải thiện bệnh loãng xương, hoặc có giá trị phòng ngừa căn bệnh của người cao tuổi này.

Giải mã cách Covid-19 'trốn' miễn dịch

17:43:33 20/06/2021
Chuyên trang News Medical Life Sciences dẫn kết quả một nghiên cứu mới cho hay SARS-CoV-2 (vi rút gây ra dịch Covid-19) có thể “lẩn trốn” hệ miễn dịch và lây lan nhanh chóng nhờ cơ chế hợp nhất với các tế bào trong cơ thể bệnh nhân.

Có thể bạn quan tâm

Du lịch bằng tàu hỏa: Điều kỳ diệu trên những tuyến đường sắt đẹp nhất thế giới

Du lịch

00:08:20 22/06/2021
Tàu Thống Nhất của Việt Nam nối hai miền Bắc - Nam cũng lọt top 10 tuyến đường sắt đẹp nhất thế giới do tạp chí Lonely Planet bình chọn.

Top chòm sao sự nghiệp tiến triển vượt bậc nhất tuần này (21/6 - 27/6/2021)

Trắc nghiệm

00:08:15 22/06/2021
Tử vi của 12 chòm sao nói rằng, tuần này (21/6 - 27/6/2021), vận trình sự nghiệp của những chòm sao này tiến triển nhanh chóng. Đây là thời điểm thuận lợi để các chòm sao này thể hiện năng lực và khả năng sáng tạo của mình.

Bà Suu Kyi cảm ơn người dân chúc mừng sinh nhật

Thế giới

23:49:30 21/06/2021
Thông qua luật sư, cựu Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi ngày 21/6 cảm ơn người ủng hộ đã cài hoa lên tóc để chúc mừng sinh nhật lần thứ 76 của mình.

Thủ tướng khen 32 cán bộ y tế tiêu biểu trong chống dịch Covid-19

Đời sống

23:46:50 21/06/2021
32 cán bộ y tế có thành tích xuất sắc trong phòng chống dịch Covid-19 đã được nhận bằng khen của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Cưỡng chế 159 công trình xây dựng trái phép trên đất quốc phòng ở Hải Phòng

Pháp luật

23:44:40 21/06/2021
Cuộc cưỡng chế 159 công trình xây dựng trái phép trên đất quốc phòng ở Hải Phòng được đánh giá là nhanh gọn, quyết liệt, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật.

Bộ Y tế hỗ trợ Bình Dương chống dịch Covid-19

Sự kiện nóng

23:40:30 21/06/2021
Đây là động thái của Bộ Y tế sau khi địa phương này liên tiếp ghi nhận 89 ca mắc Covid-19 trong thời gian ngắn vừa qua

'Tuyển Anh không tính đường về nhì bảng D'

Bóng đá thế giới

23:23:43 21/06/2021
Raheem Sterling nhấn mạnh tuyển Anh phải thắng CH Czech để dẫn đầu bảng D và chơi trận vòng 16 đội Euro 2020 ở Wembley.

Những cặp cha con nổi tiếng trong giới giải trí

Sao âu mỹ

23:18:13 21/06/2021
Nhân dịp Ngày của cha 20/6, Insider vinh danh những cặp cha con nổi tiếng, có tác phẩm ghi dấu ấn ở kinh đô điện ảnh Hollywood.

Cách người Nhật ngăn hoa anh đào nở sớm 

Clip hay

23:13:03 21/06/2021
Để chuẩn bị cho Olympic Tokyo diễn ra vào tháng 7, tổ chức phi lợi nhuận địa phương đã bảo quản cây anh đào trong nhiệt độ lạnh, nhằm ngăn hoa rụng trước khi diễn ra Thế vận hội.

Sao Việt chê trách Phi Nhung sau ồn ào con nuôi Hồ Văn Cường

Sao việt

23:08:42 21/06/2021
Giữa những ồn ào chuyện tiền nong của Phi Nhung và Hồ Văn Cường, nhiều sao Việt cũng đã bàn luận về chủ đề này. Trong đó, không ít người chê trách nữ ca sĩ.

Chồng giật mình vì vợ bóp còi xe 

Hài hước

23:05:52 21/06/2021
Anh chồng đang sửa xe thì vợ ngồi trong lém lỉnh bóp còi khiến anh giật nảy mình.

Trương Thần Quang sau vụ bị chỉ trích trên livestream

Sao châu á

23:03:48 21/06/2021
Tinh thần nam diễn viên đã ổn định. Trước đó, ông bật khóc trên livestream bán hàng vì nhận nhiều bình luận tiêu cực.

Trung Quốc - Thị trường có chu kỳ thay thế điện thoại nhanh nhất thế giới 

Đồ 2-tek

23:00:57 21/06/2021
Theo nghiên cứu mới nhất từ ​​Strategy Analytics, cứ 10 người Trung Quốc thì có 7 người dự định mua điện thoại thông minh mới trong sáu tháng tới.

Đức điều tra Apple 

Thế giới số

22:57:07 21/06/2021
Apple là hãng công nghệ lớn thứ tư đối mặt với cuộc điều tra chống độc quyền tại Đức.

Cô gái sinh năm 2000 gây tranh cãi khi đăng ký Hoa hậu Hoàn vũ

Netizen

22:55:01 21/06/2021
Cuộc thi online Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2021 đang dần trở nên nóng hơn bao giờ hết với sự xuất hiện của loạt thí sinh tiềm năng, trong đó có cả những người đẹp chuyển giới.