Càng mâu thuẫn với Mỹ, Trung Quốc càng đẩy mạnh kế hoạch phát triển kinh tế

Quan chức Trung Quốc dự định tập trung tại Bắc Kinh tuần này để vạch ra kế hoạch phát triển kinh tế thập kỷ tới, vài ngày trước cuộc bầu cử quan trọng nhất nước Mỹ.

Kế hoạch phát triển 5 năm lần thứ 14 của Trung Quốc dự kiến sẽ tập trung vào đổi mới công nghệ, tự lực kinh tế và bảo vệ môi trường. Họ cũng sẽ đặt ra các mục tiêu trong 15 năm tới, trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tìm cách thực hiện cam kết trẻ hóa quốc gia bằng cách giành vị trí dẫn đầu toàn cầu về công nghệ và các ngành chiến lược khác.

Kinh tế Trung Quốc đang hồi phục nhanh chóng sau cú sốc COVID-19. Nếu nền kinh tế này có thể bám sát quỹ đạo tăng trưởng của những năm gần đây, nó sẽ vượt qua Mỹ trong vòng một thập kỷ tới, theo Bloomberg. Viễn cảnh mâu thuẫn sâu sắc hơn với kinh tế Mỹ đang làm cơ sở cho chiến lược của ông Tập, nhằm đẩy nhanh các kế hoạch bảo vệ Trung Quốc khỏi những biến động của kinh tế thế giới.

Càng mâu thuẫn với Mỹ, Trung Quốc càng đẩy mạnh kế hoạch phát triển kinh tế - Hình 1

Kinh tế Trung Quốc đang hồi phục nhanh chóng sau cú sốc COVID-19. (Ảnh minh họa: SCMP)

Tham vọng nhưng phải “kiềm chế”

Fred Hu, người sáng lập Primavera Capital, một quỹ đầu tư tư nhân có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết: “Tự lực cánh sinh là phát triển một số năng lực trong nước thông qua đầu tư vào nghiên cứu và phát triển (R&D) và đổi mới, một phản ứng cần thiết và thận trọng đối với những bất ổn bên ngoài. Điều này cho thấy Trung Quốc đang cố gắng đánh giá lại một cách thực tế khi xem xét tình hình toàn cầu”.

“Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Trung Quốc sẽ từ chối chính sách ‘mở cửa’ lâu đời của mình và hoàn toàn quay vào trong”, ông Hu nói.

Ông Tập và các quan chức khác gần đây đã khẳng định nền kinh tế Trung Quốc sẽ mở cửa hơn nữa đối với dòng vốn và sự cạnh tranh từ nước ngoài. Điều này có vẻ xuất phát từ những lo ngại về cách thế giới sẽ nhìn nhận những kế hoạch của họ.

Trong một bài phát biểu tại Thâm Quyến vào tháng này, ông tuyên bố sẽ thúc đẩy đổi mới công nghệ, nhưng làm dịu thông điệp hơn khi nói rằng ông chỉ muốn một “hệ thống kinh tế mở mới”.

Việc “giảm tông” các thông điệp liên quan đến kế hoạch phát triển mới của Trung Quốc cũng được cho là xuất phát từ mong muốn né tránh ảnh hưởng tiêu cực của mâu thuẫn Mỹ – Trung, bên cạnh các đối thủ thương mại khác.

Càng mâu thuẫn với Mỹ, Trung Quốc càng đẩy mạnh kế hoạch phát triển kinh tế - Hình 2

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

Chiến lược có tên “Made in China 2025″ từng khơi dậy những phản ứng gay gắt trong chính quyền Trump, làm dấy lên sự bất an ở châu Âu cũng như các nền kinh tế khác trong sự cạnh tranh gia tăng. Những chiến lược khác, nếu không cẩn thận cũng có thể trở thành “cột thu lôi” như vậy.

Theo các nhà phân tích của Bloomberg , “việc nhấn mạnh vào khuyến khích lưu thông trong nước không có nghĩa là Trung Quốc đang đóng cửa với thế giới. Chúng tôi dự đoán kế hoạch phát triển tương lai sẽ khuyến khích thương mại hai chiều và thúc đẩy thương mại dịch vụ”.

