Cao Bằng: Sắp xếp, tinh gọn mạng lưới trường lớp mang lại hiệu quả tích cực

Nhờ sắp xếp mạng lưới trường học, ngành giáo dục huyện Hòa An ( Cao Bằng ) đã tạo môi trường dạy và học thuận lợi hơn, phù hợp điều kiện thực tế của một địa phương miền núi.

Cao Bằng: Sắp xếp, tinh gọn mạng lưới trường lớp mang lại hiệu quả tích cực - Hình 1

Học trò trường TH – THCS Hồng Việt (Hòa An, Cao Bằng ) hào hứng với hoạt động ngoài trời

Do đặc thù, Hòa An có nhiều điểm trường lẻ, một số trường cách xa nhau, số lớp học tại mỗi cơ sở ít. Điều này gây không ít khó khăn, bất cập trong việc tham gia học tập của học sinh và triển khai các hoạt động giáo dục của giáo viên.

Sau khi tiến hành rà soát, sắp xếp, tổ chức lại các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông, hệ thống mạng lưới trường lớp huyện Hòa An được sắp xếp theo hướng tinh gọn, hiệu quả, giảm số đầu mối, số trường và điểm trường lẻ. Toàn huyện hiện có 50 trường học và 01 trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên, giảm 25 trường học và 1 trung tâm so với năm 2015.

Hầu hết các trường sau khi sáp nhập đều tập trung được công tác quản lý, thuận lợi hơn về bố trí chuyên môn, tăng cường các hoạt động trao đổi, dự giờ. Cũng nhờ dồn ghép, chi phí đầu tư và quản lý cũng giảm. Đặc biệt, học sinh đến trường được quan tâm, chăm sóc tốt hơn, được tham gia các hoạt động giáo dục một cách tích cực hơn. Nhờ đó, việc thực hiện công bằng, thu hẹp khoảng cách về giáo dục giữa các địa phương được đảm bảo.

Sau khi ghép 2 cấp, Trường TH – THCS Hồng Việt hiện có quy mô 307 học sinh, với tổng số 23 cán bộ giáo viên. Việc ghép trường cơ bản diễn ra thuận lợi, sĩ số duy trì ổn định khi huy động học sinh đến lớp đạt 100%. Duy nhất có 01 trường hợp học sinh ở xa trường 8km, các thầy cô đã vận động thuyết phục gia đình để cho em ở nhà người quen, tiếp tục đảm bảo việc đến lớp.

Cao Bằng: Sắp xếp, tinh gọn mạng lưới trường lớp mang lại hiệu quả tích cực - Hình 2

Giáo viên huyện Hòa An tham gia lớp tập huấn, bồi dưỡng phục vụ chương trình giáo dục phổ thông mới

“Ban đầu, chúng tôi cũng có những lo lắng nhất định về nhiều vấn đề như tổ chức, quản lý, bố trí chuyên môn… Đó là chưa kể việc phải đến từng nhà để trao đổi, vận động phụ huynh học sinh để họ hiểu rõ và đồng hành cùng nhà trường. Đến nay, cơ bản cả thầy và trò đều đã ổn định và bắt nhịp với môi trường mới, phụ huynh thì ủng hộ và yên tâm. Mừng nhất là các em đã được tiếp cận các hoạt động giáo dục, học tập một cách đầy đủ, tập trung hơn” – cô giáo Hoàng Thị Bằng Giang, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ.

Cùng với đó, cơ sở vật chất trường lớp học được tăng cường đầu tư gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới. Ngành đã huy động tối đa các nguồn lực của nhà nước, xã hội hóa để đầu tư cho giáo dục, đến nay tỷ lệ phòng học kiên cố đạt 76,7%, bán kiên cố đạt 22,6%, cơ bản đáp ứng nhu cầu dạy và học. Hằng năm các cơ sở giáo dục đều được bổ sung các trang thiết bị dạy học, đáp ứng được nhu cầu tối thiểu cho các hoạt động giáo dục của các nhà trường.

Để đồng bộ với việc sắp xếp tinh gọn mạng lưới và hoàn thiện cơ sở vật chất trường lớp, Hòa An cũng chú trọng việc củng cố, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên.

“Chúng tôi hiện đảm bảo đội ngũ với hơn 800 thầy cô giáo, 100% giáo viên đạt chuẩn về trình độ đào tạo; thực hiện tốt công tác bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu đổi mới, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện” – ông Nguyễn Hải Nam, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hòa An trao đổi.

Theo ông Nguyễn Hải Nam cho biết, Phòng đang tiếp tục rà soát, đánh giá năng lực của giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục theo chuẩn nghề nghiệp mới, xác định nhu cầu giáo viên theo lộ trình đổi mới Chương trình, có biện pháp giải quyết số giáo viên thừa, thiếu từng cấp học, môn học; trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch sắp xếp, bố trí, đào tạo bồi dưỡng, sử dụng hiệu quả, đảm bảo đủ số lượng, cơ cấu, chất lượng đội ngũ của ngành.

