Canada công bố chuẩn hóa chứng nhận tiêm chủng cho hoạt động đi lại quốc tế

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Bộ trưởng Tài chính Canada Chrystia Freeland ngày 21/10 cho biết, các chương trình hỗ trợ thu nhập được áp dụng trong đại dịch COVID-19 – dự kiến hết hạn theo lịch trình vào ngày 23/10 – sẽ được thay thế bằng giải pháp tiếp cận “có mục tiêu” hơn cho đến đầu tháng 5/2022, với chi phí 7,4 tỷ CAD (5,98 tỷ USD).

Canada công bố chuẩn hóa chứng nhận tiêm chủng cho hoạt động đi lại quốc tế - Hình 1
Một điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Toronto, Canada. Ảnh: GETTY IMAGES/TTXVN

Thời hạn 23/10 cũng áp dụng cho các chương trình cung cấp phúc lợi trực tiếp đến chủ sử dụng lao động để giúp bù đắp chi phí thuê nhân công và tiền thuê nhà. Đó là các chương trình Trợ cấp tiền thuê nhà khẩn cấp Canada (CERS) và Trợ cấp tiền lương khẩn cấp Canada (CEWS). Với chi phí ước tính hơn 111 tỷ CAD, CEWS cho đến nay là chương trình lớn nhất trong số các biện pháp hỗ trợ trực tiếp trị giá 289 tỷ CAD mà Ottawa công bố trong đại dịch.

Phát biểu tại cuộc họp báo cùng Thủ tướng Justin Trudeau, bà Freeland tuyên bố: “Các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp và thu nhập hiện hành sẽ kết thúc vào ngày 23/10 như đã thông báo trước đó. Chúng tôi đang chuyển từ sự hỗ trợ trên diện rộng (vốn phù hợp với lúc cao điểm của tình trạng đóng cửa nền kinh tế), sang các biện pháp có mục tiêu hơn, để đem sự trợ giúp đến những nơi cần thiết, đồng thời quản lý tài chính của chính phủ một cách thận trọng”.

Cùng ngày, Chính phủ Canada cũng thông báo triển khai 2 chương trình mới, bao gồm hỗ trợ tiền lương và tiền thuê nhà dành cho ngành du lịch được gọi là Chương trình phục hồi ngành du lịch – dịch vụ – khách sạn – nhà hàng; và Chương trình phục hồi doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Mục tiêu hỗ trợ của Chương trình phục hồi doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề nhất là các chủ sử dụng lao động đang phải đối mặt với “những tổn thất sâu sắc và lâu dài” do COVID-19. Chương trình sẽ hỗ trợ tiền lương và tiền thuê nhà, với mức trợ cấp tối đa 50%, dành cho các doanh nghiệp bị sụt giảm 75% doanh thu. Hai chương trình này sẽ có hiệu lực đến ngày 7/5, với mức hỗ trợ giảm dần sau ngày 13/3.

Ottawa cũng công bố một chương trình gọi là Trợ cấp cho người lao động trong thời gian đóng cửa, cung cấp mức hỗ trợ thu nhập 300 CAD/tuần dành cho những lao động không thể làm việc do tình trạng phong tỏa tại địa phương.

Mark Agnew, Phó chủ tịch phụ trách mảng chính sách và quan hệ chính phủ tại Phòng Thương mại Canada nhận định, việc chính phủ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp vẫn còn gặp hạn chế về năng lực, là phù hợp; và Ottawa đã đúng khi bắt đầu cắt giảm các chương trình vì chi phí leo thang.

Chân dung tình báo viên đào tẩu khỏi Liên Xô và châm ngòi Chiến tranh Lạnh

Vụ tình báo viên Liên Xô Gouzenko đào tẩu và cung cấp thông tin mật cho phương Tây đã dẫn tới hàng loạt vụ bắt giữ điệp viên trên khắp thế giới.

Chân dung tình báo viên đào tẩu khỏi Liên Xô và châm ngòi Chiến tranh Lạnh - Hình 1

Cựu nhân viên cơ yếu Igor Gouzenko (trái) trả lời phỏng vấn năm 1954 (Ảnh: AP).

Vụ việc đồng thời kích hoạt một làn sóng "Sợ hãi Đỏ" ở Mỹ, Anh, và Canada, mở đầu Chiến tranh Lạnh giữa 2 phe XHCN và TBCN.

Video đang HOT

Người đàn ông này đội một mũ trùm đầu màu trắng bí hiểm che gần hết mặt (chỉ chừa 2 con mắt) khi ngồi trong một studio tối tăm. Cái vẻ lạ lẫm của anh ta được phát trên sóng truyền hình tới mọi nơi trên lãnh thổ Mỹ. Mỗi gia đình Mỹ có tivi đều có thể xem và nghe người đàn ông này nói bằng tiếng Anh giọng Nga.