Hiện từ Washington đến Canberra đang ngày càng có nhiều sự ủng hộ trong việc hạn chế Trung Quốc tiếp cận các công nghệ chiến lược. Lập trường cứng rắn của Tổng thống Donald Trump đối với Trung Quốc có sự ủng hộ của cả hai đảng lớn. Hơn nữa, các quan chức Trung Quốc lo ngại ứng viên Dân chủ Joe Biden có thể còn có các biện pháp hạn chế sự phát triển của nước này hiệu quả hơn, khi tập hợp được những đồng minh lại với nhau.

Đó là lý do tại sao các kế hoạch mới “sẽ ít rõ ràng hơn và không cụ thể như trước đây, bởi vì kế hoạch Made in China 2025 đã mang lại rất nhiều rắc rối cho Trung Quốc và đẩy mạnh hơn sự phản đối từ Mỹ”, Chen Zhiwu, giám đốc Viện Toàn cầu Châu Á tại Đại học Hong Kong, cựu cố vấn hội đồng nhà nước Trung Quốc cho biết. “Tôi dự đoán họ sẽ tập trung vào các hướng dẫn chung chung và mơ hồ về các chi tiết cụ thể”.

Động lực hay mối đe dọa?

Các quan chức nước này lập luận rằng những gì tốt cho Trung Quốc sẽ tốt cho thế giới.

Càng mâu thuẫn với Mỹ, Trung Quốc càng đẩy mạnh kế hoạch phát triển kinh tế - Hình 3

Công ty công nghệ Huawei Trung Quốc vướng phải nhiều nghi vấn đe dọa đến an ninh. (Ảnh minh họa: Asia Times)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên dẫn báo cáo của các phương tiện truyền thông cho biết một phần ba lợi nhuận quý III/2020 của Mercedes Benz AG đến từ Trung Quốc, và doanh thu phòng vé hơn 2 tỷ USD của Trung Quốc lần đầu tiên vượt qua Bắc Mỹ trong năm nay. Điều này chứng tỏ rằng thị trường khổng lồ của Trung Quốc sẽ tạo ra “động lực bền vững cho tăng trưởng kinh tế Trung Quốc và thế giới” ông nói.

Các dự báo của Quỹ tiền tệ Quốc tế IMF cũng củng cố luận điểm này. Các tính toán của Bloomberg dựa trên những ước tính mới nhất cho thấy Trung Quốc sẽ là động lực tăng trưởng lớn nhất thế giới trong những năm tới.

Không giống như các nước khác, nền kinh tế Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới được dự báo sẽ tăng trưởng trong năm nay sau khi các nhà chức trách ngăn chặn được COVID-19.

Càng mâu thuẫn với Mỹ, Trung Quốc càng đẩy mạnh kế hoạch phát triển kinh tế - Hình 4

15 nền kinh tế đóng góp lớn nhất vào tăng trưởng GDP toàn cầu trong 2025. Nguồn: Bloomberg.

Tuy nhiên, số lượng các quốc gia xem các công ty công nghệ Trung Quốc là mối đe dọa an ninh đang tăng lên. Một số đang hợp tác để đỡ phụ thuộc nhập khẩu vào Trung Quốc khi ngày càng có nhiều lời chỉ trích về các chính sách nội địa của nước này. Các công ty toàn cầu đánh giá lại chuỗi cung ứng của họ do các báo cáo về vấn đề người lao động ở Trung Quốc, liên quan đến người Duy Ngô Nhĩ và Hong Kong.

Sự phản kháng từ cộng đồng quốc tế đã thúc đẩy Trung Quốc tìm kiếm các nguồn tăng trưởng từ bên trong. Cho đến nay, thuế quan và các biện pháp trừng phạt hầu như không thay đổi hành vi của họ. Bên cạnh đó, họ vẫn duy trì một danh sách các công ty nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc có thể bị nhắm mục tiêu tiêu cực, thể hiện sẵn sàng trả đũa khi cảm thấy lợi ích bị đe dọa.

Một nỗ lực phối hợp hơn giữa châu Âu, Nhật Bản và các đồng minh khác của Mỹ có thể tạo thách thức lớn hơn cho Trung Quốc.

