Cảnh tượng kỳ vĩ quần thể đá cổ mới phát hiện ở Gia Lai

Nhóm khảo sát tiếp tục phát hiện thêm một quần thể đá cổ tương tự Gành Đá Đĩa tại Gia Lai. So với suối đá cổ vừa phát hiện ở làng Vân , khu vực này kỳ vĩ hơn nhiều, khiến mọi người phải ngỡ ngàng.

Cảnh tượng kỳ vĩ quần thể đá cổ mới phát hiện ở Gia Lai - Hình 1

Theo ông Nguyễn Quang Tuệ, Trưởng phòng Phòng Quản lý di sản , Sở Văn hóa- Thể thao Du lịch tỉnh Gia Lai, cách TP. Pleiku khoảng 45 km về phía Đông, quần thể đá cổ độc đáo này nằm ngay trong khu vực hạ lưu của Nhà máy Thủy điện H’Chan, thuộc làng Đôn Hyang, xã Đê Ar, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai.

Ông cho biết: “Là người từng đến suối đá cổ ở làng Vân (thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh) nhiều lần để chụp ảnh nhưng tôi vẫn không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh tượng kỳ vĩ của quần thể đá cổ mới được phát hiện ở huyện Mang Yang. Chúng tôi tiếp cận một vùng đá màu xám đen xếp lớp cạnh nhau, trải dài hàng trăm mét, tạo nên một cảnh tượng đẹp đến nao lòng”.

Theo ông Tuệ, chưa thể biết bên trong đập nước hoặc dưới lòng đất khu vực này còn có bao nhiêu đá cổ, nhưng theo logic thông thường, các mạch đá không chỉ có phần lộ thiên như hiện tại.

Từng khối các thanh đá lục lăng tương đối đều đặn và khá giống nhau về hình dáng đứng ken theo phương vuông góc, xiên nghiêng hoặc nằm song song so với mặt đất như được sắp đặt. Các khối đá xuất lộ cách xa dòng chảy vẫn giữ được vẻ đẹp “cổ điển” của kiểu dáng “đá đĩa” ở tỉnh Phú Yên hoặc làng Vân như đã biết.

Tuy nhiên, nếu đoạn suối đá qua làng Vân từng có thời gian dài ẩn mình dưới tán lá cổ thụ thì điểm đặc biệt của phần lớn quần thể đá cổ nơi hạ lưu Thủy điện H’Chan là từ lâu đã chịu tác động mạnh của dòng chảy sông Ayun vốn không mấy hiền hòa, nhất là vào mùa mưa.

Hàng trăm thanh đá bazan có tuổi đời triệu năm bị bào mòn đáng kể. Các biến động địa chất trước đó và chính sức mạnh của dòng nước sau này đã tạo thêm những vẻ đẹp khác lạ cho quần thể đá cổ ở nơi này. Những thanh đá vốn là mắc ma phun trào từ núi lửa có độ cứng khủng khiếp đã bị các dòng chảy bền bỉ mài láng cả ở phần trên lẫn bề ngang, thoáng trông như liền đặc từng mảng lớn.

Nhiều chỗ, các khối đá cổ còn bị nước tạo thành vùng lõm hoặc xuyên thủng những lỗ hổng có đường kính rộng cả mét. Rất nhiều hốc đá, hang đá đủ loại hình dáng, kích thước xuất hiện la liệt khắp cả một vùng hạ lưu thủy điện rộng lớn.

Cảnh tượng kỳ vĩ quần thể đá cổ mới phát hiện ở Gia Lai - Hình 2

Từng khối các thanh đá lục lăng tương đối đều đặn và khá giống nhau đứng ken theo phương vuông góc như được sắp đặt.

Video đang HOT

Cùng với suối đá triệu năm tuổi ở làng Vân vừa được phát hiện, quần thể đá cổ trong khu vực hạ lưu của Nhà máy Thủy điện H’Chan là một di sản độc đáo mà thiên nhiên ban tặng. Quan sát thực tế, đối chiếu với các tài liệu chuyên môn liên quan, ông Tuệ cho rằng, các giá trị địa chất của quần thể đá cổ nơi đây tương ứng với Gành Đá Đĩa (tỉnh Phú Yên), suối đá cổ làng Vân cả về hình thức cấu tạo lẫn niên đại.