Công tác sắp xếp, tinh gọn mạng lưới trường lớp thời gian qua đã mang lại hiệu quả tích cực cho ngành giáo dục tỉnh Cao Bằng . Chỉ trong năm học 2019 – 2020, toàn tỉnh đã giảm 125 trường, trong đó giảm nhiều nhất là các trường khối tiểu học (sáp nhập với THCS). Đây là bước đi nhằm tập trung nguồn lực, nâng cao chất lượng, đồng thời góp phần đảm bảo điều kiện thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

Điện Biên: Mở rộng mạng lưới trường lớp, nâng cao cơ hội tiếp cận GD

Là tỉnh miền núi, biên giới còn nhiều khó khăn nhưng tỉnh Điện Biên đặc biệt quan tâm công tác giáo dục và đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Điện Biên: Mở rộng mạng lưới trường lớp, nâng cao cơ hội tiếp cận GD - Hình 1


Học sinh trường Dân tộc Nội trú tỉnh Điện Biên hăng say học bài

Báo GD&TĐ có cuộc trao đổi với nhà giáo Nguyễn Văn Kiên - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên về vấn đề trên.

Phóng viên: Ngành GD&ĐT Điện Biên đã khắc phục khó khăn thế nào để có những kết quả tích cực như những năm học vừa qua thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Kiên : Để khắc phục khó khăn, đạt được những kết quả như năm học 2019-2020 chúng tôi đã thực hiện đồng bộ các giải pháp, gồm:

Nâng cao năng lực cho đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục công tác ở vùng dân tộc thiểu số, miền núi. Đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục đặc thù trong các trường chuyên biệt và các cơ sở giáo dục vùng dân tộc thiểu số, miền núi. Đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý, nhân viên các trường được bố trí, sắp xếp hợp lý, đúng quy định. Lựa chọn, bố trí giáo viên, cán bộ quản lý có trình độ chuyên môn khá giỏi, tâm huyết với giáo dục dân tộc làm giáo viên, cán bộ quản lý nòng cốt tại các trường nội trú, bán trú.

Điện Biên: Mở rộng mạng lưới trường lớp, nâng cao cơ hội tiếp cận GD - Hình 2


Ông Nguyễn Văn Kiên - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên

Đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục đặc thù trong các trường chuyên biệt và các cơ sở giáo dục. Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị hoàn thiện thống kê phổ cập GDTH và PCGD THCS trên phầm mềm online của Bộ GD&ĐT. Tăng cường tuyên truyền, vận động nhằm huy động tối đa dân số người dân tộc trong độ tuổi đến trường, duy trì sỹ số học sinh, không để học sinh bỏ học giữa chừng, giảm số học sinh đi học không chuyên cần.

Mạng lưới trường, lớp học phát triển đồng bộ; các xã, phường, thị trấn đều có trường tiểu học, THCS; các trung tâm huyện đều có trường THPT, trường PT DTNT huyện và Trung tâm giáo dục thường xuyên cấp huyện, các bản lẻ có lớp tiểu học đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh, quy mô học sinh phát triển ổn định.

Chúng tôi cũng đã tham mưu quyết liệt với cấp uỷ, chính quyền địa phương các giải pháp thiết thực, cụ thể nhằm nâng cao chất lượng giáo dục dân tộc. Làm tốt công tác tuyên truyền để toàn xã hội quan tâm tới giáo dục ở vùng dân tộc.

Phóng viên: Việc mở rộng mạng lưới trường lớp, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh đến lớp cũng là một trong số những giải pháp quan trọng. Điện Biên thực hiện công tác này ra sao?

Ông Nguyễn Văn Kiên: Điện Biên là tỉnh vùng cao, biên giới, địa hình hiểm trở, núi cao, độ dốc lớn, nhiều sông suối chia cắt, giao thông đi lại khó khăn, dân cư phân tán; có 19 dân tộc, trong đó dân tộc thiểu số chiếm 81,2%; đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm 42,82%.

Trong điều kiện hoàn cảnh đó, ngành GD&ĐT Điện Biên luôn xác định để nâng cao cơ hội tiếp cận giáo dục, nâng cao cơ hội đến trường cho học sinh thì phải mở rộng mạng lưới trường lớp, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh học tập.

Trong các năm qua, Sở GD&ĐT Điện Biên đã tham mưu các cấp lãnh đạo xây dựng Quy hoạch phát triển giáo dục và đào tạo, triển khai các đề án xây dựng, kiên cố hóa trường lớp học. Đến nay mạng lưới trường, lớp đã phát triển khá đồng bộ, cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh. 100% xã có trường, lớp cho học sinh mầm non, tiểu học, THCS; trung tâm cụm xã và trung tâm huyện, thị, thành phố đều có trường THPT.

