Cảnh tượng như tận thế trong lò hỏa táng Ấn Độ

Các giàn hỏa thiêu đỏ lửa tới tận đêm khuya vẫn không thể xử lý hết những thi thể nạn nhân Covid-19 . Cảnh tượng “không khác gì ngày tận thế”.

Sau khi bệnh nhân Covid-19 qua đời tại nhà, thi thể họ được các tình nguyện viên uể oải đón đi, chuyển cho nhân viên y tế chất lên xe cứu thương hoặc được người thân chở trên xe kéo tới lò hỏa táng .

Tại khu hỏa táng , nơi lửa chỉ tắt vào đêm khuya, thân nhân chờ hàng giờ để đến lượt tiễn biệt. Hình ảnh được chụp lại, quay phim hay phát trực tiếp rồi gửi đến những người thân khác đang bị cách ly trên khắp Ấn Độ. Chúng cũng được đăng lên các trang tin tức và báo chí trên khắp thế giới , đưa những bi kịch của các gia đình Ấn Độ đến với dư luận toàn cầu.

Cảnh tượng như tận thế trong lò hỏa táng Ấn Độ - Hình 1

Những giàn thiêu đỏ lửa bên trong khu hỏa táng Seemapuri. Ảnh: NYTimes.

Cư dân địa phương ghi lại các đám hỏa táng từ mái nhà để cho thế giới thấy vì sao họ phải đeo khẩu trang ngay cả khi ở trong nhà mình. Khói và mùi chết chóc bốc lên không ngừng, dày đặc, bao phủ khắp các ngõ hẹp suốt cả ngày, len lỏi cả qua những ô cửa sổ đóng chặt.

Theo truyền thống, khi ai đó mất đi, người thân, họ hàng sẽ họp mặt lại với nhau để cùng san sẻ nỗi buồn. Giờ đây, nỗi sợ lây nhiễm Covid-19 buộc hầu hết thân nhân phải tránh xa. Nhiều đám tang không có bất cứ ai tới dự.

“Tôi thậm chí không thể cho các thành viên trong gia đình thấy những giây phút cuối cùng ấy”, Mittain Panani, một doanh nhân 46 tuổi, chia sẻ. Ông và em trai mình là hai người duy nhất dự lễ hỏa táng của cha họ ở Mumbai hồi tuần trước. Mẹ ông vẫn nằm viện vì nhiễm Covid-19 .

“Bạn có thể có mọi thứ: Tiền bạc, quyền lực, ảnh hưởng. Nhưng ngay cả với tất cả những điều đó, bạn vẫn không thể làm gì. Cảm giác thật đau đớn”, Panani nói.

Virus lây lan nhanh đến mức không ngóc ngách nào của Ấn Độ là không bị ảnh hưởng. Nước này trong 4 ngày qua ghi nhận liên tiếp hơn 400.000 ca nhiễm mới một ngày và con số kỷ lục liên tục bị phá vỡ. Khủng hoảng đặc biệt nghiêm trọng ở New Delhi, với hơn 300 người chết mỗi ngày, theo số liệu từ chính phủ. Song giới quan sát cho rằng con số thực tế nhiều khả năng còn cao hơn thế.

“Trước dịch, tôi thường nhận 6-8 thi thể mỗi ngày”, Jitender Singh Shunty, người sáng lập một tổ chức tình nguyện đang điều hành khu hỏa táng Seemapuri ở phía đông New Delhi, cho hay. “Hiện tại, tôi nhận khoảng 100 thi thể hỏa táng mỗi ngày”.

Thông qua tổ chức của mình, Shunty đã cung cấp dịch vụ hỏa táng giá rẻ, thậm chí miễn phí cho người nghèo suốt 25 năm qua. Khi nhu cầu tăng lên, đội ngũ nhân viên của Shunty gặp không ít khó khăn. Họ đã phải lập thêm hàng chục giàn hỏa thiêu mới trên cánh đồng gần kề.

Theo truyền thống Hindu giáo, hỏa táng là phương pháp an táng được ưa thích đối với người chết, giúp linh hồn được thoát khỏi “xác phàm”. Mỗi ngày, Shunty đều cặm cụi giúp vận chuyển thi thể và sắp xếp hỏa táng, thay áo bảo hộ, khẩu trang và găng tay hàng chục lần. Ban đêm, ông ngủ trong xe hơi. Vợ và con ông đang ốm ở nhà. Ba tài xế cũng bị virus tấn công. Quản lý của ông đang nằm trong phòng chăm sóc tích cực.

“Nhưng vẫn còn lại 16 người chúng tôi và chúng tôi vẫn làm việc ngày đêm”, Shunty nói. “Bây giờ là 8h30 sáng, tôi đã nhận được 22 cuộc gọi nhờ đến đón thi thể rồi”.

Sau khi hoàn thành lễ hỏa táng, người thân được hướng dẫn lấy tro cốt ngay lập tức nhằm tránh nhầm lẫn. Tro cốt vô thừa nhận, theo lời Shunty, sẽ được lưu giữ hai tháng rồi rải xuống sông Hằng.

Cảnh tượng như tận thế trong lò hỏa táng Ấn Độ - Hình 2

Thân nhân thực hiện các nghi thức cuối cùng trước khi đưa người quá cố lên giàn thiêu tại khu hỏa táng Seemapuri hôm 6/5. Ảnh: NYTimes.