MC truyền hình hỏi: "Anh có tin rằng nếu mình ngừng xuất hiện trên tivi khi đội mũ trùm kín đầu, nếu gương mặt của anh bị lộ trong chương trình này, tính mạng của anh sẽ bị nguy hiểm?".

Người đàn ông nói trên chính là Igor Gouzenko - một nhân viên tình báo Liên Xô và một chuyên gia mật mã đào tẩu sang Canada vào năm 1945 và tiết lộ quy mô lớn của mang lưới điệp viên Liên Xô hoạt động ở phương Tây. Các tiết lộ này đã dẫn tới cái chết của nhiều người ở cả hai phe trong cuộc Chiến tranh Lạnh.

Đồng minh cũ

Trước khi Chiến tranh Lạnh chia thế giới làm hai, Mỹ và Liên Xô là đồng minh sát cánh chiến đấu chống lại Đức Quốc xã. Mặc dù vào cuối Thế chiến II (năm 1945), giới chính trị của hai nước bắt đầu dè chừng động cơ và tầm nhìn của nhau về trật tự thế giới thời hậu chiến, cái nhìn của công chúng phương Tây đối với Liên Xô vẫn tương đối thiện cảm.

Đối với nhiều người ở Mỹ, điều khó tưởng tượng là Liên Xô lại nhanh chóng trở thành kẻ thù tư tưởng chính của Mỹ trong một cuộc chiến mới cận kề. Còn các chính trị gia thì không lạc quan về triển vọng hòa bình kéo dài sau khi lực lượng Đồng minh đánh bại nước Đức phát xít. Để giành lợi thế trước các cựu đồng minh sắp trở thành kẻ thù không thể dung hòa, Liên Xô gây dựng một mạng lưới điệp viên phức tạp có nhiệm vụ moi các bí mật quân sự và công nghiệp của phương Tây, đặc biệt là các nghiên cứu về các vũ khí hủy diệt hàng loạt mới.

Bước ngoặt từ đứa con khóc cả đêm

Do Mỹ hợp tác với Canada trong nhiều lĩnh vực, Liên Xô tính toán rằng việc theo dõi Mỹ có thể trở nên dễ dàng hơn nhờ vào một mạng lưới tình báo mới hoạt động ở Canada. Thời gian ngắn sau đó, Ottawa (thủ đô Canada) trở thành một trong các căn cứ chiến lược để tình báo quân sự Liên Xô (GRU) hoạt động.

Vào mùa hè năm 1943, Moscow cài trung tá Nikolai Zabotin vào Đại sứ quán Liên Xô ở Ottawa (Canada) dưới vỏ bọc tùy viên quân sự Xô viết. Anh được trao nhiệm vụ mở rộng mạng lưới điệp viên Liên Xô ở phương Tây và bổ sung hàng ngũ cơ sở mật địa phương cung cấp thông tin cho Liên Xô. Trong số các nhân viên mà Zabotin mang theo từ Moscow sang Ottawa có Igor Gouzenko - một chuyên gia mật mã 28 tuổi chịu trách nhiệm làm thư ký cơ yếu cho sếp của mình. Công việc của Gouzenko là xử lý các bức điện đã được mã hóa gửi từ Moscow tới Đại sứ quán Liên Xô ở Ottawa và ngược lại.

Jonathan Haslam - Giáo sư Lịch sử quan hệ quốc tế tại Đại học Cambridge chuyên về lịch sử Liên Xô, nói: "Anh ta có một trí nhớ đặc biệt. Một trong những người bạn của tôi đi học ở trường đào tạo Quân báo. Cô ấy ở trong cùng lớp với anh ta. Cô ấy nhớ rằng anh ta có khả năng không quên một thứ gì. Một trí nhớ siêu phàm".

Đối với Gouzenko - một thanh niên mới đến Canada cùng người vợ mang bầu, cuộc sống ở Liên Xô vừa mới chỉ đang phục hồi sau cuộc đại chiến thế giới tương phản hẳn với cuộc sống tại một nước chỉ chứng kiến thảm kịch Thế chiến ở châu Âu từ xa qua Đại Tây Dương.

Ngoài ra, Gouzenko còn lo sợ về những biện pháp cứng rắn mà lãnh tụ Stalin đã và đang áp dụng ở Liên Xô khi ấy.

