Cảnh báo tác động từ việc rò rỉ thủy ngân dưới lớp băng vĩnh cửu

Nồng độ thủy ngân trên sông Yukon được dự báo sẽ tăng gấp đôi vào cuối thế kỉ 21, nếu lượng khí thải carbon tiếp tục tăng với tốc độ hiện nay.

Cảnh báo tác động từ việc rò rỉ thủy ngân dưới lớp băng vĩnh cửu - Hình 1

Sông Yukon ở Bắc Mỹ. (Ảnh: UAF)

Nếu lượng khí carbon tiếp tục được thải ra ở mức như hiện nay, một lượng lớn thủy ngân dưới lớp băng vĩnh cửu sẽ bị rò rỉ, khiến các loài cá trên sông Yukon ở Bắc Mỹ có thể trở nên độc hại nếu con người ăn phải trong vòng vài thập kỷ tới.

Đây là kết luận được đưa ra trong một nghiên cứu do Trung tâm Dữ liệu băng tuyết quốc gia Mỹ (có trụ sở ở bang Colorado) tiến hành và công bố trên tạp chí Nature Communications ngày 16/9.

Theo nghiên cứu trên, lượng phát thải khí carbon gây hiệu ứng nhà kính hiện nay có thể khiến băng tan, kéo theo lượng thủy ngân trong cá trên sông Yukon vượt ngưỡng chỉ tiêu an toàn của chính phủ liên bang vào năm 2050.

Nồng độ thủy ngân trên con sông này được dự báo sẽ tăng gấp đôi vào cuối thế kỉ 21, nếu lượng khí thải carbon tiếp tục tăng với tốc độ hiện nay.

Tuy nhiên, nếu lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính này giảm xuống bằng với mục tiêu được đề ra trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015, nồng độ thủy ngân sẽ chỉ tăng 14% cho tới cuối thế kỷ 21, giúp lượng thủy ngân trong cá ở mức ngang bằng hoặc thấp hơn so với chỉ tiêu an toàn.

Trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm Dữ liệu băng tuyết quốc gia Mỹ, chuyên gia Kevin Schaefer cho rằng điều này phụ thuộc chủ yếu vào cách ứng phó của con người đối với biến đổi khí hậu.

Nghiên cứu chỉ ra rằng các cuộc sống của cộng đồng cư dân bản địa ở Alaska (Mỹ) và Canada phụ thuộc phần lớn vào các loài cá trên sông Yukon.

Con sông dài gần 3.200 km đóng vai trò như một cảnh báo, dự báo những gì có thể xảy ra trên toàn bộ Bắc Cực. Chính vì vậy, những gì xảy ra tại sông Yukon không chỉ ảnh hưởng tới người dân sinh sống quanh khu vực này, mà có thể tác động tới toàn thế giới.

Trước đó, một nghiên cứu năm 2018 do ông Schaefer phối hợp cùng các thành viên Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ và một số viện nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng lớp băng vĩnh cửu tại Bắc Cực chứa lượng thủy ngân gần gấp đôi so với tổng lượng thủy ngân có trên đất liền, đại dương và khí quyển của Trái Đất./.

Biến đổi khí hậu có thể hồi sinh những dịch bệnh cổ đại

Khi nóng lên toàn cầu làm tan chảy lớp băng vĩnh cửu như ở lãnh nguyên Alaska hay vùng phía bắc Siberia của Nga, những mối đe dọa mới nào sẽ lộ diện?

Biến đổi khí hậu có thể hồi sinh những dịch bệnh cổ đại - Hình 1

Video đang HOT

Sẽ thế nào khi có một ngày, nhiều loại virus bất hoạt từ lâu bỗng nhiên "tỉnh lại", và châu Âu chứng kiến sự trỗi dậy của đậu mùa, đại dịch sốt xuất huyết và Zika?

Theo các nhà khoa học, đây có thể là kịch bản trong các bộ phim về thảm họa, nhưng cũng có thể là viễn cảnh về bùng phát dịch bệnh do sự nóng lên toàn cầu gây ra.

