Cảnh báo “tín dụng đen” núp bóng doanh nghiệp phát hành sổ tiết kiệm

Thời gian gần đây, liên tiếp nhiều vụ vỡ nợ ở các tỉnh miền Trung với số tiền hàng chục tỉ, thậm chí hàng trăm tỉ đồng đã gây chấn động dư luận. Điều khiến dư luận xôn xao là phần lớn ở các vùng quê xảy ra các vụ vỡ nợ, đều là những làng quê nghèo, người dân quanh năm vất vả với ruộng đồng.

Thậm chí có nhiều gia đình hoàn cảnh rất khó khăn, tưởng chừng không có đồng nào giắt lưng, nhưng trước làn sóng góp vốn, lãi suất ngất ngưởng đã tìm mọi cách huy động tiền đưa cho người khác để hưởng lãi suất chênh lệch.

Phát hành sổ tiết kiệm để huy động vốn trái phép

Trung tuần tháng 4-2018, hàng trăm người dân tại các huyện Nghi Lộc, Yên Thành và vùng phụ cận, hoang mang lẫn hoảng loạn trước thông tin ông Trần Văn Phúc (51 tuổi), Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) vàng bạc Phúc Nhiên tại xã Bảo Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) tuyên bố vỡ nợ, dỡ bảng hiệu và ngừng các hoạt động kinh doanh.

Trước đó, thông qua hình thức phát hành sổ tiết kiệm (chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép), doanh nghiệp này đã huy động vốn của hàng trăm người dân trên địa bàn, với số tiền ban đầu lên đến khoảng 70 tỉ đồng.

Cảnh báo tín dụng đen núp bóng doanh nghiệp phát hành sổ tiết kiệm - Hình 1

Sổ huy động vốn, sổ tiết kiệm… các doanh nghiệp phát hành trái phép để huy động vốn rồi tuyên bố vỡ nợ.

Cầm cái gọi là “Sổ tiết kiệm” do DNTN Phúc Nhiên phát hành, ông Lê Anh Đào (52 tuổi), trú tại xã Sơn Thành, huyện Yên Thành đau khổ cho biết: Cũng vì tin tưởng vợ chồng Phúc Nhiên kinh doanh trong lĩnh vực vàng bạc hàng chục năm nay, làm ăn uy tín nên ông mới tin tưởng, gom hết tài sản tích cóp được gửi tiết kiệm vào doanh nghiệp này với lãi suất 7,5%/năm (cao hơn lãi suất ngân hàng 1%/năm). Tổng số tiền mà doanh nghiệp này chiếm đoạt của ông Đào thông qua hình thức này là gần 150 triệu đồng.

Tương tự, Nguyễn Thị Danh (54 tuổi) trú tại xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc hiện đang còn hơn 1,2 tỉ đồng gửi tại doanh nghiệp này, trong đó bao gồm 42.700 euro, 1.000 đô la Mỹ và 34 triệu đồng. Theo bà Danh, không chỉ huy động vốn, doanh nghiệp Phúc Nhiên còn cho người dân vay tiền với lãi suất cao hơn rất nhiều so với nhận gửi. Nếu ai có nhu cầu vay tiền thì mang theo “bìa đỏ” để thế chấp, chấp nhận mức lãi suất từ 1.000 – 3.000 đồng/ngày cho mỗi triệu đồng vay.

Theo quan sát của phóng viên, cái gọi là “sổ tiết kiệm” mà DNTN vàng bạc Phúc Nhiên phát hành để huy động tiền gửi có vẻ bề ngoài rất giống với sổ tiết kiệm do ngân hàng phát hành. Trong sổ có cả con dấu của doanh nghiệp, ghi đầy đủ tên, địa chỉ người gửi, số tiền gửi và lãi suất theo năm.

Trung tá Phạm Ngọc Cảnh, Trưởng Công an huyện Yên Thành (Nghệ An) cho biết, từ cuối năm 2016 đến nay đơn vị đã tiếp nhận nhiều đơn của người dân tố cáo ông Trần Văn Phúc chiếm đoạt tiền của họ. Do vụ việc phức tạp, có dấu hiệu huy động vốn trái pháp luật và liên quan đến nhiều người nên đến nay, vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra.