Bên cạnh đó, Gouzenko còn cảm nhận thấy cuộc sống ở phương Tây khi ấy dễ chịu hơn ở Liên Xô. Lương thực phong phú, nhà hàng, phim ảnh, cửa hàng rộng rãi... - những thứ đó có sức hấp dẫn mạnh với anh ta.

Và rồi cơ hội đã đến. Sếp của Gouzenko có một người vợ hay cáu bẳn. Họ sống ngay cạnh căn hộ của Gouzenko. Các căn hộ được ngăn bằng tường rất mỏng (nên cách âm không được tốt cho lắm). Khi Gouzenko sinh con, đứa bé này gào khóc suốt đêm, khiến người vợ của tùy viên quân sự không chịu nổi. Sử gia Haslam kể: Người vợ của tùy viên nói với chồng "Chúng ta phải đưa anh ta ra khỏi đây".

Thế rồi vợ chồng Gouzenko được cung cấp một căn hộ bên ngoài khu phức hợp của Liên Xô tại số 511 phố Somerset. Đối với một thư ký cơ yếu đã mất hứng và lo ngại cho tiền đồ của mình trước các biện pháp của Stalin, đây là cơ hội ngàn năm có một để đào tẩu.

Chân dung tình báo viên đào tẩu khỏi Liên Xô và châm ngòi Chiến tranh Lạnh - Hình 2

Nhà của Gouzenko ở Ottawa, Canada, vào năm 1945 (Ảnh: Padraic Ryan).

Dọa sẽ có chiến tranh từ phía Nga

Gouzenko tỉ mỉ chuẩn bị cho kế hoạch đào tẩu. Anh ta sở hữu các thông tin vô giá về quy mô mạng lưới gián điệp Liên Xô ở Canada và Mỹ. Tin tưởng giới chức Canada sẽ lập tức quan tâm đến các tiết lộ của mình, Gouzenko bắt đầu sao chép và đánh cắp các tài liệu mật và đưa chúng ra khỏi đại sứ quán bằng một cách rất đơn giản là giấu trong quần áo trên người. Đáng ngạc nhiên thay, anh ta chưa bao giờ bị bắt quả tang khi đang làm vậy.

Vào ngày 7/9/1945, Gouzenko rời Đại sứ quán Liên Xô mãi mãi. Sợ bị theo dõi, Gouzenko thận trọng không đi thẳng tới gặp giới chức Canada mà quyết định nói chuyện với phóng viên và đi tới tòa soạn Tạp chí Ottawa.

Biên tập viên Chester Fowde nhớ lại: "Anh ta thấp và trắng trẻo. Anh ta muốn nói chuyện riêng tư với tôi. Anh ta tựa lưng vào tường và nói "Chiến tranh. Đó là Nga". Cứ như thể anh ta đã chuẩn bị sẵn các từ này để dọa người ta. Nhưng tôi không quan tâm lắm vì chúng tôi không có chiến tranh gì với Nga cả. Thế chiến II đã qua rồi".

Nhà báo trên khuyên Gouzenko nên thử vận may với cảnh sát.

Vợ Gouzenko lúc đó đang mang thai đứa con thứ 2, anh ta phải chạy khắp các cơ quan chính phủ Canada như cảnh sát, tòa án, bộ tư pháp. Nhưng thật bất ngờ, giới chức Canada chỉ tỏ ra bối rối chứ không quan tâm.

Lúc đó, câu chuyện về một lưới điệp viên Xô viết ở Canada và các nước phương Tây dường như không đáng tin cậy lắm trong bối cảnh Liên Xô được nhiều người xem là đồng minh của các nước phương Tây.

Kẻ đào tẩu không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc quay trở lại căn hộ của mình, thất vọng tràn trề. Hy vọng của anh ta về cuộc sống mới ở Canada mỏng đi nhanh chóng. Đêm đó, các đặc vụ của Bộ Nội vụ Liên Xô (NKVD) phát hiện ra Gouzenko đang chơi trò hai mặt và tiến hành đột kích căn hộ của anh ta. Nếu gia đình Gouzenko không nhanh chóng trốn thoát và ẩn náu tại nhà hàng xóm, họ chắc chắn sẽ bị bắt và đưa về Liên Xô.

Chuyện điệp viên Anh George Blake trở thành đại tá tình báo KGB của Liên Xô
VOV.VN - Điệp viên Blake của tình báo đối ngoại Anh là một trong các điệp viên nhị trùng thời Chiến tranh Lạnh làm việc cho Liên Xô vì lý tưởng chứ không phải vì tiền. Ngay cả sự sụp đổ của Liên Xô và hệ thống XHCN cũng không ngăn Blake giữ vững niềm tin vào chủ nghĩa cộng sản.

