Canh cá chạch thu hút thực khách mùa thu

Năm 1930, ở Seoul có ba quán canh cá chạch nổi tiếng. Một trong số đó là quán canh cá chạch YumyeongSinseoldong.

Canh cá chạch thu hút thực khách mùa thu - Hình 1 ADVERTISEMENT

Canh cá chạch ăn là món ăn được đề cập trong nhiều cuốn sách. Ảnh: DDHQ.

Ngoài ra “quán canh cá chạch Gombo” do Jeong Bu Bong – một người từng làm việc ở quán canh cá chạch Yumyeong rồi tách ra làm độc lập mở gần Anamgyo cũng rất có tiếng. Quán cuối cùng là “quán canh cá chạch Hwangbo” từng ở Hwadong phía Tây Bắc Tòa án Hiến pháp ngày nay. Tác giả tùy bút Byeon Yeong Ro (1897~1961) cũng là khách quen của quán này.

Byeon Yeong Ro cũng đã đề cập đến quán canh cá chạch Hwangbo này trong cuốn sách 40 năm túy lúy viết về lý lịch uống rượu của mình. “Quán ăn giã rượu nổi tiếng của một người họ Yun nằm ở Hwadong (gần trường trung học Gyeonggi ngày nay) được đặt tên là quán canh cá chạch Hwangbo”.

Ngày nay, trong suy nghĩ của mọi người, quán canh cá chạch giống quán cơm hơn là quán rượu nhưng trước những năm 1970 không có sự phân biệt này. Vì cá chạch không phải lúc nào cũng có để nấu canh nên đa số các quán hoạt động như quán cơm kiêm quán rượu.

Toàn cảnh quán canh cá chạch

Canh cá chạch thu hút thực khách mùa thu - Hình 2

Trong kho tàng ẩm thực Hàn Quốc, món canh cá chạch được rất nhiều người yêu thích. Ảnh: Transviet.

Tác giả viết bài với bút danh ‘ký giả B’ đã nghỉ việc vào một mùa hè và anh đã làm việc với tư cách là phục vụ trong vòng hai ngày ở một quán canh cá chạch H tại Hwedong Seoul mới mở cửa lại vào tháng 8 âm lịch và kể lại câu chuyện anh đã gặp. Hơi dài nhưng ta hãy đọc một phần trong đó:

ADVERTISEMENT

“Theo lời giới thiệu của ký giả C cùng tổng công ty, tôi đến quán canh cá chạch H Hwedong nổi tiếng ở Gyeongseong này để làm thuê vào cuối tháng 8- khi những ngọn gió mát mẻ thổi đến đẩy lùi cái nóng. Tôi nghỉ việc vào mùa hè và khi bước vào ngày đầu tiên của mùa thu tôi bắt đầu làm việc lại, kết thúc thời gian nghỉ việc dài.

Video đang HOT

Lần đầu tiên đi xin việc nên mọi thứ không như tôi tưởng tượng. Nếu như ở trên núi hay đồng quê thì có thể dễ dàng biết được mùa đến và đi nhưng ở một nơi phức tạp như Seoul thì hơi khó để xác định mùa. Khi thấy rau mới được vận chuyển bằng gùi hay rổ của những người bán hàng rong ngoài cửa thì có thể biết chắc chắn là mùa xuân tới còn khi trước cửa hàng chất đầy hạt dẻ, táo tàu, hồng, nho thì biết là mùa thu.

Ngày xưa chí sĩ, thi sĩ nghĩ đến hoa s.úng, cá chẽm, nghĩ đến cây thông, hoa cúc là nhớ đến mùa thu của quê mình và muốn được về nhà ngay lập tức mà không được nên đành mượn ly rượu để nhớ đến canh cá chạch của mùa thu.

Lần đầu làm thuê ở đây nhưng tôi thật bất ngờ trước lượng khách ra vào nườm nượp dù quán không hề quảng cáo, treo poster hay phát tờ rơi trước đó. Lúc tôi đến nơi là khoảng mười giờ rưỡi sáng, lúc đó là buổi sáng nên khách khứa cũng không nhộn nhịp lắm và tôi thử đếm trong ba giờ đồng hồ thì có sáu mươi tám người. Ngày đầu tiên sao lại như vậy được?