Theo nội dung đơn tố cáo, có 84 hộ dân đã gửi tiền cho DNTN vàng bạc Phúc Nhiên, với số tiền hơn 30 tỷ đồng. Trong đó gồm 9.100 bảng Anh, hơn 142.000 euro, hơn 262.000 đô la Mỹ và 14 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo người dân đây chỉ mới là những hộ dân quen biết nhau, cùng nhau ký đơn tập thể. Còn đơn cá nhân tố cáo lên Công an huyện Yên Thành lên tới 200 người, với số tiền khoảng 70 tỷ đồng.

Cũng trên địa bàn huyện Yên Thành, mới đây nhất vào cuối tháng 5-2018, thông tin ông Phạm Công Đồng (40 tuổi) trú tại xã Khánh Thành, là chủ phường, hụi tại địa bàn đã âm thầm ôm hơn 4 tỷ đồng bỏ trốn khỏi địa phương khiến khoảng 100 người cho vay như đứng ngồi trên đống lửa.

Thông tin từ chính quyền xã Khánh Thành, chỉ riêng ở xã này, trong vòng 4 tháng qua đã xảy ra 3 vụ vỡ phường hụi. Trong khi đó, ở xã Bảo Thành kế bên, vụ vỡ nợ của DNTN vàng bạc Phúc Nhiên là vụ vỡ nợ thứ 5 xảy ra trong khoảng thời gian 2 năm trở lại đây.

Công an huyện Yên Thành cũng đã chuyển hồ sơ vụ việc liên quan đến bà Bùi Thị Oanh (31 tuổi), trú tại xã Hợp Thành, huyện Yên Thành khi bà này tuyên bố vỡ nợ với số tiền 15 tỷ đồng. Điều đáng nói, chỉ là người đàn bà bán buôn tạp hóa ở chợ, để vay được tiền tỉ, Oanh đã đánh lừa người dân rằng, vay tiền góp vốn làm ăn với con dâu của một đại gia có uy tín trên địa bàn khiến ai cũng tin tưởng. Đến lúc Oanh vỡ nợ, người dân tìm đến công ty của người này đòi nợ thì mới vỡ lẽ.

Cũng thời gian này, người dân xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) xôn xao khi phát hiện Công ty TNHH Tình Chương, đóng tại địa chỉ nói trên mặc dù Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp không có ngành hoạt động trong lĩnh vực tài chính, huy động tiền tệ nhưng thời gian gần đây đang tổ chức huy động vốn và cho vay lại dưới nhiều hình thức khác nhau.

Cảnh báo tín dụng đen núp bóng doanh nghiệp phát hành sổ tiết kiệm - Hình 2

Doanh nghiệp vàng bạc Phúc Nhiên tại huyện Yên Thành (Nghệ An) phát hành sổ tiết kiệm, huy động khoảng 70 tỷ đồng rồi ngừng kinh doanh, tuyên bố vỡ nợ.

Theo đó, lĩnh vực hoạt động của công ty là kinh doanh thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm nhưng đã tự phát hành sổ huy động vốn khách hàng để gom tiền. Thời điểm hiện tại, số người mà công ty vay tiền là hơn 200 người, với tổng tiền huy động lên đến 2,4 tỷ đồng, lãi suất 8%/năm. Mặc dù chưa tuyên bố vỡ nợ, song thời gian gần đây nhiều người đến đòi lại tiền, giám đốc Lê Thị Tình tuyên bố đã dùng vào giải quyết việc riêng của công ty, chưa có trả lại khiến không ít người hoang mang, lo lắng.

Liên quan đến vấn đề huy động vốn trái phép này, ngày 11-3-2018, TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt bà Nguyễn Thị Thảo (51 tuổi) trú tại huyện Con Cuông án chung thân vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, với số tiền chiếm đoạt khoảng 24 tỷ đồng.