Canada hiểu ra giá trị của Gouzenko và ra tay hành động

Cuối cùng, thông tin về Gouzenko nỗ lực liên lạc với Bộ trưởng Tư pháp Canada đến tai Thủ tướng Canada William Lyon Mackenzie King. Vụ đột kích căn hộ của Gouzenko khiến chính phủ Canada tin rằng hẳn phải có gì đó đáng giá trong các tuyên bố của anh này. Thế là kẻ đào tẩu và gia đình nhỏ của anh ta được bảo vệ, còn Thủ tướng Canada thảo luận vấn đề nhạy cảm này với Tổng thống Mỹ Harry Truman và Thủ tướng Anh Clement Atlee.

Khi giới chức Canada từ chối đáp ứng yêu cầu của Đại sứ quán Liên Xô trao Gouzenko cho họ, người ta nhận thấy Đại sứ Liên Xô Georgi Zarubin có "biểu hiện rất lo lắng trên gương mặt".

Thế nhưng, Canada nhận thấy việc loại bỏ cả một mạng lưới gián điệp Liên Xô có thể khiến cựu đồng minh này xa cách, đồng thời làm đảo lộn trật tự an ninh hậu chiến ở châu Âu và phần còn lại của thế giới. Do vậy, Canada đã giữ bí mật các tiết lộ của Gouzenko, và chỉ có một nhóm hẹp các chính trị gia cấp cao được tiếp cận thông tin này. Tuy nhiên, câu chuyện đó cuối cùng vẫn bị rò rỉ tới nhà báo nổi tiếng của Mỹ Drew Pearson. Đến lượt mình, nhà báo Pearson lại đưa tin này cho độc giả phương Tây vào ngày 3/2/1946.

Ngày hôm sau, chính phủ Canada mở một cuộc điều tra chính thức về các tuyên bố của Gouzenko. Hậu quả, 39 người tại Canada đã bị bắt giữ. Tại Anh, các nhà vật lý hạt nhân Alan Nunn May và Klaus Fuchs bị kết tội làm gián điệp cho Liên Xô. Tại Mỹ, các tiết lộ của Gouzenko dẫn tới việc bắt giữ và tử hình Julius và Ethel Rosenberg - đây là những dân thường Mỹ đầu tiên bị hành quyết với cáo buộc làm gián điệp thời bình.

Trong khi đó, sếp cũ của Gouzenko - Nikolai Zabotin, bị triệu hồi về Liên Xô. Anh ta trở thành người giơ đầu chịu báng cho sự đào tẩu của Gouzenko. Nikolai Zabotin bị bắt giữ cùng với vợ con và bị đưa đi trại cải tạo. Anh ta được phóng thích vào năm 1953, sau khi Stalin qua đời.

Kẻ đào tẩu cùng gia đình được cấp quốc tịch Canada và sống bằng danh tính mới. Lo sợ bị Liên Xô trả thù, Gouzenko không bao giờ xuất hiện trên tivi mà thiếu mũ trùm đầu kín mít.

Cuối cùng Gouzenko chết vì các nguyên nhân tự nhiên ở Ontario vào tháng 6/1982.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người đàn ông sống sót sau 2 giờ bám càng máy bay đến Mỹ01:49Tướng Mỹ cảnh báo về 'khoảnh khắc Sputnik' của Trung Quốc02:37Biến thể Delta đã tới lúc tự hủy diệt?16:29"Mưa" tiền rơi xuống cao tốc Mỹ, người đi đường tranh nhau "hôi của"01:44Kinh hoàng cá sấu gần 40kg rượt người đàn ông đi cắt cỏ01:13Nguyên nhân gây lũ lụt chưa từng có ở vùng tây bắc Thái Bình Dương00:17Hai lính dù Brazil đâm vào nhau trên không, rơi tự do xuống đất01:13Nam Phi có thể ghi nhận đến 10.000 ca Covid-19/ngày vì biến thể Omicron02:12Nhà Trắng nói ông Biden không coi ông Tập Cận Bình là "bạn cũ"02:52Thanh niên bỏ gái 18, kết hôn với cụ bà 83 tuổi vì tình yêu, phản ứng của nhà trai gây sốc03:53Biến thể Covid-19 Omicron gây triệu chứng ra sao?03:31Máy bay chở Thủ tướng Ấn Độ hạ cánh xuống đường cao tốc02:56Cộng hòa Czech ra biện pháp mạnh về tiêm vắc xin Covid-1901:58Chuyên gia cảnh báo về chứng ám ảnh sợ hãi do Covid-1902:5580 người đồng loạt xông vào trộm cắp, tấn công nhân viên tại cửa hàng cao cấp01:31EU phản đối tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Philippines ở Biển Đông01:09Căn cứ quân sự Mỹ bị trộm dầu diesel trị giá 2 triệu USD02:00Bí ẩn viên kim cương 300 tuổi bị nguyền rủa, chủ nhân là hoàng hậu xinh đẹp nhận bi kịch thảm khốc05:0527 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan01:36Lo ngại biến chủng Omicron, thêm nhiều quốc gia áp dụng hạn chế du lịch03:31

