Căng thẳng công nghệ Mỹ – Trung dẫn đến nguy cơ phụ thuộc chip vào Đài Loan 

Cuộc chiến để giành vị trí hàng đầu về công nghệ bán dẫn đã khiến cả Mỹ và Trung Quốc phải phụ thuộc vào Đài Loan để có được những con chip tiên tiến.

Căng thẳng công nghệ Mỹ - Trung dẫn đến nguy cơ phụ thuộc chip vào Đài Loan - Hình 1

Nhà sản xuất chip Đài Loan TSMC là cái tên quan trọng nhất trong lĩnh vực bán dẫn hiện nay

Theo Nikkei, sáng 5.3, một máy bay tư nhân hạ cánh sân bay quốc tế Đào Viên Đài Loan. Vừa xuống máy bay, ông Enrique Lores, Giám đốc điều hành tập đoàn công nghệ thông tin HP, người được miễn trừ hai tuần cách ly bắt buộc của Đài Loan, đã ngay lập tức bắt tay vào công việc.

Cụ thể, ông Lores gặp một nhóm giám đốc điều hành cấp cao của các công ty sản xuất chip Đài Loan, thúc giục họ nhanh chóng cung cấp thiết bị bán dẫn cho HP. Chuyến công tác khẩn cấp bí mật của ông Lores tại Đài Loan chỉ diễn ra trong vài tiếng đồng hồ, giữa lúc tình trạng thiếu chip máy tính trên toàn cầu đang ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Cuộc khủng hoảng chip hiện tại là kết quả kéo theo từ quyết định của chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra vào tháng 5.2020, với mục đích ngăn chặn các công ty trên thế giới sử dụng máy móc và phần mềm của Mỹ để thiết kế, sản xuất chip cho Huawei Technologies hoặc các công ty con của hãng viễn thông Trung Quốc, bắt đầu từ tháng 9.2020.

Trước khi lệnh cấm được đưa ra, Huawei đã dựa vào công nghệ của Mỹ để sản xuất chip cho điện thoại thông minh và máy tính bảng. Động thái cứng rắn của chính quyền ông Trump về việc cấm các công ty Mỹ có công nghệ nhạy cảm giao dịch với Huawei, nếu không có giấy phép từ Bộ Thương mại Mỹ, rõ ràng khiến Huawei khó đảm bảo có được nguồn cung thiết bị bán dẫn tiên tiến từ phía Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC), nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới của Đài Loan.

Theo một nguồn thạo tin trong ngành, Huawei đã sử dụng “tất cả tiền và quyền mà họ có” để mua càng nhiều chip từ TSMC càng tốt, mục đích là tích trữ hàng tồn trước khi lệnh cấm của Mỹ có hiệu lực. Hành động thu gom của Huawei cuối cùng đã dẫn đến tình trạng thiếu chip trầm trọng.

Video đang HOT

Trong một bức thư ngày 25.9.2020, Cục Công nghiệp và An ninh của Bộ Thương mại Mỹ đã xác định hàng xuất khẩu cho nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC) hoặc các công ty con của hãng này “có thể gây ra rủi ro không thể chấp nhận khi chúng được chuyển hướng sang mục đích quân sự ở Trung Quốc”. Bức thư này khiến các nhà sản xuất chip của Mỹ nhận thức được mức độ nghiêm trọng của chính phủ trong việc trừng phạt lĩnh vực bán dẫn của Trung Quốc. Nó cũng thúc đẩy các giám đốc điều hành cấp cao tăng cường đến Đài Loan, nơi có nhiều nhà sản xuất chip cạnh tranh, để đảm bảo nguồn cung cấp chip.

Tuy nhiên, các hành động của Mỹ để hạn chế Huawei và SMIC cũng dẫn đến việc tập trung sản xuất chip ở Đài Loan, tạo ra sự không chắc chắn và gián đoạn cho chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu. Tình trạng thiếu hụt gây khó khăn đặc biệt cho các nhà sản xuất ô tô vì việc sản xuất xe vốn phải dựa vào hàng chục chip máy tính để bộ phận điện tử điều khiển động cơ, hộp số và các hệ thống khác. Vì thiếu chip, nên Ford Motor buộc phải thông báo giảm 20% sản lượng vào đầu năm nay. General Motors đầu tháng 2.2021 cho biết cuộc khủng hoảng chip có thể làm mất 2 tỉ USD lợi nhuận của công ty trong năm nay.

