Canh tác lúa thông minh ứng phó với biến đổi khí hậu

Chương trình canh tác lúa thông minh ứng phó với biến đổi khí hậu, do Công ty CP Phân bón Bình Điền phối hợp Trung tâm Khuyến nông quốc gia thực hiện từ vụ hè thu năm 2016 tại 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Để đánh giá hiệu quả, Ban cố vấn chương trình vừa tổ chức chuyến thăm tới tất cả các mô hình. Tại mỗi điểm, các nhà khoa học đã xuống tận ruộng xem từng vạt lúa, rồi trực tiếp trao đổi, giải đáp thắc mắc, với nhiều nông dân tham gia.

Sạ thưa, đỡ tốn giống

Canh tác lúa thông minh ứng phó với biến đổi khí hậu - Hình 1

Cuộc trao đổi giữa nhà khoa học với nông dân về canh tác lúa thông minh. Ảnh: Trần Thế

Canh tác lúa thông minh là cả gói giải pháp kỹ thuật, từ làm đất, sạ hạt, bón phân, quản lý dịch hại, đến chăm sóc, thu hoạch… nói cách khác là chương trình khuyến cáo nông dân phấn đấu giảm bằng được chi phí đầu vào trong sản xuất mà vẫn đạt được, thậm chí vượt cả năng suất và chất lượng sản phẩm. Trong đó, việc giảm lượng lúa giống khi gieo sạ sẽ có tác động dây chuyền đến toàn bộ gói kỹ thuật sản xuất lúa.

Tại ấp Tân Hưng Tây, xã Tân Hòa Tây, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang, ông Thiệu Quang Sự – nông dân tham gia mô hình cho hay: “Trước nay bà con mình vẫn sạ từ 200 – 250kg lúa giống cho 1ha. Cá biệt có hộ sạ tới 350 – 400kg/ha. Nay, các nhà khoa học bảo tui sạ 80kg/ha, tui làm theo, nhưng được 7 ngày, thấy cây mạ lên thưa thớt, sốt ruột quá, tui mua thuốc xịt, xịt liền cho nở bụi”.

TS Hồ Văn Chiến – thành viên ban cố vấn chương trình giải đáp ngay cho ông Sự: “Cái này chúng tôi nói hoài rồi, 1m2 đất chỉ cần tối đa 600 bông lúa, mà sạ 80kg giống/ha thì mỗi m2 có trên 350 hạt, mỗi hạt chỉ cần 2 chồi là có 700 chồi, dư rồi. Còn gieo dày hay thúc cho nó nở bụi tới 1.200- 1.500 chồi thì phân nửa số đó sẽ là chồi vô hiệu. Số còn lại nằm trong đám rậm rạp kia sẽ ráng ngoi lên mà ra bông, nhưng bông sẽ nhỏ, ngắn, hạt ít, nhỏ, lại nhiều lép. Thân cây yếu, dễ bị sâu bệnh tấn công, dễ đổ, ngã, phải xịt nhiều thuốc. Nhiều cây thì phải bón nhiều phân… Rốt cục số lượng thóc đẹp thu được sẽ không bằng sạ thưa. Ấy là chưa nói sạ thưa thì ít phải xịt thuốc, đỡ công bón phân, đỡ tổn hại sức khỏe, lại góp phần bảo vệ môi trường sống. Còn xịt thuốc cho nở bụi như vậy chỉ là để coi cho mát mắt, đêm ngủ ngon giấc thôi”…

Các lão nông tri điền, cả người ở trong và ngoài mô hình cùng à lên khi nghe TS Chiến nói.

Video đang HOT

Ông Quách Trường An ở ấp Bàu Cát, thị trấn Hưng Lợi, huyện Thạnh Trị, Sóc Trăng có sáng kiến chắc ăn là trên 3 mảnh ruộng liền kề, ông sạ một mảnh 80kg giống/ha, mảnh tiếp theo 100kg, mảnh cuối cùng 115kg. Cả 3 mảnh ruộng lúa cùng phát triển, nhưng càng sạ thưa chồi lúa càng to, cứng, lá đứng thẳng, còn đám sạ dày cây lúa nhỏ, yếu, lá xòe ngang, dễ gập xuống. “Rõ ràng càng sạ dày, càng phải bón nhiều phân và xịt nhiều thuốc hơn mà chắc gì năng suất đã cao hơn đám sạ thưa”- ông nói.