Gia Lai chỗ nào chẳng… đá

Té ra, Gia Lai không chỉ có những bãi đá cổ mới phát hiện này, mà nơi nào cũng có đá. Đá lạ, đá đẹp, đá quý.

Gia Lai chỗ nào chẳng... đá - Hình 1

Bãi đá cổ ở suối làng Vân.

Mấy hôm nay dân mạng và cả một số tờ báo rầm rộ chia sẻ ảnh mấy bãi đá cổ mới phát hiện ở Gia Lai. Công đầu là thuộc anh Nguyễn Quang Tuệ, một người sưu tầm nghiên cứu văn hóa dân gian chuyên nghiệp, hiện đang là trưởng phòng Quản lý Di sản của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Gia Lai.

Đầu tiên là bãi đá cổ ở làng Vân, thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh, sau đấy mấy ngày, anh lại lần ra bãi đá nữa ở làng Đôn Hyang, xã Đê Ar, huyện Mang Yang. Chưa có những điều tra, khảo sát chính thức từ các cơ quan chuyên môn, nhưng người ta áng chừng nó có niên đại từ khoảng triệu năm về trước.

Gia Lai chỗ nào chẳng... đá - Hình 2

Suối làng Vân ở thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh.

Phóng viên Tạp chí Du lịch TP.HCM cũng đã lên tận bãi đá làng Vân và sẽ có bài trên tạp chí in số 3. Nhưng từ chuyến đi này, chúng tôi phát hiện ra rằng, té ra, Gia Lai không chỉ có những bãi đá cổ mới phát hiện này, mà nơi nào cũng có đá. Đá lạ, đá đẹp, đá quý.

Gia Lai chỗ nào chẳng... đá - Hình 3

Dù chưa có điều tra, khảo sát chính thức từ các cơ quan chuyên môn, nhưng người ta áng chừng bãi đá cổ ở suối làng Vân có niên đại từ khoảng triệu năm về trước.

Ở các triền sông có đá, đã đành. Sông Ba, sông Ayun Pa, sông Sê San (nơi có thủy điện Ia Ly), suối làng Vân (có thể là một nhánh của sông Sê San), suối Đê Ar, thác Kon Chro vân vân...

Trên núi cũng đá, cũng đã đành. Trong tiểu thuyết "Đất nước đứng lên" và thực tế mà chúng tôi đã lên tận nơi, rất nhiều đá. Ông Núp từng làm bẫy đá ở núi Kon Ka King để ngăn Pháp tấn công vào làng. Ở Plei Ơi huyện Phú Thiện còn cái hang đá tương truyền là đang lưu giữ cây gươm thần của vua Lửa, giờ là di tích lịch sử văn hóa.

Và đến khu đất bằng cũng có đá. Là cái khu tiếp giáp giữa huyện Chư Sê và thị xã Ayun Pa, gần đèo Chư Sê ấy, cái xã Hbông toàn đất bằng, nhưng đất chỉ có khoảng 40cm, dưới đấy là đá, miên man dằng dặc đá, dân làng ở đây chỉ có thể trồng những loại cây rễ chùm, ăn nông như ngô (bắp), ớt, cây ăn quả, cây có rễ cọc không thể trồng.

Gia Lai chỗ nào chẳng... đá - Hình 4

Đá ở sông Ayun Pa.

Huyện Kon Chro có những cái mỏ đá khổng lồ, được cấp phép khai thác, nghe nói đã... hoàn thành nhiệm vụ. Có cái thác, mà một lần vào, tôi đã viết về nó như thế này: "á, một thế giới đá, mênh mang đá, điệp trùng đá, miên man đá, vĩ đại đá, dằng dặc đá... đến 3km đá với những khối vân đá kỳ lạ và tinh xảo như có bàn tay của con người sắp xếp đưa ta đến một con thác cao hơn 20m cực kỳ hoành tráng. Còn vĩ đại hơn cả thác Ia Ly hồi chưa xây dựng. Nghe nói đây là một vết gãy của sông Ba, và cái vết gãy này hiến cho con người cái tuyệt tác thiên nhiên vào loại hiếm hoi này.