Điện Biên: Mở rộng mạng lưới trường lớp, nâng cao cơ hội tiếp cận GD - Hình 3


Giáo viên ân cần chăm sóc học sinh vùng khó

Phóng viên: Một vấn đề hết sức quan trọng, đó là thực hiện các chế độ, chính sách thu hút trẻ đến trường. Công tác này được ngành GD&ĐT Điện Biên tham mưu, thực hiện ra sao?

Ông Nguyễn Văn Kiên: Trên cơ sở các quy định của Chính phủ, hướng dẫn của các bộ, ngành liên quan, Sở GD&ĐT Điện Biên đã tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản kịp thời triển khai thực hiện các chế độ, chính sách, pháp luật về hỗ trợ phát triển giáo dục vùng dân tộc thiểu số, miền núi trên địa bàn tỉnh. Tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành chính sách đặc thù cho ngành giáo dục và bố trí ngân sách cơ bản đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp giáo dục đào tạo trong tỉnh.

Sở GD&ĐT Điện Biên đã hướng dẫn, chỉ đạo các cơ sở giáo dục tổ chức tuyên truyền, phổ biến, thông tin đầy đủ về các chế độ, chính sách ưu đãi giáo dục đến học sinh, cha mẹ học sinh và toàn thể nhân dân trên địa bàn giáo dục. Sở GD&ĐT đã chủ động phối hợp với các Sở, ngành chức năng và các đơn vị liên quan, thực hiện đúng, đủ, kịp thời chế độ chính sách cho học sinh theo quy định hiện hành...

Phóng viên: Ở các trường chuyên biệt trên địa bàn tỉnh Điện Biên, hiện nay quy mô, mạng lưới và chất lượng giáo dục có gì nổi bật thưa ông ?

Ông Nguyễn Văn Kiên: Cấp tiểu họccó 72 trường phổ thông dân tộc bán trú cấp tiểu học với 1.392 lớp 34.275 học sinh. Số học sinh ở nội trú tại trường cả tuần 22.090 em (30,1%) tăng 2,8% so với năm học 2019-2020. Học sinh các trường phổ thông dân tộc bán trú được quan tâm đặc biệt từ khâu nuôi dưỡng, ăn ngủ, đến học tập và giáo dục phẩm chất. Các em được học tập đẩy đủ các môn học và hoạt động giáo dục trong Chương trình giáo dục của Bộ. Ngoài ra các em còn được tham gia hoạt động tại các câu lạc bộ văn nghệ, thể dục thể thao, chương trình giáo dục kỹ năng sống, phòng chống tai nạn thương tích, quyền và bổn phận trẻ em.

Kết quả, học sinh các trường chuyên biệt đến nay đã khá tự tin trong giao tiếp bằng tiếng Việt, chất lượng đọc hiểu, viết, tính toán của học sinh dân tộc đáp ứng yêu cầu chuẩn kiến thức kỹ năng các môn học, hiện tượng học sinh bỏ học ở cấp Tiểu học giảm còn 0,02%.

Điện Biên: Mở rộng mạng lưới trường lớp, nâng cao cơ hội tiếp cận GD - Hình 4


Các trường vùng cao khắc phục khó khăn về cơ sở vật chất, kêu gọi xã hội hóa đảm bảo đủ ấm cho học sinh mầm non chống rét

Phóng viên: Trong quá trình thực hiện công tác giáo dục dân tộc, ngành GD&ĐT Điện Biên đã gặp phải những khó khăn gì thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Kiên: Trong quá trình thực hiện công tác giáo dục dân tộc, ngành GD&ĐT Điện Biên đã gặp phải rất nhiều khó khăn, trong đó đáng phải kể đến, đó là:

Về tổ chức hoạt động dạy và học: Chất lượng giáo dục ở một số trường vùng xa, vùng điều kiện khó khăn, các điểm bản chuyển biến còn chậm. Hiện tượng di dịch cư tự do vẫn còn diễn ra ở một số thôn bản nên ảnh hưởng đến tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần.

Tổ chức hoạt động giáo dục, lao động, văn hóa thể thao cho học sinh dân tộc thiểu số, học sinh bán trú; Công tác tổ chức hoạt động giáo dục, quản lý học sinh ở nhiều trường còn gặp nhiều khó khăn do thiếu các dụng cụ, sân chơi bãi tập; học sinh người dân tộc thiểu số nhút nhát, thiếu tự tin, thiếu kỹ năng khi tham gia, tổ chức các hoạt động tập thể.

Về công tác quản lý, nuôi dưỡng và chăm sóc học sinh bán trú, dân tộc thiểu số thì nguồn ngân sách chủ yếu phụ thuộc vào ngân sách Trung ương. Do đó việc phân bổ kinh phí triển khai, thực hiện chính sách có thời điểm chưa kịp thời. Một số trường ở các xã vùng đặc biệt khó khăn không có hệ thống nước sạch, thường xuyên bị thiếu nước, mất nước vào mùa hanh khô (cao điểm tại các tháng 3,4,5)ảnh hưởng đến sinh hoạt và công tác chăm sóc, nuôi dưỡng học sinh bán trú.