Ông Hu cho biết, sự thận trọng ở nước ngoài với Trung Quốc cũng sẽ tác động đến dòng vốn mà nước này đem đi để đầu tư. Khả năng là các công ty được nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn sẽ phải giảm quy mô đầu tư ở các thị trường như Mỹ, Anh hoặc Australia. Bên cạnh đó, kỳ vọng xung quanh các dự án như Sáng kiến Vành đai và Con đường, một dự án “cộp mác” ông Tập, cũng sẽ phải được điều chỉnh lại.

Mục tiêu tăng trưởng

Theo Bloomberg , các kế hoạch 5 năm ở Trung Quốc là di sản của một nền kinh tế chỉ huy. Gần đây, các kế hoạch này tập trung vào tái cơ cấu công nghiệp và duy trì tốc độ tăng trưởng từ trung bình đến cao.

Càng mâu thuẫn với Mỹ, Trung Quốc càng đẩy mạnh kế hoạch phát triển kinh tế - Hình 5

(Ảnh: New York Times)

Truyền thông nhà nước đưa tin Trung Quốc có thể sẽ hạ thấp mục tiêu GDP trong kế hoạch sắp tới khi chuyển sang tập trung vào tăng trưởng chất lượng cao. Các thảo luận về kế hoạch phát triển sẽ được công bố sau cuộc họp, nhưng toàn bộ tài liệu sẽ chỉ được công bố rộng rãi tại một phiên họp quốc hội thường niên vào tháng 3/2021.

Wang Tao, chuyên gia kinh tế trưởng về Trung Quốc tại UBS Group AG tại Hong Kong, cho biết tự lực trong khi vẫn được hưởng lợi từ toàn cầu hóa – hay còn gọi là “lưu thông kép” – mục tiêu mà các quan chức Trung Quốc đặt ra – sẽ là một thách thức, vì những quan điểm gay gắt đối với Trung Quốc vẫn sẽ tồn tại.

“Trung Quốc đang đối mặt với một môi trường phát triển bên ngoài nhiều thách thức hơn. Trong tương lai, Trung Quốc phải tham vọng hơn về cải cách và mở cửa trong nước và có thể lĩnh vực này sẽ mạnh lên”.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Quốc gia châu Phi đầu tiên vỡ nợ vì đại dịch COVID-19
22:53:23 25/11/2020
Sau đồng ý chuyển tiếp, khi nào Trump sẽ phải rời Nhà Trắng?
17:22:09 25/11/2020
Trump từng nói đùa về gà tây không nhận thua
23:57:08 25/11/2020
Joshua Wong bị nghi có dị vật trong bụng
23:51:45 25/11/2020
Ông Biden hứng chỉ trích từ chính thành viên chủ chốt của đảng Dân chủ
21:53:15 25/11/2020
Câu nói đùa cách đây 2 năm bất ngờ 'vận' vào Tổng thống Trump?
08:39:18 25/11/2020
Từ quê lên thăm chồng, người vợ tử vong bất thường bên cạnh những tờ rơi quảng cáo, mãi 20 năm sau chân tướng sự việc mới được phơi bày
10:27:46 26/11/2020
Vượt ngục bất thành vì thân hình “bụng bia” không vừa với lối thoát
08:47:59 25/11/2020
Báo Mỹ: Việt Nam nằm trong Top đầu các quốc gia chống COVID ‘kiên cường nhất’
23:35:49 25/11/2020
Hào quang Trump dần nhạt phai
13:58:47 25/11/2020