Tiêu điểm

Anh rút ngắn thời gian cho mũi 3 còn 3 tháng vì biến thể Omicron
00:50:18 30/11/2021
Siêu biến chủng Omicron tiếp tục lan đến nhiều quốc gia
09:48:29 29/11/2021
Chuyên gia Đức: Omicron có thể làm đại dịch Covid-19 kết thúc sớm hơn
14:24:38 30/11/2021
Ca Covid-19 ở Nam Phi nguy cơ tăng 2.000% vì siêu biến chủng Omicron
21:26:09 29/11/2021
Thanh niên đu càng máy bay từ Guatemala đến Mỹ
14:00:08 29/11/2021
Kinh hoàng cá sấu gần 40kg rượt người đàn ông đi cắt cỏ
15:38:21 29/11/2021
Đức đối mặt với tình trạng thảm họa y tế vì dịch COVID-19
00:45:47 30/11/2021
Gia đình 13 người nhiễm Covid-19 đến 2 lần trong vòng 1 năm
09:59:38 30/11/2021
Sự xuất hiện của biến thể Omicron và 2 bài học lớn cho thế giới
15:25:01 29/11/2021
SỐC: Lính Triều Tiên bị bắt vì nhảy theo BTS
08:58:11 30/11/2021

Thông tin đang nóng

Khoa Pug bất ngờ lên tiếng sau vụ ồn ào với Johnny Đặng: Bào từ tiếng đến tiền rồi ăn cháo đá bát, 30 tỷ để thấy bộ mặt thật của "thằng bạn" mới quen là quá rẻ!
21:13:21 30/11/2021
Xôn xao chuyện NS Thành Lộc lộ clip nói về bà Nguyễn Phương Hằng, chính chủ ra mặt nói rõ sự thật
19:38:18 30/11/2021
Trọn bộ ảnh chiến thắng của Thuỳ Tiên, "mlem" cỡ này không giật vương miện hơi uổng!
19:31:53 30/11/2021
Chấn động: Nữ siêu mẫu Vbiz tung ảnh thương tích đầy mình, bị giam trong nhà đánh đập suốt 1 năm, cắt cả tóc, dí đầu vào bồn cầu
23:29:45 30/11/2021
Trương Nam Thành - Nam thần 6 múi bị gán danh “đào mỏ” vì lấy vợ đại gia hơn 15 tuổi giờ ra sao?
18:08:02 30/11/2021
Khoa Pug bị bạn mới quen lừa 30 tỷ để tổ chức sinh nhật, trùng hợp khi Johnny Đặng từng có 1 bữa tiệc xa hoa hết cỡ
23:22:07 30/11/2021
Sau "sự cố lên giường", chàng trai trẻ cưới luôn bà chủ giàu có hơn 30 tuổi, khoe căn hộ sang xịn sắp được sang tên!
19:46:17 30/11/2021
“Bào tiền” thì chưa rõ ra sao nhưng giữa Khoa Pug và Johnny Đặng, ai mới là người “bào tiếng” của đối phương?
22:31:43 30/11/2021
Bé trai 12 tuổi ở Bình Phước tử vong sau khi tiêm vắc xin Covid-19
19:21:07 30/11/2021
Phạm Băng Băng thời kỳ mình hạc xương mai: Body khác xa so với hiện tại nhưng vẫn có 1 bộ phận vẫn sexy "bỏng mắt"
20:40:29 30/11/2021

Tin mới nhất

COVID-19 tại ASEAN hết 30/11: Thêm 368 ca tử vong; Các nước siết chặt đề phòng biến thể Omicron

01:59:11 01/12/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 30/11, các quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 25.503 ca mắc COVID-19 và 368 ca tử vong

Độ mạnh của kháng thể COVID-19 phụ thuộc vào tuổi tác và giới tính

01:57:15 01/12/2021
Nghiên cứu mới tiết lộ rằng tuổi tác và giới tính chính là yếu tố quyết định việc bạn sẽ có lượng kháng thể mạnh hay yếu sau khi tiêm hai liều vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech

Số ca mắc COVID-19 vượt 262,6 triệu, thế giới tăng cường đối phó với biến thể Omicron

01:55:37 01/12/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 30/11 (theo giờ Việt Nam), trên toàn thế giới ghi nhận 262.640.323 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.228.834 ca tử vong. Số ca hồi phục là 237.170.721 ca

WMO cảnh báo nhiệt độ nhiều nơi tiếp tục tăng bất chấp hiện tượng La Nina

01:50:26 01/12/2021
Ngày 30/11, Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) của Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo nhiệt độ tại nhiều khu vực trên toàn cầu sẽ cao hơn mức trung bình trong những tháng tới, bất chấp tác động làm mát của hiện tượng thời tiết La Nina

EU cân nhắc cấp phép vaccine dành riêng đối phó với biến thể Omicron

01:48:07 01/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Liên minh châu Âu (EU) cho biết sẽ cấp phép cho các loại vaccine được điều chỉnh đặc biệt để đối phó với biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 trong 3-4 tháng nếu cần thiết. Đây là thông tin mới được g...

Hỏa hoạn tại Barcelona khiến 4 người thiệt mạng

01:46:34 01/12/2021
Ngày 30/11, giới chức Tây Ban Nha cho biết 4 người, trong đó có 2 trẻ em, đã thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn ở thành phố Barcelona, miền Đông Bắc nước này

Singapore thắt chặt kiểm soát biên giới vì biến thể Omicron

01:42:51 01/12/2021
Singapore đã quyết định thắt chặt các biện pháp kiểm soát đường biên, tăng cường xét nghiệm PCR và dừng kế hoạch nới lỏng hơn nữa các biện pháp giãn cách xã hội để có thêm thời gian chuẩn bị đối phó với biến thể Omicron của virus SARS-C...

Người đàn ông 69 tuổi sống sót sau 22 giờ lênh đênh trên biển

01:41:23 01/12/2021
Truyền thông Nhật Bản đưa tin lực lượng cứu hộ nước này vừa giải cứu được một người đàn ông 69 tuổi sau 22 giờ lênh đênh trên biển. Danh tính nạn nhân hiện không được tiết lộ

Hàn Quốc nối lại các chuyến du lịch tới làng đình chiến Panmunjeom

01:39:09 01/12/2021
Ngày 30/11, Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo đã nối lại các chuyến du lịch tới làng đình chiến Panmunjeom nằm trong Khu phi quân sự liên Triều sau thời gian tạm ngừng kể từ đầu tháng 7 năm nay do đại dịch COVID-19

Tỷ lệ mắc mới COVID-19 ở Đức giảm nhẹ lần đầu tiên trong 3 tuần

01:36:49 01/12/2021
Đức ngày 30/11 thông báo ghi nhận 45.753 ca mắc mới COVID-19 và 388 ca tử vong, tuy nhiên tỉ lệ mắc mới trên 100.000 dân trong 7 ngày qua đã giảm nhẹ lần đầu tiên trong 3 tuần trong bối cảnh giới chức xem xét áp đặt các biện pháp kiểm s...

Sức ép với dịch vụ tang lễ Singapore khi người chết vì COVID-19 tăng cao

01:35:26 01/12/2021
Số ca tử vong vì COVID-19 tăng cao khi làn sóng COVID-19 trỗi dậy đã gây áp lực lớn lên ngành dịch vụ tang lễ ở Singapore, buộc họ phải thay đổi nghi thức tổ chức tang lễ truyền thống để xử lý lượng thi thể tăng lên

Vaccine và thuốc điều trị COVID-19 vẫn được cho là có khả năng chống biến thể Omicron

01:20:53 01/12/2021
Ngày 30/11, Đại học Oxford của Anh cho biết chưa có bằng chứng cho thấy các vaccine hiện nay không thể bảo vệ người nhiễm biến thể Omicron trở bệnh nặng

WB dự định giải ngân quỹ ARTF cho các hoạt động hỗ trợ nhân đạo tại Afghanistan

01:14:41 01/12/2021
Ngân hàng Thế giới (WB) đang lên kế hoạch giải ngân tới 500 triệu USD từ Quỹ Ủy thác tái thiết Afghanistan (ARTF) cho các cơ quan nhân đạo hoạt động tại nước này

Malaysia và Hong Kong áp đặt nhiều biện pháp ứng phó với biến thể Omicron

01:01:50 01/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, nhằm ứng phó với biến thể Omicron, ngày 30/11, Bộ Y tế Malaysia kêu gọi người dân nghiêm chỉnh chấp hành biện pháp chống dịch, tiêm mũi vaccine phòng COVID-19 tăng cường và cấm công dân tới 7 nước...