“Lửa bốc lên ngùn ngụt từ các giàn thiêu, mọi người mặc đồ bảo hộ và thi thể được gói kín trong các túi nhựa. Cảm giác như ngày tận thế vậy”, nhà sản xuất phim Dimple Kharbanda mô tả. Cô tuần trước vừa từ Mumbai bay đến New Delhi để tổ chức tang lễ cho người cha quá cố của mình.

Dharamvir Kharbanda, cha Dimple, một doanh nhân về hưu, không nhiễm Covid-19 nhưng các nghi thức tang lễ của ông cũng bị hủy bỏ vì đại dịch. Con gái ông đã phải cầu xin người thân không tới Delhi nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm. Thay vào đó, họ xem buổi hỏa táng qua video call.

“Khi ai đó qua đời ở Ấn Độ, chúng tôi thường tụ tập lại nói về họ, về cuộc đời, thói quen, những điều tốt đẹp của họ. Giờ đây, ngay cả điều này chúng tôi cũng không thể làm. Khi tôi xem lễ hỏa táng qua điện thoại, tôi cảm thấy như một phần cơ thể mình đang bị cắt bỏ. Tôi muốn xoa đầu, vuốt mặt và ôm anh ấy lần cuối nhưng không thể”, em gái ông chia sẻ.

Với gia đình các nạn nhân Covid-19, lễ hỏa táng có thể là điểm dừng cuối cùng của một thử thách đầy khó khăn, sau khi họ phải đưa người nhà mình hết từ bệnh viện này tới bệnh viện khác để tìm kiếm nơi chịu tiếp nhận và xếp hàng nhiều giờ chờ nguồn cung oxy.

Trước khi thi thể của Darwan Singh, 56 tuổi, được đưa tới khu hỏa táng Seemapuri, gia đình đã làm mọi thứ nhằm cứu ông khỏi cửa tử. Singh sốt triền miên. Lượng oxy trong máu đã giảm xuống 42%, mức nguy hiểm đến tính mạng. Trong hai ngày đằng đẵng, gia đình không thể tìm nổi cho ông cả giường bệnh lẫn bình oxy.

Khi tìm ra, ông được thở oxy khoảng một tiếng trước khi bệnh viện hết nguồn cung. Gia đình đưa Singh về nhà trong đêm. Ngày hôm sau, họ chờ 5 tiếng tại bãi đỗ xe của một bệnh viện khác. Gia đình đã phải hối lộ khoảng 70 USD để có được một chiếc giường cho ông nhưng đêm đó, ông qua đời, Kuldeep Rawat, cháu trai của Singh, kể.

Vì khu hỏa táng Seemapuri đã kín chỗ, bệnh viện không thể bàn giao thi thể ngay lập tức. Ngày 25/4, thi thể Singh mới được đưa lên xe cứu thương cùng 5 người khác và chở đến bãi hỏa táng.

Rawat cho biết anh phải vào trong xe cấp cứu để nhận diện chú của mình, sau đó đưa ông vào bên trong lò hỏa táng , nơi họ phải chờ 5 tiếng trước khi tới lượt. Chi phí gồm: 25 USD tiền vật liệu, trang bị cần thiết cho nghi lễ cuối cùng, 34 USD tiền gỗ, 14 USD phí cho thầy cúng và 5 USD tiền đồ bảo hộ cho thành viên gia đình.

Mẹ, vợ, con gái và con trai Singh đều nhiễm Covid-19 nên không thể tới tiễn biệt ông mà chỉ có thể xem qua điện thoại.”Tôi bây giờ còn bị cách ly”, Rawat nói, lo sợ rằng mình đã bị nhiễm virus khi thực hiện các nghi lễ cuối cùng cho chú.

Đối với những gia đình sống xung quanh các lò hỏa táng , việc chứng kiến khói đen nghi ngút bốc lên mỗi ngày không khỏi khiến họ cảm thấy ám ảnh và tâm trí luôn lẩn khuất với câu hỏi: “Bao giờ thì tới lượt mình?”.

Cảnh tượng như tận thế trong lò hỏa táng Ấn Độ - Hình 3

Người dân sống gần khu hỏa táng Seemapuri phải đeo khẩu trang ngay cả ở trong nhà. Ảnh: NYTimes.

Tại khu dân cư Sunlight Colony sát cạnh khu hỏa táng Seemapuri, người dân phải đeo khẩu trang ngay cả khi ở trong nhà. Trẻ em được cho súc miệng bằng nước nóng trước khi đi ngủ và đồ giặt được sấy khô trong nhà.

“Bếp của chúng tôi ở trên lầu nhưng không thể chịu đựng nổi khi ở trong đó”, Waseem Qureishi, cư dân sống gần Seemapuri, cho biết. “Nếu gió thổi hướng về phía nhà chúng tôi, mọi chuyện còn tồi tệ hơn”.

Anuj Bhansal, một tài xế xe cấp cứu sống gần nhà hỏa táng Ghazipur, cũng ở phía đông thủ đô New Delhi, cho hay ông rất lo lắng cho 4 đứa con của mình.