Thông tin đang nóng

Hội mỹ nhân Vbiz gây bão tại sinh nhật con trai Trà My Idol: Hà Tăng giản dị vẫn đẹp xỉu, Mai Phương Thuý rạng rỡ khoe đồng hồ đắt đỏ
21:52:38 26/11/2020
Nóng: Nổ súng trong đêm làm 4 người thương vong
22:32:59 26/11/2020
Lộ clip camera thường của Đặng Thu Thảo ở chung kết HHVN, nụ cười ngọt lịm khi phát hiện camera khiến dân tình “vỡ tim”
22:08:07 26/11/2020
Dàn tuyệt sắc mỹ nhân Kbiz ngoài đời: Han Ga In, Jeon Ji Hyun cũng phải chịu thua chị đại vạn người... sợ Kim Hye Soo!
22:25:22 26/11/2020
Drama như thí sinh Poland's Next Top Model: Hết dương tính với Covid-19, lại bị phát hiện là tội phạm tình dục
21:47:37 26/11/2020
Bầu 7 tháng vẫn hồn nhiên đi gặp người yêu cũ và cái kết mẹ bầu bị đưa thẳng vào nhà nghỉ
21:53:54 26/11/2020
"Mỹ nhân kỳ quan tạo hóa" cảm thấy xấu hổ vì thân hình "nảy nỏ" khi ở độ tuổi 14
22:24:28 26/11/2020
Rò rỉ clip ẩu đả được cho là có sự tham gia của Tống Đông Khuê
21:46:19 26/11/2020
Megan Fox - biểu tượng gợi cảm khiến cánh mày râu sợ hãi
22:18:48 26/11/2020
Vì sao Khắc Ngọc không được HLV Park gọi lên tuyển?
22:02:43 26/11/2020

Tin mới nhất

Truyền thông Trung Quốc nỗ lực "đẩy" nguồn gốc Covid-19 ra nước ngoài

23:05:28 26/11/2020
Các hãng truyền thông Trung Quốc được cho đang tích cực tuyên truyền các thông điệp rằng vi rút SARS-CoV-2 đã xuất hiện ở nước ngoài trước khi nó được phát hiện vào cuối năm ngoái ở Vũ Hán.

Cử tri gốc Á "tạo sóng" ở bang chiến địa trong bầu cử Mỹ

23:01:40 26/11/2020
Số lượng người gốc Á tại bang Georgia tăng gấp đôi trong hai thập niên đã tác động tới những lựa chọn về ứng viên tổng thống trong cuộc bầu cử tại Mỹ năm nay.

Ông Obama lý giải nguyên nhân ông Trump đạt số phiếu bầu kỷ lục

22:59:45 26/11/2020
Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng đảng Cộng hòa đã có chiến lược giúp ông Donald Trump giành được số phiếu bầu phổ thông kỷ lục, gần 74 triệu.

Gạt "Nước Mỹ trên hết" của ông Trump, ông Biden quyết đưa "Nước Mỹ trở lại"

22:57:38 26/11/2020
Ông Biden và nội các trong nhiệm kỳ tới sẽ phải đối mặt với không ít thách thức trong mục mục tiêu đưa Nước Mỹ trở lại sau khi gạt bỏ chiến lược Nước Mỹ trên hết của ông Trump.

Thẩm phán Nevada cho phép ông Trump đưa ra bằng chứng tố gian lận bầu cử

22:55:01 26/11/2020
Chiến thắng pháp lý hiếm hoi ở Nevada là cơ hội để đội ngũ của Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra bằng chứng với hy vọng đảo ngược kết quả bầu cử.

Tên miền Donald Trump tranh cử 2024 đã bị thâu tóm

22:53:29 26/11/2020
Hai nghệ sĩ hài đã mua tên miền trang web tranh cử tổng thống mà ông Trump có thể dùng tới vào năm 2024 và tuyên bố họ sẽ bàn giao nếu ông chịu thừa nhận đã thua trong cuộc bầu cử năm nay.

Cảnh sát cứu nữ tài xế lao ô tô xuống sông

22:26:58 26/11/2020
Cảnh sát Christian Tussey lao xuống dòng sông lạnh buốt ở Ohio để phá kính cứu một phụ nữ sau khi chiếc SUV của cô rơi xuống nước.

Nga nêu thời điểm Putin chúc mừng Biden

22:21:47 26/11/2020
Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin sẽ chúc mừng lãnh đạo mới của nước Mỹ ngay sau khi kết quả bầu cử chính thức được công bố.

Tuổi thọ người Thụy Điển giảm vì Covid-19

22:13:16 26/11/2020
Đại dịch khiến tuổi thọ người dân Thụy Điển lần đầu tiên giảm sau gần 120 năm, dữ liệu từ Cơ quan Thống kê Quốc gia.