Chính phủ Nhật Bản, Mỹ và Đức trong các động thái bất thường gần đây đã kêu gọi Đài Loan tăng sản lượng chip. Nhưng tình hình dường như vẫn không chuyển biến tốt đẹp hơn. Ngày 18.2, Phòng Thương mại Mỹ, Hiệp hội Công nghiệp Chất bán dẫn và 15 nhóm kinh doanh khác đã gửi một lá thư đến chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, kêu gọi hành động nhanh chóng để giải quyết tình trạng thiếu thiết bị bán dẫn hiện tại. Sự thiếu hụt thành phần thiết yếu cho ô tô, điện thoại và các thiết bị điện tử khác đang đặt ra thách thức sớm đối với lời hứa của ông Biden về việc vực dậy lĩnh vực sản xuất đang suy yếu vì đại dịch Covid-19.

Sáu ngày sau khi bức thư được gửi đi, ông Biden đã ký một lệnh điều hành để giải quyết các lỗ hổng trong chuỗi cung ứng của Mỹ trên các lĩnh vực quan trọng. Ông Biden cũng cho biết sẽ tìm kiếm 37 tỉ USD tài trợ nhằm tăng cường sản xuất chip trong nước, bao gồm cả quỹ cho nhà máy mới của TSMC ở Mỹ.

Tuy nhiên, TSMS không phải là công ty quan trọng duy nhất đối với chiến lược của Washington trong việc ứng phó với thách thức của Trung Quốc để có vị thế công nghệ tối cao. Không lâu trước khi ông Biden ký sắc lệnh hành pháp, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã nói chuyện qua điện thoại với Geoffrey van Leeuwen, cố vấn đối ngoại và quốc phòng của Thủ tướng Hà Lan, để “thảo luận về sự hợp tác chặt chẽ của về công nghệ tiên tiến và an ninh mạng”. Một quan chức trong chính quyền Mỹ sau đó tiết lộ thêm rằng cố vấn an ninh của cả hai nước đã nói chuyện về ASML Holding, nhà sản xuất thiết bị quang khắc cho công nghiệp bán dẫn hàng đầu thế giới của Hà Lan. TSMC và ASML hiện là đối thủ cạnh tranh mạnh nhất trong lĩnh vực bán dẫn toàn cầu.

Song, tạm gác lại vấn đề hợp tác với Hà Lan, điều đáng nói là cuộc chiến để dẫn trước về công nghệ bán dẫn đã khiến cả Mỹ và Trung Quốc phải phụ thuộc vào Đài Loan. Ủy ban An ninh Quốc gia về Trí tuệ Nhân tạo ngày 1.3 cảnh báo sẽ rất nguy hiểm nếu Mỹ tiếp tục dựa vào Đài Loan về thiết bị bán dẫn, đặc biệt trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng tỏ rõ tham vọng muốn tiếp quản hòn đảo này.

Sự thiếu hụt chip cũng đặt ra một thách thức chính sách nghiêm trọng cho cả Washington và Bắc Kinh vào thời điểm việc mở rộng sử dụng công nghệ AI được dự đoán sẽ thúc đẩy nhu cầu về thiết bị bán dẫn tiên tiến trong những năm tới.

Trung Quốc tài trợ 2,4 tỷ USD cho gã khổng lồ SMIC xây nhà máy chip nhằm cạnh tranh với Mỹ 

SMIC, nhà sản xuất chip lớn nhất của Trung Quốc, sẽ xây dựng một nhà máy trị giá 2,35 tỷ USD dưới sự tài trợ của Chính quyền Thâm Quyến, động thái lớn đầu tiên trong cuộc đua chip giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trung Quốc tài trợ 2,4 tỷ USD cho gã khổng lồ SMIC xây nhà máy chip nhằm cạnh tranh với Mỹ - Hình 1

Trung Quốc đã đưa ra kế hoạch tổng thể nhằm sánh ngang với Mỹ trong lĩnh vực sản xuất những con chip tiên tiến. Việc Mỹ chặn các công ty Trung Quốc truy cập các công nghệ chip có "yếu tố Mỹ" đã đẩy Bắc Kinh vào một tình thế khó khăn. Điều này càng thôi thúc Trung Quốc phải tự chủ được công nghệ chip, bộ não của tất cả các thiết bị điện tử.