Theo lời ông, các đám hỏa táng tại Ghazipur đã lên tới 100 ca mỗi ngày. Trẻ con trong khu phố thường kéo nhau tới một bãi rác gần đó để xem.”Khi chúng nhìn lửa và khói bốc lên từ khu hỏa táng, chúng hỏi tại sao nó không kết thúc. Chúng khó có thể hiểu chuyện gì đang diễn ra”, ông nói.

Người giàu cũng khóc giữa đại dịch ở Ấn Độ Những siêu lò ấp biến chủng nCoV Người Ấn từ tâm dịch: Thất vọng với chính phủ, sợ cả vaccine Những người tiếp nguồn sống cho bệnh nhân Covid-19 Ấn Độ

Các đại sứ quán ở Ấn Độ lao đao trong đại dịch

Chật vật tìm bệnh viện điều trị, lên mạng cầu cứu nguồn oxy, nhiều đại sứ quán ở Ấn Độ cũng đang cố tìm cách xoay xở giữa đại dịch.

Tuần trước, một nhân viên ngoại giao cấp cao của Tanzania ở New Delhi bị nhiễm nCoV, nhưng bệnh viện thành phố từ chối tiếp nhận vì quá tải. Nhà ngoại giao này sau đó qua đời, dù được chuyển tới điều trị khẩn cấp tại một bệnh viện quân đội. Vài ngày sau, cơ quan ngoại giao của New Zealand và Philippines đăng tin trên mạng xã hội để tìm nguồn cung cấp oxy, giữa lúc Ấn Độ đối mặt tình trạng thiếu hụt thuốc men và giường bệnh.

Một số nhà ngoại giao của một quốc gia Trung Đông đã rời Ấn Độ trong 10 ngày qua. Một người còn ở lại New Delhi cho biết việc rời đi "dễ dàng hơn" cho họ so với việc ở lại thủ đô Ấn Độ. Truyền thông Ấn Độ cho hay các ca nhiễm nCoV cũng đã được phát hiện tại sứ quán của một số nước khác.

Những câu chuyện như vậy cho thấy các nhà ngoại giao nước ngoài tại Ấn Độ cũng không thể tránh khỏi đợt bùng phát Covid-19 nghiêm trọng ở quốc gia Nam Á này. Ấn Độ đã báo cáo hơn 21 triệu ca nhiễm và hơn 230.000 ca tử vong vì Covid-19, với hàng trăm nghìn người nhiễm và hàng nghìn người vong mỗi ngày.

Các đại sứ quán ở Ấn Độ lao đao trong đại dịch - Hình 1

Một khu hỏa táng người chết vì Covid-19 ở New Delhi đầu tuần này. Ảnh: NYTimes.

Khi những người Ấn Độ chạy đua để thành viên gia đình hoặc bạn bè nhiễm bệnh có cơ hội điều trị tại các cơ sở y tế, nhiều nhân viên ngoại giao nước ngoài cũng phải tự xoay xở để sống sót qua đại dịch. Tuy nhiên, những lời cầu cứu của họ vô tình làm xấu thêm hình ảnh chính phủ Thủ tướng Narendra Modi, vốn đã vấp nhiều chỉ trích vì để đại dịch nhấn chìm đất nước.

Chính phủ của ông Modi cho rằng biến chủng nCoV là thủ phạm gây ra đợt bùng phát tồi tệ, nhưng nhiều nhà chỉ trích nhận định việc cho phép hàng triệu người tụ tập tại các lễ hội và buổi vận động chính trị "siêu lây nhiễm" là nguyên nhân chính.

Tuần trước, Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar cáo buộc Jairam Ramesh, thành viên đoàn thanh niên của đảng Quốc đại đối lập, tìm cách "thu hút sự ủng hộ rẻ tiền" bằng cách đăng video tình nguyện viên của họ gửi bình oxy tới đại sứ quán Philippines. Đảng Quốc đại trước đó nói rằng họ đáp ứng lời cầu cứu trên mạng xã hội của đại sứ quán Philippines.

Jaishankar cho hay Bộ Ngoại giao Ấn Độ đã kiểm tra thông tin với đại sứ quán Philippines và những gì đoàn thanh niên đảng Quốc đại cung cấp không cần thiết vì cơ sở ngoại giao này chưa ghi nhận ca nhiễm. "Cho đi những bình oxy như thế trong khi có rất nhiều người khác đang rất cần oxy thực sự là việc làm kinh khủng", Jaishankar nói.

Đại sứ quán New Zealand sau đó đăng Twitter, đề nghị được cung cấp oxy và gắn thẻ Srinivas B.V, lãnh đạo đoàn thanh niên đảng Quốc đại. Tuy nhiên, sứ quán sau đó gỡ bài đăng, nói rằng họ đang cố gắng tìm kiếm oxy nhưng lời kêu gọi giúp đỡ này đã bị "hiểu nhầm".

"Một bài viết đã được đăng nhầm trên tài khoản Twitter của cơ quan ngoại giao New Zealand. Do đó nó đã được gỡ và cơ quan ngoại giao New Zeland đã xin lỗi chính phủ Ấn Độ. Chúng tôi cảm ơn chính phủ Ấn Độ về mức độ hợp tác khi chúng tôi chia sẻ những thách thức trong tình hình hiện tại", Bộ Ngoại giao New Zealand ngày 4/5 đăng Twitter.