GS-TS Mai Văn Quyền – Chủ tịch Hội đồng Khoa học Công ty Bình Điền, nhấn mạnh: “Chúng tôi đã khuyến cáo bà con giảm giống từ lâu, nhưng để bà con tâm phục, khẩu phục thì phải làm từ từ, từ 250kg, xuống 200, 150, 100, rồi 80kg/ha. Thực tế ở huyện Tân Thạnh, Long An, bà con đã sạ 60kg, 50kg rồi và khẳng định vẫn đạt năng suất và chất lượng hạt lúa cao hơn sạ dày. Chỉ có điều bà con lưu ý phải làm đất cho kỹ, san lấp mặt ruộng cho phẳng, chủ động được nguồn nước tưới và nhất thiết phải dùng lúa giống xác nhận”.

Giảm lượng phân bón

Đây là cái đích thứ hai của chương trình. Để bảo đảm nội dung này, Công ty Bình Điền đã đưa ra bộ phân bón đặc chủng NPK Đầu Trâu phèn mặn, phù hợp với điều kiện biến đổi khí hậu ảnh hưởng tới độ nhiễm mặn và chua phèn của đồng bằng sông Cửu Long, nhất là các tỉnh ven biển.

Ông Mai Hữu Tuấn ở ấp 4, xã Phong Mỹ, huyện Giồng Trôm, Bến Tre, khẳng định: “Phân bón lót Đầu Trâu phèn mặn của Bình Điền giúp giải mặn, hạ phèn thấy rõ”.

Ông Út Nhỏ (ấp Rạch Bào, xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) làm gần 2ha lúa, trong đó có 0,5ha tham gia mô hình, cho biết: “Ruộng nhà tôi liền kề nên tui có dịp so sánh giữa bên mô hình và bên ngoài. Phân Đầu Trâu phèn mặn của Bình Điền rất tốt, lúa bên mô hình hơn hẳn bên ngoài dù bên ngoài đầu tư cao hơn. Đã qua 30 ngày tuổi mà không phải xịt thuốc, trong khi bên ngoài phải xịt trừ bệnh đạo ôn rồi. Bón tiếp Đầu Trâu TE A1, Đầu Trâu TE A2 theo đúng hướng dẫn, tui dám chắc lúa mô hình sẽ vượt xa bên ngoài mà tổng chi phí hạ hơn”.

Để cho chi phí sản xuất thấp mà vẫn đạt năng suất cao, cùng với bộ sản phẩm Đầu Trâu phèn mặn, Bình Điền đã đưa tới nông dân phân đạm hạt vàng 46A và DAP Avail, giúp bà con giảm lượng bón từ 30-50% so với sản phẩm cùng loại, cũng tức là tăng lợi nhuận cho người trồng lúa.

Theo Danviet

Cần cơ chế hợp tác chủ động về nguồn nước sông Mê Kông

Lượng nước ngọt từ sông Mê Kông đổ về khu vực ĐBSCL đã tăng lên đáng kể, giúp một số địa phương có thêm nguồn nước chống chọi với hạn hán.

Trong chuyến công tác mới đây đến đập Tiểu Loan và Cảnh Hồng trên sông Mê Kông qua tỉnh Vân Nam (còn gọi là sông Lan Thương) do Bộ Ngoại giao Trung Quốc tổ chức, phóng viên Đài TNVN có bài viết liên quan đến thông tin về quy trình vận hành, xả nước đập thủy điện thượng nguồn ở Trung Quốc và cơ chế hợp tác, cung cấp thông tin giữa các nước lưu vực sông Mê Kông - Lan Thương trong việc đối phó với hạn hán, mặn xâm nhập khu vực hạ du của dòng sông này.

Trên dòng sông Lan Thương qua tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đã hoàn thành 6 đập thủy điện gồm: Công Quả Kiều, Tiểu Loan, Mạn Loan, Đại Triều Sơn, Ngọa Trát Độ và Cảnh Hồng.