Cũng núp dưới bóng doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc, từ năm 2009, bà Thảo bắt đầu huy động vốn trái phép từ người dân với lãi suất rất cao. Sau khi nhận tiền, bà Thảo đã phát cho người dân “phiếu gửi tiền” trong đó có con dấu của doanh nghiệp. Có đến gần 490 nạn nhân tố cáo đã bị bà Thảo lừa đảo với tổng số tài sản gần 40 tỷ đồng, tuy nhiên cơ quan chức năng chỉ làm rõ được số tiền khoảng 24 tỷ đồng của hơn 300 nạn nhân.

Người dân cần cảnh giác trước “bẫy” lãi suất cao

Nói về vấn đề phát hành “sổ tiết kiệm” của các doanh nghiệp để huy động vốn, ông Đoàn Mạnh Hà, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Nghệ An khẳng định, đây là một hành vi kinh doanh trái phép.

Theo đó, Luật các tổ chức tín dụng “nghiêm cấm cá nhân, tổ chức không phải tổ chức tín dụng thực hiện hoạt động ngân hàng, trừ giao dịch ký quỹ, giao dịch mua, bán lại chứng khoán của công ty chứng khoán”. Trong khi đó, các doanh nghiệp này nhận tiền gửi dưới hình thức phát hành sổ tiết kiệm là đã thực hiện hoạt động ngân hàng. Vi phạm quy định tại Khoản 2, Điều 8 Luật các tổ chức tín dụng. Theo ông Hà, hình thức tín dụng đen vẫn còn tồn tại có nhiều nguyên nhân, trước hết là do sự hấp dẫn bởi mức lãi suất người huy động. Ngoài ra, do một số người vay cần vốn nhưng không đủ điều kiện tiếp cận ngân hàng nên họ tìm đến “tín dụng đen”.

Cảnh báo tín dụng đen núp bóng doanh nghiệp phát hành sổ tiết kiệm - Hình 3

Người dân thất thần, tập trung tại nhà một con nợ để mong gỡ lại đồng vốn.

Luật sư Nguyễn Trọng Hải, Trưởng văn phòng luật sư Trọng Hải và Cộng sự tại Nghệ An, cho rằng việc huy động vốn dưới hình thức phát hành sổ tiết kiệm là vi phạm pháp luật về tài chính ngân hàng, vi phạm luật tổ chức tín dụng. Hành vi huy động vốn, phát hành thẻ tiết kiệm, thực hiện việc chi trả lãi suất cao hơn lãi suất cơ bản của ngân hàng để chiếm đoạt tiền của khách hàng thông qua hoạt động có thể bị xử lý hình sự về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Theo luật sư Hải, vấn đề này “không còn là một giao dịch dân sự thông thường, mà là một hoạt động kinh doanh tài chính”.

Theo tìm hiểu, chỉ trong vòng 5 năm, từ năm 2012 – 2015, toàn tỉnh Nghệ An xảy ra gần 200 vụ vỡ nợ, vỡ phường hụi tại 14/21 huyện, thành thị. Hàng loạt địa phương xảy ra vỡ tín dụng đen với số tiền thiệt hại ước tính trên 1.000 tỷ đồng. Mặc dù đã được cảnh báo nhưng tình trạng vỡ nợ liên quan đến tín dụng đen vẫn liên tiếp diễn ra trong những năm gần đây, các vụ vỡ nợ sau số tiền và số nạn nhân luôn cao hơn những vụ trước khiến sự việc nằm ngoài tầm kiểm soát của cơ quan chức năng.

Có thể kể đến như tháng 2-2015, chủ hụi Nguyễn Thị Loan ở xã Tân Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) vỡ nợ 24 tỷ đồng. Tại xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu vào tháng 9-2016, bà Trần Thị Soa vỡ hụi hơn 8 tỷ đồng. Trước đó không lâu, tại xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu vợ chồng “trùm phường” Hồ Thị Sáng và Trần Văn Mạnh cũng “bể” đường dây phường, hụi với số tiền hơn 80 tỷ đồng.

