Cảnh sát Anh huấn luyện nghiệp vụ bằng công nghệ AR

Công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) đang được áp dụng ngày càng nhiều trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội .

Cảnh sát Anh huấn luyện nghiệp vụ bằng công nghệ AR - Hình 1

Mới đây, cảnh sát Anh đã áp dụng nền tảng công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) trong huấn luyện và đào tạo đội ngũ nhằm tăng khả năng phản ứng trong những tình huống nguy hiểm.

Nhờ sự trợ giúp của công nghệ thực tế ảo do công ty AVRT của Anh phát triển, các sĩ quan được đào tạo trong nhiều tình huống mà họ buộc phải sử dụng vũ lực. Với công nghệ này, các sĩ quan sẽ được thực hành một cách thực tế thay vì những tình huống dàn dựng như truyền thống.

Ông Andy Higgs – người sáng lập Công ty AVRT – cho biết: “Đây là công nghệ rất mới dành cho lực lượng cảnh sát . Nó được lấy ý tưởng từ những trò chơi điện tử trên máy tính. Đây là những ứng dụng rất hữu ích trong đào tạo con người. Đã có những nghiên cứu chứng minh rằng, việc phát triển kỹ năng mềm và kỹ năng cứng cho nhân viên cảnh sát hiệu quả hơn nhiều”.

Hệ thống AVRT được điều khiển bằng máy tính với các tình huống mô phỏng y như thật và có cả lời thoại của các nhân vật trong tình huống giả định để cảnh sát tương tác. Cảnh sát sẽ được trang bị các thiết bị thực tế ảo và tham gia vào các mô hình mô phỏng hiện trường, từ các nóc nhà hay các ga tàu điện.

Việc áp dụng công nghệ này không chỉ giúp giảm thiểu chi phí khi sử dụng các loại trang thiết bị đắt đỏ khi huấn luyện thực địa mà còn giúp huấn luyện cho cảnh sát ứng phó, giao tiếp với người dân trong các tình huống cụ thể.

Anonymous trở lại

Sau cái chết của George Floyd, biểu tình và bạo loạn lan khắp nước Mỹ, kèm theo đó là sự trở lại của nhóm hacker đình đám.

Theo Atlantic, màn quay lại của Anonymous bắt đầu sau sự xuất hiện một video trên mạng xã hội. Trong video, một người mặc đồ đen, mang chiếc mặt nạ Guy Fawkes quen thuộc, đề cập về cái chết của George Floyd và cảnh báo sẽ vạch trần tội ác của những cảnh sát có liên quan với thế giới.

Đoạn video khiến trang Anonymous trên Twitter có thêm hàng triệu lượt theo dõi mới.

Sau khi video được tung ra, các cuộc tấn công vào sở cảnh sát liên tiếp xuất hiện. Một số tờ báo cho rằng chính Anonymous đã hack website sở cảnh sát Minneapolis. Vài tuần sau đó, một người được cho là thành viên tổ chức tin tặc này lộ ra hàng trăm GB dữ liệu nội bộ của hơn 200 cơ quan cảnh sát ở Mỹ.

Số tài liệu này tiết lộ việc các cơ quan thực thi pháp luật đã phát tán thông tin sai lệch, cũng như theo dõi hành vi những người biểu tình trên mạng xã hội.

Anonymous trở lại - Hình 1

Anonymous được cho là đứng sau các hoạt động đánh phá website cảnh sát Mỹ trong thời gian gần đây.

Trở lại từ bóng tối

Anonymous từng đạt đến đỉnh cao sự nổi tiếng vào những năm đầu thập kỷ 2010. Tuy nhiên, gần đây nhóm này không có hoạt động gì mới, dẫn đến việc nhiều người cho rằng Anonymous đã lụi tàn. Mãi cho đến khi mặt nạ Guy Fawkes đặc trưng xuất hiện trở lại trong video gửi tới sở cảnh sát Minneapolis.

Cây bút Dale Beran của tờ Atlantic là một trong những người nghi ngờ sự trở lại của Anonymous. Ông tìm ra nguồn gốc của video trên từ một trang tin tức ủng hộ nhóm tin tặc này. Chủ nhân đoạn video nhấn mạnh mình không phải hacker mà chỉ là người truyền tải lại thông điệp, lý tưởng của Anonymous lên mạng xã hội.

Song, nhiều thành viên của Anonymous khẳng định nhóm đang quay trở lại.