Phát hiện hai ca nhiễm nCoV từ đầu heo nhập khẩu

22:11:40 26/11/2020
Giới chức thành phố Thiên Tân đã phát hiện hai trường hợp mắc Covid-19 liên quan đến đầu heo nhập khẩu từ Bắc Mỹ.

Trump 'đơn thương độc mã' hậu bầu cử

22:09:32 26/11/2020
Trong khi Trump không ngừng tuyên bố theo đuổi cuộc chiến pháp lý hậu bầu cử, các thành viên trong chiến dịch của ông ngày càng trở nên im lặng.

Trump, Biden được đề cử Nhân vật của năm

22:07:27 26/11/2020
Trump, Biden, chuyên gia dịch tễ Fauci và các nhân viên y tế tuyến đầu được tạp chí Time đưa vào danh sách đề cử Nhân vật của năm.

Nguy cơ Lễ Tạ ơn đẩy Mỹ xuống hố sâu Covid-19

22:05:57 26/11/2020
Chuyên gia cảnh báo nCoV có thể lây truyền mạnh mẽ qua các buổi tụ họp gia đình, biến Lễ Tạ ơn thành sự kiện siêu lây nhiễm ở Mỹ.

Obama chỉ trích cử tri gốc Latinh bầu cho Trump

22:03:02 26/11/2020
Obama cho rằng cử tri gốc Latinh bỏ phiếu cho Trump coi trọng các vấn đề xã hội, phớt lờ luận điệu quá khích và chính sách nhập cư của ông.

Mẫu AK bị quân đội Nga hắt hủi

22:01:05 26/11/2020
AK-107 sở hữu hệ thống cân bằng giúp giảm đáng kể độ giật, song bộ phận này lại khiến súng không vượt qua bài kiểm tra của quân đội Nga.

Trợ lý của Biden bất bình vì không được trọng dụng

21:57:06 26/11/2020
Nhân viên chiến dịch của Biden bất bình khi Tổng thống đắc cử lựa chọn những người làm việc dưới thời Obama cho nội các mới của mình.

Vợ chồng Hoàng tử Thụy Điển nhiễm nCoV

21:47:54 26/11/2020
Hoàng tử Thụy Điển Carl Philip và vợ Sofia Hellqvist được xác nhận dương tính với nCoV hôm 26/11.

Người Mỹ xếp hàng 4 tiếng nhận cứu trợ thực phẩm

21:44:47 26/11/2020
Hơn một tuần trước Lễ Tạ ơn, hàng người kéo dài bên ngoài Ngân hàng Thực phẩm Freestore ở Cincinnati, bang Ohio, giữa cái lạnh 5 độ C.

Đập bình gốm cứu con trai mắc kẹt

21:42:13 26/11/2020
Một người mẹ ở Amazonas, bang rộng lớn ở tây bắc Brazil, dùng búa đập vỡ bình gốm cỡ lớn để cứu con trai 6 tuổi bị mắc kẹt.

Fauci sẵn lòng gia nhập nhóm chống Covid-19 của Biden

21:37:44 26/11/2020
Chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ Fauci cho biết ông sẵn sàng tham gia nhóm chuyên trách Covid-19 của Tổng thống đắc cử Biden nếu được đề nghị.

Khoảnh khắc lá chắn tên lửa Nga khai hỏa

21:33:54 26/11/2020
Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của Nga diệt thành công mục tiêu giả định trong đợt thử nghiệm đầu đạn mới tại thao trường Sary-Shagan.

Hàn - Trung cam kết hợp tác về Covid-19, Triều Tiên

21:28:50 26/11/2020
Ngoại trưởng Hàn Quốc và Trung Quốc cam kết tiếp tục hợp tác về các vấn đề quan trọng như Triều Tiên cùng đại dịch Covid-19.

Thành phố Mỹ đòi nợ chiến dịch Trump

21:26:59 26/11/2020
Chính quyền El Paso, Texas, tìm luật sư để đòi lại hơn 500.000 USD chiến dịch Trump còn nợ sau cuộc vận động tranh cử gần hai năm trước.