Mới đây nhất, vào tháng 4-2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Chương đã khởi tố, bắt tạm giam chủ hụi Trần Thị Oanh (SN 1970) trú tại xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương khi lừa đảo 124 người, với số tiền 8 tỷ đồng. Thống kê chưa đầy đủ cho thấy, trong năm 2016 tại địa bàn tỉnh Nghệ An, chỉ tính riêng 4 vụ vỡ nợ, vỡ phường hụi tại các huyện Quỳnh Lưu, Yên Thành, Diễn Châu và Con Cuông, số tiền đã lên đến 163 tỷ đồng. 4 tháng đầu năm 2018, Nghệ An tiếp tục xảy ra 6 vụ vỡ nợ tại các huyện Yên Thành, Thanh Chương, TX. Cửa Lò và TP Vinh, với số tiền hàng trăm tỉ đồng.

Trước đây, các vụ vỡ nợ, vỡ phường hụi chủ yếu xảy ra tại các khu vực thành thị. Tuy nhiên, gần đây hoạt động này lại có xu hướng lan về các làng quên nghèo, đến lúc xảy ra việc vỡ nợ đã để lại hậu quả rất lớn. Phần lớn số tiền của các nạn nhân là đi vay mượn, thu gom từ anh em bạn bè, chủ yếu để hưởng lãi suất chênh lệch.

Như trường hợp bà Nguyễn Thị Danh, người đã bỏ 1,2 tỷ đồng vào DNTN vàng bạc Phúc Nhiên, số tiền này là của em gái và người thân đi XKLĐ ở châu Âu tích cóp được, gửi về nhờ bà này giữ giùm để về nước có vốn làm ăn sau này. Giờ doanh nghiệp tuyên bố phá sản, người đàn bà này như đứng ngồi trên đống lửa vì thời hạn về nước của người thân đang cận kề. Đã có hàng trăm gia đình tan nát, vợ chồng ly tán, con cái ly hương và hàng chục người phải bán nhà đi ở trọ để lấy tiền trả nợ vì liên quan đến phường, hụi.

Cũng liên quan đến vụ việc này, ông Nguyễn Trọng Nam, Phó trưởng Công an xã Bảo Thành cho rằng, hơn 1 năm nay, người dân liên tục bao vây, tập trung đông người tại căn nhà kiêm địa chỉ giao dịch của doanh nghiệp Phúc Nhiên để đòi tiền. Mỗi lần như thế, lực lượng chức năng lại phải có mặt để giữ trật tự, tránh xảy ra xô xát. Hiện tại chưa xảy ra sự việc nào đáng tiếc, nhưng nếu để kéo dài thì không lường trước được.

Tương tự, vụ vỡ nợ của bà Trần Thị Soa tại xã Diễn Thành, trong suốt thời gian dài Công an huyện Diễn Châu đã phải cắt cử lực lượng túc trực thường xuyên vì từng tốp người liên tục kéo đến, đập phá nhà cửa để lấy đi mọi vật dụng còn sót lại trong căn nhà của vợ chồng bà này ngay sau khi hai vợ chồng bỏ trốn khỏi địa phương. Hàng chục chủ nợ chen lấn, tranh cướp nhau tài sản dẫn đến lời qua tiếng lại, thậm chí xảy ra xô xát làm cho tình hình ANTT trên địa bàn hết sức phức tạp.

Tình cảnh này cũng là thực trạng chung của các vụ vỡ nợ, vỡ phường hụi trong thời gian đầu, khiến cơ quan công an phải hết sức vất vả để bảo vệ tài sản cho công dân, vừa đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn. Theo nhận định, những hệ lụy này cũng chưa phải là những thiệt hại cuối cùng của người dân liên quan đến tín dụng đen trong thời gian vừa qua.

Do vậy, trước khi có các chế tài, quy định xử lý từ các cơ quan chức năng, không ai khác, người dân phải nâng cao tinh thần cảnh giác, tránh rơi vào cạm bẫy tín dụng đen, để tránh xa được những hệ lụy khôn lường.

