Cẩn trọng những biến chứng sau phẫu thuật cận thị nguy hiểm!

Phẫu thuật cận thị ngày càng hiện đại, an toàn hơn. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều yếu tố nguy cơ có thể thúc đẩy những biến chứng sau phẫu thuật cận thị xảy ra.

Những biến chứng hay gặp có thể kể đến như khô mắt , chói mắt , nhìn đôi,…

Cẩn trọng những biến chứng sau phẫu thuật cận thị nguy hiểm! - Hình 1

Phẫu thuật cận thị ngày càng trở nên nhanh chóng hơn, hiệu quả hơn và an toàn hơn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp không mong muốn, biến chứng sau phẫu thuật cận thị vẫn có thể xảy ra đối với sức khỏe người bệnh.

1. Các yếu tố làm gia tăng nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật cận thị

Không phải bất kỳ trường hợp nào thì bệnh nhân cũng sẽ có nguy cơ giống nhau khi phải đối diện với các biến chứng sau phẫu thuật cận thị, một số nhóm bệnh nhân với các tình trạng đặc biệt có thể làm gia tăng nguy cơ xảy ra những biến chứng này trên thực tế.

Cẩn trọng những biến chứng sau phẫu thuật cận thị nguy hiểm! - Hình 2

Nhiều yếu tố khác nhau có thể thúc đẩy xảy ra các biến chứng sau phẫu thuật cận thị (Ảnh: Internet)

- Người bị khô mắt : Tình trạng bài tiết nước mắt kém đã có từ lâu có thể làm phối hợp với tình trạng khô mắt sau phẫu thuật cận thị làm cho tình trạng khô mắt của bệnh nhân ngày càng tồi tệ hơn.

- Hệ miễn dịch suy giảm: Hệ miễn dịch bị suy giảm do dùng thuốc, do bẩm sinh hay do mắc phải (HIV),… đều làm giảm khả năng chống chọi của cơ thể đối với các yếu tố xâm nhập từ bên ngoài vào cơ thể. Điều này dễ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng hơn so với trên một bệnh nhân có hệ miễn dịch bình thường.

- Đang có các tổn thương cấp tính tại mắt: Các tổn thương cấp tính đang diễn ra tại mắt như chấn thương mắt, viêm giác mạc , viêm màng bồ đào ,… đều là những yếu tố làm gia tăng các nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật cận thị như nhiễm trùng ,…

- Giác mạc quá mỏng: Khi giác mạc của bệnh nhân quá mỏng cũng sẽ khiến cho cuộc phẫu thuật trở nên rủi ro hơn, các vết mổ khó lành hơn và tổ chức sẹo kém chắc chắn,… điều này dễ gây nên những biến chứng sau phẫu thuật cận thị.

Bên cạnh đó còn có rất nhiều các yếu tố khác có thể làm gia tăng nguy cơ mắc biến chứng khi phẫu thuật cận thị, chẳng hạn như mắc các bệnh lý tự miễn, hoặc đã phẫu thuật ít nhất một lần trước đó,…

2. Các biến chứng có thể gặp sau phẫu thuật cận thị

Như đã nói, biến chứng của phẫu thuật cận thị ngày càng ít xảy ra. Chúng có thể thay đổi từ những biến chứng nhẹ, cho đến các biến chứng rất nặng, đôi khi làm mất thị lực của người bệnh. Và cùng một biến chứng nhưng cũng có thể biểu hiện ở các mức độ khác nhau tùy thuộc theo phương pháp phẫu thuật cận thị mà bệnh nhân được thực hiện.

- Khô mắt: Khô mắt là biến chứng thường gặp nhất sau phẫu thuật cận thị. Điều này là do mắt thường giảm sản xuất nước mắt sau phẫu thuật, chính vì vậy khiến cho mắt bị khô. Mắt bị khô làm gia tăng ma sát giữa my mắt và bề mặt nhãn cầu, làm gia tăng nguy cơ tổn thương bề mặt nhãn cầu và vết mổ.

Cẩn trọng những biến chứng sau phẫu thuật cận thị nguy hiểm! - Hình 3

Khô mắt là biến chứng sau phẫu thuật cận thị thường gặp nhất (Ảnh: Internet)

Để khắc phục tình trạng khô mắt ở bệnh nhân, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân sử dụng các loại nước mắt nhân tạo giúp giữ ẩm cho mắt. Tuy nhiên, trong các trường hợp mà khô mắt ở bệnh nhân diễn ra quá nghiêm trọng thì ống lệ mũi ở người bệnh có thể được chặn lại để ngăn nước mắt chảy đi khỏi mắt và giữ cho mắt ẩm lâu hơn.

- Nhìn chói, nhìn đôi: Đây là tình trạng diễn ra rất phổ biến sau khi bệnh nhân thực hiện phẫu thuật cận thị. Điều này là do độ dày của giác mác bị thay đổi kéo theo là sự khúc xạ ánh sáng cũng thay đổi, trong khi cơ quan nhận cảm ánh sáng chưa thích nghi với điều này. Nhìn chói hoặc quầng đôi có thể gặp và khiến bệnh nhân khó chịu, tuy nhiên chúng thường sẽ giảm dần theo thời gian.

