Cẩn trọng vì chỉ được đổi nguyện vọng một lần

Trước khi bước vào thời điểm điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ, các chuyên gia lưu ý thí sinh hết sức cẩn trọng

Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa – Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam – cho biết theo quy định sau khi biết điểm thi, thí sinh (TS) sẽ được điều chỉnh, thay đổi, bổ sung các nguyện vọng (NV) đã đăng ký. Nhưng lưu ý, chỉ có TS đã đăng ký xét tuyển trong đợt từ ngày 1-4 đến 20-4 thì đợt này mới được thay đổi, điều chỉnh NV của mình, chứ không được đăng ký mới.

Điều chỉnh căn cứ điểm từng môn

Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa lưu ý cần thay đổi căn cứ vào phổ điểm từng môn thi và đặc biệt là phổ điểm tổ hợp các môn thi xét tuyển các trường ĐH thì TS sẽ cân nhắc xem mình có cần thay đổi, điều chỉnh NV hay không cho phù hợp với điểm thi thực tế của mình.

Từ ngày 16 đến 18-7 cổng thông tin điện tử của Bộ GD-ĐT mở để cho TS có thể thực hành điều chỉnh, thay đổi thử NV, các kết quả điều chỉnh thử này sẽ được xóa sau ngày 18-7 để TS bước vào đợt điều chỉnh chính thức.

TS có thể thực hiện việc điều chỉnh, bổ sung NV theo 2 cách: phương thức trực tuyến từ ngày 22-7 đến 17 giờ ngày 29-7. Theo cách này thì TS được thay đổi, điều chỉnh NV chứ không được bổ sung số lượng NV, phương thức trực tiếp bằng phiếu thay đổi NV thì TS phải đến nơi đã đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển trước đây (thường là tại trường THPT) để thực hiện việc điều chỉnh trên phiếu điều chỉnh NV và TS có thể đóng lệ phí xét tuyển để bổ sung các NV, việc điều chỉnh trên phiếu bắt đầu từ ngày 22 đến 17 giờ ngày 31-7.

Cẩn trọng vì chỉ được đổi nguyện vọng một lần - Hình 1

Thí sinh thi THPT quốc gia 2019. Ảnh: Hoàng Triều

Cô Vũ Thị Ngọc Dung, Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân – TP HCM, cho rằng thay đổi NV hay không là tùy theo mỗi TS, TS nên xem kỹ lại trường ĐH đã đăng ký. Thứ nhất, TS theo đúng ngành nghề đó mức điểm có phù hợp hay không, có bao nhiêu khối có thể nộp vào ngành đó, coi lại điểm của từng khối của mình. Thứ hai, TS nên chọn NV theo 3 cấp độ theo sức học, lực học của mình: trên sức, vừa sức, dưới sức. Phải suy nghĩ thật kỹ NV đó bây giờ có còn phù hợp hay không, nên đặt NV1 ở đâu, NV2 ở đâu. TS cứ đăng ký nhiều tổ hợp nếu điểm mình thấy thích hợp, cũng nên xem xét nhiều trường có ngành nghề mình muốn. Thời gian thay đổi NV cũng dài nên TS cân nhắc kỹ, vì đây là tương lai của mình, không nên vội, chỉ được thay đổi một lần.

Chỉ được học một ngành tại một trường

Trong khi đó, tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Kiểm định chất lượng ĐHQG TP HCM, cho biết vài năm gần đây các phương thức xét tuyển được mở rộng, đa dạng và một TS có khả năng tham dự tất cả phương thức xét tuyển vào nhiều ngành hoặc là nhiều trường. Tuy nhiên, TS cần lưu ý là khi học, TS chỉ được chọn học một ngành, tại một trường. Do đó, mặc dù ứng tuyển nhiều nơi nhưng phải chọn ngành phù hợp nhất với mình và nộp hồ sơ đăng ký học vào đúng ngành đó. Khi lựa chọn cần lựa chọn thật chính xác để bảo đảm điều lựa chọn là đúng.