Theo Thiện Thành

An ninh thế giới

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tập đoàn Thời Gian Vàng lừa đa cấp 360 ngàn người khắp cả nước
19:16:21 18/09/2020
Toà xem xét đình chỉ vụ Dũng ‘cam' vì bị cáo đã chết
20:53:53 18/09/2020
Đâm chém loạn xạ trong quán nhậu ở Sài Gòn, một người chết
21:37:26 17/09/2020
Ông đoạt mạng cháu rồi tự sát
00:16:24 18/09/2020
Che giấu người Trung Quốc vượt biên trái phép
19:34:40 17/09/2020
Cô gái đi xe Lexus LX570 bị đánh ghen trên phố: Công an "dò" số điện thoại 3 người liên quan
13:54:56 18/09/2020
Công an tìm bị hại của tập đoàn đa cấp Gold Time
11:58:46 18/09/2020
Truy bắt Hiếu Thái Dương, trùm đòi nợ thuê ở Sài Gòn
17:37:06 18/09/2020
Chủ tịch Gold Time bị cáo buộc chiếm đoạt 200 tỷ
21:16:31 17/09/2020
Bà Thanh Thúy đòi đưa bằng chứng về quan hệ tình cảm với ông Nguyễn Thành Tài
13:18:18 18/09/2020

Thông tin đang nóng

Văn Quyết mất cơ hội trở lại ĐT Việt Nam vì... 1 nụ hôn?
10:43:03 19/09/2020
Bị chê vô duyên vì ngồi lên đùi Erik ngay trước mặt bạn trai thiếu gia, Hoà Minzy tag hẳn "chồng" vào làm rõ mười mươi
11:33:34 19/09/2020
Hình ảnh khó đỡ của chị em khiến các quý ông không thể đỡ nổi
10:41:37 19/09/2020
Cường Đôla chở vợ đi ăn sáng
11:25:03 19/09/2020
Huy Khánh thừa nhận lăng nhăng: “Tôi có ngoại tình trong tư tưởng khi thấy gái đẹp”
12:22:30 19/09/2020
'Song Nhi' nghịch ngợm quậy tung giường, buộc phải 'dời đô' xuống đất để thỏa sức 'lăn lê bò trườn'
10:58:59 19/09/2020
Tài tử TVB làm bồi bàn kiếm thêm
11:09:44 19/09/2020
Sao Việt mở tiệc sinh nhật xa hoa nhất Vbiz: Hà Hồ - Lý Nhã Kỳ như tổ chức lễ trao giải, Ngọc Trinh khiến dân tình "xịt máu mũi"
11:57:24 19/09/2020
“Bố, sao bố lại nằm ép lên mẹ thế?”, mẹ đỏ mặt nhưng may mắn bố đáp cực nhanh
11:34:55 19/09/2020
Luhan gây choáng với nhan sắc tuổi 30: "Ma cà rồng" hack tuổi đỉnh cao, chấp cả camera truyền hình quốc gia
11:28:11 19/09/2020

Tin mới nhất

Chưa đánh người đã bị tóm

11:28:44 19/09/2020
Đây là vụ án khá đặc biệt, bởi hầu hết các đối tượng vi phạm đều có tuổi đời rất trẻ, chỉ vì thiếu sự quan tâm, giáo dục của gia đình mà tụ tập thành nhóm vi phạm pháp luật. Thêm nữa, mặc dù cả 8 b...

Xét xử ông Nguyễn Thành Tài: Bị cáo Thúy khai “tài trợ” thẻ tín dụng cho ông Tài chữa bệnh

11:23:36 19/09/2020
Bị cáo buộc có mối quan hệ tình cảm và có những giao dịch bằng tiền giữa bị cáo Tài và bị cáo Thúy, bà Thúy khai rằng đã “tài trợ” thẻ tín dụng cho bị cáo Tài chữa bệnh tại Singapore.

Đang ăn cơm, người đàn ông bị kẻ lạ mặt xông vào nhà chém gần lìa cánh tay

11:20:59 19/09/2020
Công an TP Thuận An, tỉnh Bình Dương sáng nay cho biết đang điều tra vụ việc hai người dân bị truy sát ngay tại nhà, đồng thời truy bắt đối tượng gây án.

Đường Nhuệ nói gì về vụ thao túng đấu giá đất tại Thái Bình?

06:28:22 19/09/2020
Đường Nhuệ trực tiếp đàm phán, thương lượng với anh Đạt nhường lại quyền trúng đấu giá lô đất. Tuy nhiên, Đường không biết làm như vậy là giúp cho người có chức vụ quyền hạn thay đổi kết quả phiên đấu giá.