SARS-nCoV-2, loài virus đến nay đã càn quét toàn cầu và cướp đi sinh mạng của gần 1 triệu người, gần như được khẳng định có mầm mống từ loài dơi hoang dã, báo động về mối nguy hiểm khi loài người ngày càng bành trướng "dấu chân sinh thái" của mình trong không gian thiên nhiên đang ngày một thu hẹp.

Biến đổi khí hậu có thể hồi sinh những dịch bệnh cổ đại - Hình 2

Sự tan chảy của lớp băng vĩnh cửu làm biến đổi nhiều khu vực địa hình ở Siberia của Nga. Ảnh: New York Times.

Ác mộng dưới lớp băng vĩnh cửu

Biến đổi khí hậu - thứ vốn tàn phá Trái Đất khi khiến nhiệt độ tăng thêm một độ C - đang trở thành nguyên nhân lan truyền muỗi mang mầm bệnh sốt rét, sốt xuất huyết và làm tan các lớp băng vĩnh cửu chứa các mầm bệnh từ thời cổ đại ở Siberia.

"Trong những khoảnh khắc đen tối nhất, tôi thấy một tương lai thực sự khủng khiếp đối với loài người thông minh bởi vì chúng ta là một loài động vật, và khi vượt quá giới hạn của mình, tai họa sẽ ập đến với chúng ta", bà Birgitta Evengard, nhà nghiên cứu vi sinh lâm sàng tại Đại học Umea ở Thụy Điển, dự báo.

"Kẻ thù lớn nhất là sự thờ ơ của chính chúng ta. Thiên nhiên đầy vi sinh vật", bà nói thêm.

Lớp băng vĩnh cửu được coi là "quả bom hẹn giờ biến đổi khí hậu", nằm trải dài khắp nước Nga, Canada và vùng Alaska, chứa lượng carbon cao gấp ba lần lượng khí thải mà con người góp phần tạo ra kể từ khi bắt đầu quá trình công nghiệp hóa.

Theo Ủy ban Khoa học Khí hậu Liên Hợp Quốc (IPCC), diện tích băng vĩnh cửu sẽ giảm 25% vào năm 2100, bất chấp những nỗ lực hạn chế tình trạng nóng lên toàn cầu dưới 2 độ C, vốn là mục tiêu của Hiệp định Paris năm 2015.

Và sau đó là những chiếc hộp pandora ẩn dưới lớp băng vĩnh cửu.

Vladimir Romanovsky, giáo sư địa vật lý tại Đại học Alaska ở Fairbanks, cho biết: "Các vi sinh vật có thể sống trong môi trường lạnh giá trong thời gian dài".

Khi băng tan, các hạt phân tử đất đã từng đóng băng, vật chất hữu cơ và vi sinh vật bị nhốt hàng thiên niên kỷ sẽ được dòng nước đưa trở lại bờ. Đó cũng là lý do có những loài bọ cổ xưa bị đông cứng lâu ngày đến nay bất ngờ xuất hiện trở lại.

Jean-Michel Claverie, giáo sư gene tại Đại học Aix-Marseille ở Pháp, so sánh những gì xảy ra với virus tương tự việc gieo hạt giống: "Khi bạn gieo hạt giống vào đất và sau đó đưa nó vào trạng thái đóng băng hàng nghìn năm, sẽ không có gì xảy ra. Nhưng khi Trái Đất ấm lên, hạt giống có thể nảy mầm".

Phòng thí nghiệm của ông đã hồi sinh thành công những con virus Siberia có tuổi đời ít nhất 30.000 năm. Những con bọ được hồi sinh này chỉ tấn công loài amip, nhưng hàng chục nghìn năm trước chắc chắn có những con khác nhắm vào chuỗi thức ăn cao cấp hơn, ông Claverie cho biết.

"Loài người tối cổ Neanderthal, voi ma mút, tê giác lông mượt đều mắc bệnh và rất nhiều trong số đó đã chết. Một số loại virus gây bệnh cho chúng có lẽ vẫn còn trong lòng đất", ông Claverie nhận định.

Số lượng vi khuẩn và virus ẩn náu trong lớp băng vĩnh cửu là chưa thể xác định, nhưng câu hỏi quan trọng hơn là chúng nguy hiểm tới mức nào.