Tiến sĩ Đặng Thị Ngọc Lan, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính Marketing, chia sẻ sau khi có kết quả thi, rất nhiều TS hỏi có nên điều chỉnh NV hay không. “Tôi nghĩ các em phải hết sức bình tĩnh, thận trọng. Về nguyên tắc chọn, nên ưu tiên chọn ngành. Sau đó, tìm những trường có đào tạo ngành đó và khi tìm được trường TS quan tâm xem trường đó có chất lượng hay không? Trường đó đã được kiểm định chưa… Kiểm định là một yếu tố để xác định tiêu chí chất lượng nhà trường. Và trong trường ĐH có nhiều chương trình đào tạo, cần xem xét học phí mỗi chương trình, TS có đủ khả năng để tham gia chương trình hay không” – tiến sĩ Ngọc Lan.

Nộp hồ sơ phúc khảo tại nơi đăng ký thi

Theo tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, trong 10 ngày sau khi công bố kết quả thi, TS có NV chấm phúc khảo các môn thi, bài thi, phải nộp hồ sơ tại nơi mình đã nộp đăng ký dự thi và kết quả sẽ được công bố trước ngày 4-8. Kết quả cũng sẽ được công bố trên mạng để các trường ĐH có thể xét các điểm phúc khảo thay đổi nếu có. Với NV chấm phúc khảo sẽ là giải pháp cho những TS có những thắc mắc về điểm số và cải thiện kết quả của mình.

Video đang HOT

Ng.Trinh

Nguyễn Thuận – Mỹ Anh

Theo nguoilaodong

Bí quyết điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học 'ăn chắc' đỗ

Cán bộ phụ trách tuyển sinh của các trường đại học chia sẻ với thí sinh bí quyết để điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển phù hợp, "chắc chắn đỗ".

Bí quyết điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học ăn chắc đỗ - Hình 1

Thi sinh làm hồ sơ xét tuyển đại học. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnamplus)

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ ngày 22 đến 29/7 tới đây, các thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm sẽ được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển một lần duy nhất, theo hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp tại trường.

Làm thế nào để có sự điều chỉnh hợp lý nhất, cơ hội đỗ cao nhất là câu hỏi của rất nhiều thí sinh, phụ huynh thời điểm này.

Xác định ngành muốn học, sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự giảm dần mức độ yêu thích và mức độ điểm chuẩn hàng năm: cao hơn điểm thi, tương đương điểm thi - mức trung bình, thấp hơn điểm thi - mức an toàn. Đó là bí quyết được các cán bộ phụ trách công tác tuyển sinh dày dạn kinh nghiệm của các trường đại học chia sẻ với các sỹ tử khi thời điểm được điều chỉnh nguyện vọng đã cận kề.

Bước 1: Xác định ngành học, trường phù hợp

Theo ông Phạm Thái Sơn, Trưởng phòng Tuyển sinh, Đại học Công nghệ thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, trước hết, thí sinh phải chọn ngành phù hợp với bản thân.

Về cơ bản, thí sinh đều đã xác định được ngành học hoặc trường học yêu thích từ khi làm hồ sơ dự thi Trung học phổ thông quốc gia. Tuy nhiên, nếu vẫn chưa xác định được ngành học phù hợp thì đợt thay đổi nguyện vọng tới đây là cơ hội cuối cùng của thí sinh trong mùa xét tuyển đại học năm nay.

Để xác định được ngành học phù hợp với bản thân, thí sinh có thể tham khảo các thông tin đã được rất nhiều chuyên gia chia sẻ trên nhiều kênh thông tin khác nhau như báo chí, internet...

Tiếp đó, thí sinh tìm hiểu thông tin các trường có đào tạo ngành học đó, như đặc thù đào tạo (có trường thiên về nghiên cứu, trường thiên về thực hành...), học phí, khoảng cách địa lý, môi trường đào tạo, điểm chuẩn hàng năm... Từ đó, chọn ra các trường phù hợp.