Song Harish Pawar, người lãnh đạo chi nhánh ở New Delhi của Youth Congress, nói nguồn cung oxy đã được gửi tới đại sứ quán New Zealand, nhân viên tại đây đã nhận và cảm ơn các tình nguyện viên.

Pawar nói rằng Youth Congress đã nhận hơn 10.000 yêu cầu hỗ trợ về oxy, thuốc men, huyết tương và hỏa táng hàng ngày từ nhiều khu vực khác nhau ở Ấn Độ. "Thật buồn khi chính phủ Ấn Độ đang chính trị hóa sự giúp đỡ mà chúng tôi đang muốn mang tới cho mọi người", Pawar nói.

Ngày 2/5, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết đã liên hệ với nhiều đại sứ quán nước ngoài và sẽ đáp ứng nhu cầu y tế của họ. Cơ quan này cũng kêu gọi họ không "tích trữ oxy".

Trang tin Ấn Độ Scroll ngày 3/5 báo cáo trong 5 ngày trước đó, 25 chuyến bay chở hơn 300 tấn hàng viện trợ khẩn cấp nước ngoài, như oxy đóng chai hay máy tạo oxy, đã tới quốc gia Nam Á này nhưng giới chức y tế tại ít nhất 6 bang cho biết họ chưa nhận được bất kỳ thứ gì.

Các đại sứ quán cho biết họ phải "tự dựa vào mình" để đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho nhân viên. Shaban Mahmood, người phụ trách báo chí của cơ quan ngoại giao Bangladesh ở New Delhi, cho biết hai tuần trước, khi vợ của một quan chức bị nhiễm nCoV, họ đã phải liên hệ trực tiếp với giới chức bệnh viện để giúp người này được nhập viện.

"Hai tuần trước, Cao ủy Muhammad Imran đã trực tiếp liên hệ với bốn bệnh viện tư hàng đầu ở New Delhi để đảm bảo nhân viên của ông được tiếp nhận điều trị trong trường hợp khẩn cấp", Mahmood nói.

Khi cố vấn truyền thông của đại sứ quán Palestine Abd Elrazeg Abu Jazer và vợ bị nhiễm virus vài ngày trước, họ cũng phải tự tìm bác sĩ ở bệnh viện tư để lấy đơn thuốc điều trị.

Tháng trước, Faiq Hamza, 63 tuổi, tổng lãnh sự tại đại sứ quán Palestine chết vì Covid-19 sau khi điều trị 14 ngày ở bệnh viện, trong khi ba nhân viên ngoại giao khác và thành viên gia đình, gồm hai trẻ nhỏ, cũng bị nhiễm bệnh.

"Một số nhân viên có thể trở về Palestine sau khi hồi phục hoàn toàn trong vài ngày tới", Jazer nói.

Đại sứ Afghanistan tại Ấn Độ Farid Mamundzay chia sẻ giống nhiều người khác ở Ấn Độ, họ thực sự lo ngại về tình hình hiện tại và cách xử lý của Bộ Ngoại giao Ấn Độ, khi cung cấp hỗ trợ oxy và thuốc men cho nhân viên nhiễm nCoV nhưng không có kế hoạch cho hồi hương.

Các đại sứ quán ở Ấn Độ lao đao trong đại dịch - Hình 2

Hình ảnh của Thủ tướng Narendra Modi được treo trên đường phố ở bang Kolkata trước cuộc bầu cử cấp bang. Ảnh: NYTimes.

Ashok Swain, giáo sư về hòa bình và xung đột tại Đại học Uppsala ở Thụy Điển, cho biết trong các tình huống khẩn cấp trước đây, chính phủ Ấn Độ luôn ưu tiên các cơ quan ngoại giao ở New Delhi, bằng cách cung cấp thêm lực lượng an ninh bảo vệ và các hỗ trợ cơ bản khác thông qua nhiều cơ quan khác nhau.

"Thật không thể tưởng tượng nổi đại sứ quán nước ngoài phải cầu xin công chúng và phe đối lập hỗ trợ các nhu cầu y tế cơ bản", Swain nói. "Hình ảnh của Modi trên sân khấu quốc tế đã sụp đổ cùng với thảm kịch khủng hoảng mà Ấn Độ đang phải đối mặt, và việc các đại sứ quán nước ngoài phải cầu xin oxy càng khiến tình hình thêm tệ hơn".

Nhiều chuyên gia và nhà phân tích cho rằng sự tự tin thái quá và phong cách lãnh đạo của Thủ tướng Modi đã yếu tố góp phần vào thất bại của ông. Các nhà chỉ trích nói chính quyền của ông đã quyết tâm xây dựng một hình ảnh Ấn Độ mở cửa trở lại nhanh chóng bất chấp nhiều rủi ro. Thậm chí nhiều quan chức chính quyền đôi khi còn phớt lờ cảnh báo từ các nhà khoa học rằng dân số Ấn Độ vẫn chưa thoát khỏi nguy hiểm và chưa đạt "miễn dịch cộng đồng" như tuyên bố.