Qua giữa trưa một chút thì số người đến đã đông nghịt và chúng tôi đã bận rộn phục vụ cho họ trong suốt một tiếng đồng hồ. Đến xế chiều không biết như thế nào mà quang cảnh như bùng nổ ở gian bếp. Dù sao thì ngày đầu tiên khởi nghiệp đã buôn bán tốt không cần quảng cáo như thế này thật là một điều bất ngờ.

Lời chào khi gặp những khách hàng không thường xuyên đến đây: ‘Trời ơi lâu quá không gặp. Lâu quá rồi mới gặp được ngài/anh/ông… từ khi mở quán canh cá chạch này’. ‘Ê, tuyệt quá. Canh cá chạch ở đây là số một. Chẳng nơi nào ngon được như nơi này. Không biết phải chờ đợi đến lúc nào mới mở cửa’.

Nói đi nói lại thì thân phận lệ thuộc của người làm thuê quán canh cá chạch vẫn tự do và vui hơn so với làm chức vụ nào đó ở một đất nước nào đó bán đồ ăn giá vài chục vài trăm won trong một ngày đêm”.

ADVERTISEMENT

Cuối những năm 1920, toàn cảnh quán canh cá chạch của Seoul như được vẽ ra trước mắt.

Cách chế biến canh cá chạch

Canh cá chạch thu hút thực khách mùa thu - Hình 3

Canh cá chạch cũng “phủ sóng” tại nhiều địa phương trên khắp Hàn Quốc. Ảnh: DDHQ.

Chế biến canh cá chạch có thể chia làm bốn cách lớn. Một trong số đó là canh cá chạch đậu phụ được nhà bác học cuối triều đại Joseon Lee Gyu Gyeong đề cập đến trong Nghiên cứu và phân tích cổ vật năm châu.

Canh cá chạch đậu phụ là canh được làm bằng cách nấu chín cá chạch trốn vào bên trong miếng đậu phụ để tránh nóng sau đó rán trên dầu mè và bỏ các loại nguyên liệu vào. Cách chế biến này rất đặc biệt có nguồn gốc từ món ăn gọi là Tangwon Joseon.

Nước dùng của món canh cá chạch là nước hầm ức bò hoặc bắp bò. Nhìn vào phương pháp nấu ăn trên thì vị canh cá chạch béo ngậy và được xem là đặc sền sệt. Vì ở đây có cả mỳ làm bằng bột mỳ nhập từ Liên Xô và Trung Quốc những năm 1920 nên có vị khác với canh cá chạch hiện nay.

Cơm cuộn Hàn Quốc có nguồn gốc từ Nhật Bản

Trong quá khứ, khi đi tàu người dân Hàn Quốc thường tìm tới cơm cuộn hoặc bánh gạo. Nhưng từ khi nào thì cơm cuộn đã trở thành món ăn thay bữa tiện lợi khi đang di chuyển?

Cơm cuộn Hàn Quốc có nguồn gốc từ Nhật Bản - Hình 1 ADVERTISEMENT

Cơm cuộn là món ăn rất phổ biến ở Hàn Quốc. Ảnh: BHX.

Có thể nói cơm cuộn bắt nguồn từ món Norimakisushi có xuất xứ từ Nhật Bản. Mặc dù cơm cuộn ngày nay có vị khác với món Norimakisushi nhưng về hình dạng thì hai món ăn này rất giống nhau. Cách chế biến món Norimakisushi được phổ biến ở bán đảo Triều Tiên vào khoảng thời gian mà những người Nhật Bản bắt đầu cư trú ở Seoul từ sau cuối thế kỷ 19.

Cơm cuộn Kimbap bắt nguồn từ món ăn Nhật Bản

Cách chế biến món ăn này được đưa vào các ấn phẩm vào khoảng thập niên 1930. Cách chế biến Norimakisushi được đăng ở mục Món ăn mùa xuân người nội trợ cần biết trên tờ Nhật báo Đông Á ngày 7 tháng 3 năm 1930.

ADVERTISEMENT

Tác giả của mục này là bà Song Geum Seon, giáo viên trường trung học nữ Dongdeok ở kinh thành lúc bấy giờ. Bà giới thiệu các món cơm hộp tiện lợi cần chuẩn bị để mang theo khi đi ngắm hoa ở Xương Khánh Uyển là những món sandwich, cơm cuộn và cơm cuộn lá kim.