Bí quyết điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học ăn chắc đỗ - Hình 2

Thí sinh làm hồ sơ xét tuyển đại học. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnamplus)

Bước 2: Đoán điểm chuẩn các trường

Theo phó giáo sư, tiến sỹ Lê Thị Thu Thủy, Phó hiệu trưởng trường Đại học Ngoại thương, quan trọng nhất trong việc chọn trường để sắp xếp nguyện vọng xét tuyển ước lượng điểm chuẩn. Thí sinh tham khảo điểm trúng tuyển của trường đó, ngành đó, không chỉ trong năm 2018 mà cả 2017, 2016, xem thường điểm chuẩn giao động ở mốc điểm nào. Bên cạnh đó, phải tham khảo phân tích phổ điểm của các chuyên gia để biết mức độ tăng, giảm điểm chuẩn theo từng năm.

Với phổ điểm năm 2019, theo giáo sư Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội, điểm thi năm nay có sự biến động ở nhóm điểm cao. Cụ thể, dù không có nhiều điểm 10 như năm 2017 nhưng số lượng thí sinh đạt điểm 8, 9 nhiều hơn năm 2018. Ví dụ ở môn Toán, số điểm 8 cao gấp 3 lần năm 2018. Theo đó, ở phân khúc các trường tốp đầu, điểm chuẩn dự kiến sẽ tăng khoảng 2 điểm so với năm 2018.

Tuy nhiên, ở phân khúc trường nhóm dưới, do phổ điểm tương đương nên mức điểm chuẩn dự kiến ở nhóm này sẽ chỉ tương đương với 2018.

Đây cũng là phân tích của ông Phạm Thái Sơn, Trưởng phòng Tuyển sinh, Đại học Công nghệ thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh. Theo dự kiến của ông Sơn, điểm chuẩn trường tốp đầu sẽ tăng khoảng 2 điểm hoặc trên 2 điểm. Những trường năm trước lấy điểm chuẩn trong khoảng 20-21 điểm năm nay sẽ tăng khoảng một điểm hoặc hơn một điểm. Trường trong nhóm điểm chuẩn năm trước từ 15 đến 19 điểm sẽ ổn định như 2018.

Theo phó giáo sư Lê Thị Thu Thủy, để ước lượng điểm chuẩn các trường năm nay, với các trường tốp trên, thí sinh có thể so sánh với điểm chuẩn năm 2017 hoặc cân đối ở khoảng giữa điểm chuẩn của năm 2017 và năm 2018. Với các trường nhóm giữa và nhóm dưới có thể so sánh với điểm chuẩn 2018.

Bí quyết điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học ăn chắc đỗ - Hình 3

Thí sinh dự thi trung học phổ thông quốc gia 2019. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnamplus)

Bước 3: Sắp xếp nguyện vọng

Sau khi xác định được ngành học phù hợp, chọn được các trường có đào tạo ngành học đó và dự đoán điểm chuẩn từng trường, thí sinh cần sắp xếp các ngành, trường theo thứ tự nguyện vọng phù hợp.

Theo Trưởng phòng Tuyển sinh của Đại học Công nghệ thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh Phạm Thái Sơn, căn cứ vào điểm thi của mình, thí sinh chia các trường đã chọn thành ba nhóm: trường yêu thích nhất và có điểm chuẩn dự kiến cao hơn điểm thi, trường có điểm chuẩn dự kiến ngang bằng với điểm thi, trường có điểm chuẩn dự kiến thấp hơn một chút so với điểm thi.

Việc sắp xếp các thứ tự nguyện vọng thực hiện theo nguyên tắc: trường yêu thích nhất và có điểm chuẩn dự kiến cao hơn điểm thi xếp ở nguyện vọng trên, trường điểm thấp hơn để xuống dưới.

Ví dụ, nếu thi đạt 21 điểm thì nên chọn trường hàng năm có ngưỡng điểm chuẩn khoảng 22-23 điểm ở nguyện vọng một, tiếp đó là trường có ngưỡng điểm chuẩn mức 21 điểm, sau đó đến các trường điểm chuẩn thấp hơn, khoảng 18-20 điểm.