Vụ máy giặt, máy sấy bị nâng khống 10 tỷ: Bắt giam nữ giám đốc

20:41:54 18/09/2020
Cơ quan CSĐT, Công an Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam bà Mai Thị Hoa, liên quan vụ nâng khống máy giặt, máy sấy 10 tỷ đồng.

Chống lại lực lượng thi hành công vụ vì trên xe chở hàng lậu

20:19:15 18/09/2020
Ngày 17-9, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn, cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can bắt tạm giam Hoàng Tuấn Anh (SN 1990, trú tại thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) về hành vi “Chố...

Viện kiểm sát: Không nói ông Nguyễn Thành Tài và bà Thuý có quan hệ bất chính

20:16:25 18/09/2020
Trong phần đối đáp, đại diện VKS khẳng định ông Nguyễn Thành Tài phạm tội vì tình cảm cá nhân chứ không nói có quan hệ bất chính.

Khởi tố giang hồ mạng Dũng 'trọc' Hà Đông

20:13:15 18/09/2020
Cơ quan CSĐT Công an TP Hòa Bình khởi tố Dũng trọc cùng 4 bị can khác hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.

Xét xử vụ án từng bị TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên hủy 2 bản án

20:09:48 18/09/2020
TAND huyện Văn Giang (Hưng Yên) đồng ý đề nghị triệu tập thêm một số người tham gia tố tụng nhưng bác bỏ đề nghị thay đổi kiểm sát viên Lưu Thị Cúc.

Thao túng đấu giá đất, vợ Đường 'Nhuệ' lĩnh 1 năm 6 tháng tù

19:43:13 18/09/2020
HĐXX tuyên bị cáo Nguyễn Thị Dương (vợ Đường Nhuệ) 1 năm 6 tháng tù giam trong vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bắt đối tượng lên mạng xã hội xúc phạm lãnh đạo Đảng, Nhà nước

19:38:12 18/09/2020
Bốn năm nay, Lê Văn Hải dùng tài khoản Facebook cá nhân đăng tải, chia sẻ công khai nhiều bài viết có nội dung xúc phạm lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và chính quyền địa phương.

Bắt ông Quách Duy, chuyên viên Văn phòng UBND TP.HCM

19:33:41 18/09/2020
Ông Quách Duy bị tạm giam để điều tra về một số nội dung trên Facebook cá nhân xúc phạm lãnh đạo TP.HCM và lãnh đạo cấp cao.

VKS vẫn khẳng định ông Nguyễn Thành Tài phạm tội vì tình cảm cá nhân

19:21:11 18/09/2020
Tranh luận lại quan điểm bào chữa của các luật sư, đại diện VKS vẫn giữ nguyên quan điểm, giữa bị cáo Nguyễn Thành Tài và Lê Thị Thanh Thúy có mối quan hệ tình cảm cá nhân.

Cựu giảng viên đại học ở Hà Nội thực hiện màn lừa khó tin

17:43:02 18/09/2020
Thực hiện màn lừa khó tin, Hồ Thị Thanh Thủy, cựu giảng viên một trường ĐH ở Hà Nội đã phải nhận án tù.

Trộm vàng của cha mẹ xài hết rồi ra công an đầu thú

15:35:01 18/09/2020
Bảo trộm vàng của cha mẹ (theo định giá hơn 75 triệu đồng) đem bán trả nợ và tiêu xài hết rồi ra công an đầu thú.

Lừa hơn 2 tỉ ăn chơi, nói dối gửi tiền cho cha trị bệnh

15:30:58 18/09/2020
Bị cáo lừa đảo hơn 2 tỉ đồng nói gửi tiền về cho cha trị bệnh nhưng theo tòa, gia đình bị cáo phải bán hết tài sản để bồi thường thiệt hại cho con.

Bắt nhóm nghiện dùng hung khí trấn tiền của người đi đường

15:09:44 18/09/2020
Nhóm 4 thanh niên nghiện ma túy thường xuyên mang theo hung khí lê la trên đường mòn Hồ Chí Minh để xin tiền của nhiều người.