- Chậm lành vết mổ : Khi mà đường mổ quá rộng khiến một khối lượng lớn mô bị mất đi vượt qua khả năng tái tạo tổn thương bình thường của mắt thì quá trình lành vết thương có thể xảy ra. Hoặc tình trạng giác mạc của bệnh nhân quá mỏng cũng khiến vết thương khó lành hơn so với binh thường.

Cẩn trọng những biến chứng sau phẫu thuật cận thị nguy hiểm! - Hình 4

Khi mà đường mổ quá rộng khiến một khối lượng lớn mô bị mất đi vượt qua khả năng tái tạo tổn thương bình thường thì vết thường có thể lành chậm hơn (Ảnh: Internet)

- Nhiễm trùng: Giữ vệ sinh mắt không tốt sau phẫu thuật hoặc các thao tác trong phẫu thuật không đúng kỹ thuật có thể gây nên tình trạng nhiễm trùng sau phẫu thuật cận thị. Nhiễm trùng không chỉ gây nguy hiểm do nó có thể lan rộng ra các cấu trúc xung quanh và sâu vào trong mắt mà nó còn trực tiếp ức chế sự khôi phục tổn thương tại vết mổ.

- Loạn thị: Trong cuộc phẫu thuật, việc lấy đi các mô ở giác mạc một cách không đều có thể gây nên các vùng mỏng, dày khác nhau trên giác mạc. Điều này khiến ánh sáng khi qua giác mạc khúc xạ không đều và dễ dẫn đến tình trạng loạn thị ở bệnh nhân.

- Không cải thiện hoặc cải thiện thị lực rất hạn chế: Lấy đi quá ít các mô ở giác mạc nên giác mạc vẫn còn quá dày là nguyên nhân khiến thị lực của bệnh nhân sau khi đã phẫu thuật được cải thiện rất ít hoặc thậm chí không cải thiện gì so với trước khi phẫu thuật. Tuy nhiên, đối với những trường hợp này thì bệnh nhân có thể được giải quyết bằng một cuộc phẫu thuật sau đó.

Cẩn trọng những biến chứng sau phẫu thuật cận thị nguy hiểm! - Hình 5

Lấy đi quá ít các mô ở giác mạc nên giác mạc vẫn còn quá dày là nguyên nhân khiến thị lực cải thiện hạn chế (Ảnh: Internet)

- Giảm hoặc mất thị lực: Đây là một trong các biến chứng rất hiếm sau phẫu thuật cận thị. Một số rất ít bệnh nhân thấy rằng sau khi phẫu thuật cận thị thì thị lực của họ chẳng những không cải thiện mà còn giảm đi so với trước đó.

Có thể thấy rằng, mặc dù đã trở nên an toàn hơn so với trước kia, tuy nhiên vấn đề biến chứng sau phẫu thuật cận thị vẫn rất cần được quan tâm. Người bệnh nên tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ trước phẫu thuật và theo dõi chặt chẽ tình trạng bản thân để phát hiện, xử lý sớm các biến chứng của phẫu thuật cận thị nếu có.

Có thể tái cận sau mổ không? Những điều cần biết về tái cận sau mổ

Tái cận sau mổ cận thị là tình trạng khá phổ biến. Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên tái cận sau mổ như mổ quá sớm, chăm sóc không đúng,...

Do đó, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống tái cận sau mổ giúp giảm đáng kể nguy cơ kể trên.

Có thể tái cận sau mổ không? Những điều cần biết về tái cận sau mổ - Hình 1

Phẫu thuật cận thị là phương pháp được sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên, vấn đề được rất nhiều người quan tâm đó chính là liệu có thể bị tái cận sau mổ không, nguyên nhân gì gây nên tái cận sau mổ và cách phòng tránh như thế nào?

1. Có thể bị tái cận sau mổ hay không?

Có không ít quan điểm cho rằng, bệnh nhân cận thị sau khi được mổ để điều trị thì hoàn toàn không có nguy cơ bị tái cận sau mổ nữa và sẽ có một đôi mắt khỏe vĩnh viễn sau đó. Tuy nhiên tương phản hoàn toàn, không ít các trường hợp người bị cận thị dù đã được phẫu thuật (kể cả bằng các phương pháp hiện đại nhất hiện nay) vẫn bị tái cận sau khi mổ.

Mặc dù không có mốc thời gian cố định để chỉ ra bao lâu thì bệnh nhân sẽ bị tái cận sau mổ vì điều này còn phụ thuộc vào các nguyên nhân gây tái cận và cường độ tác động của các nguyên nhân này lên đôi mắt của người bệnh. Nhưng có thể khẳng định rằng, tái cận sau mổ là điều hoàn toàn có thể xảy ra nếu bệnh nhân không biết cách giữ gìn và chăm sóc đôi mắt của mình tốt nhất.

Chăm sóc đôi mắt đúng cách là như thế nào? Hẳn không ít người thắc mắc về điều này.