"Thí sinh nên có mơ ước tới trường có điểm chuẩn cao hơn một chút so với điểm thi và để ở nguyên vọng một. Nếu may mắn đỗ trường tốp trên thì tốt, trường hợp không đỗ, phần mềm tuyển sinh sẽ tự động xét xuống các trường nguyện vọng dưới. Tuy nhiên, cũng đừng mơ ước cao quá, ví dụ điểm thi chỉ 20-21 điểm thì đừng đăng ký vào trường điểm chuẩn 25-26 điểm, vì hầu như không có cơ hội," ông Sơn chia sẻ.

Sắp xếp nguyện vọng theo ba mức cao, ngang bằng, thấp hơn-hay còn gọi là mức an toàn, so với điểm thi cũng là lời khuyên của Phó hiệu trưởng Đại học Ngoại thương Lê Thị Thuy Thủy, người đã có kinh nghiệm hàng chục năm làm công tác tuyển sinh đại học.

"Tôi cũng muốn nhấn mạnh với thí sinh và phụ huynh là theo quy chế tuyển sinh đại học, các nguyện vọng cạnh tranh bình đẳng theo điểm thi, không yêu cầu nguyện vọng sau phải cao điểm hơn nguyện vọng trước hay được ưu tiên hơn," phó giáo sư Lê Thị Thu Thủy nói.

Bí quyết điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học ăn chắc đỗ - Hình 4

Giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội tư vấn chọn ngành cho thí sinh. (Ảnh: PM/Vietnamplus)

Bước 4: Bao nhiêu nguyện vọng là vừa?

Nên đăng ký bao nhiêu nguyện vọng là băn khoăn của rất nhiều thí sinh. Trưởng phòng Tuyển sinh của Đại học Công nghệ thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh Phạm Thái Sơn khuyên thí sinh nên đăng ký khoảng 4, 5 nguyện vọng. "Nếu thí sinh nào đăng ký ít nguyện vọng quá, mới có một, hai nguyện vọng, thì nên đăng ký bổ sung để tăng cơ hội trúng tuyển," ông Sơn nói.

Còn theo tiến sỹ Trần Khắc Thạc, Phó trưởng Phòng Đạo tạo, Đại học Thủy lợi, thí sinh nên đăng ký ký tối thiểu 6 nguyện vọng.

"Ví dụ: Em thích ngành A, hãy đăng ký/điều chỉnh để có ba cụm trường cho ngành A: chọn ngành A của 2 trường nhóm đầu; chọn ngành A của 2 trường nhóm giữa; chọn ngành A của 2 trường nhóm dưới. Chỉ cần như vậy, chắc chắn các em sẽ đỗ ngành các em yêu thích và phù hợp với năng lực của mình," Phó trưởng Phòng Đào tạo Đại học Thủy lợi bật mí./.

Cách điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển

1. Chọn ngành học phù hợp. Chọn trường có đào tạo ngành học đó.

2. Tìm hiểu thông tin điểm chuẩn của ngành đã chọn ở các trường trên, dự đoán mức điểm chuẩn năm 2019. Phân thành ba nhóm trường: có điểm chuẩn cao hơn điểm thi, điểm chuẩn ngang bằng điểm thi, điểm chuẩn thấp hơn điểm thi.

3. Chọn 6 trong số các trường trên: 2 trường nhóm điểm chuẩn cao hơn điểm thi, 2 trường nhóm điểm ngang bằng điểm thi, 2 trường có điểm chuẩn thấp hơn điểm thi. Sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự điểm chuẩn và sự yêu thích giảm dần.