"Phần lớn trách nhiệm nằm ở phong cách điều hành của Modi", Asim Ali, thành viên của Trung tâm Nghiên cứu Chính sách ở New Delhi, nói. "Với cách quản trị đó, khi Modi phạm sai lầm như đã làm với Covid-19, những hậu quả khủng khiếp có thể xảy ra".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Kẻ tát Tổng thống Pháp bị tuyên 18 tháng tù00:31Cuộc đua giữa "quái thú" và "pháo đài di động" tại cuộc gặp Putin - Biden01:44Bất ngờ món quà ông Biden tặng ông Putin trong cuộc đối mặt ở Geneva01:31Đan lại cầu dây treo 500 tuổi01:00Cảnh hỗn loạn tại hội nghị thượng đỉnh Biden - Putin01:37Nữ hoàng Ai Cập Hatshepsut - Nữ Pharaoh đầu tiên cai trị quốc gia không thua một Pharaoh nào05:56Điều khiến ông Obama phải 'thức đêm'00:31Sơ tán khẩn cấp sau vụ nổ nhà máy hóa chất tại Mỹ33:00Sông Ấn: Hé lộ sự suy tàn đầy bí ẩn của nền văn minh lớn nhất thế giới06:18Hình ảnh mới choáng ngợp ở tâm dịch Covid-19 đầu tiên trên thế giới01:03Khoảnh khắc cáp treo Italy lao xuống đất khiến 14 người chết01:17Biden - Putin hội đàm00:22Nhiều người vẫn tin vào việc ông Trump giành lại Nhà Trắng trong năm nay01:00Biden dùng giấy nhớ khi gặp thượng đỉnh Putin00:30Vera Wang: “Bà tiên váy cưới” và câu chuyện khởi nghiệp ở tuổi 40 khởi nguồn từ ngày cưới05:30Biden tặng Putin kính râm02:1420 tàu chiến Hạm đội Thái Bình Dương của Nga rẽ sóng tập trận quy mô lớn01:10Biden xin lỗi vì gắt gỏng phóng viên CNN01:24Putin lên tiếng việc Biden dùng giấy nhớ02:14Nhờ tiêm chủng, Mỹ thẳng tiến tới mục tiêu mở cửa hoàn toàn vào ngày 4/701:04

Tiêu điểm

Nga đáp trả ngay sau loạt đe dọa trừng phạt của Mỹ
21:56:47 21/06/2021
CHẤN ĐỘNG: Phanh phui vụ 16 cảnh sát quấy rối tình dục đồng nghiệp từng bị ngó lơ
09:15:57 23/06/2021
Vấn đề "đau đầu" ở quốc gia hạnh phúc nhất thế giới
18:44:36 22/06/2021
Trung Quốc không có quyền cấm đánh bắt cá trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam
20:44:53 22/06/2021
Phản ứng của Triều Tiên về đề xuất đàm phán của Mỹ
05:39:09 23/06/2021
Do tiêm vắc xin COVID-19, các biến thể mới nguy hiểm xuất hiện?
12:55:45 22/06/2021
Bà Suu Kyi cảm ơn người dân chúc mừng sinh nhật
23:49:30 21/06/2021
Vụ rò rỉ virus từ phòng thí nghiệm Liên Xô và sai lầm của giới khoa học Mỹ
22:03:40 21/06/2021
Dân Nam Phi vỡ mộng vì lầm tưởng thạch anh rẻ tiền là kim cương
05:21:07 23/06/2021
Nga sửa đổi tiêm kích Su-57 để xuất khẩu, quốc gia nào cũng có thể mua
21:54:31 21/06/2021

Thông tin đang nóng

Nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất 'bị' tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19 trong 30 phút?
16:20:35 23/06/2021
Hot: Cô gái “đòi cấp tiền mới yêu” tiếp tục gây sốc khi tuyên bố ăn cua phải có người bóc vỏ
18:26:24 23/06/2021
Chủ tịch giả bảo vệ tham gia gameshow hẹn hò bị cười nhạo
15:51:35 23/06/2021
Các sao Việt sang Mỹ tiêm vaccine
16:10:52 23/06/2021
Từ 6h đến 18h hôm nay, TP.HCM có 101 ca mắc COVID-19 mới
19:52:59 23/06/2021
Nhập viện sau một đêm cuồng nhiệt với chồng, tôi ngượng chín cả mặt khi bác sĩ lôi thứ này
17:26:28 23/06/2021
Minh Triệu tung ảnh bán nude khoe vòng 1 ngồn ngộn, level hở bạo ngày càng tăng lên mấy bậc khiến dân tình nhìn “xỉu ngang”
17:26:13 23/06/2021
TP.HCM: Đi siêu thị, chợ đầu mối... bắt buộc khai báo y tế điện tử từ ngày 24-6
16:30:31 23/06/2021
Vợ cũ Lee Dong Gun dũng cảm hơn khi làm mẹ đơn thân
15:17:01 23/06/2021
Tin vui kỳ tích: Mỹ nhân Phía Đông Vườn Địa Đàng Han Ji Hye hạ sinh con gái đầu lòng sau tận 11 năm kết hôn
14:58:05 23/06/2021

Tin mới nhất

WHO lo ngại nhà máy vắc xin Sputnik V có vấn đề khâu đóng ống

20:58:22 23/06/2021
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết quá trình đánh giá của cơ quan này đối với vắc xin ngừa COVID-19 Sputnik V của Nga đã phát hiện một số vấn đề trong khâu đóng ống tại một nhà máy.