Cảnh Hồng là con đập cuối cùng trên sông Lan Thương tính đến thời điểm hiện nay xả nước qua phát điện vào sông Mê Kông qua Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam.

Cần cơ chế hợp tác chủ động về nguồn nước sông Mê Kông - Hình 1

Mặt trước của đập Tiểu Loan - nơi nước xả xuống đập Cảnh Hồng phía hạ du

Ông Đường Thanh Đệ, Phó giám đốc Nhà máy thủy điện Cảnh Hồng cho biết, đập thủy điện Cảnh Hồng xây dựng tháng 7/2013, phát điện vào tháng 6/2008, với 5 tổ máy phát điện, tổng công suất 1.750 MW. Đập nước Cảnh Hồng độ cao 108m, chiều ngang 746m, dung tích trữ nước khoảng 1,2 tỷ m3.

Ông Đường Thanh Đệ nói: "Về mặt điều hành, quy chế vận hành của đập Cảnh Hồng chủ yếu là dựa theo yêu cầu của cấp trên và tình hình sử dụng điện, cũng như tình hình nước đến từ thượng nguồn. Cơ chế vận hành chia thành 2 giai đoạn, mùa khô và mùa lũ. Cơ chế này được vận hành hợp lý tùy thuộc vào lưu lượng nước về từ thượng nguồn bởi vì trên đập nước Cảnh Hồng còn có một số đập nước khác".

Báo cáo của Nhà máy thủy điện Cảnh Hồng cho thấy, trong thời gian từ 15/3 đến 31/5 vừa qua, đập Cảnh Hồng đã xả nước qua phát điện vào sông Mê kông theo 3 giai đoạn, với tổng lượng nước xả đạt khoảng 12,6 tỷ m3, gấp 1,96 lần so với lượng nước tự nhiên, và gấp 1,4 lần so với lượng nước điều tiết thông thường. Theo ông Vương Hồng Minh, đại diện Cục Khoa học và Công nghệ, Vụ hợp tác quốc tế thuộc Bộ Thủy lợi Trung Quốc đang phối hợp với các nước hạ nguồn trong đó có Việt Nam để đánh giá tình hình xả nước lần này.

Trong khuôn khổ hợp tác, các nước lưu vực sông Mê kông - Lan Thương đang ở mức nhóm công tác chung với các cuộc họp hàng năm. Nếu gặp vấn đề khẩn cấp, Bộ trưởng của 6 nước sẽ nhóm họp. Trong khuôn khổ hợp tác cứ 2 năm sẽ tổ chức hội nghị cấp cao giữa lãnh đạo Mê kông - Lan Thương.

Ông Vương Hồng Minh cho biết: "Phía Trung Quốc với thái độ cởi mở đối với việc hợp tác về nguồn nước tài nguyên với 6 nước. Đã có cơ chế đối thoại Trung Quốc - Myanmar và 4 nước Ủy hội Mê Kông. Đồng thời cũng có cơ chế hợp tác Lan Thương - Mê kông, trong đó lấy hợp tác về nguồn tài nguyên nước là một trong những trọng điểm và sẽ tiếp tục trao đổi về vấn đề này".

Ông Paradis Someth, chuyên gia thuộc Phòng Kế hoạch Phát triển Lưu vực của Ủy hội sông Mê Kông cùng tham gia chuyến công tác chia sẻ: hiện nay, Trung Quốc mới chỉ cung cấp cho Ủy hội sông Mê Kông thông tin về mực nước, quy trình vận hành xả nước của các đập thủy điện của mình trên phần sông Lan Thương trong mùa lũ, còn trong mùa khô thì chưa có, hoặc chỉ trong trường hợp khẩn cấp mới thông tin.

Ủy hội Sông Mê kông đang phối hợp Bộ Thủy lợi Trung Quốc để đánh giá hiệu quả đợt xả nước này. Báo báo sẽ được gửi cho các nước thành viên trong Ủy hội trước khi công bố, dự kiến trong tháng 7/2016.