"Bệnh than cho thấy vi khuẩn có thể nằm yên trong lớp băng vĩnh cửu hàng trăm năm và được hồi sinh. Vào năm 2016, một đứa trẻ ở Siberia chết vì căn bệnh cho dù nó đã biến mất khỏi khu vực này ít nhất 75 năm trước đó", bà Evangard nói.

Biến đổi khí hậu có thể hồi sinh những dịch bệnh cổ đại - Hình 3

Ảnh: New York Times.

Đầu sói 32.000 năm tuổi được phát hiện sau khi lớp băng vĩnh cửu ở Siberia tan chảy. Các nhà khoa học cho rằng sự tan chảy của lớp băng này có thể khiến nhiều loại virus hoặc vi khuẩn chưa từng được biết hoạt động trở lại.

Trường hợp này được cho là bắt nguồn từ sự phân rã của một xác chết bị chôn vùi từ lâu, nhưng một số chuyên gia phản bác và cho rằng xác con vật trong diện nghi vấn có thể đã ở trong vùng bùn đất nông và do đó trải qua quá trình phân rã định kỳ.

Các mầm bệnh khác - chẳng hạn như bệnh đậu mùa hoặc chủng cúm đã giết chết hàng chục triệu người vào năm 1917 và 1918 - cũng có thể hiện diện ở vùng cận Bắc Cực. Nhưng chúng "có thể đã bị bất hoạt", ông Romanovsky kết luận trong một nghiên cứu công bố đầu năm nay.

Tuy nhiên, đối với ông Claverie, không thể loại trừ sự trở lại của bệnh đậu mùa - căn bệnh được tuyên bố là bị xóa sổ cách đây 50 năm. Các nạn nhân của căn bệnh này vào thế kỷ thứ 18 và 19 "đã được chôn cất trong các nhà thờ ở Siberia và được bảo quản trong môi trường băng giá", ông lưu ý.

Ông nói thêm rằng mối nguy thực sự nằm ở các tầng sâu hơn, nơi các mầm bệnh chưa từng được biết đến trong hai triệu năm hoặc hơn có thể xuất hiện cùng với sự nóng lên toàn cầu.

Bữa tiệc khai vị đã bắt đầu

Nếu không có vật chủ để ký sinh lây nhiễm thì sẽ không có vấn đề gì, tuy vậy biến đổi khí hậu đã gián tiếp can thiệp giải quyết vấn đề này.

"Với việc khai thác công nghiệp ở Bắc Cực, tất cả yếu tố nguy cơ đều có ở đó - mầm bệnh và những vật chủ ký sinh", ông Claverie nói.

Sự hồi sinh của vi khuẩn hoặc virus cổ đại vẫn là suy đoán, nhưng biến đổi khí hậu thúc đẩy sự lây lan của các căn bệnh có khả năng giết chết khoảng nửa triệu người mỗi năm như: sốt rét, sốt xuất huyết, chikungunya, Zika.

"Những loài muỗi di cư về phía bắc hiện có thể sống sót qua mùa đông ở những khu vực lạnh giá và có thời gian sinh sản dài hơn", bà Jeanne Fair, Phó trưởng nhóm nghiên cứu an toàn sinh học và sức khỏe cộng đồng tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos ở New Mexico, cho biết.

Loài muỗi hổ ( Aedes albopictus) mang theo mầm bệnh sốt xuất huyết và virus chikungunya - có nguồn gốc ở vùng Đông Nam Á - đã xuất hiện ở vùng Nam Âu vào thập kỷ đầu tiên của thế kỷ và đang di chuyển nhanh chóng về phương bắc, tới Paris và thậm chí tới những vùng xa xôi hơn nữa.

Trong khi đó, một chủng muỗi mang bệnh sốt xuất huyết khác là Aedes aegypti cũng đã xuất hiện ở châu Âu. Dù loài nào là thủ phạm thì 40 trường hợp lây nhiễm sốt xuất huyết trong cộng đồng đã được Trung tâm Phòng chống dịch bệnh Châu Âu (ECDC) ghi nhận từ năm 2010 đến năm 2019.