Còn về cơ sở vật chất, thiết bị: Việc đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ hoạt động dạy và học ở một số trường còn thiếu. Nhiều công trình thiết yếu đã xuống cấp, chưa đáp ứng được nhu cầu học tập, sinh hoạt, ăn, ở của học sinh. Vì vậy nhiều học sinh phải tự sắp xếp chỗ ở bên ngoài, gây khó khăn cho công tác quản lý học sinh ngoài giờ học. Việc huy động các tổ chức, cá nhân, phụ huynh học sinh tham gia công tác xã hội hóa giáo dục còn hạn chế.

Chúng tôi còn thiếu giáo viên nhất là giáo viên dạy nhóm trẻ. Trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của giáo viên không đồng đều, việc tiếp cận và đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy ở một số giáo viên còn hạn chế.

Phóng viên: Quan điểm của ông như thế nào về việc đảm bảo, nâng cao chất lượng dạy tiếng dân tộc và tiếng Việt cho trẻ em miền núi?

Ông Nguyễn Văn Kiên: Trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 môn Tiếng dân tộc đã được Bộ GD&ĐT ban hành Chương trình môn học và biên soạn sách giáo khoa cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12. Tỉnh Điện Biên có 2 thứ tiếng được giảng dạy tại các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn đó là tiếng Mông và tiếng Thái.

Điện Biên: Mở rộng mạng lưới trường lớp, nâng cao cơ hội tiếp cận GD - Hình 5


Tỷ lệ học sinh dân tộc thiểu số đi học ngày càng tăng cao

Để đảm bảo chất lượng giáo dục tiếng dân tộc trước hết các Sở Giáo dục và Đào tạo phải quan tâm đặc biệt đến việc đào tạo đội ngũ giáo viên dạy tiếng dân tộc có trình độ và được cấp bằng đào tạo chính quy (hiện nay đội ngũ giáo viên dạy tiếng dân tộc mới được đào tạo tập trung 1 năm, hoặc qua các lớp bồi dưỡng ngắn hạn tại các Trường Cao đẳng Sư phạm).

Công tác tuyên truyền đến các cấp, các ngành và gia đình học sinh về việc bảo tồn văn hóa, di sản của các dân tộc cũng phải được tiến hành thường xuyên, liên tục để tạo được sự đồng thuận của cha mẹ học sinh trong quá trình tổ chức dạy học môn tiếng dân tộc trong các cơ sở giáo dục.

Việc dạy tiếng Việt cho trẻ em dân tộc miền núi phải được đội ngũ giáo viên coi như dạy học sinh ngôn ngữ thứ hai; do vậy các cơ sở giáo dục phải tạo điều kiện để học sinh tiểu học phát triển ngôn ngữ thứ nhât (tiếng mẹ đẻ); coi trọng việc xây dựng môi trường giao tiếp tiếng Việt cho học sinh dân tộc ngay từ các lớp học, trường học, nơi công cộng và các phương tiện thông tin, truyền hình, đài phát thanh...

Phóng viên: Qua báo GD&TĐ, ông có tâm tư gì muốn gửi gắm đến các cơ quan TW?

Ông Nguyễn Văn Kiên: Tôi muốn đề xuất, kiến nghị với Chính phủ và Bộ Giáo dục và Đào tạo một số nội dung sau:

Giao bổ sung số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp, đặc biệt là cấp học mầm non đảm bảo đủ định mức theo Thông tư số 06/2015/TTLT-BGDĐT-BNV ngày 16/3/2017 của Liên Bộ Giáo dục và Đào tạo - Bộ Nội vụ, Thông tư số 16/2017/TT-BGDĐT ngày 12/7/2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Điện Biên: Mở rộng mạng lưới trường lớp, nâng cao cơ hội tiếp cận GD - Hình 6


Nhiều sân chơi bổ ích được tổ chức nhằm thu hút học sinh đến trường, đến lớp

Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư Quy định đánh giá học sinh tiểu học và Thông tư ban hành Điều lệ trường tiểu học đáp ứng yêu cầu triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 từ năm học 2020-2021.

Quy định cụ thể số lượng người làm việc của Phòng Giáo dục và Đào tạo tối thiểu là 18 trong Thông tư liên Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Nội vụ hướng dẫn về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở, Phòng Giáo dục và Đào tạo, theo hướng dẫn tại Công văn số 8150/BGDĐT-TCCB ngày 02/12/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Thông tư số 16/2017/TT-BGDĐT ngày 12/7/2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo tăng định mức giáo viên cho phù hợp với thực tế tăng số môn học. Quy định riêng số lượng người làm việc cho các Trung tâm học tập cộng đồng.

Đề nghị Bộ GD&ĐT ban hành thông tư hướng dẫn nghị định số 127/2018/NĐ-CP của Chính phủ Quy định trách nhiệm quản lý nhà nước về giáo dục.