Xử vợ Đường 'Nhuệ' và 4 cán bộ thông thầu đất: Một bị cáo phản cung

15:05:12 18/09/2020
Phạm Văn Hiệp - nguyên Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản Thái Bình đã phủ nhận vai trò chỉ đạo các bị can khác trong việc giúp Nguyễn Thị Dương thắng thầu ở cuộc đấu giá lô đất số 9. Phạm Văn Hiệp còn cho rằng các bị cáo khác đ...

Lãnh đạo Ban quản lý lọc dầu Nghi Sơn lấy tiền công lập quỹ đen

14:21:24 18/09/2020
Các lãnh đạo tại Ban quản lý dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn gửi tiền công vào ngân hàng nhưng bỏ ngoài sổ sách hơn 20 tỷ đồng từ số lãi có được để chi liên hoan, hội nghị; chi cho các đoàn đến công tác.

Truy tố đại gia Diệp Bạch Dương, nhiều cựu quan chức liên đới

14:11:34 18/09/2020
Kết luận điều tra cáo buộc bà Dương Thị Bạch Diệp (Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương) đã qua mặt lãnh đạo TPHCM khi hoán đổi nhà đất lấy trụ sở Trung tâm Ca nhạc nhẹ TPHCM trên đường Hai Bà Trưng (Q.3, TPHCM), chiếm đoạt 352 tỷ đồng. Đồn...

Lập danh sách nhận tiền đền bù khống, 4 cán bộ bị khởi tố

13:50:11 18/09/2020
Ngày 18/9, Viện KSND tỉnh Đắk Nông cho biết, vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh khám xét nhà riêng, nơi làm việc của 4 cán bộ ở huyện Krông Nô để điều tra về tội Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nư...

Con trai phóng hỏa khiến cha ruột tử vong

13:32:34 18/09/2020
Sau khi đi nhậu về nhà, nam thanh niên 30 tuổi ngụ tỉnh Tiền Giang đã xảy ra cự cãi với cha ruột nên đổ xăng ra sàn nhà và châm lửa đốt.

Khởi tố thêm tội trốn thuế đối với giám đốc trong vụ dùng mìn phá đá gây chết người

13:29:07 18/09/2020
Ngày 18/9, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Thạch Kim Minh (SN 1967, trú tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, giám đốc Cô...

Có thể bạn quan tâm

SGO48 đổi ngàn giọt nước mắt để có được “Ngày đầu tiên” rực rỡ

Nhạc việt

13:21:33 19/09/2020
20h tối 18/9, nhóm nhạc SGO48 chính thức tung MV Ngày đầu tiên với sự góp mặt của 23 thành viên.

Ảnh thiên văn đẹp nhất năm 2020 tiết lộ bí mật của vũ trụ

Chuyện lạ

12:33:29 19/09/2020
Tác phẩm chụp dải Ngân hà lung linh đẹp như mơ được bình chọn là bức ảnh thiên văn đẹp nhất 2020.

Fan háo hức chờ đón Jo In Sung và Han Hyo Joo tái xuất màn ảnh nhỏ sau nhiều năm ở ẩn

Hậu trường phim

12:32:33 19/09/2020
Mặc dù thời gian và đài phát sóng chính thức vẫn chưa được xác nhận, dự án mới của Jo In Sung và Han Hyo Joo vẫn được quan tâm vì cặp đôi chính có nhan sắc và diễn xuất quá đỉnh.

30 nam idol hot nhất hiện nay: BTS "chơi một mình", bất ngờ nam thần chen chân giữa cuộc chiến BTS - EXO

Sao châu á

12:31:41 19/09/2020
BXH tháng 9 chứng kiến cuộc đổ bộ dồn dập của các thành viên BTS. Vị trí của chàng trai chen chân được vào dàn mỹ nam BTS - EXO gây bất ngờ lớn.

Sonadezi chốt quyền nhận cổ tức còn lại năm 2019, cổ phiếu SNZ tăng mạnh

Kinh tế

12:31:41 19/09/2020
Tính cả đợt nhận cổ tức 4% hồi cuối năm 2019, cổ đông của SNZ sẽ nhận 9% cổ tức bằng tiền cho năm 2019, hoàn thành mục tiêu kế hoạch đã đặt ra.