Trong đó cách bà dùng tên cơm cuộn lá kim (noramakisushi) rất thú vị. Như vậy tiếng Triều Tiên của món noramakisushi là Kimsampap. Bà viết món norimakisushi dùng loại rong biển (Kim) dày của Nhật là "Asagusanori" nhưng nếu không có loại này có thể dùng 2 miếng rong biển Triều Tiên để gói. Nhưng bà cũng nhận xét rằng rong biển Triều Tiên không ngon như khi dùng rong biển Nhật.

Cơm cuộn Hàn Quốc có nguồn gốc từ Nhật Bản - Hình 2

ADVERTISEMENT

Cơm cuộn Hàn Quốc được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Ảnh: SeriousEats.

Khi đã chuẩn bị đủ các nguyên liệu trên thì trải lá rong biển (Kim) lên trên 'sushisu (tấm cuốn để làm sushi), trải cơm dày khoảng 3mm nhớ chừa lại hai mép, ở giữa lớp cơm, trải dài đều, nấm đông cô, trứng, denpu lên, nhớ sắp xếp màu sắc cho đẹp mắt, và bắt đầu cuốn từ đầu trở đi. Cuốn quá c.hặt t.ay sẽ làm lá rong biển bị bục ra, cuốn nhẹ tay sẽ dễ làm nguyên liệu rơi ra. Cuốn xong vài cuốn thì để các cuốn này nghỉ trong chốc lát, sau đó dùng dao sắc cắt thành 8 hay 10 lát rồi xếp lên đĩa. Dùng chung với rau muối tươi đỏ thái nhỏ của Nhật Bản.

Cách chế biến này hơi khác với cách chế biến món Norimakisushi trong cuốn Nghiên cứu phanh cát được Hội nghiên cứu công việc nội trợ thuộc trường Sư phạm nữ Gyeongseong xuất bản.

Mặt khác, bà Bang Sin Yeong (một nhà nghiên cứu nấu ăn và nhà giáo dục người Hàn Quốc) từng theo học nấu ăn tại Nhật đã giới thiệu một món ăn Nhật Bản có sử dụng rong biển là "Sanshik Kimakki damangko" trong cuốn Phương pháp chế biến món ăn Triều Tiên.

Tên tiếng Hàn của món "Sanshik kimakki damangko" là "Cơm cuộn trứng tam sắc". Lòng đỏ và lòng trắng trứng cùng với rong biển tạo thành món ăn có ba màu. Mặc dù đây là món ăn khác với món Norimakisushi nhưng có thể thấy những người phụ nữ mới thời cận đại đã bắt đầu hiểu rõ cách chế biến các món ăn sử dụng rong biển của Nhật Bản từ thập niên 1930.

Đến thập niên 1970, khi sản xuất Kim tăng lên thì các món cơm cuộn cũng trở nên đa dạng hơn. Trong số đó có món cơm cuộn mà ngày nay ta gọi là 'cơm cuộn Chungmu'. Món cơm cuộn này bắt đầu vào khoảng thập niên 1960~1970 tại cảng Chungmu, vùng Tongyeong, tỉnh Gyeongnam, là món được chế biến từ lá kim nướng một mặt không tẩm ướp, gói với cơm trắng, độ lớn bằng khoảng ngón tay, ăn kèm với kim chi củ cải hay mực ướp gia vị.

Cơm cuộn Chungmu dành cho những người thợ thuyền phải làm việc trên biển, được chế biến sao cho lâu hỏng lại không hợp khẩu vị lắm với những người Seoul đã quá quen thuộc với cơm cuộn theo kiểu Nhật Bản.

Giữa thập niên 1990 bắt đầu xuất hiện những quán ăn chuyên bán cơm cuộn. Tại các cửa hàng này chuyên bán các loại cơm cuộn, phong phú hơn các quán ăn vặt hiện nay, có nhiều loại cơm cuộn như cơm cuộn phô mai, cơm cuộn ớt, cơm cuộn mì, cơm cuộn salad...

ADVERTISEMENT

Đặc biệt, từ giữa thập niên 1990 trở đi, các quán ăn Nhật Bản từng thịnh hành một thời ở các đô thị lớn bao gồm cả Seoul đã góp phần đổi mới làm đa dạng hơn các món cơm cuộn. Nhờ món California Roll, một loại sushi được chế biến từ các loại nguyên liệu đa dạng như cá, rau, trái cây... mà cơm cuộn và các nguyên liệu cuốn bên trong trở nên phong phú hơn rất nhiều.