Phạm Mai

Theo Vietnamplus

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hà Nội: Học sinh phổ thông háo hức đi học, phụ huynh xen lẫn lo lắng
09:19:40 02/12/2021
Chuyện lạ giáo dục: Học sinh lớp 2 được trang bị sách dày 276 trang (1)
10:10:00 01/12/2021
TP.HCM khẩn trương dọn trường đón học sinh trở lại
22:10:32 01/12/2021
Phú Thọ: Cô giáo Hà Thị Tuyết Minh tỏa sáng dạy tốt môn tiếng Anh
12:09:35 02/12/2021
Việt Nam có 3 đại diện lọt Bảng xếp hạng cơ sở đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu
17:02:15 02/12/2021
Lựa chọn và sử dụng văn mẫu: Cần người dẫn đường tin cậy
12:18:03 01/12/2021
Cô giáo trẻ với bảng thành tích đáng khâm phục
12:29:05 01/12/2021
Đồng Tháp: Tăng cường an toàn, an ninh thông tin trong dạy và học trực tuyến
14:49:27 01/12/2021
Khai trương Trung tâm Giáo dục Study Melbourne Hub tại TPHCM
22:08:34 01/12/2021
Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục
15:59:05 02/12/2021

Thông tin đang nóng

Điều tra vụ tài xế xe tải vứt xác người bên lề đường ở TP.HCM
15:54:45 02/12/2021
Giữa drama "khét lẹt" với Johnny Đặng, kênh YouTube Khoa Pug đón nhận một "tin vui" bất ngờ?
14:26:21 02/12/2021
Nghe tin Khoa Pug bị uy hiếp, "bạn gái tin đồn" một thời gửi lời nhắn tới Johnny Đặng
16:47:29 02/12/2021
Mạnh Quỳnh sáng tác bài hát tưởng nhớ Phi Nhung, Bằng Kiều nghe xong phán một câu ai cũng bất ngờ
17:04:54 02/12/2021
Lương Tiểu Băng - “Chúc Anh Đài” không thèm đại gia, kết hôn với “Mã Văn Tài” và cái kết sau 21 năm
14:41:33 02/12/2021
Siêu thảm đỏ AAA: “Thánh body” chực chờ át cả Han So Hee, ai dè Song Ji Hyo tóc ngắn cũn chiếm sạch spotlight bên quân đoàn sao
15:43:27 02/12/2021
Cứ chê tóc ngắn thảm hoạ đi, Song Ji Hyo lột xác thành chị đại quyền lực hot nhất thảm đỏ AAA đây này
16:40:31 02/12/2021
Tưởng đang "enjoy cái moment", Thiều Bảo Trâm gây hoang mang khi lộ cơ thể chi chít vết đỏ bầm
18:00:33 02/12/2021
Đưa được đồng nghiệp xinh đẹp vào nhà nghỉ, vừa cởi áo em ra tôi vội vã bỏ chạy
15:44:36 02/12/2021
Khoa Pug trước ngày tố bị bạn mới quen lừa hơn 34 tỷ: "Niềm tin lớn nhất là anh Johnny Đặng. Tại vì..."
14:33:57 02/12/2021

Tin mới nhất

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh 6 lưu ý với giáo dục Bạc Liêu

20:19:16 02/12/2021
Sáng 2/12, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ chủ trì kiểm tra trực tuyến tình hình thực hiện chương trình giáo dục phổ thông với Sở Giáo dục - Khoa học và công nghệ Bạc Liêu. 

Đổi mới giáo dục không phải ở khẩu hiệu

18:35:55 02/12/2021
Trong những năm gần đây, giáo dục Việt Nam tồn tại khá nhiều vấn đề. Tuy nhiên, để giải quyết tận gốc, cần tìm hiểu kĩ nguyên nhân, không có chuyện giáo dục kém chỉ vì một khẩu hiệu

Đà Nẵng cho học sinh lớp 1 học trực tiếp, nhiều phụ huynh vẫn băn khoăn

18:35:40 02/12/2021
Ngày 1-2, ngay sau khi Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng có văn bản chính thức về việc cho HS lớp 1 bậc tiểu học (TH) đến trường học trực tiếp vào ngày 6-12 tới cùng HS khối lớp 8, 9 THCS, nhiều phụ huynh bày tỏ quan ngại, không muốn cho con đi học v...