Trong động thái lớn đầu tiên, SMIC đã đồng ý liên doanh với thành phố Thâm Quyến để phát triển và đưa vào hoạt động một nhà máy chip có thể sản xuất các loại chip 28 nanomet trở lên. Liên doanh này đặt mục tiêu sản xuất vào năm 2022 và khi hoạt động hết công suất, nó có thể tạo ra 40.000 tấm thành phẩm kích thước 12 inch mỗi tháng.

Trung Quốc đang muốn xây dựng một nhóm các gã khổng lồ công nghệ để có thể sánh vai với Intel Corp. và TSMC của Đài Loan trong việc sản xuất những con chip tối tân trong 5 năm tới. Đây cũng chính là nỗ lực để Trung Quốc có thể tranh giành ảnh hưởng toàn cầu với Mỹ.

Ở thời điểm hiện tại, Bắc Kinh đang nhanh chóng cắt giảm sự phụ thuộc của mình vào công nghệ phương Tây đối với các sản phẩm quan trọng như chip. Điều đó càng trở nên cấp thiết hơn trong bối cảnh cả thế giới đang rơi vào tình trạng thiếu chip bởi những tác động bất thường từ đại dịch Covid-19.

Trong khi đó, Washington cũng đưa nhiều công ty công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen, bao gồm của SMIC, khiến chúng không thể tiếp cận với các công nghệ mang yếu tố Mỹ. Điều này khiến các công ty Trung Quốc không thể tiếp cận với công nghệ sản xuất chip tối tân dù chúng không phải do Mỹ sản xuất.

Hiện tại, chưa thể xác định Chính quyền Joe Biden có thể cho phép các công ty Mỹ tiếp tục bán hàng cho SMIC trên quy mô lớn hay giảm bớt áp lực với các đồng minh châu Âu và những nơi khác trong việc gây áp lực lên các công ty Trung Quốc hay không.

Trong khi đó, mối quan hệ giữa doanh nghiệp với chính phủ có thể trở thành điều mấu chốt để quốc gia này đạt được mục tiêu tham vọng là cạnh tranh được với Mỹ trong ngành công nghệ bán dẫn. Các nhà sản xuất chip Trung Quốc cũng cần vượt qua mục tiêu sản xuất chip 28 nm để trưởng thành hơn. Các loại chip này hiện đang được sử dụng trong các ngành công nghiệp như tự động hóa sản xuất, TV thông minh. Tuy nhiên, cần hàng tỷ USD và nhiều năm thử nghiệm để Trung Quốc có thể sản xuất những con chip phức tạp hơn nhằm sử dụng chúng cho điện thoại thông minh.

Dự án ở Thâm Quyến của SMIC cũng sẽ là một trong số ít cơ sở ở Trung Quốc sản xuất loại tấm wafer kích thước 12 inch. Phần lớn các cơ sở khác chỉ tạo ra được các tấm có kích thước 8 inch. Kích thước tấm wafer lớn hơn giúp tiết kiệm chi phí hơn vì có thể ghép nhiều chip trên đó. Tuy nhiên, nó lại khó chế tạo hơn nhiều.