Có thể tái cận sau mổ không? Những điều cần biết về tái cận sau mổ - Hình 2

Kể cả khi đã được mổ điều trị cận thị thì tái cận sau mổ vẫn có thể xảy ra (Ảnh: Internet)

2. Nguyên nhân nào gây tái cận sau mổ?

Có khá nhiều nguyên nhân khác nhau có thể dẫn đến tình trạng tái cận sau mổ ở người cận thị. Những nguyên nhân này có thể là các nguyên nhân có sẵn (bệnh lý) hay là các nguyên nhân do các tác động chủ quan khác. Một số nguyên nhân chính gây tái cận sau mổ bao gồm:

- Mổ cận khi chưa ổn định : Cận thị gây nhiều cản trở cho sinh hoạt chính vì thế không ít người đã nôn nóng lựa chọn phẫu thuật ngay cả khi cận thị chưa phát triển đến mức ổn định, hoặc do không đi khám thường xuyên nên không thể đánh giá mức độ tiến triển của cận thị.

Hoặc do quy trình khám và tư vấn không đúng dẫn đến các quyết định sai lầm của bệnh nhân và bác sĩ điều trị,... là những nguyên nhân hàng đầu khiến cho không ít các trường hợp can thiệp phẫu thuật quá sớm trên bệnh nhân cận thị và dẫn đến tái cận sau mổ. Cận thị được đánh giá là chưa ổn định khi có mức tăng độ từ 0,75 diop/năm.

- Do chế độ chăm sóc và sinh hoạt sau mổ: Sau mổ cận thị thì chế độ chăm sóc và sinh hoạt đúng cách có vai trò rất lớn đối với sự hồi phục bình thường của bệnh nhân.

Vận động mạnh quá sớm sau mổ, không đeo mắt kính bảo vệ, không có chế độ dinh dưỡng hợp lý, thực hiện các công việc đòi hỏi sử dụng mắt cường độ cao,... đều là những nguyên nhân trực tiếp có thể gây nên tình trạng tái cận sau mổ ở người cận thị.

- Do vết thương lành kém: Khi phẫu thuật cận thị, cấu trúc bề mặt giác mạc sẽ bị thay đổi do sự tổn thương bởi phẫu thuật và quá trình phục hồi tổn thương sau phẫu thuật. Nếu vết thương phục hồi tốt thì những biến đổi trên bề mặt giác mác có thể xem là ít đáng kể và ít khi khiến cho bệnh nhân cận trở lại.

Tuy nhiên nếu vết thương lành không tốt thì nó có thể gây nên các vùng không đều hoặc các rãnh lõm trên bề mặt giác mạc và khiến ánh sáng đi qua đây không được truyền đúng phương hướng như mong đợi và gây tái cận trở lại.

- Do bệnh lý cận thị: Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể mắc cận thị bẩm sinh, đây là một tình trạng bệnh lý do nguyên nhân di truyền gây nên. Chính vì vậy, kể cả khi bệnh nhân có được phẫu thuật điều trị thì nguyên nhân gây bệnh (yếu tố di truyền) vẫn còn tồn tại và không thể thay đổi và loại trừ được nên thường có khả năng tái cận sau mổ rất cao.

Có thể tái cận sau mổ không? Những điều cần biết về tái cận sau mổ - Hình 3

Mổ quá sớm, chăm sóc không đúng cách,... là những nguyên nhân hàng đầu gây tái cận sau mổ (Ảnh: Internet)

3. Các biện pháp phòng chống tái cận sau mổ

Chính vì tái cận sau mổ là hoàn toàn có thể xảy ra, do đó làm thế nào để phòng chống tái cận sau mổ là điều cực kỳ quan trọng. Những nội dung chính trong phòng chống tái cận sau mổ bao gồm:

- Thăm khám mắt thường xuyên: Người mắc cận thị cần thăm khám mắt thường xuyên kể cả trước và sau khi phẫu thuật để đánh giá tình trạng của mắt. Nếu các thăm khám mắt trước khi mổ cận chỉ ra mức độ cận thị còn tăng trưởng lớn hơn 0,75 diop/năm thì bệnh nhân chưa nên mổ vì mức độ cận chưa ổn định.

Đồng thời cũng cần thực hiện nghiêm chỉnh lịch thăm khám sau mổ để phát hiện sớm tình trạng tái cận nhằm tìm các biện pháp xử lý sớm để tránh cận thị tiến triển nhanh.

Có thể tái cận sau mổ không? Những điều cần biết về tái cận sau mổ - Hình 4

Người bệnh cần thăm khám thường xuyên để đánh giá mức độ cận thị (Ảnh: Internet)

- Thực hiện mổ cận thị tại cơ sở uy tín và an toàn: Người cận thị nên tìm đến các cơ sở điều trị nhãn khoa có uy tín, kinh nghiệm và an toàn để thăm khám, tư vấn lựa chọn và điều trị mổ bằng phương pháp phù hợp nhất. Thực hiện điều trị đúng phương pháp, đúng kỹ thuật sẽ giúp ngăn chặn đáng kể tình trạng tái cận sau mổ ở người cận thị.

- Bảo vệ mắt sau khi mổ đúng cách: Sau khi mổ cận thị, người bệnh cần biết cách bảo vệ mắt đúng cách bởi khi này đôi mắt còn yếu do các tác động của cuộc mổ gây nên như tổn thương trên giác mạc, khô mắt,... Đeo mắt kính bảo hộ mỗi khi ra ngoài, không để xà phòng hay các chất tẩy rửa dính vào mắt, tránh môi trường bụi bặm, không chơi các môn thể thao quá mạnh sau khi mới mổ... là những nội dung cơ bản trong bảo vệ mắt sau mổ cận thị.

- Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý cho mắt: Mắt sau khi mổ cận thị cần được nghỉ ngơi hợp lý để tránh gây tái cận sau mổ. Người bệnh nên hạn chế tối đa các hoạt động yêu cần mắt làm việc cao độ như nhìn thường xuyên vào màn hình điện thoại, máy tính,... Tránh thức khuya quá nhiều, nên ngủ đủ giấc từ 6-8 tiếng mỗi ngày để mắt có khoảng thời gian nghỉ ngơi tốt.

Có thể tái cận sau mổ không? Những điều cần biết về tái cận sau mổ - Hình 5

Hạn chế các hoạt động gây gánh nặng cho mắt để mắt được nghỉ ngơi nhiêu hơn giúp phòng tránh tái cận sau mổ (Ảnh: Internet)

- Chế độ dinh dưỡng đầy đủ: Những loại thực phẩm tốt cho mắt, đặc biệt là các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A như gấc, bí đỏ, cam,...là những thực phẩm nên được bổ sung và thực đơn của người bệnh sau khi mổ cận thị. Chế độ dinh dưỡng đầy đủ và tốt cho mắt khiến cho các vết thương nhanh lành hơn, các chức năng của mắt hoạt động nhịp nhàng hơn từ đó chống tái cận sau mổ cho bệnh nhân.

- Thực hiện tốt y lệnh sau phẫu thuật: Các chỉ định điều trị sau mổ mắt như tra thuốc nhỏ mắt, tái khám theo lịch cần được thực hiện nghiêm túc để phòng chống, phát hiện và xử lý sớm tái cận sau mổ.

4. Điều trị tái cận sau mổ như thế nào?

Một câu hỏi khác cũng được quan tâm không kém chính là khi có tái cận sau mổ thì người cận thị nên được điều trị như thế nào và có thể mổ lần nữa được không?

Đối với vấn đề này, không thể có một câu trả lời chắc chắn và thống nhất cho tất cả các trường hợp bệnh nhân. Việc lựa chọn phương pháp điều trị khi bệnh nhân bị tái cận sau mổ còn phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác nhau chẳng hạn như điều kiện kinh tế, mức độ cận, mức độ tổn thương giác mạc do cuộc mổ trước đó gây nên, trình độ kỹ thuật của cơ sở điều trị và của phẫu thuật viên,...

Nếu giác mạc sau cuộc mổ cận thị trước đó bị tổn thương nhiều và hiện tại trở nên mỏng nhiều, không đủ bề dày để đáp ứng tốt yêu cầu của một cuộc mổ cận thị diễn ra thì buộc lòng bệnh nhân không thể được can thiệp bằng mổ cận thị mà phải thực hiện các phương pháp điều trị khác như đeo kính,...

Còn nếu trường hợp bệnh nhân bị tái cận sau mổ nhưng bề dày giác mạc còn đáp ứng được yêu cầu thì mổ cận thị còn có thể được xem xét thực hiện, tuy nhiên các ảnh hưởng sau mổ sẽ trở nên rõ ràng hơn nhiều so với lần đầu và có thể gây nên các tật khúc xạ vĩnh viễn do thay đổi cấu trúc của giác mạc.