Nhà giáo ưu tú Hoàng Thị Hà: "Phải là người bạn với học trò để truyền cảm hứng Văn học"

18:34:55 02/12/2021
Mình không chỉ là người dạy, mà còn phải là người bạn của học trò. Chỉ khi mình chân thành, các em mới thực sự tin tưởng

Trường ĐH đầu tiên tại TP HCM công bố đề án tuyển sinh năm 2022

16:24:00 02/12/2021
Thông tin tuyển sinh năm 2022 của Trường ĐH Gia Định cho biết trường tuyển 2.000 chỉ tiêu theo 3 phương thức xét tuyển, mở mới 5 ngành và mở chương trình đào tại tài năng

Người thầy tâm huyết xây dựng trường chuẩn quốc gia

15:57:37 02/12/2021
Hơn 20 năm liên tục gắn bó với Trường Tiểu học Lam Vỹ (Định Hóa), thầy giáo Nguyễn Công Liệu, Hiệu trưởng Nhà trường luôn trăn trở tìm cách để xây dựng cho trẻ em nơi đây có môi trường học tập tốt

Sở GD&ĐT Hà Nội đề xuất tất cả học sinh THPT thuộc 30 quận, huyện đi học từ 6/12

15:53:59 02/12/2021
Tiếp theo học sinh khối 9 thuộc vùng xanh ngoại thành Hà Nội đi học trực tiếp, học sinh cấp THPT và các trung tâm giáo dục nghề nghiệp- giáo dục thường xuyên cũng được đến trường từ ngày 6/12- đó là nội dung đề xuất của Sở GD&ĐT Hà Nội

Chìa khóa đổi mới kiểm tra, đánh giá

15:52:53 02/12/2021
Đổi mới kiểm tra, đánh giá là khâu vô cùng quan trọng khi thực hiện đổi mới GD-ĐT. 

Hà Nội chuẩn bị cho học sinh lớp 10, 11, 12 trở lại trường như thế nào?

15:19:53 02/12/2021
Trước thông tin dự kiến học sinh cấp THPT của 30 quận, huyện Hà Nội sẽ trở lại vào ngày 6/12 tới đây, hiện, các trường THPT trên địa bàn đang rốt ráo chuẩn bị các phương án đảm bảo an toàn

TP.HCM nói gì việc cho học sinh lớp 1 đi học trực tiếp?

12:07:52 02/12/2021
Ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho hay thành phố đã cân nhắc kĩ quyết định thí điểm cho học sinh lớp 1 trở lại trường. 

Gần 42,000 bài giảng điện tử tham gia cuộc thi “Thiết kế bài giảng điện tử 2021”

09:55:37 02/12/2021
Gần 42 nghìn bài giảng điện tử đã được các giáo viên từ khắp mọi miền đất nước gửi về tham dự cuộc thi Thiết kế bài giảng điện tử năm 2021. 

Dù học trực tiếp hay trực tuyến, ngành giáo dục vẫn kiên trì với mục tiêu chất lượng

09:54:09 02/12/2021
Thời quan vừa qua, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ đã đến kiểm tra một số tỉnh, thành phía Bắc về việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới

Hỗ trợ tốt nhất cho học sinh lớp 9

09:49:10 02/12/2021
Các trường học đáp ứng yêu cầu an toàn ở 18 huyện, thị xã thuộc thành phố Hà Nội hiện đã tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh lớp 9; các đơn vị còn lại tiếp tục dạy học trực tuyến

Nữ giáo viên dạy nghề tôi luyện kỹ năng ở “chuồng lợn, chuồng gà”

09:47:42 02/12/2021
Nhiều nữ giáo viên dạy nghề được coi là của hiếm. Bởi những môn học thiên về kỹ thuật khô khan với các vi mạch, dây nối khiến người ta thường nghĩ đến nam giới. 

Bố mẹ công nhân gửi con nhờ cô giáo trông nom tại nhà, có phải dạy thêm?

09:46:20 02/12/2021
Cần công nhận hình thức trông nom học sinh lớp 1 tại gia theo nhu cầu phụ huynh mà không bị coi là dạy thêm trái phép theo kiểu nhìn nhận của một số địa phương

Giáo viên cố tình không học chứng chỉ chức danh có phải ra khỏi ngành?