Mùa thu - người Hà Nội xao xuyến

Du lịch

12:28:23 19/09/2020
Từ bao giờ, ngóng chờ những ngày mùa thu lại trở thành điều làm bao người Hà Nội xao xuyến đến thế... Hà Nội trở lạnh khiến ai cũng mê mẩn: Mùa thu về rồi kìa, còn không mau kiếm người yêu đi thôi!

Liệu “Search” của Krystal và Jang Dong Yoon có thể “bùng nổ” khi ra mắt hay không?

Phim châu á

12:27:47 19/09/2020
Cùng điểm qua vài yếu tố hứa hẹn khiến cho khán giả tin rằng phim truyền hình Search của Krystal và Jang Dong Yoon có khả năng bủng nổ rating sau khi ra mắt.

Diễn viên Kim Huyền: 'Không hối hận khi bán nhà để sang Nhật 5 năm'

Phỏng vấn sao

12:27:15 19/09/2020
Nữ diễn viên phim Cát đỏ tâm sự 5 năm sang Nhật du học, chị được trải nghiệm và sống cuộc đời khác. Vì vậy, Kim Huyền không hối tiếc với quyết định nghỉ diễn suốt thời gian qua.

Già gân Bruce Willis tiếp tục phá đảo màn ảnh rộng

Phim âu - mỹ

12:24:49 19/09/2020
Đối đầu (Hard Kill) không đơn thuần là phim hành động, tác phẩm còn chỉ ra mối hiểm họa ẩn chứa đằng sau sự phát triển vượt bậc của công nghệ đối với nhân loại.

V.League 2020 khởi tranh trở lại từ ngày 25/9: Khúc cua mang tên vị trí thứ 8

Bóng đá việt nam

12:24:19 19/09/2020
Chưa bao giờ vị trí thứ 8 trên bảng xếp hạng V.League lại quan trọng với nhiều đội bóng như lúc này, bởi nó có thể quyết định thành bại của cả một mùa giải, khiến các đội đang đua tranh quyết liệt để chiếm lấy thứ hạng ấy.

Khởi công tuyến đường ven biển Nam Định 2.700 tỷ đồng

Đời sống

12:21:27 19/09/2020
Ngày 18-9, tại xã Giao An, huyện Giao Thủy, UBND tỉnh Nam Định đã khởi công tuyến đường bộ ven biển đoạn qua địa bàn tỉnh với tổng mức đầu tư xấp xỉ 2.700 tỷ đồng.

Bí quyết dùng axit cho làn da trắng hồng, không tuổi

Làm đẹp

12:18:01 19/09/2020
Ngoài việc điều trị mụn trứng cá, axit azelaic cũng là một chất làm sáng da. Điều đó rất hữu ích để làm mờ các vết thâm sau mụn hoặc tăng sắc tố sau viêm. Nó thường được kết hợp với retinoids như một chất thay thế nhẹ hơn cho hydroquino...

"Dân chơi" nâng cấp Fortuner cũ lên thành xe Hilux thế hệ mới

Ôtô

12:13:19 19/09/2020
Mới đây, các dân chơi Thái đã gây bất ngờ khi bê toàn bộ phần đầu xe Hilux 2021 lắp cho một chiếc Fortuner đời cũ.​

3 cặp đôi cùng đội bóng nhưng coi nhau như kẻ thù

Bên lề sân cỏ

12:11:05 19/09/2020
Trong thế giới bóng đá, có không ít cầu thủ ở cùng đội bóng, nhưng họ không bao giờ muốn nhìn mặt nhau, thậm chí sẵn sàng thượng cẳng chân, hạ cẳng tay khi không giữ được bình tĩnh.

"Thiên thần" billiards Lee Mi Rae "oanh tạc" thế giới ở tuổi 24

Sao thể thao

12:09:13 19/09/2020
Ở độ tuổi 24, Lee Mi Rae khiến các đàn chị tại PBA Tour phải khiếp sợ với khả năng săn tiền thưởng đáng nể.