Đối với căn bệnh đã có phác đồ điều trị hiệu quả như sốt rét, rủi ro phơi nhiễm phụ thuộc phần lớn vào điều kiện kinh tế - xã hội.

Hơn 5 tỷ người sẽ có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi bệnh sốt rét vào năm 2050 nếu biến đổi khí hậu tiếp tục gia tăng, nhưng việc tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và phát triển xã hội có thể giảm con số trên xuống dưới 2 tỷ, theo một nghiên cứu được trích dẫn bởi IPCC.

Biến đổi khí hậu có thể hồi sinh những dịch bệnh cổ đại - Hình 4

Aedes japonicus, loại muỗi mới xuất hiện ở Nam Âu, có khả năng sinh sản và tồn tại trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau và có thể mang mầm bệnh. Ảnh: CREAF.

"Kinh nghiệm gần đây ở Nam Âu cho thấy dịch bệnh có thể xuất hiện trở lại nhanh chóng như thế nào nếu các dịch vụ y tế hoạt động kém hiệu quả", IPCC nhận định năm 2013 khi ám chỉ sự gia tăng các trường hợp lây nhiễm ở Hy Lạp vào năm 2008.

Ở châu Phi - nơi chứng kiến 228 triệu ca sốt rét vào năm 2018 và chiếm 94% ca nhiễm trên toàn thế giới - khuynh hướng lây lan đang di chuyển sang các khu vực mới, đáng chú ý là các cao nguyên thuộc Ethiopia và Kenya.

Cyril Caminade, nhà dịch tễ học làm việc về biến đổi khí hậu tại Viện Nhiễm trùng và Sức khỏe Toàn cầu tại Đại học Liverpool cho biết đối với các bệnh nhiệt đới lây truyền hiện nay đều đáng lo ngại là sự phát triển của các vật trung gian truyền bệnh.

"Chúng ta mới chỉ nếm món khai vị của bữa tiệc biến đổi khí hậu", ông nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bé gái chơi trong sân nhà thì biến mất, đoạn video cuối cùng do người mẹ đăng tải chứa chi tiết như "điềm báo" rùng rợn về số phận đứa trẻ
07:14:47 08/12/2021
Buổi tối đi đón vợ, chồng bị 2 phụ nữ bắt cóc rồi cưỡng hiếp đến bất tỉnh
15:10:51 08/12/2021
Người đàn ông sống lại sau 7 giờ nằm trong tủ đông nhà xác
13:59:51 07/12/2021
Lò than cháy suốt 300 năm, mỗi năm 'đốt nhẹ' 1 tỷ NDT của Trung Quốc: Lực bất tòng tâm!
19:46:32 07/12/2021
Người đàn ông quyết định đông lạnh vợ 50 năm để chờ vợ 'hồi sinh', mới được 4 năm mà câu chuyện đã có cái kết không ngờ
07:42:56 09/12/2021
Kinh hãi tập tục đàn ông nhà chồng thoải mái quan hệ với cô dâu ngay trong đêm tân hôn
07:47:12 09/12/2021
Kỳ bí làng chài nơi Chúa Jesus thực hiện phép màu kỳ diệu
15:44:32 07/12/2021
Phát hiện nhiều ngọc lục bảo, đá quý đắt tiền trong chuyến chinh phục 'nóc nhà châu Âu'
15:18:55 08/12/2021
Nhà hát Opera Sydney chi 6,1 tỷ đồng thuê chó thông minh để đuổi mòng biển
10:27:37 08/12/2021
Tảng đá lạ nghi của UFO, chuyên gia nhìn thấy thốt lên: 'Là báu vật!'
07:51:29 09/12/2021