Nga cam kết củng cố quan hệ quân sự cùng Myanmar

20:53:46 23/06/2021
Theo Hãng tin RIA của Nga ngày 23-6, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói với Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing rằng Matxcơva sẵn sàng cam kết củng cố quan hệ quân sự cùng Myanmar.

Giáo sư Trung Quốc tuyên bố bác bỏ thuyết tương đối của Einstein?

20:14:00 23/06/2021
Một giáo sư Trung Quốc tuyên bố đã bác bỏ thuyết tương đối của nhà vật lý Albert Einstein. Tuy nhiên, dân mạng ví von nghiên cứu vật lý của ông giống như một giáo viên dạy thể dục đang giải các vấn đề toán học.

Việt Nam đề nghị Hàn Quốc ưu tiên chia sẻ vắc xin, hỗ trợ ODA

20:10:29 23/06/2021
Thông điệp được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong buổi tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui Yong tại trụ sở Chính phủ ngày 23-6.

Mỹ lại điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan, Trung Quốc phản đối

20:08:18 23/06/2021
Trung Quốc ngày 23-6 cáo buộc Mỹ là kẻ gây nguy cơ an ninh sau khi tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan, một tuần sau khi Bắc Kinh điều 28 máy bay quân sự tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan.

Trung Quốc duy trì hạn chế biên giới thêm ít nhất một năm

20:05:34 23/06/2021
Báo Wall Street Journal ngày 22-6 đưa tin Trung Quốc có kế hoạch duy trì các biện pháp hạn chế biên giới phòng COVID-19 trong ít nhất 1 năm nữa, do lo ngại các biến thể mới và các sự kiện nhạy cảm.

EU, Mỹ nỗ lực khai thông đi lại

20:03:27 23/06/2021
Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu mở cửa đón lại khách Mỹ từ 18-6. Và dù Washington còn ngần ngại thì ngày 22-6, các quan chức Mỹ và EU cũng đã họp bàn để tìm giải pháp khai thông đi lại giữa hai bờ Đại Tây Dương.

Báo Hong Kong Apple Daily chính thức thông báo ngừng xuất bản

19:58:06 23/06/2021
Sau khi các lãnh đạo tờ báo bị bắt và tòa soạn bị khám xét, nhật báo Apple Daily của Hong Kong ngày 23-6 chính thức ra thông báo ngừng xuất bản sau 26 năm hoạt động.

Hình mẫu tiêm chủng Israel đối diện đợt dịch mới, lo biến thể Delta

19:39:52 23/06/2021
Một quan chức y tế cấp cao Israel đánh giá biến thể Delta đang mạnh lên đáng kể ở Israel. Chính phủ Israel đang nỗ lực ngăn virus từ nước ngoài xâm nhập bằng cách đẩy mạnh các biện pháp hạn chế, nhất là ở sân bay.

Hàn Quốc đề nghị nâng cấp quan hệ ngoại giao với Việt Nam

19:10:46 23/06/2021
Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug ngày 23-6 cho biết Hàn Quốc mong muốn nâng cấp quan hệ ngoại giao với Việt Nam lên đối tác chiến lược toàn diện, từ quan hệ đối tác hợp tác chiến lược hiện nay.

Tiêm vắc xin COVID-19 quá liều, chưa có tai biến lớn

19:08:45 23/06/2021
Đã có một số trường hợp hy hữu bị tiêm vắc xin COVID-19 quá liều ở Mỹ, châu Âu, châu Á, Trung Đông. Các trường hợp này được theo dõi y tế, nhưng chưa có trường hợp nào gặp biến chứng nặng.

Thủ đô Moskva của Nga có tháng Sáu nóng nhất trong 120 năm

18:44:46 23/06/2021
Ngày 23/6, Moskva ghi nhận nhiệt độ 34,7 độ C, cao nhất trong tháng Sáu kể từ năm 1901. Thành phố lớn thứ 2 của Nga, Saint Peterburg cũng trải qua tháng Sáu nóng kỷ lục, với nhiệt độ lên đến 34 độ C.

Nhật tái khởi động lò phản ứng hạt nhân 44 năm tuổi

18:16:52 23/06/2021
Lò phản ứng hạt nhân số 3 tại Nhà máy điện hạt nhân Mihama ở tỉnh Fukui của Nhật Bản tái khởi động sáng 23-6. Giới chức kinh tế nước này đã tới thăm tỉnh Fukui tổng cộng 110 lần hơn 2 năm qua.

Trong một năm, gần 900 đặc vụ Mỹ mắc COVID-19

18:10:15 23/06/2021
Tính tới tháng 3-2021 đã có gần 900 nhân viên mật vụ đang làm việc của Mỹ - hầu hết chịu trách nhiệm bảo vệ quan chức và các tòa nhà chính phủ - mắc COVID-19

Mỹ tái mở cửa trường học gắn với nhu cầu thay đổi

16:45:20 23/06/2021
Khi quy định đeo khẩu trang được bãi bỏ ở nhiều khu vực tại Mỹ và vắc-xin được tiêm cho trẻ trên 11 tuổi, nhiều phụ huynh đặt câu hỏi liệu trường học sẽ tái mở cửa vào mùa thu này hay không? 