Và như vậy món cơm cuộn bắt nguồn từ món Norimakisushi của Nhật Bản thời kỳ thực dân đã hoàn toàn trở thành món cơm cuộn theo kiểu Hàn Quốc. Hiện tại, món cơm cuộn và Kim ướp gia vị truyền thống của Hàn Quốc cũng rất được yêu mến tại quần đảo Nhật Bản bằng chính tên gọi Hàn Quốc của chúng. Chặng đường mà món cơm cuộn đến được thế kỷ 20 quả thật ấn tượng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Tiến Đoàn - Nam vương đầu tiên của VN: Giã từ showbiz để sang Mỹ dạy lái máy bay, U40 vẫn độc thân05:22Video: Ông nghị tát nữ đồng nghiệp, bị bà nghị phang thẳng ghế vô người00:46Diễn viên Thanh Hiền: Ly hôn vì Gia Bảo "đi đường quyền", đưa con về gần gũi nhà nội05:15SỐC: MC 9x nổi tiếng bị bạn trai “choảng” sưng mặt vì nghi ngờ lăng nhăng, nữ chính kêu gọi tẩy chay03:15Nờ Ô Nô bị khui clip lên giọng kể công, trách cư dân mạng về vụ làm từ thiện giữa tin hoàn lương03:31Quang Linh có động thái gây bão MXH khi hay tin Thùy Tiên được chào đón như 'con dâu' tại quê nhà03:50Đỗ Mỹ Linh mặc đồ rộng thùng thình, đứng khép bên chồng thiếu gia, nghi vấn đang mang thai 4 tháng?03:03Vụ bà Nguyễn Phương Hằng: Lý giải 'số phận' của Tiến sĩ Luật Đặng Anh Quân03:47Cảm động hình ảnh ông bố shipper cho con ngồi vào giỏ hàng tránh rét mướt mùa đông00:52Soi profile cậu út nhà Phú Cường đang “hot rần rần” trên MXH sau đám cưới 100 tỷ03:57"Hot girl Croatia" gây nóng mắt, càng bị chê thì càng mặc thiếu vải ở World Cup 202203:39Vụ 2000 công nhân mất việc trước Tết: Thùy Tiên vào cuộc, Quang Linh được gọi tên04:02Song Hye Kyo phát ngôn sốc về việc Son Ye Jin sinh con cho Hyun Bin, tiện thể nhắc về Song Joong Ki?03:17Thanh Thảo bị tố nhiều chuyện, vu khống đồng nghiệp giật chồng, chính chủ lên tiếng nói rõ 1 điều03:11Misoa lên tiếng sự thật loạt ảnh bị "động tay" biến dạng mặt, động thái người bạn trai gây sốc?03:27Cặp đôi dắt nhau đi 'lừa đảo' gặp phải chủ tiệm vàng cao tay00:50Thùy Tiên thái độ gây bão khi gặp mặt "mẹ chồng" tương lai: Quang Linh Vlog có lo sốt vó về VN sớm?03:34Đại gia tổ chức đám cưới 100 tỷ cho con gái: Đi lên từ 2 bàn tay trắng00:19Chồng Đoàn Di Băng bị nghi là 'đại gia ảo', lập tức đáp trả khiến dân tình 'muối mặt'03:31Vụ công nhân chặn xe hàng rời nhà máy: Công ty giải thể, hỗ trợ công nhân nghỉ việc02:49
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