Campuchia xử hơn 120 chính trị gia đối lập tội phản quốc

21:25:21 26/11/2020
Phiên tòa xử hơn 120 chính trị gia đối lập được khai mạc tại Phnom Penh, nhưng quy trình tố tụng tiếp theo được hoãn sang năm sau.

Australia trừng phạt đặc nhiệm tham gia hành quyết người Afghanistan

21:22:34 26/11/2020
Quân đội Australia trục xuất ít nhất 10 binh sĩ sau báo cáo cho thấy nhiều lính đặc nhiệm Australia tham gia hành quyết 39 người Afghanistan.

Kẻ cầm đầu đường dây tống tiền phụ nữ lĩnh 40 năm tù

21:17:53 26/11/2020
Cho Ju-bin, 24 tuổi, bị tòa án Seoul kết án 40 năm tù vì cầm đầu đường dây trực tuyến tống tiền, ép phụ nữ gửi ảnh khiêu dâm.

Giá xăng E5RON92 tăng hơn 600 đồng/lít từ chiều nay

20:08:41 26/11/2020
Giá xăng, dầu trong nước đồng loạt tăng từ 15h30 chiều nay (26/11). Sau khi điều chỉnh, giá xăng E5RON92 tăng 609 đồng/lít so với giá hiện hành.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chúc mừng Hội chợ Trung Quốc-ASEAN lần thứ 17

20:06:22 26/11/2020
Nhân dịp Hội chợ Trung Quốc-ASEAN (CAEXPO) lần thứ 17 được tổ chức bằng hình thức trực tuyến vào ngày 27/11, nhận lời mời của Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ghi hình phát biểu chúc mừ...

Loạt đồng minh ôm mộng được Trump ân xá

15:49:06 26/11/2020
Giai đoạn chuyển giao quyền lực là lúc những nỗ lực vận động hành lang nhằm hưởng ân xá từ tổng thống sắp mãn nhiệm diễn ra gay cấn nhất.

10.000 người Thái biểu tình trước ngân hàng Vua nắm cổ phần

15:25:47 26/11/2020
Hơn 10.000 người Thái Lan biểu tình trước ngân hàng thương mại Siam để yêu cầu điều tra tài sản cũng như chi tiêu của Vua Vajiralongkorn.

Cựu lính Mỹ đánh cắp, bán hàng triệu USD khí tài

15:22:27 26/11/2020
Cristal Avila, cựu lính Vệ binh Quốc gia Mỹ, lĩnh án tù hai năm và nộp phạt hàng triệu USD vì đánh cắp và bán nhiều khí tài trên eBay.

Tổng thư ký Georgia tố Trump 'vô ơn'

15:21:48 26/11/2020
Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger nói cả nhà ông bỏ phiếu và quyên góp cho Trump, nhưng chỉ nhận lại sự công kích của Tổng thống.

Đặc vụ CIA chết trong giao tranh ở Somalia

15:09:32 26/11/2020
Một đặc vụ CIA thiệt mạng trong giao tranh tại Somalia cuối tuần trước, làm dấy lên tranh cãi về hoạt động chống khủng bố của Mỹ ở châu Phi.

Tòa Pennsylvania ra lệnh dừng chứng nhận kết quả bầu cử

15:02:40 26/11/2020
Một tòa án bang Pennsylvania đã ban hành lệnh nhằm ngăn chặn tiến hành thêm bất cứ động thái nào công nhận kết quả bầu cử ở bang.

Obama chỉ trích cách chính quyền Trump chống Covid-19

14:57:13 26/11/2020
Cựu tổng thống Obama thể hiện nỗi bức xúc về cách Mỹ đang ứng phó Covid-19, cho rằng chính quyền Trump đáng lẽ nên tôn trọng các nhà khoa học.

Tai nạn giao thông nghiêm trọng ở Brazil khiến ít nhất 40 người thiệt mạng

13:29:51 26/11/2020
Ít nhất 40 người thiệt mạng và 11 người khác bị thương trong một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại thị trấn Taguai, phía Tây bang Sao Paulo, Brazil.

