Cảnh báo khẩn từ đợt mưa lũ nghiêm trọng ở Tây Âu

Khi thế giới nói về mục tiêu hạn chế nền nhiệt toàn cầu chỉ tăng dưới 2 độ C, tham vọng hơn là mức 1,5 độ C vào cuối thế kỷ 21 so với thời kỳ tiền cách mạng công nghiệp để ngăn tình trạng Trái Đất ấm lên gây hậu quả nghiêm trọng, không ít người nghĩ rằng con số này quá trìu tượng và câu chuyện biến đổi khí hậu là rất xa xôi.

Tuy nhiên, tính từ thời kỳ tiền công nghiệp tới nay, nền nhiệt Trái Đất đã tăng 1,2 độ C và cách không xa mức tới hạn 1,5 độ C mà thế giới đã cam kết. Kèm theo đó là các hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra liên tiếp trong những năm qua ở khắp các châu lục: hết khô hạn, nắng nóng bất thường tới mưa bão, lũ lụt hoành hành. Đợt mưa lũ lịch sử tại các nước phát triển ở Tây Âu vừa qua là một ví dụ.

Cảnh báo khẩn từ đợt mưa lũ nghiêm trọng ở Tây Âu - Hình 1
Ngập lụt khi nước sông Rhine tràn bờ sau mưa lớn ở Dusseldorf, miền Tây Đức ngày 16/7/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Tới nay vẫn chưa thể thống kê được hết thiệt hại và hậu quả khủng khiếp do các đợt mưa lũ quét theo một vệt kéo dài từ Đức, Hà Lan tới Áo, Bỉ, CH Séc, Thuỵ Sĩ và Luxembourg, khiến trên 200 người thiệt mạng, hàng trăm người vẫn mất tích và hàng trăm người bị thương, phá hủy và cuốn trôi nhiều cơ sở hạ tầng, nhà cửa. Hàng nghìn hộ gia đình “trắng tay” sau khi mưa lũ cuốn đi tất cả tài sản tích cóp được. Trong số các nước bị ảnh hưởng, hai bang miền Tây nước Đức là Nordrhein-Westfalen và Rheinland-Pfalz chịu thiệt hại nặng nề nhất, với ít nhất 170 người thiệt mạng, trong khi vẫn còn trên 150 người mất tích.

Nhìn vào bản đồ sông ngòi ở Đức, người ta sẽ thấy như hình một rễ cây với hàng chục rễ chính và hàng trăm rễ phụ chằng chịt. Trong lịch sử, những con sông chính như Rhein, Elbe, Donau (Danube), Weser,… từng dâng cao tràn bờ và chính quyền các địa phương đã “trị thủy” bằng cách gia cố hai bờ hoặc mở rộng các khu đồng bằng ngập lũ để giảm tải áp lực khi lưu lượng nước tăng. Tuy nhiên, trong đợt mưa lũ vừa qua ở Đức cũng như một số quốc gia láng giềng, nước ở các nhánh sông dâng quá nhanh và việc bị tràn bờ, vỡ bờ là tất yếu, khiến người dân không kịp trở tay. Mưa lớn (từ 150-200 mm) khiến một lượng nước khổng lồ liên tục trút xuống trong hai ngày, thay vì thông thường phải trải dài lưu lượng như vậy cho cả tháng.

Theo giới chức địa phương, các nhánh sông thường có lưu lượng nước thấp và tốc độ dòng chảy chậm, nhưng một lượng mưa quá lớn như vậy khiến các nhánh sông “thất thủ” và hậu quả là nước tràn bờ, cuốn trôi tất cả những gì chúng đi qua. Sở dĩ những khu vực bị lũ quét biến thành một đống đổ nát khổng lồ là do phần lớn nhà dân ở khu vực thảm họa có tuổi đời hàng trăm năm và được xây dựng chủ yếu trên khung gỗ, không đủ sức chống chịu với sự càn quét của dòng nước lũ.

Ngoài ra, khi đất và hệ thống thoát nước không thể hấp thụ nước nhanh chóng, hoặc các yếu tố như phát triển đô thị ngăn cản hấp thụ lượng nước mưa, dòng chảy bề mặt có thể phát triển thành lũ quét xối xả và gây ra thiệt hại đáng kể. Theo Cục Môi trường liên bang Đức, khoảng 45% diện tích khu dân cư và giao thông của nước này đã được “bê tông hóa”, do đó, nước không thể thấm vào lòng đất một cách tự nhiên, dẫn đến chảy tràn và tăng nguy cơ ngập lụt, tạo lũ quét.