Thông tin đang nóng

Trịnh Kim Chi: Vợ chồng anh Thương Tín muốn tôi trao lại số tiền mua bảo hiểm cho con gái
08:10:26 09/12/2021
Thương Tín về nhà mới, đi giao hàng được fan tặng 2 triệu đồng
06:03:00 09/12/2021
ĐỘC QUYỀN Thắm Bebe: 'Tôi có tình cảm với Hoàng Anh, ly hôn vì chồng quá tồi'
06:57:15 09/12/2021
Diễn viên Anh Đức và bạn gái kém 4 tuổi chia tay?
09:52:43 09/12/2021
Đỗ Hà diện bikini khoe đôi chân dài 1m11 "cực phẩm”, vỡ oà nhận thêm 1 chiến thắng cực quan trọng tại Miss World!
10:26:54 09/12/2021
Cười ra nước mắt khi mua giày Nike Jordan “phake”: Đế giày bong tróc, logo “bay màu” dính chặt vào bàn chân
06:01:20 09/12/2021
Phản ứng không ngờ của CĐM khi biết tin Thương Tín lại được hỗ trợ sau khi ‘đốt sạch’ 800 triệu đồng
09:50:15 09/12/2021
Kỳ Duyên gây choáng cõi mạng khi tự "bóc" bụng ngấn mỡ, sau 3 tháng tình trạng hiện tại thế nào?
08:03:58 09/12/2021
Tranh cãi nảy lửa: 1 sao nam xứ Hàn bỗng nhắc chuyện "ly hôn" khi nói về vợ chồng Kim Tae Hee và Bi Rain?
06:47:35 09/12/2021
Thuý Ngân có động thái gì giữa lúc bị khui loạt "hint" nghi hẹn hò Karik?
06:44:54 09/12/2021

Tin mới nhất

May mắn sống sót sau khi bị hạt vòng mắc kẹt trong mũi suốt 20 năm

11:24:44 09/12/2021
Nhiều người theo dõi cô gái trên mạng xã hội tự hỏi liệu cô có gặp khó khăn gì về hô hấp trong suốt thời gian dài như vậy hay không

Khoảnh khắc kinh ngạc hải cẩu con thoát khỏi hàm cá mập trắng trong gang tấc

11:16:45 09/12/2021
Những bức ảnh gây ấn tượng mạnh đã ghi lại khoảnh khắc cực hiếm một chú hải cẩu con thoát khỏi hàm cá mập ở Vịnh False, Nam Phi

Điều đặc biệt về hộp đen khổng lồ nằm trên đỉnh núi Australia

15:16:34 08/12/2021
Một hộp đen khổng lồ sẽ thu thập tất cả dữ liệu khí hậu để các thế hệ tương lai có thể hiểu về quá khứ Trái Đất

Xác ướp cặp nam nữ 2.500 tuổi có lưỡi vàng, kẻ trộm mộ cũng khiếp sợ

15:13:55 08/12/2021
Ngôi mộ của xác ướp nữ giới có dấu hiệu rõ ràng về sự phá hoại của kẻ trộm mộ, và có thể đã bị lấy đi vài đồ tạo tác, nhưng chiếc lưỡi bằng vàng vẫn nguyện vẹn

Khám phá thú vị về sao của Chòm Nam Thập Tự nổi tiếng

10:30:16 08/12/2021
Đội ngũ các nhà khoa học quốc tế đã khám phá những thông tin thú vị về Beta Crucis, ngôi sao xanh khổng lồ của Chòm Nam Thập Tự nổi tiếng của nhiều thế hệ người đi biển

Người đàn ông mê xây nhà từ gỗ vụn cho sóc, nhím

08:08:52 08/12/2021
Người đàn ông yêu động vật 38 tuổi thiết kế một khu phức hợp thu nhỏ trong vườn để những con sóc, nhím, chim bồ câu hoang dã có thể đến vui chơi

Chuột máy tính làm từ nhựa thải đại dương tái chế

15:55:58 07/12/2021
Theo trang tin công nghệ trực tuyến Yankodesign của Australia, tại sự kiện Surface thường niên mới đây, hãng Microsoft đã giới thiệu một loại chuột máy tính thân thiện với môi trường được làm từ nhựa đại dương tái chế, có tên Ocean Plas...