Anonymous, ở một mức độ, là cộng đồng phi tập trung của những nhà hoạt động chính trị, chia thành các "nhóm" hoạt động độc lập với nhau. Những thành viên của Anonymous cho rằng đây không phải là tổ chức, mà là một biểu tượng. Ai cũng có thể đứng lên và làm những việc nhân danh Anonymous.

"Những kẻ ẩn danh" cũng tự nhận đại diện công lý ngoài vòng pháp luật, như những siêu anh hùng hướng về lẽ phải mà luật pháp thông thường với quy trình phức tạp không duy trì được. Ý tưởng này lại càng nổi bật hơn trong thời điểm hiện tại, khi đối tượng thực thi công lý - cảnh sát - đang không được lòng một bộ phận công chúng.

Anonymous trở lại - Hình 2

Anonymous được lòng công chúng bởi những "chiến tích" của mình. Song, ảnh hưởng nhóm này gây ra là tích cực hay tiêu cực vẫn cần được đánh giá kỹ lưỡng.

Một số nguồn tin cho biết các thành viên nhóm này đang quay trở lại và điều phối nhiều hoạt động mới. Đây là cách hoạt động thông thường của Anonymous. Đầu tiên, một video xuất hiện và trở nên phổ biến, gây nên làn sóng ủng hộ.

Đôi lúc, nhóm này sẽ đứng lên ủng hộ các hoạt động biểu tình bằng cách hack máy quét cảnh sát, làm sập trang web hoặc rò rỉ dữ liệu. Tuy nhiên, trong những năm qua, nhóm tin tặc này có sự thay đổi đáng kể.

Khó có thể tin rằng nhóm tin tặc lừng danh thế giới bắt đầu từ một diễn đàn của những cậu trai mới lớn.

Vào giữa những năm 2000, trên hai diễn đàn trực tuyến nổi tiếng bấy giờ là Something Awful và 4chan nổi lên một nhóm với cái tên "những kẻ thích đùa". Họ trò chuyện trong các phòng chat, tâm sự trên mạng và cả gặp nhau ở ngoài đời.

Cuối cùng, những người này tự gọi mình là Anonymous. Nếu không điền tên người dùng, 4chan sẽ mặc định để tên "Anonymous" (ẩn danh). Đây là khởi nguồn của cái tên nổi tiếng khắp thế giới hiện tại.

Những gã trai thích đùa

Aubrey Cottle là một trong số thành viên đời đầu của Anonymous. Anh và bạn cũng là những người đầu tiên sử dụng mặt nạ Guy Fawkes. Ban đầu, nhóm này thường xâm nhập các trang web khác, quấy rối người dùng trong các phòng chat hoặc phá game. Khi 4chan cấm tổ chức những cuộc xâm nhập web trái phép như thế, Anonymous chuyển qua diễn đàn do Cottle tạo ra: 420 chan. Từ đó, Cottle như người lãnh đạo của Anonymous.

Năm Cottle 20 tuổi, một người đàn ông đến từ Cơ quan Tình báo An ninh Canada mời anh hợp tác, dùng khả năng của mình để chống lại những tổ chức khủng bố như Al-Qaeda. Aubrey từ chối, một phần nghi ngờ điều này, phần vì anh nghĩ mình không đủ năng lực.

Chẳng bao lâu sau cuộc viếng thăm của người nhân viên chính phủ, Anonymous xuất hiện trên bản tin của Fox và bị cho là một tổ chức khủng bố. Bản tin khiến cả nhóm thích thú. Hack chỉ là việc họ làm vì vui, nhưng trong mắt truyền thông và chính phủ, đây là đội quân đầy quyền lực, có thể làm bất cứ điều gì.

Từ đó, nhóm tin tặc này bắt đầu tham gia vào các hoạt động chính trị như nhắm vào trang web Khoa luận giáo, hay tấn công Hal Turner - kẻ ủng hộ Chủ nghĩa Quốc xã mới.

Anonymous trở lại - Hình 3

Những người đeo mặt nạ Guy Fawker vốn là hình ảnh quen thuộc trong các cuộc biểu tình tại Mỹ.

Khi các hoạt động của Anonymous dần có khả năng tác động đến công chúng, nhiều thành viên mới nhận ra những việc họ làm không chỉ dừng lại ở đùa cợt cho vui nữa.

Hiện Anonymous chia làm hai nhóm chính, một là những người hoạt động chính trị, còn lại là những kẻ thích đùa cợt, hành động vì mục tiêu cá nhân. Cottle dẫn đầu phe thích đùa, nhưng cánh của anh sớm mất quyền kiểm soát tổ chức.