Trên thực tế, vài ngày trước khi xảy ra mưa lũ, Cơ quan Khí tượng quốc gia Đức (DWD) cũng như Hệ thống nhận biết lũ lụt châu Âu (EFAS) đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ mưa lớn dẫn tới lũ quét, song điều này đã không được các địa phương và người dân lưu tâm đúng mực. Giới chức địa phương xác nhận đã đưa ra cảnh báo tới người dân ở các khu vực nguy hiểm, nhưng thực tế là cảnh báo không tới được nhiều người dân hoặc khi họ biết tin thì đã quá muộn.

Cảnh báo khẩn từ đợt mưa lũ nghiêm trọng ở Tây Âu - Hình 2
Tuyến đường bị phá hủy do mưa lũ tại Schuld, thị trấn Ahrweiler, Đức ngày 16/7/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Video đang HOT

Như tại Đức, với hệ thống nhà nước liên bang, việc ban bố tình trạng thảm họa là trách nhiệm của các bang hoặc các địa phương. Nhà chức trách có thể dùng còi ủ, thông báo trên loa hoặc radio và vô tuyến để cảnh báo người dân hoặc ra lệnh sơ tán. Thế nhưng, nhiều người dân ở khu vực lũ quét cho biết họ không nhận được cảnh báo chính thức nào và họ chỉ biết thông tin qua hàng xóm hoặc người thân thông báo.

Bên cạnh đó, cũng phải thừa nhận một hạn chế là các cảnh báo thường chỉ tập trung vào hiện tượng thời tiết, chẳng hạn cảnh báo về lượng mưa cực lớn 150-200 mm hầu như không có nhiều ý nghĩa đối với hầu hết mọi người. Phần lớn các trường hợp tử vong là do bị nước cuốn trôi hoặc cố gắng “cứu” đồ đạc dưới tầng hầm, bị điện giật hoặc nước tràn quá nhanh vào nhà.

Các nhà khoa học nhận định hiện tượng thời tiết cực đoan hiện nay chính là hậu quả của tình trạng biến đổi khí hậu. Trong vài tuần qua, nước Đức đã trải qua một bản đồ thời tiết khá phức tạp, trước đó là nhiệt độ cao và khô hạn nhiều ngày, sau đó là những đợt mưa lớn không dứt. Giới chuyên gia đánh giá đây là đợt mưa lũ gây hậu quả nghiêm trọng nhất trong hàng chục năm qua và có thể xảy ra thường xuyên hơn trong tương lai, thậm chí với cường độ mạnh hơn nữa – một dấu hiệu rõ ràng cho thấy tình trạng biến đối khí hậu đã tác động trực tiếp tới đời sống người dân.

Theo các nhà khoa học, khi nhiệt độ trong khí quyển tăng lên, điểm bão hòa độ ẩm cũng cao hơn. Cụ thể, nhiệt độ khi tăng thêm 1 độ C sẽ làm tăng khả năng giữ ẩm của không khí lên 7%, đồng nghĩa với thời gian mưa xuống sẽ lâu hơn và khi đến thời điểm, mưa lớn hơn nhiều vì khối lượng nước lớn.

Nhiệt độ toàn cầu tăng cao cũng dẫn đến sự bốc hơi nhanh hơn của nước trên đất liền và trên biển, gây ra nhiều hiện tượng mưa cực đoan và các cơn bão mạnh hơn. Các chuyên gia Đại học Oxford (Anh) cho rằng lượng mưa rất lớn những ngày qua ở châu Âu là do thời tiết khắc nghiệt xuất phát từ tình trạng biến đổi khí hậu khi nền nhiệt ngày càng ấm hơn.

Trước đó, các nhà khoa học Anh đã thực hiện một nghiên cứu cảnh báo sự ấm lên toàn cầu sẽ làm tăng khả năng xảy ra các trận mưa bão dữ dội trên khắp châu Âu. Nghiên cứu cho thấy do sự chênh lệch nhiệt độ giảm giữa các cực và vùng nhiệt đới, các cơn bão di chuyển chậm hơn vào mùa Hè và điều này có thể dẫn đến lượng mưa lớn, cũng như làm gia tăng nguy cơ lũ quét. Cơ quan Khí tượng quốc gia Đức cũng lưu ý, các trận mưa lớn đã trở nên mạnh hơn do nhiệt độ tăng, đồng thời cảnh báo sự gia tăng mạnh nhất sẽ xảy ra vào mùa Đông.