Nâng mức học bổng học sinh của trường phổ thông DTNT từ 80% lên 100% mức tiền lương cơ sở để đảm bảo dinh dưỡng cho học sinh; Hỗ trợ tiền ăn trưa đối với trẻ nhà trẻ (trẻ từ 3 đến 36 tháng tuổi) như mức hỗ trợ đối với đối tượng trẻ mẫu giáo.

Có chính sách hỗ trợ cán bộ, giáo viên, nhân viên công tác tại trường phổ thông có học sinh bán trú; hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị trường học cho các trường phổ thông có học sinh bán trú; hỗ trợ giáo viên đang giảng dạy tại các điểm trường lẻ tương đương như cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trường bán trú.

Bổ sung các đối tượng là trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông có cha mẹ thuộc hộ cận nghèo và hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở miền núi, vùng đặc biệt khó khăn vào đối tượng được Nhà nước hỗ trợ chi phí học tập trong Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 02/10/2015 của Chính phủ.

Hỗ trợ từ ngân sách Trung ương để bố trí nguồn vốn đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị cho các trường phổ thông dân tộc bán trú theo quy định tại Nghị định số 116/2016/NĐ-CP ngày 18/7/2016 của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Cách mở bài 'xịn sò'35:20Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25Vì sao Hà Nội cho học sinh nghỉ hè dù chưa thi học kỳ?03:05Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?01:29Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen29:12Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Trung du và các vùng miền40:32Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai03:07Dịch Covid-19: Học sinh TP.HCM chính thức ngừng đến trường từ ngày 10.501:58Dịch Covid-19: Kết thúc năm học sớm, học sinh có bị thiệt thòi?01:56Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Theo chân Nguyễn Tuân46:24Ôn thi Ngữ Văn vào lớp 10: Giải đáp về các văn bản nhật dụng và nghị luận45:11Sinh viên ngành năng khiếu nghệ thuật được Yên Bái hỗ trợ tiền mỗi tháng03:09Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sử: Thắng lợi quân sự17:18Hàng loạt trường cao đẳng cho sinh viên nghỉ học, hoãn thi để phòng dịch Covid-1901:58Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT điểm cao môn GDCD: Quyền bình đẳng của công dân30:15Cấu trúc đề thi môn Toán vào lớp 10 và những lỗi sai thường gặp16:48Nhiều vấn đề khi học sinh ngừng đến trường vì dịch Covid-1902:00

Tiêu điểm

Thí sinh 'đổ' vào nhóm ngành nào đông nhất?
11:00:47 15/05/2021
Cô gái duy nhất học Cơ điện tử là thủ khoa ở ĐH Bách khoa
11:13:56 16/05/2021
Bộ GD&ĐT kéo dài thời gian kết thúc năm học đến sau 31/5
22:39:02 16/05/2021
Cù Đức Hiếu, cậu học trò xuất sắc
10:06:52 16/05/2021
Hãy nhìn cách đối xử với người thầy
20:33:39 15/05/2021
Xét tuyển đại học, số nguyện vọng đăng ký gấp gần 7 lần chỉ tiêu
10:44:30 16/05/2021
Vĩnh Phúc: Gần 12 nghìn chỉ tiêu vào lớp 10 năm học 2021-2022
09:43:15 15/05/2021
Học sinh Hà Tĩnh kết thúc năm học 2020-2021 sớm 1 tuần
10:15:10 16/05/2021
Thêm 2 trường THPT chuyên hoãn thi vào lớp 10
10:22:20 16/05/2021
Học thạc sĩ - Lựa chọn hàng đầu trong nền kinh tế tri thức 
08:19:33 15/05/2021

Thông tin đang nóng

SỐC: Ít ai ngờ bà Nguyễn Phương Hằng từng có mối quan hệ 'bị tô vẽ' với ông trùm Năm Cam
22:27:02 16/05/2021
Nhân viên Thẩm mỹ Amida tổ chức cưới ở 2 nơi trước khi phát hiện mắc COVID-19
21:46:03 16/05/2021
Chính thức hé lộ trang phục dạ hội của Hoa hậu Khánh Vân tại chung kết Miss Universe 
06:42:10 17/05/2021
Hai con nhà Hà Hồ với ảnh em ngã chị nâng: Lisa "hơi lèm bèm tí thôi"
21:43:56 16/05/2021
Chia gia tài, bố dượng thiên vị cho con đẻ 100 triệu còn tôi không được đồng nào, khi mở cuốn sổ nhật ký của ông ra tôi nghẹn ngào bật khóc
22:29:37 16/05/2021
Lệ Quyên thay đổi tâm tính, thích khoe đủ thứ sau khi ly hôn chồng đại gia
22:11:50 16/05/2021
Vừa tậu nhà mới xong thì tôi phải đi công tác 2 tháng, đến khi trở về nhìn cảnh tượng trong căn hộ mà tôi choáng váng
23:15:54 16/05/2021
Khánh Vân bị bỏng trước chung kết
23:10:07 16/05/2021
Khánh Vân viết tâm thư gây xúc động trước giờ Chung kết Miss Universe: "Từ trong tâm trí, tôi nghĩ mình đã chiến thắng"
22:45:56 16/05/2021
Đêm diễn định mệnh của Hoài Linh và lòng biết ơn của nam danh hài với vợ cũ Bằng Kiều
22:07:50 16/05/2021