6 món ăn thách thức du khách Ba Lan, món cuối cùng khủng khiếp nhất
19:53:53 04/12/2022
Cách làm ớt ngâm giấm tỏi giòn giòn thơm ngon của nàng đảm Nha Trang, để lâu không lo hỏng
15:30:49 04/12/2022
Bí quyết làm món gỏi mực kiểu Thái ngon miễn chê
21:07:35 04/12/2022
Những món ăn kì lạ mà du khách chỉ có thể tìm thấy ở Pháp
19:51:17 04/12/2022
Hướng dẫn cách làm món lẩu gà chua ngon lạ
16:58:12 04/12/2022
Mẹ đảm Sài thành nấu cháo cho bé 8 tháng cả tuần không trùng bữa nào
12:03:50 05/12/2022
Tuyệt chiêu nấu món miến gà măng tươi ngon tuyệt
15:55:23 04/12/2022
Top món ăn kinh dị nhất hành tinh, nhìn thôi cũng rùng mình
14:28:23 04/12/2022
Món đậu sốt kiểu mới ngon 'xoắn lưỡi', bạn sẽ tiếc nếu chưa thử
16:18:37 05/12/2022
Tổng hợp 10 cách làm món mực ngon ăn mãi không chán
08:14:52 05/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Phát hiện vợ ngoại tình, chồng đ.ánh hàng xóm thương tích 24%
08:51:57 06/12/2022
Xác minh vụ nhóm bạn trẻ 'tố' bị nâng giá gấp đôi khi ăn bánh tráng hồ Tây
09:40:22 06/12/2022
Thiên An gây tranh cãi vì mặc hở khi đưa con đến nhà Trương Mỹ Nhân
09:26:45 06/12/2022
Chú rể thức tỉnh trong quan tài ngay giữa đám cưới khiến dân tình phẫn nộ vì quá lố lăng
09:24:14 06/12/2022
DJ Koo mua nhà cho Từ Hy Viên sau khi bị chế giễu ăn bám vợ
12:11:49 06/12/2022
Adriano và vợ kém 15 tuổi ly thân sau 24 ngày cưới
09:31:44 06/12/2022
Siêu đám cưới của con gái "vua hài" Xuân Hinh: Vừa thanh lịch, vừa cổ điển
10:46:56 06/12/2022
Rầm rộ tin mẹ Ngô Diệc Phàm cũng 'đoàn tụ' với con trai trong tù
10:30:46 06/12/2022
Khám phá khu vực trồng 3 quả na có tổng giá trị gần 160 triệu đồng
10:50:32 06/12/2022
Tố My úp mở nhận cát-xê bằng một chiếc xe hơi tại đám cưới Kiên Giang
12:43:55 06/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Nét đẹp trong văn hóa ẩm thực Hà Thành

14:41:02 06/12/2022
Hà Nội là một đô thị có lịch sử lâu đời, giàu có về truyền thống, giàu có về sản vật, và đặc biệt là giàu có về bản sắc văn hóa

8 trường phái chính trong Văn hóa ẩm thực Trung Hoa

14:10:57 06/12/2022
Trong văn hóa ẩm thực của Trung Quốc, có 8 phong cách ẩm thực truyền thống chủ yếu góp phần làm nên sự phong phú, đa dạng và đặc sắc cho nền văn hóa ẩm thực ấy, đó là: ẩm thực Sơn Đông, ẩm thực An Huy, ẩm thực Phúc Kiến, ẩm thực Tứ Xuyê...

Cá chuồn, mít non- mối duyên thơm thảo giữa miền xuôi và miền ngược.

14:06:26 06/12/2022
Ai về nhắn với nậu nguồn. Mít non gởi xuống, cá chuồn gởi lên . Cái duyên lạ lùng giữa miền xuôi với miền ngược, giữa nậu biển với nậu nguồn, dường như kết tinh trong món cá chuồn kho mít

6 quốc gia nổi tiếng với nền ẩm thực chay

14:02:26 06/12/2022
Chế độ ăn chay ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người ủng hộ. Sau đây, hãy cũng điểm qua 6 quốc gia nổi tiếng với nền ẩm thực chay độc đáo

9 món cay ngon nhất thế giới năm 2022

13:59:08 06/12/2022
Văn hóa ẩm thực ghi nhận nhiều món ăn ngon với vị cay xé lưỡi và màu sắc bắt mắt. Dưới đây, hãy cùng điểm qua 9 món cay ngon nhất 2022 đến từ khắp nơi trên thế giới

Tự làm snack ngô giòn tan thơm ngon

13:51:14 06/12/2022
Snack ngô giòn giòn, mặn ngọt, càng nhai càng cảm nhận được vị thơm ngon hấp dẫn. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm snack ngô:

3 công thức mực chiên nước mắm, mằn mặn ngọt ngọt ‘quét’ sạch nồi cơm

12:02:26 06/12/2022
Vào những ngày đông lạnh, ngồi nhâm nhi món mực chiên nước mắm đậm đà, mặn ngọt cùng người thân quả là không gì tuyệt bằng

Loại củ mệnh danh là "nhân sâm mùa đông", nấu theo cách này càng thêm bổ dưỡng

12:01:34 06/12/2022
Canh xương hầm củ cải nóng hổi với hương vị đậm đà, nước canh trong và thanh ngọt, thưởng thức trong thời tiết lạnh giá thì còn gì bằng
ADVERTISEMENT