Cảnh báo khẩn từ đợt mưa lũ nghiêm trọng ở Tây Âu - Hình 3
Ngập lụt do mưa lũ tại quận Chenee , Liege, Bỉ ngày 16/7/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Sau đợt mưa lũ được xem là nghiêm trọng nhất ở nhiều nước châu Âu trong gần 100 năm này, các nhà khoa học cho rằng trước mắt cần tìm cách tái thiết và xây dựng lại các tòa nhà để có thể chống chọi với nước lũ bởi sự cố như vậy sẽ chưa phải là cuối cùng. Chẳng hạn có thể xây dựng theo mô hình các kiến trúc chống động đất với nền móng sâu, kết cấu và vật liệu phù hợp, có biện pháp đặc biệt với tầng hầm, gia cố tường ngoài và mái nhà. Ngoài ra, các nhà xây dựng lại cũng có thể khóa van xả nước thải để chống nước tràn ngược, có hệ thống cửa nhà chống thấm nước ở các tầng thấp. Bên cạnh đó, cần tìm cách gia cố các hồ và đập chứa nước, xây cao hệ thống đê điều để có thể ứng phó khi mực nước dâng cao đột ngột.

Một vấn đề gây tranh cãi lâu nay và cả trong đợt mưa lũ vừa qua là “hệ thống cảnh báo sớm” chưa hiệu quả. Dư luận đặt câu hỏi nếu được thông báo kịp thời và chính xác tới các đối tượng cần được báo tin thì thiệt hại về người có thể đã được hạn chế hơn. Thủ tướng Đức Angela Merkel khi tới thăm khu vực bị ảnh hưởng cũng ủng hộ một cơ chế cảnh báo hiệu quả hơn, giống như hệ thống các còi ủ, để có thể nhanh chóng thông báo tới tất cả mọi người khi có sự cố.

Cục Bảo vệ nhân dân và Hỗ trợ thảm họa (BBK) Đức cho biết trong tương lai có thể gửi cảnh báo nước lũ và các mối nguy hiểm khác cho dân chúng theo tin nhắn SMS thay vì hệ thống cảnh báo số hoá thông qua các ứng dụng di động hiện nay (Đức cho tới nay chưa sử dụng cảnh báo theo tin nhắn SMS do lo ngại vấn đề bảo mật dữ liệu).

Điều quan trọng hơn, như lời Thủ tướng Đức Angela Merkel: “những gì xảy ra ở Đức cho thấy chúng ta cần phải nhanh hơn nữa trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu”. Trong mùa Hè này, không chỉ mưa lũ nghiêm trọng ở Trung và Tây Âu, khắp nơi trên thế giới cũng chứng kiến nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan. Nắng nóng kỷ lục ở Mỹ và Canada với nhiệt độ có lúc lên tới gần 50 độ C khiến hàng trăm người tử vong. Bắc Âu trải qua đợt nắng nóng bất thường.

Nước Nga có một tháng 6 nóng nhất trong 120 năm qua, còn New Zealand là tháng 6 nóng chưa từng có… Tất cả diễn ra trước thềm Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP- 26), được tổ chức vào tháng 11 tới sau 1 năm bị hoãn vì dịch COVID-19, chính là những hồi còi “cảnh báo khẩn” cho thấy thế giới không còn nhiều thời gian và phải khẩn cấp hành động để có thể ngăn tình trạng biến đổi khí hậu gây những hậu quả tàn khốc.

Lời cảnh báo từ lũ lịch sử ở châu Âu

Lũ kỷ lục ở Tây Âu là hiện tượng thời tiết cực đoan mới nhất thế giới chứng kiến và giới chuyên gia cảnh báo nó sẽ xảy ra thường xuyên hơn trong tương lai.

Lời cảnh báo từ lũ lịch sử ở châu Âu - Hình 1

Khung cảnh tan hoang ở Erftstadt-Blessem, Đức sau trận lũ. REUTERS

Trận lũ tồi tệ nhất trong nhiều thập niên đã gây thiệt hại nặng nề cho Đức và các nước lân cận vài ngày qua. AFP dẫn lời nhà chức trách hôm qua cho biết ít nhất 150 người thiệt mạng, trong đó 133 nạn nhân ở Đức và số còn lại được ghi nhận ở Bỉ. Chính quyền bang Rhineland-Palatinate của Đức, nơi bị ảnh hưởng nặng nhất, cho biết 1.300 người mất tích ở quận Ahrweiler, CNN đưa tin. Con số thương vong được cho là sẽ tiếp tục tăng trong vài ngày tới khi công tác cứu hộ tiếp diễn.