Ông Paradis Someth nói: "Hiện nay, Trung Quốc và các nước thành viên Ủy hội sông Mê Kông đang cùng hợp tác. Tôi rất hy vọng việc hợp tác tiếp tục được tăng cường và chặt chẽ hơn. Trong thời gian tới chúng tôi mong muốn được chia sẻ thông tin nhiều hơn. Thông qua nội dung bản báo cáo đánh giá chung giữa Trung Quốc và Ủy hội sông Mê Kông, đây cũng là khởi đầu từ phía Trung Quốc cung cấp thông tin trong mùa khô".

Dịp này, bà Trần Thị Bích Vân, Vụ Phó Vụ Thông tin Báo chí Bộ Ngoại giao Việt Nam dẫn đầu đoàn phóng viên khảo sát tình hình xả nước tại đập Cảnh Hồng bày tỏ, Việt Nam mong muốn tăng cường hơn nữa cơ chế hợp tác Lan Thương - Mê Kông để sử dụng nguồn nước hiệu quả hơn trước những tác động của biến đổi khí hậu.

Bà Vân nói: "Chúng tôi đánh giá cơ chế đem lại kết quả bước đầu hỗ trợ các nước hạ du sông Mê Kông ứng phó biến đổi khí hậu. Chúng tôi mong rằng, trong thời gian tới cơ chế hợp tác giữa các nước Mê kông - Lan Thương có những hoạt động thiết thực và trách nhiệm hơn để hỗ trợ cho các nước hạ lưu sông Mê Kông ứng phó với biến đổi khí hậu, đồng thời thông qua đó cũng là kênh để trao đổi thông tin giúp cho các nước ở hạ lưu sông Mê Kông phát triển bền vững và sử dụng nguồn nước hiệu quả nhất".

Vào tháng 3/2016, theo đề nghị của Việt Nam, Trung Quốc và Lào đã thực hiện xả nước tại các đập thủy điện trên thượng nguồn sông Mê Kông để hỗ trợ Đồng bằng sông Cửu Long ứng phó với tình trạng hạn hán và mặn xâm nhập do ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết El Nino.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lượng nước ngọt từ sông Mê Kông đổ về khu vực ĐBSCL đã tăng lên đáng kể, giúp một số địa phương có thêm nguồn nước chống chọi với hạn hán và đẩy mặn.

Cũng vào tháng 3 vừa qua, tại Hải Nam, Trung Quốc đã diễn ra Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mê Kông - Lan Thương lần thứ nhất với chủ đề "Cùng chung dòng sông, cùng chung tương lai".

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố chung Tam Á "Vì một cộng đồng chung tương lai hòa bình và thịnh vượng giữa các nước Mê kông - Lan Thương" và khẳng định cam kết của sáu nước đối với hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại tiểu vùng Mê kông, đồng thời đề ra các định hướng lớn cho hợp tác Mê Kông - Lan Thương./.

Theo VOV

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bà Nguyễn Phương Hằng lên tiếng sau kết luận của Bộ Công an về nghệ sĩ làm từ thiện
08:03:57 24/01/2022
Hình ảnh tại lễ nhập kim quan Thiền sư Thích Nhất Hạnh
14:41:59 23/01/2022
Súng bị cướp cò khiến bé gái 4 tuổi tử vong
12:57:00 23/01/2022
Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch: ‘Không có gì đã qua và đã mất’
19:30:34 22/01/2022
TP HCM: Đưa 5 huyện lên quận
15:08:58 24/01/2022
Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Đừng xây tháp mộ gì cho thầy, tốn kém tiền của, tốn đất của dân!
08:24:57 24/01/2022
"Đánh liều" trồng thứ quýt lạ, trái bé tí mà thơm khắp làng, tết hái bán ông nông dân Bắc Kạn thu hàng trăm triệu
08:51:23 23/01/2022
Bộ Y tế: Không cách ly y tế người dân về quê dịp Tết Nguyên đán
07:48:00 23/01/2022
Hàng ngàn Phật tử, người dân đảnh lễ trước di thể Thiền sư Thích Nhất Hạnh
12:51:35 23/01/2022
Cổ tự Từ Hiếu - nơi thiền sư Thích Nhất Hạnh "đã về, đã tới"
14:35:11 23/01/2022