Nhóm cũng thay đổi phương thức hoạt động vì một số thành viên đi tù khi công khai việc làm của mình. Số thành viên cảnh giác hơn thì không còn dùng Internet Relay Chat (giao thức trao đổi cấp tốc giữa các máy chủ toàn cầu, người dùng có thể truy cập bằng các phần mềm đặc biệt) để tổ chức hoạt động. Mạng xã hội duy nhất nhóm này sử dụng là Twitter.

"Chúng tôi đã trưởng thành rất nhiều, ít ra đối với tôi là vậy. Trong khoảng thời gian 2010-2012, chúng tôi sẽ làm bất cứ việc gì để chứng minh quan điểm của mình. Giờ chúng tôi nhận ra mình có thể vô tình ảnh hưởng đến người khác theo cách tiêu cực", một thành viên Anonymous chia sẻ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

'Đào' vàng từ núi rác thải điện tử
16:24:25 04/03/2021
Giả mạo Facebook người hùng cứu bé gái để xin tiền
16:24:44 04/03/2021
Nâng tầm trải nghiệm Smart TV 4K tương tác đa phương tiện AI với chip mới
16:24:55 04/03/2021
Trải nghiệm một tuần chỉ tiêu Bitcoin
16:44:10 05/03/2021
Deepfake thành trò giải trí 'gây sốt' tại Việt Nam
09:46:42 04/03/2021
Parler tiếp tục kiện Amazon, đòi bồi thường thiệt hại
20:59:39 04/03/2021
MediaTek làm chip cho SmartTV 4K
11:04:15 05/03/2021
DJI công bố máy bay không người lái đua góc nhìn thứ nhất FPV đầu tiên
09:42:11 04/03/2021
Trung Quốc sẽ đổ tiền vào chip, AI và 5G để bắt kịp Mỹ
18:56:39 05/03/2021
Apple bị kiện vì iPhone X phát nổ
09:41:02 04/03/2021

Thông tin đang nóng

Cưới cô vợ một đời chồng, đêm tân hôn tôi choáng nặng khi lật chăn
19:33:52 05/03/2021
Thảm đỏ gắt nhất Cbiz hôm nay: Dương Tử khoe body mi nhon hậu giảm cân, Nghê Ni - Ngô Cẩn Ngôn "gây lú"
18:07:56 05/03/2021
Hà Tăng lên đồ đi gặp hội bạn 10 năm, nhan sắc nàng "ngọc nữ" lấn át cả Băng Di và bà xã Phạm Anh Khoa
21:24:46 05/03/2021
Hari Won viết tâm thư gửi bố chồng, mối quan hệ được hé lộ
17:28:32 05/03/2021
Clip: Thời sự Hàn Quốc gọi việc Nguyễn Ngọc Mạnh cứu bé gái ở tầng 12 là 'một câu chuyện như phim'
20:23:23 05/03/2021
Chiều vợ như Cường Đô La: Đàm Thu Trang nhắc nhẹ 1 câu đã mua ngay quà 8/3 sớm, còn tranh thủ nịnh bợ cực ngọt
21:21:54 05/03/2021
Mạc Văn Khoa lên tiếng về chuyện mua biệt thự 50 tỷ, tiết lộ sự thật bất ngờ
21:16:17 05/03/2021
Chị em đang điên đảo truy tìm soái ca tiếp viên hàng không ở Vinh, tìm ra mới "ngã ngửa'' vì là... idol nhà YG?
19:34:28 05/03/2021
Thấy cái áo mới để trên bàn, chồng tôi giận dữ đem ném xuống đất nhưng khi biết áo của ai thì ngượng mặt nhục nhã
18:15:37 05/03/2021
Nhờ giảm cân, lợi thế ngoại hình chưa từng được hé lộ của Dương Tử gây sốt khắp Weibo, chấp luôn cả ảnh không PTS
22:27:10 05/03/2021

Tin mới nhất

YouTube cân nhắc gỡ lệnh cấm ông Donald Trump

18:58:09 05/03/2021
Theo CNBC, CEO YouTube cho biết sẽ tháo lệnh đình chỉ tài khoản của cựu Tổng thống Mỹ khi nào những nguy cơ bạo lực giảm xuống.

Những người bị hủy hoại vì deepfake

16:42:41 05/03/2021
Helen Mort sững sờ khi một người bạn nói loạt ảnh nuy của cô đang bị phát tán trên một trang web nhạy cảm.