Thiệt hại diện rộng

Dòng nước đục ngầu đã nhấn chìm nhiều ngôi làng, phá hủy công trình và gây ra hố sụt khổng lồ dọc sông Rhine. Bên cạnh Rhineland-Palatinate, bang North Rhine-Westphalia của Đức cũng có nhiều người chết. Ít nhất 165.000 người ở 2 bang này đang sống trong cảnh mất điện. Mực nước sông ở các nước láng giềng Luxembourg và Hà Lan cũng dâng lên sau nhiều ngày mưa lớn, khiến chính quyền phải ban bố tình trạng khẩn cấp và lệnh di tản hơn 10.000 người.

Mưa như trút nước ở Tây Âu từ ngày 14 - 15.7 đã gây ra thảm họa lũ quét. Cơ quan thời tiết Đức cho biết một số khu vực chưa từng ghi nhận lượng mưa như vậy trong 100 năm qua. Lượng mưa trong 24 giờ ở Rhineland-Palatinate và North Rhine-Westphalia đạt đến 100 - 150 mm, bằng lượng mưa trong hơn một tháng ở vùng này. Lượng mưa lớn bất thường đặt ra câu hỏi về vai trò của biến đổi khí hậu trong thảm họa trên. Mặc dù cần nhiều tuần để nghiên cứu nhưng một số nhà khoa học đã khẳng định với The New York Times rằng trận mưa lớn này do biến đổi khí hậu gây ra, tương tự các sự kiện thời tiết khắc nghiệt khác. Bộ trưởng Môi trường Đức Svenja Schulze ngày 15.7 cũng viết trên Twitter rằng: "Biến đổi khí hậu đã đến Đức".

Dù biến đổi khí hậu đóng vai trò gì đi nữa, các nhà khoa học chắc chắn trời nóng hơn làm đẩy nhanh quá trình bay hơi, giữ lại nhiều độ ẩm trong không khí, tăng khả năng mưa lớn. Mỗi 1 độ C tăng lên, không khí sẽ giữ được thêm 7% độ ẩm, theo Reuters. Từ thế kỷ 19 đến nay, trái đất đã ấm lên hơn 1 độ C.

Thế giới cần hành động

Lũ lụt do mưa lớn ở Tây Âu tương thích với dự đoán của giới khoa học về việc biến đổi khí hậu làm các hiện tượng thời tiết cực đoan diễn ra thường xuyên hơn. Các hiện tượng này không chỉ bao gồm mưa, bão, lũ thất thường mà những đợt nắng nóng kỷ lục ở Bắc Mỹ trong tuần vừa qua cũng được cho là do biến đổi khí hậu gây nên. Nhiệt độ ở Thung lũng Chết (Mỹ) vào tuần trước đạt 54,4 độ C, phá kỷ lục được ghi nhận vào năm 1913, theo tạp chí Forbes . Bên cạnh việc khiến hàng trăm người chết, các đợt sóng nhiệt này còn gây ra cháy rừng ở Mỹ và Canada, thiêu rụi và phá hủy nhiều khu dân cư.

Không chỉ ở Bắc Mỹ, Đông Nam Á và nhiều khu vực khác cũng đang hứng chịu các tác động lớn từ nắng nóng. Channel NewsAsia dẫn lại một nghiên cứu công bố mới đây cho thấy 9,4% số ca tử vong trên toàn cầu trong 2 thập niên qua có thể liên quan đến nhiệt độ khắc nghiệt. Ở Đông Nam Á, 190.000 người tử vong mỗi năm do "nhiệt độ không tối ưu".

Việc các hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra thường xuyên hơn và để lại thiệt hại ngày càng lớn cho thấy thế giới cần hành động ngay để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen ngày 16.7 tuyên bố cường độ và thời gian các thảm họa xảy ra là bằng chứng cho sự cấp thiết trong việc phải hành động.

Kế hoạch giảm phát thải của Trung Quốc và EU

Tờ The Wall Street Journal đưa tin Liên minh Châu Âu (EU) và Trung Quốc tuần này đã trình bày các kế hoạch hạn chế phát thải khí nhà kính, nguyên nhân làm trái đất nóng lên. EU vào ngày 14.7 đề xuất giảm sự phụ thuộc của khối vào nhiên liệu hóa thạch và đánh thuế hàng hóa của các nước phát thải cao. Kế hoạch cũng kêu gọi các hộ gia đình và doanh nghiệp chuyển sang dùng năng lượng sạch. Trung Quốc, nước phát thải khí carbon lớn nhất thế giới, cùng ngày công bố kế hoạch khởi động hệ thống mua bán phát thải, thiết lập thị trường carbon lớn nhất thế giới. Với hệ thống này, các doanh nghiệp phải trả tiền cho lượng carbon họ thải ra.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất

Tiêu điểm

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Joe Biden giảm mạnh
12:44:05 24/10/2021
8 sếp hàng không bị phạt đứng giữa trời lạnh
23:52:55 24/10/2021
Trung Quốc cảnh báo trào lưu "nằm yên, mặc kệ đời" của giới trẻ
22:45:15 24/10/2021
Tổng giám đốc WHO nhận định thời điểm kết thúc đại dịch
13:00:49 25/10/2021
Nóng: Giám đốc hãng hàng không nổi tiếng bặt vô âm tín 1 năm được tìm thấy chết kỳ lạ trong rừng, để lại loạt manh mối đau đầu
13:21:01 25/10/2021
Mỹ nhập khẩu hàng trăm triệu găng tay y tế đã qua sử dụng, dính máu
00:53:53 25/10/2021
Xin ngồi tù để trốn vợ
00:47:01 25/10/2021
Cư dân quận Bắc Kinh được ví như tình báo
23:44:34 24/10/2021
'Tội phạm đáng sợ nhất' đối mặt tù chung thân
00:43:40 25/10/2021
Tiêm kích Trung Quốc nghi rơi xuống sông, người dân vẫn thản nhiên câu cá
13:33:01 25/10/2021

Thông tin đang nóng

Lộ bằng chứng Hồ Văn Cường rời khỏi nhà Phi Nhung từ lâu?
07:54:26 26/10/2021
Chồng cũ Lệ Quyên xin lỗi người đẹp Mai Phương
07:37:22 26/10/2021
Dàn sao Hospital Playlist "đại náo" đám cưới: Jung Kyung Ho soái nhất đoàn, Yoo Yeon Suk - Shin Hyun Bin như bị Dispatch tóm hẹn hò
05:58:45 26/10/2021
Lộ chân tướng "idol giới khiêu dâm" chuyên quay clip 18+ trả phí: Tường tận cách dụ "con mồi" tới lời tuyên bố "kiếm tiền để làm từ thiện"
08:19:55 26/10/2021
Sự thật về đôi chân ngỡ tưởng không tì vết của Dương Mịch: Rời xa PTS là "bão tố", cả giày cao gót 15cm không thể cứu nổi
08:06:57 26/10/2021
Dân mạng tranh thủ cà khịa “cô Tiên” dưới bài đăng xót thương miền Trung của Xuân Bắc
08:36:45 26/10/2021
Vợ 3 hạ sinh tiểu công chúa, Tú Dưa lên chức bố lần 5
07:58:37 26/10/2021
Trịnh Gia Dĩnh - Tài tử TVB đào hoa, “cắm sừng” nhiều sao nữ lấy vợ kém 22 tuổi giờ ra sao?
08:52:03 26/10/2021
Con nuôi thân thiết hé lộ mối quan hệ giữa Quang Lê với "tiểu ni cô" Huyền Trân
06:14:32 26/10/2021
SỐC: Một chân dài chửi tục khi Hoàng Thùy - Minh Tú diễn vedette
07:46:23 26/10/2021

Tin mới nhất

Giá Bitcoin hôm nay 26/10: Bitcoin đảo chiều tăng vọt, sáng cửa lên 70.000 USD

09:41:26 26/10/2021
Trong 24 giờ gần nhất, giá Bitcoin biến động trong khoảng giá hẹp, giao dịch cao nhất tại 63.706 USD và giao dịch thấp nhất ghi nhận tại 60.675 USD.

Dịch bùng phát nhanh kỷ lục cản trở chiến lược ‘Không COVID-19’ của Trung Quốc

06:20:35 26/10/2021
Trung Quốc đã kiểm soát số ca mắc mới COVID-19 xuống bằng 0 ba lần trong 5 tháng qua, song những đợt lây nhiễm đang bùng lên nhanh chưa từng thấy trước đây.

­­COVID-19 tới 6 giờ ngày 26/10: Mỹ áp qui định mới với người nước ngoài; Moderna khẳng định vaccine an toàn với trẻ em

06:18:41 26/10/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 300.135 trường hợp mắc COVID-19 và 4.695 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 244,7 triệu ca, trong đó trên 4,96 triệu người không qua khỏi.

Áp lực tứ bề của nữ thành viên hoàng gia Nhật

06:07:50 26/10/2021
Những phụ nữ trong hoàng gia Nhật Bản luôn bị ràng buộc bởi những chuẩn mực xưa cũ và thường bị công chúng soi xét khắt khe.