Món mì có tên lạ lùng là đặc sản Sóc Trăng

11:53:11 06/12/2022
Món mì có tên lạ lùng là đặc sản Sóc Trăng. Ai đã đến Sóc Trăng mà chưa thưởng thức qua món ăn này thì coi như chưa biết đến ẩm thực của người dân nơi đây

Phở sắn Quế Sơn- hồn quê xứ Quảng

10:31:03 06/12/2022
Không chỉ có mì Quảng, Cao lầu, vùng đất Quảng Nam còn đóng góp rất nhiều món ngon đặc sắc vào bản đồ ẩm thực Việt Nam, mà trong đó không thể không kể đến phở sắn Quế Sơn- món ăn gây nghiện bởi hương vị độc đáo và hồn quê mộc mạc

Loại lá hoang dã, thơm phức được ưa thích khi nướng thịt

10:28:28 06/12/2022
Đây là loại lá được nhiều người ưa chuộng, nhất là khi quay, nướng thịt lợn. Nhưng đem lá này om với cá cũng cho hươg thơm nức mũi

Nhà còn ít gạo nếp, làm món ăn sáng 2 trong 1 cực ngon

10:25:37 06/12/2022
Chắc chắn đây sẽ là món ăn sáng vừa ngon lại tiện lợi, cả nhà lại được bữa no căng bụng, đủ năng lượng. Cùng vào bếp chế biến nhé

Hành trình của tương ớt - thứ gia vị có mức độ phổ biến hàng đầu thế giới

10:19:52 06/12/2022
Màu cam đỏ của tương ớt có thể hằn sâu lên ký ức của nhiều người cùng vị cay xé lưỡi . Thế giới gia vị quả thực rộng lớn, và chỉ tương ớt thôi mà đã chứa cả một lịch sử lâu dài và hương vị thì lại phong phú đến vậy

Ngọt lành sinh tố Aloha đón rét đầu Đông

10:16:39 06/12/2022
Sinh tố Aloha ngọt mát vị dừa tươi, ngậy béo từ cốt dừa, thêm chút vị ngọt tự nhiên từ chuối chín cung cấp nhiều năng lượng giúp bạn trở nên nhẹ nhàng, năng động hơn mỗi dịp Đông về

Món ăn độc nhất chỉ Việt Nam mới có: Nguyên liệu độc đáo, hương vị thơm ngon

10:12:52 06/12/2022
Mỗi năm, dịp tháng 9 đến tháng 11 Âm lịch được coi là mùa của món ăn này. Ẩm thực Việt Nam với nhiều món ăn đa dạng và phong phú, mang nhiều hương vị khác nhau luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho con người và cũng chính là một trong nhữn...

Bánh phu thê Đình Bảng – Loại bánh ngon nổi tiếng của vùng quê Quan họ

10:10:04 06/12/2022
Đình Bảng, Bắc Ninh từ lâu đã nổi tiếng giàu truyền thống văn hóa, nơi thờ tự 8 vị vua nhà Lý, còn nổi tiếng với đặc sản bánh phu thê, loại bánh không thể thiếu trong mâm lễ cưới, hỏi, ngày Tết… ở vùng Kinh Bắc
ADVERTISEMENT

Top 8 món ăn từ đuông dừa hấp dẫn ở miền Tây

10:07:50 06/12/2022
Đuông dừa là một trong những cái tên khiến ai nấy đều phải rùng mình khi nhắc đến nhưng đây lại là món ăn được rất nhiều người dân miền Tây ưa chuộng với vị béo ngậy và hấp dẫn

Mướp đắng mua về đừng vội nấu, làm 2 việc này để vị đắng hết sạch, trẻ con cũng thi nhau ăn

10:05:22 06/12/2022
Với cách chế biến này, mướp đắng mua về sẽ hết vị đắng mà vẫn giữ nguyên được chất dinh dưỡng và vô cùng ngon miệng

Trứng rất ưa thứ này thả vào rán cùng Ngon - Bổ - Lạ chỉ có 2 quả mà nhiều như 4 quả

10:02:37 06/12/2022
 Với công thức rán trứng dưới đây bạn sẽ có một món ăn lạ miệng thơm ngon, ai cũng phải thích thú khi thưởng thức. Để có một món trứng rán hay trứng luộc thơm ngon trước tiên bạn cần phải có những quả trứng gà tươi ngon nhất

Khám phá nét đặc sắc của ẩm thực Tây Ban Nha

09:39:10 06/12/2022
Ẩm thực Tây Ban Nha bị ảnh hưởng mãnh liệt bởi ẩm thực vùng miền và các quá trình lịch sử cụ thể đã hình thành văn hoá và xã hội của các vùng miền này

Thưởng thức “bữa tiệc” đường phố tại Hội An

09:37:05 06/12/2022
Nói đến món ăn đường phố hẳn ai cũng đã từng trải nghiệm. Dưới đây là trải nghiệm và cảm nhận món ăn đường phố Hội An trong con mắt của người nước ngoài. Cùng họ thưởng thức bữa tiệc đường phố nhé!