Gia Lai chỗ nào chẳng... đá - Hình 5

Đá sông Ayn Pa đoạn qua thị xã Ayun Pa

Cái thác này có lẽ được nối với mỏ đá Kon Yang cũng lạ kỳ không kém. á lục lăng, đá hình trụ, tứ giác, ngũ giác... dài như những cây cột, nhẵn thín xếp cạnh nhau san sát như cọc Bạch ằng. Khi khai thác chỉ cần ngoắc cáp vào cho xe bò vàng kéo là ra, chả cần đục đẽo cưa xẻ gì mà viên nào viên nấy bằng nhau chằn chặn, bóng nhoáng như vừa lôi từ máy mài ra. Mà cả một quả núi như thế, đá cứ xếp hớ hênh tưng hửng dưới một lớp đất mỏng.

Thiên nhiên bí ẩn và vĩ đại luôn biết cách để con người luôn luôn phải ngạc nhiên, mà ngạc nhiên là thuộc tính trong trắng khẳng định phẩm chất thi sĩ của loài người...!"...

Gia Lai chỗ nào chẳng... đá - Hình 6

Hang đá đặt thanh gươm của vua lửa ở huyện Phú Thiện.

Đặc điểm chung của những bãi đá này là nó được sắp xếp rất trật tự, cứ y như có một bàn tay rất tài hoa nào đấy lắp ghép theo một sự lập trình từ trước. Có nơi đá hình trụ, có nơi hình đĩa, lớp lớp triền miên...

Nữa là, nó đa phần là màu gan gà, khi bắt ánh nắng mặt trời, nhất là nắng quái buổi chiều, nó hiện lên cực đẹp. Có một số nơi, dân đặt tên cho những bãi đá này theo màu sắc như "Thung lũng hồng", "chân trời tím", có nơi đơn giản chỉ là "Suối đá"... Và cũng có những loại đá rất quý như đá hồng, đá đen, đá xám...

Và nữa, sự ăn mòn của nước, khiến những bãi đá ấy có những tạo hình rất đẹp. Cứ ngẩn ra nghĩ, trong cuộc đọ sức "ai thắng ai" giữa thứ cứng nhất là đá với thứ mềm nhất là nước, có vẻ như, nước đã thắng. Lại nghĩ thêm về vai trò của... nước mắt trong cuộc đời này.

Gia Lai chỗ nào chẳng... đá - Hình 7

Chả hiểu có ý tôn vinh không, nhưng ở cái quảng trường trung tâm thành phố Pleiku, một đầu người ta để một cụm 54 khối đá Kon Chro tượng trưng cho 54 dân tộc anh em, đầu kia thì nguyên một khối đá Chư Sê đặt trên bệ tượng. Cái bệ này nguyên thủy đặt tượng anh hùng Núp thời trẻ, cũng tạc bằng đá, sau người ta cẩu cái tượng đi và đặt cục đá lên.

Cũng ở Gia Lai còn một loại đá rất quý nữa, có nhiều ở vùng huyện Phú Thiện, là gỗ hóa thạch. Những cây gỗ hàng triệu năm trước, trong một vụ nổ "big bang" nào đó, dưới sức nóng hàng ngàn, thậm chí hàng triệu độ, bị vùi lấp đột ngột, rồi hóa đá. Từng có những cây đá rất lớn như thế được rao bán. Giờ, người ta xẻ ra từng cục nhỏ bán làm quà lưu niệm...

Gia Lai chỗ nào chẳng... đá - Hình 8

Bàn ghế bằng đá nguyên khối đặt ở công viên.