Pháp kêu gọi EU và Anh giải quyết vấn đề nhập cư bất hợp pháp

00:48:27 01/12/2021
Pháp mong muốn Liên minh châu Âu (EU) và Anh đi đến một hiệp định mới hậu Brexit nhằm giải quyết vấn đề nhập cư bất hợp pháp, sau thảm kịch ở Eo biển Manche khiến 27 người di cư thiệt mạng

Biến thể Omicron đã có ở châu Âu 11 ngày trước khi Nam Phi phát cảnh báo

23:59:17 30/11/2021
Các quan chức y tế Hà Lan xác nhận, các ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ở nước này không phải vào ngày 26-11, mà từ ngày 19-11, trước khi Nam Phi phát cảnh báo về biến thể này

Tổng thống Putin nói quyền tái tranh cử năm 2024 giúp Nga ổn định về chính trị

23:57:36 30/11/2021
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay các thay đổi về hiến pháp được thông qua năm ngoái cho phép ông tiếp tục tranh cử thêm 2 nhiệm kỳ giúp “ổn định” đất nước

Từ COVID-19 tới căng thẳng thương mại, 5 tình thế khó khăn của kinh tế Trung Quốc

23:52:13 30/11/2021
Trung Quốc có thể chuyển trọng tâm sang hỗ trợ tăng trưởng kinh tế vào năm tới sau khi chấn chỉnh ngành bất động sản, giáo dục, công nghệ và sử dụng than đá năm 2021

Chiến lược miễn cách ly giúp Thái Lan thu hút du khách quốc tế

23:50:37 30/11/2021
Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn cho biết số lượng khách nước ngoài tới quốc gia Đông Nam Á này trong 29 ngày mở cửa đầu tiên từ 1/11 đạt trên 100.000 lượt, gấp đôi con số của ba tháng thực hiện chương trì...

Barbados tuyên bố trở thành nước cộng hòa, chấm dứt 400 năm bảo hộ của Hoàng gia Anh

23:47:48 30/11/2021
Tối ngày 29/11 (giờ địa phương), người dân Barbados đã tổ chức lễ ăn mừng lễ nhậm chức của vị tổng thống đầu tiên, chấm dứt vai trò người đứng đầu nhà nước của Nữ hoàng Anh Elizabeth II

Campuchia: Quyết định hạn chế đi lại với 10 nước châu Phi

23:45:59 30/11/2021
Ngày 29/11, Bộ trưởng Y tế Campuchia Mam Bunheng thông báo quyết định hạn chế đi lại đối với 10 quốc gia châu Phi gồm Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, Nam Phi, Zimbabwe, Malawi, Angola và Zambia để ngăn chặn sự lây lan ...

Quốc hội Mỹ đối mặt nhiều khó khăn khi nguy cơ vỡ nợ lớn dần

23:30:56 30/11/2021
Các nhà lập pháp Mỹ đã quay trở lại Washington hôm 29/11 để xem xét danh sách những việc cần làm trong mùa lễ hội quan trọng, nhằm kết hợp các ưu tiên chi tiêu trong nước của Tổng thống Mỹ Joe Biden với việc giữ cho chính phủ hoạt động ...

Iraq công bố báo cáo sơ bộ về vụ ám sát nhằm vào Thủ tướng Mustafa al-Kadhimi

23:26:56 30/11/2021
Ngày 29/11, Iraq đã công bố một báo cáo sơ bộ về cuộc điều tra vụ ám sát bất thành nhằm vào Thủ tướng Mustafa al-Kadhimi đầu tháng này

Mỹ, Nhật Bản nhất trí phối hợp đối phó với biến thể Omicron

23:23:57 30/11/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 30/11, trong cuộc hội đàm đầu tiên dưới hình thức trực tuyến, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Suzuki Junichi nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ để đối phó với biến ...

Ecuador gia hạn tình trạng khẩn cấp do bạo loạn nhà tù

23:21:32 30/11/2021
Tổng thống Ecuador Guillermo Lasso ngày 29/11 đã kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm một tháng nhằm lập lại trật tự tại các nhà tù. Các vụ bạo loạn tại các nhà tù ở Ecuador trong năm qua đã khiến hơn 300 tù nhân thiệt mạng

Siêu biến thể Omicron - Thách thức lớn nhất từ đầu nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden

23:18:13 30/11/2021
Sự xuất hiện của siêu biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 đã gióng hồi chuông cảnh báo cho Mỹ nói chung và Tổng thống Joe Biden nói riêng

Liệu Omicron có vượt Delta trở thành biến thể thống trị thế giới?