Tin mới nhất

Hải Phòng: Dừng nhận xét, đánh giá học sinh bằng phiếu

22:36:30 16/05/2021
Sở GD&ĐT Hải Phòng đã thông báo tới các phòng GD&ĐT, các trường THPT về việc dừng nhận xét, đánh giá học sinh bằng phiếu. 

Hòa Bình: Học sinh lớp 9 và lớp 12 đi học trở lại từ ngày 17/5

22:31:20 16/05/2021
Học sinh khối lớp 9 và lớp 12 trong tỉnh Hòa Bình sẽ đi học trở lại từ ngày 17/5/2021 để tổ chức kiểm tra, đánh giá cuối kì II năm học 2020-2021. 

Bắc Giang chuyển học trực tuyến cho lớp 12, lùi lịch thi lớp 10

22:29:04 16/05/2021
Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở GD-ĐT Bắc Giang vừa có quyết định tạm thời chuyển hình thức dạy học, ôn tập đối với học sinh khối 12 từ trực tiếp sang trực tuyến từ ngày 17/5 cho đến khi có thông báo mới.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Ninh Bình: Chưa có chủ trương điều chỉnh lịch

22:12:21 16/05/2021
Từ 8-10/6 sẽ diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 tỉnh Ninh Bình. Công tác tuyển sinh đặt ra yêu cầu an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế… và tuyệt đối không thu các khoản ngoài quy định. 

Học sinh Hà Nội đạt giải cuộc thi Robotics khu vực châu Á - Thái Bình Dương

21:42:51 16/05/2021
Học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam vừa giành được giải thưởng “Thiết kế kĩ thuật” trong nội dung “Thiết kế bài thi” - một trong bốn nội dung chính của cuộc thi Robotics FRC khu vực châu Á Thái Bình Dương năm 2021.

Hải Dương: Chủ động điều chỉnh thời gian xét tốt nghiệp THCS cho học sinh lớp 9

21:36:58 16/05/2021
Sở GD&ĐT Hải Dương đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT các địa phương, hướng dẫn các trường THCS hoàn thành tiếp nhận hồ sơ tuyển sinh lớp 6, tổng hợp số liệu đăng ký dự tuyển, báo cáo phòng trước ngày 15/6. 

Hà Nội: Trường đủ điều kiện sẽ tổ chức thi học kỳ trực tuyến

11:08:28 16/05/2021
 Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, trường học nào đủ điều kiện về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến sẽ xây dựng phương án tổ chức kiểm tra định kỳ, báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của cơ quan quản lý.

Trước ngày 30-5, thí sinh đăng ký xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào Trường Đại học Y Dược Cần Thơ

11:05:47 16/05/2021
Trường Ðại học (ÐH) Y Dược Cần Thơ vừa thông báo việc thực hiện xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển đối với thí sinh đăng ký xét tuyển (ÐKXT) vào trường năm 2021.

Hà Nội: Kiểm tra khảo sát lớp 12 bằng hình thức trực tuyến

10:59:20 16/05/2021
Theo thông báo của Sở GD&ĐT Hà Nội, học sinh lớp 12 sẽ làm bài kiểm tra khảo sát theo hình thức trực tuyến vào cuối tháng 5. Trường học đủ điều kiện được tổ chức kiểm tra định kỳ theo hình thức trực tuyến... 

Cách làm bài 'đại từ quan hệ' trong đề thi Tiếng Anh vào lớp 10

10:54:57 16/05/2021
Đại từ quan hệ là kiến thức khá khó và thường xuyên xuất hiện trong đề thi tiếng Anh vào lớp 10 của nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Gia Lai: Chủ động phương án ôn thi an toàn, hiệu quả cho học sinh lớp 12

10:40:21 16/05/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở GD&ĐT Gia Lai đã lên các phương án nhằm đảm bảo ôn thi an toàn, hiệu quả cho học sinh lớp 12. 

3 tình huống kết thúc năm học tại Hòa Bình

10:20:25 16/05/2021
Sở GD&ĐT Hòa Bình vừa ban hành công văn hướng dẫn các trường học hoàn thành nội dung chương trình và tổng kết năm học 2020-2021 đối với cấp tiểu học. 

Mùa thi và những lựa chọn an toàn

10:17:21 16/05/2021
 Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khiến cho học sinh và phụ huynh ở nhiều địa phương không khỏi lo lắng khi mùa thi đang đến rất gần, nhất là kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2021 (dự kiến diễn ra đầu tháng 7 tới).