Gia Lai chỗ nào chẳng... đá - Hình 9

Gỗ hóa thạch cắt nhỏ được bày trong nhà như vật trang trí

Theo các nghiên cứu, Gia Lai được hình thành trên cơ sở từ các miệng núi lửa và nền đá cổ rất lớn. Núi thì có đá là đương nhiên. Và dưới sức nóng của nham thạch núi lửa, đã tác động đến đá khiến nó mang nhiều yếu tố khác lạ cả về màu sắc và tính chất đá.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Long Nhật rùng mình tiết lộ cuộc gọi kỳ lạ và bàn tay bí ẩn xuất hiện trước giờ hỏa thiêu Phi Nhung34:41Nữ sinh gửi nhầm tin nhắn vào nhóm chat lớp khi học online, thầy giáo nhìn thấy liền "khịa" vài câu mà ai cũng phục lăn00:15Trang Trần chấp nhận “sét kèo” 1 tỷ đồng, khẳng định sổ tiết kiệm của Hồ Văn Cường mở từ 201600:46Ngôi sao bóng bầu dục cũng 'toát mồ hôi hột' khi kéo lên 'quái vật' ăn thịt cả cá mập này 02:11Phát hiện đọc sai kịch bản, nam sinh có cách 'sửa lỗi' giữa lễ khai giảng khiến người xem tranh cãi dữ dội00:15Cá heo 'cầu cứu' giúp đỡ khi bị mắc vào tấm lưới, số phận của nó sẽ ra sao? 02:31CĐM rơi nước mắt với clip Hồ Văn Cường cặm cụi nhặt tiền khán giả tặng khi đi hát cùng Phi Nhung00:28Clip Thủy Tiên phát 10 triệu nhưng bà cụ đếm lại chỉ có 5, thái độ "ngó lơ" nhiều lần được đào lại ngay "bão" từ thiện43:02Chú ếch sưng miệng vì táp chị ong nâu 00:32Hương vị tình thân phần 2 - Tập 56: Thy biết ra đời vì mẹ bị cưỡng hiếp, Dũng không phải em ruột06:40Lan truyền ảnh cận mặt nghi của chồng cũ Phi Nhung, thân thế khủng khiến cộng đồng mạng sững sờ00:15Xôn xao clip Hoài Linh nhún nhảy cực sung, vô tư nhắc đến ‘chị Hằng’ giữa liên hoàn scandal00:10Trang Trần lên kèo 1 tỷ thách đấu CEO Đại Nam về sổ tiết kiệm của Hồ Văn Cường03:37Xôn xao clip Hồ Văn Cường cùng mẹ cặm cụi lau dọn nơi ở mới sau khi rời khỏi nhà Phi Nhung?00:21"Cái tay hư" của Thủy Tiên: Nhiều lần chỉ vào mặt, nói trống không với người già00:26Tranh cãi nảy lửa clip Hồ Văn Cường lượm tiền trên sân khấu, ánh mắt e dè nhìn mẹ Phi Nhung?00:19Thực hư clip Hồ Văn Cường thừa nhận nghe người ngoài xúi giục, nói rõ tình hình hiện tại gây xôn xao01:58MCK và Tlinh - Cặp đôi hot nhất rap Việt chia tay, nguyên nhân là gì?04:24Bà trùm Đại Nam nói gì sau khi xem lại ảnh mình bị chụp lén rồi tung lên mạng “bóc” nhan sắc đời thường?01:24Cả cõi mạng rần rần học theo cú pháp "make it complicated... enjoy cái moment này" của Chi Pu00:19

Tiêu điểm

7 Resort đẹp ở Mũi Né có view tựa thiên đường
06:55:43 15/10/2021
200 loài sen quý hiếm được bảo tồn tại Hà Nội
10:51:31 16/10/2021
Vào vườn táo trĩu quả đẹp như cổ tích, vừa ngắm vừa ăn thả ga hết 100 ngàn đồng
14:50:52 15/10/2021
Tận hưởng chuyến vi vu miền biển nức danh đảo ngọc tại khu nghỉ dưỡng đẳng cấp Vinpearl Discovery Wonderworld Phú Quốc
21:57:16 15/10/2021
'Thiên đường' rực rỡ 7 sắc màu, nơi sỏi đá cũng tìm đến nhau
11:08:14 15/10/2021
Khám phá thành phố La Mã cổ đại Tarragona Tây Ban Nha
20:58:46 14/10/2021
Đến Dinh 2 Đà Lạt để trở thành nàng thơ, không gian như xứ sở cổ tích vừa lãng mạn vừa rêu phong cổ kính
20:56:38 15/10/2021
Những thành phố độc đáo ở châu Âu đáng để 'lên lịch'
11:13:35 15/10/2021
Những điểm đến không thể bỏ qua khi du lịch Thượng Hải, Trung Quốc
11:37:25 15/10/2021
Chợ tình Sapa có gì đặc biệt mà du khách không thể bỏ lỡ nếu có dịp ghé thăm Sapa?
20:57:04 15/10/2021