Khám phá văn hóa ẩm thực Tây Bắc đặc trưng đầy ấn tượng

09:34:07 06/12/2022
Tây Bắc không chỉ gây ấn tượng bởi cảnh thiên nhiên núi rừng hùng vĩ mà còn thu hút du khách bởi nét ẩm thực Tây Bắc đặc trưng đầy ấn tượng

Những món ăn làm nên nét độc đáo của ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ

09:31:47 06/12/2022
Món ăn tại Thổ Nhĩ Kỳ là những cái tên nổi bật trên nền ẩm thực toàn thế giới. Sự kết hợp của hương vị và nguyên liệu được pha trộn với nhau để tạo thành những món ăn bị ảnh hưởng bởi một số nền văn hóa bao gồm người Hy Lạp, Ottoman, vù...

Độc đáo nét ẩm thực Huế và những món ngon khó cưỡng

09:28:56 06/12/2022
Từ xưa đến nay, câu chuyện về ẩm thực là chủ đề phổ biến nhất của nhiều người. Đối với người cố đô, ẩm thực Huế được xem là một nền nghệ thuật và là nền văn hoá của cuộc sống vui tươi

Đến Hà Nội đừng quên thưởng thức cháo sườn

09:11:29 06/12/2022
Cháo sườn là một trong những món ăn nổi tiếng mà bạn nhất định phải thử qua nếu có dịp ghé thăm  Hà Nội. Trong chuyến đi Hà Nội, dường như mình thấy cháo sườn xuất hiện ở mọi cung đường, đặc biệt là ở quận Hoàn Kiếm

Cách làm bì cuốn ngũ sắc đủ sắc đẹp mắt, chiêu đãi cả nhà

09:05:15 06/12/2022
Nếu bạn là yêu thích món bì cuốn thì sẽ không thể qua món bì cuốn ngũ sắc vừa ngon vừa đẹp mắt ngay sau đây. Hãy cùng Bách hóa XANH vào bếp thực hiện món ngon này nhé!

Các món ngon không thể bỏ qua khi đến Đà Nẵng

09:03:40 06/12/2022
Đà Nẵng không chỉ là địa chỉ thanh bình, thân thiện và nhiều cảnh đẹp để du khách rong chơi khi có dịp du lịch đến đất này, mà ở đây còn nhiều món ăn độc đáo, khác lạ, khó có thể bỏ qua

Về làng đại học Thủ Đức thử lẩu chay kiểu sinh viên 35.000 đồng

08:26:35 06/12/2022
Làng Đại học Quốc gia TPHCM (TP. Thủ Đức) là địa điểm ẩm thực quen thuộc, trong đó, lẩu chay được xem là đặc sản thu hút nhiều sinh viên

Thương hiệu hải sản Singapore lần đầu có mặt tại Hà Nội

08:23:18 06/12/2022
JUMBO Seafood là chuỗi nhà hàng nổi tiếng Singapore và mới đây, Hà Nội đã xuất hiện nhà hàng hải sản mang thương hiệu này đầu tiên

Những hương vị không thể thiếu ngày Hà Nội trở gió

08:20:39 06/12/2022
Những ngày gió mùa về còn gì thú vị hơn việc tận hưởng những món ăn mang hương vị đặc biệt của Hà Nội ngày đông lạnh về như xôi cốm, cháo sườn... 
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Honda tung sản phẩm xe máy mới cạnh tranh Yamaha Latte

Xe máy

14:37:39 06/12/2022
Honda đã được cấp bằng sáng chế cho hai thiết kế xe mới ở Ấn Độ là Winner X và NS125LA, cả hai đều hiện đang được bán ở một số thị trường trên thế giới

Tiffany trong Cậu Út Nhà Tài Phiệt: Đam mê đồ nơ, mặc đẹp như fashionista khiến bạn diễn khen không ngớt

Phong cách sao

14:37:34 06/12/2022
Thời trang của Tiffany trong Cậu Út Nhà Tài Phiệt hiện đang chiếm trọn chú ý từ dân tình

Mr. Nawat động thái an ủi "con cưng" sau khi Engfa gây tranh cãi lọt Top 100 gương mặt đẹp nhất

Sao châu á

14:35:34 06/12/2022
Hình ảnh thân thiết của chủ tịch MGI và Á hậu 1 - Engfa Waraha được chia sẻ trên trang cá nhân thu hút sự chú ý cộng đồng mạng. Ông Nawat thường xuyên có động thái quan tâm, và ưu ái “gà cưng” của mình. 