Bé gái 4 tuổi phải ghép da sau khi bị bỏng nặng cấp độ 3 ở mu bàn tay vì chiếc đồng hồ thông minh bỗng dưng bốc cháy dữ dội

14:49:34 23/06/2021
Để yên tâm, nhiều bậc cha mẹ sẽ mua đồng hồ thông minh cho con nhằm tiện theo dõi và trò chuyện với con cái, cũng để tránh con bị lạc. Tuy nhiên, mới đây một bé gái 4 tuổi ở Phúc Kiến (Trung Quốc) lại gặp nạn vì thiết bị tiện ích này.

Nhà trường tặng suất ăn đặc biệt tặng cho sinh viên tốt nghiệp: ngọt của năm nhất, chua của năm hai, đắng của năm ba và cay của năm cuối

14:15:05 23/06/2021
Theo tìm hiểu, suất ăn bao gồm ngọt của năm nhất, chua của năm 2, đắng của năm 3 và cay của năm cuối.

Thái Lan ghi nhận số ca tử vong cao nhất trong một ngày

12:18:42 23/06/2021
Thái Lan ngày 23-6 ghi nhận 51 ca tử vong vì COVID-19 - mức cao nhất trước nay trong một ngày - và 3.174 ca bệnh trong 24 giờ, trong khi giường bệnh dành cho bệnh nhân nguy kịch ở thủ đô Bangkok đã kín chỗ.

Nga trải qua ngày chết chóc kỷ lục do Covid-19 bùng phát trở lại

11:31:35 23/06/2021
Dịch Covid-19 đang có xu hướng bùng phát trở lại ở nhiều khu vực của Nga do sự xuất hiện của biến chủng Delta, khiến số người nhiễm và tử vong tăng mạnh.

Vaccine AstraZeneca 'hiệu quả với biến chủng Ấn Độ'

11:27:13 23/06/2021
Nghiên cứu của Đại học Oxford cho thấy vaccine Covid-19 của AstraZeneca hiệu quả với cả hai biến chủng Delta và Kappa, được phát hiện lần đầu ở Ấn Độ,

Mỹ "đo ni đóng giày" tiêm kích thế hệ thứ 6 uy lực đối phó Trung Quốc

11:24:18 23/06/2021
Mỹ đã hé lộ những tính năng mới nhất của dòng tiêm kích thế hệ 6 mà Washington đang phát triển, cho thấy họ dường như chế tạo biến thể máy bay chiến đấu uy lực để nhằm đối phó riêng với Trung Quốc.

Trung Quốc cáo buộc Mỹ "tống tiền" liên quan tới cuộc điều tra Covid-19

11:21:54 23/06/2021
Trung Quốc cáo buộc phía Mỹ có hành động tống tiền và đe dọa nhằm buộc Bắc Kinh phải hợp tác trong nỗ lực điều tra nguồn gốc của đại dịch Covid-19.

Ông Anthony Fauci nói biến thể Delta là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ

10:31:10 23/06/2021
Chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu nước Mỹ Anthony Fauci cho biết biến thể Delta của virus corona là mối đe dọa lớn nhất đối với nỗ lực dập dịch COVID-19 của Mỹ.

Xuất hiện biến chủng SARS-CoV-2 mới, dễ nhiễm hơn cả Delta

09:54:33 23/06/2021
Biến chủng mới của SARS-CoV-2 đột biến từ biến chủng Delta đang dấy lên lo ngại, sau khi xuất hiện tại 3 bang của nước này.

"Bóng dáng" Trung Quốc trong chuyến công du châu Âu của Ngoại trưởng Mỹ

09:24:07 23/06/2021
Vài ngày sau chuyến công du đầu tiên của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Ngoại trưởng Antony Blinken quay trở lại châu Âu để tiếp tục kết nối phương Tây nhằm đối phó với một Trung Quốc đang trỗi dậy.

Tổng thống Duterte: 'Ai không chích vắc xin COVID-19 sẽ bị bắt và chích vô mông'

09:21:04 23/06/2021
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khẳng định không muốn chích vắc xin COVID-19 sẽ bị bắt, và chích vắc xin vào mông. Ngoài ra, ai không chích thì hãy rời khỏi Philippines, đi Ấn Độ hay đi Mỹ gì đó.

Quỹ 500 triệu USD bồi thường thân nhân hành khách gặp nạn trên Boeing 737 MAX

09:16:29 23/06/2021
Hãng tin Reuters ngày 22-6 đưa tin quỹ trị giá 500 triệu USD để bồi thường cho thân nhân của 346 người thiệt mạng trong 2 vụ tai nạn máy bay Boeing 737 MAX đã được mở.

Mỹ thừa nhận khó đạt mục tiêu tiêm chủng trước Quốc khánh

09:13:30 23/06/2021
Mỹ có thể sẽ không đạt mục tiêu tiêm ít nhất một liều vắc xin COVID-19 cho 70% người trưởng thành trước Quốc khánh ngày 4-7.