Thông tin đang nóng

Long Nhật bị sao nữ tố lợi dụng tên tuổi cố ca sĩ Phi Nhung, kêu gọi tẩy chay Hồ Văn Cường
16:28:26 16/10/2021
Giữa ồn ào cát-xê của Hồ Văn Cường, quản lý cũ Lý Hải: "Không khéo sẽ mang tội bóc lột"
14:35:41 16/10/2021
Dân mạng ‘lắc đầu’ ngao ngán sau khi xem danh sách khoản chi tiêu 178 tỷ của Thủy Tiên - Công Vinh
16:14:02 16/10/2021
Thêm một ngôi sao hạng A bị tố xoá bài đăng kêu gọi từ thiện năm 2020 dù chưa được "gọi tên"
16:48:10 16/10/2021
Danh ca Ngọc Sơn đau đứt ruột về Phi Nhung và đang "rất giận Hồ Văn Cường"
15:18:14 16/10/2021
Công an làm rõ thông tin Thủy Tiên – Công Vinh bị bắt giữ khiến công chúng hoang mang nhiều giờ qua
15:11:15 16/10/2021
Sau Đàm Vĩnh Hưng, CĐM hoang mang tột độ vì tin đồn Trấn Thành và Hari Won lục đục muốn ly hôn
18:27:14 16/10/2021
Bầu show Liên Phạm - Người vợ vừa nộp đơn ly hôn, "bỏ của chạy lấy người" của Mr.Đàm là ai?
13:53:30 16/10/2021
Những sao Việt giấu nhẹm việc kết hôn nhưng khi ly hôn lại ồn ào
14:26:45 16/10/2021
Giữa lúc Mr.Đàm bị đệ đơn ly hôn, Duy Mạnh liền có động thái gây chú ý, tuyên bố 1 câu ‘xanh rờn'
15:48:44 16/10/2021

Tin mới nhất

Lung linh vẻ đẹp bình yên của mùa Thu Hà Nội vào buổi tối

16:17:59 16/10/2021
Sau những trận mưa to, mùa Thu Hà Nội về đêm càng trở nên huyền ảo và lung linh hơn. Cùng ngắm những địa điểm sẽ là nơi thu hút du khách khi Hà Nội và cả nước đang về trạng thái bình thường mới.

4 hòn đảo đẹp nhất miền Bắc, thiên đường check in của giới trẻ

16:13:03 16/10/2021
Hãy dành quãng thời gian cuối tuần của mình để đi đến và khám phá một trong những hòn đảo đẹp nhất miền Bắc này để xem chúng có gì thú vị nhé!

10 hang động đẹp huyền ảo trên thế giới

16:05:31 16/10/2021
Ngoài hang Sơn Đoòng của Việt Nam, trên thế giới còn nhiều hang động nổi bật khác du khách không thể bỏ qua.

Sóc Sơn hội tụ điều kiện có một không hai để trở thành 'thung lũng Silicon' của Việt Nam

16:01:31 16/10/2021
Sân bay quốc tế Nội Bài là điều kiện quan trọng, tuyệt vời đề thu hút nhà đầu tư công nghệ cao (có một không hai ở Việt Nam).

'Mùa vàng' du lịch Đông - Tây Bắc

15:55:35 16/10/2021
Thời điểm từ cuối tháng 10 cho đến tháng 11, du khách nên đến huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) để khám phá rừng lau tuyệt đẹp.

Xao xuyến mùa con nước tràn bờ

15:51:25 16/10/2021
Lũ miền Tây năm nay về muộn. Đã vào giữa tháng 9 âm lịch mà con nước vẫn đang ngấp nghé phía thượng nguồn vùng Đồng Tháp Mười và An Giang.

Pretoria - thành phố hoa phượng tím của Nam Phi

15:47:50 16/10/2021
Mỗi năm vào khoảng cuối tháng Chín đến đầu tháng 11, thủ đô Pretoria của Nam Phi lại khoác lên mình bộ áo tím biếc quyến rũ khi những hàng cây hoa Jacaranda (phượng tím) nở rộ khắp các con đường.

Những điểm tham quan hàng đầu ở Bắc Kinh, Trung Quốc

15:38:37 16/10/2021
Bắc Kinh - được đánh giá là thành phố xa hoa, tráng lệ và lớn thứ 2 Trung Quốc, đồng thời cũng là thành phố với những điểm tham quan mang đậm chất Trung Hoa.

'Paris thu nhỏ' ở châu Á giống bản gốc đến khó tin, từng bị ví là 'thành phố ma'

15:33:32 16/10/2021
Đặt hai bức ảnh cạnh nhau, khó mà phân biệt được đâu là Paris thực và giả. Tianducheng còn được gọi là Sky City - một khu đô thị nằm ở ngoại ô thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

5 quán cà phê đẹp mới mở tại Hà Nội

15:29:10 16/10/2021
Các quán cà phê với những phong cách riêng biệt, hứa hẹn giúp người Hà Nội có không gian thư giãn mới sau thời gian dài giãn cách.