Học bổng Đồng Hành và câu chuyện đáp đền tiếp nối

10:12:59 16/05/2021
Xây dựng một cộng đồng sinh viên Đồng Hành người đi trước nắm tay người đi sau là ý tưởng chung mà các thế hệ những người làm Đồng Hành và cả những nhà tài trợ cùng theo đuổi.

Hà Nội: Tuyển sinh lớp 6 Trường Hà Nội - Amsterdam theo 2 vòng

10:08:34 16/05/2021
Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố phương án tuyển sinh lớp 6 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Phương thức tuyển sinh kết hợp giữa xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực. 

Nhiều hoạt động “Vì đàn em thân yêu” tại các xã miền núi Hà Tĩnh

10:03:28 16/05/2021
 Kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/52021), Hà Tĩnh tổ chức chương trình Vì đàn em thân yêu hướng tới các em học sinh, đội viên ở vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn.

Tổng phụ trách Đội duy nhất của Nghệ An nhận giải thưởng 'Cánh én hồng'

10:01:20 16/05/2021
Giải thưởng Cánh én hồng là phần thưởng cao quý của Hội đồng Đội Trung ương dành cho các giáo viên làm Tổng phụ trách Đội xuất sắc cả nước. Năm 2021, trong số 20 Tổng phụ trách Đội được vinh danh có 1 giáo viên của Nghệ An.

Học trực tuyến: Cả lớp hốt hoảng vì tiếng chó sủa vọng qua mic

09:56:56 16/05/2021
Cả lớp hốt hoảng vì tiếng chó sủa, phụ huynh mời thầy ăn bánh xèo, tiếng rán cá xèo xèo vọng vào mic... là những tình huống khiến cả thầy lẫn trò không nhịn được cười khi học trực tuyến trong mùa dịch Covid-19.

Hà Nội: Xem xét đặc cách vào lớp 10 với học sinh bị cách ly trong thời gian thi

09:51:33 16/05/2021
Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, nếu thời điểm tổ chức thi lớp 10 vẫn có học sinh bị cách ly vì dịch Covid-19, Sở  sẽ báo cáo UBND TP xem xét, đặc cách đối với những trường hợp cụ thể để đảm bảo quyền lợi cho học sinh.  

Thí sinh chưa thi tốt nghiệp, trường ĐH đã yêu cầu nộp phí giữ chỗ nhập học

09:42:22 16/05/2021
Một trường ĐH yêu cầu thí sinh đủ điều kiện xét tuyển phải nộp phí đăng ký giữ chỗ nhập học trong khi chờ đủ điều kiện trúng tuyển chính thức. Phí này sẽ không được hoàn lại nếu thí sinh không nhập học tại trường.

Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Quyền tự do của công dân

09:40:25 16/05/2021
Vào lúc 18 giờ 30 hôm nay 15.5 Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2021 môn GDCD tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Tuyển sinh 2021: Xu hướng thi đánh giá năng lực để chọn thí sinh phù hợp với ngành học

21:58:07 15/05/2021
Theo xu thế chung, nhiều năm nay các trường đại học đều thực hiện đa dạng phương thức tuyển sinh nhằm tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh, giúp nhà trường thuận lợi hơn trong công tác tuyển sinh.

Học sinh Nghệ An háo hức vẽ tranh “Dinh dưỡng lành mạnh quanh em”

21:55:09 15/05/2021
 Cuộc thi do Báo Giáo dục và Thời đại phối hợp với Trường Tiểu học Hưng Chính (TP Vinh, Nghệ An) tổ chức. Với chủ đề Dinh dưỡng lành mạnh quanh em, nhiều học sinh hào hứng tham gia với ý tưởng độc đáo. 

Thi đua học tập, rèn luyện theo lời Bác dạy

21:51:03 15/05/2021
Kế thừa và phát huy những truyền thống vẻ vang của Ðội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, các cấp Hội đồng Ðội (HÐÐ) TP Cần Thơ đã tổ chức nhiều hoạt động, phong trào nhằm giáo dục lý tưởng, đạo đức lối sống cho đội viên, nhi đồng.

Có thể bạn quan tâm

Đắk Lắk: Hai chị em rơi xuống lòng hồ đuối nước thương tâm

Sự kiện nóng

07:38:45 17/05/2021
Hai chị em cùng mẹ lên rẫy đã không may trượt trân xuống một lòng hồ sâu, do cả hai không biết bơi đã dẫn đến đuối nước thương tâm.

Phạm Hương - H'Hen Niê - Khánh Vân: 3 lần khiến fan sắc đẹp dậy sóng tại Miss Universe

Sao việt

07:38:09 17/05/2021
Có thể nói, đây là 3 đại diện Việt Nam để lại nhiều dấu ấn nhất tại Miss Universe.