Australia xây dựng lộ trình mở cửa biên giới

13:03:35 26/11/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Chính phủ Australia đang xây dựng lộ trình mở cửa biên giới và khôi phục hoạt động du lịch quốc tế, với điều kiện tiên quyết là người nhập cảnh phải có giấy xác nhận đã tiêm vaccine phòng bệnh COVID-19,...

Đôi vợ chồng tìm sự thật về cái chết của con trai

12:52:16 26/11/2020
Vì lời khai mâu thuẫn của nhân chứng, Hoàng Lỗi không được trao danh hiệu Xả thân vì nghĩa sau khi chết đuối lúc cứu người.

Biden tính chọn cựu cố vấn của Obama làm giám đốc CIA

12:41:58 26/11/2020
Tổng thống đắc cử Joe Biden đang xem xét chọn một trong ba cựu quan chức thời Obama vào vị trí giám đốc CIA.

Tàu dầu trúng thủy lôi ngoài khơi Arab Saudi

12:35:50 26/11/2020
Tàu chở dầu MT Agrari bị thủng thân trong vụ tấn công nghi bằng thủy lôi trên vùng biển ngoài khơi Arab Saudi, nhưng thủ phạm chưa được xác định.

Trump tố 'gian lận bầu cử' qua loa ngoài điện thoại

12:20:04 26/11/2020
Trump gọi điện tới phiên điều trần của thượng viện bang Pennsylvania với các luật sư, tuyên bố có bằng chứng về gian lận bầu cử, nhưng không trưng ra.

Israel sẵn sàng cho khả năng Mỹ không kích Iran

12:13:55 26/11/2020
Quân đội Israel được lệnh chuẩn bị cho kịch bản Trump phát động đòn tấn công Iran trước khi rời Nhà Trắng, theo các quan chức giấu tên.

Trump tiếp tục tuyên bố sẽ thắng

12:08:50 26/11/2020
Tổng thống Mỹ tiếp tục khẳng định nhóm của ông sẽ thắng dù một số cơ quan chính phủ đã bắt đầu quá trình chuyển giao cho nhóm của Biden.

Trump đăng lại cáo buộc '6.000 phiếu giả bầu cho Biden'

11:59:20 26/11/2020
Tổng thống Mỹ đăng lại bài viết của một người dùng Twitter cáo buộc 6.000 phiếu giả được bầu cho Biden ở Arizona, dù tổng thư ký bang đã giải thích vấn đề này.

Trump 'âm thầm' thừa nhận thất bại bầu cử

11:53:10 26/11/2020
Dù vẫn công khai tuyên bố không nhượng bộ, nhiều cố vấn cho biết Trump thực tế đã nhận ra ông không còn cơ hội thắng trong cuộc chiến này.

Có thể bạn quan tâm

Lạ lùng đặc sản mắm làm từ tôm hùm, cua gạch ngon nức tiếng ở miền Tây

Mua sắm

23:12:52 26/11/2020
Vài năm gần đây, ở Sóc Trăng xuất hiện những món mắm có một không hai khiến thực khách ăn một lần là nhớ mãi, đó là mắm cua gạch, mắm sú cồ, mắm tôm hùm.

Vị bác sĩ da liễu bị tố hiếp dâm nữ điều dưỡng khai gì trước tòa?

Pháp đình

23:11:38 26/11/2020
Vị bác sĩ da liễu khai rằng hoàn toàn không cởi áo quần, đánh đập nữ điều dưỡng mà chỉ có ý định dọa nạt và chính bị hại là người chủ động tấn công mình trước.

Thảm đỏ toàn sao khủng Cbiz: Nữ thần Kim Ưng "chặt chém" cực gắt bên Ming Xi, bạn trai Dương Mịch soái khí ngút ngàn

Sao châu á

23:10:48 26/11/2020
Tại sự kiện tối ngày 26/11, ngoài Nữ thần Kim Ưng Victoria Tống Thiến còn có sự hiện diện của Mạnh Mỹ Kỳ, Ngụy Đại Huân, Trương Tuyết Nghênh,...

Nghệ sĩ tố Aespa đạo nhái bắt tay làm hòa SM, netizens đoán 'nuốt đầy bụng rồi' 

Nhạc châu á

23:07:36 26/11/2020
Timo Helgert là nghệ sĩ thị giác người Đức từng tố cáo SM và Aespa đã đạo nhái chất xám khi bê nguyên hiệu ứng rắn đen khổng lồ và con tàu đầy hoa của mình vào trong MV Black Mamba của Aespa.