Những di sản lừng danh của “nền văn minh sông Ấn”

15:22:56 16/10/2021
Ấn Độ luôn là điểm đến thu hút du khách Việt, bởi sự đa dạng tôn giáo cũng như những di sản lừng danh của nền văn minh phát triển rực rỡ cách đây hàng nghìn năm.

Vùng núi thiêng 1000 năm không có bóng phụ nữ, trẻ em và động vật giống cái

10:42:33 16/10/2021
Núi Athos nằm trên bán đảo thứ ba và cũng là bán đảo đẹp nhất của Halkidiki, Hy Lạp với diện tích khoảng 335 km2. Đây là nơi sinh sống của cộng đồng các cư dân Kitô giáo có lịch sử từ thế kỉ thứ 9.

Thăm lâu đài Fontainebleau - Nhớ về Hội nghị Fontainebleau

10:38:32 16/10/2021
Tôi đến Paris vào một ngày cuối thu, dưới nắng vàng rực rỡ của trời Tây se se lạnh. Rời sân bay Quốc tế Charles de Gaulle, tôi nói với người bạn ra đón: Mình muốn đến thăm lâu đài Fontainebleau ngay.

7 trải nghiệm kỳ thú khi đến 'cánh cổng vào Nam Mỹ'

10:33:14 16/10/2021
Ghé thăm Colombia, du khách sẽ được thưởng thức văn hóa ẩm thực độc đáo tại các thành phố lịch sử, hay gặp gỡ động vật trong khu rừng nhiệt đới.

Khám phá 6 thành phố cổ đẹp nhất Nhật Bản

10:29:13 16/10/2021
Nhật Bản không chỉ được biết đến với thủ đô Tokyo sầm uất, náo nhiệt hay thành phố Osaka nơi kết hợp hài hòa giữa vẻ đẹp hiện đại, cổ kính.

Con đường mòn xuyên biển 'độc nhất vô nhị' trên đảo Điệp Sơn

10:24:22 16/10/2021
Giữa đại dương bao la, con đường mòn trên biển nối liền hai hòn đảo trong dãy đảo Điệp Sơn (Khánh Hòa), uốn lượn dưới mặt nước trong veo.

Sơn Đoòng lọt top những “hồ bơi” ngầm cực đỉnh của tự nhiên

10:13:15 16/10/2021
Năm 2019, công ty du lịch Oxalis công bố kết quả thăm dò và nghiên cứu của nhóm khoa học, cho thấy hệ thống ngầm của Sơn Đoòng sâu đến ấn tượng.

Tralee Golf Club: Thiên đường golf ở Ireland

21:56:00 15/10/2021
Chuyến du lịch golf về phía Tây Nam Ireland sẽ không thể trọn vẹn nếu bạn bỏ qua Tralee Golf Club. Nằm trong khung cảnh thiên nhiên tráng lệ của Quận Kerry, Tralee thực sự là tuyệt phẩm sáng tạo tuyệt vời nhất của Arnold Palmer.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những sân golf đẳng cấp nhất miền Nam

20:57:30 15/10/2021
Trong những năm gần đây, golf đang có sự phát triển vô cùng mạnh mẽ tại Việt Nam. Số lượng sân golf đẳng cấp quốc tế xuất hiện ngày càng nhiều, trải dài từ Bắc đến Nam.

Saint-Peterburg - 'Thủ đô văn hóa' của nước Nga hiện đại

14:54:00 15/10/2021
Anton Shakhigulin - người Nga thông thạo tiếng Việt chia sẻ về nét đẹp của cố đô Liên bang Nga, thành phố Saint-Petersburg.

Nhà hàng thiết kế theo phong cách garage ôtô ở TP HCM

14:46:02 15/10/2021
Nằm ngay trung tâm TP HCM, The Mechanic Eatery & Bar ghi điểm nhờ không gian thiết kế như một góc của garage ôtô cùng phong cách phục vụ ấn tượng.

7 bãi biển đẹp trên thế giới dành cho du khách đam mê lặn biển

11:31:38 15/10/2021
Trên thực tế, ở một số điểm đến, bạn chỉ cần lội từ cát xuống vực nông với mặt nạ và ống thở của mình là có thể tận hưởng những cuộc gặp gỡ sinh vật biển mới lạ.