Có thể thấy rằng, kể cả khi bệnh nhân đã được điều trị mổ cận thì nguy cơ tái cận sau mổ vẫn là rất lớn nếu không biết cách bảo vệ đôi mắt đúng mức. Do đó, người bệnh cần thăm khám thường xuyên, thực hiện điều trị mổ tại các cơ sở y tế uy tín và chăm sóc mắt đúng sau mổ để phòng tránh tái cận sau mổ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Xuất hiện clip toàn cảnh cho thấy nếu không có anh Mạnh kịp thời đỡ cháu bé mọi chuyện có thể tồi tệ hơn00:56Clip: Bàng hoàng khoảnh khắc nam công nhân bị máy xúc hất xuống hố nghiền rác, tử vong thương tâm00:27Choáng ngợp với lễ rước dâu toàn siêu xe của cặp đôi Đồng Nai, nhan sắc cô dâu sánh ngang hàng Hoa hậu00:16Vụ cô gái bị đánh bầm dập vì có trai lạ thả tim ảnh: Hé lộ clip cảnh người yêu vũ phu và bằng chứng 'cắm sừng'02:23Tài xế công nghệ ôm mặt khóc nức nở vì chạy được 2 đơn mà đứng chờ mất nửa tiếng: "Đã cực khổ chạy xe ôm rồi các chị còn ác vậy được"01:42Sự thật màn 'lột xác' của thanh niên Việt lên báo nước ngoài: Lấy ảnh của tội phạm hiếp dâm tự nhận là mình trước PTTM00:10Nghẹt thở giải cứu nữ sinh đu lơ lửng lan can tầng 3 trường THCS ở TP.HCM00:37Vì nhặt tiền rơi mà va chạm với Mercedes, người đàn ông nhận được lời đề nghị bất ngờ từ chủ xe01:11Bà Tưng bị "ném đá" vì đăng video đi ra đồng nhưng lại để lộ vòng 1 hớ hênh00:21Nam sinh chạy xe máy, đâm người đàn ông ngã văng xuống đường: Xem lại clip, phụ huynh "toát mồ hôi lạnh"00:14Phát hiện căn phòng bí mật sau vài tháng mua nhà, bước vào trong người phụ nữ lập tức hối hận00:49Màn 'quay xe' của hotgirl Tiktok khiến cả triệu người ngơ ngác: Từ giờ biết tin vào ai nữa!00:14Cặp đôi nổi tiếng nhất làng Free Fire Gao Bạc - Cô Ngân thông báo chia tay dù đã đính hôn12:12Cô Ngân TV bị chỉ trích vì màn oà khóc giả trân trên sóng "hậu" chia tay01:00Rùng mình với clip dùng nước ngọt có ga "dụ" sán bò nhung nhúc ra khỏi miếng thịt lợn: Chuyên gia nói gì?01:00Người phụ nữ dùng tay không uốn cành hoa lay ơn từ thẳng sang cong đẹp tuyệt đối, cư dân mạng nhất mực làm theo nhưng lại nhận kết đắng00:59Long Chun bức xúc khởi kiện người bán bảo hiểm vì đăng hình ảnh và thông tin bệnh tật câu like bán hàng01:31TikToker Tôm La Cà làm clip chê bánh giò 'không nóng' ngay lập tức bị nhiều người phản ứng đến nỗi phải khóa tài khoản01:00Bị vợ giận đến tuyệt giao, chồng tung chiêu tuyệt đỉnh khiến nàng phải tự mở miệng, màn "bày binh bố trận" thu hút gần 54 triệu lượt xem00:52Đăng clip cảnh báo xúc xích có lớp vỏ bọc ni lông "trá hình", cô gái khiến dân tình tranh cãi nảy lửa: Liệu có ăn được không?00:38

Tiêu điểm

3 dấu hiệu bất thường của đôi mắt tiết lộ tình trạng sức khỏe lá gan
09:42:11 07/03/2021
Những người tuổi thọ ngắn thường sẽ có 6 đặc điểm này
11:34:47 07/03/2021
Những ai nên ăn Trứng và ăn bao nhiêu thì tốt?
15:34:22 07/03/2021
Đau gót chân, vì sao?
22:41:34 08/03/2021
5 tác hại khó ngờ của bánh mì bạn cần lưu ý
17:13:07 08/03/2021
Người phụ nữ khỏe mạnh bỗng đổ bệnh, mất khả năng nói chuyện và đi lại suốt 10 năm rồi hồi phục thần kỳ nhờ thợ sửa nhà
17:10:37 07/03/2021
Việc nên làm ngay sau khi thức dậy giúp giảm cân, tăng cường sức khỏe
15:36:19 07/03/2021
10 loại thực phẩm tuyệt đối không nên ăn thường xuyên
11:51:14 07/03/2021
Bánh chưng rán sau Tết - Những mối nguy tiểm ẩn cho sức khỏe
11:08:13 08/03/2021
Thực đơn giảm cân bằng khoai lang trong 3 ngày
16:09:08 07/03/2021

Thông tin đang nóng

Ôm hận tình nên vớ bừa gái quán hát, đêm tân hôn tôi sướng lên tận trời
22:12:56 08/03/2021
3 năm sau vụ ngoại tình rúng động, Lý Tiểu Lộ đã có bạn trai mới, thậm chí còn đi du lịch, chụp ảnh chung tình tứ?
22:08:20 08/03/2021
Ali Hoàng Dương đang ở đâu trong lúc rộ tin đồn "cạch mặt" Trúc Nhân?
23:38:08 08/03/2021
Nhà có 3 cô con gái, Hoa hậu Phương Lê tặng nóng 3 thẻ đen ngày 8/3: Hạn mức 2 tỷ/ngày, mong con xài tự do theo ý thích
22:11:11 08/03/2021
Vì một câu nói của mẹ vợ, bữa tiệc tân gia nhà tôi thành cuộc chiến tán loạn không hồi kết
23:19:03 08/03/2021
Phản ứng của sao Việt khi Trấn Thành tặng hoa 8/3 cho Trúc Nhân?
23:09:08 08/03/2021
Nửa đêm vợ than đau bụng, tôi mặc kệ để rồi ân hận tột cùng nhìn cảnh tượng trên giường
22:04:18 08/03/2021
Sao Việt có ngày sinh nhật là 8/3: nhận quà và lời chúc mệt xỉu
23:12:29 08/03/2021
Những cặp chị em lệch tuổi của Vbiz nhưng đẹp đôi về ngoại hình
23:18:29 08/03/2021
Trấn Thành - Hari Won dắt "con trai" đi ăn cùng gia đình ngày 8/3, nhìn bàn tiệc toàn thố bào ngư và tôm hùm mà muốn "xỉu ngang"
06:24:56 09/03/2021

Tin mới nhất

Cảnh giác biến chứng của viêm phế quản cấp

07:22:04 09/03/2021
 Thời tiết chuyển mùa khiến cơ thể dễ mắc các bệnh lý về đường hô hấp, trong đó có viêm phế quản cấp. Biến chứng của bệnh có thể nguy hiểm, gây suy hô hấp cấp. Lâu ngày bệnh có thể tiến triển thành mạn tính, ảnh hưởng nặng nề tới sức kh...