Phép thử cho 'thí nghiệm' sống chung Covid-19 của Anh

01:16:04 26/10/2021
Mùa đông kéo đến, học sinh đi học trở lại, hiệu quả của vaccine dần suy yếu là các thử thách đối với chiến lược sống chung Covid-19 của Anh.

Bỏ học vì Covid-19: Nguy cơ về một thế hệ nghèo đói ở Philippines

01:04:56 26/10/2021
Philippines sắp mở cửa thử nghiệm 120 trường học nhưng với Jonathan Mapa, 12 tuổi, và 2,3 triệu trẻ em bỏ học từ tháng 3 năm ngoái, mọi thứ đã quá muộn.

COVID-19 tại ASEAN hết 25/10: Số ca mắc mới và tử vong tiếp tục giảm; Nhiều nước tính phương án mở cửa

01:00:43 26/10/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 25/10, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 23.674 ca bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước; Trong khi tổng số ca tử vong tới nay tăng ...

Toàn thế giới đã ghi nhận trên 244,5 triệu ca mắc COVID-19

00:58:38 26/10/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 25/10 (theo giờ Việt Nam), trên thế giới có tổng cộng 244.585.102 ca mắc COVID-19 và 4.966.932 ca tử vong. Số ca hồi phục là 221.580.079 ca.

Số ca sốt xuất huyết tăng mạnh tại New Delhi

00:47:47 26/10/2021
Theo số liệu do Hội đồng khu vực quận Nam Delhi (South Delhi Municipal Corporation) công bố ngày 25/10, số ca mắc sốt xuất huyết tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ đã tăng mạnh với 283 ca được báo cáo trong tuần qua, nâng tổng số ca mắc bện...

Tổng thống Joe Biden sẽ tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN - Mỹ

00:41:15 26/10/2021
Đại sứ quán Mỹ tại Brunei thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tham dự Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Mỹ diễn ra vào ngày 26/10.

Châu Âu đẩy nhanh quy trình đánh giá hiệu quả thực tế của thuốc Molnupiravir

00:23:01 26/10/2021
Ngày 25/10, công ty sản xuất dược phẩm Merck & Co của Mỹ cho biết Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đã bắt đầu quy trình đánh giá theo thời gian thực hiệu quả của thuốc kháng virus Molnupiravir đang được thử nghiệm trong điều trị COVID-19...

Ba loại 'phanh' kiểm soát COVID-19 lây lan của Singapore

00:17:51 26/10/2021
Singapore đang sử sử dụng 3 loại “phanh” để giảm tỷ lệ mắc mới và lây lan COVID-19 tại nước này.

Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev tái đắc cử

00:08:16 26/10/2021
Ngày 25/10, Ủy ban bầu cử trung ương Uzbekistan công bố kết quả bầu cử sơ bộ cho thấy Tổng thống Shavkat Mirziyoyev đã giành được hơn 80% phiếu bầu, qua đó tiếp tục lãnh đạo đất nước nhiệm kỳ thứ 2.

Hội đồng cầm quyền Sudan tuyên bố tình trạng khẩn cấp, giải tán chính phủ chuyển tiếp

00:05:23 26/10/2021
Chiều 25/10 (theo giờ Việt Nam), người đứng đầu Hội đồng cầm quyền Sudan - Tướng Abdel Fattah al-Burhan - đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, đồng thời thông báo giải tán Hội đồng tối cao dân sự và chính phủ chuyển tiếp của nư...

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc gặp phái đoàn chính quyền lâm thời Afghanistan

23:59:47 25/10/2021
Ngày 25/10, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo trong khuôn khổ chuyến công du Qatar từ ngày 25 - 26/10, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị sẽ gặp một phái đoàn trong chính phủ lâm thời của Afghanistan do Taliban thành ...

Canada khắc phục sự cố cháy tàu container chở hóa chất ngoài khơi

23:55:59 25/10/2021
Lực lượng bảo vệ bờ biển Canada ngày 24/10 thông báo đám cháy trên tàu container chở hóa chất MV Zim Kingston ngoài khơi tỉnh British Columbia trước đó một ngày đang dần được kiểm soát.

Số ca mắc COVID-19 tiếp tục xu hướng giảm tại Malaysia và Israel     

23:51:50 25/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Bộ Y tế Malaysia ngày 25/10 thông báo đã ghi nhận thêm 4.782 ca mắc COVID-19 mới và đây là số ca nhiễm bệnh trong ngày thấp nhất trong 4 tháng gần đây.