09:39:22 02/12/2021
Bộ Giáo dục muốn thay đổi chế độ cho giáo viên thì trước mắt nên tính chuyện quy đổi chứng chỉ bồi dưỡng thường xuyên thành chứng chỉ chức danh nghề nghiệp

Chương trình Montessori Trường Mầm non Trung Kiên - thúc đẩy tối đa tiềm năng của trẻ

09:28:55 02/12/2021
Bằng việc xây dựng môi trường học thân thiện, chuyên nghiệp với những giáo cụ học tập đặc trưng từ chương trình Montessori, Trường Mầm non Quốc tế Trung Kiên (TP Hà Tĩnh) hướng tới sự phát triển toàn diện, thúc đẩy tối đa tiềm năng của ...

Đổi mới dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số từ Thông tư 32

09:27:26 02/12/2021
Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư 32/TT-BGDĐT sau khi nhận thấy những quy định đã ban hành xuất hiện một số bất cập cả về cơ sở pháp lý và thực tế cần phải điều chỉnh và thay thế. 

TP.HCM: Trường đại học ở vùng dịch cấp độ 1, 2 được học trực tiếp

09:16:50 02/12/2021
Theo kế hoạch của UBND TP. HCM, các cơ sở giáo dục đại học, các trường cao đẳng tổ chức dạy học trực tiếp theo cấp độ dịch của thành phố

Đại học Quốc gia Hà Nội thành lập Trường Quốc tế và Trường Quản trị và Kinh doanh

22:15:58 01/12/2021
Thực hiện Nghị quyết số 3768/NQ-HĐ ngày 24.11.2021 của Hội đồng Đại học Quốc gia Hà Nội do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Hội đồng Nguyễn Kim Sơn ký, ngày 1.12.2021 Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Lê Quân đã ký ban hành quy...

TP HCM ra hướng dẫn cụ thể khi tổ chức dạy học trực tiếp

22:14:28 01/12/2021
Khi tổ chức dạy học trực tiếp, cơ sở giáo dục có cấp THPT hoạt động theo cấp độ dịch của TP HCM; các cơ sở giáo dục còn lại hoạt động theo cấp độ dịch của TP Thủ Đức hoặc quận, huyện nơi trường trú đóng

Thái Nguyên: Nữ giảng viên nhiệt huyết với công tác đoàn, say mê nghiên cứu khoa học

14:55:38 01/12/2021
Sau 10 năm đứng trên bục giảng gắn bó với công tác Đoàn, hội dù ở vai trò, nhiệm vụ nào nữ giảng viên trẻ cũng luôn nỗ lực phát huy tinh thần cống hiến, hết lòng vì sự nghiệp trồng người. 

TP.HCM thí điểm cho học sinh lớp 1, 9, 12 đi học trở lại từ ngày 13/12

14:50:45 01/12/2021
Theo kế hoạch của UBND TP.HCM, thành phố thí điểm cho học sinh các lớp 1, 9, 12 đi học trở lại từ ngày 13/12, thời gian thực hiện là 2 tuần

Đà Nẵng cho phép học sinh lớp 1, 8 và lớp 9 tới trường học vào 6/12

14:50:31 01/12/2021
UBND thành phố Đà Nẵng đã thống nhất cho học sinh lớp 1, lớp 8 và lớp 9 đi học lại từ ngày 6/12 tới

Có thể bạn quan tâm

Thị trường xe máy "ấm" trở lại dịp cuối năm, cơ hội vàng nào dành cho khách hàng Việt?

Xe máy

20:18:52 02/12/2021
Dạo qua các đại lý xe máy những ngày gần đây, không khí bắt đầu sôi động trở lại bởi tâm lý người tiêu dùng Việt thường chọn thời điểm cuối năm để sắm xe mới nhằm tạo lộc may mắn và tranh thủ các chương trình ưu đãi hấp dẫn

Vì sao Phó trưởng Công an và Phó Viện trưởng VKSND huyện Vũ Thư bị bắt?