Bí ẩn về vật thể hình khối lập phương trên Mặt trăng

15:47:38 07/12/2021
Tàu thám hiểm Yutu-2 của Trung Quốc phát hiện khối lập phương bí ẩn trên Mặt trăng  

Những chú chó nổi tiếng từ nghề mẫu ảnh lịch chào năm mới 2022

13:54:23 07/12/2021
Nhiếp ảnh gia đến từ Berlin, Đức đã biến những chú chó thành mẫu cho bộ ảnh lịch chào năm mới 2022 và bất ngờ nổi tiếng

Mở mộ cổ, sửng sốt phát hiện cốc rượu ma quái 'uống mãi không cạn'

09:25:22 07/12/2021
Trong cuộc khai quật một mộ cổ ở thành phố Nam Kinh, Trung Quốc, các chuyên gia tìm thấy một cốc rượu uống mãi không cạn trong truyền thuyết

Người đàn ông đã giơ tay hơn 45 năm vì lý do không ai ngờ

07:07:18 07/12/2021
Người đàn ông Ấn Độ đã giơ cao một cánh tay suốt hơn 45 năm qua và chưa có kế hoạch hạ xuống

Lập kỷ lục thế giới bằng cách trang trí nhà với 687.000 chiếc đèn Giáng Sinh

19:30:25 06/12/2021
Gia đình ở Mỹ đã lập kỷ lục thế giới bằng việc trang trí nhà với 678.000 đèn Giáng Sinh

Hàng trăm thú cưng tham dự cuộc thi chó nổi tiếng bậc nhất tại Anh

19:26:30 06/12/2021
Cuộc thi của những yêu thú cưng từ khắp nước Anh tập hợp những chú chó thông minh, khéo léo nhất thu hút sự chú ý của nhiều người tham dự

Cụ bà 103 tuổi trở thành ngôi sao TikTok nhờ kể chuyện ngày xưa

16:50:17 06/12/2021
Cụ bà 103 tuổi đã trở nên nổi tiếng trên TikTok khi kể về việc bà từng dành 14 giờ mỗi ngày để hái bông trong một trang trại ở Georgia, Mỹ

Loài sinh vật kỳ lạ có thể sống sót không cần oxy

14:31:03 06/12/2021
Điều gì cung cấp năng lượng cho loài sinh vật siêu nhỏ thay vì oxy vẫn còn là một bí ẩn mà các nhà khoa học vẫn chưa khám phá được. 

Phát hiện 'rồng con' trong hang động châu Âu, 7 năm không ăn gì vẫn sống sót

14:25:34 06/12/2021
Các nhà khoa học phát hiện ra nhiều điểm độc đáo về rồng con sinh sống trong hang động Postojna, ở Slovenia. Chúng sinh sống dưới nước và có thể sống sót dù không ăn gì trong 7 năm

Phát hiện vật thể kỳ lạ nằm trong xương cụt của người phụ nữ liệt nửa người

14:20:09 06/12/2021
Các bác sĩ tại một bệnh viện ở Iraq mới đây đã tiến hành ca phẫu thuật phức tạp để lấy ra một dị vật bí ẩn khỏi xương cụt của một phụ nữ 50 tuổi đã bị liệt hai năm

Kho báu Ai Cập 'xuyên không' đến châu Âu, xuất hiện bên 155 hài cốt

14:15:51 06/12/2021
Các nhà khảo cổ đã tìm được kho báu Ai Cập hơn 3.300 tuổi một cách bất ngờ khi khai quật 2 hầm mộ tập thể ở Đảo Síp Mới của Thụy Điển, với hơn 500 món đồ tuyệt đẹp bằng vàng, đá quý và gốm sứ

Cô gái bơm môi lần thứ 27 vì muốn trông giống... búp bê

10:26:04 06/12/2021
Andrea Ivanova (24 tuổi) đến từ Sofia, Bulgaria, cô thường được các tờ tin tức quốc tế nhắc tới với biệt danh cô gái có đôi môi lớn nhất thế giới. Giáng sinh này, Andrea đi bơm môi lần thứ... 27

Bạn thân của con mở quan tài lấy thi thể con trai chở đi, thái độ bố mẹ gây sốc

07:19:04 06/12/2021
Hai nam thanh niên đã tới đám tang của cậu bạn, mở quan tài để lấy thi thể rồi đưa lên xe máy chở đi