Thông tin đang nóng

Lâm Khánh Chi nói lời chua xót khi chồng cũ công khai hẹn hò “gái thiệt”
13:38:37 24/01/2022
NÓNG: Thanh niên cướp ngân hàng ở Hải Phòng cho bạn gái gần 1,4 tỷ chứ không phải 50 triệu như đã khai
14:53:08 24/01/2022
Em gái ruột Thiên Lôi "xấu nhất lịch sử Táo quân": Visual xinh xỉu, từng ẵm luôn giải ở cuộc thi Hoa hậu
13:16:22 24/01/2022
Bé 3 tuổi bị đóng đinh vào đầu vẫn nguy kịch, có thể được truyền máu từ bố
15:03:37 24/01/2022
Ninh Dương Lan Ngọc bị chặn tại cổng soát vé rạp chiếu phim, netizen thổi bùng tranh cãi vì 1 hành động?
13:02:54 24/01/2022
MỚI: Chủ shop Mai Hường phá sản, tự nhận "mất tính người" sau vụ làm nhục nữ sinh trộm váy
16:33:11 24/01/2022
Lộ ảnh Ngọc Trinh bán nhà to vật vã, chịu lỗ tới 5 tỷ?
16:33:42 24/01/2022
Trương Đình khóc xin tha thứ
14:07:15 24/01/2022
Vy Oanh lên tiếng cực gắt về kết quả điều tra từ thiện, vợ cũ Đàm Vĩnh Hưng lập tức phản hồi
14:24:03 24/01/2022
Chẳng ai ngờ: 1 nữ thần đụng độ tình cũ ở đám cưới Park Shin Hye, cặp đôi phản ứng ra sao sau vụ ảnh hớ hênh "muối mặt"?
15:59:24 24/01/2022

Tin mới nhất

Cận Tết, ATM vắng khách trong khi app ngân hàng 'tắc đường'

18:27:35 24/01/2022
Với giao dịch nạp tiền, nhiều ngân hàng đã trang bị máy ATM đa chức năng (CDM) cho phép nạp tiền trực tiếp như ATM của Vietcombank, Techcombank, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank), Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), Ngân hàng T...

Đồng Tháp mất mùa, rớt giá ớt vụ Đông Xuân

18:18:47 24/01/2022
Vụ ớt Đông Xuân 2021-2022 ở tỉnh Đồng Tháp bắt đầu cho thu hoạch, hiện năng suất đạt gần 10 tấn/ha, thấp hơn 500 kg/ha so cung kỳ năm 2021

Điều trị trẻ mắc COVID-19 tại nhà, phụ huynh nhất định phải nhớ những điều này

17:20:39 24/01/2022
Các phụ huynh cần ghi nhớ những điều này khi điều trị F0 là trẻ em tại nhà

Trẻ cứ ở nhà thì tiêm vaccine COVID-19 làm gì?

17:18:50 24/01/2022
Các chuyên gia cho rằng, nhiều học sinh đã tiêm vaccine, đạt tỷ lệ cao từ 70-90% thì không có lý gì mà kéo dài việc học online mãi

Khánh Hòa: Cơ sở y tế quản lý chặt người nuôi bệnh và phòng dịch COVID-19 dịp Tết

17:16:17 24/01/2022
Để chuẩn bị cho các tình huống dịch bệnh, tai nạn, ngộ độc xảy ra trong dịp Tết… các cơ sở y tế ở Khánh Hòa sẵn sàng ứng phó

Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Người thầy của cười hàm tiếu, tập thở, tập buông thư

17:11:41 24/01/2022
Thiền sư Thích Nhất Hạnh sinh thời đã viết hàng trăm cuốn sách, trong đó cuốn ‘Phép lạ của sự tỉnh thức’ là một trong những tác phẩm nổi tiếng của Ngài

33 tỉnh, thành là vùng xanh; tra cứu thông tin cấp độ dịch COVID-19 để về quê ăn Tết ở đâu?