Theo kế hoạch, SMIC sẽ sở hữu 55% cổ phần của nhà máy nay. Một tổ chức thuộc chính phủ Trung Quốc sở hữu 23% cổ phần.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Triệu Lệ Dĩnh lộ nghề nghiệp thật của cha mẹ với xuất thân đáng nể?04:33Cơ quan chức năng xử lý vụ người đàn ông gây sự với đội công tác y tế00:54Lê Giang khoe nhà mới 3 tầng, thích thú tập thể dục mọi nơi trong nhà05:35CSGT dẫn đường, nghìn phương tiện nối đuôi chạy từ thành phố về quê01:17Clip 600.000 lượt xem về người đàn ông xông qua rào thép gai phong tỏa, dùng chiêu "điệu hổ ly sơn" để thoát thân00:23Đến lượt Binz bị lộ ảnh "mây mưa" với gái lạ giữa ồn ào "link file 40G"02:29"Đạt G đã bạo hành tôi rất nhiều lần, cả lúc ở một mình lẫn khi ở trước mặt bạn bè, người thân"10:09Thương con cá rô đồng - Tập 24: Thương bỏ làng ra đi, ông Lưu bị bắt01:01Cassie Trinh Võ - Bạn gái cũ "chất" nhất trong dàn bóng hồng lướt qua đời rapper Binz02:46Hương vị tình thân: Nam từ chối 500 triệu, đối chất với Long và bà Xuân còn dùng từ "chó" khiến ai nấy tái mặt04:18Cô giáo Minh Thu lỡ miệng chửi thề khi chơi game cùng học sinh ngay trên sóng livestream00:15Ninh Thuận: Xe chở tiền bị chặn ở chốt kiểm dịch vì “tiền không phải là thiết yếu”03:26Ngô Diệc Phàm đứng trước nguy cơ ngồi tù, đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp ở tuổi 31 04:00Trương Triết Hạn lộ bức ảnh đầy tình cảm nghi vấn có bạn gái từ năm 2017? 02:58Du Uyên một lần kể hết: Bản thân phải trả nợ cho nhà Đạt G nhưng bị bạo hành rất nhiều lần02:35Cô giáo Vật lý Minh Thu có gì xuất sắc mà nổi tiếng cõi mạng ghê thế?00:11Livestream cùng Hồ Ngọc Hà, quý tử gây sốt với nụ cười 'giả trân'00:10Husky ngơ ngác khi cậu chủ phát âm sai chính tả 00:42Lưu Diệc Phi bóc trần bộ mặt thật của Ngô Diệc Phàm vì từng là “nạn nhân ”03:46Chạy thục mạng vì giả sư tử đực trêu con cái00:47

Tiêu điểm

Thủ lĩnh đa cấp BitcoinDeFi mất liên lạc
23:09:09 24/07/2021
Chuyện gì đang xảy ra với Bitcoin? 
23:38:58 25/07/2021
Sếp Google ẩn náu ở đâu suốt năm qua? 
09:55:11 24/07/2021
'Cá voi Bitcoin' thức giấc sau 3 năm, gom hàng ồ ạt 
19:32:40 24/07/2021
Apple sửa lỗi Wi-Fi bị 'đơ' khi kết nối điểm phát sóng giả mạo 
23:38:47 24/07/2021
Ứng dụng bản đồ giúp tìm xe thực phẩm lưu động tại TP HCM 
08:46:21 25/07/2021
Mỹ trở thành trung tâm khai thác Bitcoin như thế nào? 
15:43:33 24/07/2021
Jeff Bezos chưa phải là phi hành gia
14:41:16 25/07/2021
Apple đang tuyển dụng nhiều vị trí tại Việt Nam
23:36:28 25/07/2021
Chip 'uốn dẻo' làm từ nhựa thay vì silicon 
09:42:25 24/07/2021

Thông tin đang nóng

Đông Nhi khoe ảnh ái nữ như "copy & paste" của mẹ chồng giàu có quyền lực, Ông Cao Thắng ngậm ngùi vào chốt hạ 1 câu
06:42:56 26/07/2021
Sáng 26/7:Thêm 2.708 ca mắc COVID-19, tổng số mắc tại Việt Nam đến nay hơn 101.000 ca
06:11:14 26/07/2021
Không được xem tivi, bé gái ra phơi nắng để "tự tử", câu nói của bố làm cô bé lập tức đổi ý chạy thẳng vào nhà
06:34:14 26/07/2021
Tha thứ khi chồng ngoại tình và cuộc hôn nhân kỳ lạ của Ốc Thanh Vân
07:24:18 26/07/2021
Dũng 'Khùng' và loạt sao Việt khóa Facebook sau ý tưởng 'CSGT ship hàng'
07:27:29 26/07/2021
3 tỉnh miền Tây phong tỏa hơn 5.500 hộ liên quan các ca mắc Covid-19
01:54:34 26/07/2021
Lấy điện thoại bạn gái nghịch, tôi chết sững khi phát hiện bí mật động trời bên trong "lớp vỏ ngây thơ"
06:52:07 26/07/2021
Cứ tưởng lừa ép bạn trai phải cưới, ngờ đâu chính tôi lại tự chui đầu vào rọ để giờ ngã ngửa
07:18:22 26/07/2021
Bộ Y tế công bố 12 loại thuốc cổ truyền hỗ trợ điều trị Covid-19
01:48:38 26/07/2021
Lời cầu cứu từ Trịnh Sảng và sự tàn khốc ở showbiz
06:28:37 26/07/2021