Có thể bạn quan tâm

Chàng trai cười khoái chí vì có được siêu phẩm 'bida rùa' 

Hài hước

11:40:36 09/12/2021
Chàng trai cười khoái chí vì không thể tin rằng mình lại có được một siêu phẩm rùa đẹp đến như vậy

H'Hen Niê diễn thời trang mừng Ngày Quốc gia Việt Nam tại Dubai

Phong cách sao

11:38:24 09/12/2021
Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam HHen Niê sẽ làm vedette diễn bộ sưu tập thổ cẩm mừng Ngày Quốc gia Việt Nam ngày 30-12 tại Triển lãm thế giới EXPO Dubai 2021

Ông Olaf Scholz chính thức được bầu làm Thủ tướng Đức

Thế giới

11:37:04 09/12/2021
Ngày 8/12, Quốc hội LB Đức đã chính thức bầu ông Olaf Scholz làm Thủ tướng nước này thay cho bà Angela Merkel

Đang ăn tối bỗng dưng bạn thân của chồng lên cơn hen, anh bế chị bỏ đi trước sự ngỡ ngàng của tôi và chồng chị

Tâm sự

11:33:25 09/12/2021
Chồng tôi ở lại viện đến hôm sau mới về, tôi hỏi anh tại sao lại làm vậy thì anh buông một câu kể lại quá khứ khiến tôi suy sụp

Hot girl xứ Chùa Vàng khoe đường cong gợi cảm dù không 'dao kéo'

Người đẹp

11:31:38 09/12/2021
Pichana Yoosuk là hot girl nóng bỏng nhận được đông đảo lượt theo dõi trên mạng xã hội. Hiện cô sinh sống và làm việc tại thủ đô Bangkok, Thái Lan

Hải Phòng ghi nhận ổ dịch 9 ca nhiễm ở Đồ Sơn

Sự kiện nóng

11:31:26 09/12/2021
Cơ quan chức năng TP.Hải Phòng vừa ghi nhận một ổ dịch là một nhóm thiếu nữ cùng trú tại P.Hợp Đức, Q.Đồ Sơn

Hậu trường sân cỏ ngày 9/12: Aguero cùng bồ du hý tại Dubai

Bên lề sân cỏ

11:30:57 09/12/2021
Aguero cùng bồ du hý tại Dubai; Ro béo bênh vực Neymar; Trận đấu bị gián đoạn vì vịt chạy vào sân... là những tin tức hậu trường đáng chú ý ngày 9/12

Thuỳ Tiên hở bạo trưng trổ vòng 1 căng đầy trong bộ váy "hư hỏng", thần sắc Tân Miss Grand ngày thứ 5 thế nào?

Sao việt

11:28:32 09/12/2021
U là trời, hoá ra Thuỳ Tiên đã ém kỹ hàng loạt bộ váy chặt chém để nay quậy đục nước đây này

Jennie (BLACKPINK) và V (BTS) lộ ảnh tình tứ khiến netizen tranh cãi vì thiếu tôn trọng GD?

Sao châu á

11:27:46 09/12/2021
Jennie (BLACKPINK) mấy ngày qua cứ phải gọi là hot hòn họt khi liên tục làm bùng nổ cõi mạng

Bà Rịa - Vũng Tàu cho phép mở lại khách sạn, nhà hàng

Đời sống

11:25:39 09/12/2021
Ngày 8/12, ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ký ban hành Kế hoạch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn

Hé lộ thông tin đầu tiên về siêu phẩm hoàn toàn mới của Lamborghini: Chạy điện, sẽ là anh em với Urus nhưng có thiết kế cửa khá dị

Siêu xe

11:20:00 09/12/2021
Giám đốc điều hành Lamborghini Stephan Winkelmann vừa chính thức xác nhận dòng xe điện đầu tiên được thương hiệu Italia phát triển sẽ chào sân vào giai đoạn 2027 – 2028

Nên ngủ trưa trong bao lâu là tốt nhất?

Pháp luật

11:18:23 09/12/2021
Đối với người lớn, một giấc ngủ trưa lành mạnh - còn được gọi là giấc ngủ trưa nạp năng lượng - nên có thời lượng tương đối ngắn