Thuốc chống viêm mesalazin và sulfalazin dễ gây sỏi thận

05:51:52 09/03/2021
Cơ quan Quản lý dược phẩm quốc gia của Malaysia (NPRA) đã nhận được thông tin từ Cơ Quản quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) về nguy cơ sỏi thận liên quan đến việc sử dụng mesalazin.

Nhiều người sợ béo bỏ cơm nhưng tại sao người Nhật ăn cơm hàng ngày vẫn gầy và sống thọ?

05:50:47 09/03/2021
Nhiều người bỏ cơm vì sợ cơm gây béo nhưng người Nhật ăn cơm hàng ngày lại không hề tăng cân và sống thọ, liệu họ có bí quyết gì đặc biệt?

Sai lầm dễ gặp khi dùng thuốc trị thủy đậu

05:49:37 09/03/2021
Thủy đậu là một bệnh rất dễ lây lan do virus Varicella-zoster gây ra, thường bùng phát vào mùa xuân, thời tiết ấm nồm.

Duy trì lối sống lành mạnh để ngừa ung thư

05:48:20 09/03/2021
Lối sống của mỗi cá nhân có tác động rất lớn đến nguy cơ mắc ung thư, nhất là thực hiện lối sống lành mạnh có thể phòng ngừa được một số bệnh ung thư.

Các thuốc có thể gây khô mắt

05:43:56 09/03/2021
Khô mắt có thể xuất hiện vì nhiều lý do, sử dụng máy tính quá lâu, tuổi tác... nhưng cũng có thể do một trong những loại thuốc bạn dùng hàng ngày, bởi nhiều loại thuốc thông thường có tác dụng phụ gây khô mắt.

Cách ngăn ngừa rụng tóc sau sinh

05:42:49 09/03/2021
Tôi sinh con đầu lòng được 3 tuần thì bắt đầu thấy rụng tóc nhiều hơn bình thường. Đến nay đã 6 tháng nhưng tình trạng tóc rụng không giảm. Xin hỏi có biện pháp gì (hoặc thuốc nào) để ngăn ngừa tình trạng này không?

Giới khoa học dựng hình ảnh phổi trẻ sơ sinh từ những hơi thở đầu tiên

22:35:10 08/03/2021
Một nhóm các nhà nghiên cứu đã phát triển một hệ thống có khả năng tạo dựng hình ảnh phổi của những em bé vừa sinh ra và có những nhịp thở đầu tiên.

Dấu hiệu nhận biết nhiễm nấm họng - miệng

22:29:10 08/03/2021
Bệnh nấm họng - miệng là tình trạng niêm mạc vùng họng - miệng bị tổn thương bởi sự tích tụ quá mức của loại vi nấm có tên Candida albicans.

Cách chăm sóc và phòng bệnh cho trẻ khi trời nồm ẩm

22:27:06 08/03/2021
Thời tiết mùa xuân với mưa phùn, nồm, khiến không khí ẩm ướt, nền nhiệt độ ẩm thấp, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn, virus, nấm mốc gây bệnh phát triển... ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ nhỏ.

Bài thuốc bổ thận tráng dương sinh ngũ tử

22:23:36 08/03/2021
Vua Minh Mạng không chỉ nổi tiếng ở tài thao lược, mà còn vang danh hậu thế nhờ có sức khỏe hơn người. Vua Minh Mạng hoạt động chăn gối về đêm đều đặn nhưng hàng ngày vẫn thiết triều, cưỡi ngựa không biết mệt.

Bệnh thận đa nang có nguy hiểm?

22:21:51 08/03/2021
Thận đa nang là bệnh thận nang hay gặp nhất và là bệnh di truyền. Bệnh thận nang có thể kết hợp với nang gan cùng các bất thường tim mạch và thường dẫn tới suy thận giai đoạn cuối.

13 thực phẩm giúp giải đáp thắc mắc bà bầu nên ăn gì?

22:16:10 08/03/2021
Bà bầu nên ăn gì? Phụ nữ mang thai cần đảm bảo chế độ ăn uống cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và năng lượng để thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Gạo lứt tốt nhưng những người này không nên ăn nhiều kẻo hối hận

22:14:35 08/03/2021
Gạo lứt có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, tuy nhiên có những người nên hạn chế ăn loại thực phẩm này.

Biến chứng bí ẩn của bệnh nhân Covid-19

22:10:43 08/03/2021
Hầu hết trẻ em mắc Covid-19 đều không nghiêm trọng nhưng có những trường hợp tiếp tục phát triển các triệu chứng MIS-C rất đáng lo ngại.

Điều đặc biệt quan trọng trong thai kỳ mà các mẹ bầu thường bỏ qua

22:08:48 08/03/2021
 Theo ThS.BS. Lê Võ Minh Hương – Bệnh viện Từ Dũ cho biết, điều quan trọng mà các mẹ bầu thường bỏ quan trong thai kỳ chính là chích ngừa bệnh cúm.