Tin mới nhất

Tuyến cáp quang biển AAG sẽ được sửa xong vào cuối tháng 7 

23:32:58 25/07/2021
Sự cố xảy ra sáng ngày 19/7 trên tuyến cáp quang biển AAG dự kiến được khắc phục từ 27/7 và sẽ sửa xong vào ngày cuối cùng của tháng 7, trước 1 tuần thời điểm Hà Nội kết thúc 15 ngày giãn cách xã hội.

Tại sao TV LG OLED evo lại phù hợp với mọi gia đình? 

23:30:25 25/07/2021
Thoả mãn chất lượng hình ảnh, đáp ứng cả khi xem phim hay chơi game, nền tảng tương tác thông minh tiện lợi ẩn trong thân hình tinh tế, nghệ thuật ...

Tiền mã hóa của người Việt đạt vốn hóa 2,5 tỷ USD 

23:26:01 25/07/2021
Đồng tiền mã hóa Axie Infinity của công ty Sky Mavis do Trung Nguyễn (sinh năm 1992) sáng lập hiện có mức vốn hóa 2,5 tỷ USD.

Nhiều người Việt bắt đầu dùng tính năng ẩn like trên Facebook 

23:24:10 25/07/2021
Tính năng ẩn like cho phép người dùng chỉ quan tâm nội dung đăng tải mà không bị ảnh hưởng bởi số lượng người thích nội dung đó.

Cặp vợ chồng không thể mở ví coin 6,5 triệu USD vì thiếu file 

23:21:55 25/07/2021
Một cặp vợ chồng tại Washington (Mỹ) không thể truy cập ví chứa 3.000 Ethereum, tương đương 6,5 triệu USD do thiếu file chứa mật khẩu bí mật.

Cấy chip dưới da để không lo mất giấy tờ

20:06:22 25/07/2021
Alexander Volchek - bác sĩ sản phụ đến từ Novosibirsk (Nga) được giới truyền thông mệnh danh là Doctor Chip sau khi ông cấy nhiều chip nhỏ dưới da để giúp cuộc sống thuận tiện hơn.

Cải thiện bảo mật cho màn hình khóa Android 

20:06:18 25/07/2021
Các nhà nghiên cứu đề xuất Android triển khai tính năng danh sách chặn (blocklist) để giúp màn hình khóa trên thiết bị an toàn hơn.

Ấn Độ chứng kiến sự bùng nổ ‘startup kỳ lân’ 

20:06:16 25/07/2021
Tuần trước đánh dấu một bước ngoặt đối với các công ty khởi nghiệp công nghệ ở Ấn Độ khi họ huy động được số vốn cao kỷ lục.

Lợi dụng Windows 11 để phát tán mã độc

17:08:09 25/07/2021
Một bộ cài Windows 11 lan truyền trên Internet có điều khoản cho phép cài thêm phần mềm tài trợ trong đó chứa mã độc hoặc phần mềm quảng cáo.

Chìm cùng thuyền Didi Chuxing, Uber mất trắng 2 tỷ USD chỉ trong 1 tuần 

16:48:27 25/07/2021
Tờ CNBC đưa tin, lượng cổ phần từng trị giá tới 9,4 tỷ USD của Uber tại Didi Chuxing đã giảm tới hơn 1 nửa chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng khi chính phủ Trung Quốc đe doạ sẽ buộc Didi phải huỷ niêm yết tại Mỹ. Riêng trong tuần này, giá ...

Trung Quốc trừng phạt người bán hàng online gian lận 

11:11:05 25/07/2021
Nửa đầu năm 2021, giới chức Trung Quốc đã phạt hơn 3.000 vụ bán hàng online lừa gạt khách hàng với tổng số tiền phạt lên tới 31,8 triệu USD.