5 mẫu ôtô nhỏ gọn dành cho phái nữ

Ôtô

14:35:21 06/12/2022
Dưới đây là 5 mẫu xe trong tầm giá 400-600 triệu đồng có thiết kế nhỏ gọn, đẹp mắt phù hợp với nhu cầu của chị em phụ nữ

Cặp đôi Vbiz ly hôn nhưng sống chung nhà và từng rộ nghi vấn tái hợp giờ ra sao?

Sao việt

14:33:29 06/12/2022
Tim và Trương Quỳnh Anh quen biết nhau sau khi cùng tham gia một bộ phim vào năm 2011. Chuyện tình cảm của cặp đôi gặp sóng gió vì không được gia đình chấp thuận

Chờ Brazil và Argentina lấy lại ngôi vương cho bóng đá Nam Mỹ

Bóng đá thế giới

14:31:02 06/12/2022
Đến với World Cup năm nay, Brazil và Argentina đều mang lại cho người hâm mộ những kỳ vọng to lớn.Kể từ 2006 cho đến kỳ World Cup gần nhất là 2018, nhà vô địch đều là cái tên đến từ lục địa già. Năm 2006 là đội tuyển ý của Marcelo Lippi...

Johnny Depp bị từ chối

Phim âu mỹ

14:28:57 06/12/2022
Đạo diễn quái kiệt Quentin Tarantino phản đối khi nhà sản xuất từng cân nhắc Johnny Depp đóng Pulp Fiction . Sự lựa chọn của ông phải là Tim Roth

Bắt giữ đối tượng bị truy nã về tội chiếm đoạt tài sản

Pháp luật

14:28:08 06/12/2022
Ngày 6.12, Công an thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh, cho biết vừa bắt giữ đối tượng Đàm Văn Điệp (SN 1984, trú tại khu Yên Lập Đông, phường Minh Thành, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

BLACKPINK được TIME vinh danh Nghệ sĩ giải trí của năm 2022

Nhạc quốc tế

14:26:57 06/12/2022
BLACKPINK cũng có vinh dự được xuất hiện trên trang bìa tạp chí uy tín TIME và được gọi với cái tên Nghệ sĩ giải trí của năm

Chàng trai kết hôn với hai chị em sinh đôi bị cảnh sát “sờ gáy”

Netizen

14:24:43 06/12/2022
Sau khi video chàng trai Ấn Độ kết hôn với hai chị em sinh đôi xuất hiện trên mạng xã hội, cảnh sát đã vào cuộc. Chú rể đã bị buộc tội cố chấp và có thể lĩnh án tù 7 năm

Hoa khôi bóng chuyền Thu Huyền mê cái lạnh Hà Nội, Mộng Kha cùng TP.HCM gây “sốt”

Sao thể thao

14:21:14 06/12/2022
Cựu chuyền hai xinh đẹp Đặng Thu Huyền mê mẩn cái lạnh Hà Nội. Hot girl Trương Mộng Kha cùng TP.HCM gây ấn tượng với chiến thắng áp đảo

Những vụ cuồng loạn hàng loạt ‘Mass Hysteria’ bí ẩn nhất trong lịch sử loài người

Chuyện lạ

14:20:38 06/12/2022
Nhảy nhóm, cười tập thể... là những dịch bệnh bí ẩn từng xảy ra ở nhiều nơi trong lịch sử thế giới mà các nhà khoa học vẫn đang tìm cách lý giải

Suýt c.hết vì uống 5 lít nước một ngày để giảm cân đón Tết

Sức khỏe

14:15:55 06/12/2022
Cô gái này uống tới 5000cc (5 lít) nước mỗi ngày để giảm cân đón Tết. Kết quả, cân chưa giảm nhưng cô bị chóng mặt, suy nhược, đại tiện lỏng, không làm được việc gì