Pháp luật

20:18:34 02/12/2021
Phó trưởng Công an huyện, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Vũ Thư và một kiểm sát viên của huyện này vừa bị khởi tố, bắt tạm giam về tội Không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội

Cách làm xúc xích chiên xù giòn thơm thích miệng ăn là ghiền ngay

Ẩm thực

20:18:32 02/12/2021
Xúc xích chiên xù là món ăn vặt thơm ngon, hấp dẫn bởi sự kết hợp vô cùng ăn ý của các nguyên liệu

16 lần chứng kiến "niềm tự hào" rạn vỡ, thầy Park sẽ đi nước cờ đặc biệt tại AFF Cup?

Bóng đá việt nam

20:18:20 02/12/2021
Chưa bao giờ, hàng phòng ngự - nơi HLV Park Hang-seo luôn tự hào và đặt nhiều niềm tin - lại trải qua chuỗi trận đáng buồn đến như thế

3 nguyên tắc cần nhớ khi quan hệ tình dục sẽ giúp nữ giới tránh xa bệnh phụ khoa

Kiến thức giới tính

20:12:13 02/12/2021
Chỉ cần tuân thủ 3 nguyên tắc sau đây thì các cô gái đã tự bảo vệ sức khỏe của mình hiệu quả rồi đấy!

Hướng dẫn mới: F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?

Đời sống

20:07:41 02/12/2021
Người dưới 49 tuổi, trẻ trên 3 tháng tuổi không có bệnh lý nền, tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường… sẽ được chăm sóc, theo dõi tại nhà riêng (nếu đủ điều kiện theo quy định)

'Chuyện của Hiền' - Sitcom tình cảm, hài hước được chờ đợi nhất cuối năm 2021 có gì hot?

Hậu trường phim

20:04:50 02/12/2021
Quy tụ dàn diễn viên trẻ toàn trai xinh gái đẹp như Trịnh Thảo, Trần Nhậm, Tiko Tiến Công, Vi Xù... - Chuyện của Hiền được dự đoán sẽ gây sốt mạng xã hội khi lên sóng cuối tháng 12 tới đây

15 phim Trung vượt 10 tỷ lượt xem trên TikTok: Châu Tấn mất #1 vào tay “mẹ chồng”, Tây Du Ký chiếu mòn ti vi vẫn lọt Top

Phim châu á

20:04:17 02/12/2021
Như Ý Truyện, Tây Du Ký, Hoàn Châu Cách Cách... giữ thứ hạng cao vượt mặt nhiều bộ phim mới phát sóng

Thanh Hóa: 120 trẻ nhập viện sau tiêm, khẩn dừng một lô vắc xin Pfizer

Sự kiện nóng

20:01:00 02/12/2021
Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thanh Hóa cho biết toàn tỉnh có tổng cộng hơn 120 em nhập viện điều trị sau tiêm

Nissan dự kiến đầu tư hơn 17 tỷ USD thúc đẩy sản xuất xe điện

Ôtô

19:57:42 02/12/2021
Nissan dự kiến đầu tư khoảng 2.000 tỷ yen (tương đương 17,5 tỷ USD) trong vòng 5 năm tới nhằm đẩy mạnh hoạt động điện khí hóa và hướng tới sản xuất xe điện chạy bằng pin tấm cứng vào năm 2028

Quảng cáo thực phẩm chức năng chữa bệnh là tội ác

Sức khỏe

19:44:58 02/12/2021
Theo lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, cố tình thổi phồng công dụng của sản phẩm, quảng cáo TPCN như thuốc chữa bệnh không chỉ vi phạm pháp luật, mà nó còn là về mặt đạo đức, là tội ác với người bệnh

Phát hiện biệt thự 1.500 năm tuổi hiếm hoi ngay trong trang trại gia đình

Chuyện lạ

19:43:34 02/12/2021
Căn biệt thự chứa đựng một phần lớn lịch sử đang ẩn giấu bên dưới trang trại này ở Anh trong nhiều thế kỷ