Trên 9,7 triệu hồ sơ khai thuế điện tử 

11:10:59 25/07/2021
Theo Tổng cục Thuế, hiện có trên 830.00 doanh nghiệp sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử. Cơ quan thuế cũng đã tiếp nhận là trên 9,7 triệu hồ sơ khai thuế theo hình thức điện tử.

Cậu bé 12 tuổi người Anh kiếm hơn 160.000 USD từ hình vẽ cá voi 

08:53:42 25/07/2021
Nhờ bán một bộ sưu tập hình cá voi NFT, cậu bé 12 tuổi Benyamin Ahmed đã kiếm được hơn 80 đồng Ethereum.

Gần 200.000 thuê bao bị xử lý trong "trận chiến" cuộc gọi rác

23:06:13 24/07/2021
Trong 6 tháng đầu năm 2021, các nhà mạng đã chặn hơn 92.000 thuê bao phát tán cuộc gọi rác, hơn 35 triệu cuộc gọi giả mạo, qua đó góp phần bảo đảm trật tự an toàn xã hội và quyền lợi cho người tiêu dùng.

Mark Zuckerberg thừa nhận Facebook không bao giờ hết tin giả

21:45:32 24/07/2021
CEO Facebook cho rằng, quản trị nội dung trên nền tảng cũng như chiến đấu với tội phạm trong thành phố.

DJI Mini SE ra mắt: flycam rẻ nhất của DJI, giá 309 USD 

21:22:33 24/07/2021
DJI, nhà sản xuất flycam hàng đầu đã tung ra sản phẩm rẻ nhất từ trước đến nay của thương hiệu này - DJI Mini SE.

CEO Intel cảnh báo thiếu hụt chip có thể kéo dài đến năm 2023 

21:07:42 24/07/2021
CEO Pat Gelsinger dự báo thiếu hụt chip toàn cầu có thể kéo dài đến năm 2023 khi Intel phải đối diện với sự cạnh tranh ngày càng tăng trong thiết kế và sản xuất chip.

Google Drive cho chặn người dùng quấy rối 

15:43:30 24/07/2021
Chỉ với một cú nhấp chuột, bạn có thể tước bỏ tất cả đặc quyền chia sẻ của ai đó với tài khoản Google của bạn.

Số lượt tải về của YouTube trên Android còn nhiều hơn dân số thế giới

14:33:40 24/07/2021
Youtube là mạng xã hội video nổi tiếng của Google, được giới thiểu lần đầu trên Android 1.0. Tính đến thời điểm hiện tại ứng dụng đã có hơn 10 tỷ lượt tải xuống từ Google Play

Top 4 bàn chải điện đáng dùng nhất với giá chỉ dưới 1 triệu đồng 

14:04:51 24/07/2021
Đang tìm kiếm một mẫu bàn chải điện chất lượng nhưng hầu bao không quá rủng rỉnh? Đây là bài viết dành cho bạn.

Đây là lý do tại quyết định nắm giữ Bitcoin trong dài hạn của Elon Musk là khoản đầu tư hiệu quả 

10:03:40 24/07/2021
Nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tiền số là một khoản đầu tư rủi ro, mang tính đầu cơ cao. Tuy nhiên, một số khác lại đồng tình với chiến lược nắm giữ lâu dài của Musk, cho rằng đây là một cách đầu tư hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm

Vợ Đăng Khôi khoe căn bếp style châu Âu trong biệt thự 2 triệu đô, chọn toàn vật liệu "thượng lưu" ngắm thấy mê

Sáng tạo

09:18:05 26/07/2021
Căn bếp này do nàng hot mom Thủy Anh tự lên ý tưởng, vẽ thiết kế, giám sát thi công và chọn trang thiết bị.

Thịt bò hầm khoai tây

Ẩm thực

09:17:38 26/07/2021
Thịt bò hầm khoai tây thay đổi thực đơn cho bữa cơm gia đình. Cùng theo dõi công thức nấu món thịt bò hầm khoai tâynhé.

Có một nhân vật Hoàng gia chuyên diện lại đồ cũ, mỗi lần lại là một "phiên bản" xuất sắc hơn

Netizen

09:16:38 26/07/2021
Mỗi lần diện lại đồ cũ, công chúng lại được dịp ngắm nhìn phiên bản hoàn hảo hơn của Hoàng hậu Tây Ban Nha.