Muốn khỏe hãy thực hiện 5 x 5

22:04:49 08/03/2021
 Đầu năm Tân Sửu, ai chẳng mong ước khỏe như... trâu. Bạn thử quyết tâm thay đổi lối sống liên quan tới con số 5 sau đây, hy vọng sẽ mang lại cho bạn một kết quả ngoạn mục và bất ngờ về sức khỏe.

Loãng xương ở phụ nữ mãn kinh

22:02:45 08/03/2021
Xương và các tổ chức khác luôn ở trong tình trạng thay đổi liên tục. Từ nhỏ cho đến khi trưởng thành, lượng xương trong cơ thể tăng dần đến 25-30 tuổi thì đạt đỉnh cao. Ở phụ nữ sau tuổi 30 lượng xương dần thoái hóa, mỗi năm giảm 0,25 -...

5 tư thế yoga tốt cho bệnh cao huyết áp

21:58:53 08/03/2021
Yoga là bộ môn thể thao có thể hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp một cách tự nhiên. Bài viết sẽ giới thiệu một số tư thế yoga tốt cho bệnh cao huyết áp.

Thủ phạm khiến người đàn ông tại Trung Quốc suýt bị mù khi uống nước

21:56:30 08/03/2021
Sau khi leo núi, ông Zhang cảm thấy khát và uống 600 ml nước. Ngay lập tức, ông bị đau mắt dữ dội, buồn nôn và phải nhập viện.

Cảnh giác ung thư từ thực phẩm

21:54:11 08/03/2021
Dinh dưỡng đóng vai trò khoảng 35% trong các nguyên nhân gây bệnh ung thư. Nhiều bệnh ung thư có liên quan đến dinh dưỡng như: ung thư thực quản, dạ dày, gan, đại trực tràng, vòm mũi họng, ung thư vú, nội tiết... 

Cách nhận biết các triệu chứng của viêm gân xương bánh chè

21:50:55 08/03/2021
 Biểu hiện của viêm gân bánh chè là đau. Nhưng có thể phân biệt với triệu chứng đau do thoái hóa khớp gối bằng cách nào?

5 điều cấm kỵ sau ngày "đèn đỏ" để khỏe mạnh, tránh viêm nhiễm

21:45:40 08/03/2021
Những ngày vừa hết đèn đỏ là khoảng thời gian rất nhạy cảm, chị em cần phải kiêng kỵ một số điều say đây để đảm bảo sức khỏe, tránh viêm nhiễm phụ khoa.

Nỗ lực cấp cứu em bé bỏng nặng vì nước sôi

21:12:27 08/03/2021
Bệnh viện Nhi đồng TP. Hồ Chí Minh cho biết, với sự điều trị tích cực, vết bỏng nặng trên người em C.N.N.K. (18 tháng tuổi, ngụ Bến Tre) đang được xử lý dần.

Ngừng tuần hoàn đột ngột suýt tử vong vì chủ quan với những cơn đau tức ngực

21:10:46 08/03/2021
Mặc dù đã xuất hiện những cơn đau tức ngực nhưng chủ quan không điều trị nên nam bệnh nhân đã suýt tử vong do bị ngừng tuần hoàn đột ngột.

Cứu sống người phụ nữ ngộ độc cấp do uống 200 viên thuốc cùng lúc

21:07:35 08/03/2021
Buồn chuyện gia đình, người phụ nữ đã uống khoảng 200 viên thuốc các loại. May mắn chị đã được các bác sĩ lọc máu hấp phụ cứu sống kịp thời.

Cứu sống bệnh nhân 84 tuổi đột quỵ nặng kèm nhiều bệnh lý

21:05:05 08/03/2021
Êkíp của Khoa Đột quỵ và Khoa Chẩn đoán hình ảnh đã thực hiện can thiệp nội mạch trong 10 phút, hút ra rất nhiều huyết khối. Kết quả, bệnh nhân đã được tái thông hoàn toàn mạch bị tắc.

Phẫu thuật thành công trường hợp lồng ruột non hiếm gặp

21:03:08 08/03/2021
Các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhi K.Đ.H., 8 tuổi, ngụ H.Định Quán bị lồng ruột non hiếm gặp.

Mẹ, con và hành trình 11 năm đi tìm sự sống

18:56:29 08/03/2021
Khi con nhập viện, tóc mẹ còn xanh. Ngày con sắp được ra viện, tóc mẹ đã dần bạc trắng. Người mẹ ấy đã có đến 11 năm theo con, dìu con và cùng con bước trên hành trình chống chọi với căn bệnh tan máu di truyền (Hemophilia).

Có thể bạn quan tâm

'Hướng dương ngược nắng' tập 37: Châu lộ clip nóng, Kiên ghen tuông, mặc định mình bị 'cắm sừng'

Phim việt

07:57:12 09/03/2021
Diễn biến hiện tại của Hướng dương ngược nắng khiến cho fan cặp đôi Châu (Hồng Diễm) - Kiên (Hồng Đăng) đau lòng.

Độc đáo ngôi nhà vảy cá của vợ chồng trẻ Tây Ninh

Sáng tạo

07:56:23 09/03/2021
Ngôi nhà được xây hai tầng trên khu đất 175m2 tại Tây Ninh gây ấn tượng mạnh nhờ có thiết kế mái hiên độc đáo với lớp ngói vảy cá.