17:08:51 24/01/2022
Thống kê cấp độ dịch của các địa phương theo Nghị quyết 128 của Chính phủ cho thấy có 33 tỉnh, thành thuộc vùng xanh (Cấp độ dịch 1); 24 tỉnh, thành thuộc vùng vàng (Cấp độ dịch 2); 7 tỉnh là vùng cam (Cấp độ dịch 3), không có tỉnh vùng...

Tang lễ Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Không nhạc, kèn; mọi người tâm tang im lặng trong an lành

17:03:21 24/01/2022
Trong tang lễ “im lặng” của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, tăng ni, phật tử đến viếng đều diễn ra trong thanh tịnh và mọi người đều tưởng nhớ Sư ông cùng năng lượng an lành, tích cực

Người trẻ kinh doanh hoa tết ở TP.HCM: Hy vọng không còn cảnh đập chậu hoa

16:59:57 24/01/2022
Nhiều người trẻ kinh doanh hoa tết tại TP.HCM hy vọng sẽ không thấy cảnh đập chậu hoa hoặc được về nhà sớm để đón giao thừa cùng người thân

Xuất khẩu thủy sản qua Mỹ tăng kỉ lục, sang Trung Quốc giảm kỷ lục

16:50:23 24/01/2022
Năm 2021, xuất khẩu thủy sản cuối năm lội ngược dòng cán đích 8,9 tỉ USD, tăng 6% so với năm 2020

Nồng độ cồn 0,892 miligam/lít khí thở, tài xế hỏi CSGT TP.HCM 'em sai cái gì?'

16:43:47 24/01/2022
Anh T.Q.P khẳng định không nhậu, yêu cầu CSGT cho xem chuyên đề khi bị kiểm tra nồng độ cồn

"Đinh tặc" liên tục hoành hành: Xử lý hình sự có khó không?

15:06:04 24/01/2022
Bạn đọc Dân trí cho rằng, việc xử lý đinh tặc không khó, quan trọng là lực lượng chức năng địa phương có quyết liệt hay không

Các tỉnh, thành cho học sinh nghỉ Tết Nguyên đán 2022 thế nào?

14:59:51 24/01/2022
Chỉ còn 1 tuần nữa là đến Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022, nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã có thông báo chính thức về lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm 2022. Đáng chú ý, một số địa phương cho học sinh nghỉ đến 14 ngày

Như một cú lừa ngày Tết: Sung bonsai gắn quả đầy gốc nhờ keo 502, táo bonsai lại nở ra hoa dâm bụt

12:59:12 24/01/2022
Gần Tết là thời điểm thị trường cây cảnh sôi động nhất. Lợi dụng điều này, một số gian thương đã biến hóa ra những cây cảnh với hoa, trái sum suê, hình dáng đẹp mắt... để lừa người tiêu dùng

Xuống sông treo phao nuôi con đặc sản không biết chạy, vớt đầy thuyền, nông dân Trà Vinh bán hàng trăm tấn

12:51:51 24/01/2022
Tính đến cuối tháng 10/2021, trên địa bàn thị xã Duyên Hải và huyện Duyên Hải (tỉnh Trà Vĩnh) có 12 hộ thả nuôi hàu theo hình thức nuôi bè, diện tích gần 13.000m2; đạt sản lượng gần 300 tấn

Trồng mai vàng bán tết, năm nay "ông trời ra lộc", nông dân Ninh Thuận vui vì khách ra vào rất đông

12:48:21 24/01/2022
Còn gần hai tuần nữa là đến tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, thời điểm này các nhà vườn trong tỉnh Ninh Thuận đang chạy nước rút tạo dáng, tỉa cành, xuống lá cho cây mai vàng để kịp ra hoa đúng vào dịp Tết

Mít Thái đang lo ế sao vẫn nhập 1.500 tấn/tháng từ Thái Lan?