Tổng thống Indonesia kêu gọi thiết lập hành lang đi lại an toàn trong ASEAN

23:50:03 25/10/2021
Ngày 25/10, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã hối thúc các nước thành viên ASEAN đẩy nhanh kế hoạch tạo dựng một hành lang đi lại nội khối nhằm khôi phục hoạt động du lịch, qua đó thúc đẩy đà phục hồi kinh tế.

Sao chép vaccine COVID-19 – Cách châu Phi giải quyết bất bình đẳng vaccine

23:48:03 25/10/2021
Trong căn nhà kho được chuyển đổi thành phòng thí nghiệm vô trùng tại thành phố Cape Town, các nhà khoa học trẻ đang tìm cách sao chép công nghệ của một loại vaccine COVID-19 vẫn chưa đến được Nam Phi và hầu hết những người nghèo nhất t...

Liên hợp quốc cảnh báo nạn đói đang gia tăng và trẻ em đang chết dần ở Afghanistan

23:43:44 25/10/2021
Ngày 25/10, các cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) bày tỏ lo ngại hơn 22 triệu người Afghanistan sẽ đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực trầm trọng trong mùa Đông này, đồng thời cảnh báo quốc gia Tây Nam Á bất ổn đang đối mặt với ...

Bộ Y tế Đức kêu gọi chấm dứt tình trạng khẩn cấp về y tế

23:40:39 25/10/2021
Tỷ lệ ca mắc COVID-19 tại Đức tiếp tục gia tăng trong những ngày qua, song với tỷ lệ tiêm chủng hiện ở mức cao, Bộ Y tế nước này đang kêu gọi chấm dứt tình trạng khẩn cấp về y tế trên phạm vi toàn quốc.

Quốc hội Campuchia thông qua luật cấm lãnh đạo cấp cao có quốc tịch nước ngoài

23:38:35 25/10/2021
Tại phiên họp ngày 25/10, Quốc hội Campuchia đã thông qua luật sửa đổi Hiến pháp, trong đó có nội dung cấm người giữ các chức vụ cao cấp, bao gồm Thủ tướng, lãnh đạo Hạ viện, Thượng viện, Hội đồng Hiến pháp có quốc tịch nước ngoài.

Hàn Quốc nhấn mạnh ý nghĩa của xây dựng lòng tin với Triều Tiên

23:35:28 25/10/2021
Tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên do Hàn Quốc đề xuất, là cử chỉ mang tính biểu tượng cho thấy Seoul và Washington không muốn sự thù địch với Bình Nhưỡng để Triều Tiên sớm quay trở lại đối thoại.

Điều gì khiến California từ tâm dịch thành bang lây nhiễm COVID-19 thấp nhất ở Mỹ?

23:33:20 25/10/2021
California là bang thực thi các quy định về bắt buộc tiêm phòng vaccine và đeo khẩu trang nghiêm ngặt nhất ở Mỹ.

Số ca mắc COVID-19 ở Campuchia giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4

23:30:14 25/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, số ca mắc COVID-19 tại Campuchia ngày 25/10 đã giảm xuống thấp nhất kể từ ngày 8/4, giúp nước này duy trì chuỗi 25 ngày liên tiếp có số ca mắc COVID-19 ở mức quanh 200 ca/ngày, thậm chí chỉ còn trên...

Campuchia công bố kế hoạch dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39

23:24:57 25/10/2021
Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen cùng nhiều quan chức cấp cao khác của nước này sẽ tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39, cùng các hội nghị liên quan theo lời mời của Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah.

Bắc Kinh hoãn giải chạy Marathon do đợt bùng dịch mới

23:21:29 25/10/2021
Ban tổ chức cho biết giải chạy marathon ở Bắc Kinh vào cuối tuần này đã bị hoãn lại cho đến khi có thông báo mới, trong bối cảnh Trung Quốc đang đối phó với ổ dịch mới do biến thể Delta.

Đồng nội tệ Thổ Nhĩ Kỳ lao dốc kỷ lục

23:18:35 25/10/2021
Ngày 25/10, đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã rớt giá xuống mức thấp kỷ lục sau khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cuối tuần qua chỉ thị trục xuất đại sứ của 10 quốc gia phương Tây, trong đó có Đức và Mỹ.

Trung Quốc kêu gọi nỗ lực duy trì vị thế của Liên hợp quốc

23:16:20 25/10/2021
Nhân kỷ niệm 50 năm ngày Trung Quốc khôi phục ghế thành viên tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 25/10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi tăng cường hợp tác toàn cầu trong một loạt vấn đề như chống khủng bố, biến đổi khí hậu và an ninh...