Vụ nổ súng tại trạm BOT ở Thái Bình diễn ra như thế nào?

Vụ án

23:07:34 26/11/2020
Ngày 26/11, Công an huyện Kiến Xương (Thái Bình) đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án giết người liên quan đến vụ nổ súng tại trạm BOT ở Thái Bình ngày 23/11.

Mỹ nhân The9 bị chỉ trích vì 'mặc đồ khoe vòng một' khi quay show thiếu nhi

Phong cách sao

23:05:36 26/11/2020
Trang phục của Khổng Tuyết Nhi (The9) bị đánh giá là không phù hợp khi quay một chương trình thực tế cho trẻ em.

4 ma lực mê người của đàn bà hư khiến đàn ông cho ngay điểm mười tròn trĩnh

Tâm sự

22:52:42 26/11/2020
Có câu đàn ông không xấu, đàn bà không yêu, còn bây giờ ngược lại đàn bà không hư, đàn ông không mê, chứng tỏ sức hút của đàn bà hư vô cùng mạnh.

Những màu tóc nâu khói đẹp trẻ trung sành điệu được yêu thích nhất

Thời trang

22:49:02 26/11/2020
Màu tóc nâu khói luôn sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật nên được nhiều bạn gái ưu ái lựa chọn để có diện mạo xinh xắn trẻ trung.

Nước hoa tự chế ngon - bổ - rẻ giúp bạn luôn thơm nức như ướp rừng hoa

Làm đẹp

22:44:41 26/11/2020
Dưới đây là cách loại bỏ hóa chất và tự làm nước hoa bằng tinh dầu.

Thanh niên cầm vật nghi lựu đạn xông vào cướp ngân hàng ở Đồng Nai

Sự kiện nóng

22:43:08 26/11/2020
Một thanh niên bịt mặt cầm vật lạ nghi lựu đạn xông vào trụ sở ngân hàng ở Đồng Nai uy hiếp nhân viên để cướp.

Sau khi "lột xác" nhờ giảm hơn 40kg, "thánh ăn" Soobin khoe nhan sắc rạng ngời trong bộ ảnh mới

Người đẹp

22:40:58 26/11/2020
Nhan sắc của cô gái được đặt mệnh danh là thánh ăn Yang Soobin ngày càng xinh đẹp và rạng ngời khiến cộng đồng mạng không tiếc lời khen ngợi.

Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2 hé lộ thí sinh 7 tuổi với thử thách cực 'khó nhằn' mang tên 'Địa đồ Sơn trắc'

Show việt

22:40:23 26/11/2020
Tập 2 của chương trình Siêu trí tuệ Việt Nam diễn ra sắp tới với sự xuất hiện của thí sinh nhí 7 tuổi chắc chắn sẽ thu hút nhiều khán giả quan tâm.

Khi Lee Dong Wook đụng hàng với 'thầy Thẩm' Chu Nhất Long: Người quyến rũ - kẻ lịch lãm, biết chọn ai bây giờ?

Hậu trường phim

22:35:51 26/11/2020
Lee Dong Wook và Chu Nhất Long có màn đụng hàng xuyên biên giới khi nhau diện cùng một phong cách, thậm chí kiểu tóc cũng giống nhau luôn.

VDSC muốn mua cổ phần chi phối Quỹ đầu tư chứng khoán Việt Long

Kinh tế

22:35:01 26/11/2020
Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) thông báo Nghị quyết HĐQT về việc mua trên 51% cổ phần Công ty Cổ phần Quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Việt Long (VDFM).

'Lửa ấm' tập 41: Thấy vợ thân mật bên trai lạ, NSƯT Trương Minh Quốc Thái quay sang hỏi tội Thu Quỳnh

Phim việt

22:33:19 26/11/2020
Có thể là khi sắp mất vợ, Minh (NSƯT Trương Minh Quốc Thái) mới nhận ra được tầm quan trọng của Thủy (Thúy Hằng) và sự đáng sợ của Ngọc.