12:41:33 24/01/2022
Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan Thái Lan, trong 11 tháng năm 2021, Việt Nam vẫn nhập khẩu từ Thái Lan 15.594 tấn mít Thái

Chiêm ngưỡng 'lão mai' thân xoắn đế móng rồng rao bán 2,8 tỷ đồng

11:21:46 24/01/2022
Cây mai khoảng 60 năm tuổi của ông Nguyễn Thanh Tam có chiều cao 7,2 m, đường kính tán 7m, đặc biệt trên thân cây có một đoạn xoắn dài 70 cm đang được rao bán với giá 2,8 tỷ đồng

Hà Tĩnh khẩn trương sửa quy định cách ly trẻ chưa tiêm vaccine

10:49:55 24/01/2022
Về việc trẻ em dưới 12 tuổi chưa tiêm vaccine khi về quê phải cách ly 14 ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các đơn vị khẩn trương điều chỉnh, tạo điều kiện để người dân về quê đón Tết

Kiểm tra 4 xe phát hiện 3 'ma men': Chỉ nhấp môi, uống một hớp

10:45:08 24/01/2022
Không hợp tác khi bị lực lượng CSGT kiểm tra, xử lý, nhiều ma men lấy lý do chỉ uống nhấp môi, uống một hớp,... và gọi người thân để xin bỏ qua nhưng bất thành

Bình Phước không bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

10:38:17 24/01/2022
Tỉnh Bình Phước tạm dừng tổ chức các lễ hội và bắn pháo hoa trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần nhằm thích ứng an toàn linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

Người từ Trung Quốc nhập cảnh về Lào Cai ăn tết phải cách ly 7 ngày

10:11:04 24/01/2022
Lào Cai yêu cầu người nhập cảnh từ Trung Quốc (trừ các chuyên gia) về địa phương ăn tết phải xét nghiệm PCR và tự cách ly 7 ngày tại nơi ở hoặc nơi cư trú

Cuộc đời và sự nghiệp khoa học nhiều dấu ấn của GS.VS Nguyễn Văn Hiệu

10:07:56 24/01/2022
Năm 1968, ông Hiệu được phong học hàm Giáo sư khi vừa tròn 30 tuổi và là vị Giáo sư trẻ tuổi nhất trong lịch sử khoa học nước nhà

Xử lý nghiêm "sâu mọt", trả lại sự trong sạch cho môi trường giáo dục

10:04:16 24/01/2022
Những người có trách nhiệm nhất với việc giáo dục đạo đức, ý thức cho lớp trẻ lại là những người vi phạm pháp luật thì là nỗi đau lớn

Sân bay Tân Sơn Nhất chật kín người, hành khách vật vờ chờ chuyến bay

09:39:04 24/01/2022
Những ngày giáp Tết, sân bay Tân Sơn Nhất trở nên đông đúc, nhộp nhịp, hành khách chen chúc nhau làm thủ tục lên máy bay khiến nhiều người mệt mỏi, nằm vật vờ tại sảnh chờ nhà ga quốc nội

Chợ thời trang lớn nhất TP.HCM chật kín người mua sắm Tết, an ninh siết chặt ngăn chặn khách bị móc túi

08:12:01 24/01/2022
Chợ Hạnh Thông Tây, quận Gò Vấp luôn là điểm bán thời trang yêu thích của người dân ở TP.HCM, tranh thủ ngày cuối tuần, hàng nghìn người đã đổ về đây mua sắm quần áo, giày dép,... để đón Tết

TP Hồ Chí Minh: Chăm lo Tết cho thanh thiếu nhi bị ảnh hưởng vì dịch COVID-19

07:14:10 24/01/2022
Tại Nhà Văn hoá Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh (Quận 1), chương trình Vòng Tay Việt do Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao phối hợp cùng Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức đã trao quà và lì xì cho 295 em học sinh ở 22 ...

Có thể bạn quan tâm

Cách làm thịt rang cháy cạnh ngon như nhà hàng

Ẩm thực

18:50:48 24/01/2022
Cũng là thịt rang cháy cạnh nhưng đầu bếp nhà hàng luôn làm cực ngon, bạn cũng có thể đạt đến trình độ này nếu áp dụng công thức dưới đây

Visual đón Tết "mlem mlem" của Thiều Bảo Trâm: Lấp ló cơ bụng săn chắc, body chuẩn chỉnh 0% mỡ thách thức các thánh soi photoshop!