Yoona bị sờ mông, Irene và Seolhyun bị đồng nghiệp động chạm quá trớn

Sao châu á

09:14:59 26/07/2021
Bên cạnh những bê bối chấn động, người hâm mộ đã chứng kiến không ít những pha động chạm công khai của các yêu râu xanh là sao nam đối với các nữ idol.

Tây Ninh: Ghi nhận thêm 159 ca dương tính với SARS-CoV-2

Sự kiện nóng

09:14:58 26/07/2021
Báo cáo của Sở Y tế tỉnh Tây Ninh ngày 25/7 cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm 159 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Đổ tiền nạp game: Đơn thuần là đam mê giải trí hay sự ngông cuồng chứng tỏ cá tính?

Game online

09:12:21 26/07/2021
Có thể nói, game thủ Việt là những người luôn sẵn sàng rút hầu bao, chi mạnh tay để nạp thẻ, nhằm có thêm nhiều quyền lợi trong các tựa game online.

FL.Elly than trời khi thua trận đầu tiên tại LMHT: Tốc Chiến chỉ vì lý do lãng xẹt

Esport

09:12:15 26/07/2021
Team Flash đấu SBTC Esports xứng đáng là trận đấu tâm điểm LMHT: Tốc Chiến Việt Nam. 2 đội sở hữu hàng loạt tuyển thủ có kỹ năng cao cống hiến cho khán giả những ván đấu mãn nhãn.

General Motors kiện Ford vì đặt tên công nghệ gây tranh cãi

Ôtô

09:10:47 26/07/2021
Hãng xe Mỹ cáo buộc đối thủ xâm phạm công nghệ đã được đăng ký nhãn hiệu vốn sử dụng cho các tính năng lái rảnh tay.

Đoàn Di Băng bức xúc khi bị nói giàu nhưng chỉ đẻ con gái

Sao việt

09:10:32 26/07/2021
Đoàn Di Băng có những chia sẻ chia sẻ về quan điểm con cái, nữ ca sĩ bức xúc trước nhiều ý kiến nhà giàu nhưng đẻ con gái.

Anh trai từ năm ngoái không về thăm nhà lần nào, tôi và mẹ lên tìm thì suýt ngất khi nhìn cảnh tượng trong phòng trọ của anh

Tâm sự

09:08:07 26/07/2021
Hai mẹ con lên đến bến xe, gọi điện cho anh tôi ra đón, anh bất ngờ hoảng hốt lắm. Nhưng có lẽ anh biết chẳng thể giấu nổi nữa, đành đưa tôi và mẹ về phòng trọ.

Bí quyết giữ dáng của vợ Messi sau 3 lần sinh nở

Làm đẹp

09:08:04 26/07/2021
Bên cạnh thói quen tập luyện, ăn uống cân bằng, Antonella Roccuzzo còn chú trọng chăm sóc sức khỏe tinh thần, giữ thái độ lạc quan yêu đời - góp phần không nhỏ giúp duy trì sự trẻ trung.

Tinh khôi sen trắng hồ Tịnh Tâm xứ Huế

Du lịch

09:05:39 26/07/2021
Hồ Tịnh Tâm (Huế) là một trong 20 cảnh đẹp đất Thần kinh một thuở. Tại hồ Ngự này có một loài sen cổ với hoa màu trắng tinh khôi, quý hiếm.

Ông Nguyễn Xuân Phúc tái đắc cử Chủ tịch nước

Đời sống

09:03:49 26/07/2021
Với đa số phiếu tán thành, ông Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2016-2021 tiếp tục được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021-2026.

Hóa ra phim 18+ Sex/Life đã bị cắt bỏ nhiều cảnh nóng vì quá "hoang dại", nghe miêu tả là hiểu sao không lên được phim!

Phim âu mỹ

09:02:55 26/07/2021
Chỉ nghe miêu tả trong kịch bản của Sex/Life mà đã cảm thấy ngượng ngùng, không biết lên phim thì sẽ ra sao!

Sex bao nhiêu lần trong một tuần thì có lợi cho sức khỏe?

Kiến thức giới tính

08:55:23 26/07/2021
 Trong đời sống vợ chồng, việc hòa hợp trong chuyện ấy sẽ giúp tình cảm giữa hai người càng trở nên khăng khít...