Ngày chiếu sớm thứ hai, 'Bố Già' thu về 30 tỷ - tự phá vỡ kỷ lục phòng vé của chính mình, tiếp tục nắm giữ ngôi vương phim Việt

Hậu trường phim

07:54:40 09/03/2021
Thu về 30 tỷ trong ngày chiếu sớm thứ hai, Bố Già bản điện ảnh phá vỡ kỷ lục của chính mình lập ra trước đó (trước đó, Bố Già lập kỷ lục với 22 tỷ trong 1 ngày), giữ vững ngôi vương phòng vé Top 1 phim Việt có doanh thu một ngày chiếu đ...

Aston Martin làm xe an toàn và y tế cho F1 2021

Ôtô

07:53:41 09/03/2021
Hai mẫu Vantage và DBX lần đầu tiên xuất hiện trên đường đua F1 từ mùa giải năm nay.

Tỷ phú Logan của 'Penthouse' đúng là chàng trai vàng trong làng hứa hẹn: Hứa với ai, người đó chết

Phim châu á

07:52:34 09/03/2021
Đẹp thì khỏi bàn rồi đấy, nhưng chắc chẳng ai dám tin lời hứa hẹn của anh nữa đâu Logan à!

Khoảnh khắc giả trân gây tranh cãi của sao: Victoria lật mặt thái độ trước Triệu Lệ Dĩnh, ai dè chưa sốc bằng "rắn độc" Hwayoung

Sao châu á

07:49:54 09/03/2021
Những ngôi sao đình đám như Victoria Tống Thiến, Taeyeon, Hwayoung,... có những màn giả tạo, diễn sâu trước ống kính gây bão mạng xã hội trong suốt một thời gian dài.

Ông Dũng "lò vôi" khiến hàng nghìn người xuýt xoa khi ôm hôn bà Phương Hằng “cái chóc” ngay trên sân khấu

Netizen

07:46:11 09/03/2021
Bất ngờ nhất là sau phần giải đáp thắc mắc, ông Huỳnh Uy Dũng đã tận tay trao tặng vợ một bó hoa tươi thể hiện cho lời cảm ơn. Cả hai vừa có những khoảnh khắc ngọt ngào trên sân khấu, đây có lẽ là lần đầu tiên ông Dũng hôn vợ trước mặt ...

Bánh hỏi hỏi ai?

Ẩm thực

07:45:33 09/03/2021
Giống bún nhưng không phải bún đấy là bánh hỏi. Nhìn qua thì dân Bắc Kỳ chay đều bảo y chang bún lá chứ gì mà đặc biệt? Ờ đó, cứ trông mặt mà bắt hình dong thì còn nhầm nhiều.

377 người tiêm vắc xin Covid-19 ngày đầu tiên chưa ghi nhận phản ứng sau tiêm

Sự kiện nóng

07:44:57 09/03/2021
Theo thông tin từ Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, 377 người tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tại 4 điểm tiêm chủng trong ngày đầu tiên đều diễn ra an toàn, 100% số người được tiêm chưa ghi nhận phản ứng sau tiêm.

'Hàng độc' của Elon Musk

Thế giới số

07:42:33 09/03/2021
Các công ty của Elon Musk từng sản xuất quần đùi, ván lướt sóng, cho đến các sản phẩm gây tranh cãi, như súng phun lửa.

Đi xa về vội kéo bạn gái vào phòng ngủ, tôi “hóa đá” nhìn chiếc bao cao su em đưa

Tâm sự

07:09:57 09/03/2021
Kế hoạch tương lai của chúng tôi xem ra rất hoàn hảo nhưng nó lại có nguy cơ đổ bể trong phút chót. Nguyên nhân đến từ một chiếc bao cao su lệch size mà thôi.

4 người mẹ của sao Việt: Nhan sắc trẻ như không tuổi, phong cách ăn mặc còn lấn át cả con gái

Phong cách sao

07:09:52 09/03/2021
Ngưỡng mộ nhan sắc đã lâu, 4 bà mẹ của sao Vbiz dưới đây còn có gu thời trang cực đỉnh, có khi còn át cả con gái.

Diễn viên Quý Bình được vợ đại gia làm thơ tặng

Sao việt

07:09:05 09/03/2021
Nhân ngày 8/3, Ngọc Tiền - vợ diễn viên Quý Bình chúc các chị em phụ nữ luôn hạnh phúc và ngẫu hứng làm thơ tặng chồng.

Tuổi trẻ huyện Quảng Xương chủ động, sáng tạo, xung kích vì cộng đồng

Đời sống

07:00:32 09/03/2021
Bằng sự chủ động và cách làm sáng tạo, tuổi trẻ huyện Quảng Xương đã và đang thực hiện có hiệu quả các phong trào, mô hình, hoạt động, các công trình thanh niên xung kích vì cộng đồng.

Bảng giá xe KTM tháng 3/2021: Đắt nhất 750 triệu đồng

Xe máy

06:54:44 09/03/2021
Nhằm giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi mua xe, Doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải bảng giá niêm yết xe KTM tháng 3/2021. Mức giá này đã bao gồm thuế VAT.