Tranh cãi đèn năng lượng mặt trời tiết kiệm điện

16:41:25 05/03/2021
Ngọc Thắng ở Dak Lak, từng tốn 5,2 triệu đồng tiền điện cho 18 tháng sử dụng 2 bóng đèn. Chuyển sang đèn năng lượng mặt trời, ông tính chỉ mất 1,5 triệu đồng.

Máy chủ Exchange của Microsoft bị hacker Trung Quốc tấn công

11:04:58 05/03/2021
Microsoft nghi ngờ nhóm hacker Hafnium khai thác lỗ hổng của máy chủ Exchange của họ, qua đó tấn công vào nhiều cơ quan trọng yếu của Mỹ.

Samsung ra mắt dòng soundbar Q-Series tại sự kiện Unbox & Discover 2021

09:42:27 04/03/2021
Với mục tiêu đem đến hình ảnh ấn tượng nhưng phải đồng bộ âm thanh chất lượng, bên cạnh những dòng TV mới, Samsung cũng ra mắt dòng soundbar Q-Series tại sự kiện Unbox & Discover 2021.

T+A Caruso R - Ampli lifestyle hi-end all-in-one, đồng bộ với loa S10 và R10

19:49:59 03/03/2021
Sau thành công của Caruso, T A Audio vừa chính thức giới thiệu tiếp 3 thiết bị mới gồm ampli all-in-one Caruso R cùng hai mẫu loa Caruso S10 và R10.

Bluezone thêm tính năng check mã QR

19:45:50 03/03/2021
Người sử dụng có thể dùng ứng dụng Bluezone để quét mã QR tại các địa điểm công cộng nhằm thuận tiện trong việc truy vết.

Trung Quốc thu mua thiết bị chế tạo chip cũ

19:44:22 03/03/2021
Thiết bị chế tạo chip đã qua sử dụng của Nhật tăng giá 20% khi nhiều nhà sản xuất bán dẫn Trung Quốc thu mua để tìm cách tránh lệnh cấm từ Mỹ.

Mất tài khoản Facebook vì giao dịch tiền ảo Pi

11:02:31 03/03/2021
Cương nhận được lời đề nghị bán 1.000 Pi với giá 100 triệu đồng từ một thành viên trong cộng đồng đào Pi. Vốn tin tưởng người này, lại đúng lúc đang cần tiền, Cương làm theo hướng dẫn để giao dịch toàn bộ số Pi trong tài khoản.

Người Trung Quốc không vui với Huawei

11:02:24 03/03/2021
Tuần trước, Huawei giới thiệu bản nâng cấp của Mate X - smartphone đầu bảng với màn hình gập. Mate X2 dùng chip Huawei Kirin 9000. Chip 5nm này sở hữu hiệu năng ngang ngửa chip Qualcomm Snapdragon 888. Tại Trung Quốc, Mate X2 có giá từ ...

Samsung đưa công nghệ Micro LED vào TV truyền thống

11:02:16 03/03/2021
The Wall là sản phẩm đầu tiên dùng Micro LED của Samsung được trình làng năm 2018 với kích thước lên tới 292 inch. Do sử dụng cơ chế mô-đun rời, thiết bị cần đội ngũ kỹ thuật viên lắp đặt khá phức tạp và không phù hợp với người dùng phổ...

Trung Quốc tham vọng dẫn đầu cuộc đua tiền điện tử

11:02:08 03/03/2021
Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đang được Trung Quốc thử nghiệm ở nhiều thành phố lớn với mục tiêu đảm bảo vị thế trong hệ thống tiền điện tử toàn cầu. Annabelle Huang, doanh nhân 28 tuổi sống tại Thâm Quyến, gần đây may mắn trúng một giải...

Mitchell Acoustics uStream One, loa true wireless nhỏ gọn, chất âm tròn chuẩn Anh Quốc

23:31:35 02/03/2021
Mitchell Acoustic uStream One được phát triển bởi Paul Mitchell với khả năng kết nối hai loa không dây, nghe nhạc tròn chuẩn Anh Quốc, xem phim khá.

Xiaomi xác nhận thiếu chip, thời gian giao hàng của Qualcomm kéo dài hơn 30 tuần 

15:11:59 02/03/2021
Kể từ nửa cuối năm 2020, tình trạng thiếu chip và tăng giá đã trở thành chủ đề chính của ngành bán dẫn. Do thiếu chip nên giá ngày càng tăng. Nhiều công ty ở nhiều phân khúc đang gặp phải tình trạng khó khăn trong chuỗi cung ứng.

Apple sẽ bắt đầu sản xuất tấm nền LED mini cho iPad vào tháng sau 

14:15:23 02/03/2021
DigiTimes báo cáo rằng Ennostar sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt tấm nền LED mini cho Apple vào cuối quý này (tức là tháng 3).