Giữa đường chinh phục đỉnh Everest mới biết mắc COVID-19

09:11:53 23/06/2021
Một vận động viên leo núi Ấn Độ nhiễm virus corona khi đang trên đường lên đỉnh Everest. Song với những nỗ lực không ngừng, anh đã chiến thắng COVID-19 và chinh phục thành công nóc nhà thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Cách làm xíu mại tôm thịt thơm ngon như ngoài hàng

Ẩm thực

21:00:29 23/06/2021
Một món hấp như xíu mại tôm thịt có khó làm hay không? Câu trả lời là không, đây là món ăn rất đơn giản từ cách làm đến nguyên liệu chế biến, lại cực kì thơm ngon hấp dẫn mọi lứa tuổi. Cùng vào bếp thực hiện ngay thôi!

HOT NHẤT ĐÊM NAY: 'Quỳ lạy' với chiêu 'cắm sừng' IQ 200, nhắn tin với bồ nhí bằng biểu tượng cảm xúc

Netizen

21:00:25 23/06/2021
Thủ đoạn chat chit của cả hai là rất mới mẻ và hết sức sáng tạo, dù phải bỏ công... học thuộc lòng đôi chút.

Chiêm ngưỡng những góc máy gaming siêu sang - xịn - mịn khiến cộng đồng game thủ 'lác mắt' (P3)

Game offline

21:00:19 23/06/2021
Một góc máy xịn sò sẽ là điều kiện lý tưởng giúp các game thủ chinh chiến tốt nhất mọi thể loại game trong thời điểm dịch bệnh hiện tại.

Fan 'xin lạy' Modric vì màn trình diễn siêu hạng

Bên lề sân cỏ

20:58:51 23/06/2021
Tiền vệ Luka Modric đập tan những chỉ trích về phong độ tại Euro 2020 với màn toả sáng giúp Croatia đánh bại Scotland với tỷ số 3-1.

Khó khăn lớn nhất cho ngày V.League trở lại

Bóng đá việt nam

20:57:11 23/06/2021
Vướng mắc lớn nhất của V.League khi tổ chức trở lại là cả 7 trận vòng 13 phải diễn ra cùng thời điểm trong bối cảnh dịch bệnh chưa được kiểm soát.

Tìm người từng đến quán bún bò O Thi ở Nha Trang

Sự kiện nóng

20:55:27 23/06/2021
Ngành y tế kêu gọi những người từng tới quán bún bò ở phường Xương Huân (TP Nha Trang) liên hệ gấp với cơ quan chức năng để được xét nghiệm.

Quách Thị Lan có vé dự Olympic Tokyo

Sao thể thao

20:54:01 23/06/2021
Quách Thị Lan sẽ tranh tài ở nội dung 400 m rào nữ tại Thế vận hội Tokyo vào tháng 7 tới.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy thăm, hỗ trợ người có công tại xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch

Đời sống

20:52:12 23/06/2021
Hướng tới kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27-7-1947-27-7-2021), chiều nay (23-6), đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đến thăm, trao hỗ trợ người có công với cách mạng tại xã Quảng Xuân...

Mùa hoa tìm lại - Tập 14: Hoàn thuê người theo dõi vợ

Phim việt

20:50:54 23/06/2021
Hoàn có vẻ như đang lên kế hoạch thu thập bằng chứng để đề phòng nếu vợ đòi ly hôn nên anh ta đã cho người theo dõi Tuyết.

Nguyên phó công an huyện tử vong trong tư thế treo cổ

Pháp luật

20:44:06 23/06/2021
Ông Trần Đình Đức, nguyên Phó trưởng Công an huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An), được người dân phát hiện tử vong trong tư thế treo cổ ở vườn nhà.

Lâm Chí Dĩnh - "Đá" Lâm Tâm Như vì Tô Hữu Bằng, giấu vợ con nhiều năm liền vì tiếc fan

Sao châu á

20:44:00 23/06/2021
Lâm Chí Dĩnh là một trong những nam thần không tuổi được nhiều người mến mộ vì gia đình hạnh phúc. Thế nhưng, ít ai biết rằng nam tài tử từng có chuyện tình tốn giấy mực với Lâm Tâm Như. Anh cũng bị netizen chỉ trích khi giấu vợ con suố...

Điều chưa biết về ca sĩ đoản mệnh Amy Winehouse

Nhạc quốc tế

20:39:54 23/06/2021
Trong một cuộc phỏng vấn, Jessie tiết lộ cô và Adele, Amy Winehouse từng lớn lên ở London, học chung đại học. Chúng tôi học cùng trường BRIT và thường xuyên đi chơi chung, hát trong giờ giải lao.

Trung phong tuyển Hà Lan chia tay Euro 2020

Bóng đá thế giới

20:39:33 23/06/2021
Tuyển Hà Lan nhận tin dữ sau khi tiền đạo Luuk de Jong không thể tiếp tục cùng các đồng đội tham dự Euro 2020.

Tim Cook: 'Chúng tôi cho phép mình thất bại' 

Thế giới số

20:39:29 23/06/2021
Theo CEO Tim Cook, Apple vẫn thường xuyên gặp thất bại trong quá trình phát triển sản phẩm nhưng không kéo người dùng vào việc này.

Nóng: The International 10 không thể diễn ra tại Thụy Điển, giải Esports lớn nhất thế giới tiếp tục delay?

Esport

20:38:36 23/06/2021
Sáng 22/6, Valve bất ngờ thông báo thay đổi lớn cho The International 10. Giải đấu sẽ không thể diễn ra tại Thụy Điển theo kế hoạch.