Sao việt

18:34:44 24/01/2022
Vóc dáng của Thiều Bảo Trâm khiến dân tình xỉu up xỉu down

Ngày 24/1: Thêm 14.362 ca COVID-19, Hà Nội vẫn nhiều nhất; Đã có 163 ca nhiễm Omicron

Sự kiện nóng

18:33:59 24/01/2022
Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 24/1 cho biết có 14.362 ca mắc COVID-19 tại 61 tỉnh, thành; Hà Nội nhiều nhất với hơn 2.800 ca, thứ 2 là Đà Nẵng 958 ca; Đến nay Việt Nam ghi nhận 163 ca nhiễm biến chủng Omicron

6 lần sao Hollywood cắn răng đóng phim họ ghét vì bị "lừa": Suýt nữa Marvel đã có một nàng Black Widow khác biệt!

Phim âu mỹ

18:11:59 24/01/2022
Chỉ vì quá tin người và thiếu cảnh giác, những ngôi sao Hollywood này đã bị ép buộc phải đóng bộ phim mà họ ghét cay ghét đắng

Hot TikToker Trí "thịt bòa" và những chuyện chưa từng kể: Trầm cảm vì nghiện MXH, không ngại thừa nhận bản thân từng là "trai hư"

Netizen

18:04:36 24/01/2022
Lần đầu tiên Trí thịt bòa trải lòng về phiên bản trai hư của chính mình và những cái mất khi trở thành một hot Tiktoker

Asus trình làng laptop chơi game cao cấp ROG Strix SCAR 15

Game offline

18:02:18 24/01/2022
Asus vừa trình làng mẫu laptop chơi game cao cấp Strix SCAR 15, trang bị bộ vi xử lý Intel Core Gen 12 đầu tiên tại Việt Nam. Với sự kết hợp cùng màn hình tần số quét cực cao lên tới 240 Hz

Vừa kết hôn 20 ngày, người chồng gặp "biến lớn" với cô vợ nặng hơn mình 15kg, pha lật ngược thế cờ của anh ta sau đó cũng thật ngoạn mục!

Tình yêu

18:01:02 24/01/2022
Vợ chồng có xích mích thì dần dần giải quyết, làm căng mọi chuyện lên một cách bất thường cũng khiến người ta phải nghi ngờ

Hai lãnh đạo bảo mật Twitter rời công ty

Thế giới số

18:00:14 24/01/2022
Tân CEO Twitter Parag Agrawal đang tiếp tục cải tổ bộ máy lãnh đạo của công ty. Sau khi loại bỏ các trưởng bộ phận kỹ thuật và thiết kế vào tháng trước, Agrawal đang bổ nhiệm các lãnh đạo mới vào đội bảo mật

Mẹ chồng vượt đường xa 500 cây số về chăm con dâu đẻ, mẹ ruột buông một câu khiến tôi đắng lòng

Tâm sự

17:58:17 24/01/2022
Tôi ôm con ngậm ngùi ngồi khóc, mẹ chồng nhìn thấy cũng rơi nước mắt theo

Dùng IELTS xét tuyển Đại học: Đề cao quá mức hay sự quẩn quanh của ngành Giáo dục?

Học hành

17:52:43 24/01/2022
IELTS chỉ giúp nhà trường chọn được các thí sinh có nền tảng tiếng Anh nhất định, chứ không chắc là người có khả năng tốt ở các môn học khác

Wonyoung (IVE) xinh nên mọi lỗi lầm đều được tha thứ, người "gánh" nhóm còng lưng thì mãi "flop"?

Sao châu á

17:52:13 24/01/2022
Từ khi ra mắt cho đến nay, IVE liên tục chìm trong những tranh cãi không đáng có khiến dân mạng ngao ngán

Lướt "tóp tóp" dạo này dễ xúc động rơi nước mắt lắm, nhất là những đoạn video sử dụng bài hit này của Soobin!

Nhạc việt

17:43:00 24/01/2022
Dạo này cứ lướt TikTok là sẽ thấy ca khúc của Soobin đang thịnh hành, đây đích thị là một bài hát cực hợp dành cho những người con bắt đầu trở về nhà sau một năm vất vả với cuộc sống bên ngoài