23:13:37 30/11/2021
Khi các nhà khoa học đang chạy đua để tìm hiểu về biến thể Omicron, một trong những câu hỏi quan trọng nhất được đặt ra là liệu biến thể mới này có vượt qua Delta để trở thành biến chủng thống trị toàn cầu hay không

Chile cấm nhập cảnh đối với du khách đến từ 7 nước châu Phi

23:11:38 30/11/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Chính phủ Chile ngày 29/11 đã ban bố sắc lệnh cấm nhập cảnh đối với những người nước ngoài đến từ hoặc đã từng có mặt trong những ngày gần đây ở Nam Phi và 6 nước châu Phi khác nhằm ngăn chặn nguy cơ bi...

Trẻ dưới 2 tuổi chiếm 10% số ca nhập viện ở tâm dịch Omicron

23:08:57 30/11/2021
Viện quốc gia về các bệnh truyền nhiễm của Nam Phi (NICD) công bố thông tin đáng quan ngại: 10% số ca Covid-19 nhập viện điều trị là trẻ dưới 2 tuổi, trong đó có ca tử vong, theo Hãng tin Bloomberg hôm 30.11

Lại tấn công nhà tù tại Nigeria, hàng trăm tù nhân tẩu thoát

23:02:08 30/11/2021
Ngày 29/11, giới chức Nigeria xác nhận hơn 260 phạm nhân đã trốn thoát trong vụ tấn công vào một nhà tù ở thành phố Jos, miền Trung nước này

Có thể bạn quan tâm

Thẻ ATM từ tiếp tục được lưu hành và rút tiền sau 31/12/2021

Đời sống

01:53:50 01/12/2021
Ngân hàng Nhà nước thông báo sau 31/12/2021, khách hàng vẫn có thể sử dụng thẻ từ để giao dịch tại ATM và POS bình thường

Johnny Đặng đáp trả vụ Khoa Pug nói bị lừa 30 tỷ: "Nói bị lừa thì phải có bằng chứng"

Netizen

01:25:26 01/12/2021
Dòng trạng thái của Khoa không nhắc đến tên tôi nhưng nhiều người hỏi có phải Khoa nói tôi không. Tôi nghĩ là hiểu lầm thôi, Johnny Đặng nói

Trương Bá Chi bị mỉa mai giả tạo, nghi ngờ bán hàng ‘pha ke'

Sao châu á

00:15:41 01/12/2021
Với chiếc vòng vàng được Trương Bá Chi bán ra có giá thấp hơn giá trên mạng đã khiến nhiều người nghi vấn về việc nữ diễn viên bán hàng giả

Đàm Vĩnh Hưng chính thức comeback với dàn mỹ nhân đình đám ở MV mới

Nhạc việt

23:58:38 30/11/2021
Sau nhiều ngày nhá hàng những thông tin hậu trường thú vị, ngày 30/11, Đàm Vĩnh Hưng chính thức phát hành MV mới mang tên Đừng gọi anh là anh trai với hình ảnh đẹp mắt, chất nhạc thời thượng

Chanathip xin HLV Consadole Sapporo về sớm dự AFF Cup

Bóng đá việt nam

23:57:58 30/11/2021
Tiền vệ Chanathip Songkrasin chủ động xin rời CLB sớm, không đá trận cuối J1 League 2021 vào ngày 4/12, để hội quân tuyển Thái Lan chuẩn bị cho AFF Cup 2020

3 con giáp cuối năm phúc lớn, may mắn nhân đôi, hỷ tín tới nhà

Trắc nghiệm

23:56:50 30/11/2021
Ngoài ra, những người tuổi Dậu cũng sẽ không gặp rắc rối trong cuộc sống, và mọi thứ đều hanh thông. Đặc biệt, càng về tới cuối năm, con người tuổi Dậu càng trở nên khôn ngoan, nhận được sự ban phước của Thần Tài, và tìm được nhiều cách...

Gương mặt cực phẩm khi ghép ảnh Jisoo, Tzuyu và Irene

Nhạc quốc tế

23:52:39 30/11/2021
Làng giải trí xứ Hàn quy tụ nhan sắc đỉnh cao qua nhiều thế hệ. Dù Gen 4 đã bắt đầu phát triển nhưng những nữ thần tượng của Gen 3 vẫn được lòng công chúng

Những tân binh được HLV Ralf Rangnick dự kiến đưa về sân Old Trafford

Bóng đá thế giới

23:39:55 30/11/2021
Những cầu thủ dưới đây dự kiến được HLV Ralf Rangnick đưa về sân Old Trafford để khoác áo MU trong kỳ chuyển nhượng mùa Đông tới