HLV Chu Đình Nghiêm phủ nhận tin dẫn dắt SLNA; Chấn thương của Hoàng Đức có nghiêm trọng?

Bên lề sân cỏ

07:37:53 17/05/2021
HLV Chu Đình Nghiêm phủ nhận tin dẫn dắt SLNA; Chấn thương của Hoàng Đức nghiêm trọng đến mức nào?; Atletico chạm một tay vào chức vô địch La Liga... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.

Nghi vấn kẻ cướp giật gây tai nạn làm 1 người chết, 3 người bị thương

Pháp luật

07:36:07 17/05/2021
Người dân nghe thấy tiếng tri hô “cướp... cướp và thấy cảnh cô gái cố bám theo xe gắn máy của một thanh niên chạy ngược chiều. Sau đó, chiếc xe này gây tai nạn kinh hoàng.

Tuyển Việt Nam có nên mạo hiểm trước ngưỡng cửa lịch sử?

Bóng đá việt nam

07:34:48 17/05/2021
Với một hàng thủ chưa để lại sự yên tâm, HLV Park Hang-seo có nên lấy tấn công bù phòng ngự ở Vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Lâm Tâm Như giữ vóc dáng thon gọn ở tuổi 45

Sao châu á

07:31:16 17/05/2021
Diễn viên Hoa ngữ Lâm Tâm Như luôn dùng bữa đúng giờ, chế biến món ăn nhạt và chăm tập thể thao để duy trì cân nặng 45-46 kg.

Cách làm sườn rim dứa (thơm) chua ngọt ngon miệng đậm đà cho bữa cơm

Ẩm thực

07:30:19 17/05/2021
Nếu bạn đang tìm kiếm một món kho ngon đậm đà, bắt cơm để nấu cho cả nhà thì hôm nay hãy cùng vào bếp với Điện máy XANH học và thực hiện ngay món sườn rim dứa (thơm) chua ngọt hấp dẫn này nhé!

Tham vọng vũ trụ của Trung Quốc ngày càng vươn xa

Thế giới

07:29:56 17/05/2021
Trung Quốc đã thực hiện được điều mà chỉ có Mỹ và Liên Xô (trước đây) từng gặt hái được: hạ cánh thành công thiết bị vũ trụ trên bề mặt Sao Hỏa.

Nữ golf thủ mặc váy cực ngắn ra sân bất chấp bị đe dọa

Sao thể thao

07:26:54 17/05/2021
Được mệnh danh là nữ golf thủ quyến rũ nhất hành tinh, Paige Spiranac từng bị dọa giết vì quá gợi cảm khi ở trên sân. Tuy nhiên người đẹp này dường như không hề sợ sệt mà vẫn vô tư diện váy ngắn khi thi đấu.

Những việc đàn ông ‘CỰC THÍCH’ được phụ nữ thực hiện khi anh ấy đang… khỏa thân

Kiến thức giới tính

07:22:26 17/05/2021
Có thể bạn chưa biết, đàn ông khi thỏa thân họ rất muốn được cô nàng của mình ‘chăm sóc’ theo kiểu này. Phụ nữ đừng bao giờ thờ ơ khi thấy chàng đang hứng khởi đợi chờ nhé.

Chị em hãy ngắm 12 set đồ mix cùng váy hai dây của gái Hàn đảm bảo sang xịn mịn

Thời trang

07:18:48 17/05/2021
Để chị em hình dung rõ hơn thế nào là cách diện váy hai dây chuẩn xinh, sành điệu nhất, hãy tham khảo 12 công thức sau đây của gái Hàn nhé!

Những mẫu ôtô điện 7 chỗ đáng mua nhất

Ôtô

07:13:36 17/05/2021
ANHHầu hết mẫu xe thuộc dòng SUV và MPV, với ưu điểm tầm phạm vi hoạt động dài, trang bị nhiều công nghệ hiện đại.

Cả Tóc Tiên lẫn Aiden đều phải 'gật gù' khen vũ trụ aespa xuất sắc

Nhạc quốc tế

06:57:34 17/05/2021
Tóc Tiên và Aiden choáng trước độ đầu tư mà SM dành cho một dự án dài hơi về vũ trụ độc lạ của aespa.

Người tình đại gia 'ghiền' Hoà Minzy, cày view cho 'chị nhà' mọi nơi mọi lúc

Nhạc việt

06:54:57 17/05/2021
Hiện Hòa Minzy là một trong những ca sĩ nhận được nhiều sự yêu mến của giới trẻ. Không chỉ có sự nghiệp thăng hoa, nữ ca sĩ còn có người tình đại gia vừa điển trai vừa giỏi giang, cưng chiều nhất mực.

Học các chị đẹp của Vbiz diện áo sát nách ngày hè vừa che bắp tay to lại đảm bảo thanh lịch

Phong cách sao

06:54:39 17/05/2021
Diện sao để vẫn giữ được tính thanh lịch lại che khéo được nhược điểm bắp tay to thì hãy học sao Việt nhé.