Có thể bạn quan tâm

Món bún vịt nấu măng ngon khó cưỡng

Ẩm thực

19:20:38 16/10/2021
Món bún vịt nấu măng với hương vị ngọt mềm béo ngậy từ thịt vịt, sợi bún mềm dai, nước dùng ngọt lịm kết hợp với miếng măng chua giòn sẽ là món ăn ngon tuyệt cho cả nhà thưởng thức.

Trong tháng 11 này, 3 con giáp một bước đổi vận, giàu có hơn người, sự nghiệp thăng tiến, tình tiền viên mãn

Trắc nghiệm

19:20:06 16/10/2021
Trong tháng 11 này, người tuổi Thìn có thể hóa giải được mọi phiền phức, khúc mắc thời gian trước đây, có thể gặp hung hóa cát, thu hút được tài lộc từ ba phương tám hướng.

VinFast đã lắp đặt được bao nhiêu cổng sạc cho ô tô điện?

Ôtô

19:19:40 16/10/2021
Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast cho biết, tính đến nay đơn vị này đã triển khai thi công lắp đặt hơn 10.000/40.000 cổng sạc pin cho ô tô điện tại 62/63 tỉnh, thành trong cả nước.

Kỳ Hân 'lộ rõ bản chất' sau đám cưới tại Cộng hòa Czech

Sao việt

19:19:29 16/10/2021
Khoảnh khắc tinh nghịch bên đống tiền của Kỳ Hân khiến nhiều người bật cười.

Từng tưởng dậy thì thất bại, quý tử duy nhất nhà tỷ phú Bill Gates hé lộ hình ảnh mới cực nam tính gây ngỡ ngàng

Netizen

19:16:59 16/10/2021
Thông tin và hình ảnh về con trai duy nhất của tỷ phú Bill Gates cực kì ít ỏi trên mạng xã hội, chính vì vậy ngoại hình khác thấy rõ gần đây của Rory khiến nhiều người khá bất ngờ.

'Nữ thần sexy' Seolhyun khoe mặt mộc không tì vết

Sao châu á

19:16:46 16/10/2021
Seolhyun cho thấy làn da căng bóng, mịn màng khi để mặt mộc trên mạng xã hội.

ĐT Trung Quốc chỉ còn 0,42% đi tiếp, HLV trưởng bị chỉ trích thậm tệ vì bị Saudi Arabia "đi guốc trong bụng"

Bóng đá thế giới

19:16:03 16/10/2021
Mới có thêm một chút niềm tin sau chiến thắng trước ĐT Việt Nam, ĐT Trung Quốc tiếp tục bị chỉ trích thậm tệ sau thất bại trên sân của Saudi Arabia.

Báo Trung Quốc cảnh báo Mỹ sa lầy ở Đài Loan

Thế giới

19:12:51 16/10/2021
Global Times cho rằng Washington không đủ quyết tâm bảo vệ đảo Đài Loan nếu xung đột nổ ra, cảnh báo nhiều lính Mỹ sẽ thương vong nếu can dự.

76% người Canada muốn chính phủ cấm 5G của Huawei 

Thế giới số

19:01:43 16/10/2021
Tỷ lệ ủng hộ Huawei đóng vai trò trong cơ sở hạ tầng 5G của Canada đã giảm mạnh kể từ năm 2019.

Sắp khai tử Honda PCX 150 vẫn bị hãng xe Trung Quốc nhái thiết kế

Xe máy

19:00:22 16/10/2021
Sắp bị khai tử để nhường chỗ cho thế hệ mới (PCX 160), dòng xe tay ga Honda PCX 150 vẫn bị hãng xe Trung Quốc sao chép thiết kế để áp dụng cho một mẫu xe có tên Ybhoonda PCX150 2021.

Dạy và học trực tuyến: hiệu quả đến đâu?

Học hành

18:57:39 16/10/2021
Tôi không phủ nhận việc áp dụng công nghệ một cách chừng mực giúp việc dạy và học có những hiệu quả nhất định.

Ngày 16/10: Có 3.221 ca mắc COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố, giảm 578 ca so với hôm qua

Sự kiện nóng

18:50:55 16/10/2021
Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 16/10 cho biết có 3.221 ca mắc COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố, thấp hơn hôm qua 578 ca. Trong ngày có 1.581 bệnh nhân khỏi, cao hơn hôm qua hon 600 ca.