Đảo chính tại Sudan: Thủ tướng Abdalla Hamdok bị đưa tới địa điểm bí mật 

23:13:55 25/10/2021
Ngày 25/10, Bộ Thông tin Sudan xác nhận Thủ tướng nước này - ông Abdalla Hamdok đã bị đưa tới một địa điểm bí mật sau khi từ chối ra tuyên bố ủng hộ cuộc đảo chính quân sự đang diễn ra.

Có thể bạn quan tâm

BMW và 4 hãng xe khác từng ‘trèo cao ngã đau’ như thế nào?

Ôtô

10:31:14 26/10/2021
Tham vọng lớn luôn đi kèm với rủi ro cao.

NSƯT Xuân Hinh lên tiếng về thông tin bị đột quỵ tại nhà riêng, nói rõ tình hình sức khỏe ở tuổi 61

Sao việt

10:27:34 26/10/2021
Sau NSƯT Hoài Linh, NSND Hồng Vân, Thúy Nga, mới đây NSƯT Xuân Hinh bất ngờ bị đồn qua đời vì đột quỵ.

Phụ huynh 'tự nguyện' mua điều hòa, ti vi: Giám đốc Sở bất ngờ

Đời sống

10:21:30 26/10/2021
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình rất bất ngờ vì phụ huynh có con vào lớp 1 Trường Tiểu học Lộc Ninh được kêu gọi tự nguyện đóng tiền lắp điều hòa, tivi, tủ sách...

Bị phạt, cún cưng bật chế độ diễn sâu làm chủ phải chào thua

Netizen

10:18:28 26/10/2021
Hiện nay, chó mèo đang là những nhân vật hô mưa gọi gió trên mạng xã hội. Chúng được ví như ngôi sao 4 chân được dân tình săn đón nồng nhiệt.

Phạm Băng Băng đẹp thần thánh nhường nào? Chấp cả ống kính của "hung thần", biến khoảnh khắc vô tình thành huyền thoại

Sao châu á

10:15:29 26/10/2021
Khi những bức hình của Phạm Băng Băng được chia sẻ, netizen đều phải choáng ngợp trước nhan sắc và làn da hoàn hảo của nữ diễn viên.

Quy tắc 5T để dạy học trực tuyến hiệu quả

Học hành

10:10:19 26/10/2021
Theo ThS Kiều Phương Thùy, Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, để dạy học trực tuyến hiệu quả, cần tuân thủ quy tắc 5T bao gồm: Trang thiết bị phù hợp, Tinh giản nội dung, Tăng cường tự học, Tích cực tương tác, Tinh...

Vụ 2 vợ chồng bị lũ cuốn: Người chồng bị cuốn trôi 200 km

Sự kiện nóng

10:08:56 26/10/2021
Thi thể ông N.V.L. bị lũ cuốn trôi vào tối 21/10 tại Quảng Ngãi và mới đây được phát hiện dạt vào bờ biển tỉnh Phú Yên.

Đi hưởng tuần trăng mật, sau màn quấn quýt chồng ngủ say, có người bất ngờ gõ cửa tôi run rẩy khi thấy mặt anh ta

Tâm sự

10:07:44 26/10/2021
Chúng tôi đến một nơi xa để hưởng tuần trăng mật, tôi và chồng cũng không hề gọi dịch vụ gì từ khách sạn, vậy đây là ai? Nhưng tôi cũng chẳng nghĩ nhiều, liền đi ra mở cửa.

Xử phạt quán cà phê nơi học sinh lấy "kẹo" ăn gây dương tính với ma túy

Pháp luật

10:06:54 26/10/2021
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng không phát hiện loại kẹo gây ngộ độc cho 13 học sinh lớp 10, trong đó có 6 cháu dương tính với ma túy.

Trứng rán cùng thịt cực đơn giản nhưng để đạt độ ngon vô đối thì thêm mẹo này

Ẩm thực

10:04:28 26/10/2021
Món trứng đúc thịt làm theo cách này để không bị khô khi chín và vẫn đạt độ mềm.

Nhan sắc 'vượt thời gian' của nữ hoàng wushu Thúy Hiền

Sao thể thao

10:00:52 26/10/2021
Ở tuổi ngoài 40, Thúy Hiền vẫn giữ được vóc dáng gọn gàng, gương mặt trẻ trung khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Chú chó giật đứt xích rượt thanh niên khi bị trêu ngươi 

Hài hước

09:55:44 26/10/2021
Em chỉ dọa tý thôi! Mà nó giật đứt xích rượt em chạy trối chết, thanh niên said.