Công nghệ TV Mini-LED vs MicroLED, nghe khá giống nhưng đâu mới là chân ái? 

13:53:45 02/03/2021
Thời gian gần đây, khi nhắc đến TV, ngoài OLED, chúng ta còn nghe khá nhiều về 2 thuật ngữ Mini-LED và MicroLED, vậy 2 công nghệ này có điểm khác biệt như thế nào?

Huawei AppGallery đã có hơn 530 triệu người dùng

11:14:58 02/03/2021
Báo cáo mới đây, hệ sinh thái Huawei AppGallery đã cán mốc hơn 530 triệu người dùng.

Thế giới Internet ngày càng cục bộ

11:12:16 02/03/2021
Lệnh cấm của một số chính phủ với TikTok, WeChat hay việc Facebook chặn tin tức Australia... đã khiến World Wide Web bắt đầu trở nên bớt toàn cầu.

Loạt thiết bị không thể thiếu vào mùa ẩm

11:11:19 02/03/2021
Máy hút ẩm, máy sấy quần áo, tủ chống ẩm hay điều hòa với chế độ làm khô là những thiết bị rất hữu dụng vào mùa nồm ở miền Bắc.

'Cơn sốt' đào tiền ảo bằng điện thoại

11:05:24 02/03/2021
Tiền ảo Bee, TimeStope, Eagle, có cơ chế giống Pi - đào bằng điện thoại - được nhiều người Việt rủ nhau chơi với hy vọng làm giàu.

Có thể bạn quan tâm

Top 6 iPhone giá 'yêu thương' dành cho phái nữ dịp 8/3

Đồ 2-tek

03:23:38 06/03/2021
Mua iPhone làm quà tặng trong các dịp Lễ như 8/3 đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là các dòng iPhone thế hệ mới từ iPhone X, Xs Max, iPhone 11 đến iPhone 12 VN/A.

Thượng tọa Thích Nhật Từ: Cần phải xử lý hình sự Thầy chùa ăn thịt chó

Đời sống

02:46:53 06/03/2021
Thượng tọa Thích Nhật Từ cho rằng chỉ riêng hành vi làm giả các giấy tờ tu sĩ, giả các quyết định bổ nhiệm của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam của ông Nguyễn Minh Phúc là đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp và cần phải xử lý hình s...

COVID-19 tại ASEAN hết 5/3: Philippines lại lập kỷ lục buồn; Campuchia thông qua luật phòng chống dịch

Thế giới

02:42:12 06/03/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 5/3, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 12.295 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên 53...

Tái cách ly xã hội 10 xã phường ở Kinh Môn, Hải Dương

Sự kiện nóng

02:23:43 06/03/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, thị xã Kinh Môn (Hải Dương) tái thiết lập cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 đối với 10 xã, phường.

Giám đốc công ty sản xuất hàng giả chứa nhiều hung khí nguy hiểm trong nhà

Pháp luật

02:18:30 06/03/2021
Khám xét nhà của giám đốc công ty bị bắt vì sản xuất, buôn bán hàng giả, công an thu giữ nhiều hung khí nguy hiểm.

Cựu nữ thần bóng bàn Nhật Bản bị bắt gặp ngoại tình

Sao thể thao

01:19:38 06/03/2021
Cựu tay vợt nổi tiếng Nhật Bản Ai Fukuhara bị truyền thông bắt gặp rời khách sạn cùng một người đàn ông lạ mặt hôm 3/3.

Liverpool gặp họa nếu mất suất dự Champions League

Bóng đá thế giới

00:26:28 06/03/2021
Liverpool có thể đánh mất vị thế hiện tại ở nước Anh nếu thất bại trong việc giành quyền dự Champions League mùa tới.

Võ Huy Toàn tỏa sáng giúp CLB TP HCM đánh bại Bà Rịa - Vũng Tàu

Bóng đá việt nam

23:49:28 05/03/2021
Chiều 5-3, CLB TP HCM đã dùng đội hình phụ nhưng vẫn đánh bại chủ nhà Bà Rịa - Vũng Tàu ở trận giao hữu lượt đi nhờ pha lập công của Võ Huy Toàn

5 cây son hi-end "đỉnh của chóp": Mua tặng 8/3 cho người chơi hệ sang xịn mịn là chuẩn đét

Làm đẹp

23:41:05 05/03/2021
Những cô nàng sành điệu, khó tính chắc chắn sẽ ưng những thỏi son hi-end đỉnh cao này.